Sinh Hoạt Cộng Đồng:

 

Hội Đoàn Quân Đội Houston Tưng Bừng

Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6/2011

                                                                                                     Phóng viên Xây Dựng

   Không giống như năm ngoái, năm kia, tháng Sáu trời thường có mưa, giông...

Mấy tháng nay, từ tháng 3, tháng 4, 2011, thành phố Houston đắm ch́m trong cái nóng khắc nghiệt của mùa Hè, nhiều ngày lên cả trăm độ nhưng nếu đứng trên một cái sân ci măng th́ nhịêt độ lên đến 110. Cây cỏ xác xơ tiêu điều....

Tuy nhiên, dù mưa hay nắng, tháng 6 năm nào cũng thấy các anh lính VNCH cùng t́m nhau hội tụ. Chuyện cũng không lạ, v́ những người lính xưa nay tuy đă cao niên, nhưng họ không thể nào quên một khoảng đời tuổi trẻ, sống chết bên nhau, hăng say chiến đấu, bảo vệ màu cờ trong sứ mạng bảo quốc an dân. 

Tháng 4, 1975, do sự sắp xếp đại cường trên bàn cờ chính trị, người lính VNCH đau thương rũ áo tan hàng, nước mắt chảy quanh, nuốt hận trong ḷng. Kẻ tự xử đớ ḿnh, người th́ chết trong lao tù CS. Có anh bỏ thây trên con đường vượt thoát t́m tự do....

Hai mươi năm gần đây, những quân nhân  may mắn sống đời tầm gửi, xứ lạ quê ngươí, mỗi năm đến ngày Quân Lực 19 tháng 6, ruột thắt gan đau, tâm tư thắt thẻo, nhớ đến anh em cùng quân trường, cùng binh chủng, đă biến dạng trong cơi nhân sinh sau cuộc chiến vừa qua.

Bởi lư do này, các cựu quân nhân Quân Lực VNCH cùng ngồi lại, tổ chức Kỷ Niệm Ngày Quân Lực như một thông lệ, để cùng nhau nhắc nhở trách nhiệm và bổn phận của người trai chưa tṛn, khi đất nước c̣n nằm trong tay bạo quyền CS: cắt đất, cắt biển dâng cho Trung Cộng, bán con em làm lao nô, con gái VN tràn ngập Đại Hàn, Singapore bán phấn buôn hương, trong khi bọn cầm quyền giàu có, sống xa hoa, trụy lạc.

                   ***

Những năm về trước, bằng tiền túi của anh em Lính, chương tŕnh Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19 tháng 6 tổ chức trong hội trường nhà thờ (khoảng 200 người tham dự) cho đỡ tốn kém. Mười năm gần đây, v́ số lượng đồng hương tham dự mỗi lúc một đông, có được ngân khoản đóng góp, nên BTC dời chương tŕnh, tổ chức Quốc Hận hoặc Quân Lực ra các băi đậu xe  khu thương mại cho rộng răi, tiện lợi cho mọi người tham dự.

Năm nay, được sự đề cử của các Hội Đoàn Quân Đội, gia đ́nh Hội Cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN được vinh dự, làm Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Quân Lực 19 tháng 6, 2011.

Hội Vơ Bị QGVN với ông Hội Trưởng Trần Ngọc Toàn, cựu SVSQ Khoá 16 Trường Vơ Bị Quốc Gia VN.

Được biết Trung Tá Trần Ngọc Toàn, trước năm 1975 là Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu đoàn 4, Thủy Quân Lục Chiến, một binh chủng tác chiến vang danh Quân sử với nhiều chiến công oanh liệt, trong đó có trận tái chiếm Cổ thành Quảng Trị năm 1972.

Trung Tá Trần Ngọc Toàn chiến đấu cho đến khi có lệnh buông súng tan hàng. Sau 9 năm tù CS, ông vượt biên đến Hoa Kỳ, gia nhập ngay vào sinh hoạt hội đoàn và rất được anh em kính trọng lẫn quí mến.

Là một sĩ quan có thành tích, cho nên Trung Tá Toàn rất “mạnh miệng” mỗi khi phát biểu về các vấn đề liên quan đến chính trị, đang xảy ra, gây biến động trong cộng đồng Houston trong thời gian gần đây. Do vậy, ông là cái “đinh” thu hút nhiều đoàn thể quân đội, đồng hương quan tâm đến quê hương. Những vị này, hăng hái đứng sau lưng ông để cùng thực hiện công tác có ư nghĩa xiển dương chánh nghĩa Quân Lực VNCH, trong đó có nhóm chủ trương báo Xây Dựng và sự nỗ lực hết ḷng của các thành viên (thân nhân của Lính) trong Hội Trại Gia Binh, dưới sự điều động của bà Hoàng Minh Thúy.

Dưới sự điều hợp rất qui cũ, sau khi lănh nhận công tác giao phó, Trung tá Trần Ngọc Toàn tổ chức các buổi họp kéo dài nhiều tiếng đồng hồ taị nhà hàng Saigon Maxim. Dịp này, mọi vấn đề đem ra bàn thảo, các tiểu ban lần lượt thành lập: trang trí sân khấu, dựng khán đài, bàn thờ tổ quốc, nghi lễ, tài chánh, an ninh, ẩm thực, thông tin, văn nghệ v.v.

Nặng công nhất là ban dựng sân khấu, trang trí khán đài, nghi lễ (điều hợp hội đoàn đi diễn hành), ban gây qũy kiếm nguồn tài chánh.

Điều lo lắng của BTC được giải quyết rất mau, khi Gia đ́nh Hội ái hữu Biệt Động Quân nhận lănh việc thiết trí sân khấu. Đây là phần nặng và mệt nhất (dựng lên, gỡ ra dưới cái nóng mùa Hè Houston) với sự tiếp tay của một số hội đoàn Quân đội.

Hội Trại Gia Binh nhận công tác kiếm tài chánh (không dễ dàng ǵ khi đi xin tiền nếu không có uy tín và sự minh bạch), tiếp tân, phục vụ ẩm thực cho đồng hương - lần đầu tiên BTC Ngày Quân Lực đăi ăn uống cho đồng hương tham dự).

                     ***

Ba mươi sáu năm đi qua, người lính năm xưa đă mất đi nhiều năng lực v́ tuổi già và bệnh tật đang kéo đến: cao mỡ, cao máu, tiểu đường, có ông vừa hồi phục sau ca mổ óc, mổ tim v.v. Tuy vậy, những yếu tố ngọai vi này vẫn không thể nào giết đi cái t́nh quân đội, trong việc bảo vệ màu áo, màu mũ của một binh chủng, đă gắn liền vào cuộc đời các ông của một thời tuổi trẻ, với nhiều kỷ niệm. Nhờ vậy, dù có sự tranh caĩ v́ bất đồng ư kiến trong công tác, cuối cùng đều đi đến giải pháp thoả đáng, do sự điều hợp khéo léo của trưởng ban tổ chức.

Làm con chim đầu đàn, ông Trần Ngọc Toàn có lúc khoan hoà, có khi nghiêm lệnh theo truyền thống của gia đ́nh Vơ Bị (khoá đàn anh trong quân trường Vơ Bị).

Một buổi họp cuối cùng, dành cho Hội Trưởng Hội Đoàn và một BTC rường cột thành lập.

Ngoài trưởng ban tổ chức, Trung tá TQLC Trần Ngọc Toàn, c̣n có SVSQ/Khoá 25 Vơ Bị Nguyễn Xuân Thắng và Thiếu sinh Quân Hồ Sắc/Khoá 21. Cả hai đều là khoá đàn em của ông Toàn, người th́ liên lạc, kẻ soạn chương tŕnh và có các vị sau đây, đưa tay nhận lănh công tác:

-BĐQ Hà Kỳ Danh (Sĩ Quan Buổi Lễ -Khoa 18/VBQGVN),

-BĐQ Giang văn Xẻn (dựng sân khấu) 

-BĐQ Vơ Lâm (dựng sân khấu)

-BĐQ Trần Hưng Vượng (dựng sân khấu),

-BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan, Khoá 22/VBQGVN (Văn Nghệ)

-Hội Quân Cảnh (An ninh khu vực).

Ngoài ra, c̣n có đại diện Hải Quân, Không Quân, Nhảy Dù, TQLC, Hội cựu SVSQ Vơ Khoa Thủ Đức, Hội cựu SVSQ Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam v.v.  nhập cuộc. Mỗi hội nhận một công tác, nhỏ hay lớn tùy theo khả năng, để chung tay góp sức cho buổi đại lễ Quân Lực 19 tháng 6, 2011 thành công.

Hai chương tŕnh đă được xếp đặt:

-Đêm Gây Qũy tổ chức tại nhà hàng Phoenix Seafood Thứ Bảy 11 tháng 6, 2011  Trưởng ban tổ chức: cựu Đại Tá Trương Như Phùng, 500 khách tham dự với giá vé 30 đô la bao gồm cơm tối, văn nghệ, dạ vũ, có xổ số với các lô trúng giá trị. Buổi gây quỹ thành công rực rỡ, khách đông, bán hết vé số nhờ các lô trúng giá trị, sổ vàng nặng kư. MC: Hồ Sắc, Nguyễn Hoan. (xem bài Tường Tŕnh Xây Dựng sô 709, phát hành ngày 18 tháng 6, 2011.

-Đại lễ Truy Địêu Quân Cán Chính VNCH Kỷ niệm Ngày Quân Lực 2011 tổ chức tại khu Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, nằm trên đại lộ Bellaire, vùng Tây Nam Houston, tối Chủ Nhật 19 tháng 6, 2011. Trưởng ban tổ chức Trung Tá Trần Ngọc Toàn, Khoá 16 Trường Vơ Bi QGVN. Hàng ngàn người tham dự, với một chương tŕnh tổ chức khá qui mô bao gồm: diễn hành, lễ truy điệu chiến sĩ, văn nghệ, ẩm thực, từ 6 giờ đến 11 giờ 30 đêm.

Năm nay, BTC Ngày Quân Lực chọn khu Tượng Đài Chiến Sĩ làm địa điểm tổ chức, địa điểm hơi nhỏ, ít chỗ đậu xe so với băi đậu xe khu thương mại Hông Kông 4 như năm ngoái, v́ nhiều lư do.

Song, nguyên nhân chính, đa số các cựu quân nhân, nhận định rằng, địa điểm này mang nhiều ư nghĩa cho gia đ́nh quân đội, v́ đây có biểu tượng (Tượng Đài) của sự tri ân, cho nên chỉ cần sự ấm áp của t́nh huynh đệ chi binh, chứ không cần tổ chức như một đại nhạc hội để giải trí.

Nhờ sự vận động tích cực của Trại Gia Binh, cũng nhờ ḷng thương mến của thân nhân người Lính ở quanh vùng Houston, và chủ nhân một số cơ sở thương mại, cho nên Ban Vận động Tài Chánh, kế hoạch gây qũy (bà Hoàng Minh Thúy) có sự yểm trợ của báo Đẹp, báo Thống Nhất, đài Tiếng Nước Tôi (thông tin, vận động và luân phiên đăng tải danh sách ân nhân) xem như đă làm tṛn phận sự đă nhận lănh với kết qủa thật tốt.

Lần họp cuối cùng, Trại Trưởng Trại Gia Binh báo cáo kiếm đủ ngân khoản Ban tổ chức dự trù (từ 8 đến 10 ngàn đô la) cho nên BTC có thể thoải mái trong việc trang trí sân khấu, mướn 300 ghế ngồi, ẩm thực ngon lành (thức ăn 4 món của đại tửu lầu Kim Sơn mang tới), trả công Cảnh Sát, bảo hiểm khu vực, và sau cùng mướn các lao công, phụ dọn dẹp sau khi tổ chức. (Hôm 30 tháng 4, 11, chỉ c̣n lại khoảng 10 người để dọn rác, khiêng 200 ghế gửi vào Kho.... đến 2 giờ sáng mới xong, cũng là một vấn đề). Nếu phần Tài Chánh có dư, có thể thực hiện các công tác kế tiếp: xă hội, chánh trị, hậu sự và yểm trợ anh em TPB/VNCH ở quê nhà.

* * *

Chương tŕnh tổ chức vào 7 giờ chiều Chủ Nhật. Hôm nay là ngày Lễ Từ Phụ (Father Day) cho nên khu này, tập nập khách ăn uống, đi chợ, chỗ đậu xe ..  Đây cũng là một vấn đề phải suy nghĩ của Ban Tổ Chức.

Thứ Sáu, 17/6/ và Thứ Bảy 18/6:

Từ ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, Tiểu ban  xây dựng, thiết kế khán đài, sân khấu, dầm ḿnh trong nắng từ sớm cho đến 3 giờ trưa th́ tan hàng. Khoảng 10 giờ, chúng tôi ghé qua.

Cái nóng khắc nghiệt khởi đầu từ 9 giờ sáng đă bao trùm thành phố, giữa trưa lên đến 95 độ. Đứng khoảng 10 phút trong nắng là choá cả mặt mũi. Tuy nhiên, nhờ có gió (15 – 20 dặm một giờ) thỉnh thoảng thổi qua, cho nên anh em cũng có chút hơi mát. Nhưng mát mẻ hơn, có một số “thợ vịn” đến quan sát, mang theo nước đá, nước lạnh, coca cho anh em giải khát. Sự có mặt của các anh “thợ vịn”, trong số đó có chúng tôi nữa, chỉ để thăm hỏi, lên dây tinh thần, sự ngưỡng mộ về sự tận tụy của anh em trong tiểu ban Xây Dựng.

Tiểu Ban Xây Dựng & Thiết Kế sân khấu, với các thành viên chủ lực, sử dụng Kềm, Búa thành thạo như xử dụng súng ngày xưa, c̣n có cả TSQ Hồ Sắc (uỷ viên Liên Lạc Hội Đoàn Quân Đội), là xướng ngôn viên của buổi lễ và anh em trong Thiếu Sinh Quân góp tay, có con em gia đ́nh Vơ Bị là Bùi Thắng, có cả TBTC Trần Ngọc Toàn, có Biệt Kích Nguyễn văn Long, có cựu Đại Tá Trương Như Phùng .v.v. .trên dưới 20 chục người! Người vịn thang, kẻ đưa kềm, anh đi mua đinh, mua dây kẽm, sơn...Chu choa, coi vậy chứ cũng nhiều thứ linh tinh, lủng củng, như một mắc xích, thiếu đi một món, khó có thể kết lại cho đẹp, cho đúng.

11 giờ trưa Thứ Bảy, nh́n ra ngoài sân, thấy một số anh trong nhóm Quốc Quân Kỳ gồm nhiều quân binh chủng, tập dợt dưới sự cố vấn của sĩ quan Nghi Lễ (cựu SVSQ Hà Kỳ Danh, khoá 18 Trường VBQGVN). Ca sĩ Kim Phượng cũng lui cui trong nắng, nhờ mấy anh cho mượn xe truck để đi chở cây, trang trí cho phần tŕnh diễn của ca nhạc sĩ vũ trường Maxims, trong phần nhạc chủ đề do cô điều hợp. Anh Hoàng Liêm, Giám Đốc vũ trường cũng có mặt, chào hỏi chú bác, và vui vẻ cho mượn nhà Kho để có thể chứa 300 ghế do công ty Hoa Kỳ mang tới. Chủ nhật, công ty này không làm việc, cho nên cái khâu mướn ghế này cũng mệt, v́ tới sáng Thứ Hai họ mới đem xe tới nhận ghế về!!

Chiều Thứ Bảy mọi thứ trang hoàng trên sân khấu coi như đă xong.

Chiều Chủ Nhật 19 tháng 6, 11:

Lúc 5 giờ 30 chiều. Nắng vẫn chói chang, nhiệt đô vẫn ở con số 90, các thành viên trong Ban Xây Dựng đă làm công tác cuối cùng, gắn các huy hiệu trên cho sân khấu, tạo một h́nh thức rất quân đội, vừa uy dũng, vừa ư nghĩa. Bàn thờ có đầy đủ h́nh ảnh  năm ngũ hổ tướng và di ảnh của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, có Hoa qủa, nhang, đèn, trái cây, heo quay v.v. Kim Thu Florist đă chở ṿng hoa tới, từ năm giờ ba mươi chiều, v́ nhân viên về sớm.

6 giờ chiều, các bà trong 3 hội Phụ nữ (Lâm Viên, Thủ Đức, Trại Gia Binh) có mặt, để Ban sắp xếp đội h́nh hướng dẫn. Áo dài xanh của Hội Phụ Nữ Thủ Đức phất phơ bên tà áo dài màu mạ non của Hội Phụ Nữ Lâm Viên (Vơ Bị Đà Lạt) làm cho mọi người cảm thấy đôi chút mát mẻ, mặc dù ánh nắng buổi chiều đang xuống vẫn c̣n gay gắt. Những cơn gió mạnh thỉnh thoảng thổi tới, cờ tung bay, áo cũng tung bay..Các bà sung sướng nh́n chồng oai hùng trong quân phục, sát vai bè bạn, nói nói cười cười. Dĩ văng kéo nhau hiện về, vinh quang cũng như đau khổ... đều có em ở bên anh.

6 giờ 10 phút: Các thành viên của Trại Gia Binh lần lượt có mặt. Một thành viên của Trại Gia Binh c̣n tặng quà cho Ban Tổ Chức (anh chị Trần Thông, Nguyệt Thanh) năm case Bia. Nhạc sĩ Anh Quư mở thùng nước đá, xếp vào, ṛn rả lời mời các quân nhân đang tụ họp gần đó: “anh nào khát nước th́ tự tiện”.

(H́nh: Đạ Tá Trương Như Phùng, Tướng Mạch văn Trường, Tướng Trang Sĩ Tấn, Đại Tá Nguyễn văn Nam, đang dâng hương)

Trại viên Thiện Tâm (người lo thực phẩm cho nhóm Biểu T́nh Ngày Thứ Năm trước toà Lănh Sự CS hơn 1 năm nay) cũng là người nắm hàng trăm gói xôi, đem tới ủng hộ trong cuộc Biểu t́nh kêu gọi Dân Chủ cho VN do Nhóm Hoa Lư tổ chức hôm tháng 3,2011.

Hôm nay, chị Tâm và ông xă (cựu SVSQ Thủ Đức) mang theo cháo đậu xanh, nấu với Nấm cho chị em Gia Binh giải nhiệt. Lon nước Rau Má mát lạnh của chị Tâm, chỉ đủ chia cho 20 trại viên hiện diện, mỗi người một... muổng!  Hai khay xôi do phu quân của thành viên GB Bích Thuận mang tới, c̣n nóng hổi, thơm mùi dừa, nếp, như mời gọi mọi người.

Các chị Trại Gia Binh đông đủ lúc 6 giờ 15 chiều, tụ họp đứng bên khán đài, bàn…kế họach ra quân. Có chị (Lệ Thanh) đưa ư kiến “nên đi diễn hành”, chị kia sợ nắng, lắc đầu! Lấy ư kiến chung, đa số thắng thiểu số, bà Trại Trưởng vội vàng tŕnh báo với BTC, xin cho Trại Gia Binh diễn hành.

Thế là, các bà lục tục kéo qua bên kia, để xếp hàng theo quy định, sau lưng gia đ́nh Cảnh Sát Quốc Gia. Trại viên Mai Đỗ đưa ư kiến:

- Kiếm cho em lá cờ lớn, diễn hành th́ phải có cờ!.

Thế là Trại Trưởng phải y lịnh, v́ cả nhóm nhao nhao lên góp ư “đúng rồi”.

May mắn thay, Trại Trưởng đang lớ ngớ không biết lấy đâu ra cờ lớn, th́ gặp TB Văn Nghệ là BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan đang xếp hàng trong nhóm Biệt Động Quân. Thấy Trại Gia Binh xin lá cờ, anh vội vàng đi…gỡ cái cờ đang cắm dọc theo hàng rào!.

Mai Đỗ hôm nay “sung” quá! (Đang vui, có 2 đứa con đều thành đạt, cô con gái vừa tốt nghiệp BS Y Khoa, đang thực tập, cậu con trai đang học năm thứ ba trường Y) đưa tay ra xin cầm, để đi hàng đầu của Trại Gia Binh. Một chị khác (Huỳnh Trang) đề nghị, vừa đi phải vừa la to “Trại Gia Binh” để khán giả biết… ḿnh là ai!

Bà Trại Trưởng vui th́ có vui, nhưng mệt ơi là mệt! Cứ phải “thuận” theo nguyện vọng của trại viên. Mấy bà “đ́nh công” th́ Trại Trưởng cũng phải chào thua!!

-“Mang giày cao gót đau chân quá”! Một chị than nhỏ!

Nh́n thấy Bích Trang cũng mang giày cao, nhưng Bích Trang không than, cười cười, thay lời nói rằng “mang giày cao gót, nhưng cháu đâu có đau chân như..  mấy bà”.

 Trương thị Hội (em của Đại Tá Phùng) cười toe toét. Chị mang giày thấp nên thoải mái hơn các chi mang giày cao.

Lệ Thanh đưa chân ra nói: -     Giày em tuy cao, nhưng êm lắm”.

Cuối cùng, Trại Gia Binh đi theo hàng quân, theo nhịp quân hành, trông vừa oai hùng, vừa xinh đẹp, v́ bộ đồng phục: mũ bê-rê đội nghiêng, cổ quấn khăn cờ, tay đeo găng trắng…Sang trọng, và lịch sự!

Khán giả vỗ tay, hoan hô rầm trời, khi bà Trại Trưởng đi ngang quan khách, cả nhóm đưa tay chào và hô lớn lên: Trại Gia Binh. Phiá sau lưng, các traïi viên tiếp lời Tiến Lên!

Khán gỉa đứng xem giật ḿnh, tự hỏi không biết mấy bà ...lính này ở binh chủng nào, mà xôm quá!

                  ***

6 giờ 45 phút: Chưa tới giờ khai mạc, mà đồng bào lục tục xếp hàng dươí nắng v́ tiếng nhạc quân hành như réo gọi, thúc dục. Các chị trong 3 hội Phụ Nữ sợ nắng hè tàn phá nhan sắc, đi kiếm chỗ mát mà tránh. Mồ hôi, mồ   tuông như suối, v́ nhiệt độ lúc đó cũng vẫn tṛm trèm con số 90! Các anh trong quân phục dày cui, nón, mũ, dây biểu chương v.v. c̣n mệt hơn, nhất là các toán đi diễn hành, quần áo, lễ bộ, tay súng, tay cờ, đi đứng phải cho đúng cách, đúng kiểu. Người lính xưa, nay tuy cao niên, già yếu, nhưng khi mặc quân phục, đứng chung một hàng, biểu lộ sự uy dũng, hào hùng, trông rất oai phong.

Một con cọp già đứng lẻ loi, không ai sợ, nhưng tập họp một trăm con, dù không c̣n nanh vuốt, thoáng thấy cũng phải hết hồn!

7 giờ: Chương tŕnh bắt đầu. Có 3 xướng ngôn viên hôm nay: Dược sĩ Diệu Thảo (Anh Ngữ), bà Nguyễn Hoan và TSQ Hồ Sắc. Sĩ quan Nghi lễ, cựu Thiếu Tá BĐQ Hà Kỳ Danh.

 Số khách lúc khai mạc khoảng hơn 500 người, chia nhau đứng bao quanh khu Tượng Đài. Quan khách có Hội Đồng Liên Tôn, tướng Mạch văn Trường, tướng Trang Sĩ Tấn và đông đảo cựu Đại tá như Đại tá Huỳnh Hữu Hiền, Tô văn Kiểm, Trương Như Phùng, Lê Hữu Tự, Nguyễn văn Nam và đông đủ các cựu sĩ quan trong Quân đội v.v...Vị tướng chủ tọa buổi lễ là tướng Mạch văn Trường, đặt cờ có tướng CSQG Trang Sĩ Tấn.

Truyền thông có 2 đài truyền h́nh VAN-TV và BYN, Đài phát thanh TNT, báo Xây Dựng. báo Đẹp ...v.v. Đông đảo người thu băng, chụp ảnh, quay phim..

Phần diễn hành của Hội Đoàn Quân Binh Chủng (14 Hội) đi đứng nhịp nhàng, trong đó có cả các bà trong 3 hội Phụ Nữ:

-Áo dài xanh, khăn quàng cờ VNCH, đồng phục của các nội tướng thành viên  thuộc Hội  cựu SVSQ Vơ Khoa Thủ Đức. Do vậy các bà Hội Phụ Nữ Thủ Đức, đi sau lưng Hội cựu SVSQ Thủ Đức.

-Các bà mặc áo dài màu mạ non là nội tướng của các thành viên trong gia đ́nh cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN, cho nên Hội Phụ Nữ Lâm Viên đi theo sau gia đ́nh Hội Vơ Bị QGVN. Mấy   Lâm Viên cầm theo nón lá có vẽ cờ VNCH, quàng khăn cờ VNCH trên ngực áo.

Mỗi hội Phụ Nữ tham dự Kỷ Niệm Ngày Quân Lực có màu áo riêng, tạo khung cảnh đầy màu sắc xen lẫn trong các bộ quân phục của các Hội Đoàn Quân Đội.

-Riêng các trại viên của Hội Trại Gia Binh mặc đồng phục quần tây, áo màu xanh lá rừng, đội Bê- Rê Biệt Kích Mỹ, áo và nón có logo riêng của Trại Gia Binh. (Cám ơn TĐ Phạm Thành Đức – New Jersey đă design cho Trại Gia Binh, Biên tập viên Minh Vũ đă sáng tác bài thơ Gia Binh Hành Khúc)

Dẫn đầu là trại viên Mai Đỗ cầm cờ VNCH, sau lưng là bà Hinh Trần ngồi xe lăn, đi hai bên là Trại trưởng Hoàng Minh Thuư và trại viên Tùng An (nội tướng cựu Đại Tá Nguyễn văn Nam). Bà Hinh Trần, chủ của một Website trên hệ thống Internet toàn cầu, là trại viên Danh Dự, vợ chồng bà rất gắn bó với Trại Gia Binh trong mọi sinh hoạt.

Theo sau là các trại viên, hơn 20 người, trong số đó cao niên nhất là chị Nguyệt Thanh, nội tướng của Thiếu Tá Thông Trần (đến HK theo diện HO).

Các trại viên Gia Binh mang kính đen, đi diễn hành trông rất oai, cùng với các Hội đoàn Quân Đội.

Trại Gia Binh là một Hội đoàn Phụ nữ, qui tụ thân nhân của Lính, mới thành lập (tháng 3, 2011) nhưng hoạt động khá tích cực. Ngoài việc vận động tài chánh, hôm nay các chị gĩư vai tṛ phục vụ ẩm thực.

(H́nh: hợp ca Trại Gia Binh hành khúc)

7 giờ 30: Phút mặc niệm rất uy dũng và cảm động. Trên kỳ đài, cờ căng gió. Hai Quân Cảnh nghiêm trang bên cạnh bàn thờ tổ quốc. Dọc theo hai bên kỳ đài, 3 Hội Phụ Nữ đứng chào.

Dưới khán đài, mỗi binh chủng xếp hàng theo màu áo, màu mũ. Toán Quốc Quân Kỳ đông đủ Hải Lục Không Quân, Vơ Khoa Thủ Đức, Vơ Bị Đà Lạt….

Trời đă xế bóng. Tiếng kèn truy địêu áo năo ngân lên.. Hàng quân nghiêm nghỉ theo khẩu lệnh của sĩ quan Buổi Lễ (BĐQ Hà Kỳ Danh, khoá 18/Vơ Bị QGVN).

Xong phần Nghi Lễ, đông đảo đồng hương và cựu quân nhân lên thắp nhang trước bàn thờ tổ quốc.

Một số đông quân nhân trong các toán diễn hành vội vă thay đồ dân sự, t́m các quán, tiệm chung quanh giải khát, kiếm chút hơi lạnh của máy điều hoà không khí. Nhà hàng A Lư, Nhà hàng Thiên Phú, Saigon Buffet, Chè Đức Phương đông nghẹt thực khách.

8 Giờ: BTC tuyên bố xong phần Nghi Lễ, mời mọi người ra phía sau lưng Tượng Đài, để tham dự Phần II, gồm văn nghệ và ẩm thực.

Mặt trời chưa lặn, nhưng cái nóng đă dịu đôi phần. Khán giả đến mỗi lúc một đông hơn, để nghe lời chào mừng của trưởng ban tổ chức (Trung Tá TQLC Trần Ngọc Toàn, TĐT Tiểu Đoàn 4).

Lời phát biểu của ông đựơc khán giả hoan hô nhiệt liệt, v́ thái độ dơng dạc, dám ăn, dám nói, chỉ mặt, đặt tên:

Kính thưa Chuẩn Tướng Mạch Văn Trường Chủ toạ buổi lễ,

Kính thưa ông Dân biểu Hubert Vơ và quư vị quan khách và quư đồng hương,

Kính thưa các Niên trưởng và các chiến hữu trong Quân lực VNCH,

Trước khi mở đầu phần phát biểu, chúng tôi xin thay mặt BTC xin chân thành cảm tạ các vị Mạnh thường quân và đặc biệt là các Hội Đoàn Quân Đội đă không quản ngại thời tiết nóng nực, đă tích cực tham dự đông đủ ngày hôm nay, cũng như đă hết ḷng ra công góp sức để chúng tôi có thể thực hiện ngày lễ Quân Lực 19/6  năm nay, trong đó có sự đóng góp mạnh mẽ của Hội Trại Gia Binh tuy mới được thành lập.

Kính thưa quư vị, chắc ai cũng đă biết, chúng tôi chỉ xin nhắc lại rằng nếu không có cuộc chiến đấu chống Cộng của QLVNCH với hơn 300 ngàn chiến sĩ đă gục ngă hy sinh đền nợ nước trên khắp các chiến trường Việt Nam, th́ ngày nay đă không có Cộng đồng Người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ và gần nhö khắp nơi trên thế giới.

Thế hệ người Việt tuổi từ 50,40, 30 đừng quên rằng, chính nhờ xương máu của 300 ngàn chiến sĩ hy sinh đền nợ nước ấy, quư vị mới có được cuộc sống tốt đẹp và thành tựu ngày hôm nay.

Don’t take it for granted!

Cũng trong chiều hướng này, hồi tháng 3 năm nay, các Hội đoàn Quân đội đă cùng nhau ra một Tuyên Cáo tỏ rơ lập trường chính trị.

Chúng tôi không hoạt động chính trị nhưng thái độ chính trị của chúng tôi là chống CS đến cùng và không ḥa hợp ḥa giải với CS. Từ đó, chúng tôi không tiếp xúc và liên lạc với ai đă từng vinh danh CS và bắt tay liên lạc với CS.

Điểm thứ hai chúng muốn nói tới là Quân Lực VNCH không thua trận với chiến thắng Tết Mậu Thân 1968 và Mùa Hè  1972 tại Quảng Trị và An Lộc. QLVNCH đă bị đồng minh bức tử , như lời thú nhận mới đây của cựu Bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông  Henry Kissinger và Lá thư xin lỗi với các chiến sĩ VNCH của cựu Đại Tướng Westmoreland, nguyên Tổng Tư Lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bản thân kẻ hèn này xuất thân từ Khoá 16 Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam tại Đà Lạt, với chức vụ cuối cùng là Tiểu Đoàn Trưởng TĐ4/TQLC đă chiến đấu cho đến giờ phút cuối cùng.

Sau 30 tháng 4, tôi bị tù 9 năm dưới chế độ CS. Ra tù tôi vượt biên sang Mỹ vào tháng 6 năm 1984 và năm 1985, tôi  làm việc lao động cho một Xuởng In của Nhật báo The Washington Post được 20 năm và 6 tháng, mới về hưu.

Khi Miền Nam sụp đổ, chỉ có 10%  QLVNCH chạy thoát ra nước ngoài, c̣n lại 90% đă phải chịu tù đày khổ ải.

Xin đừng bôi nhọ và nói xấu Quân Lực VNCH nữa.

Cuối cùng, hôm nay  chúng tôi cũng nhận thấy trong giới truyền thông có hai đài truyền h́nh VAN và BYN, tuy  chúng tôi không mời. Đây là xứ sở của tự do, chúng tôi không ngăn cấm quư vị.

Chúng tôi - các Hội Đoàn Quân Đội xin lưu ư quư vị, hăy tường thuật cho đấy đủ và trung thực.

Hăy nhớ rằng quư vị có được ngày hôm nay là nhờ xương máu của 300 ngàn chiến sĩ của QLVNCH đă hy sinh ngoài chiến trường. Xin cám ơn quư vị.

 Ngoài ra, c̣n có phần phát biểu của: Tướng Mạch văn Trường, Dân biểu Hubert Vơ và cựu Đại tá Trương Như Phùng (phổ biến trong số báo này).

Văn nghệ:

Tiết mục văn nghệ đêm nay, chia làm 2 phần, do sự điều động của Trưởng ban Văn Nghệ là BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan gồm:

-Phần 1; Lính Hát Lính Nghe và ca sĩ tăng cường Oliva Tú Trâm (do sự bảo trợ của Biệt Kích Nguyễn Long).

Theo sự sắp xếp, mỗi hội đoàn có một tiết mục đơn ca, hoặc hợp ca. Hợp ca hôm nay chỉ có Hội Vơ Bị QGVN, Hội Thủ Đức và Hội Trại Gia Binh, xen lẫn trong các bài phát biểu.

Khách đến càng đông, trời đă dịu mát.

8 giờ 30, Trại Gia Binh lên sân khấu hát bài Trại Gia Binh Hành Khúc (thơ Minh Vũ, Hoàng Tường phổ nhạc, Phan Thanh hoà âm, ca sĩ Kim Phượng hướng dẫn).

Các chị thuộc bài, hát to quá: Mai Đỗ, Huỳnh Trang, Loan, Trương Hội, Lệ Thanh, Bích Trang, Trương Hiền, 3 cô em gái của bà TT Kư Kim Vy (Kim Ngân, Kim Loan, Kim Anh).... Có tiếng nói lớn:

-Hội Trại Gia Binh tối nay hát hay hơn trong đêm Gây Qũy tại Nhà hàng tuần trước.

Đó là lời khen của Trưởng Ban Văn nghệ BĐQ Nguyễn Ngọc Khoan.

Thấy bà Trại Trưởng Hoàng Minh Thúy cười cười, hỏi lại:

-Hay thiệt hả anh?

Văn nghệ có 10 tiết mục, phải thu vén trong 2 tiếng đồng hồ. Có khán giả phê b́nh, “giọng ca này nghe quá tệ, tại sao BTC không chọn lọc”.  Có anh trong BTC giải thích qua loa: đêm nay là đêm của... Lính, mà phần I là Lính hát Lính nghe!

Lúc này thức ăn do đích thân anh La Minh Trí, chủ nhân đại tửu lầu Kim Sơn mang đến (hôm nay nhân viên không hở tay, v́ là ngày lễ).

Khiêng 30 Khay từ băi đậu xe (trước cửa nhà hàng A Lư) vào chỗ, là muốn ..ná thở. Bà Trại Trưởng níu lưng bất cứ ông nào đứng gần đó, phụ tay. Phu quân của Mai Đỗ - là Phạm Gia Khôi, chủ báo Xây Dựng anh Hải Lăng, chuyên viên đi biểu t́nh Ngày Thứ Năm hàng tuần - Lê văn Hoàng ...lúc này chạy có cờ!

Trước đó, 3 ông, khiêng 20 cái ghế từ trước khán đài đem ra sau cho mấy bà Trại Gia Binh ngồi  làm quày ẩm thực, đă thở không ra hơi.

Kế tiếp là màn chuyển nước đá từ vũ trường Maxim đem ra khu ẩm thực.

Không có phu quân của mấy bà Trại Gia Binh lo việc nặng nề này, th́ không biết nhờ cậy ai!

Rồi c̣n cái màn đi nhặt dĩa dơ, khăn giấy, sau khi khán giả ăn uống xong!

(Khoảng 11 giờ đêm, Lê văn Hoàng biến mất, nghe nói sáng mai đi làm sớm).

                   * * *

Thức ăn của nhà hàng Kim Sơn c̣n nóng sốt, bay mùi thơm lừng, ngay lập tức được các thành viên của Hội Trại Gia Binh khui mở nắp Khay (bà Trại Trưởng và Bích Trang bị đứt tay), múc ra, phân phối, ưu tiên cho Lính, v́ hôm nay là ngày của Lính và là ngày Lễ Từ Phụ (Father Day).

V́ vậy, nhiều ông tuy xếp hàng sau lưng các bà và trẻ em, nhưng ưu tiên nhận phần ăn trước.

Đoàn người xếp hàng chờ lấy thức ăn càng lúc càng đông. Các Quân cảnh, nhân viên An ninh phải lên tiếng khi có người chen lấn, xô đẩy.. Gia đ́nh Quân Cảnh làm việc tận lực, với các ông mặc quân phục Quân Cảnh Hành Sự. Chủ tịch Quân Cảnh Phan Hồng Sỷ đứng điều động cho tới 11 giờ khuya mơí ra về, để ngày mai 4 giờ sáng, đi làm.

9 giờ 30 tối. Lúc này th́ các chị Gia Binh không c̣n thấy đường, tối tăm mặt mũi: múc, xếp, bưng…liền tay. Một anh Thủ Đức (h́nh như là Hà Nhật Tân) hỏi:

-Mấy chị Gia Binh có cho phép mấy bà Hội TĐ tiếp tay không?

     -Ai nói với anh là không cho? Please!

     Ba phút sau, thấy các tà áo xanh thấp thoáng!

Gần một ngàn phần ăn gồm: ḿ xào, gỏi chân vịt rút xương, gà chiên nước mắm, chả gị, bỏ vào dĩa, cho nên công việc này thật là tất bật.

 Thành viên Gia Binh làm việc tận lực, chị Thiện Tâm rất giỏi, 3 cô em của bà Tổng Thư Kư Trần Kim Vy – Kim Anh, Kim Loan, Kim Ngân... làm việc rất nhanh tay. Các cô phân phối thức ăn, trong nụ cười…Nguyễn Bích Trang th́ khỏi nói, cô vừa đi vừa chạy, v́ có người than rằng đói quá, đói quá (9 giờ 30).  May mắn  cho Trại Gia Binh, có 3 chị Hội viên Hội Thủ Đức (ngay sau khi TĐ Hà Nhật Tân hỏi) trong áo dài xanh, tiếp tay.

Qua cuốn Video Vơ Hạnh thâu, thấy  3 taø aùo xanh ñi tôùi ñi lui, laø caùc cḥ TĐ Trương Hiền, Xuân Hương  nội tướng của TG Trần văn  Lấy và một khuôn mặt lạ). Thiệt ra, Trương Hiền, Xuân Hương cũng là thành viên của Trại Gia Binh!!!

Trương Hiền và Xuân Hương lo phục vụ khán gỉa cao niên, bưng thức ăn tận tay.

Trong quày phân phát thức ăn, có chị Dương Thuận Tài, đứng phụ việc.

Cám ơn chủ nhân Bún Ḅ Kim Châu tặng 50 bánh bột lọc, đích thân chị mang tới.

Các phần b́ cuốn chay do chị Hồ Sắc tặng (lúc đầu không biết của ai!)

Nhờ vậy mà 2 nhân viên An Ninh có chút đỉnh lót dạ, v́ các anh đến nhận việc từ 5 giờ chiều.

Sau một tiếng đồng hồ, không c̣n ai đến quầy ẩm thực nữa. Khán giả mỗi người một dĩa, vừa ăn, vừa xem văn nghệ.

Thức ăn c̣n sót lại sau khi khán giả tan hàng là 10 cuốn chả gị!

Các chị trại Gia Binh sau khi hoàn tất công tác, lần hồi ra về! Chị nào c̣n sức th́ ôm thùng, lui cui đi xin tiền.

Phần II, từ 10 đến 11 giờ với nhạc chủ đề “Thương Màu Áo Trận” của nhóm ca nghệ sĩ vũ trường Maxim tŕnh diễn, do ca sĩ Kim Phượng hướng dẫn, điều hợp.

Phần II được khán gỉa hoan hô nhiệt liệt. Các tiết mục văn nghệ được chọn lọc theo chủ đề, ca sĩ tŕnh diễn điêu luyện, v́ đây là ca sĩ chuyên nghiệp cầm ca. Cầm tiền rồi mới ca!

Nhưng, đêm nay, họ tham gia miễn phí.

Màn hoạt cảnh của Kim Phượng hát, quân nhân KQ Thái B́nh thủ diễn được chú ư, khi Thái B́nh ngồi trên xe lăn, hoá trang cụt  2 chân, được 3 trại viên Gia Binh (Lệ Thanh, Loan, Huỳnh Trang) đẩy đi ḷng ṿng để xin..tiền!

Nhạc sĩ Anh Quí, lo nhạc, âm thanh, ánh sáng... tối nay rất vui, mặt mày tươi tỉnh, quấn khăn lông Uớp Đá Lạnh trên cổ để đàn, v́ nóng quá, mà trong Lều th́ gió không vô, anh đă làm tṛn nhiệm vụ, được khen: âm thanh tốt, đàn quá hay...

Điều đáng nói, phần văn nghệ chủ đề “Thương Màu Áo Trận” của nhóm ca sĩ của Vũ trường, c̣n có sự tăng cường  nhạc sĩ của họ.

Khán giả sau khi ăn uống, xem văn nghệ, có khăn ướp lạnh do chủ nhân vũ trường Maxim tặng.

     Tóm lại, so với những năm về trước, ưu điểm của Ngày Quân Lực 2011: không phải chi phí trang cho phần văn nghệ, khán giả được ăn uống miễn phí.

    Kết qủa sau cùng: sau khi sắm sửa vật dụng diễn hành cho toán Quốc-Quân Kỳ hết $1,314.00 Ban Tổ Chức c̣n dư ($6,837.00) để thực hiện các công tác khác. BTC đồng thuận trích ra $2,000.00 để cứu trợ cho TPB/QLVNCH ở quê nhà.

     (H́nh: Đại Tá Trương Như Phùng phát biểu)

     Có người đ̣i tặng Một trăm bó hoa hồng cho các anh đó!

      Hai trăm bó hoa hồng cho thành viên Trại Gia Binh, v́ ngoài công tác gây qũy, trong đêm Kỷ Niệm Ngày Quân Lực, trại viên Gia Binh đồng vợ, đồng chồng cùng tận tụy, sát cánh, tận lực phục vụ cho cả ngàn người ăn, uống thoải mái. Tiếc là các an hem quân nhân đa số vào các quán chung quanh, nhiều hơn là xem văn nghệ, có lẽ v́ nóng qúa sau khi diễn hành.

                ***

Buổi tổ chức Lễ Kỷ Niệm Quân Lực 19 tháng 6, 2011 tiến hành nhịp nhàng, thành công như dự trù, mặc dù trời quá sức nóng (90 độ) cho nên BTC lo ngại, nhờ BS Trần Đông Giang (đang dạy tại Baylor  University of Medicine), lo cho phần Y tế, rủi anh em trúng nắng.

(Cám ơn BS Giang rất nhiều, khi nghe “cầu cứu” là “ứng chiến” ngay).

Khán giả lúc đông nhất, có thể lên con số hàng ngàn. Kẻ đứng, người ngồi chung quanh khu vực. Nhờ có mấy xe jeep của cựu quân nhân HK đậu chung quanh nên có thêm chỗ ngồi cho khán giả.

Chị Dung, goá phụ của anh Nguyễn Hoàng Nam, mang tặng 1 ngàn lá cờ tay như chị đă hứa. Công tác này, anh Nam thường làm trước khi anh đột ngột qua đời.

Các quân nhân Binh Chủng, tham dự diễn hành đă tập dợt từ sáng sớm, nên gần như ngất ngư sau khi nghi lễ chấm dứt đúng 1 tiếng đồng hồ (chào cờ Mỹ Việt, phút mặc niệm, dâng hương, đặt ṿng hoa, đặt cờ rũ, diễn hành), đă về từ lúc 9 giờ tối.

Nhưng có anh c̣n ngồi lại xem văn nghệ nói rằng, hôm nay thời tiết nắng, nóng c̣n hơn bị mưa dông như mấy năm về trước. Mới có 9 giờ tối, chương tŕnh phải giải tán, ban nhạc dẹp trống, dẹp đàn.

11 giờ: Một số thành viên trẻ của Trại Gia Binh như Bích Trang phải ra về, để ngày mai c̣n đi làm sớm. Chị Gia Binh Nguyệt Thanh, 72 tuổi, dọn ăn xong cũmg mệt đừ. Chị phải chia tay, v́ đi nhờ xe của thân nhân. Các chị khác rảnh rang việc nhà, nên tự nguyện ở lại phụ tay dọn dẹp giúp Ban Tổ Chức như Gia Binh Lệ Thanh, Gia Binh Huỳnh Trang, TQLC Trương Phương. . . . .

11 giờ 30: Chương tŕnh chấm dứt. Khán giả quay lưng, chỉ c̣n thành viên của Trại Gia Binh nán lại: Vợ chồng Huỳnh Trang, vợ chồng Thiện Tâm, vợ chồng Mai Đỗ, Ông Bà Hồ Sắc (Lê Kim Anh), Lệ Thanh, vợ chồng Hằng Phát, vợ chồng Lê Bá Hoàng - Trương Hiền, Hải Lăng - Hoàng Minh Thúy… Nh́n chung, chị nào chị nấy không c̣n má phấn môi son, xác xơ, xơ sác, v́ mệt. Bà Trại Trưởng tháo giày, ngồi bóp chân.

Anh chủ nhiệm Xây Dựng, Hải Lăng gom mọi người lại, chụp ảnh lưu niệm, trước khi anh lên xe, với chủ ư tuyên dương sự nhiệt t́nh của các chị (đă có mặt từ 6 giờ đến 12 giờ khuya!).

Một số quân nhân đứng nhậu tiếp, kể chuyện ngày xưa.

Ca sĩ Kim Phượng t́m xem khu ẩm thực, có c̣n lại “chút thức ăn ǵ cho tụi em không?”. Bà Trại Trưởng TGB trả lời: “c̣n nước lạnh đây”. Mấy anh chị em ca sĩ xúm xít tṛ chuyện, ăn uống

Cám ơn Nhóm Hoa Lư, đă mua ǵum 700 chai nước! Riêng anh TĐ Phạm Thế Hùng tặng 350 chai

Đi mua rồi chuyên chở gần 2ngàn chai nước đến địa đi28em, là một vấn đề cho Hội Trại Gia Binh.

Ban Tổ Chức sợ thiếu nước, sau đó nhờ ông Trương văn Cao (Tổng Hội Quân Cảnh) mua thêm mấy trăm chai nữa v́ sợ trời nóng qúa, không đủ nước uống cho đồng hương. Kết qủa khi tan hàng, TGB phải đem một số chai nước về bằng cách chất lên xe cho ông Trương Như Phùng, dành đi biểu t́nh Thứ Năm hàng tuần.

Ban đầu, BTC định  không lo phần nước đá cho khán giả. Trong BTC, mỗi người tự mang thùng đá tới, người đem ít, kẻ đem nhiều, chỉ lo cho Hội ḿnh trong khi làm việc. Gia Binh Bích Trang, Hinh Trần ..lo ướp nước đá chop he ḿnh uống. Nhưng khi thức ăn tới, có sự viện trợ nước đá cũa Vũ Trường Maxim. Nhưng, ai đi vác, đi khiêng?

May mắn thay! Nhờ phu quân của các chị Gia Binh thêm Lê văn Hoàng (Nhóm Biểu T́nh Ngày Thứ Năm) phụ lực, mà khán giả có nước ướp lạnh.

BTC cần phải ghi thêm điểm son của Trại Gia Binh!

Anh Phạm Thế Hùng đẩy thùng nước đá lạnh, đi xuống hàng khán giả, phân phối, v́ trời khá nóng.

Riêng Trại Trưởng Trại Gia Binh phải ghi điểm cho anh Phạm Thế Hùng. Ngoài việc tặng cho BTC 350 chai nước lạnh, tuy là một thương binh, nhưng năm nào, 30 tháng 4 cũng như Ngày Quân Lực, anh Hùng đều tự động, âm thầm, dọn dẹp sạch rác chung quanh khu vực rồi mới ra về.

Đêm nay, người cũng đi ṿng quanh lượm rác âm thầm là Thiết Giáp Trần văn Lấy và Biệt Kích Phan Đông (anh Đông thường đi phụ việc với nhạc sĩ Anh Quư, gắn và tháo dây địên, dây đàn v.v.).

11 giờ 45: Nh́n quanh, 2 lao công Mễ đă đến, họ cắm cúi xếp ghế gửi vào Kho. C̣n lại trong Ban Tổ Chức: BĐQ Giang văn Xẻn, BĐQ Vơ Lâm, BĐQ Đặng Hưng Vượng, TSQ Hồ Sắc, TSQ Lư Phát tiếp tay cho mau, để c̣n về ngơi nghỉ…Nhạc sĩ Anh Quư và các bạn (anh  Phan Đông và anh Nguyễn Viễn) lo dẹp dụng cụ âm thanh..

Anh Đông, Viễn lúc chưa tan cuộc, cùng với Thiết Giáp Trần văn Lấy, SĐ1/KQ Phạm Gia Khôi, TĐ Phạm Thế Hùng lượm rác, thu dọn lần lần, chia xẻ bớt công việc cho Ban Tổ Chức (xin thay mặt BĐQ Vơ Lâm cám ơn các anh nhé, v́ anh Vơ Lâm cứ nhắc nhở Trại Gia Binh nên (!) đi lượm rác hai, ba lần!).

12 giờ khuya: Chủ nhân nhà hàng Kim Sơn gọi tới, hỏi thăm “có đủ thức ăn không?”

Lúc này, trên bàn c̣n khoảng 10 cái chả gị và băi đậu xe c̣n mấy ông BĐQ, Thiếu Sinh Quân đang cặm cụi dọn dẹp trong đó có Hội Trưởng BĐQ Giang văn Xẻng người âm thầm làm, ít nói!  

Gío nửa đêm phả chút hơi mát, nhiệt độ xuống 75 độ, làm mọi người thấy khoan khoái dễ chịu.

Khu vực ẩm thực do Trại Gia Binh phụ trách, c̣n chị Hằng Phan, chị Hồ Sắc, Huỳnh Trang, Lệ Thanh được dọn sạch nhờ có Phạm Gia Khôi, phu quân của Gia Binh Mai Đỗ và phu quân của Gia Binh Huỳnh Trang, có anh Hải Lăng báo Xây Dựng tiếp tay...

Điều đáng nói, TĐ Lê Bá Hoàng- Gia Binh Trương thị Hiền ở lại tới phút cuối cùng (12 giờ khuya) với anh em trong BTC, v́ chị Trương Hiền – hội Phụ Nữ Thủ Đức- c̣n là thành viên của Trại Gia Binh.

Trương thị Hiền là ái nữ của cựu Đại tá Trương Như Phùng.

Tối nay, Gia Binh Xuân Phương, Gia Binh Mai Đỗ và Trương Hiền tận lực mang thức ăn tới tận tay quan khách, nhất là các vị cao niên đang xếp hàng.

(H́nh: Hội phu nữ Lâm Viên – VBQGVN)

Vợ chồng Mai Đỗ - Phạm Gia Khôi ở lại cho đến khi dọn dẹp xong mới lên xe.

Dịp này, tieåu ban Tài Chánh gồm chị Hồ Sắc, nữ quân nhân TQLC Trương Phương báo cáo sơ khởi cho biết, các trại viên Trại Gia Binh sau khi dọn ăn, bưng thùng đi xin tiền, tổng cộng nhận tại chỗ $1,870 đô la, do sự đóng góp của khán giả đồng hương.

Mấy chị Gia Binh thơ thới tấc ḷng, thấy hết mệt, dù từ chiều đến giờ, chỉ uống nước lạnh cầm …hơi, để lo cho tṛn công tác.

Hoan hô mấy chị, đă chung sức, chung ḷng, làm đẹp mặt Hội Trại Gia Binh, không làm việc để lấy tiếng, mà trong tinh thần dấn thân phục vụ gia đ́nh Quân Đội.

Khi chúng tôi lên xe, khu Tượng Đài đă sạch sẽ. Trong không gian im ắng, h́nh ảnh các chiến sĩ từ trên cao nh́n xuống. Chúng tôi thấy họ, như đang mĩm cười và nghe tiếng nói thầm th́ trong hơi gió nửa đêm ”cám ơn các bạn. c̣n nhớ đến chúng tôi”!

   Phoùng vieân Xaây Döïng           

 ****

Bài phát biểu của cựu Đại Tá Trương Như Phùng

Kính thưa Qúy vị Lănh Đạo Tinh Thần các Tôn Giáo

Dân Biểu Hubert Vơ, Qúy Tướng Lănh, các Cơ Quan Truyn Thông, các Hội Đoàn cùng Qúy Đồng Hương

Hôm nay Ngày Quân Lực 19/06 trở về, làm sống lại h́nh ảnh hào hùng bất khuất của QL/VNCH. B́nh Long Anh Dũng Pleiku oai hùng Trị Thiên vùng dậy.

Năm 1972, Ngoại Trưởng Henry Kisinger sang thăm Trung Cộng trở về, tuyên bố Hoa Kỳ bỏ Việt Nam

Để thực thi kế hoạch bán đứng Việt Nam, Hoa Kỳ ngưng tiếp tế đạn dược, tiếp tế tiếp liệu cùng các kinh phí điều hành nuôi quân, kết qủa Quân đội VNCH bị bức tử, chiến trường Ba Mê Thuột thiếu hỏa tiễn chống chiến xa, đạn pháo binh khan hiếm. Không Quân và Hải Quân không hoạt động v́ thiếu cơ phận thay thế, tàu bay chiến hạm phải nằm ụ.

Quân Đội như vơ sĩ bị bỏ đói lâu ngày, ngày thượng đài lại bị trói tay lại.

Ngày 30/04 Đaïi Tướng Dương văn Minh ra lệnh Quân đội VNCH buông súng, nhưng các Sư Đoàn 5, Sư Đoàn 18 và Sư Đoàn 25 các Sư Đoàn thuộc Vùng IV Chiến Thuật cùng Liên Đoàn Biệt Kích Dù. Lực Lượng Đặc Biệt vẫn chiến đấu đến giờ phút cuối cùng

-Tướng Nguyễn Khoa Nam. Phạm văn Phú, Lê văn Hưng. Trần văn Hai, Lê Nguyên Vỹ tự sát trong ngày 30 tháng 4, 1975.

Số quân nhân c̣n lại, phải vào trại tù CS, rồi bỏ thây nơi rừng thiêng nước độc

Hoặc, đa số bị bệnh hoạn chết chóc. Người c̣n ở lại trong nưôùc, biị đói rách lầm than cơ cực.

Tại hải ngoại,  trên thế giới t do quân nhân các cấp ư thức trách nhiệm, quốc gia hưng vong thất phu hữu trách, dấn thân tham gia kháng chiến, đoàn ngũ hóa tranh đấu cho Quốc Gia Dân Tộc mong ngày trở về giải phóng quê hương.

Hàng năm tại hải ngoại khắp nơi đều tổ chức Ngày Quân Lực 19/06 để tưởng nhớ đến Quôc Gia Dân Tộc, nhớ đến Quân Đội, tưởng niệm các Tướng Lănh, các Quân Dân Cán Chính đă Vị Quốc Vong Thân.

 Người ta đem Quân Đội ra khỏi TA Nhưng không ai có thể đem TA ra khỏi Quân Đội

Hôm nay Ngày 19/06/ tại Quốc Nội - Cần Thơ, SaiG̣n, Huế Hà Nôi khắp nơi trong nước BIỂU T̀NH CHỐNG TRUNG CỘNG XÂM LĂNG VIỆT NAM.

Đây là thời cơ và đúng lúc

QUỐC NỘI HẢI NGOẠI cùng hợp tác làm nôû rộ Chiến Dịch Hoa Lài cứu quốc, giải phóng dân tộc

Tập Thể Chiến Sĩ QLVNCH hải ngoại chuẩn bị dấn thân

Trân trọng kính chào quyết tâm giải phóng dân tộc.

       Trương Như Phùng