Sinh Hoạt Houston:

 

Buổi Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6/2011

Thành Công Rực Rỡ

 

Phóng viên Xây Dựng

Không giống như năm ngoái, năm kia, tháng Sáu trời thường có mưa, giông... Mấy tháng nay, từ tháng 3, tháng 4, 2011, thành phố Houston đắm ch́m trong cái nóng khắc nghiệt của mùa Hè, nhiều ngày lên cả trăm độ nhưng nếu đứng trên một cái sân ci măng th́ nhịêt độ lên đến 110. Cây cỏ xác xơ tiêu điều.... Tuy nhiên, dù mưa hay nắng, tháng 6 năm nào cũng thấy các anh lính VNCH cùng t́m nhau hội tụ.

Chuyện cũng không lạ, v́ những người lính xưa nay tuy đă cao niên, nhưng họ không thể nào quên một khoảng đời tuổi trẻ sống chết bên nhau, hăng say chiến đấu bảo vệ màu cờ trong sứ mạng bảo quốc an dân. 

Tháng 4, 1975, do sự sắp xếp đại cường trên bàn cờ chính trị, người lính VNCH đau thương rũ áo tan hàng, nước mắt chảy quanh, nuốt hận trong ḷng. Kẻ tự xử đớ ḿnh, người th́ chết trong lao tù CS. Có anh bỏ thây trên con đường vượt thoát t́m tự do....

Hai mươi năm gần đây, những quân nhân  may mắn sống đời tầm gửi, xứ lạ quê ngươí, mỗi năm đến ngày Quân Lực 19 tháng 6, ruột thắt gan đau, tâm tư thắt thẻo, nhớ đến anh em cùng mái trường, cùng binh chủng đă biến dạng trong cơi nhân sinh sau cuộc chiến vừa qua.

Bởi lư do này, các cựu quân nhân Quân Lực VNCH cùng ngồi lại, tổ chức Kỷ Niệm Ngày Quân Lực như một thông lệ, để cùng nhau nhắc nhở trách nhiệm và bổn phận của người trai chưa tṛn, khi đất nước c̣n nằm trong tay bạo quyền CS: cắt đất, cắt biển dâng cho Trung Cộng, bán con em làm lao nô, con gái VN tràn ngập Đại Hàn, Singapore bán phấn buôn hương, trong khi bọn cầm quyền giàu có, sống xa hoa, trụy lạc.

***

Những năm về trước, bằng tiền túi của anh em Lính, chương tŕnh Kỷ Niệm Ngày Quân Lực tổ chức trong hội trường nhà thờ (khoảng 200 người tham dự) cho đỡ tốn kém. Mười năm gần đây, v́ số lượng đồng hương tham dự mỗi lúc một đông, có được ngân khoản đóng góp, nên BTC dời chương tŕnh, tổ chức Quốc Hận hoặc Quân Lực ra các băi đậu xe  khu thương mại cho rộng răi, tiện lợi cho mọi người tham dự.

Năm nay, được sự hỗ trợ của các Hội Đoàn Quân Đội, gia đ́nh Hội Cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN được vinh dự, làm Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Quân Lực 19 tháng 6, 2011. Hội Vơ Bị QGVN có ông Hội Trưởng Trần Ngọc Toàn, là một cựu SVSQ Khoá 16 Trường Vơ Bị Quốc Gia VN.

(H́nh: SVSQ Trần Ngọc Toàn, Trưởng Ban Tổ Chức, Nguyễn Hoan, Diệu Thảo, TSQ Hồ Sắc, MC tổng quát)

Được biết Trung Tá Trần Ngọc Toàn, trước năm 1975 là Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu đoàn 4, Thủy Quân Lục Chiến, một binh chủng tác chiến vang danh Quân sử với nhiều chiến công oanh liệt, trong đó có trận tái chiếm Cổ thành Quảng Trị năm 1972.

Trung Tá Trần Ngọc Toàn chiến đấu cho đến khi có lệnh buông súng tan hàng. Sau 9 năm tù CS, ông vượt biên đến Hoa Kỳ, gia nhập ngay vào sinh hoạt hội đoàn và rất được anh em kính trọng lẫn quí mến.

Là một sĩ quan có thành tích, cho nên Trung Tá Toàn rất “mạnh miệng” mỗi khi phát biểu về các vấn đề liên quan đến chính trị, đang xảy ra  trong cộng đồng. Do vậy, ông là cái “đinh” thu hút nhiều đoàn thể quân đội, đồng hương quan tâm đến quê hương. Những vị này, hăng hái đứng sau lưng ông để cùng thực hiện công tác có ư nghĩa xiển dương chánh nghĩa Quân Lực VNCH, trong đó có nhóm chủ trương báo Xây Dựng  (Haỉ Lăng & Hoàng Minh Thuư) và sự nỗ lực hết ḷng của các thành viên trong Hội Trại Gia Binh, dưới sự điều động của bà Hoàng Minh Thúy.

Dưới sự điều hợp rất qui cũ, sau khi lănh nhận công tác giao phó, Trung tá Trần Ngọc Toàn tổ chức các buổi họp kéo dài nhiều tiếng đồng hồ taị nhà hàng Saigon Maxim. Dịp này, mọi vấn đề đem ra bàn thảo, các tiểu ban lần lượt thành lập: trang trí sân khấu, dựng khán đài, bàn thờ tổ quốc, ban Nghi Lễ, tài chánh, ẩm thực, thông tin, văn nghệ v.v.

(H́nh: Đại Tá Trương Như Phùng, Tướng Mạch văn Trường, Tướng Trang Sĩ Tấn, Đại Tá Nguyễn văn Nam đang dâng hương)

Nặng công nhất là ban dựng sân khấu, trang trí khán đài, ban nghi lễ (điều hợp hội đoàn đi diễn hành), ban gây qũy kiếm nguồn tài chánh.

Điều lo lắng của BTC được giải quyết rất mau, khi Gia đ́nh Hội ái hữu Biệt Động Quân nhận lănh việc thiết trí sân khấu. Đây là phần nặng và mệt nhất (dựng lên, gỡ ra dưới cái nóng mùa Hè Houston) với sự tiếp tay của một số hội đoàn quân đội.

Hội Trại Gia Binh nhận công tác kiếm tài chánh (không dễ dàng ǵ khi đi xin tiền nếu không có uy tín và sự minh bạch) phục vụ ẩm thực cho đồng hương (lần đầu tiên BTC Ngày Quân Lực đăi ăn uống cho đồng hương tham dự).

                                                                                                                  ***

Ba mươi sáu năm đi qua, người lính năm xưa đă mất đi nhiều năng lực v́ tuổi già và bệnh tật đang kéo đến: cao mỡ, cao máu, tiểu đường, có ông vừa hồi phục sau ca mổ óc, mổ tim v.v. Tuy vậy, những yếu tố ngọai vi này vẫn không thể nào giết đi cái t́nh quân đội, trong việc bảo vệ màu áo, màu mũ của một binh chủng.. đă gắn liền vào cuộc đời các ông của một thời tuổi trẻ, với nhiều kỷ niệm. Nhờ vậy, dù có sự tranh caĩ v́ bất đồng ư kiến trong công tác, cuối cùng đều đi đến giải pháp thoả đáng, do sự điều hợp khéo léo của trưởng ban tổ chức. Làm con chim đầu đàn, ông Trần Ngọc Toàn có lúc khoan hoà, có khi nghiêm lệnh theo truyền thống của gia đ́nh Vơ Bị (khoá đàn anh trong quân trường Vơ Bị).

(H́nh: SVSQ Hà Kỳ Danh khóa 18 VBQGVN - Biệt Động Quân – Sĩ Quan buổi lễ)

Sau buổi họp cuối cùng, dành cho Hội Trưởng Hội Đoàn mà thôi, một BTC rường cột thành lập.

Ngoài trưởng ban tổ chức, Trung tá TQLC Trần Ngọc Toàn, c̣n có SVSQ Vơ Bị Nguyễn Xuân Thắng và Thiếu sinh Quân Hồ Sắc. Cả hai đều là khoá đàn em của ông Toàn, người th́ liên lạc, kẻ soạn chương tŕnh và có ông đưa tay nhận lănh công tác:

-BĐQ Hà Kỳ Danh (Sĩ Quan Buổi Lễ),

-BĐQ Giang văn Xẻn (dựng sân khấu) 

-BĐQ Vơ Lâm (dựng sân khấu)

-BĐQ Trần Hưng Vượng (dựng sân khấu),

-BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan (Văn Nghệ)

-Hội Quân Cảnh (An ninh khu vực).

Ngoài ra, c̣n có đại diện Hải Quân, Không Quân, Nhảy Dù, TQLC, Hội cựu SVSQ Vơ Khoa Thủ Đức, Hội cựu SVSQ Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam v.v.  nhập cuộc. Mỗi hội nhận một công tác, nhỏ hay lớn tùy theo khả năng, để chung tay góp sức cho buổi đại lễ Quân Lực 19 tháng 6, 2011 thành công.

Hai chương tŕnh đă được xếp đặt:

(H́nh: SVSQ Trần Ngọc Toàn khóa 16 VBQGVN - Thủy Quân Lục Chiến - Trưởng Ban Tổ Chức)

-Buổi Gây Qũy tổ chức tại nhà hàng Phoenix Seafood tối Thứ Bảy 11 tháng 6, 2011. Trưởng ban tổ chức: cựu Đại Tá Trương Như Phùng, n 500 khách tham dự với giá vé 30 đô la bao gồm cơm tối, văn nghệ, dạ vũ, xổ số với các lô trúng giá trị. Buổi gây quỹ thành công rực rỡ, khách đông, bán hết vé số nhờ các lô trúng giá trị, sổ vàng nặng kư.

-Đêm đại lễ Truy Địêu Quân Cán Chính VNCH Kỷ niệm Ngày Quân Lực 2011 tổ chức tại khu Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, nằm trên đại lộ Bellaire, vùng Tây Nam Houston, tối Chủ Nhật 19 tháng 6, 2011. Trưởng ban tổ chức Trung Tá Trần Ngọc Toàn, Khoá 16 Trường Vơ Bi QGVN. Khoảng hàng ngàn người tham dự gồm: diễn hành, lễ truy điệu chiến sĩ, văn nghệ.

Năm nay, BTC Ngày Quân Lực chọn khu Tượng Đài Chiến Sĩ làm địa điểm tổ chức, địa điểm hơi nhỏ, ít chỗ đậu xe so với baĩ đậu xe khu thương mại Hông Kông 4 như năm ngoái, v́ nhiều lư do. Song, nguyên nhân chính, đa số các  cựu quân nhân, nhận định rằng, địa điểm này mang nhiều ư nghĩa cho gia đ́nh quân đội, v́ đây có biểu tượng (Tượng Đài) của sự tri ân, cho nên chỉ cần sự ấm áp của t́nh huynh đệ chi binh, chứ không cần tổ chức như một đại nhạc hội để giải trí.

Nhờ sự vận động rộng răi của Trại Gia Binh, nhờ ḷng thương mến của thân nhân người Lính ở quanh vùng Houston, và chủ nhân một số cơ sở thương mại, cho nên Ban Vận động Tài Chánh, kế hoạch gây qũy (bà Hoàng Minh Thúy) có sự yểm trợ của báo Đẹp, báo Thống Nhất, đài Tiếng Nước Tôi (thông tin, vận động và luân phiên đăng tải danh sách ân nhân) xem như đă làm tṛn phận sự đă nhận lănh.

(H́nh: SVSQ Nguyễn Ngọc Khoan khóa 22 VBQGVN - Biệt Động Quân - Trưởng Ban Văn Nghệ)

Lần họp cuối cùng, Trại Trưởng Trại Gia Binh báo cáo kiếm đủ ngân khoản Ban tổ chức dự trù, cho nên BTC có thể thoải mái trong việc trang trí sân khấu, mướn 300 ghế ngồi, ẩm thực ngon lành (thức ăn 4 món của đại tửu lầu Kim Sơn mang tới), trả công Cảnh Sát, bảo hiểm khu vực, và sau cùng mướn 2 lao công, phụ dọn dẹp sau khi tổ chức. (Hôm 30 tháng 4, 11, chỉ c̣n lại khoảng 10 người để dọn rác, khiêng 200 ghế gửi vào Kho.... đến 2 giờ sáng mới xong, cũng là một vấn đề). Nếu phần Tài Chánh có dư, có thể thực hiện các công tác kế tiếp: xă hội, chánh trị, hậu sự và yểm trợ anh em TPB/VNCH ở quê nhà.

* * *

Chương tŕnh tổ chức vào 7 giờ chiều Chủ Nhật. Hôm nay là ngày Lễ Từ Phụ (Father Day) cho nên khu này, tập nập khách ăn uống, đi chợ, chỗ đậu xe cũng là một vấn đề suy nghĩ của Ban Tổ Chức.

Thứ Sáu, 17/6/ và Thứ Bảy 18/6:

Từ ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, Toán Xây Dựng, thiết kế khán đài, sân khấu, dầm ḿnh trong nắng từ sớm cho đến 3 giờ trưa th́ tan hàng. Khoảng 10 giờ, chúng tôi ghé qua.

Cái nóng khắc nghiệt khởi đầu từ 9 giờ sáng đă bao trùm thành phố, giữa trưa lên đến 95 độ. Đứng khoảng 10 phút trong nắng là choá cả mặt mũi. Tuy nhiên, nhờ có gió (15 dặm một giờ) thỉnh thoảng thổi qua, cho nên anh em cũng có chút hơi mát. Nhưng mát mẻ hơn, có một số “thợ vịn” đến quan sát, mang theo nước đá, nước lạnh, coca cho anh em giải khát. Sự có mặt của các anh “thợ vịn”, trong số đó có chúng tôi nữa, chỉ để thăm hỏi, lên dây tinh thần, sự ngưỡng mộ về sự tận tụy của anh em trong tiểu ban Xây Dựng.

Ban Xây Dựng & Thiết Kế sân khấu, với các thành viên chủ lực, sử dụng Kềm, Búa thành thạo như xử dụng súng ngày xưa, c̣n có cả TSQ Hồ Sắc (uỷ viên Liên Lạc Hội Đoàn Quân Đội), là xướng ngôn viên của buổi lễ và anh em trong Thiếu Sinh Quân góp tay, có con em gia đ́nh Vơ Bị là Bùi Thắng, có cả TBTC Trần Ngọc Toàn, có Biệt Kích Nguyễn văn Long, có cựu Đại Tá Trương Như Phùng .v.v. .trên dưới 20 chục người! Người vịn thang, kẻ đưa kềm, anh đi mua đinh, mua dây kẽm, sơn...Chu cha, coi vậy chứ cũng nhiều thứ linh tinh, lủng củng, như một mắc xích, thiếu đi một món, khó có thể kết lại cho đẹp, cho đúng.

11 giờ trưa Thứ Bảy, nh́n ra ngoài sân, thấy một số anh trong nhóm Quốc Quân Kỳ gồm nhiều quân binh chủng, tập dợt dưới sự cố vấn của sĩ quan Nghi Lễ (cựu SVSQ Hà Kỳ Danh, khoá 18 Trường VBQGVN). Ca sĩ Kim Phượng cũng lui cui trong nắng, nhờ mấy anh cho mượn xe truck để đi chở cây, trang trí cho phần tŕnh diễn của ca nhạc sĩ vũ trường Maxims, trong phần nhạc chủ đề do cô hướng dẫn. Hoàng Liêm, Giám Đốc vũ trường cũng có mặt, chào hỏi chú bác, và vui vẻ cho mượn nhà Kho để có thể chứa 300 ghế do công ty Hoa Kỳ mang tới. Chủ nhật, công ty này không làm việc, cho nên cái khâu mướn ghế này cũng mệt, v́ tới sáng Thứ Hai họ mới đem xe tới nhận ghế về!! Chiều Thứ Bảy mọi thứ trên sân khấu coi như đă xong.

Chiều Chủ Nhật 19 tháng 6, 11:

Lúc 5 giờ 30, các thành viên trong Ban Xây Dựng đă làm công tác cuối cùng, gắn các huy hiệu trên cho sân khấu, tạo một h́nh thức rất quân đội, vừa uy dũng, vừa ư nghĩa. Bàn thờ có đầy đủ h́nh ảnh  năm ngũ hổ tướng và di ảnh của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, có Hoa qủa, nhang, đèn, trái cây, heo quay v.v. Kim Thu Florist đă chở ṿng hoa tới, từ năm giờ ba mươi chiều, v́ nhân viên về sớm.

6 giờ chiều, các bà trong 3 hội Phụ nữ (Lâm Viên, Thủ Đức, Trại Gia Binh) đă có mặt, để Ban sắp xếp đội h́nh hướng dẫn. Hai thành viên trong Trại Gia Binh c̣n tặng quà cho Ban Tổ Chức (anh chị Trần Thông, Nguyệt Thanh) năm case Bia. Trại viên Thiện Nhân mang theo cháo đậu xanh, nấu với Nấm cho chị em Gia Binh giải nhiệt. Lon nước Rau Má của chị Thiện Nhân, chỉ đủ chia cho 20 trại viên hiện diện, mỗi người một... muổng!  Hai khay xôi do phu quân của thành viên GB  Bích Thuận mang tới, c̣n nóng hổi, thơm mùi dừa, nếp,  như mời gọi mọi người.

Chưa tới giờ khai mạc, mà đồng bào lục tục xếp hàng dươí nắng v́ tiếng nhạc quân hành như réo gọi, thúc dục. Các chị trong 3 hội Phụ Nữ sợ nắng hè tàn phá nhan sắc, đi kiếm chỗ mát mà tránh. Mồ hôi, mồ kê thôi thi tuông như suối, v́ nhiệt độ lúc đó cũng vẫn tṛm trèm con số 90! Các anh trong quân phục dày cui, nón, mũ, dây biểu chương v.v. c̣n mệt hơn, nhất là các toán đi diễn hành, quần áo, lễ bộ phải cho đúng cách, đúng kiểu. Người lính xưa, nay tuy cao niên, già yếu, nhưng khi cùng một lúc mặc quân phục, đứng chung một hàng, vẫn biểu lộ sự uy dũng, hào hùng, trông rất oai phong.

 

7 giờ: Chương tŕnh bắt đầu. Có 3 xướng ngôn viên hôm nay: Dược sĩ Diệu Thảo (Anh Ngữ), bà Nguyễn Hoan và TSQ Hồ Sắc. Sĩ quan Nghi lễ, cựu Thiếu Tá BĐQ Hà Kỳ Danh.

 Số khách lúc khai mạc khoảng gần 500 người, chia nhau đứng bao quanh khu Tượng Đài. Quan khách có Hội Đồng Liên Tôn, tướng Mạch văn Trường, tướng Trang Sĩ Tấn và đông đảo cựu Đại tá như Đại tá Huỳnh Hữu Hiền, Tô văn Kiểm, Trương Như Phùng, Lê Hữu Tự, Nguyễn văn Nam v.v...Vị tướng chủ tọa buổi lễ là tướng Mạch văn Trường, đặt cờ có tướng CSQG Trang Sĩ Tấn.

Truyền thông có 2 đài truyền h́nh VAN-TV và BYN, báo Xây Dựng ...v.v. Đông đảo người thu băng, chụp ảnh, quay phim..

Phần diễn hành của Hội Đoàn Quân Binh Chủng (14 Hội) đi đứng nhịp nhàng, trong đó có cả các bà trong 3 hội Phụ Nữ:

-Áo dài xanh, khăn quàng cờ VNCH, đồng phục của các nội tướng thành viên  thuộc Hội  cựu SVSQ Vơ Khoa Thủ Đức. Do vậy các bà Hội Phụ Nữ Thủ Đức, đi sau lưng cựu SVSQ Thủ Đức.

-Các bà mặc áo dài màu mạ non là nội tướng của các thành viên trong gia đ́nh cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN, cho nên Hội Phụ Nữ Lâm Viên đi theo sau gia đ́nh Hội Vơ Bị QGVN. Mấy  Lâm Viên cầm theo nón lá có vẽ cờ VNCH, quàng khăn cờ VNCH trên ngực áo.

-Riêng các trại viên của Hội Trại Gia Binh mặc đồng phục quần tây, áo màu xanh lá rừng, đội Bê- Rê Biệt Kích Mỹ, áo và nón có logo riêng của Trại Gia Binh. (Cám ơn TĐ Phạm Thành Đức – New Jersey đă design cho Trại Gia Binh ).

Dẫn đầu là trại viên Mai Đỗ cầm cờ VNCH, sau lưng là Hinh Trần ngồi xe lăn, đi hai bên là Trại trưởng Hoàng Minh Thuư và trại viên Tùng An (nội tướng cựu Đại Tá Nguyễn văn Nam). Bà Hinh Trần, chủ của một Website trên hệ thống Internet toàn cầu, là trại viên Danh Dự, vợ chồng bà rất gắn bó với Trại Gia Binh trong mọi sinh hoạt.

(H́nh: Hội Trại Gia Binh diễn hành)

Theo sau là các trại viên, hơn 20 người, trong số đó cao niên nhất là chị Nguyệt Thanh, nội tướng của Thiếu Tá Thông Trần (đến HK theo diện HO).

Các trại viên Gia Binh mang kính đen, đi diễn hành trông rất oai, cùng với các Hội đoàn Quân Đội.

Khi đi ngang quan khách, các bà c̣n hô to: Trại Gia Binh và tốp thứ hai đáp trả Tiến Lên.

Hội đoàn Phụ nữ này, qui tụ thân nhân của Lính, mới thành lập (tháng 3, 2011) nhưng hoạt động khá tích cực. Ngoài việc vận động tài chánh, hôm nay các chị gĩư vai tṛ phục vụ ẩm thực.

Mỗi hội Phụ Nữ có màu áo riêng, nên tạo khung cảnh đầy màu sắc xen lẫn trong các bộ quân phục....

Xong phần Nghi Lễ, đông đảo đồng hương và cựu quân nhân lên thắp nhang trước bàn thờ tổ quốc.

(H́nh: Các thành viên Trại Gia Binh phục vụ ẩm thực)

Một số đông quân nhân vội vă thay đồ dân sự, t́m các quán, tiệm chung quanh giải khát, kiếm chút hơi lạnh của máy điều hoà không khí.

8 Giờ: BTC tuyên bố xong phần Nghi Lễ, mời mọi người ra phía sau lưng Tượng Đài, để tham dự Phần II, gồm văn nghệ và ẩm thực.

Mặt trời chưa lặn, nhưng cái nóng đă dịu đôi phần. Khán giả đến mỗi lúc một đông hơn, để nghe lời chào mừng của trưởng ban tổ chức (Trung Tá TQLC Trần Ngọc Toàn, TĐT Tiểu Đoàn 4).

Phát biểu của ông đựơc khán giả hoan hô nhiệt liệt:

Kính thưa Chuẩn Tướng Mạch Văn Trường Chủ toạ buổi lễ,

Kính thưa ông Dân biểu Hubert Vơ và quư vị quan khách và quư đồng hương,

Kính thưa các Niên trưởng và các chiến hữu trong Quân lực VNCH,

Trước khi mở đầu phần phát biểu, chúng tôi xin thay mặt BTC xin chân thành cảm tạ các vị Mạnh thường quân và đặc biệt là các Hội Đoàn Quân Đội đă không quản ngại thời tiết nóng nực, đă tích cực tham dự đông đủ ngày hôm nay, cũng như đă hết ḷng ra công góp sức để chúng tôi có thể thực hiện ngày lễ Quân Lực 19.6 năm nay, trong đó có sự đóng góp mạnh mẽ của Hội Trại Gia Binh tuy mới được thành lập.

(H́nh: Trại Gia Binh tŕnh diễn văn nghệ)

Kính thưa quư vị, chắc ai cũng đă biết, chúng tôi chỉ xin nhắc lại rằng nếu không có cuộc chiến đấu chống Cộng của QLVNCH với hơn 300 ngàn chiến sĩ đă gục ngă hy sinh đền nợ nước trên khắp các chiến trường Việt Nam, th́ ngày nay đă không có Cộng đồng Ngưới Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ và gần khắp nơi trên thế giới.

Thế hệ người Việt tuổi từ 50,40, 30 đừng quên rằng chính nhờ xương máu của 300 ngàn chiến sĩ hy sinh đền nợ nước ấy, quư vị mới có được cuộc sống tốt đẹp và thành tựu ngày hôm nay. Don't take it for granted!

Cũng trong chiều hướng này, hồi tháng 3 năm nay, các Hội đoàn Quân đội đă cùng nhau ra một Tuyên Cáo tỏ rơ lập trường chính trị. Chúng tôi không hoạt động chính trị nhưng thái độ chính trị của chúng tôi là chống CS đến cùng và không ḥa hợp ḥa giải với CS. Từ đó, chúng tôi không tiếp xúc và liên lạc với ai đă từng vinh danh CS và bắt tay liên lạc với CS.

(H́nh: Trường Vơ Bị QGVN tŕnh diễn văn nghệ)

Điểm thứ hai chúng muốn nói tới là Quân Lực VNCH không thua trận với chiến thắng Tết Mậu Thân 1968 và Mùa hé 1972 tại Quảng Trị và An Lộc. QLVNCH đă bị đồng minh bức tử , như lời thú nhận mới đây của cựu Bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Henry Kissinger và Lá thư xin lỗi với các chiến sĩ VNCH của cựu Đại Tướng Westmoreland, nguyên Tổng Tư Lệnh LL Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bản thân kẻ hèn này xuất thân từ Khoá 16 Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam tại Đà Lạt, với chức vụ cuối cùng là Tiểu Đoàn Trưởng TĐ4/TQLC đă chiến đấu cho đến giờ phút cuối cùng.

Sau 30 tháng 4, tôi bị tù 9 năm dưới chế độ CS. Ra tù tôi vượt biên sang Mỹ vào tháng 6 năm 1984 và năm 1985 tôi váo làm việc lao động cho một Xuởng In của Nhật báo The Washington Post được 20 năm và 6 tháng mới về hưu.

Khi Miền Nam sụp đổ, chỉ có 10%  QLVNCH chạy thoát ra nước ngoài c̣n lại 90% đă phải chịu tù đày khổ ải.

Xin đừng bôi nhọ và nói xấu Quân Lực VNCH nữa.

Cuối cùng, hôm nay  chúng tôi cũng nhận thấy trong giới truyền thông có hai đài truyền h́nh VAN và BYN tuy  chúng tôi không mời. Đây là xứ sở của tự do, chúng tôi không ngăn cấm quư vị.

Chúng tôi các Hội Đoàn Quân Đội xin lưu ư quư vị hăy tường thuiật cho đấy đủ và trung thực. Hăy nhớ rằng quư vị có được ngày hôm nay là nhờ xương máu của 300 ngàn chiến sĩ của QLVNCH đă hy sinh ngoài chiến trường. Xin cám ơn quư vị.

 Ngoài ra, c̣n có phần phát biểu của quan khách gồm: Tướng Mạch văn Trường, Dân biểu Hubert Vơ và cựu Đại tá Trương Như Phùng.

Tiết mục văn nghệ đêm nay, chia làm 2 phần, do sự điều động của Trưởng ban Văn Nghệ là BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan gồm:

-Phần 1; Lính Hát Lính Nghe và ca sĩ tăng cường Oliva Tú Trâm (do sự bảo trợ của Biệt Kích Nguyễn Long).

 (H́nh: Trường Bộ Binh diễn hành)

Theo sự sắp xếp, mỗi hội đoàn có một tiết mục đơn ca, hoặc hợp ca. Hợp ca hôm nay chỉ có Hội Vơ Bị QGVN, Hội Thủ Đức và Hội Trại Gia Binh, xen lẫn trong các bài phát biểu.

-Hội Trại Gia Binh tối nay hát hay hơn trong đêm Gây Qũy tại Nhà hàng tuần trước.

Đó là lời khen của Trưởng Ban Văn nghệ BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan. Thấy bà Trại Trưởng Hoàng Minh Thúy cười cười!

Có 10 tiết mục, phải thu vén trong 2 tiếng đồng hồ. Có nhiều khán giả phê b́nh, “giọng ca này nghe quá tệ, tại sao BTC không chọn lọc”.  Có anh trong BTC giải thích qua loa: đêm nay là đêm của...Lính, mà phần I là Lính hát Lính nghe!

9 giờ: Khách đến càng đông, trời đă dịu mát. Lúc này thức ăn do đích thân anh La Minh Trí, chủ nhân đại tửu lầu Kim Sơn mang đến (hôm nay nhân viên không hở tay, v́ là ngày lễ).

Thức ăn c̣n nóng sốt, bay mùi thơm lừng, ngay lập tức được các thành viên của Hội Trại Gia Binh múc ra, phân phối, ưu tiên cho Lính v́ hôm nay là ngày của Lính và là ngày Lễ Từ Phụ (Father Day).

V́ vậy, nhiều ông tuy xếp hàng sau lưng các bà và trẻ con, nhưng ưu tiên nhận phần ăn trước. Đoàn người xếp hàng càng lúc càng đông. Các quân cảnh, nhân viên an ninh phải lên tiếng khi có người chen lấn, xô đẩy..Lúc này th́ các chị Gia Binh không c̣n…thấy đường!

Gần một ngàn phần ăn gồm: ḿ xào, gỏi chân vịt rút xương, gà chiên nước mắm, chả gị, bỏ vào dĩa, cho nên công việc này thật là tất bật. Thành viên Gia Binh làm việc tận lực, 3 cô em của bà Tổng Thư Kư Trần Kim Vy – thành viên của Trại GB làm việc rất nhanh tay. Các cô phân phối thức ăn, trong nụ cười…Bích Trang th́ khỏi nói, cô vừa đi vừa chạy v́ có người than rằng đói quá, đói quá. May mắn  cho Trại Gia Binh, có 3 chị Hội viên Hội Thủ Đức trong áo dài xanh, tiếp tay (Hiền, Xuân Hương và một khuôn mặt lạ).

 Khán giả  sau khi lấy thức ăn, thoải mái vừa ăn, vừa xem văn nghệ.

Phần II, từ 10 đến 11 giờ với nhạc chủ đề

 “Thương Màu Áo Trận” của nhóm ca nghệ sĩ vũ trường Maxim tŕnh diễn, do ca sĩ Kim Phượng hướng dẫn, điều hợp.

Phần II  được khán gỉa hoan hô nhiệt liệt. Các tiết mục được chọn lọc theo chủ đề, ca sĩ tŕnh diễn điêu luyện, v́ đây là ca sĩ chuyên nghiệp cầm ca. Cầm tiền rồi mới ca! Nhưng, đêm nay, họ tham gia miễn phí.

(H́nh: Một số thành viên Trại Gia Binh trước giờ diễn hành)

Nhạc sĩ Anh Quí tối nay, quấn khăn lông Uớp Đá Lạnh trên cổ để đàn, v́ nóng quá, mà trong Lều th́ gió không vô, tuy nhiên anh đă làm tṛn nhiệm vụ, được khen: âm thanh tốt, đàn quá hay...Thật sự, phần văn nghệ chủ đề “Thương Màu Áo Trận” của nhóm ca sĩ của Vũ trường, c̣n có sự tăng cường  nhạc sĩ của họ.

11 giờ 30, BTC tuyên bố tan hàng.

                ***

Tóm lại buổi tổ chức Lễ Kỷ Niệm Quân Lực 19 tháng 6, 2011 tiến hành nhịp nhàng, thành công như dự trù, mặc dù trời quá sức nóng (95 độ) cho nên BTC lo ngại, nhờ BS Trần Đông Giang đến, lo cho phần Y tế, rủi anh em trúng nắng. (Cám ơn BS Giang rất nhiều, khi nghe “cầu cứu” là “ứng chiến” ngay).

Khán giả lúc đông nhất, có thể lên con số hàng ngàn. Kẻ đứng, người ngồi chung quanh khu vực. Nhờ có mấy xe jeep của cựu quân nhân HK đậu chung quanh nên có thêm chỗ ngồi cho khán giả.

Chị Dung, goá phụ của anh Nguyễn Hoàng Nam, có mang tặng 1 ngàn lá cờ tay như chị đă hứa. Công tác này, anh Nam thường làm trước khi anh đột ngột qua đời.

(H́nh: SVSQ Hà Kỳ Danh khóa 18 – SVSQ Nguyễn Ngọc Khoan khóa 22 – SVSQ Phạm văn Ḥa khóa 18 – SVSQ Nguyễn Xuân Thắng khóa 25 – SVSQ Trương văn Cao khóa 18)

Anh em tham dự diễn hành đă tập dợt từ sáng sớm, nên gần như ngất ngư sau khi nghi lễ chấm dứt đúng 1 tiếng đồng hồ (chào cờ Mỹ Việt, phút mặc niệm, dâng hương, đặt ṿng hoa, đặt cờ rũ, diễn hành), nên đă về từ lúc 9 giờ tối.

Nhưng có anh nói rằng, hôm nay thời tiết nắng, nóng c̣n hơn bị mưa giông như mấy năm về trước, mới có 9 giờ tối, phải tan hàng. Ban nhạc dẹp trống, dẹp đàn.

11 giờ: Một số thành viên trẻ của Trại Gia Binh như Bích Trang phải ra về, để ngày mai c̣n đi làm sớm. Chị Nguyệt Thanh (cao niên), phải chia tay, v́ đi nhờ xe của thân nhân. Các chị khác rảnh rang việc nhà, nên tự nguyện ở lại phụ tay dọn dẹp giúp Ban Tổ Chức như Gia Binh Lệ Thanh, Gia Binh Huỳnh Trang….

11 giờ 30: Khi khán giả quay lưng, chỉ c̣n vài người nán lại: Huỳnh Trang, Thiện Nhân, Mai Đỗ, Kim Anh, Lệ Thanh, Hằng Phát, Trương Hiền, Hoàng Minh Thúy… Chị nào chị nấy không c̣n mặt phấn, môi son, xác sơ v́ mệt. Anh Hải Lăng chụp ảnh lưu niệm với chủ ư tuyên dương sự nhiệt t́nh của các chị (từ 6 giờ đến 12 giờ khuya!).

Một số quân nhân đứng nhậu tiếp, kể chuyện ngày xưa.

Ca sĩ Kim Phượng t́m xem coi có c̣n lại “chút thức ăn ǵ cho tụi em không?”. Bà Trại Trưởng TGB nhẹ nhàng trả lời: “c̣n nước lạnh đây”.

Cám ơn Nhóm Hoa Lư, đă mua giùm 700 chai nước!

11 giờ 45: Nh́n quanh, 2 lao công Mễ đă đến, họ cắm cúi xếp ghế gửi vào Kho. Ban Tổ Chức: Anh Xẻn, anh Vơ Lâm, anh Hồ Sắc, anh Lư Phát tiếp tay cho mau, để c̣n về ngơi nghỉ…Nhạc sĩ Anh Quư và các bạn lo dẹp dụng cụ âm thanh..

Gío nửa đêm phả chút hơi mát, làm mọi người thấy khoan khoái dễ chịu.

Khu vực ẩm thực do Trại Gia Binh phụ trách, c̣n chị Hằng Phan, chị Hồ Sắc, được dọn sạch nhờ có Phạm Gia Khôi, phu quân của Gia Binh Mai Đỗ và phu quân của Gia Binh Huỳnh Trang, có anh Hải Lăng báo Xây Dựng tiếp tay...

Tận lực nhất là anh TĐ Phạm Thế Hùng, ngoài việc tặng cho BTC 350 chai nước lạnh, tuy là một thương binh, nhưng năm nào, 30 tháng 4 cũng như Quân Lực, anh đều tự động, âm thầm, dọn dẹp sạch rác chung quanh khu vực rồi mới ra về. Áo anh đầm đ́a mồ hôi!

Điều đáng nói, TĐ Lê Bá Hoàng- Gia Binh Trương thị Hiền ở lại tới phút cuối cùng (12 giờ khuya) với anh em trong BTC, v́ chị Hiền –trong hội Phụ Nữ Thủ Đức- c̣n là thành viên của Trại Gia Binh. Trương thị Hiền là ái nữ của cựu Đại tá Trương Như Phùng.

Tối nay, Gia Binh Xuân Phương, Gia Binh Mai Đỗ mang thức ăn tới tận tay quan khách. Vợ chồng Mai Đỗ  lại cho đến khi dọn dẹp xong mới lên xe.

(H́nh: Các ca nhạc sĩ nhà hàng Maxim)

Dịp này, ban Tài Chánh gồm chị Hồ Sắc, nữ quân nhân TQLC Trương Phương báo cáo sơ khởi cho biết, các trại viên Trại Gia Binh sau khi dọn ăn, bưng thùng đi xin tiền, tổng cộng nhận tại chỗ $1,870 đô la, do sự đóng góp của khán giả đồng hương. Mấy chị Gia Binh thơ thới tấc ḷng, thấy hết mệt, dù từ chiều đến giờ, chỉ uống nước lạnh cầm …hơi, để lo cho tṛn công tác. Hoan hô mấy chị, đă chung sức, chung ḷng, làm đẹp mặt Trại Gia Binh.

   Khi chúng tôi lên xe, khu Tượng Đài đă sạch sẽ. Trong không gian im vắng, h́nh ảnh các chiến sĩ từ trên cao nh́n xuống, chúng tôi thấy họ, như đang mĩm cười và nghe  tiếng nói thầm th́ trong hơi gió nửa đêm ”cám ơn các bạn c̣n nhớ đến chúng tôi”!

 

Phóng viên Xây Dựng

Xây Dựng số 710 phát hành  ngày 2 tháng 7, 2011).

 

Kỳ tới: Vui buồn trong Buổi Tổ Chức Quân Lực 19/6/2011,