Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt Tại Houston

Biểu T́nh Chống Đại Hội Khoáng Đại Bất Hợp Pháp

Của Tân Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng

-LS Teresa Ngọc Hoàng (Em gái Nghị Viên HDH).

                                                                                              Phóng viên Xây Dựng

Nguyên Nhân:

Cộng Đồng NVQG Houston trong năm qua (2010) đă nằm trong cơn biến động, ngày càng thêm trầm trọng v́ tân Hội Đồng Đại Diện CĐ, nhiệm kỳ 2011-2013 vừa bầu xong, nhưng không được một số đồng hương công nhận, v́ họ cho rằng, Uỷ Ban VĐTC Bầu Cử do ông Lưu Quí Tùng làm Chủ tịch; không minh bạch trong công việc tổ chức bầu cử.

Trên nguyên tắc và theo Nội Qui từ ngày cơ chế Cộng Đồng thành lập, nếu có sự khiếu nại trong cuộc tranh cử th́ Uỷ Ban VĐTCBC phải có buổi họp xét xử công khai, với sự tham dự của Hội Đồng Giám Sát (HĐGS) – là cơ chế thứ hai – làm việc song song với Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (HĐĐDCĐ). Sau đó, liên danh nào được công nhận đắc cử, sẽ có một văn thư thông báo chính thức, có chữ kư của Hội Đồng Giám Sát và Uỷ Ban VĐTCBC, phổ biến đến đồng hương và được Lưu vào sổ sách Sinh Hoạt của văn pḥng của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng.

Nhưng:

-mặc dù có khiếu nại của LD Gío Mới (mà Ủy Ban VĐTCBC không cứu xét).

-mặc dù Ban Giám Sát của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng không chấp thuận và đang đưa một số thành viên (LS Hoàng Duy Hùng, LS Cố vấn của CD,  bà Teresa Ngọc Hoàng, Thủ Qũy bà Khanh Trương, TT Kư Viễn Phương...) của HĐĐDCĐ ra toà về vấn đề chi thu tài chánh (600 ngàn đô la do đồng hương đóng góp) không minh bạch dưới thời LS Hoàng Duy Hùng (HDH) làm chủ tịch, mà nay các thành viên này lại nằm trong Liên Danh Tương Lai trong đó có LS Teresa Ngọc Hoàng (em gái của Luật sư HDH).

Uỷ Ban VĐTCBC do ông Lưu Quí Tùng làm Chủ Tịch vẫn tiếp tục tổ chức lễ “đăng quang” cho Liên Danh Tương Lai, mà người làm thụ uỷ, nhận chức Chủ Tịch CĐ là LS Teresa Ngọc Hoàng (em gái của nghị viên Hoàng Duy Hùng), bằng cách mời một nữ chánh án địa phương đến chứng kiến, để đồng hương tưởng lầm mọi sự đă ổn thoả!

 (Phía ủng hộ LS Hùng, LS Teresa Ngọc Hoàng có báo Con Ong (vợ chồng Phạm Thông-Bùi thị Nhàn), là tờ báo LS Hùng đang cộng tác và sự yểm trợ của báo Thế Giới của vợ chồng Lê Phát Được-Đặng Phương Linh).

Phía ủng hộ Khối Cử Tri Người Mỹ gốc Việt, có báo Đẹp và báo Xây Dựng.

Tất cả bài viết liên quan đến chuyện cộng đồng của 2 tờ báo trên 25  năm lăn lóc với các biến chuyển của sinh họat cộng đồng, sau khi lên báo giấy; đều được chuyển lên trời (báo Điện Tử), để khắp nơi trên thế giới đều có thể theo dơi diễn tiến của sự việc).

                   ***

Sau ngày tổ chức bầu cử Hội Đồng Đại Diện CĐ nhiệm kỳ 2011-2014, một nhóm đồng hương dưới sự hướng dẫn của cựu Đại Tá Trương Như Phùng, cựu Đại tá Nguyễn văn Nam, ông Peter Trần Dũng, ông Nguyễn Gia Bảo đă lập một tổ chức với danh xưng Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt, chánh thức hoạt động, gây qũy tiếp tục vụ kiện, và luân phiên tổ chức biểu t́nh mỗi khi tân Hội Đồng Đại Diện CĐ Bất Hợp Pháp tụ họp (Lễ Đăng Quang tại nhà hàng Kim Sơn 30 tháng 1, 2011) và hôm nay, ngày 27 tháng 2, 201, khi họ tổ chức Đại Hội Khoáng Đại tại nhà hàng Thiên Phú.

Đại Hội Khoáng Đại kỳ này do tân Chủ tịch CĐ Bất Hợp Pháp Teresa Ngọc Hoàng chủ tọa, với mục đích bắt tay vào công việc điều hành Tổ Chức Cộng Đồng::

-bầu ban Tổ Chức Lễ Giỗ Tổ (tháng 3), tổ chức Quốc Hận 30 tháng 4.

-bầu lại một số thành viên trong Ban Giám Sát đă lần lượt từ chức, hoặc bị tân hội đồng Đại Diện CĐ “cách chức” về tội “đứng tên đi thưa” các thành viên trong tân Hội Đồng ĐDCĐ.

Nh́n chung, qua nhiều dữ kiện, cho người ta thấy LS Teresa Ngọc Hoàng (40 tuổi), là một người trẻ, nói tiếng Việt chưa sỏi, có bằng luật sư nhưng không hành nghề (bán tiệm rượu) dự tranh chức vụ Chủ tịch, làm theo chỉ thị của người anh (LS Hoàng Duy Hùng), dưới sự lèo lái của các đảng phái (Việt Tân, Liên Minh Dân Chủ, VN Quốc Dân Đảng..). Các đảng này được gọi chung là Tám đảng, nhưng nay c̣n 7 đảng, v́ Dân Xă Đảng, do ông Nguyễn văn Nam làm đại diện đă chánh thức rút tên.

Gần đây LS Hùng sau khi nhận chức vụ Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố chưa đầy năm, đă trở cờ đâm sau lưng chiến sĩ, sau khi nhân danh Chủ tịch HĐĐDCĐ viết văn thư yêu cầu:

-Đại Học Houston hạ cờ vàng.

-Sau đó, Hoàng Duy Hùng cổ vơ giao thương với chánh quyền CSVN, tuyên bố lúc này là thời điểm “đấu tranh trong đối thọai”.

-Ra văn thư tuyên dương bạo quyền phương Bắc trong khi đất nước VN đang bị Trung Quốc xâm thực, chiếm lănh hải, lănh thổ trong nỗi hờn căm của toàn dân Việt mà chánh phủ CSVN vẫn bịt mắt, làm ngơ.

Những yếu tố này, càng làm những ai đă từng yểm trợ, ủng hộ HDH, nay  những kẻ chống HDH mănh liệt nhất! Các vị này được biết như: Đại tá Trương Như Phùng, cụ Nguyễn Gia Bảo (Biên tập viên rường cột của báo Con Ong), HQ Trần Viết Chính (thân hữu của báo Con Ong), ông Nguyễn Phát Quan (thân hữu của báo Con Ong), ông Nguyễn Đông Triều (biên tập) ,ông Hoàng Bách (giám sát CĐ), ông Peter Trần Dũng (giám sát CĐ), ông Nguyễn văn Nam (giám sát CĐ), Bùi Ngọc Tuyền (giám sát CĐ) ông bà Trần Minh Tâm-Kim Vy (giám sát CĐ), bà Đặng Kim Xuyến (luôn giữ nhiệm vụ Tài Chánh của Cộng Đồng  trong các cuộc gây qũy trong thời gian LS HD Hùng làm chủ tịch) v.v.. Điều đáng nói, 3 năm trước đây, họ là những cố vấn, thân hữu đă nắm tay nhau, nỗ lực giúp HDH trên nhiều phương diện. Nhưng, hôm nay, những vị giám sát này đang là nguyên cáo trong đơn thưa đang diễn tiến tại toà.

Riêng những ngướ là thân hữu của báo Con Ong, nay đă ra khỏi danh sách ban Biên Tập.

Tường Tŕnh Cuộc Biểu T́nh (ngày 27 tháng 2, 2011): Dưới sự hướng dẫn của cựu Đại Tá Trương Như Phùng, Ủy Ban Bảo Vệ Chánh Nghĩa, mỗi Thứ Năm hàng tuần, dù nắng, hay mưa, vẫn có biểu t́nh trước trụ sở của toà Lănh Sự CS Houston. Nhóm này ngày một đông hơn, khi xảy ra biến động Cộng Đồng, sau ngày bầu cử, đa số đều là cựu quân nhân, cựu tù nhân chánh trị, trong tuổi hưu trí. Họ lần lượt gia nhập làm thành viên của Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt, góp tiền hằng tháng để chi phí cho các cuộc biểu t́nh và tiếp tục vụ kiện v.v.

Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt đă lập ra từng ban: ẩm thực, trang trí, truyền thông, âm thanh, vận động, dọn dẹp.... mỗi tuần các thành viên này gặp nhau ngày Thứ Năm trước toà Lănh Sự CSVN.

Một giờ trưa:  Chủ nhật 27 tháng 2, 2011, đă có những khuôn mặt quen thuộc của cộng đồng trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ, của cả hai phía.    

Khu vực này tập trung nhiều văn pḥng thương mại của người Việt hoạt động, trong số đó, có nhà hàng bán ḅ 7 món Thiên Phú, là địa điểm phe nhóm hỗ trợ LS Hoàng Duy Hùng, Teresa Ngọc Hoàng (tân Chủ tịch ĐDCĐ bất hợp pháp), lo giăng biểu ngữ tổ chức Đại Hội Khoáng Đại để 2 giờ khai mạc.

Đối diện với nhà hàng, cách không đầy 100 bước, trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, nhạc sĩ Anh Quí của Khối Cử Tri Mỹ Gốc Việt, đă chuyên chở âm thanh, cặm cụi cắm dây, thiết kế máy vi âm..

Một giờ ba mươi, có tiếng kêu của một thành viên trong Khối Cử Tri qua điện thọai:

-Báo Xây Dựng tới giùm, mau lên. Ông bà Phạm Thông, chủ báo Con Ong, đang đến gây sự với nhạc sĩ Anh Quí. Tôi sợ có căi lộn, đánh lộn, v́ hai cái mặt của họ... sát nhau, có tiếng chửi thề lớn lắm!

-Bác đang ở đó hả?

-Tôi vừa quẹo xe vào, đă thấy cảnh này, ông bà tới lẹ ǵum.

Mười phút sau chúng tôi đến, nghe nói vợ chồng chủ báo Con Ong Phạm Thông-Bùi thị Nhàn đă vào lại nhà hàng. Nh́n thấy khuôn mặt nhạc sĩ Anh Quí khá căng thẳng. Anh Quí– một ḿnh - đang “set up” máy vi âm, trong khi máy quay phim của anh, chỉa ống kính về phía nhà hàng Thiên Phú đang hoạt động. Hỏi thăm, Anh Quí nói:

-Vợ chồng ông ta đến gây sự, kiếm chuyện, chửi thề, họ không biết máy thâu h́nh của tôi đang chạy, sau này tôi sẽ đưa cho quí vị xem.

Chúng tôi hỏi một người đứng gần (ông Sun Trần, công ty Sun Trần Carpet, chồng của bà Hinh Trần). Tuy ngồi trên xe lăn, nhưng hễ có biểu t́nh chống HDH là có bà Hinh Trần tham dự, nhờ người chồng tận tụy đẩy xe cho vợ từ nhiều năm nay. Bà bị bại thận, mỗi tuần đi lọc máu hai ba lần. Bà Hinh Trần có một trang báo địên tử và thường hay tường tŕnh chuyện cộng đồng Houston, chuyển những tin tức có lợi cho người Việt Quốc Gia đi khắp nơi trên thế giới qua hệ thống máy điện toán.

Ông bà Hinh Trần có mặt tại đây cùng lúc với nhạc sĩ Anh Quí. Th́ ra, vợ chồng báo Con Ong, Phạm Thông-Bùi thị Nhàn (Bùi thị Nhàn là thành viên trong Liên danh Tương Lai do LS Teresa Ngọc Hoàng làm thụ uỷ) sau khi  căi cọ, chửi bới, khi quay lưng, chủ báo Con Ong Phạm Thông đă vói tay cầm tấm biểu ngữ có h́nh LS Hùng bị gạch chéo lên mặt, rồi đi rất mau về phía nhà hàng. Có người gọi, mách. Anh Quí chạy theo lấy lại, Phạm Thông chửi thề, cố t́nh khiêu khích để Anh Quí nổi nóng xuống tay, để hắn có  cớ “nằm vạ”, v́ Phạm Thông đă cao tuổi (khoảng 70), vừa nhỏ con, c̣n Anh Quí đang tuổi trung niên (50) , tướng tá như con trâu cổ! Một phụ nữ (bà Vân) cùng nhóm Phạm Thông từ nhà hàng Thiên Phú cũng nhào ra “ăn có”, chửi bới tục tỉu.

Biết được thâm ư của nhóm yểm trợ anh em LS Hùng và  LS Teresa Ngọc Hoàng, nên Anh Qúi vẫn lầm ĺ, b́nh tỉnh, quay về lo thiết kế hệ thống âm thanh, v́ nếu không có âm thanh, th́ cuộc biểu t́nh coi như thất bại. Nhạc sĩ bị bắt, máy phát âm bị hư, th́ dù có hàng trăm người biểu t́nh cũng như không, cho nên họ bằng mọi cách phải dẹp tan cuộc biểu t́nh hôm nay; v́ những cuộc biểu t́nh liên tục này, đă gây chấn động trong gịng sinh hoạt của cộng đồng Việt mà c̣n đến tai Hội đồng Thành Phố, làm thiệt hại thanh danh của Nghị viên Hoàng Duy Hùng, đang chuẩn bị tái tranh cử.

1 giờ 40. Chúng tôi đứng im lặng, dựa gốc cây quan sát. Đồng hương đi biểu t́nh lần hồi kéo tới rất đông. Đa số là các cụ ông, cụ bà... lẽ ra giờ phút này, an nhàn thụ hưởng không khí sum vầy bên cạnh thân nhân trong một ngày đầu xuân khá đẹp trời. Tại sao họ phải đến đây, để đả đảo một người đáng tuổi con cháu?

Có một số quân nhân mặc quân phục.

Trong thời gian này có những sự tranh căi “nho nhỏ” gĩưa các ông của hai phe. Chủ báo Con Ong (Phạm Thông) đă nhổ nước miếng vào mặt HQ Trần Viết Chính. Anh HQ này cũng trả lễ bằng năm lần như vậy vào mặt của Phạm Thông! (xem h́nh). Hai người này, năm trước đây, vai kề vai, rất ư gắn bó! 

Gần 2 giờ trưa, các vị trong BTC lần lượt có mặt (Nguyễn Phát Quan, Nguyễn văn Nam, Peter Trần Dũng, Trương Như Phùng...). Người đóng cọc giăng biểu ngữ (Anh-Việt)  kẻ th́ phân phối cờ cầm tay cho đồng hương tham dự. Đúng hai giờ, ông Trương Như Phùng mời tất cả lên kỳ đài, làm lễ chào cờ.

Trời hôm nay rất đẹp, nhiệt độ 68, 70, tuy nhiên gió từ 15 đến 20 dặm, thổi bụi cát tứ tung, khiến nhiều người bị dị ứng, cứ phải quay đầu mà tránh gió, cát. Giữ cho biểu ngữ đứng, hoặc cờ không ngă, không bay cũng hơi mệt với các cụ! 

Rất đông người chụp ảnh, quay phim hôm nay, phe ta cũng như phe địch (CS).

Sau đó, các vị có tên trong BTC như: Ông Nguyễn Phát Quan, ông Nguyễn Gia Bảo, ông Nguyễn văn Nam, bà Kim Nguyễn, bà Đặng Kim Xuyến v.v. tụ tập quanh máy vi âm.

Từ thời gian này, hệ thống âm thanh của Anh Quí thiết kế có cường độ cực mạnh, bắt đầu vang dội phát ra các bản nhạc hùng ca, xen lẫn là các thông báo, các buổi talk show trên đài phát thanh, có nội dung kể lại các sự việc, tại sao có cuộc biểu t́nh, tại sao có sự chống đối sự “đăng quang” của Liên Danh Tương Lai của LS Teresa Ngọc Hoàng mà họ gọi là Hội Đồng Đại Diện CĐ Bất Hợp Pháp. Âm thanh lớn đến nỗi sau này Cảnh Sát đến hỏi giấy phép mở âm thanh của nhạc sĩ Anh Quí

Qua hệ thống âm thanh, các hành vi của LS Hoàng Duy Hùng (HDH) trong thời gian qua (xài tiền của Cộng Đồng không có chứng từ, cổ vơ giao thương với CSVN, tung hê bạo quyền phương Bắc, vi phạm luật điều hành một Tổ Chức Vô Vị Lợi, anh em họ Hoàng gian dối khi đă nhận chức Nghị Viên mà không thay đổi tên của Chủ tịch CĐ với tiểu bang Texas)..

BTC Biểu T́nh cũng không quên tường tŕnh các sự kiện liên quan về cuộc tổ chức Bầu Cử vừa qua, những việc làm không minh bạch của Uỷ Ban VĐTCBC, trong mục đích “dành” cái ghế Chủ tịch CĐ cho em gái HDH là LS Teresa Ngọc Hoàng.

Những dữ kiện này được nhắc đi, nhắc lại như tiếng búa gơ vào đầu người, nhắm mục đích cho khách qua đường thấu rơ nguyên nhân sự chống đối tân Hội Đồng Đại Diện CĐ mà họ cho là Bất Hợp Pháp.

Khoảng 2 giờ mười phút. Một phụ nữ (sau này chúng tôi biết tên là Army Ngân, bạn thân của vợ LS Hoàng Duy Hùng, trạc 45 tuổi), ăn mặc rất sexy với cổ áo rộng, phơi bày một bên bộ ngực, trang điểm chu đáo với phấn trắng, mi xanh, môi son, tóc xỏa...Thời tiết rất tốt, có gió mạnh, nên sự ăn mặc mong manh và hở hang của cô ta, làm cho không gian càng  thêm “mát mẻ” trong không khí căng thẳng của sự chống đối

 Cô Army Ngân mang giày cao gót, tay xách bóp, tiến vào gĩưa đám đông, mắt trợn, la lớn tiếng:

-Bộ mấy chú, mấy bác không có chuyện ǵ làm hả. Tại sao cứ biểu t́nh hoài ở đây vậy? Không cho cửa tiệm người ta làm ăn? Có giỏi th́ vào bên trong nhà hàng mà la ó!

Cô lập đi lập lại những câu nói   nội dung như vậy và cứ quanh quẩn bên ṿng rào (hàng cây kiểng, ngăn đôi khu Tượng Đài và nhà hàng Thiên Phú) của khu biểu t́nh, và phát biểu trong cung cách rất hằn học, giận dữ (xin xem h́nh).

Mấy cụ ông, cụ bà không vừa, lên tiếng giảng giải, tranh căi. Hai bên cố gắng nói to, giữa tiếng nhạc hùng, gĩưa hàng cờ bay, v́ trên tay mỗi người đi biểu t́nh, đều cầm cờ, có que bằng cây nhỏ. Thấy cảnh tượng càng lúc càng sôi động, nên có tiếng dặn ḍ của ai đó trên máy vi âm, tất cả phải tránh bạo động để cảnh sát có thể can thiệp, bắt giải tán. Hai đài truyền h́nh Việt Ngữ BYN và VAN-TV đều cố gắng thu hết mọi góc cạnh, nhưng họ có chiếu lại toàn bộ hay cắt đầu, chừa đuôi để dẫn dắt dư luận theo ư của họ, th́ đồng hương phải chờ xem!

Khoảng 15 phút tranh caĩ trầm trọng, sau cùng cô Army Ngân bỏ đi về phiá chợ Tân B́nh.

Bên phía nhà hàng Thiên Phú, khách đến yểm trợ phe LS Hùng đi vào cửa hông, để tránh sự ḍm ngó của phe biểu t́nh, đa số là tín hữu của nhà thờ Ngôi Lời, v́ nơi đây mẹ vợ (bà Tịnh Nguyễn), vợ của HDH (Bích Trâm) thường xuyên sinh hoạt, không kể có 1 thành viên của Liên danh Tương Lai (bà Kim Oanh) ở trong ban thánh ca của nhà thờ Ngôi Lời. Giáo xứ này có rất đông giáo dân, cách khu biểu t́nh năm phút lái xe.

 Một số thực khách hiếu kỳ đứng trước cửa nhà hàng, dơi mắt quan sát hoạt động của cả hai bên. Hai nhân viên Security của công ty Howard (Hải Nguyễn) do bên phía LS Teresa Ngọc Hoàng thuê, đă có mặt trước cửa nhà hàng. Họ can thiệp khi thấy thái độ hung hăng của vài ba phụ nữ cao niên (bà Tịnh là mẹ vợ HDH, bà Tứ là chị ruột HDH, bà Vân là bạn của bà Tịnh) đứng chỏ miệng về phía đám biểu t́nh chỉ chỏ, la ó, chửi rủa (xin xem h́nh). 

Bà Vân (mặc áo xanh) c̣n xoay người, đưa mông về phía Tượng Đài, hai tay vỗ mạnh! Hai đài truyền h́nh BYN và VAN-TV chắc chắn có thu h́nh, nhưng sau này, đă không thấy phát lại?!

 Có lúc mẹ vợ HDH là bà Tịnh chạy ra gần khu biểu t́nh, phân bua, la ó, sĩ mạ ông David Nguyễn, người đang cộng tác mật thiết với Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt, đă luân phiên biểu t́nh để chống con rể (LS Hùng) của bà

Ông David Nguyễn cười mỉm, không trả lời. Rồi có lúc 3 bà (bà Tịnh, bà . . . ., bà Vân) dàn hàng ngang, xông ra gần tới khu biểu t́nh tay che, miệng la ó, chửi rủa (xem h́nh). Mỗi khi 3 bà “xuống tam cấp” của nhà hàng xông ra lề đường đi về phiá Tượng Đài th́ bên phiá biểu t́nh, đàn ông, đàn bà, cao niên, trung niên, đâu thể chịu thua, xông vào, tay phất cờ, miệng cũng nói lại, chửi lại! Hai ông security (do phe Teresa Ngọc Hoàng mướn). Một ông là Việt Nam (Haỉ Nguyễn), người thứ hai là một người Mỹ da màu, vội vàng lùa các bà vào nhà hàng và cái màn xông ra, lùa vào, tái diễn hai, ba lần!  

Hai giờ kém mười phút. Có chiếc xe chở LS Teresa Ngọc Hoàng ngừng trước cửa nhà hàng. Cô ta bước xuống, ra phía sau mở thùng xe lấy cặp giấy tờ, không ngó qua ngó lại, cúi gầm mặt, lầm lủi vào nhà hàng. Người lái xe là chồng của Teresa (Minh tức Michael).

Hai giờ ba mươi. Giữa khi đoàn biểu t́nh trong khí thế th́ một xe Lexus, trên xe lvợ chồng ông bà Tứ (được biết là anh chị- thứ 3 - của HDH) từ bên trong hướng Chợ Tân B́nh chạy ra, từ từ chen vào giữa đoàn người đông đúc, đang đứng dọc theo các Loa âm thanh (có lẽ ông bà Tứ định húc cho hệ thống này ngă xuống như một h́nh thức gây tai nạn xe cộ?). Nhưng số người biểu t́nh bao quanh các loa, máy vi âm quá đông, nên xe phải ngừng lại và cả hai quay cửa xe xuống, tḥ miệng ra để... nói (chửi?).

Thế là một số đông đàn ông trong nhóm biểu t́nh nộ khí xung thiên, kẻ th́ tạt nước uống (họ đang cầm trên tay, giải khát), kẻ th́ đá mạnh vào hông xe.

Vợ chồng bà Tứ bước xuống xe, rồi lại bước lên, lái quẹo về hướng nhà hàng, nhưng đậu ngay lối vào của khu vực Tượng Đài. Cả hai cùng xuống xe, lên tiếng tranh caĩ, chửi bới. Bên phía đồng hương biểu t́nh cũng phất cờ, căi lại, chửi lại.

Hai nhân viên security của công ty Việt Nam (Howard Hải Nguyễn) lúc này, chắc thấy ḿnh bất lực, nên đă gọi Cảnh Sát.

Trong khi Cảnh Sát chưa tới, th́ bà Tứ tả xông hữu đột la ó, tranh căi và từ từ bước vào phần đất đoàn biểu t́nh, xỉa xói tay chân, miệng há to, mắt trợn (xem h́nh) một cách khiêu khích, kè theo bà Tứ là phóng viên đài BYN, Hưng Yên và Trịnh Du (như để can ngăn kéo bà Tứ về phía nhà hàng).

Nếu theo dơi qua hệ thống máy video (do Anh Qúi đă gắn trên nóc mui xe) ta thấy ngay có sự sắp đặt, để mọi cảnh xô xát nếu có xẩy ra đều bị đài BYN thu h́nh, để nộp cho cảnh sát làm tang chứng!

Đám đàn ông lui ra, nhưng nhóm đàn bà không chịu nhịn. Một vài người đưa lá cờ vào mặt bà Tứ. Cờ theo gió mạnh, thổi bay đụng vào đầu, vào mặt, khiến bà ta nổi khùng, v́ không thể trả lời được với phóng viên Hưng Yên của đài truyền h́nh BYN, nên bà ta giật mạnh l lá cờ, bẻ găy cán, và vất lá cờ xuống đất. Lúc này th́ cảnh tượng hết sức xung động. Cả chục người đàn ông, đàn bà đều ḥ nhau xông tới. Kẻ lượm cờ lên, kẻ th́ la ó, kẻ th́ xô đẩy bà ta về hướng nhà hàng – nơi đó đang diễn tiến đại hội do cô em LS Teresa Ngọc Hoàng đang chủ tọa. Bà Tứ lạng chọang, vấp ngă, trầy chân và bà  từ  từ “lui binh” về phiá nhà hàng, lúc này có 3 bà khác (bà Tịnh, bà Vân và bạn của bà Tịnh – xin xem h́nh) cùng xông ra, để giải vây cho bà Tứ (nghe nói bà là chị thứ ba của LS Hoàng Duy Hùng). Lúc này, bà Tứ dừng lại, để trả lời tiếp câu hỏi của phóng viên Hưng Yên đài BYN, trong khi gác-dan Trịnh Du-phe của HDH- ghé tai cố vấn (xem h́nh chụp).

 Trong lúc này, trên loa phóng thanh, người MC yêu cầu đoàn biểu t́nh đừng bạo động, giữ trật tự, để khỏi mắc mưu.

5 phút sau, năm sáu xe Cảnh Sát chạy tới. Họ đến hỏi giấy phép của đoàn biểu t́nh, hỏi giấy nhạc sĩ Anh Quí, rồi họ dàn hàng từ bên này qua bên kia, để không ai có thể sang “xâm lăng” bên phiá biểu t́nh, như đă xảy ra từ lúc 1 giờ 30 cho đến 2 giờ 30. Lúc này, bên trong nhà hàng, đại hội của tân Ban Đại Diện Bất Hợp Pháp đă khai mạc Đại Hội Khoáng Đại (cần túc số 200, nên đă không tổ chức tại trụ sở Cộng Đồng - chỉ có thể chứa 100 người -  nêu lư do, đang tân trang), cho nên khoảng 50 người trong đoàn biểu t́nh tách ra, vào bên trong quan sát.

Số người biểu t́nh c̣n lại, tiếp tục đi quanh khu Tượng Đài, tay cầm cờ, tay ôm các biểu ngữ, khẩu hiệu (viết bằng tiếng Anh), trong lúc một số vị lên máy vi âm, kể chuyện dài về thành tích trở cờ của Luật sư HDH: bà Đặng Kim Xuyến, bà Hinh Trần, ông Nguyễn Thái Học, ông Nguyễn Phát Quan, ông Nguyễn văn Nam v.v. cho nên các Cảnh Sát Viên khi đến hiện trường, đều hiểu rơ nguyên nhân cuộc biểu t́nh. Các cảnh sát này đứng rải rác làm thành một con đường từ bên này, qua bên kia... Thế là chấm dứt một cuộc xung đột tay-chân, có thể xảy ra, nếu Cảnh Sát không đến kịp lúc, v́ thái độ khiêu khích (từ nhà hàng xông ra) và xử dụng từ ngữ (chửi rủa thô tục, vỗ đít, vỗ ....) của thân nhân Luật sư Nghị Viên Hoàng Duy Hùng

Kết Luận:

Mỗi cuộc biểu t́nh tổ chức đều phải tốn kém nhân lực và tài lực (tiền xin giấy phép, mướn âm thanh v.v.). V́ vậy, có người mong muốn t́m một giải pháp nào đó, để giải quyết vấn đề, v́ hai bên đều chạ cờ VNCH trước khi tranh caĩ, (làm cho toà lănh sự CS vỗ tay) như có người viết trên diễn đàn góp ư. Nhưng, mọi sự đă đến tụng đ́nh, nên phiá nguyên đơn (Giám sát)  kiên quyết làm cho tới nơi, để xem tài chánh đă thất thoát cách nào, nhất là việc LS Hùng (Chủ tịch HĐĐDCĐ) cùng em gái là LS Teresa Ngọc Hoàng (cố vấn của Hội Đồng ĐDCĐ)  đơn độc đi mua trụ sở, rồi gắn cái nợ nhà băng cho đồng hương Houston. Đồng hương tin lời, đóng tiền gần 600 ngàn đô la, mà tiêu xài cách nào, đến nay phải nhờ đến luật toà mới truy ra được.

Cuộc tranh căi của hai phía đă len vào cửa chùa, khiến cho Ḥa thựơng Huyền Việt đă phải lên tiếng hôm đầu năm, v́ Ngài không tham dự Lễ Đăng Quang của Teresa Ngọc Hoàng (như ông Trần Hiến, đại diện chùa Liên Hoa hứa), nên một người phe của HDH là Trịnh Du, làm thơ chua biếm nhẻ ngài, phổ biến trên diễn đàn internet.

Điều đáng nói là LS Hùng và gia đ́nh nội ngọai bên vợ đều là con của Chúa và được hỗ trợ mạnh mẽ của giáo dân nhà thờ Ngôi Lời, nơi họ thường xuyên tham dự sinh họat của giáo xứ, tại sao lại “dính” đến cửa Chùa?

Sự kiện này đă khiến cho một số phật tử cựu quân nhân HO, đang góp công sức xây dựng chùa Liên Hoa, đă rút tên ra và đặt vấn đề với ông Trần Hiến, v́ ông là liên lạc viên của chùa với tất cả sinh hoạt cộng đồng NVQG. Thầy Huyền Việt rắt gắn bó với các hội đoàn Quân Đội, cho nên thầy đă phải than trong bài diễn văn khai mạc chợ Tết Tân Măo, rằng “tôi không là của ai hết xin thông cảm cho tôi”.

Sau khi thông báo và thông cáo của hơn 2 chục hội đ̣an phổ biến, tẩy chay HDH, hiện t́nh cộng đồng Houston đă phân hoá rơ rệt. Một con đường vạch rạch ṛi gĩưa 2 chiến tuyến, mà bên nào cũng chào cờ VNCH trước khi khai mạc một chương tŕnh.

Giới truyền thông của Houston: Houston có rất nhiều báo: bán nguyệt san, nguyệt san v.v. Nhưng:

*Đa số đứng ngoài mọi sinh họat cộng đồng, như chủ trương của họ từ trước, ngọai trừ báo Con Ong, báo Thế Giới chánh thức lên tiếng hỗ trợ phía LS Hoàng Duy Hùng, LS Teresa Ngọc Hoàng. Báo Con Ong (phát hành mỗi 3 tuần/lần) liên tục có những bài viết bôi bẩn, mạ lỵ những cá nhân nào chống Luật sư HDH. (Vợ chồng chủ báo này từng bị cựu Chủ tịch Cộng Đồng Đỗ Minh Đức (LS Ngô Quốc Lân) đưa ra toà, về tội mạ lỵ (libel), và đă bị xử phạt theo luật định. LS Hoàng Duy Hùng (biện hộ cho Phạm Thông-Bùi thị Nhàn) đă không..căi được tội danh của báo Con Ong).

*Hai đài truyền h́nh Việt Ngữ vừa thành lập khoảng 2 năm (BYN, VAN-TV) cạnh tranh kịch liệt trên mọi phương diện, để dành vị thế số 1.

-Đài BYN của nhóm trẻ Quốc B́nh (đảng Việt Tân)- du sinh Hưng Yên điều hành, gần như bày tỏ sự thiên vị. Họ làm việc rất qui cũ, có hệ thống, soạn bài bản chu đáo, cắt đầu, xén đuôi mỗi khi làm phóng sự tường tŕnh chuyện dài cộng đồng, để gián tiếp hỗ trợ, bênh vực anh em LS Hoàng Duy Hùng.

Trong mấy tháng gần đây, đài BYN đă bị giới hội đoàn quân đội (sau khi phổ biến Tuyên Cáo khai trừ LS Hoàng Duy Hùng) đă âm thầm tẩy chay. Các Hội này không liên lạc để mời Đài tham dự, thu h́nh, trong các tiệc vui Xuân, rũ nhau không xem đài v.v. Một tháng nay, thái độ của nhóm trẻ này có vẻ hoà nhă hơn, uyển chuyển “lăng ba vi bộ”, để mong lôi kéo một số vị thích lên talk show nói chuyện cộng đồng, để chương tŕnh của đài bớt tẻ nhạt, thu hút khán gỉa.

-Đài VAN-TV của BS Vũ Ban-bà Bích Ngọc có chủ trương lơ-lững. Ông bà quá bận rộn với các show quảng cáo để bán Kem, Phấn, Mài Da, Trị Nám, nên giao phó mọi sự cho Michael Ḥa. Anh chàng này, mới xuất hiện trong cộng đồng khoảng 3 năm gần đây, tự tung, tự tác, rồi dạy đời mỗi khi lên “talk show” làm phóng sự chuyện Cộng Đồng. Sau khi thu h́nh cuộc biểu t́nh vừa qua, đài VAN-TV chiếu cuốn phim này 3 lần trong l ngày, kèm thêm phần thuyết giảng  lủng cà, lủng củng, văn bất thành cú, có đại ư “dạy dỗ” về đạo đức để trở thành người hữu dụng của phóng viên Michael Hoà, khiến cho nhiều đồng hương cao niên trong Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt nổi giận. Họ đă viết thư, gọi vào đài phản đối. Ông bà BS Vũ Ban-Bích Ngọc đă cho ngưng ngay đoạn phim về cuộc biểu t́nh với sự  dạy đời” về chuyện cộng đồng của Michael Hoà. Cùng lúc, bên Khối Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt cũng viết thư chánh thức phản đối.

Tóm lại, Chuyện Dài Cộng đồng Houston sẽ vẫn c̣n tiếp diễn với những cuộc biểu t́nh v́ Khối Cử Tri Mỹ Gốc Việt, đă chánh thức hoạt động, mở account, để các thành viên có thể yểm trợ đóng góp án phí của vụ kiện, cho tới khi nào Toà phán xét và thông báo kết quả.

Bên lề cộng đồng, vẫn có nhiều vị muốn đứng ra làm công việc hoà giải, tuy nhiên, các thành viên trong Ban Giám Sát (nguyên đơn), đă từng bị bêu riếu, sĩ mạ, nhục mạ ngay trong nhiều buổi họp trước đây, cho nên họ kiên quyết theo đuổi vụ kiện, dù cho kéo dài hai, hoặc ba năm theo thủ tục tố tụng, mặc dù bên phía LS Hoàng Duy Hùng trực tiếp, hoặc gián tiếp, đă nhiều lần bày tỏ sự mong muốn hoà giải. (V́ nếu đi đến tận cùng, người thiệt tḥi nhất vẫn là LS Hùng, với con đường chánh trị mà HDH đă tích cực dấn thân từ khi c̣n là sinh viên. Quá khứ cho thấy HDH đă t́m  mọi phương cách để chiếm một chỗ đứng theo ước vọng và tham vọng. HDH hiện đang chuẩn bị tái tranh cử chức Nghị Viên mà năm ngoái có lần tuyên bố sẽ ra khỏi con đuờng chánh trị để đi vào hướng tâm linh).

Nhưng hoà giải cách thức nào, vẫn c̣n là một vấn đề, v́ trên thực tế, mọi việc xảy ra như một bát nước đầy, đổ tràn lan trên mặt đất, gây sự phân hoá ngày càng trầm trọng, gĩưa những người mà trước đây có lần cùng mâm, cùng chiếu, chểm chệ ngồi trên hàng ghế đầu trong mọi sinh họat cộng đồng trong suốt mấy năm qua./.

Phóng viên Xây Dựng