Sinh Hoạt Cộng Đồng Houston

Đầu Năm Tân Măo

* * * * * *

 

Lễ Cúng Đầu Năm

Của Hội Tương Tế

Làng Kế Môn

                                                                                                                         


Để bảo tồn và phát huy phong tục, tập quán cổ truyền của tổ tiên để lại, cũng như để tưởng nhớ các bậc tiền bối đă dày công khai phá tạo dựng nên ngôi làng Kế Môn (miền Trung VN); như thông lệ, từ khi thành lập, các hội viên Làng Kế Môn đều có một buổi họp mặt đầu năm, tạo cơ hội cho dân cùng làng trước là làm lễ cúng, tạ ơn tiên tổ giúp cho dân làng thành công nơi xứ người, sau là để cho con dân của làng gặp gỡ, hàn huyên, sau một năm làm việc lao nhọc.

Tại Houston, phần lớn người làng Kế Môn thành công nhờ ngành Kim Hoàn, cha truyền con nối, cho nên trong lễ cúng, hầu hết các chủ tiệm vàng (Minh Trí, Kim Hoàn, Như Ngọc, Ngọc Trâm ....) và các thành viên hành nghề thợ bạc tại Houston, đều có mặt.

Lễ cúng năm nay, tổ chức vào đêm Thứ Sáu, 11 tháng 2, 2011 tại hội trường Huntington Village, 9511 Cook, vùng Tây Nam, Houston, với gần 300 ngướ có mặt. Con cháu của dân làng Kế Môn đều tham dự, v́ sẽ được xem Lân múa và có tiền ĺ x́. Cho nên, từ 7 giờ th́ trong hội trường đông nghẹt. Nhiều hội viên đưa cháu nội, cháu ngọai đến tham dự.

Khai mạc lúc 7 giờ 45, sau nghi thức chào cờ, mặc niệm là lễ dâng hương trước bàn thờ. Người cao tuổi nhất của làng là cụ Trần Đ́nh Thứ (gần 90) cũng hiện diện, dâng nén hương thành kính, cùng với vị cựu hội trưởng Hoàng Cầu (tiệm vàng Bảo Ngọc).

Dưới sự điều khiển dơng dạc, rất trôi chảy của MC Hoàng Lư, một khuôn mặt quen thuộc (luôn gĩữ nhiệm vụ xướng ngôn viên của mọi chương tŕnh do làng tổ chức) là phần giới thiệu quan khách, đă bỏ th́ giờ qúi báu của ngày cuối tuần (mùng 9 Tết Tân Măo) đến tham dự.

Chương tŕnh diễn tiến với diễn văn  của hội trưởng đương nhiệm, ông Bùi Nghĩa (chủ nhân Kim Jewlry).

Sau phần chào mừng các hội viên làng Kế Môn từ xa về ăn Tết, là phần chúc Tết. Ông Hội Trưởng Bùi Nghĩa  không quên nhắc đến tập tục cổ truyền của dân tộc Việt, lễ tết là ngày đoàn tụ và tưởng nhớ. Dịp cúng đầu năm cũng là cơ hội cho con dân làng Kê Môn không quên tưởng nhớ đến anh linh liệt vị đă bị bọn CS thảm sát trong tết Mậu Thân của xứ Huế thân yêu, đến các bà con người làng đă bỏ ḿnh trên con đường t́m tự do. Ông cám ơn các vị hội truờng tiền nhiệm bỏ nhiều công sức gầy dụng hội, đến nay đă 30 năm và hứa sẽ cố gắng làm tṛn bổn phận trong khả năng.

 7 giờ 45: Nghi lễ cúng tế, do ông Hoàng Ngọc Tuệ (tiệm vàng Hoàng Ngọc) xướng lễ. Chánh bái là ông Hoàng Cầu với nhiều phụ lễ trong đó có ông Đặng Xuân Ngô, ông Hoàng Ngọc Quế. Ban Tế Lễ gồm 9 vị, mặc quốc phục, áo dài xanh, với chiêng, trống, nhạc lễ, cử hành lễ cúng theo nghi thức cổ truyền.

Tuy đă cao tuổi, nhưng ông Hoàng Ngọc Tuệ (chủ nhân tiệm vàng Hoàng Ngọc) vẫn c̣n gĩư được phong độ như năm ngóai, năm kia. Tiếng nói vẫn to, nụ cười luôn mở rộng, niềm nở, ân cần chào đón quan khách.

8 giờ 20: Sau khi quan khách, dân làng,  lên niệm hương trước bàn thờ Tổ th́ tiếng trống của Lân nổi lên ḍn dă. Trẻ con ồn ào cười nói, chào đón 8 con Lân của Phật tử Huyền Quang. Đ̣an Lân này thành lập từ năm 1979, tấn thối nhịp nhàng, rất điêu luỵên khi tŕnh diễn. Tiếc là sân khấu quá nhỏ, nên các em không có dịp thi thố tài năng. Trong đoàn Lân, cũng có các em gái thay phiên nhau nhào lộn. Nhiều người đă thảy tiền ra sân để thưởng tài và không ngớt tiếng vỗ tay, để cổ vơ hoan hô các em.

8 giờ 45: Đoàn Lân từ biệt trong khi Ban Tổ Chức – nhất là các bà -  tíu tít, dọn thức ăn ra bàn để mọi người cùng dùng cơm tối. Quan khách có chỗ ngồi, được Ban Tổ Chức tiếp đăi rất nồng hậu. So với năm ngoái, năm nay, sĩ số dân làng gia tăng, tham dự lễ cúng đầu năm đông hơn dự trù. V́ vậy, nên các con em Kế Môn mỗi người một góc, vừa đứng vừa ăn, bàn chuyện cộng đồng, chúc Tết cho nhau.

Thức ăn gồm các món đặc thù của dân xứ Huế như bánh bột lọc,  bánh canh tôm cua làm bằng bột năng, chạo tôm bọc mía, chả ǵo tôm, bánh hỏi, thịt quay, chè đậu xanh đánh. Thức ăn này, do chính tay các cô dâu, con gái của dân làng Kế Môn đích thân nấu, mà bạn không thể t́m thấy hương vị ở bất cứ quán ăn nào! Đó là điểm đặc biệt của lễ giỗ làng Kế Môn.

Buổi tiệc mừng Xuân của làng, c̣n có phụ diễn văn nghệ, do sự điều động của bà Bùi Kim Tuyến, BS Hoàng Kim Thành với one man band Kim Bằng, tạo không khí tưng bừng ngày Tết.

Đến tham dự, tiệc cúng làng Kế Môn mỗi năm, người ta nh́n thấy nét văn hoá đặc thù của dân tộc Việt: nghi lễ cúng tế khá trang trọng, tôn ti trật tự trong làng tỏ bày rơ rệt, chiếu trên, chiếu dưới. Các tráng niên mau mắn phụ dọn bàn ghế, mang nước uống cho quan khách, tươi tắn, lễ phép. Không khí này cho người ta nhớ đến những ngày giỗ lớn của một đại gia đ́nh người Việt trong một ngôi làng nào đó, thuở trước trên quê hương.

Chúng tôi tự hỏi, sau này khi các vị bô lăo của làng qui tiên, lớp sau kế thừa, có thông thuộc cử hành nghi thức cúng lễ như hôm nay, v́ văn hoá Âu Mỹ như một nồi hầm, sẽ làm tan loăng đi nét đặc thù dân tộc Việt.

Bạn đọc nào muốn biết thêm làng Kế Môn, nơi sản sinh những tay thợ bạc nổi danh, cần cù, nhiều sáng kiến, có thể liên lạc với ông Hội Trưởng Bùi Nghĩa (Kim Jelwry), qua số (281) 701-6605 hay (281) 922-8264.

 

 

 

Tân Niên Hội Ngộ

Của Hội Ái Hữu Kiên Giang

                                                                                                                            

 Kiên Giang là tên một tỉnh lỵ trù phú của miền Nam nước Việt, có rất nhiều đồng hương cùng tỉnh cư ngụ tại Houston. Người dân tỉnh Kiên Giang rất yêu thích văn nghệ, cho nên hội Kiên Giang mỗi khi mừng xuân họp mặt, đều có những tiết mục lư thú về hai môn tân, cổ. Ngoài lễ chính như tổ chức Lễ Tưởng Niệm Đại Thần Nguyễn Trung Trực hằng năm, hội c̣n tổ chức họp mặt vui xuân, trại Hè.

Để chào đón xuân Tân Măo, một buổi cơm tối với văn nghệ, dạ vũ, được Ban Chấp Hành đương nhiệm (Hội Trưởng Hứa Châu) tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace vào đêm Thứ Bảy 12 tháng 2, 2011.

Với giá vé 25 đô la, có trên 300 người đă tham dự, để có một cơm tối thật thịnh soạn: Súp bong bóng cá cua, hạt đào và tôm xào hột điều gà quay, nấm bào ngư xào caỉ, ḅ lúc lắc măng tây, tôm hùm rang muối, cá hấp, cơm chiên.

Chương tŕnh khai mạc lúc 7 giờ 10 phút, với nghi thức chào cờ Mỹ Việt dưới sự điều động của ông Hà Tấn Phát, cô Đoan Thanh.

Sau phần nịêm hương, ông Hứa Châu, hội trưởng có lời chào mừng, cám ơn hội viên, quan khách tham dự, chúc tết và không quên xin lỗi về những sơ sót trong buổi tổ chức. Ông Hứa Châu không quên nhắc đến những hội viên đă quá văng, cám ơn toàn thể ban chấp hành và Cố Vấn, đă hợp lực làm việc, duy tŕ nét đặc thù văn hoá VN, tạo sự vững mạnh cho hội trong suốt 17 năm qua.

Tiếp theo, cô Đoan Thanh cám ơn các mạnh thường quân đă góp qũy tổ chức, đă tặng quà xổ số lấy hên và mời các vị cao niên của Hội lên nhận mỗi ngướ một gói quà đầu năm, gồm l hộp bánh và l hộp trà. Hội rất chu đáo, khi đổi giấy bạc 2 đô la, để làm quà ĺ x́ cho thiếu nhi. Dịp này, Đoan Thanh. mời gọi mọi người mua vé số (2 đô la/vé) với 16 lô trúng mà lô độc đắc là l đồng hồ hiệu Movado, trị giá 900 đô la, do ông Lê văn Giảng, chủ nhân tiệm vàng Lê Chung tặng.

7 giờ 30: Ĺ x́ cho con em của Hội và múa Lân. Đoàn Lân chùa ông Bổn đến ủng hộ miễn phí. 8 con Lân xoay tṛn trong hội trường, do các thiếu nhi từ 5 đến 15 tuổi tŕnh diễn. Các em  múa vơ, múa quyền, múa đao, tạo nét đặc thù ngày Tết trong tiếng vỗ tay khen thưởng của quan khách.

7 giờ 50: Cơm tối dọn ra và phần âm nhạc bắt đầu với ban nhạc The Fantasy, mở đầu với Cẩm Sa (La vie en rose), Phượng Hoàng (Chuyến Đ̣ Vĩ Tuyến), BS Hoàng Kim Thành (Tưởng Niệm)...

Sau 2 bài hát buồn thiu là nhạc phẩm Gái Xuân do Kiều Oanh (em gái của nam danh ca Elvis Phương) tŕnh bày, mang hương Xuân và niềm vui đến cho khán giả. Kế tiếp Andy Tú (ca sĩ của   trường Diamonds) với nhạc phẩm Mộng Chiều Xuân và phần tŕnh diễn rất dễ thương của bé Thùy Vân.

8 giờ 45: Phần cổ nhạc với một trích đọan trong truyện Kiều, màn

Thúy Kiều tái hồi Kim Trọng” do Kiều Lệ Tâm và Minh Cường diễn.

Nghệ sĩ Lưu Thanh Thủy với 6 câu vọng cổ “Xuân Hồi Tưởng”.

Trong khi các ca sĩ tŕnh diễn, các bà hội viên Kiên Giang mặc áo dài gấm đỏ ráo riết đi bán vé số, cuối cùng lô độc đắc về tay anh Quản Lư của đoàn Lân chùa Ông Bổn.

Khi trao lô trúng, ông Hội Trưởng Hứa Châu có nói rằng, làm phước được phước, đoàn Lân này đến muá cho Hội miễn phí, cho nên ông Quản lư đoàn Lân được trúng lô độc đắc!

9 giờ 10 phút: Phần dạ vũ bắt đầu với nhiều giọng ca địa phương của thành phố Houston, nổi tiếng như Quốc Dũng (vũ trường New Maxim) và phần đóng góp của các vị yêu âm nhạc, góp vui văn nghệ như: Đỗ Yên,Vơ Đời, Thế Long...

Trong sinh hoạt ngày Tết của hội đồng hương Houston, Hội ái hữu Kiên Giang là hội đoàn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc nhứt, có lẽ v́ nhiều thành viên trong Ban Chấp Hành có những giao tiếp thân t́nh với giới ca nghệ sĩ địa phương./.

 

 

 

Hội Đồng Hương B́nh Thuận

Mừng Xuân Tân Măo


 

Đón chào năm Tân Măo, Hội Đồng Hương B́nh Thuận (một tỉnh sát Saigon nằm trên quốc lộ I, có thành phố mang tên Phan Thiết, chuyên sản xuất nước mắm), đă tưng bừng tổ chức buổi cơm họp mặt có văn nghệ, khiêu vũ, tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, trưa Chủ Nhật ngày 20 tháng 2, 2011.

Với giá vé 25 đô la một khẩu phần, có trên 300 người đă nâng ly chúc Tết, mặc dù hôm nay không c̣n “mùng” nữa, mà nhằm ngày 18 tháng Giêng năm Tân Măo. Pháo nổ ḍn trên sân khấu qua hệ thống địên, nên không làm sân nhà thắm đỏ, tuy nhiên cũng làm cho dân tha hương nguôi chút sầu xa xứ, v́ đây là cơ hội hàn huyên, tâm sự vui buồn.

Chương tŕnh khai mạc lúc 12 giờ 25 với phần chào mừng của vị cựu hội trưởng nhiều nhiệm kỳ (Trần văn Bường, cựu SVSQ khoá 18, trường Vơ Bị Quốc Gia VN). Có lẽ v́ ông Trần văn Bường là cựu quân nhân, nên  trong hàng quan khách có rất đông tân, cựu chủ tịch Hội Đoàn quân đội như Hội Trưởng Hội Thiếu Sinh Quân Hồ Sắc, Hội Trưởng Hội Vơ Bị Đà Lạt Trần Ngọc Toàn, Hội Trưởng Hội Biệt Động Quân Giang văn Xẻn, Tổng Hội Trưởng Quân Cảnh Trương văn Cao v.v.

Sau phần giới thịêu quan khách, ông Trần văn Bường trân trọng giới thiệu 2 xướng ngôn viên “mới toanh” của Hội là ông Nguyễn Cường và bà Cao Thái song song điều hợp chương tŕnh của buổi mừng Xuân. Hai MC này đă sọan lời dẫn khi làm chương tŕnh, rất mạch lạc, khi cử hành nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, phút mặc niệm và dâng hương trước bàn thờ tổ quốc. Ông Nguyễn Cường bà bà Cao Thái đă làm “home work” rất chu đáo, y hệt như cung cách của 2 xướng ngôn viên nhiều năm về trước (bà Hoàng Xuân Lư, bà Lê Kim Dân). Điều này cho thấy dân B́nh Thuận có biệt tài về khoa ăn nói

Năm nay, bà Hội Trưởng Đỗ Kim Huê măn nhiệm (2009-2011). Hội đă bầu lại vị tân hội trưởng là bà Lê Kim Dân cho nhiệm kỳ 2011-2013, cho nên không thấy bà giữ vai tṛ làm MC.

Sau nhạc phẩm hợp ca “Ly Rượu Mừng” do toàn thể anh chị em trong ban văn nghệ của Hội hát. Các chị mặc áo dài nhiều màu sắc, cộng thêm các bộ đồ Vest mới toanh của các anh, khiến cho sân khấu đă sáng, lại càng huy hoàng hơn, trong tiếng nhạc dập dồn của one man band Phan Thanh.

12: 40: Bà Hội Trưởng đương nhiệm Đỗ Kim Huê lên sân khấu chào mừng, chúc tết, cám ơn sự tham dự  của hội viên và quan khách. Bà không quên xin lỗi những sơ sót trong buổi tổ chức. Cuối cùng, bà chân thành cám ơn các cộng sự viên, đă hợp tác với bà trong suốt nhiệm kỳ bà nhận chức. Từ ngày thành lập (2001) đến nay, Hội không hề đóng nguyệt liễm, nhưng mỗi năm mỗi đông người gia nhập, v́ hội là nơi qui tụ những hơi ấm của t́nh người cùng tỉnh. Hội ngày càng lớn mạnh, sát cánh với hội đoàn bạn trong thành phố, là nhờ công lao cuả các cộng sự viên, nên bà mời tất cả lên sân khấu, tặng mỗi anh chị một món quà.

Bà Hội Trưởng Đỗ Kim Huê là cựu giáo chức, nên lời tâm sự của bà kèm theo nhiều câu thơ, văn, nghe rất êm tai. Bà nghẹn ngào khi nói lời cám ơn mọi người, đă hỗ trợ cho bà hai năm vừa qua, để hoàn thành những công tác tốt cho Hội..

Sau đó bà Đỗ Kim Huê mời tân Hội Trưởng Lê Kim Dân lên sân khấu.

Sau lời chào mừng, chúc Tết, bà Lê Kim Dân tŕnh diện tân ban chấp hành, nhiệm kỳ 2011-2013:

Bà Cao thị Thái (Nội Vụ), ông Vũ Nguyên Cường (Ngoại vụ), ông Trần Đ́nh Trường (Thủ Qũy), bà Huỳnh thị Bảy (Thủ Qũy), ông Phạm Chức (Ban Kiểm Soát), ông Lê Thanh Trà (Xă Hội), ông Phan Thanh Hy (Tiếp Tân), Trần Trung (Văn Nghệ), ông Nguyễn văn Hải (Khánh Tiết), bà Sử Hồng Anh (Kế Họach), Bà Huỳnh Nguyệt Ánh (Báo Chí).

Điểm đặc biệt, trong tiệc vui xuân của Hội Đồng Hương B́nh Thụân là các bà đều mặc áo dài, mỗi chiếc áo dài là một bức tranh nhiều màu, làm cho tiệc xuân thêm đậm đà nét văn hoá dân tộc. Mỗi người một công tác: tiếp tân, ẩm thực, văn nghệ v.v.tạo sự đồng nhất, nhịp nhàng.

1 giờ 15: Cơm trưa nhiều món được dọn ra bàn trong khi văn nghệ bắt đầu với ca sĩ Nhật Khoa, ca sĩ Thy Hằng, và các tiếng hát ngọt ngào của dân B́nh Thuận.

Chương tŕnh xen lẫn với phần ĺ x́ cho thiếu nhi, xổ số lấy hên đầu năm và chấm dứt là phần khiêu vũ vào lúc 5 giờ chiều.

Nhóm phóng viên Xây Dựng thân ái chúc mừng bà Lê Kim Dân trong nhiệm vụ tân hội trưởng. Mong bà và tân ban chấp hành sẽ gặt hái thành công trong nhiệm kỳ 2011-2013.

 

 

 

Hội Đồng Hương Thái B́nh
Mừng Xuân Tân Măo

 

Trong các thư mời tham dự tiệc Xuân của hội đồng hương các tỉnh, th́ nội dung thư của Hội Đồng Hương Tỉnh Thai B́nh, viết rất ư là văn chương, trân trọng sau lời chúc Tết. Nào là “không khí ngày Tết với thực đơn ngon miệng, chương tŕnh xuân vui tươi đầm ấm, với niềm vui và nụ cười khi chúng ta có dịp gặp lại nhau nơi đất khách quê người, buổi họp mặt đầu xuân chắc chắn sẽ mang lại cho chúng ta những giây phút thoải mái, sự nhẹ nhỏm trong tâm hồn, sự rộn ràng ấm áp trong tâm tư và giúp ta t́m lại được phần nào cái không khí đầm ấm của những ngày Tết nơi quê nhà” (nguyên văn).

Bức thư đầu Xuân của tân hội trưởng, Kỹ sư Phi Ngọc Huyến, quả đă có tác dụng lớn, khi trong tiệc vui, có nhiều cụ hội viên ở tuổi 80- 90. Có cụ mặc áo dài khăn đống màu đỏ tượng trưng cho sự trường thọ, có cụ chống gậy mà tới, có cụ Quang tuy đă hơn 90, nhưng vẫn c̣n khoẻ, đi tới đi lui chào hỏi mọi người. Tiệc vui xuân của hội, không phổ biến rộng răi, chỉ bao gồm đa số là hội viên, nên có không khí đoàn tụ của những người một tỉnh, cho nên trong giờ tiếp tân, các vị khách ngồi theo từng nhóm, bàn chuyện cũ, chuyện mới và những vấn nạn đang xảy ra trong cộng đồng.

Năm ngóai là nhiệm kỳ của ông Nguyễn Hữu Thế (cựu Trung Tá Không Quân), trước đó là nhiệm kỳ của cựu đại tá Tô văn Kiểm.. H́nh như năm nào chúng tôi cũng đều có mặt, trước để vui xuân cùng các cụ, sau để hưởng không khí, ấm áp, thân t́nh như đại gia đ́nh. Quanh đi ngó lại toàn là dân Thái B́nh, mỗi năm thiếu vắng đi một vài cụ, theo luật tạo hoá! Thành ra, việc dân Thái B́nh gặp nhau mỗi năm như một thông lệ cần thiết, cho nên nhiều người mua bàn, để đưa cha mẹ và con cháu tới tham dự.

Với giá vé 25 đô la, bao gồm phần ăn thịnh sọan có cá hấp, tôm hùm, văn nghệ vui Xuân rất phong phú với one man band Kim Bằng, giọng ca Kim Khánh (Xuân và Tuổi Trẻ, Khúc Hát Thanh Xuân), tiến sĩ Trương Ngọc Qúi (Nỗi Ḷng Người Đi, Sơn Nữ Ca), nhạc hoà tấu của các thiếu nhi, con em của hội viên và các thân hữu trong hội đóng góp như chị Lệ Thanh, chị Long v.v.

Có vào khoảng 300 người, đă có mặt lúc 11 giờ trưa tại nhà hàng Ocean Palace ngày Chủ Nhật 13 tháng 2, 2011. Hai vị cựu Hội Trưởng cùng phu nhân, ông bà Tô văn Kiểm, ông bà Phạm Hữu Thế đều có mặt từ sáng sớm để trang hoàng, xem đi xem lại bàn thờ, sắp xếp công việc. Ông bà Thủ Qũy Bùi Thọ Tiếng có lẽ bận rộn nhất, v́ chốc nữa đây ngoài phần thu tiền vé vào cửa, c̣n lo thu niên liễm, báo cáo tài chánh. Ông Tổng Thư Kư Bùi Ngọc Tuyền có lẽ nhàn nhă hơn, chỉ lo cho phần MC tổng quát của buổi lễ, cho nên lo thêm phần vụ tiếp tân, đưa khách vào bàn.

Hôm nay vẫn c̣n là ngày Tết, nên nét xuân vẫn vương vấn trên các bộ quần áo mới, mặc dù các cụ ông, cụ bà đều trạc tuổi 70 trở lên, có rất ít người trẻ. Chúng tôi thấy hôm nay có cựu nghị sĩ Nguyễn văn Ngaĩ, cựu Dân biểu Nguyễn Thế Linh – nghe giới thiệu là đồng hương  Hưng Yên – sát nách với tỉnh Thái B́nh của miền Bắc, VN. Các giọng Bắc ngọt ngào của các cụ bà vẫn c̣n thánh thót, khi riú rít kể chuyện ngày xưa thời con gái, cho nên với một người Saigon rặc như..tôi, nghe sao mà dễ thương quá! Bao nhiêu kỷ niệm cũ hiện về với các cụ, khi giờ khai mạc chưa tới nên các cụ có th́ giờ hàn huyên, kể chuyện cũ cho nhau nghe. Trong hàng quan khách có cựu Đại tá KQ Huỳnh Hữu Hiền, cựu Tướng Mạch văn Trường. Truyền thông có đài VAN-TV và báo Xây Dựng.

Chương tŕnh khai mạc lúc 12 giờ 25, với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, phút mặc nịêm. Ba vị tân cựu hội trưởng dâng hương trước bàn thờ và cựu Hội Trưởng văn Kiểm có đôi lời chào mừng, chúc Tết và giơí thịêu tân Hội Trưởng Phi Ngọc Huyến. Trong dịp này, thành phần tân Ban Chấp Hành chủ lực cũng ra mắt hội viên: ông Nguyễn văn Bút (phu quân của bà Kim Nguyễn, cựu chủ tịch Cộng Đồng), bà Mai Hương (đài phát thanh Little Saigon), ông Bùi Thọ Tiếng vẫn tiếp tục gĩữ vai tṛ Thủ Qũy từ khi hội thành lập cho tới bây giờ và ông Bùi Ngọc Tuyền (một trong các thành phần Ban Giám Sát của Cộng Đồng NVQG Houston, thời LS Hoàng Duy Hùng làm Chủ tịch.

Tóm lại, kể từ ngày thành lập, vị nào làm được việc, luôn luôn bị hội viên lưu giữ, v́ đây là bổn phận chung, hầu giúp cho công việc điều hành trôi chảy.

Sau đó là phần báo cáo của Thủ Qũy Bùi Thọ Tiếng. Ông cho biết, Hội c̣n ngân khoản 3,640 đô la.

12 giờ 45: Tân Hội Trưởng Phí Ngọc Huyến lên tâm sự cùng hội viên. Ông nhấn mạnh đến:

-Sự nuôi dưỡng và phát triển t́nh đồng hương của tỉnh sau khi Hội thành lập 7 năm. Hôm nay Hội đă có trên 300 hội viên.

-Ban Chấp Hành luôn cố gắng tất cả điều ǵ tạo thêm sự lợi ích cho Hội. Tương lai, sẽ có một website với cái tên viết tắt của chữ đồng hương Thái B́nh (dohtbhouston.org).

-Nhắc nhở hội viên đóng niên liễm (10 đô la/năm).

Quan trọng nhất, Hội Trưởng Phí Ngọc Huyến nhắc đến sinh hoạt cộng đồng Houston, đang trong thời kỳ biến động, nhiều rắc rối, chia rẽ. Cho nên, Hội tuy không làm chính trị nhưng có một lập trường chính trị vững chắc. Hội luôn ủng hộ đoàn thể, cá nhân nào tích cực đem cơm no, áo ấm cho dân Việt, không bao giờ quên được VN đang không có tự do, dân chủ, nhân quyền. Ngoài ra, cũng thể không thể nào quên kẻ thù phương Bắc.

Bài phát biểu của ông Phí Ngọc Huyến được cử toạ hoan hô nhiệt liệt. Ông có tướng mạo cao lớn, giọng nói rất hùng hồn, lư luận rành mạch, cho nên trong 10 phút ông trên máyvi âm, gây sự chú ư của mọi người. Hơn thế nữa, đa số khách trong tiệc Xuân, đều là những cao niên, những cựu quân nhân, ḷng đang nặng nề với những biến động xảy ra trong thành phố Houston, khi cựu Chủ tịch CĐNVQG Houston-Nghị viên Hoàng Duy Hùng có lập trường chao đảo, hoan hô và cổ vơ bắt tay với CSVN, vinh danh Trung Quốc. Năm trước đây, trong ngày mừng Xuân (2010), Hội đă bày tỏ t́nh cảm trân trọng khi trích qũy Năm Trăm Đô La tặng cho Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng, thêm Năm Trăm Đô la tiền túi của ông cựu Hội Trưởng Phạm Hữu Thế, tổng cộng Một ngàn đô la để giúp qũy Cộng Đồng dưới thời LS Hoàng Duy Hùng làm chủ tịch!

Thời gian qua chưa lâu, năm nay, buổi vui Xuân năm Tân Măo, đă đánh dấu một sự thay đổi lớn khi toàn thể Ban Chấp Hành ngỡ ngàng trước sự thay đổi quá mau của LS Hùng.

Người ta vẫn không quên, ông Tô văn Kiểm, ông Phạm Hữu Thế đều là cố vấn của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng từ nhiều năm nay. Mấy tháng nay, các ông đều không tham gia các đại hội khoáng đại của CĐ tổ chức, ngán ngẩm trước sự đổi trắng thay đen của một người trẻ, mà các ông đặt nhiều kỳ vọng và đă nỗ lực yểm trợ bằng tinh thần cũng như vật chất từ nhiều năm nay.

12 giờ 45: Ông Bùi Hùng, rể Thái B́nh, tŕnh bày về chương tŕnh dạy Việt Ngữ tại trường Stafford và khuyến khích phụ huynh ghi danh cho con em.

1 giờ trưa: cơm trưa với tiết mục múa lân của chùa Viên Thông Tự. 8 con Lân xoay trở, tung ḿnh trong tiếng trống dập dồn. Sau đó là phần ĺ x́ cho các bé thiếu nhi.

Dịp này BTC có giới thiệu một đồng hương (ông Hiệp) từ Thái B́nh, VN sang thăm con, nghe tin Hội Thái B́nh Houston ăn Tết, đă bay xuống để tham dự, có lời phát biểu.

Chấm dứt chương tŕnh là phần xổ số lấy hên đầu năm./.

 

 

 

 

Chào Cờ Đầu Năm, Văn Nghệ,

Gây Quỹ Xây Chùa Liên Hoa

 

Sau những ngày mưa gió, Houston đă tràn ngập nắng ấm, để Hội Chợ chùa Liên Hoa có cơ hội đón chào đồng hương trong 2 ngày cuối tuần Thứ Bảy và Chủ Nhật 19 và 20 tháng 2, 2011.

Đúng ra hội chợ của chùa Liên Hoa đă tổ chức từ  hôm đầu tháng, tuy nhiên, những cơn giông bất thường thổi qua thành phố, đă làm sập căn lều, cho nên công tác đă phải đ́nh hoăn, cho đến tuần lễ vừa rồi, mới được tiến hành.

Ban Hộ Tŕ Tam Bảo và toàn thể Phật tử của chùa Liên Hoa, quả rất bận rộn v́ những chuyện không may do thời tiết gây ra, khiến cho ngân khỏan của chùa đang thiếu thốn, c̣n bị thiệt hại thêm trên nhiều phương diện.

Trưa Thứ Bảy 19 tháng 2, 2011, có vào khoảng 400 phật tử và đồng hương đă có mặt trong khu đất c̣n đầy sỏi đá, để tham dự lễ chào cờ đầu năm. Năm nay, không có đông đảo cựu quân nhân trong quân phục như năm ngóai, có lẽ v́ tập thể cựu quân nhân các binh chủng, đă làm lễ chào cờ đầu năm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Cũng không thấy các khuôn mặt  Cựu Quân Nhân quen biết như: Vơ Hiếu, Ngô Thu, Đặng Hưng Vượng v.v. góp công tác đưa đường cho các tăng tiến ra khu hành lễ.

Trong hàng quân, chỉ có 8 vị trong Ban Chấp Hành Hội Cựu Sinh viên Sĩ Quan trường Vơ Khoa Thủ Đức mặc quân phục tiểu lễ, trong đó có Chủ Tịch Tạ Ngọc Hào. Trong hàng quan khách có 2 cựu chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston là ông Nguyễn văn Nam và ông Đỗ Minh Đức và Hội Đồng Liên Tôn. Giới truyền thông có báo Đẹp, Xây Dựng, đài VAN-TV,đài truyền h́nh BYN, đài phát thanh Saigon 900AM.

Mười giờ bốn mươi lăm phút, dưới sự điều hợp của cư sĩ Trần Hiến, nghi thức khai mạc bắt đầu với các Hướng Đạo Sinh cử hành lễ kéo cờ. Năm lá đại kỳ: cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH, cờ Texas, cờ Phật Giáo và cờ chùa Liên Hoa từ từ tung bay trong gió lộng. Bầu trời trong xanh, thời tiết thật đẹp khi đoàn nữ Phật tử chùa Liên Hoa, mặc áo dài màu hồng sen với quốc ca Hoa Kỳ và quốc ca VNCH.

Sau phút nhập từ bi quán, Hoà Thượng trụ tŕ Thích Huyền Việt đọc thông điệp Xuân Tân Măo của Đại Lăo Hoà Thượng Quảng Độ, Xử lư Thường Vụ Viện Tăng Thống kiêm Viện trưởng Viện Hoá Đạo, Giáo Hội PGVN Thống Nhất, gởi ra từ trong nước.

11 giờ 15: Khai mạc đại hội Xuân chùa Liên Hoa khi toàn thể phái đoàn tăng sĩ, quan khách tiến vào hội trường.

11 giờ 30: Ḥa Thượng Huyền Việt ban đạo từ, cám ơn, chúc Tết đồng hương, tâm sự đôi điều và nhấn mạnh chùa Liên Hoa không phải của một ai khi đề cập về sự phân rẻ trong sinh hoạt cộng đồng Houston. Xin thương cho cá nhân ông, ông không là người của bên nào hết!

Sau khi MC Nguyễn Cương giới thiệu quan khách, là phần phát biểu của quan khách:

-Dân biểu Hubert Vơ (xác định sẽ luôn sát cánh với cộng đồng).

-Mục sư Nguyễn Đ́nh Di (đọc Thánh Kinh)

-Cựu Đại Tá Trương Như Phùng. Hôm nay ông mặc quân phục tiểu lễ của trường Vơ Bị Quốc Gia VN.

Mỗi người có 3 phút. Lời phát biểu của cựu Đại Tá Trương Như Phùng hay nhất, v́ đề cập đến những biến động trong sinh hoạt cộng đồng hiện tại và nhấn mạnh: nếu không đi ngược lại với quyền lợi của dân tộc, th́ sẽ không có chuyện phân rẽ.

12 gi: Tiết mục văn nghệ bắt đầu với đoàn nữ Phật tử chùa Liên Hoa, đồng ca nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” với one man band Phan Thanh.

Đến tham dự hội chợ Liên Hoa, đồng hương được xem múa Lân do đoàn Lân “Con Rồng Cháu Tiên” tŕnh diễn, ngoài ra, khách c̣n được xem văn nghệ với nhiều ca nghệ sĩ địa phương đóng góp.

Trong khi đó, ngoài căn Lều, có nhiều gian hàng bán thức ăn chay để gây qũy cho Chùa: bún ḅ, phở, cháo, bánh ít, chè, xôi v.v.

So với năm trước, năm nay, Hội chợ Xuân Chùa Liên Hoa có ít gian hàng hơn. Chùa trong giai đoạn khởi công với lô đất rộng gập ghềnh đá sỏi, thiếu tiện nghi nhöng cuơng thu hút đông đảo khách du xuân, mặc dù hầu hết các chùa và nhà thờ trong vùng, đă tổ chức nhiều hội chợ từ những ngày trước Tết hoặc đang tết, với rất nhiều ca sĩ phương xa về.

Chùa Liên Hoa, thuộc Giáo Hội PG VN Thống Nhất Văn Pḥng 2 VHĐ, mới hoạt động chưa tṛn 2 năm, sĩ số phật tử không đông, cho nên rất cần sự đóng góp của đồng hương để giúp ngôi chùa sớm hoàn thành. Ban Hộ Tŕ Tam Bảo của chùa, qui tụ đông đảo thành phần cựu quân nhân và rất tích cực trong phật sự như ông Bùi Lang, ông Nguyễn Cương... Giới thương gia thấy có ông Steven Lê (Greatland Investment), ông bà chủ nhân tiệm vàng Kim Châu.

Hội Xuân năm nay, chùa Liên Hoa cho ấn hành vé số, mỗi vé 5 năm đô la, với lô độc đắc là 1 xe Toyota Camry năm 2011 và nhiều lô an ủi giá trị, xổ trong hội chợ vào ngày Chủ nhật 20 tháng 2, 2011.

Muốn biết thêm về các lô trúng, xin liên lạc với chùa qua số tel (409) 960-1462, hoặc (832) 330-8882, hay (713) 545-5563.

Địa chỉ email:

lienhoahouston@yahoo.com

 

Phóng Viên Xây Dựng Ghi Nhận