Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Hội Ngộ Trại Gia Binh

Houston

                                                                        Hoàng Minh Thúy

Lễ Chào Cờ Đầu Năm 2011:      

Trong cái giá lạnh của ngày đầu Xuân với nhịệt độ 50, lần đầu tiên một chương tŕnh văn nghệ Hát Cho Lính, có ẩm thực được các chị em phụ nữ quanh vùng chung tay góp sức trong khu Tượng đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, sau khi Hội Đoàn Quân Đội Houston hoàn măn việc tổ chức lễ chào cờ đầu năm (mùng 3 Tết Con Cọp ngày 5 tháng 2, 2011.

Buổi tiệc mừng Xuân dă chiến này có ḷ sưởi, có nước trà nóng, nước lạnh, cà phê, rượu mạnh, với các bản t́nh ca của Lính, do anh chị em ca nhạc sĩ trong vùng tham dự, đă tạo một không khí tươi vui mùa Xuân hạnh ngộ.

 Dư âm của chương tŕnh vang vọng cùng với h́nh ảnh việc tổ chức, được phổ biến qua các hệ thống internet toàn cầu, khiến cho các cựu quân nhân Houston hănh diện và sung sướng. Nhiều ông gọi điện thọai cổ động các người vợ Lính, con của Lính.

Thế là Ban ẩm thực Trại Gia Binh do tôi điều động trong Lễ Chào Cờ Đầu Năm, biến thành Hội Trại Gia Binh Houston với mục tiêu “yểm trợ sinh hoạt tập thể Quân Đội”.

Cũng từ ngày đó, tuy không khi Tết vẫn c̣n bao trùm thành phố, với vai tṛ một chủ báo, bận rộn  với nhiều tiệc mừng Xuân của các hội đoàn luân phiên tổ chức, tôi lao vô mê hồn trận của công tác thành lập Hội...

Thế là cháu nội, cháu ngọai thôi không có cơ hội đến nhà ôm ông, níu bà nhỏng nhẻo.

Thế là con gái, con trai không có dịp để mời mẹ ăn sáng, ăn trưa...v́ mẹ giờ đó đang bương bả dơi mắt trong các khu shopping đầy màu sắc...

Mẹ đang lo t́m đồng phục: quần áo (Lính), mũ nón (Lính) cho trại viên Gia Binh. Tối về, th́ điện thoại reo liên tục, dơi mắt trên email, lo t́m biểu tượng để vẽ logo (cám ơn Thủ Đức Phạm Thành Đức ở tận New Jersey bỏ công design), lo sọan nhạc nền (Trại Gia Binh Hành Khúc, thơ của Thủ Đức Minh Vũ, Hoàng Tường sọan nhạc, Phan Thanh hoà âm)..

Một tháng trời tất tả, ngược xuôi, cơm nhà, xăng tiền túi...cuối cùng bà Trại Trưởng Trại Gia Binh đă lo xong các “món” cần dùng (áo dài, áo lính)..Tổng Thư Kư Trần Kim Vy, chủ nhiệm báo Đẹp lo soạn thảo Nội Qui. Các trại viên lo học bài hát cho thuộc...Cám ơn chủ nhân nhà hàng Sàig̣n Maxim đă cho Trại Gia Binh mượn chỗ tập dượt.

 Thời gian đi qua, sĩ số trại viên ghi danh mỗi ngày một đông! Nội cái việc hướng dẫn các bà (gần 30 trại viên) t́m quần áo sao cho đúng (match) với nhau, đă mỏi miệng (điện thoại) và mỏi tay (email)...

Một không khí tưng bừng chưa từng có của một hội đàn bà vừa thành lập, mặc dù thành phố Houston từ nhiều năm trước, đă có nhiều Hội Phụ Nữ ra đời (Diên Hồng, Đấu Tranh cho VN Tự Do – 2 Hội này đă giải tán ngưng hoạt động). Hoặc các Hội đang sinh họat như: Đoàn Phụ Nữ Cư An Tư Nguy của Hội Cựu SVSQ Thủ Đức, Đoàn Phụ nữ Lâm Viên của Hội Vơ Bị, Hội Phụ Nữ Houston, Hội Phụ Nữ Âu Cơ....

Tháng 3, 2011, coi như công việc thành lập Hội Trại Gia Binh Houston hoàn tất song song với việc gây qũy giúp Hội Đoàn Quân Đội có ngân khoản tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011 v́ năm nay, 18 hội đoàn Quân Đội ra Tuyên Cáo minh định lập trường (không ḥa hợp hoà giải, không chấp nhận việc Nghị viên Hoàng Duy Hùng tuyên dương Quốc Khánh Trung Cộng) và sẽ tổ chức lễ 30 tháng 4, 2011, chứ không tham dự Lễ này, do bên phía Cộng Đồng Gian (em gái của LS Hùng – Teresa Ngọc Hoàng) tổ chức như thông lệ.

                  * * *

Nếu tháng 3, 2011, thời tiết hăy c̣n đôi chút mát mẻ của mùa Xuân rơi rớt, nên việc chạy rông ngoài đường chỉ làm se da mặt, đến tháng 4, th́ nắng và nóng đă bao trùm thành phố...Houston đă vào Hè! Một trăm độ.

Ngày nào, tôi cũng bôi kem chống nắng để chạy lo chuyện kiếm tiền. Công tác ngày càng thành công (Ghi Sổ Vàng góp qũy tổ chức đại lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4) th́ chống con mắt, vểnh hai lỗ tai lên để nghe bên phe Cộng Đồng Gian của LS Nghị viên Hoàng Duy Hùng.. chửi, qua báo chí cùng phe (Con Ong, Thế Giới) và trên các diễn đàn internet. Họ chửi càng thô lỗ, tục tằn, th́ Sổ Vàng ngày càng nặng. Nụ cười của tôi đi theo trong giấc ngủ muộn màng, song song với việc tận lực hỗ trợ để mang chút không khí thay đổi về phần Văn Nghệ, với sự góp mặt của Biệt Đoàn Văn Nghệ Đấu Tranh từ miền Bắc Cali qua, do sự hướng dẫn của cô em gái Hoàng Mộng Thu.

Không kể ra chi tiết, th́ hẳn quí vị biết là Trại trưởng Trại Gia Binh bận rộn đến cỡ nào! Gần đến ngày tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011, tiếng nói của tôi tắt trong cổ họng! Điện thoại xài over limit, đôi khi hết điện! Tháng 7 nhận Bill xăng, Bill Điện thọai về, mới tá hỏa!

Khi công việc sắp xếp của Trại Gia Binh đâu vào đó, Sổ Vàng đă kiếm dö cho buổi tổ chức rồi, th́ tôi cũng oải cả người...Bây giờ, lo tiếp đón phái đoàn Văn Nghệ Bắc Cali sang..

Hai ngày trước buổi tổ chức, đoàn Văn Nghệ từ Bắc Cali đi chuyến bay nửa đêm về sáng, (đến Houston lúc 7 giờ)  nên phái đoàn (15 người) ghé nhà để ăn bửa điểm tâm, trước khi check-in pḥng ngủ.

Nh́n họ phờ phạc sau chuyến bay, hai mắt tôi cay, ḷng tôi nặng. Không biết họ sẽ hát ḥ, tŕnh diễn ra sao, không chừng tôi c̣n bị mang tiếng nữa! V́ lúc đó, bên phía Cộng Đồng, do sự tài trợ của một trọc phú, vội vàng bỏ ra gần 2 chục ngàn đô la để rước bốn, năm  danh ca của hai trung tâm Paris by Nights và Asia về, cùng với MC Việt Dzũng để “tranh tài” giật khách ,với Biệt Đoàn Văn Nghệ Bắc Cali.

Lo đón đưa, nơi ăn chỗ nghỉ cho phái đoàn, trong ba ngày, mà Ban Tổ Chức chỉ chi không qúa Hai Trăm Đô La (15 nam, nữ cũng mệt người) – Nhân đây một lần nữa xin cám ơn chủ nhân nhà hàng Kim Sơn & Chủ nhân bún ḅ Kim Châu.

Cuối cùng, th́ tất cả lên “giàn phóng”. Buổi tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4, 2011 của gia đ́nh Quân Đội, có sự đóng góp lớn của Hội Trại Gia Binh gặt hái thành công với nhiều ư nghĩa. (mời bạn đọc vào on-line (xaydung houston.com) để xem chi tiết và h́nh ảnh của các bài Tường Tŕnh).

Tổ chức xong, ngân khoản vẫn c̣n dư!

Kỷ niệm Quân Lực 2011:

Chương tŕnh 30 tháng 4 vừa đi qua, Hội Trại Gia Binh liền bắt tay góp công sức cho việc Hội Đoàn Quân Đội, tổ chức Lễ Kỷ Niệm Quân Lực 19 tháng 6, 2011. Nhiệm vụ được các hội đoàn Quân Đội giao phó cho Trại Gia Binh: Tài Chánh, Tiếp Tân, Ẩm Thực.

Nặng công nhứt là làm sao kiếm đủ ngân khoản, v́ kinh tế Mỹ đang trong t́nh trạng thảm hại. C̣n 1 tháng 19 ngày nữa là ngày tổ chức!  Cộng đồng Houston đang trong t́nh trạng phân hoá, phe nhóm, tháng 4 vừa gơ cửa xin tiền đọc gỉa yểm trợ, bây giờ tiếp tục vác Bị, vác Gậy, đi tiếp! Nh́n ra sân, cây cỏ úa vàng, ḷng hơi ngán ngẩm. Nắng ơi là nắng!

Nhưng rồi trời cũng chiều người. Muốn là làm được. Sổ vàng càng nặng, niềm vui càng dâng lên, sức khoẻ cũng phơi phới. Khi có được 3 món quà nặng kư để xổ số (tiền bán vé số thu được gần 3 ngàn đô la trong đêm gây qũy) th́ tâm tư tôi thênh thang.. Cám ơn các trại viên Gia Binh đă tận lực đi bán vé số! Cám ơn báo Đẹp, báo Thống Nhất luân phiên phổ biến danh sách các mạnh thường quân đóng góp và bảng Báo Cáo Tài Chánh 2 chương tŕnh kể trên. Nhiều hôm lái xe dưới cái nắng trên 100 độ, tôi cứ nhớ 2 câu thơ của thi sĩ Trần Mộng Tú:

-Nắng ở đây hiếm hoi như hạnh phúc. Anh có về mang chút nắng cho em..

Trời ạ, tôi chỉ muốn kiếm số phone của nhà thơ nữ này, để nhờ bà viết lại ǵum tôi, v́ thật sự nắng Houston mấy tháng nay chói chang, như hạnh phúc đang tràn ngập trong ḷng tôi..

                       ***

Đại lễ Quân Lực 19 tháng 6, 2011 hoàn măn. Sổ vàng sau khi tổ chức (có ẩm thực) sau khi BTC mua sắm quân trang, chuẩn bị cho toán Quốc Quân Kỳ năm tới ($1,314.) c̣n lại gần 7 ngàn đô la ($6,837.00). Chúng tôi cũng xin lại được 2 ngàn đô la, gửi về quê nhà cho 20 TPB/QLVNCH.

Đây là lần đầu tiên, Ban Tổ Chức Ngày Quân Lực 19 tháng 6, tại Houston, chiêu đăi ẩm thực cho cả ngàn đồng hương tham dự với thức ăn của đại tửu lầu Kim Sơn mang đến địa điểm.

Đây cũng là lần đầu tiên, sau khi tổ chức c̣n một số tiền thặng dư đáng kể, sau khi mỗi chủ tịch Hội Đoàn Quân Đội c̣n được BTC tặng l tape DVD thâu toàn bộ chương tŕnh (10 tape = $200).

Đây cũng là lần đầu tiên một Hội Phụ Nữ vừa thành lập 2 tháng đă ra mắt đồng hương (trong đêm Gây Qũy Cho Quân Lực 2011, ngày Thứ Bảy 11 tháng 6, tại nhà hàng Phoenix Seafood), đă có logo, đồng phục (áo dài, aó lính), nhạc nền...

Bộ quần áo Lính này, khiến cho nhiều vị tưởng rằng, đă đặt cho nhà may thiết kế!

Lần đầu tiên, một hội đàn bà thành lập, có gần 30 trại viên ghi danh, có qũy điều hành (niên liễm), lại có sự đóng góp tài chánh của qúi ông!!

Danh tiếng của Hội Trại Gia Binh Houston vang vang khắp mọi miền, nhờ các u-tube của 2 chương tŕnh Quốc Hận và Quân Lực 2011, được luân phiên chuyển lên các diễn đàn Internet.

Nổi tiếng, v́ Trại viên Trại Gia Binh có trang phục lịch sự, kín đáo trong tiết mục tŕnh diễn văn nghệ: áo dài xanh lá rừng, cờ VNCH quàng vai.

Nổi tiếng v́ Trại viên Trại Gia Binh trong quân phục, nón bê-rê Biệt Kích với logo, cổ quấn khăn cờ VNCH, oai nghi trong phần chào cờ, diễn hành.

Đó là h́nh thức.      

Thực tế, các trại viên tích cực đóng góp công của, nhất là kiếm được ngân khoản để tổ chức Ngày  Quốc Hận cũng như Kỷ Niệm Quân Lực 2011.

Đó là sự hănh diện của Hội Trại Gia Binh.

Đại lễ Quân Lực đi qua, nhưng h́nh ảnh các trại viên trong quân phục đi diễn hành, ca hát trên sân khấu, hoặc sát vai nhau trong ban ẩm thực, vẫn c̣n trong tâm tưởng đồng hương tham dự.

Các chị phục vụ hết ḷng, chiêu đăi đồng hương, thức ăn, thức uống đầy đủ, không kể các cao niên c̣n được các trại viên: Mai Đỗ, Trương Hiền, Xuân Hương mang thức ăn tới tận chỗ ngồi.

                    * * *

Hội Ngộ Trại Gia Binh:

Tóm lại, kể từ khi thành lập (tháng 3, 2011) cho đến nay (tháng 7), mặc dù Hội Trại Gia Binh chưa tṛn 5 tháng tuổi, nhưng đă đóng góp đáng kể và đáng nể trong sinh hoạt của cộng đồng quân đội... Nhưng, chắc nhiều người sẽ rất ngạc nhiên, nếu biết rằng, tất cả trại viên chưa có một lần họp mặt với nhau. Tất cả được điều động qua hệ thống điện thọai và internet!!

V́ lư do trên, sau khi công tác đảm trách hoàn măn, một buổi Hội Ngộ Trại Gia Binh được tổ chức tại tiệm Phở Thái B́nh Dương, năm giờ chiều Chủ Nhật 17 tháng 7, 2011.

Đây là dịp mọi người biết mặt! Lâu nay các trại viên chỉ biết danh tính qua email, thoáng gặp nhau khi lên sân khấu hát ḥ, lúc đi bán vé số, họăc trong quầy ẩm thực... Hôm nay, Hội có thêm một trại viên mới (chị Nga Nguyễn), nên cần phải giới thiệu cho các trại viên.

V́ vậy, câu chuyện của các bà lúc gặp gỡ, nỗ ḍn như bắp rang! Có thêm một số phu quân đi kèm nữa (anh Hà Nhật Tân, anh Bửu Điền, anh Nguyễn Thuận, anh Huỳnh Trung, anh Thông Trần, anh Phạm Gia Khôi, anh Sun Trần, anh Nguyễn văn Nam, anh Trần Đặng, anh Trần  văn Lấy...), cho nên buổi Hội Ngộ này, ghi thêm h́nh ảnh cho gia đ́nh Trại Gia Binh.

Hôm nay, cũng là ngày chia tay với Tổng Thư Kư, trại viên Trần Kim Vy, chủ báo Đẹp. Chị Kim Vy sẽ giă từ cuộc sống đời thường, vào con đường tu niệm, nói nôm na là sẽ xuống tóc, để trở thành ni sư (pháp danh An Như).

Cuối tháng 7, Kim Vy sẽ bay sang Cali, theo chân thầy học đạo (Thiền sư Thích Thông Triệt - Hội Thiền Tánh Không)

Mỗi phần ăn (cơm ḅ Lúc Lắc, thêm chén chè tráng miệng), chủ nhà hàng Thái B́nh Dương charge 10 đô la..Phn ai, nấy lo, ngọai trừ anh chị Kim Vy-Trần Minh Tâm được Hội tặng Plaque Tri Ân và đăi cơm chay to-go của tiệm Quan Jin.

Có 35 người tổng cộng, hịên diện trong buổi họp mặt và chia tay này, trong đó có anh chị trại viên Kim Xuyến - Trần Đặng- lâu nay vắng tiếng, v́ sức khoẻ của anh không tốt!

Anh chi trại viên Nguyệt Thanh-Trần Thông (trên 70) cũng tham dự dù đường xá tuy có xa, không tiện cho tuổi già...

Trẻ nhất là ca sĩ Vy Loan (em út của Kim Vy) và Bích Trang (ái nữ của một cựu Đại Tá TQLC). Ba chị em, Kim Ngân, Kim Anh, Vy Loan đóng cửa tiệm tóc sớm, Bích Trang nghỉ việc, Mai Đỗ cũng bỏ việc về sớm...Tựu chung, cùng một ư nghĩ: gặp mặt chị em  cho biết và nói lời chia tay với TT Kư Kim Vy.

Buổi cơm chiều hôm nay, thêm đậm đà v́ có những món ngon của hai trại viên đích thân làm:

-một mâm bánh Da Lợn của trại viên Huỳnh Trang,

-40 cái bánh Choux à la Creme của trại viên Nguyệt Thanh.

-ổ bánh Sương-sa (thạch) của ca sĩ Kim Phượng.

Tuy không là trại viên nhưng Kim Phượng rất gắn bó với sinh hoạt Trại Gia Binh. Ổ bánh của cô được trang trí bằng những đoá sen hồng, bằng những cụm lá Xanh tươi nỏn nà làm mọi người xây quanh trầm trồ.

Có vợ chồng Hinh Trần, có anh Lê văn Hoàng (cảm t́nh viên)

6 giờ chiều, hầu hết mọi người đông đủ. Lời chào mừng và cám ơn của Trại Trưởng ngắn, gọn, nhưng lời đáp từ của Tổng Thư Kư Kim Vy dài ḍng hơn, gom bao nhiêu ư t́nh: chuyện dài trong quá khứ (giữa Kim Vy và Hoàng Minh Thúy) chuyện ngắn hiện tại (Trại Gia Binh), chuyện tương lai (Ni sư An Như sẽ về lại Houston, đi xin tiền phụ cho Trại Gia Binh yểm trợ TPB/VNCH ở quê nhà)..

Giọng nói đôi khi nghẹn ngào của người phát biểu, khiến cho nhiều trại viên chảy nước mắt. Giọt ngắn, giọt dài, tuông rơi liên tục chắc là của Bích Trang, là cô nhỏ nổi tiếng hay khóc...nhè, kế tiếp là trại viên Kim Xuyến, trại viên Lệ Thanh...Cô em út (ca sĩ Vy Loan) của gia đ́nh Trần Kim Vy thút thít chận ngang lời ông anh rể (Trần Minh Tâm), khi ông anh có đôi lời tâm sự về việc đại gia đ́nh hỗ trợ nội tướng của ông, theo con đường tâm linh:

-Việc ủng hộ chị Hai đi tu, chắc chắn là không có em rồi đó!

Cô em Vy Loan phát ngôn mà không hề quay lưng lại, để nh́n ông anh đang nghẹn ngào trong đôi mắt đỏ.

Trong khi hai cô Kim Ngân, Kim Anh giấu nước mắt dưới đôi kiếng cận, th́ cô em út này khóc hu hu...

Tấm Plaque Tri Ân có nội dung cám ơn về sự đóng góp của trại viên Trần Kim Vy-Trần Minh Tâm trong 2 công tác kể trên của Trại Gia Binh, được HQ Trophies thực hiện, rất đẹp và trang nhă..Chữ đồng màu vàng kim, khắc trên nền gổ màu đen. Hy vọng, nó sẽ nằm trên bàn giấy của báo Đẹp, như một kỷ niệm đậm đà trong cuộc sống của một đời người, gợi cho người nhận h́nh ảnh của buổi cơm chia tay có nhiều nước mắt.

7 giờ: Mọi nguời dùng cơm chiều, vừa ăn, vừa kể chuyện vui, buồn của Trại Gia Binh, sau khi ông Nguyễn văn Nam, phu quân của trại viên Tường An, phát biểu.

Tương tự như trưởng ban tổ chức Quốc Hận, Quân Lực 2011 (cựu Trung Tá TQLC Trần Ngọc Toàn), cựu Đại Tá Nguyễn văn Nam hết lời khen ngợi thành quả của Trại Gia Binh, tuy mới thành lập, đă ghi điểm son trong ḷng gia đ́nh Quân đội Houston. Mấy ông kia ngồi nghe, khoái chí, v́ có vợ ḿnh ở trong! Cho nên, anh Thông Trần có dặn chị Nguyệt Thanh “từ nay, chỉ lo và đóng góp cho trại Gia Binh thôi nha!”.

Dùng cơm xong, các trại viên được tặng 3 tác phẩm của nhà văn Trần Kim Vy. Tác giả chu đáo kư tặng, mang sẳn bao nylon gói lại cho mỗi người. Màn chụp ảnh cũng vui đáo để, v́ đông quá, người này chen vai người kia.

Nhóm của Huỳnh Trang, Lệ Thanh trước khi tan hàng, nhất quyết bầu người thay thế Trần Kim Vy vào chức vụ Tổng Thư Kư Hội Gia Binh. Trại viên Kim Xuyến và trại viên Bích Trang được đề cử. Mấy chị cao niên, thường đi chùa với chị Kim Xuyến, reo to “Kim Xuyến! Kim Xuyến”. Không khí thật là vui! Người đưa tay lên bầu, kẻ réo to, nhất quyết đề cử cho được “con gà” của ḿnh vào Ổ!

Chị Kim Xuyến nằng nặc từ chối, v́ sức khoẻ của phu quân chưa ổn định, cứ đưa mắt cầu cứu với Trại Trưởng.

Mấy cô em của Kim Vy, la to: Bích Trang! Bích Trang! Có cần ǵ th́ tụi tôi phụ!

Bích Trang luống cuống, đưa 2 tay lên đầu, nh́n Trại Trưởng:

-Con bầu cho cô Kim Xuyến

Cuối cùng, Trại Trưởng chỉ lắng nghe, chưa tuyên bố chánh thức, ai sẽ thay bà Tổng Thư Kư Trần Kim Vy!

Thật sự, Trại Gia Binh chưa có công tác mới, Trại đang cần nghỉ giải lao, sau mấy tháng dài hoạt động.

8 giờ tối: Tan hàng. Có người chúc Trần Kim Vy tu tập tốt để thành chánh quả. Có kẻ lầm bầm trong bụng, mong cho Trần Kim Vy sẽ bị thầy... đuổi về, để tiếp tục sinh hoạt, lo phát triển Hội Trại Gia Binh, trong đó có cô em út của bà Kim Vy và bà Trại Trưởng (tức là người viết bài này!!)./.

Hoàng Minh Thúy.

Houston ngày 22 -7-2011