Sinh Hoạt Cộng Đồng:

 

Buổi Họp Báo Mở Rộng Của 4 Nguyên Đơn Tŕnh Bày Diễn Tiến và Kết Qủa Sơ Khởi Về Vụ Kiện Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG (LS Hoàng Duy Hùng)

Phóng viên Xây Dựng

 

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, 4 thành viên trong Hội Đồng Giám Sát (nhịêm kỳ của LS Hoàng Duy Hùng làm Chủ tịch), là những nguyên đơn theo đuổi vụ kiện (Nguyễn văn Nam, Peter Dũng, Bùi Ngọc Tuyền, Hoàng Bách), để nhờ ánh sáng Công Lư soi rọi những ẩn khuất trong vụ LD Hoàng Duy Hùng tự biên, tự diễn, cùng cô em là LS Teresa Ngọc Hoàng mua trụ sở Cộng Đồng (không theo Nội Qui ấn định), tiền bạc không phân minh (trong vụ sửa chữa trụ sở này: Parking, vay mượn cá nhân v..v), chi xài không minh bạch số tiền của đồng hương đóng góp trong các lần gây qũy, tổng cộng số tiền đóng góp hơn 600 ngàn đô la., đă tổ chức họp báo.

Chủ Nhật 5 tháng 6, 2011, các nguyên đơn trong vụ kiện nói trên, đă tổ chức một buổi họp báo mở rộng tại Trung Tâm Nhà Việt, nằm trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ lúc 1 giờ trưa.

* * *

Nắng trưa đổ lửa gần 100 độ vẫn không ngăn được những khuôn mặt hội đoàn, hoặc những ai hiếu kỳ vẫn để tâm theo dơi vụ kiện của Cộng Đồng..Vụ kiện này đă có lúc thật sôi động trong suốt một năm trước đây, v́ các hệ thống truyền thông như đài phát thanh Saigon Houston và đài truyền h́nh BYN triệt để khai thác, để lôi kéo sự chú ư của đồng hương trong vùng, bằng cách mời gọi các thành viên liên quan trong câu chuyện lên hội thoại, tŕnh bày và đôi khi...tranh căi..

Tuy nhiên 3 tháng gần đây, LS Hoàng Duy Hùng cũng như phe nhóm không c̣n hung hăng lên thách đố trên đài phát thanh, trên truyền h́nh như thời gian đầu, mà gần như im lặng “vô tuyến”.

Thời gian này, các đảng phái đang ở chung quanh LS Hùng, đôn đáo lo...”chạy thuốc”, bằng nhiều cách. Tại sao?

V́ phía nguyên đơn gồm 04 ông già trong Hội Đồng Giám Sát, tṛm trèm 70 tuổi đời, nhất quyết ăn thua cho đến cùng, sau khi bị nghe ...”chửi” đầy lỗ tai, vừa trên đài phát thanh, đài truyền h́nh, hoặc bị bôi bẩn đời tư, bị mạ lỵ trên các diễn đàn internet và trên báo Con Ong của Phạm Thông.

Tại sao?  V́ với trên 600 ngàn đô la quyên góp trong ṿng 3 năm “cầm quyền”,  Nghị viên LS Hoàng Duy Hùng đă tiêu xài thoải mái, rộng răi, dùng thế lực, tiền bạc (của đồng hương) để tạo vây cánh chung quanh...Những người này đă sẳn sàng bảo vệ cho “ngai vàng” đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, chuyển sang cho cô em gái là LS Teresa Ngọc Hoàng, lên ngôi Chủ Tịch,  với sự yểm trợ triệt để của Ủy Ban Vận Động và Tổ Chức Bầu Cử và 7 đảng, đang có đường lối sẳn sàng hoà hợp hoà giải với nhà cầm quyền CSVN.

* * *

Trưa Chủ Nhật 5 tháng 6, 2011. Buổi họp báo mở đầu lúc 1 giờ 30 trưa, với sĩ số tham dự, khoảng 140 người.. Vừa vào cửa, khách được mời nước đá lạnh, hy vọng cái nóng ngoài trời sẽ không ảnh hưởng đến tâm tư mỗi người. Bởi v́ như thông lệ, mỗi lần họp là mỗi lần có ...tranh căi. Sự kiện này gần như là một thông lệ, v́ thói quen hoặc v́ những người phát biểu đă không biết tự chế và khán giả thường chia thành hai phe để công kích lẫn nhau.

Hiện diện trong buổi họp báo mở rộng hôm nay, có nhiều đại diện hội đoàn quân đội tham dự (Hội Vơ Bị, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Biệt Động Quân, Hội Thủ Đức v.v.) nhưng sau khi nghe phần tường tŕnh, đều rời chỗ, không tham dự phần vấn đáp. Một phần v́ họ đang bận rộn với việc tổ chức gây qũy cho ngày Quân Lực vào tuần tới (11 tháng 6).

Phía cơ quan truyền thông có báo Xây Dựng, báo Đẹp. Hai đài truyền h́nh Việt Ngữ VAN-TV và BYN. Đài VAN-TV chỉ có mặt chừng 20 phút là Michael Hoà và chuyên viên thu h́nh cuốn dây rời chỗ. Riêng đài BYN th́ chuyên viên thâu h́nh rất tận tụy, thu không sót góc cạnh nào, đến 4 cuốn băng (tape), chỉ vác máy ra về khi BTC tuyên bố giải tán (4 giờ chiều).

1 giờ 30 trưa: Tất cả 4 vị trong Hội Đồng Giám Sát (nguyên đơn) ngồi trên bàn chủ tọa.. Phía dưới, thấy các nội tướng của các ông theo dơi, nét mặt suy tư..Nghe nói, các bà đều đứng sau lưng chồng, hỗ trợ cho vụ kiện trên mọi phương diện.

Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm, ông Peter Dũng đă tŕnh bày chi tiết diễn tiến của vụ kiện. Trong ṿng 90 phút, ông Peter Dũng thao thao bất tuyệt, thuộc ḷng các con số (tiền) mà LS Hùng đă thu, đă chi, hoặc là không ghi vào sổ sách như LS Hùng và em gaí là LS Teresa Ngọc Hoàng (cố vấn Hội Đồng Đại Diện CĐ) đă tuyên bố trên hệ thống truyền thanh, truyền h́nh trong gần 3 năm anh em “cầm quyền” điều hành Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng.

Tóm lại, theo Giám sát viên và cũng là Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát - Peter Dũng - người tham dự hiểu rằng vấn đề Tài chánh của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston đă điều hành một cách lủng củng, thiếu phân minh (năm 2007, 2008). Phần tường tŕnh này đă được BTC in thành 200 bản phổ biến cho khách khi vào cửa và có in trên báo XD số 707, phát hành ngày 4 tháng 6, 2011. Những chi tiết chi, xài không minh bạch do các nguyên đơn vạch rơ ngọn ngành, khiến cho những ai từng đóng góp cho Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng đều phải nổi giận.

Theo sự tŕnh bày th́ vụ kiện đang tiến triển khả quan, thuận lợi. LS Hoàng Duy Hùng, (không mướn luật sư bịên hộ). LS Hùng đă bị toà bác v́ những đ̣i hỏi không có căn bản pháp lư, để xin toà hủy bỏ vụ án.

Vụ kịên đang đi vào giai đọan thứ hai: đưa 7 thành viên Uỷ Ban Vận Động và Tổ Chức Bầu Cử ra toà, sẽ làm thủ tục “lấy khẩu cung (depostion) các bị can (Phan Như Học, Hoàng Duy Hùng, Teresa Ngọc Hoàng, Viễn Phương, Trương Khanh) trong thời gian tới. Chi phí cho thủ tục này sẽ rất tốn kém.

3 giờ trưa: Phần tŕnh bày của ông Nguyễn văn Nam (Giám sát viên, cũng là cựu Chủ tịch CĐ tiên khởi). Ông Nam nói lên sự khó khăn, buồn bực của 4 nguyên đơn trong cương vị “vô phước đáo tụng đ́nh”, các ông bị nhóm “âm binh” của LS Hùng sĩ nhục trên nhiều phương diện, cho nên phaỉ làm cho ra lẽ, để sự việc phân minh, không thành tiền lệ cho các Hội Đồng Đại Diện sau này...

Ông Nam đề nghị lập Qũy Pháp Lư để nhận tiền đóng góp của đồng hương muốn yểm trợ vụ kiện và cho biết, ai cho mượn tiền, các ông sẽ ghi nợ và sẽ trả lại sau khi vụ kiện viên măn. Bà Nha sĩ Chu Mỹ Dung (Thụ uỷ Liên Danh Gío Mới)  được mời làm Trưởng ban Vận Động Gây Qũy Pháp Lư v́ bà cũng bị LS Hùng kháng án, bằng cách thưa lại về tội danh mà LS Hùng đă dựng lên.

3 giờ 30: Khoảng 20 người ra về. Số tham dự c̣n lại chăm chú lắng nghe, chia xẻ sự khó khăn của các nguyên đơn.

Khi nghe ông Nguyễn văn Nam báo cáo phần tài chánh mà các nguyên đơn đă chi ra cho Luật sư Phan Tuấn và số tiền vừa chi ra cho LS Odom, v́ LS Tuấn “charge” lệ phí cao, tính tiền giờ ($250/giờ) nên các ông phải đổi Luật sư khác, v́ Luật sư sau, thuận lấy giá bao giàn. Các nguyên đơn đă kư giấy nợ với LS Phan Tuấn (c̣n nợ LS Tuấn 20 ngàn đô la).

Ông Nam vừa tŕnh bày xong là đến tiết mục “Góp Ư” của cử toạ. Người góp ư th́ nhiều mà sự đóng góp tài chánh không có, toàn là sự “vặn vẹo” các vị Giám sát (nguyên đơn), trong đó có bà Kim Nguyễn (cựu Chủ tịch CĐ).

Có lẽ sốt ruột nên cựu Đại Tá Trương Như Phùng (thành viên của Khối Cử Tri vừa thành lập mấy tháng qua) tiến lên sân khấu, to tiếng cáo buộc ông David Nguyễn tức Đức Đầu Bạc đă không chịu kư chi phiếu cùng với ông ($3,000 đô la) là tiền của Khối Cử Tri đă quyên góp, để yểm trợ tiền Pháp Lư (trả công phí luật sư) cho vụ kiện kể trên.

Chi phiếu ông Phùng đă kư c̣n nằm trên văn pḥng LS Phan Tuấn, chờ chữ kư của ông David Nguyễn.

Lúc này th́ bắt đầu có sự hỗn lọan v́ mạnh ai nấy nói. Ông David Nguyễn đưa tay lên để trả lời, th́ chủ tọa đoàn không cho, v́ ai muốn góp ư, phải lấy số thứ tự.

Hội trường chia ra làm 2 nhóm, người bênh, kẻ chống to tiếng om ṣm. Khi có được máy vi âm, ông David Nguyễn nói rất to rằng, ông không kư, v́ ông Peter Dũng “lem nhem” tiền bạc, rồi ông đưa cao l  tập hồ sơ lên..

Ông Peter Dũng đứng lên phân bua, tŕnh bày một chi phiếu nào đó, ông đă kư nhận, v́ ông đă ứng tiền trả cho LS Phan Tuấn trước, nay có ân nhân tặng tiền cho qũy Pháp Lư th́ ông lấy lại.

Thật sự, trong vụ kiện đầy tốn kém này, có nhiều mạnh thường quân yểm trợ hàng ngàn đô la cho bên nguyên đơn, quyết đưa LS Hùng ra trước vành móng ngựa.

3 giờ 45: Sự tranh căi giữa 2 phe trong hội trường gần như vô trật tự.

Ông Hải Lăng – chủ báo Xây Dựng – phải lấy máy vi âm từ tay ông David Nguyễn và lên tiếng “xin đừng vạch aó cho người xem lưng” v́ trước tới giờ, ông David Nguyễn là người đứng chung “chiến tuyến” với bên Giám Sát, quyết đưa LS Hùng ra trước toà án. Nay, không hiểu lẽ ǵ, lại quay ra chống lại?

Hỏi ra th́ hành động của ông David Nguyễn trong 2 tháng gần đây, đă khiến cho 4 ông giám sát, đang đi thưa kiện, phải đổi Luật sư, v́ họ cảm thấy họ đang bị...ai đó, răi “lông ngỗng” cho phe địch đi theo sau lưng, trên c̣n đường theo đuổi vụ kiện. Do vậy, mà có sự không vui, không đẹp giữa 4 ông giám sát và ông David Nguyễn, khi các ông đổi luật sư và không cho phép ông David Nguyễn tham dự các buổi họp với luật sư mới này!

V́ nguyên do trên, nên một thành viên trong Khối Cử Tri đă lên tiếng phản đối. Ông David Nguyễn xấn tới!

Buổi họp này BTC không mướn Cảnh sát giữ trật tự, cho nên...

Tất cả mọi chi tiết đều được đài BYN thu hết, kể cả màn tranh caĩ của bà Kim Nguyễn với cụ Tư Lê..Có người nói to lên, coi chừng đài BYN cắt khúc đầu, lấy khúc đuôi th́ không có lợi cho phe ta, thôi làm ơn im ǵum.

3 giờ 50: Để chuyển không khí của sự tranh caĩ, Bà Hoàng Minh Thúy, chủ báo Xây Dựng, xin “mở hàng” cho Qũy Pháp Lư một trăm đô la... Sau đó, th́ liên tiếp, kẻ ít người nhiều, thu được 1,600 đô la, mặc dù trong hội trường chỉ c̣n lại khoảng 120 người.

4 giờ: Tan hàng.

BTC tuyên bố:  Những ai đóng góp từ 100 đô la, BTC ghi tên vào sổ, hứa sẽ hoàn trả khi đạt kết qủa của vụ kiện. Các nguyên đơn cũng tuyên hứa rằng, họ sẽ theo đuổi vụ kiện tới cùng, chứ không bao giờ ngồi vào bàn hoà giải hay...”bán độ” như tin đồn, là có ông nhà giàu nào đó, sẵn sàng chi 100 ngàn đô la, để bên nguyên đơn rút đơn thưa./.

Khi báo lên khuôn th́ tin cho biết hai bên đă vui vẻ giải tỏa các khúc mắc của sự hiểu lầm, bắt tay nhau đồng tận lực đưa LS Hùng và đồng bọn ra trưóc vành móng ngựa một ngày không xa./.

Phóng viên Xây Dựng