Sinh Họat Hội Đoàn:

Gia Đ́nh Mũ Đỏ Houston

Mừng Xuân Tân Măo

                                                    Phóng viên Xây Dựng

Trong các hội đoàn tổ chức họp mặt đón mừng năm Tân Măo, chi hội Nhảy Dù (Mũ Đỏ) Houston là hội đoàn tổ chức tiệc mừng Xuân muộn màng nhất, có lẽ để tránh trùng hợp v́ trong suốt tháng 2, tháng 3, đôi khi có l ngày chủ nhật mà có đến 2, 3 buổi tiệc Xuân.

Do vậy mà dạ tiệc Hoa Dù Hội Ngộ của của gia đ́nh Mũ Đỏ tổ chức ngày 12 tháng 3, năm 2011 tại nhà hàng Ocean Palace, đă qui tụ đông đủ các đại diện hội đoàn quân đội.

Dưới sự điều hợp của Mũ Đỏ Ngô Xuân Vinh, chương tŕnh khai mạc lúc 7 giờ 30 tối, với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, với đông đủ cựu quân nhân các binh chủng lên sân khấu để cùng nhau cử hành nghi thức khai mạc.

Nh́n sự đề huề của các sắc áo hoa rừng, màu xanh, màu đỏ cũng từng chiếc mũ đội nghiêng trên gương mặt của mỗi người lính, tụ tập hàng ngang, hàng dọc trước sân khấu, khiến ḷng  khách tham dự thấy ḷng bâng khuâng man mác buồn, nhớ đến một số tuổi trẻ VN đă anh dũng nằm xuống, khi nghe tiếng kèn truy điệu vọng lên lời tiếc thương ai oán. Người lính VNCH nay đă cao niên với tuổi đời oằn nặng, nhưng mỗi khi có dịp vui buồn trong thành phố, họ đều mặc lại bộ quân phục ngày xưa, như một hănh diện về quá khứ hào hùng,

Sau lễ chào cờ (nghi lễ:  Nguyễn Thanh Tân - khuôn mặt quen thuộc của Cộng đồng trong toán Quốc Quâ n Kỳ  của GĐMĐ  Houston), chương tŕnh tiếp tục với lễ dâng hương ( MĐ Liêu Quang Nghĩa, MĐ Nguyễn Ngọc Triệu)

Trong hàng ghế niên trưởng quân đội có: tướng Lê Minh Đảo, Phó Đề Đốc HQ Hồ Văn Kỳ Thọai, cựu Đại Tá Lê Quang Nghĩa, tứ hùng Miền Tây Vương văn Trổ, BS Mũ Đỏ Hoàng Ngọc Giao.. Tuy nhiên thiếu vắng các Y Sĩ của gia đ́nh Mũ Đỏ như: BS Trần văn Tính, BS Lê Quang Trọng, BS Bùi Thiều như năm ngoái, năm kia..

Viết tới đây, chúng tôi bùi ngùi nhớ đến BS Mũ Đỏ Phạm Liệu với nụ cười hiền lành và MĐ Nguyễn Ngọc Xuân thường hay hát bài “Biển Mặn”. Bây giờ cả hai đă ra người thiên cổ v́ bạo bệnh.

Giới truyền thông tham dự tiệc Xuân có báo Đẹp, báo Xây Dựng, đài Saigon 900 với ông bà Dương Phục, đài VAN-TV với ông bà Vũ Ban.

Quan khách có ông bà Nha sĩ David Vũ-Nha sĩ Hải (Nha sĩ David Vũ đóng góp rộng răi trong các buổi gây qũy giúp Thương Phế Binh VNCH của báo Xây Dựng (2009)  5 ngàn đô la và vừa rồi với Hội Thủy Quân Lục Chiến (2011) cũng 5 ngàn đô la), có ông bà Nha sĩ Chu Mỹ Dung, Nha sĩ Diệu-Dược sĩ Diệu Thảo...

7 giờ 45: “Ta chiến binh sư đoàn Nhảy Dù, từ thôn xóm qua thành đô, ta đi khắp chốn sơn khê, trong gió sương âm thầm diệt quân xâm lấn. Đi lập công giết thù. Đoàn quân anh dũng vang khúc ca lên đường. Băng ḿnh qua lửa đạn, lời thề hy sinh vẫn cùng toàn dân đấu tranh..”

Bản hợp ca Nhảy Dù Hành Khúc được các Mũ Đỏ cất lên với nhịp địêu rộn ràng, như lời giới thiệu về những chiến công mà gia đ́nh Mũ Đỏ đă đóng góp trong suốt cuộc chiến vừa qua, đă được quân sử ghi danh như cuốn Angels in Red Hats đă ấn hành năm 1997 (Anh Ngữ) và mới đây là tập “Chiến sử Sư Đoàn Nhảy Dù” do Mũ Đỏ Nguyễn Thu Lương cùng một số Mũ Đỏ như Bùi Đức Lạc. . . biên soan, dày trên 500 trang, vừa được ấn hành. Những trận đánh để đời, những tiểu đoàn vang danh, đă làm cho anh em Nhảy Dù hănh diện mỗi khi được nhắc tên: trận Đức Cơ, trận Tân Cảnh, trận Bắc Hồng Ngự, trận Charlie, trận B́nh Long An Lộc, căn cứ Hoả Lực v.v.  Cùng với các binh chủng bạn, mỗi trận đánh kể trên là một thiên hùng ca, tắm đẵm mồ hôi, nước mắt và máu xương của tuổi trẻ VN, đổ ra để bảo vệ màu cờ và an b́nh cho đất nước. Đêm nay, một số MĐ may mắn sống c̣n qua cơn binh lửa, mỗi khi họp mặt đều ngậm ngùi khi nhớ đồng đội và chiến trường xưa.

Dưới sự điều hợp trôi chảy và duyên dáng của Mũ Đỏ Ngô Thế Lập, các tiết mục văn nghệ bắt đầu khi cơm tối của nhà hàng dọn lên.

Đêm nay, phần văn nghệ có rất nhiều tá danh địa phương đóng góp, như ca nghệ sĩ Hoàng Tường, khuôn mặt ca sĩ đấu tranh trên 30 năm không mệt mỏi với bài “Anh Về Quảng Trị Cờ Bay”, nội tướng của anh Phàn (gia đ́nh Biệt Kích Dù), Mai Phụng với nhạc phẩm “Những Đóm Mắt Hoả Châu”, Đặng Minh Hùng với bài “Hưng Khúc VN”, cháu Jenifer – cô bé Mỹ Lai VN, hát tiếng Việt rất nhuyển với hai bài “Tôi Nhớ Tên Anh” và “Những Ngày Xưa Thân Ái”.

8 giờ 35: Chúc Tết và chào mừng quan khách của Hội Trưởng – ông Tịnh A Sy. Đây là khuôn mặt mới trong giới hội đoàn,  ông được bầu lên để thay thế cho Hội Trưởng Nguyễn Ngọc Trọng từ nhiệm. Ông có dáng người cao lớn, nụ cười hiền và d6ang vẻ trầm . Bài diễn văn rất ngắn và gọn, chỉ có lời chào mừng và chúc tết mọi người, nói lên tinh thần của binh chủng Mũ Đỏ, với tôn chỉ “Nhẩy Dù - Cố Gắng”

 Ban Chấp Hành Mũ Đỏ Houston có hai hội phó rất năng nổ (Nguyễn Thanh Tân và Nguyễn Ngọc) là hai khuôn mặt quen thuộc của cộng đồng NVQG từ hơn 25 năm qua. Gần đây các anh luôn có mặt trong các buổi biểu t́nh trước Ṭa Lănh Sự Cộng Sản và Trung Cộng, cũng như chống Nghị Viên Al Hoàng. . . .

 8 giờ 55: Văn nghệ tiếp nối với Không Quân Văn trong nhạc phẩm “Đồn Vắng Chiều Xuân”. Tô Văn là thành viên chủ lực của Hội Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau và mỗi năm, khi Hội Soùc Traêng  tổ chức vui xuân, anh chị Tô Văn luôn tặng một phần quà độc đắc cho Hội Sóc Trăng xổ số gây qũy, là một lượng vàng bốn số 9. Năm nay, Tô Văn hát hay hơn năm cũ, anh có nét mặt lúc nào cũng tươi vui thân thiện, kề cận luôn có nội tướng đi theo.

9:10: Ngoài tài làm MC rất có duyên, Ngô Thế Lập c̣n hát rất hay, khi cống hiến khách tham dự một nhạc phẩm của Trần Thiện Thanh, mà anh đă sửa lời hát để quảng cáo gián tiếp cho tiệm vàng Minh Trí!

Tiếp tục là anh Nguyễn Thế Long với bài “Nhật kư Đời Tôi”, khuôn mặt này thường giúp vui trong các pḥng trà quanh vùng và các hội đồng hương.

9:25: Tiết mục dạ vũ. Một số khách cao niên lục tục ra về, đèn trong pḥng mờ nhạt để ai thích nhảy nhót có thể thư giản đôi chân.

Trong số quan khách đóng góp có Nha sĩ Mai thị Hoa với nhạc phẩm “Một Coĩ Đi Về”.

10 giờ: Phần tŕnh diễn của KQ Lê Đ́nh Phước được hoan nghênh nhiệt liệt với bài “Mười Năm T́nh Cũ”. Anh là khuôn mặt hay xuất hiện trong giới đồng hương tham dự các sinh hoạt của quân đội hay cuộc biểu t́nh, xuống đường đ̣i dân chủ tự do.

Với hệ thống âm thanh và one man band Anh Quư, mọi người đă   một đêm vui thoải mái. Anh Quư tối nay có vẻ “fun” khi đưa tiếng đàn của anh hoà nhập với tiếng hát, nhất là khi ca sĩ tài danh Mary Linh tŕnh diễn với nhiều bài hát, đă gắn liền tên tuổi của cô.

Với giá vé 30 đô la, có trên 400 người tham dự tiệc vui xuân Tân Măo của gia đ́nh Mũ Đỏ Houston./.

Phóng Viên Xây Dựng