Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Bao Giờ Hội “Trại Gia Binh”

Sẽ Chính Thức

Ra Mắt Đồng Hương Houston?

Phóng viên Xây Dựng

Trong dịp tập thể Hội Đoàn Quân Đội tổ chức Lễ Chào Cờ Đầu Năm 2011, một Hội đoàn bỗng dưng ngẫu hứng mà thành h́nh, đó là Trại Gia Binh do chủ nhiệm báo Xây Dựng đề xướng.

Trong tinh thần nội tướng yểm trợ phu quân và thân hữu; hưởng ứng lời kêu gọi của chủ báo Xây Dựng (Hoàng Minh Thúy) một số các bà, đă chung tay, góp công sức đóng góp cho Lễ Chào Cờ Đầu Năm 2011 một chương tŕnh vui xuân có văn nghệ, ẩm thực. Trong hàng ngũ này có phu nhân Đại tá Phạm Bá Hoa, phu nhân Đại tá Lê Hữu Tự (tṛm trèm trên dưới 70) và rất đông các nội tướng của cựu quân nhân (trung niên) như: bà Trần Kim Vy, bà Kim Anh, bà Trịnh thị Cúc, bà Đặng Kim Xuyến, bà Lệ Thanh, bà Loan ....Nhỏ nhất có lẽ là Bích Trang, con gái của một cựu đại tá Thủy Quân Lục Chiến...

Ngoài phần ẩm thực phong phú, do các bà đích thân nấu nướng (chị Trịnh thị Cúc, chị Phạm Bá Hoa, chị Lê Hữu Tự) hoặc đi mua (của rất nhiều người tự nguyện đem đến như ca sĩ Hồng Hà, Nha sĩ Chu Mỹ Dung), hoặc của phở Thái B́nh Dương và Bún Ḅ Kim Châu tặng. Phần giải khát có trà nóng, nước nóng (do chị Kim Xuyến lo liệu) nước lạnh (ông Nguyễn văn Nam), có ḷ sưởi cho ấm (HMT) có chút rượu mạnh (HMT và Kim Vy) cho các ông Ng̣ai ra, c̣n có các tiết mục văn nghệ nhạc t́nh, nhạc lính vui xuân do nhiều ca nghệ sĩ trong vùng đóng góp (Anh Quí, Trần Thanh Tùng, Hoàng Tường, Anh Khoa, Kim Phượng, Vy Loan, Hà Nhật Tân, Cindy, Lệ Ngọc v.v.), tạo sắc thái ấm áp của t́nh quân dân cá nước. Sau đó một số nội tướng xông xáo “xuống đường” để xin đồng hương chia xẻ với Ban Tổ Chức. Lần đầu tiên lễ chào cờ đầu năm của gia đ́nh Quân Đội có không khí đề huề như buổi họp mặt của một đại gia đ́nh.

Do vậy mà BĐQ Vơ Lâm và TSQ Hồ Sắc đề nghị chủ báo Xây Dựng (Hoàng Minh Thúy) hăy cố giữ tinh thần này, để hỗ trợ cho tập thể Hội Đoàn Quân Đội tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011 và ngày Quân Lực 19 tháng 6, 2011.

Thế là một số các bà hăng hái xung phong đóng góp ư kiến công sức (Kim Vy - chủ báo  Đẹp, Kim Xuyến, Kim Anh, Hồng Hà, Trịnh thị Cúc) xúc tiến việc thành lập. Đương nhiên, các bà “đẩy” người đưa sáng kiến này ra (chủ báo Xây Dựng Hoàng Minh Thúy) phải nhận chức Trại Trưởng, bà Kim Vy Tổng Thư Kư, Trịnh thị Cúc (nội tướng HT Thủ Đức Tạ Ngọc Hào) làm Thủ Qũy, hai chị Đặng Kim Xuyến, Hồng Hà làm nhị vị Phó Trại!

Thế là bà Trại Trưởng lo việc t́m quần áo, nón, giày, kiếm người vẽ Logo (designer Đức Phạm từ New Jersey), sáng tác Nhạc để có nhạc phẩm Trại Gia Binh Hành Khúc (Thơ: Minh Vũ, phổ nhạc: nhạc sĩ Hoàng Tường, hoà âm: nhạc sĩ Phan Thanh)  xin giấy phép, mở account, bắt tay vào việc.

 Bà Tổng Thư Kư Kim Vy lo sọan thảo Nội Qui, đơn gia nhập, kế hoạch ra mắt v.v.. Đọc Nội Qui của bà TT Kư sọan thảo, thấy c̣n chi tiết hơn Nội Qui của... Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng. Muốn làm hội viên của Trại Gia Binh, phải đóng niên liễm, 36 đô la một năm!

Bà Thủ Qũy Trịnh thị Cúc bận rộn kế toán sổ sách, v́ ngay lập tức trưởng nhóm trẻ Hoa Lư (Trần Trí Hoàng) đề nghị Trại Gia Binh phải có qũy Điều Hành và tặng 100 đô la làm qũy Điều Hành.

Mấy bà tự nguyện đóng niên liễm 3 năm  100 đô la (Cúc, Thuư, Xuyến, Kim Vy, Nguyệt Thanh (tức bà Thông Trần), Kim Anh, Lệ Thanh, Lê Bá Hoàng-Hiền, bà Vơ Lâm, NS Chu Mỹ Dung..) để qũy Điều Hành được phong phú mà lo chuyện kiện toàn tổ chức.

Có nhiều người Lính thấy mục đích của Trại Gia Binh có ư nghĩa, cũng tặng tiền cho Trại (ông Linh Tâm, ông Phạm Thế Hùng, ông Thông Trần, bà Đặng Nhân Khang...). C̣n các trại viên khác th́ đóng niên liễm 36 đô la/năm: Vơ Kim Anh, Vơ Kim Loan, Vơ Kim Ngân, Bích Thuận, Trương Hội, Lê Thùy Như..). Tóm lại, những ai đóng tiền niên liễm, sẽ có Logo để gắn trên nón, trên áo. Tóm lại, đến nay qũy Điều Hành đă có $1,443.50.

Thế là đồng hương Houston vô cùng ngạc nhiên, sau 3 tuần lễ phát động, hơn 20 bà đă  xuất hịên đồng loạt trong bộ Tây phục mang nét quân đội với màu xanh Lá Rừng, nón Bê-rê Xanh cùng màu (Biệt Kích Mỹ) đội nghiêng.

Nh́n h́nh ảnh các bà oai phong dũng liệt đứng trên khán đài trong nghi thức chào cờ, trong chương tŕnh Chuyển Lửa về Quê Hương, biểu t́nh yểm trợ Quốc Nội do Nhóm Hoa Lư tổ chức tháng 2/2011 vừa qua, khiến nhiều phụ nữ khác hăng hái ghi tên, gia nhập như bà Tùng An-chủ báo Thống Nhất.

Như vậy trong Trại Gia Binh có đến 3 bà...chủ báo!

Điều cảm động là có chị Nguyệt Thanh (phu nhân của cựu Th/Tá Thông Trần) gia nhập làm trại viên, năm nay trên 70 tuổi. Chị Nguyệt Thanh trước năm 1975 làm việc tại Cục An Ninh Quân Đội, chị nói:

-Mấy cô lập Trại nên cần có “Lính”, khi nào đông “Lính” th́ chị xin ra, v́ trên 70 tuổi rồi, mắt mũi kèm nhèm, không lái xe trên xa lộ được, làm sao mà tham gia công tác của Trại?. Quần áo, nón mũ, chị sẽ tặng lại cho Trại!

Trong buổi tổ chức của Nhóm Hoa Lư, sau nghi thức khai mạc, các nữ binh VNCH này, đă “xuống đường” len lỏi trong hàng khán giả, nhận sự chia xẻ tài chánh, để BTC có tiền làm việc.

Nhờ sự đóng góp rộng răi của đồng hương, trong suốt tháng 2, tháng 3, Hội viên Trại Gia Binh đă nhận được tổng kết hơn 7 ngàn đô la, để các Hội Đoàn Quân Đội có qũy tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011 tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào 6 giờ chiều Thứ Bảy 30 tháng 4, 11.

Trại Gia Binh sẽ tiến hành việc ra mắt chánh thức bằng một chương tŕnh Văn Nghệ Đấu Tranh. Quí bà nào đă có quần áo đồng phục cũng như áo dài, xin liên lạc lấy mẫu ghi danh, để chúng ta sẽ có một buổi họp mặt, thực tập hát bài “Trại Gia Binh Hành Khúc”, do sự hướng dẫn của ca nhạc sĩ Hoàng Tường

Nữ đọc giả nào có tinh thần gắn bó với Lính, là thân nhân của Lính, xin mời đến văn pḥng báo Đẹp, đọc qua Nội Qui và lấy mẫu đơn gia nhập Trại.

Danh sách các đồng hương góp qũy tổ chức 30 tháng 4,11 sẽ đăng tải trên báo Xây Dựng, báo Đẹp, báo Thống Nhất./.

Phoùng Vieân Xaây Döïng