Bên Lề Buổi Tổ Chức

Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011 tại Houston

Hoàng Minh Thúy

Tháng 4 Quốc Hận đă đi qua, nhưng nỗi buồn trong ḷng người dân Houston vẫn c̣n vương vấn, khi năm nay, lần đầu tiên Houston có 2 nơi, cùng tổ chức ngày quốc tang của Dân-Quân-Cán-Chính miền Nam VN.

Hai chương tŕnh Kỷ Niệm Quốc Hận tổ chức, cùng ngày, cùng giờ (đêm Thứ Bảy 30 tháng 4, 2011), trong 2 khu thương mại đối diện, dọc theo đại lộ Bellaire, vùng Tây Nam Houston:

- khu thương mại Hồng Kông 4 của chủ chợ Hồng Kông, bà Dương Hà.         

- khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Universal Center) với chủ nhân khu đất là Dân Biểu Texas Hubert Vơ.

Cả hai chương tŕnh đều phổ biến thông báo với ư nghĩa Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4, 1975.

-Một bên, do các Hội Đoàn Quân Đội tổ chức.

-Một bên, do cái gọi là Ban Đại Diện Cộng Đồng nhờ gian lận mà lên ngôi, đạp lên Nội Qui làm lễ đăng quang.

Bà Chủ tịch CĐ gian là LS Teresa Ngọc Hoàng, em ruột của Nghị viên LS Hoàng Duy Hùng, đang nằm trong một trát toà (xem chi tiết trong bài Ṭa Án Lương Tâm của Phúc Linh trong số này)  chờ ngày trả lời trước vành móng ngựa, về chuyện tiền bạc (trên 600 ngàn đô la của đồng hương đóng góp) không hoá đơn chứng minh cho sự tiêu xài, mua trụ sở Cộng Đồng không đúng theo qui luật của Hội Đoàn Thiện Nguyện v.v.

Tưởng cũng nên nhắc lại: Sau buổi chào cờ đầu năm, ngày 15 tháng 1, 2011, một buổi họp tại nhà hàng Ocean Palace của các hội đoàn Quân Đội, trong mục đích phổ biến Tuyên Cáo tẩy chay Nghị viên LS Hoàng Duy Hùng, sau khi nh́n thấy văn thư của Nghị viên HDH  tên, chúc mừng ngày Quốc Khánh của Trung Cộng.

Cùng thời gian này, các chủ tịch Hội Đoàn Quân Đội cũng bàn thảo chi tiết cho buổi tổ chức Quốc Hận 30 tháng 4, 2011 riêng, (với sự hỗ trợ của báo Xây Dựng, báo Đẹp, đài TNT ) không cộng tác với Hội Đồng Đại Diện Cộng đồng NVQG Houston (do em của LS Hùng làm tân chủ tịch) như thông lệ, từ hơn 10 năm nay.

1. Nghe tin hội đoàn Quân Đội “rục rịch” tiến hành kế hoạch tổ chức ngày Quốc Hận riêng rẻ, lập tức bên cái gọi là Ban Đại Diện CĐ gian hùng, (Gác-dan Trịnh Du) gọi điện thọai cho chủ báo Đẹp (ông Trần Minh Tâm) rằng:

-Nghị viên HDH sẽ cho 3 xe Cảnh sát bít đường vào lối vào Tượng đài Chiến Sĩ, để không ai có thể ra vào vào ngày 3 ngày cuối tháng 4, 11!

2. Cuối tháng 2, năm 2011, khi nghe Thông Báo của bên phiá Quân Đội loan tin trên đài phát thanh Houston-Saigon băng tầng 900, đài TNT, báo XD và báo Đẹp, sẽ tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận lúc 6 giờ chiều, tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, th́ bên phiá Cộng Đồng gian cũng chính thức phổ biến thông báo:

-Cộng Đồng NVQG Houston sẽ tổ chức Lễ Dâng Hương lúc 5 giờ chiều tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ, sau đó mới chuyển qua baĩ đậu xe khu thương mại Hồng Kông, để rước cờ, văn nghệ v.v.

Cùng lúc đó, nhóm CĐ gian cũng phổ biến thư trên mạng (gác dan Trịnh Du) rằng, ai đậu xe bên khu chợ Hồng Kông mà băng qua khu Tượng Đài Chiến Sĩ, sẽ bị câu xe!

3. Trong lúc bên phía hỗ trợ Hội Đoàn Quân đội và Trại Gia Binh Houston không tổ chức buổi cơm gây qũy, các trại viên (Xây Dựng & Đẹp) quyên góp trong 2 tháng, nhận được hơn 12 ngàn đô la của hội đồng hương, hội đoàn quân đội, của gia đ́nh cựu quân nhân, để có ngân khoản tổ chức Quốc Hận 2011, th́ bên phiá CĐ gian gần như tê liệt, v́ không ai yểm trợ tài chánh, ngoại trừ một số tiền ít ỏi do một 07 đảng phái (Việt Tân, VN Quốc Dân Đảng, Liên Minh Dân Chủ, Liên Minh Quang Phục VN, V́ Dân...) đang “pḥ” trợ Nghị viên Al Hoàng (trong chủ trương hoà hợp hoà giải), bởi CĐ Gian đă mất “credit” với đồng hương, sau khi trát toà khởi tố của phía Giám Sát (Bùi Ngọc Tuyền, Nguyễn văn Nam, Hoàng Bách, Peter Dũng) phổ biến rộng răi trên toàn vùng Houston (xin xem chi tiết trong bài Ṭa Án Lương Tâm của Phúc Linh trong số báo này)

Song song với những lời thở than ai oán của bên phía CĐ gian trong các buổi hội thọai trên đài phát thanh, đài truyền h́nh BYN (Trịnh Du, Phan Dụy, Kim Oanh) rằng, CĐ chúng tôi đi sau, nên bị người ta lợi dụng danh nghĩa Cộng Đồng (?!) xin tiền hết, nên chúng tôi không có tiền để tổ chức, rằng th́.. .. ....  th́ đầu tháng 3, 1, Quân Cảnh Nguyễn Thăng Long, gọi điện thọai cho TSQ Hồ Sắc, Trưởng ban Tổ Chức Quốc Hận 2011, rằng:

-Có người sẽ yểm trợ tài chánh cho quí vị tổ chức lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 2011, nếu như anh em Quân Đội kết hợp với Cộng Đồng (gian), cùng tổ chức. “Người đó” nhờ nhắn lại v.v.

Dĩ nhiên, bên phía Hội Đoàn Quân Đội không thuận, cho nên “người đó” nổi giận.

Đầu tháng 4, 11 ngay trong buổi nhậu tiết canh Vịt (quán Thanh Đa) đông đảo thực khách. “Người đó” oang oang gọi điện thọai cho Nguyễn Phi Thọ, chủ báo Đất Mẹ đến tiệc nhậu.

Nghe cú phone của nhà trọc phú, Nguyễn Phi Thọ hấp tấp chạy đến tiệm. Trước mặt bá quan, Phạm Công ra xe, lấy check book, kư ngay chi phiếu năm ngàn đô la, để giúp cho Nguyễn Phi Thọ tiền ấn phí để có thể phát hành báo Đất Mẹ hàng tháng (thay v́ 3 tháng hoặc 2 tháng ra một lần), để “ủi” cái đám Quân Đội cho ta, về tội không nghe lệnh!

Song song với việc tặng chủ báo Đất Mẹ 5 ngàn đô la, trọc phú Phạm Công cũng chi ra 11 ngàn đô la (trao tay cho ông bầu show Lê Chuyên), chỉ thị cho CĐ gian phải rước các ca sĩ thời danh của Trung tâm Video ASIA (Như Quỳnh, Hương Thủy, Diễm Liên) sang Houston hát nhạc t́nh, nhạc quê hương  và trả công phí cho MC Việt Dũng điều hợp chương tŕnh Văn Nghệ của phía CĐ gian tổ chức, với chủ ư gián tiếp “phá” đêm Tưởng Niệm Quân, Dân Cán Chính Tuẩn Tiết trong ngày 30 tháng 4, 1975 do các hội đoàn Quân Đội về cái tội... cứng đầu (không chiụ kết hợp với CĐ gian theo chỉ thị của y!).

Phạm Công là ai?:

Trong thời gian bầu cử, đồng hương nhất là khán giả của đài truyền h́nh BYN có lần đă nghe bà Lê thị Thu Cúc, Quân Cảnh Lưu Quí Tùng là 2 thành viên trong Ủy Ban Vận Động & Tổ Chức Bầu Cử Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng lên tŕnh bày trong buổi hội thoại, có nhắc đến tên của Phạm Công, khi cả hai (Bà Thu Cúc, ông Tùng)  cùng kể lại rằng:

C̣n ba, bốn ngày theo lịch tŕnh dân chúng sẽ đi bầu, một người xưng tên là Phạm Công, gọi địên thọai yêu cầu dẹp bỏ cuộc bầu cử với thái độ nóng giận, hằn học. Người này có ư định phá họai cuộc bầu cử v.v và v.v. theo lời tuyên bố của Lưu Quí Tùng, Trưởng ban Vận Động  & TC Bầu Cử trong buổi hội thoại này

Thật ra, Phạm Công không phải là cái tên xa lạ ǵ với LS Hoàng Duy Hùng, v́ thời HDH nắm chức Chủ tịch CĐNVQG Houston, Phạm Công đă yểm trợ hàng chục ngàn đô la để cho HDH “làm việc”.

Phạm Công từng tặng cho đài Tiếng Nước Tôi của ông bà Hoàng Bách-Song Kim 6 ngàn đô la, trong dịp Đài tổ chức cơm tối, văn nghệ gây qũy cho Đài, năm 2008. (Nhưng, ra chỉ thị th́ chủ đài Hoàng Bách không thi hành).

Hôm LS Teresa Ngọc Hoàng tổ chức lễ đăng quang (30 tháng 1, 11) nhậm chức tân Chủ tịch CĐ gian, tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, Phạm Công tặng 5 ngàn đô la, qua lời khoe của gác-dan Trịnh Du trên đài truyền h́nh Việt ngữ BYN.

Hôm đầu năm âm lịch, LS Teresa Ngọc Hoàng (tân chủ tịch CĐ gian, cùng với Phó CT Phan Dụy đến tận nhà trọc phú chúc Tết và “xin anh ủng hộ tụi em”!

Mới đây, Phạm Công đă tuyên bố trước mặt nhiều người rằng, sẽ cho ông Peter Dũng (1 thành viên trong nguyên đơn của Ban Giám Sát)... chết (nguyên văn) nếu cứ tiếp tục vụ kiện thưa anh em nhà họ Hoàng! Có nghĩa, Phạm Công sẽ tiếp tế ngân khỏan để kéo dài vụ kiện cho phía Giám Sát mỏi mệt, xin rút đơn thưa!.

Thật ra, thời Phạm Công bệnh nặng, c̣n nghèo, người ở gần Phạm Công là ông bà Peter Trần Dũng, cơm hầu nước hạ cho y.

Theo nhiều ngướ nhận xét, th́ Phạm Công có nhiều tiền, nhưng không có bạn, bản tính ngông nghênh, phách lối, thường la cà với một số cựu quân nhân và chiêu đăi họ bằng những chai rượu trị gía hàng ngàn đô la. Y từng tự xưng là cựu nhân viên CIA (trước 1975), Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Robert Gates, trước đây là đàn em của y.

Những ai chiụ trận ngồi lắng nghe Phạm Công ba hoa, hoặc nịnh nọt, tâng bốc, th́ xin bao nhiêu tiền, y cũng cho!

Khi cho tiền, y thường chỉ thị những việc y muốn kẻ nhận tiền phải thi hành. Không tin? Xem Báo Cáo Tài Chánh caủ Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng thời LS Hùng làm Chủ Tịch th́ rơ.

                                          ***

Trở lại chuyện tổ chức đêm Quốc Hận 30 tháng 4, 2011.

Bên phía Hội Đoàn Quân Đội, theo chương tŕnh ấn định từ tháng 2, sẽ đưa Biệt đoàn Văn Nghệ Lam Sơn từ Bắc Cali sang tŕnh diễn, theo chủ đề Tưởng Niệm các Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân trong biến cố Tháng 4 đen 1975, sẽ làm lễ truy điu theo nghi thức quân đội lúc 6 giờ chiều v.v.

Thế là dân chúng có dịp bàn tán, chờ xem sự “đụng độ” xảy ra trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ giữa 2 bên trong lúc cử hành nghi thức truy điệu, một bên (CĐ gian, 5 giờ chiều), bên Quân Đội tổ chức (6 giờ chiều).

Phía CĐ gian lo kiếm giấy tờ được làm chủ khu Tượng Đài -thật ra chỉ là Ban Bảo Tŕ Tượng Đài -  gồm chủ báo Con Ong Phạm Thông, HO Lê văn Sanh, HO Nguyễn Thực - để dành chủ quyền khu Tượng Đài, như họ gián tiếp loan tin ra ngoài, để chận bên phía Quân Đội (qua lời gác-dan Trịnh Du đă gọi điện thọai cho TSQ Hồ Sắc, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 11).

Về phía truyền thông, th́ nhóm chủ biên Đài truyền h́nh BYN săn đón các thành viên trong BTC của phía Quân Đội, để mong có buổi hội luận về vấn đề trên, nhưng các ông từ chối, v́ đă đồng ư quyết định tẩy chay đài Tuổi Trẻ Hải Ngoại BYN từ hơn năm nay, bởi thái độ không trung thực của nhóm quản trị Đài, mà nhiều người cho rằng, điều động bởi Đảng Việt Tân. Giám đốc đài BYN, Quốc B ́nh là đảng viên.  Hơn thế nữa, nhóm trẻ này - chưa tới 40 tuổi - hỗn láo, khi tường tŕnh sự kiện đă gọi phía các Hội Đoàn Quân Đội là Nhóm này, Nhóm nọ, dù dư biết các ông trong BTC  đều ở tuổi cha chú của họ)

 Giới Hội Đoàn Quân Đội vẫn tiến hành công tác. Ngoài việc xin giấy phép của City, họ c̣n xin giấy phép của chủ đất Hubert Vơ, là ngướ có thẩm quyền tối hậu, v́ ông Dân Biểu Hubert Vơ là người đă hiến tặng một miếng đất nhỏ để làm Tượng Đài Chiến Sĩ, nằm trong khu thương mại lớn của ông (Universal Center).

Nhà báo chúng tôi âm thầm quan sát xem sự thể ra sao, để tường tŕnh cùng bạn đọc.

C̣n mấy ngày nữa là cuối tháng 4, bên phía CĐ Gian ra thông cáo lần chót, không tổ chức dâng hương bên khu Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ như họ thông báo lần trước, mà chỉ tổ chức một bên thôi (băi đậu xe khu thương mại Hồng Kông).

Thật ra, muốn chạy qua, chạy về như kế hoạch trước (để chận đầu Hội Đoàn Quân Đội), th́ phải có người điều động (âm thanh, ban nhạc) và nhất là phải có tay “sừng sỏ”, với “nội công” thâm hậu, mới có khả năng làm chuyện đối nghịch, có tính cách phá bĩnh chương tŕnh Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4, 11 của tập thể Quân Đội tổ chức.

Cho nên, giờ chót CĐ Gian phải huỷ bỏ, dồn nổ lực kéo đồng hương “vô tư” đến xem văn nghệ cho đông, thưởng thức ca sĩ Tuấn Châu và nữ hoàng kích động nhạc Mai Lệ Huyền nhảy tuưt trong nhạc phẩm kích động “Sầu Đông”, để nghe nhạc t́nh “Anh C̣n Nợ Em”,  do Như Quỳnh hát, để cho Nghị viên LS Hoàng Duy Hùng có dịp “loè” với giới chức (chỉ có ông Phó Cảnh Sát Trưởng và vị đại diện Thị Trưởng tham dự).

                   ***

Sáng sớm ngày 30 tháng 4, 11, chúng tôi đến khu Tượng Đài lúc 9 giờ ba mươi sáng, nh́n thấy các ông đang dầm ḿnh trong cái năng chói chang, dựng bàn thờ Tổ Quốc. Người già nhất (cụ Tư Lê trên 80 tuổi) cũng vác thang, đứng vịn cho người trẻ lên lên cao (Nguyễn Thái Học) đóng đinh…Thấy anh BĐQ Đặng Hưng Vượng, BĐQ Vơ Lâm, Biệt Kích Nguyn Hưng Long, Mũ Đỏ Nguyễn Tân, Mũ Đỏ Nguyễ văn Ngọc, Thủ Đức Vơ Hiếu, TSQ Hồ Sắc và em rễ Hưng Trần, Quân Cảnh Trịnh Chí Sỹ, ông Phách Nguyễn, Đại tá Trương Như Phùng, HO Trần Hưng Điệt…v.v. Có chị TQLC Trương Phương tiếp tế nước..)

Tối hôm 30 tháng 4, 11, cả hai phía đều đông người tham dự, nhưng mỗi bên qui tụ một giới.

Giới đấu tranh với tâm tư thắt thẻo chuyện quê nhà, trong nỗi ḷng đày đọan kể từ tháng 4 đen tủi nhục tan hàng, tập trung bên khu Tượng Đài (mặc dù chật, không rộng răi như trong băi đậu xe của khu chợ Hồng Kông) để dâng nén hương thành kính, khóc thương anh linh chiến sĩ, đă hy sinh thân mạng trong ngày tàn cuộc chiến.

 Giới đồng hương vô tư, chấp nhận cuộc đời tầm gửi nương thân xứ người, phó chuỵên phong trần cho ai đó, như tâm tư của ca nhithương nữ bất tri vong quốc hận”. Ở đâu có khán gỉa là hát, ở đâu có tiền là cộng tác, bất kể chuyện đất nước tang thương, dâu biển.

Đêm 30 tháng 4, 11 th́ cũng như bao đêm khác, ta nghe nhạc quê hương, nhạc t́nh, để vui đời tị nạn và hăng hái du lịch VN như chủ trương xóa bỏ hận thù của Đảng CSVN và anh em nhà họ Hoàng Duy Hùng (sớm lập đường bay (Houston-Saigon).

                    * * *

Sau buổi tổ chức, cuốn băng Video của tập thể Quân Đội tổ chức đại lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 11 với chương tŕnh văn nghệ đấu tranh của Biệt Đ̣an Lam Sơn từ Bắc Cali, được phổ biến toàn cầu qua hệ thống internet; th́ bên phía CĐ Gian, không dám đưa lên diễn đàn h́nh ảnh của họ trong buổi tổ chức 30 tháng 4, 2011; mặc dù họ đă tập trung được hàng ngàn đàn bà, trẻ con, đứng ngồi la liệt trong băi đậu xe khu chợ Hồng Kông 4, thưởng ngọan các màn ca hát của 6 nam, nữ nghệ sĩ thời danh (Mai Lệ Huyền, Tuấn Châu, Hương Thủy, Như Quỳnh, Diễm Liên,) với sự điều hợp của MC Việt Dũng, do sự tài trợ của trọc phú Phạm Công.

Mười năm trước đây (2000), LS Hoàng Duy Hùng có sự tài trợ hằng trăm ngàn đô la (giấu mặt) của Kevin Khánh (t́m đọc cuốn Thế Lực Đen của Nguyễn thị Ngọc Hạnh phát hành năm 2008, hiện có bán ở nhà sách Phương My). Không ai rơ Kevin Khánh là ai, làm nghề ǵ tại miền Bắc Cali như lời cáo buộc của chiến sĩ Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Cần vạch mặt, phải, hôm nay, tôi phải vạch mặt kẻ thật sự là thủ phạm, là bàn tay phản gián của CSVN chằng chịt ở haỉ ngoại này, kẻ nằm sâu trong bóng tối, vung tiền ra dựng những con bài đội lốt Quốc gia, đó là con bài Hoàng Duy Hùng, một bàn tay nối dài của CSVN –Lời của Ngọc Hạnh (trang 212)”

Năm nay 2011, sau khi ra mặt trở giáo,  cổ vơ đường bay Houston-VN, chúc mừng ngày lễ Quốc Khánh Trung Cộng, Nghị viên Al Hoàng có sự tài trợ ra mặt của trọc phú Phạm Công như một “Bố Già” trong cuốn truyện dịch của nhà văn Ngọc Thứ Lang!

Cho nên, đồng hương Houston cũng đừng lạ, khi thấy CĐ Gian của anh em LS Hùng tổ chức hát nhạc t́nh, quê hương để ăn mừng ngày 30 tháng 4, 2011 và chủ báo Đất Mẹ đă xuất chiêu, miệt thị tập thể quân đội Houston, là hội “đào binh”, hội Trại Gia Binh là thế này, thế nọ  v.v. (Đất Mẹ số 152, phát hành tháng 4 & 5, 2011).

Thật là nản cho tư cách của một cựu sĩ quan VNCH!!!

                  ***

*Khi bạn đọc nhận số báo này, cuối tháng 5, 2011, th́ tôi đă có th́ giờ thảnh thơi tưới cỏ sau vườn, đang thoi thóp chết lần ṃn v́ cái nóng tháng 4, bởi chủ nhà bận rộn trăm bề trong suốt tháng 2, tháng 3 với Hội Trại Gia Binh vừa thành lập: Quần áo, Huy hiu, Nón, khăn cờ cho 26 trại viên.

*Suốt tháng 3, tôi miệt mài xem từng đọan video do Biệt Doàn Lam Sơn thâu các tiết mục họ đă tŕnh diễn các vùng lân cận, xem xét ưu khuyết điểm của từng màn hoạt cảnh, để cho BTC đại lễ 30 tháng 4, 11 của thành phố Houston do các Hội Đoàn Quân Đội góp tay tổ chức, sẽ có một buổi văn nghệ toàn bích, hợp với chủ đề Quốc Hận, là ngày tang của Quân Dân Cán Chính miền Nam, ngày chúng ta đă mất bao nhiêu người con yêu của đất nước, uất hận, tự xử đời ḿnh, sau khi nghe lệnh buông súng, bàn giao!!

*Ba ngày đón, đưa, lo nơi ăn chỗ ở cho Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn (15 người) là khỏang thời gian thật là bận rộn, thêm nỗi ưu tư không biết các em ca, diễn, có đáp đúng nhu cầu của BTC mong mỏi?

*Về di chuyển:

-Có Nguyễn Phận và Trần Trí Hoàng của công ty xe đ̣ Saigon Tốc Hành đón đưa phi trường  (đến lúc 6 giờ sáng Thứ Sáu 29 tháng 4,11, về sáng Chủ Nhật 1 tháng 5-2011)

-Có bà Tùng An (nội tướng của cựu Chủ tịch CĐ Nguyễn văn Nam) cho mượn xe Van, có ca nhạc sĩ Trần Thanh Tùng làm tài xế, cộng thêm xe Van của Hoa Lư Trần Trí Hoàng, xe Van của con trai Bảo Hoàng. Ba xe này lo việc đón, đưa Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn đi ăn, đi dợt nhạc v.v.

-Chỗ cư trú th́ có căn townhouse của một thân hữu, mặc dù Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn cũng mướn 2 pḥng ở Hilton Garden Inn với sự hỗ trợ đặc biệt thật ân t́nh của cậu Manager VN (Andrew Nguyễn).

*Về ẩm thực:

-Biệt đoàn Lam Sơn có một ngày Thứ Sáu  ăn trưa, ăn chiều, thoải mái tại Kim Sơn Buffet do sự bảo trợ của chủ nhân La Minh Trí.

La Minh Trí ân cần thăm hỏi phái đoàn, vui vẻ chụp h́nh lưu niệm.  

Thức uống (bia) cũng khỏi trả tiền cho 18 người (3 tài xế).

   -Biệt đoàn Văn Nghệ Lam Sơn cũng được đăi ăn trưa tại Kim Châu Restaurant, chi nhánh Bellaire với sự tiếp đón rất nồng hậu của ông bà chủ nhân.

Trước khi rời quán, bà Kim Châu c̣n làm cho mỗi người một ly trà đá chanh đường v́ “ngoài kia trời rất nóng, quí vị mang theo xe mà uống!”.

Chủ nhân Nguyễn Thanh Châu trả lời khi xướng ngôn viên SBTN Phương Thúy phỏng vấn:

-“Chúng tôi xin đóng góp chút phần nhỏ của một cựu quân nhân trong ngày Quốc Hận 2011”.

   Bây giờ th́ chắc là các thành viên cuả Biệt đoàn Lam Sơn đến từ Bắc Cali chắn chắn đă hiểu rơ tại sao Houston có tên là thủ phủ của t́nh thương, với ḷng người đôn hậu.

Các thành viên trong Biệt Đoàn Lam Sơn chắc chẳng bao giờ quên ân t́nh của người dân Houston, dành cho họ trong suốt 3 ngày quanh quẩn trong thành phố nắng mưa khắc nghiệt này!

Hoàng Mộng Thu đă tường tŕnh chi tiết (on air) trên đài phát thanh Quê Hương về sự việc này. HMT phụ trách mỗi tuần 1 tiếng đồng hồ về Sinh hoạt Cộng Đồng.

Trong Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn có một diễn viên   Hoa Hậu Áo dài Bắc Cali, một ca sĩ, diễn viên của Biệt Đoàn Lam Sơn là Phương Thúy, nữ phóng viên của đài truyền h́nh SBTN tại San Jose, Bắc Cali, cho nên Phương Thúy cũng cho thâu h́nh, tường tŕnh về sự đón tiếp ân cần của đồng hương Houston với người phương xa.

                      *

Buổi sáng Chủ Nhật 1 tháng 5, đưa phái đoàn Văn Nghệ Bắc Cali ra phi trường, chúng tôi thở phào, nhẹ nhỏm, vui niềm vui của một người vừa cất gánh nặng vào...kho.

Xin thân ái gửi lời cám ơn chân thành đến những hội đoàn đồng hương, các mạnh thường quân, đọc giả báo Xây Dựng, báo Đẹp, thân hữu ... đă hưởng ứng lời kêu gọi, mở rộng tấm ḷng, đóng góp tiền bạc, công sức, để buổi lễ 30 tháng 4, 11 do tập thể Quân Đội tổ chức, được vuông tṛn, theo tâm nguyện.

Các thành viên trẻ trong Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn do sự hướng dẫn của các niên trưởng trong Hội cựu SVSQ Thủ Đức Bắc Cali và Hoàng Mộng Thu, đă để lại h́nh ảnh khó quên cho khán giả Houston, qua sự tŕnh diễn thật tuyệt vời với các hoạt cảnh, bằng những gịng nước mắt, gây xúc động cho người xem..

Đêm Quốc Hận, khi xướng ngôn viên của Biệt đoàn Lam Sơn, Thủ Đức -  Hoàng Thưởng tuyên bố chấm dứt (11 giờ đêm) phần đóng góp của Biệt Đoàn Lam Sơn (dài 1 tiếng 45 phút), nhiều khán giả c̣n luyến tiếc. Thật sự, các thành viên của Biệt Đoàn Lam Sơn quá mệt, khi họ đă đến khu Tượng Đài từ lúc 3 giờ chiều, đợi đến 9 giờ 15 phút tối mới lên sân khấu.

Họ cũng bị căng thẳng tinh thần, khi nghe bên phía Cộng Đồng gian, mang năm, sáu ca sĩ thời danh để mong thu hút đồng hương “vô tư”, để bên phiá Tượng Đài không c̣n khán giả!!

Họ cũng bị căng thẳng khi thấy trời chuyển động, trong hơi gió đă có nước mưa lấm tấm vài giọt..

Họ sợ quần áo tŕnh diễn bị ướt, không thu dọn kịp.

 Họ sợ đồng bào tan hàng khi mưa đổ xuống..

Đến khi buổi tŕnh diễn chấm dứt, trời vẫn quang đăng, cho nên có những nụ cười thật ḍn trong buổi ăn khuya tại tiệm phở Thái B́nh Dương.

-Cũng xin cám ơn một khán giả là chị Ba Hạnh, mặc dù đă 70 tuổi, nhưng khi nghe em trưởng đoàn Văn Nghệ (Đặng Huỳnh Phú)chưa tṛn 30 tuổi, ăn chay trường, chị quay về nhà, hâm nóng phần ăn của chị, mang tới cho em trong ṿng 15 phút!!

-Cám ơn chị Kim, chủ nhân tiệm Hủ Tíu Kim Phát, đă tặng thức ăn (l khay Ḿ xào, l Khay Cánh Gà Chiên Nước Mắm) đích thân mang tới khu Tượng Đài lúc 10 giờ đêm, bởi chúng tôi  bận rộn, không đi lấy được (để đăi anh em  trong BTC)

-Cám ơn ông Trần văn Niếu, cựu SVSQ Vơ Bị, Khoá 27, tức Trần Trọng Nhân, chủ biên Diễn đàn Huyết Hoa, đă đưa vợ đến tham d, sau khi tặng tiền ($100.00) cho Biệt Đoàn Lam Sơn, c̣n đề nghị trả tiền Phở cho các em nếu chủ tiệm nhận Credit card.

-Cám ơn bác Minh Đạo sau khi xem xong màn hoạt cảnh Lê thị Công Nhân, đă khóc ṛng, và đưa 200 đô la cho HM Thu tặng Biệt Đoàn Lam Sơn. Hôm qua, HMT gọi địên thọai, kính lời hỏi thăm sức khoẻ của hai bác.

-Cám ơn trời đă ngưng cơn mưa giông, nếu không th́ buồn quá... ông trời ơi, bao nhiêu tâm cơ của BTC, cũng như của Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn trôi theo gió, theo mây.

*Tháng 5 sắp giă từ, chào mừng tháng 6 nóng chảy mồ hôi, báo hiệu tháng 7 ngày hè, học tṛ hát bài giă từ niên học cũ.

Tôi, lại bắt đầu vào công tác mới, kiếm ngân khoản, lo bán vé buổi cơm gây qũy, để gia đ́nh Quân Đội Houston (đă bầu Hội Trưởng Trần Ngọc Toàn, Hội cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN) tổ chức Kỷ Niệm ngày Quân Lực 19/6/2011.

Số tiền thặng dư sau buổi tổ chức 30 tháng 4, c̣n lại $3,546.69 xu, sau khi trả tiền ṿng hoa cho tiệm Kim Thu ($100), không đủ trang traỉ chi phi tổ chức chương tŕnh Kỷ Niệm Ngày Quân Lực. V́ vậy, xin đựợc thưa cùng quí đồng hương:

Nếu qúi mến nhóm chủ trương báo Xây Dựng, báo Đẹp, muốn yểm trợ Trại Gia Binh, xin gọi lấy vé (30/người) bao gồm: cơm tối, văn nghệ, dạ vũ tại nhà hàng Phoenix Seafood, 6 giờ chiều Thứ Bảy 11 tháng 6, 2011.

Dịp này Hội Trại Gia Binh Houston sẽ chính thức ra mắt

Ngân khoản thu được trong buổi cơm tại nhà hàng Phoenix Seafood dùng để tổ chức:

L Kỷ Niệm Quân Lực 19 tháng 6, tại Khu Tượng đài, tối Chủ Nhật ngày 19 tháng 6, 2011, có sự yểm trợ của ông Hoàng Liêm, Ban Giám Đốc Vũ Trường Maxim và nữ hoàng kích động nhạc Oliva Tú Trâm t Bắc Cali  (BK Nguyễn Hưng Long bảo trợ)  và nhiều ca sĩ địa phương.

Nếu như được sự yểm trợ tài chánh nồng nhiệt của những người yêu Lính, chắn chắn BTC sẽ gặt hái thành công.

Nếu như ngân khoản c̣n dư, BTC sẽ gửi về yểm trợ anh em Thương Phế Binh VNCH ở quê nhà.

Trân trọng kính mời độc giả góp phần vào buổi cơm gây qũy (30 đô la/ngưi, 6 gi Thứ Bảy, 11 tháng 6 tại nhà hàng Phoenix Seafood) và tham dự Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực (tối Chủ Nhật) tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ (19 tháng 6, 11) để biểu lộ sự qúi mến những người lính già, đă cuối đời nhưng vẫn nặng ḷng với quê hương và đất nước./.

Hoàng Minh Thúy

(Xây Dựng số 707, phát hành ngày 21 tháng 5, 2011)

Chúng tôi vừa nhận được:

- Ông bà Phổ Nguyễn: $50.00

- Bà Tùng An - Nguyễn văn Nam: $200.00 (2 vé)

- Nha sĩ Mai thị Hoa: $200.00 (2 vé)

- Nhà hàng Kim Sơn: $500.00 (2 vé)

- Cô của bà Tùng An: $100.00

- Phở Thái B́nh Dương: $50.00

- Tiệm Vàng Kim Châu: $100.00

- Ô. Bà Nguyệt Thanh - Thông Trần: $100.00

- Chị Lê Trực - Tường An: 1 bàn (khóa 13 Vơ B ị)

- Anh Hoàng Hùng: 1 bàn

- Ông Phách Nguyễn: 1 bàn

- Hội Ái Hữu Thái B́nh: 1 bàn

- Hội Ái Hữu Sóc Trăng - Bạc Liêu: 1 bàn

- Hội Ái Hữu  B́nh Thuận 1 bàn