Tin Cộng Đồng:

Vận Động Đồng Hương Việt

Hiến Tủy Bào Cứu Mạng

Các Bệnh Nhân Mang Bệnh Ung Thư Máu

Hoàng Minh Thúy (báo Xây Dựng)

 

Hoàng Mộng Thu là tên gọi của một phụ nữ tuổi Tuất.. Vũ khí đấu tranh của bà là những giọt nước mắt. Bằng giọt ngắn, giọt dài bà đă chinh phục chính giới trong con đường miệt mài đi vận động để thông qua dự luật SB-1304 “Bảo vệ Quyền Lợi cho Người Đi Hiến Tuỷ và Nội Tạng”.

Michelle là con gái đầu ḷng của HM Thu. Michelle đă tốt nghiệp Đại Học Berley, rất xinh đẹp, đang đi làm, đă có người yêu, chuẩn bị lên xe hoa một ngày xa. Đang khoẻ mạnh, chợt thấy có những lúc mệt bất thường. Đi thử máu, khám phá cô đă bị ung thư máu. Khi đó Michelle tṛn 26 tuổi.

Kể từ khi biết mầm bệnh đang khởi sự trong thân thể, hai mẹ con Michelle và HM Thu chống chỏi một cách kịch liệt. Cô con gái Michelle liên miên ra vào nhà thương để làm hoá trị, xạ trị, hy vọng giết con vi trùng quái ác, mỗi ngày mỗi tăng trưởng. Với sự tiếp tay của các bạn, của người yêu, Michelle mở một web, như một tập  Nhật-kư, để tường tŕnh diễn tiến của bệnh trạng, sự chữa chạy của y khoa theo từng giai đọan, nói lên cảm nghĩ của cô, một người trong cơn bạo bệnh, mà khoa học chưa t́m ra nguyên do để chữa trị. Hàng ngàn người vào trang web mỗi ngày, cùng đau buồn khi nh́n thấy sự trẻ trung, xinh đẹp của một đoá hoa đầy hương sắc đang nằm trong bàn tay của thần chết, chờ ở cuối con đường. Michelle có đôi mắt to, tṛn, đen với mái tóc đen xoả dài, nụ cười tươi thắm và Michelle với đầu trọc như một sư cô, v́ hoá chất của sự chữa trị, với đôi mắt mệt mỏi sau những lần xạ trị, hoá trị. Hai tấm ảnh tương phản, nằm trên trang web, như lời tạ từ đau buồn của một kiếp nhân sinh.

 Những tháng sau cùng, khi vị BS Y Khoa điều trị tuyên bố đầu hàng. Ông thẳng thắn khuyên HM Thu nên chuẩn bị việc hậu sự cho Michelle.

Không chịu thua định mệnh, HM Thu đă cho Michelle uống những thang thuốc Bắc vừa đắng, vừa mắc tiền, với niềm hy vọng mong manh, “c̣n nước c̣n tát”, kéo dài sự sống cho con,  trong khi chờ đợi có một ân nhân xuất hiện với mẫu tuỷ trùng hợp.

Trong suốt thời gian 2 năm dài Michelle lâm bạo bệnh, nhờ sự giao tiếp rộng răi của một cá nhân hay làm công tác cộng đồng, được sự tin yêu của hội đoàn quân đội và tôn giáo, người mẹ Hoàng Mộng Thu liên tục xuất hiện trên đài phát thanh, đài truyền h́nh. Bà đi gơ cửa nhà thờ, chùa, trường học, để cổ động đồng hương đi hiến tủy, v́ chỉ có người cùng chủng tộc mới có lọai tủy bào trùng hợp, trong con số tỉ lệ khá mong manh. Bệnh nhân nào may mắn được có tủy trùng hợp, coi như trúng số v́ nhờ vậy họ mới có cơ hội sống c̣n. Nếu không, coi như bệnh nhân đang chờ án tử h́nh. Người đau buồn nhất, là thân nhân, bởi họ c̣n tỉnh táo để đếm ngày tháng trôi qua khi con, em của họ chờ lưỡi hái của tử thần... . 

Cuối cùng, mẹ Thu ră rời tay chân, chấp nhận định mệnh đau thương, đưa tro tàn của Michelle ra biển (cuối năm 2009).

Trước phút lià trần, Michelle nắm tay mẹ dặn ḍ, hăy tiếp tục công tác này, để cứu sống con, em, chị của người khác, để họ không phải chịu cảnh đau thương ”tre khóc măng”. Di chúc của Michelle được mẹ Thu tất tả thi hành..

Nước mắt của người mẹ này đă đổ xuống mỗi lần bà hội thoại trên hệ thống truyền h́nh, truyền thanh, để tỉ lệ ngướ VN ghi danh hiến tủy bào, từ con số 10 ngàn tăng dần, tăng dần.. Đến hôm nay, lên đến con số 40 ngàn ân nhân ghi danh, sẳn sàng hiến tủy.

Song song với công việc này, bằng nước mắt và cả tấm ḷng tận tụy, mẹ Thu đi gơ cửa tứ phương trong giới chức chánh quyền để mong có một dự luât ban hành, với nội dung: bảo vệ quyền lợi rộng răi cho nhân viên chánh phủ hoặc công ty, nếu đi hiến tủy hay nội trạng để cứu người, sẽ được hưởng lương bổng, quyền lợi như khi đi làm việc...V́ trong quá khứ, có người đi hiến tủy, đi hiến nội tạng, đă bị công ty gây khó dễ viện cớ nhiều nguyên do, ngăn cản v́ quyền lợi của công ty bị thiệt tḥi, trong khi đời sống của bệnh nhân bị đếm từng ngày...

Sau 4 cuộc điều trần tại Quốc hội Sacramento (CA), nhờ sự giúp sức của truyền thông Hoa Kỳ, tờ  Contra Costs Times (bà kư giả Lisa), vận động tích cực của Nghị sĩ Mark DeSaulnier của thành phố Walnut Creet, tiểu bang California, lá thư can thiệp của ông Giám Đốc Aple, những lời nói nghẹn ngào của mẹ Thu khi tŕnh bày với phu nhân ông Thống Đốc đương quyền... Nước mắt của HM Thu răi dài trên từng chặng đừng cam khổ, đệ tŕnh dự luật, đôi khi rất cô đơn, để dự luật được ban hành, song song với các chương tŕnh đi xin Tủy cho bệnh nhân của 2 miền Nam, Bắc Cali .

Cuối cùng, sau gần 2 năm kể từ ngày bắt tay vào công tác, Thứ Ba 3 tháng 10, 2010, đương kim Thống Đốc California (ông Arnold Schwarzenegger) đă kư thành luật (trước khi tân Thống Đốc Cali nhậm chức), ghi trong lịch sử tị nạn VN tại Cali, một di dân vận động thành công dự án luật tại Thượng Viện.

Đạo Luật nhân đạo này mang tên con gaí của mẹ Thu:  The Michelle Maykin Memorial Donation Protection Act.

Buổi lễ tuyên bố, kư tên, đă tổ chức rất trang trọng tại The Mary L. Johnson Pediatric Ambulatory Care Center, Lucile Packard Children’s Hospital, 730 Welch Rd.. Palo Alto, CA.

Nước mắt của mẹ Thu biến thành nụ cười khi điều luật này ban hành v́ bà biết rằng, ở bên kia cơi vĩnh hằng, sự ao ước của con bà đă thành sự thật.

Cũng từ thời gian đó, nhiều đồng hương Việt biết tới các thủ tục hiến tủy rơ ràng, rành mạch hơn. Họ biết họ không bị đau đớn, không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, để mạnh dạn đóng góp chút “tủy” của ḿnh, cứu mạng cho l người.

Thủ tục rất đơn giản, người hiến tặng phải ở tuổi từ 18 đến 59, điền mẫu đơn, dùng Q-tip quẹt chút nước bọt ở bên trong g̣ má. Sau đó, mẩu DNA này được gửi về văn pḥng Hội Hiến Tủy Á Châu (AADP) lưu giữ. Trong tương lai nếu có bệnh nhân may mắn trùng hợp, Văn Pḥng Hiên Tủy sẽ liên lạc với bạn, và thủ tục lấy máu tủy sẽ tiến hành ngay bệnh viện của thành phố bạn ở. Họ sẽ cho xe đón đưa bạn vào bệnh viện, khám tổng quát sức khoẻ xem có toàn hảo không. Sau đó, sẽ rút máu từ tay này sang tay kia, để lọc chút tủy bào ở trong máu của bạn, để chuyền cho bệnh nhân. Hội sẽ theo dơi sức khỏe của bạn trong suốt năm sau đó. Tất cả đều do Hội đài thọ.

***

Trong mấy năm qua, sau ngày Michelle qua đời, nhờ sự làm việc tận lực của các thiện nguyện viên, các thành viên của Hội Hiến Tủy Á Châu, 5 bệnh nhân Việt sau đây đă t́m ra tủy bào trùng hợp:

Huy Trần, 24 tuổi. Hồng Mỹ Linh, 28 tuổi. BS Lâm Mỹ Việt, 34 tuổi. Cô Nguyễn thị Sương, 33 tuổi, Em Patrick Trần 14 tuổi và em Khalie Huỳnh, 4 tuổi v.v.

Các bệnh nhân này đang trên đà phục hồi, mang lại ánh sáng và nụ cười cho cả đại gia đ́nh của họ...

Tại Houston, hiện có 2 bệnh nhân, mới nhất là em Uyên, đang được Hội Hiến Tủy Á Châu làm thủ tục phổ biến tin tức, để đi vận động khắp nơi có đông người Việt cư ngụ.

***

Tại Houston, có một số bạn, đă ghi danh làm Thiện Nguyện Viên cho Cơ Quan Hiến Tủy Á Châu. Từ mấy năm nay, dù nóng hay lạnh, nắng hay mưa, nhóm thiện nguyện này đều có một gian hàng trong các hội chợ vui Xuân của Nhà thờ, chùa, lấy niềm vui của bệnh nhân làm niềm vui cho ḿnh. Họ vận động bạn bè, thân nhân,  để loan báo mọi tin tức liên quan về các bệnh nhân gốc Việt, đang mỏi ṃn chờ đợi từng ngày, để được...”trúng số”. 

Số người ghi danh cho tủy càng đông, hy vọng của bệnh nhân càng lớn, ḷng các thịên nguyện viên càng sung sướng, v́ đă trực tiếp giúp ích cho người bất hạnh. Một người lâm bạo bệnh ung thư máu, là niềm đau của một đại gia đ́nh...Cho nên, ông bà xưa thường hay nói: cứu một mạng người bằng xây năm, bảy kiểng chùa..

Houston cũng là thành phố đông ngừơi Việt cư trú, được cơ quan Hiến Tủy Á Châu lưu ư, do vậy, vài ba tháng HM Thu lại bay qua một lần, trong mỗi dịp các cơ sở tôn giáo có những chương tŕnh đại lễ, qui tụ hàng ngàn người tham dự. Mỗi lần từ Cali bay sang Houston, đồng hương Houston lại được nghe HM Thu nỉ non trên đài truyền h́nh, đài phát thanh, cổ động tấm ḷng bác ái của ân nhân, bớt chút th́ giờ, nghĩ đến các người lâm bạo bệnh, chỉ cần một chút tủy bào, sẽ giúp được một mạng người.

Sau khi đạo luật SB-1304 được ban hành, tại Cali, HM Thu đă mang tiêu đề này sang để gặp Dân Biểu Texas, ông Hubert Vơ; mong ông đệ tŕnh Quốc Hội, để tương lai cư dân Texas, khi ghi danh làm công tác nhân đạo (hiến tủy, hiến nội tạng) sẽ không gặp khó khăn, trắc trở với công ty, không bị thiệt tḥi quyền lợi (bị trừ vào ngày phép, ngày nghỉ đau ốm)... nếu dự luật này biến thành Đạo Luật.

Theo lời HM Thu tŕnh bày, diễn tiến thông qua đạo luật như sau:

-Dự luật nhân đạo này phải do quần chúng đại diện đề nghị với ông Dân Biểu (DB). Sau đó ông DB nộp Dự luật này cho văn pḥng của tiểu bang xin cứu xét và phải được các đồng viện thuận, để đưa ra đại hội của tiểu bang. Nếu đại hội đồng thuận, dự luật này sẽ được ông Dân Biểu đưa ra quần chúng, có chánh quyền liên bang dự thính.

Kế tiếp, các Dân Biểu có buổi họp để lắng nghe người dân tŕnh bày vấn để, ảnh hưởng của điều luật. Sau buổi họp này, sẽ xảy ra hai phe, Chống hay Thuận.

Phía Chống là những cơ sở thương mai, công ty, v́ họ không muốn trả lương cho nhân viên, cũng không được sa thải nhân viên, hoặc làm khó dễ mỗi khi nhân viên hiến tủy này phải làm những khán nghiệm cần thiết theo nhu cầu của Bác sĩ đ̣i hỏi. Tóm lại, nếu điều luật này được áp dụng, bất cứ khi nào nhà thương có giấư gọi, th́ công ty phải cho phép nhân viên nghỉ việc có lương, để đi ...làm phước!

Sau đó, theo tỉ lệ cuả phiếu Chống và Thuận, các vị Dân biểu đại diện phe Chống sẽ có những buổi họp để điều chỉnh cho quyền lợi của hai phe cho đồng thuận. Sau đó dự luật này sẽ đuợc đem ra điều trần lần thứ 2..

Hiện nay, Dân Biểu Hubert Vơ đang thực hiện giai đọan đầu tiên, dự luật đă ghi danh vào nghị tŕnh ở văn pḥng tiểu bang. Thời gian này cần 2,500 chữ kư của dân, gửi về văn pḥng ông DB Hubert Vơ để yểm trợ bên phía quần chúng.

      Trong buổi hội thoại lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 25 tháng 3, 2011 gĩữa HM Thu và DB Hubert Vơ, trên đài phát thanh băng tầng 900 và người điều hợp là xướng ngôn viên Ngọc Tân, thính giả đă nghe và biết được sự ân cần, nỗ lực của ông Dân Biểu của tiểu bang Texas, đang xúc tiến mọi thủ tục theo nghị tŕnh, để giúp thông qua dự luật này.

                    ****

Thứ Sáu 25, Thứ Bảy 26 tháng 3, 2011 cũng là ngày chùa VN, tổ chức Lễ Hội Quan Âm, cho nên Nhóm Thiện Nguyện Viên của cơ quan Hiến Tủy Á Châu đă đặt bàn, để ghi danh, làm thủ tục cho người đi hiến tủy. Sĩ số tham dự của ngày Thứ Sáu, Sáng thứ Bảy, chẳng có bao nhiêu. Sau nhờ có Hoà Thượng Nguyên Đạt có lên máy vi âm nhắc nhở và xướng ngôn viên Văn Nghệ là BS Nguyễn văn Thịnh tŕnh bày chi tiết của bệnh Ung thư máu và sự lợi ích lớn lao khi ân nhân không mất bao nhiêu th́ giờ, mà giúp cứu đụơc mạng sống của bệnh nhân. Thế là phật tử xếp hàng dọc trước gian hàng của Hội Hiến Tủy Á Châu, làm thủ tục cho DNA.

Nhờ vậy mà tối Chủ nhật 27 tháng 3, 11, HM Thu đă có trên 200 hồ sơ mang về tŕnh lại với cơ quan Hiến Tủy Á Châu.

Nh́n h́nh ảnh tận tụy của các thiện nguyện viên, sát cánh cùng HM Thu mỗi ngày 12 tiếng đồng hồ, ta không khỏi thán phục. Làm việc không lương, cơm nhà gói mang theo, mà ai nấy đều tươi vui. Thế mới biết, khi đă có một lư tưởng, th́ sự say mê theo đuổi lư tưởng này, giúp cho cơ thể con người khắc phục được mọi trở ngại, tinh thần cũng như vật chất.

Với HM Thu, mờ sáng Thứ Sáu, đặt chân xuống phi trường của thành phố Houston, rồi miệt mài trong công việc cho đến nửa đêm Chủ Nhật mới lên phi cơ ra khỏi ra khỏi thành phố, để sáng Thứ Hai có mặt tại Bắc Cali, HM Thu đều có tâm trạng thư thái, thoải mái, v́ bà đă thực hiện được phần nào mơ ước của cháu Michelle.

Tại Houston, bất cứ khi nào bạn rỗi rảnh, thấy ḿnh đầy đủ sức khoẻ, bạn có thể ghé văn pḥng Luật sư Hoàng Vũ Trang Đài, 7001 Corporate/góc Bellaire (xin gọi trước 713-777-8188), ngay sau lưng Southwestern National Bank,  để nơi đây giúp bạn điều đơn, làm thủ tục lấy mẫu DNA. Bạn sẽ cứu được mạng sống một ngướ, nếu trời cho bạn có cơ hội trùng hợp với một bệnh nhân./.

Hoàng Minh Thúy

(Báo Xây Dựng)