Phạm Văn Ḥa tường thuật

Ngày Hội Xuân Của Hội

Ái Hữu SócTrăng - BạcLiêu - CàMau

Tại nhà hàng Ocean Palace, Thứ Bảy ngày 11 tháng 2, 2012

Sau nhiều tháng chuẩn bị và tuần trước đây tại nhà của anh hội phó STBLCM, anh chị em gặp nhau để tổng dượt cho ngày hội xuân.  Trước ngày tiệc đón xuân hai hôm ban tổ chức lo treo banner, trang hoàng sân khấu, và hôm nay Hội Ái Hữu Sóctrăng-Bạcliêu-Càmau (STBLCM) lại một lần nữa tưng bừng đón xuân Nhâm Th́n trong không khí rộn ràng của mùa Xuân.

Hơn mười năm nay, hội Ái Hữu STBLCM đều đặn tổ chức mừng xuân để bà con có dịp gặp gở tâm sự, và cũng là dịp để bà con có dịp cùng nhau làm việc cho mục đích chung.  Ngoài ra ngày hội xuân cũng là dịp giới thiệu sinh hoạt của hội STBLCM với đồng hương và người Hoa Kỳ, cũng như những sắc dân khác sinh sống tại Houston và vùng phụ cận.  Năm nào ngày hội Xuân cũng thu hút bà con ở các tỉnh lân cận, ngoài ra bà con trong hội nhân dịp này c̣n mời bè bạn, thân quyến từ các tiểu bang khác đến dự.  Năm nay có một đồng hương đến từ Paris và đă đóng góp rất nhiều cho ngày hội xuân.

Khác với hôm qua, Thứ Sáu mưa rả rích, hôm nay trời rất tốt cho ngày họp mặt.  Thời tiết bất thường là mối lo của ban tổ chức, nhưng “Mưu Sự Tại Nhân, Thành Sự Tại Thiên”, và năm nay hội được sự đải ngộ của trời đất.

Ba giờ chiều ngày hôm nay sau khi nhà hàng xong các thương vụ ở tầng hai, chúng tôi trang hoàng và kiểm điểm lần chót.  Mỗi người trách nhiệm, lần lượt có mặt để chu toàn phần vụ ḿnh. Như “Đoàn Hát Vùng Quê”, chúng tôi “gồng gánh” các thứ để trang hoàng sân khấu.  Mỗi người mỗi việc:  anh th́ đóng cửa shop sớm để tiếp chuẩn bị, người th́ ra phi trường đón bạn từ phương xa, người lo mượu xe pickup truck để chở những những đồ đạt cồng kềnh.  Người phụ trách âm thanh, quay phim, nhạc sỉ, nhạc công cũng thiết trí xong mọi thứ.  Bàn thờ tổ tiên cũng sẳn sàng, bàn tiếp tân và mọi chi tiết được duyệt xét lần chót và . . .

6 giờ chiều, ngày Thứ Bảy 11 tháng 2, 2012, tức ngày 20 tháng Giêng năm Nhâm Th́n, chúng tôi sẳn sàng cho ngày Hội Xuân và vừa kịp lúc đón các vị khách đầu tiên.

Nhân đây cũng xin sơ lược, hội Ái Hữu STBLCM hoạt động tại Houston và vùng phụ cận qua nhiều thập niên, nhưng chính thức register tại tiểu bang Texas vào ngày 5 tháng 11, 2007 theo hồ sơ số # 800893615.

STBLCM là ba tỉnh cực nam của Việt Nam, đồng ruộng ph́ nhiêu, trù phú.  Người dân hiền ḥa và có gió mùa Nam Hải quanh năm đem mưa thuận gió ḥa đến cho dân sinh vùng này.  Giai Phẩm của hội ấn hành mỗi năm một lần vào dịp Xuân lấy tên “GIÓ NAM” cũng để nhớ ân phước trời ban cho con dân ba tỉnh.  Mỗi tỉnh có tính đặc thù nhưng kết hợp thật nhịp nhàng trong cơ cấu của hội Ái Hữu STBLCM, xin được lược:

Sóctrăng (ST) gồm người Việt, Khmer và người Minh Hương.  Đặc biệt có cá Cháy mỗi năm chỉ xuất hiện một lần ở vùng cù lao vào mùa sương mù sau Tết.  ST đặc biệt có dưa hấu ruột vàng, và ST là nơi sản xuất bán Pía, mè láo, bún nước lèo nổi tiếng.  Thắng cảnh có Chùa Dơi, hồ Tịnh Tâm và các chùa của người gốc Khmer kiến trúc thật đặc biệt.

BạcLiêu (BL) gồm người Việt, Minh Hương, Triều Châu.  Có vườn nhản rất nổi tiếng và bải biển thơ mộng. Khi nhắc đến BL không làm sao quên được đây là cái nôi cho nền Vọng Cổ miền Nam và câu chuyện Hắc Công Tử, Bạch Công Tử xài tiền như nước, hào hoa phong nhă.  BL c̣n là nơi có những vị tướng tài giỏi trong QLVNCH.

CàMau (CM) đa số là người Việt.  Là vựa cá tôm của dân ta.  Kinh rạch thiên nhiên chằng chịt.  Giao thông bằng ghe, tàu là phương tiện chính.  Các cây tràm đước mọc khắp nơi.  CM là vị trí chiến lược của Việt Nam v́ ngó ra biển Nam Hải, Vịnh Thái Lan và các nước MảLai, Indonesia, Phi Luật Tân, Singapore, Thái Lan. 

Ba tỉnh, ba sắc thái và đă kết hợp thật nhịp nhàng trong sinh hoạt cộng đồng tại Houston với danh xưng «Hội Ái Hữu STBLCM».

Quan khách tham dự năm nay có quư Niên trưởng, quan khách, hội đoàn, các cơ quan báo chí, truyền thông, truyền h́nh:  NT/Thiếu Tướng Mạch văn Trường, chủ tịch ủy  ban cố vấn, NT Từ Nguyên Quang (CV), NT Liêu Quang Nghĩa (CV), Dân Biểu Tiểu Bang Texas Hubert Vơ, Ông Bà Hải Lăng - Hoàng Minh Thúy báo Xây Dựng, Ông Hoàng Bách Đài Tiếng Nước Tôi, Đài Truyền thanh 900AM và truyền h́nh, Đài VanTV, Đài BYN.  Các hội VĩnhLong-VĩnhB́nh - SaĐéc, Hội Kiên Giang, Hội Triều Châu, Hội An Giang . . . và quư vị mạnh thường quân vẫn thường bảo trợ hàng năm.

Để mở đầu anh Minh Tính (TTK) lượt qua chương tŕnh ngày Hội Xuân gồm các tiết mục:

•Múa lân mừng Xuân

•Nghi lễ Khai Mạc

•Ĺ X́ cho các cháu

•Chương tŕnh văn nghệ «tân cổ» mừng Xuân, có màn tŕnh diễn «Nét đoan trang của Áo Dài Phụ Nữ Việt Nam» và dạ vũ.

•Sổ số lấy hên đầu năm gồm các giải trúng có giá trị:

1.  Lô Độc đắc là một lượng vàng Y do Ca Sĩ Tô Văn chủ nhân  TOB Auto repair và là Hội Trưởng Hội Ái Hữu STBLCM bảo trợ, trị giá $ 2200.00 dollars

2. 1 UHF Professional wireless microphone system do nhà sách Phương My bảo trợ

3. 1 Kindle Fire  do Hồng Mai và Chi Phương Lan bảo trợ

4. 1 giải hiện kim  $100.00 Dollars

 8:00:  Buổi tiệc khai mạc bằng màn múa lân do đoàn lân của cơ quan Lend A Hand.  Đoàn lân này được một vài anh chị đồng hương chung góp bảo trợ.

Sau đó là phần nghi thức khai mạc với chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ (do Cô Như Đào, ái nữ anh chị Đào Ngọc Ẩn tŕnh bày)

Chào Quốc Kỳ VNCH (do ban hợp ca STBLCM và hội trường đồng ca)

Tiếp theo là Phút Mặc Niệm”

“Để tưởng nhớ các Đấng Tiền Nhân, các Anh Hùng Liệt sĩ, các Đồng Bào Tử Nạn, các Chiến Sĩ VNCH đă hy sinh v́ Chính Nghỉa và Quân-Dân-Cán-Chính đă bỏ ḿnh trên khắp nẻo đường Việt Nam hay bỏ ḿnh trên đường đi t́m Tự Do, các bà con đồng hương của hội Ái Hữu SócTrăng - BạcLiêu - CàMau đă gởi thân nơi đất khách quê người . . . “

Bài ca “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” tiếp sau đó được ban hợp ca STBLCM đồng ca vang vang và cả hội trường hưởng ứng làm mọi người như sống lại với h́nh ảnh hào hùng theo từng bước quân hành của những đoàn quân QLVNCH chiến thắng trở về.

Tiếp theo là nghi trhức dâng hương gồm quư vị:

*Niên Trưởng Thiếu Tướng Mạch Văn Trường

*Dân Biểu Hubert Vơ

*Niên Trưởng Từ Nguyên Quang

*Niên Trưởng Liêu Quang Nghĩa

*Đồng Hương  Đào Ngọc Ẩn

*Đồng Hương Phạm Văn Ḥa

*Hội Trưởng Văn

Khói hương nghi ngút, trang nghiêm.  Hội trường im lặng hoàn toàn như cùng khấn nguyện cho cùng một ước nguyện:

“Chúng con, những người Việt Nam, v́ hoàn cảnh đất nước phải sống xa quê hương!

Trước thềm năm mới, xin đốt nén hương hướng về tổ quốc thân yêu.  Một dăy giang sơn gấm vóc, từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau với lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước từ thời Quốc Tổ Hùng Vương. 

Trong khung cảnh trang nghiêm của ngày Tết Nguyên Đán, chúng con khấn nguyện Quốc Tổ Việt Nam và Tổ tiên Khai Quốc Công Thần ba tỉnh STBLCM chứng giám và xin pḥ hộ độ tŕ cho:

Đồng bào trong nước ngày nay đang sống lầm than v́ những bất công trong xă hội, sớm được cơm no áo ấm.

Những nhà đấu tranh đă và đang tranh đấu cho công lư, tự do và nhân quyền ở Việt Nam, sớm được thành công. 

•Cộng đồng người Việt tại Houston và hải ngoại luôn vững mạnh, đoàn kết để  hổ trợ cho công cuộc đấu tranh để công lư, tự do và nhân quyền trong nước sớm được văn hồi

Chúng con Xin kính cẩn nghiêng ḿnh, nguyện cầu tổ tiên dân tộc Việt Nam pḥ hộ và chứng giám cho ḷng thành khẩn của chúng con thuộc ba tỉnh STBLCM.”

 Lễ dâng hương chấm dứt, nhưng mọi người dường như c̣n vương vấn bởi lời cầu thành khẩn của người dân ba tỉnh STBLCM mà cũng là nguyện vọng của người Việt ly hương.

Sau phần nghi thức, anh Phạm Văn Ḥa (TBTC) có lời chào mừng và cám ơn quan khách, và nhấn mạnh nhờ sự yểm trợ nhiệt tâm của các cơ quan thông tin báo chí, các hội đoàn bạn và các mạnh thường quân nên Hội Ái Hữu STBLCM có được phương tiện tổ chức ngày hội xuân hàng năm và phát hành đều đặn Giai Phẩm Gió Nam như là món quà xuân nhỏ nói lên ḷng cám ơn của hội với các ân nhân và bà con đồng hương.

Anh cũng ca ngợi tinh thần đoàn kết, đóng góp công của, thời giờ của bà con đặc biệt là anh chị em trong ban tổ chức nên bửa tiệc họp mặt mừng xuân hôm nay được hoàn thành tốt đẹp.   

Tiếp theo là lời chào mừng của anh Tô Văn, Tân Hội Trưởng hội Ái Hữu STBLCM và giới thiệu ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ 2012-2014 gồm có:

BCH:

Phó Hội Trưởng: Anh Trần Việt Hùng

Tổng Thư Kư/Thông tin: Anh Trương Minh Tính

Thủ Quỹ: Chị Phạm thị Phụng (Vắng mặt)

Phó Hội Trưởng/Kiêm Xă Hội/ Đặc Trách SócTrăng: Chị Thái Phương Lan

Phó Hội Trưởng/Kiêm Xă Hội/ Đặc Trách BạcLiêu: Cô Trương thị Hồng Mai

Phó Hội Trưởng/Kiêm Xă Hội/ Đặc Trách Cà Mau: Anh Đào Ngọc Ẩn

Văn Nghệ: Anh Nguyễn Dương  Huyền

Ban Cố Vấn:

Niên Trưởng/Thiếu Tướng Mạch Văn Trường (Chủ Tịch)

Niên Trưởng Từ Nguyên Quang

Niên Trưởng Liêu Quang Nghĩa

Anh Randy Lâm (Vắng Mặt)

Anh Tạ Đức (Cựu Hội Trưởng)

Luật Sư Tăng Mỹ Tân (Cố Vấn Luật Pháp, Ái Nữ Anh Chị Trần Trường Cảnh)

Anh Phạm Văn Ḥa (Cựu Hội Trưởng, Cố Vấn Thông Tin và các chương tŕnh Đặc Biệt)

Trong phần chào mừng, có đoạn anh nói:

“Tôi cám ơn quư vị đặt ḷng tin và trao tôi trách nhiệm ǵn giữ căn nhà ái hữu STBLCM trong những ngày tháng tới.  Tôi cám ơn quư anh chị em đă đáp lời kêu gọi và tham gia vào ban chấp hành, không chút do dự.

Ḷng tin của quư vị chúng tôi sẽ cố đền đáp xứng đáng.  Nhưng sự thử thách lúc nào cũng có trong việc phục vụ cộng đồng, mà một cá nhân không thể nào quán xuyến hết được.  Tôi mong được quư vị yểm trợ, phối hợp và đồng lao cộng tác với chúng tôi để hội ái hữu STBLCM luôn là mái gia đ́nh ấm cúng của những tâm hồn tha hương t́m đến, và được sự yêu mến của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Sự hy sinh và nhiệt tâm chúng tôi có thừa, nhưng để thành công trong trọng trách mà quư vị giao phó chúng tôi cần sự hợp quần của tất cả bà con, bởi đó là sức mạnh và là ch́a khóa của sự thành công.”

Sau đó là phần trao plaque cảm tạ cho anh Phạm Văn Ḥa, cũng là hội trưởng tiền nhiệm cho hai nhiệm kỳ vừa qua.  Anh đă đóng góp công sức, nhiệt tâm, đề cao tâm niệm “T́nh Tự Đồng Hương” như là ch́a khóa cho sự thành công của hội Ái Hữu STBLCM.

Plaque cảm tạ được NT/Thiếu Tướng Mạch văn Trường có đôi lời nhắn nhủ và thay mặt hội STBLCM trao tặng.

Tiếp theo là lời phát biểu của dân biểu Hubert Vơ, ông ca ngợi tinh thần hợp quần của bà con trong hội, nhờ vậy hội STBLCM càng ngày càng được bà con thương mến và sinh hoạt của hội càng ngày càng được cộng đồng người Việt ở Houston biết đến.  Ông DB cũng cho biết gia đ́nh ông cũng xuất thân là gốc gát ở BạcLiêu và CàMau. 

Phần nghi thức và phần nói chuyện chấm dứt lúc 9 giờ

Tiếp theo là phần ĺ x́ cho các cháu.

Sau đó các món ăn được nhà hàng dọn lên và cũng là lúc chương tŕnh văn nghệ bắt đầu với bản “Ly Rượu Mừng  do ban hợp ca STBLCM.

Cô Hồng Mai và anh Trọng Hải là hai điều hợp viên cho chương tŕnh văn nghệ đồng thời phát động bán vé số.  

Các ca sĩ đóng góp trong chương tŕnh văn nghệ, có ca sĩ Kim Phượng của pḥng trà Maxim, ca sĩ Nguyên Lê, ca sĩ Vương Phùng Sơn, được đồng hương bảo trợ.  MC Trọng Hải và các ca sĩ của hội STBLCM được mọi người trong cộng đồng biết đến là anh Tô Văn, Hùng Nhân, Hồng Mai, Thu Mai, và các thân hữu đảm trách.  

Màn hoạt cảnh gồm Liên khúc “Bây Giờ Tháng Mấy” và “Mơ Hoa” do anh Hùng Nhân tŕnh bày với phần phụ diễn của quư phụ nử thuộc ba thế hệ của hội Ái Hữu STBLCM với chiếc áo dài thật đẹp và duyên dáng.

Các lô trúng được sổ kèm theo chương tŕnh văn nghệ.  Sau đó là màn tân cổ hài hước của thân hữu STBLCM được một đồng hương bảo trợ.

Cuối cùng là bài hát ca ngợi quê hương do anh Tô Văn (HT) tŕnh bày, sau đó sổ lô trúng độc đắc 1 lượng vàng y do anh chị Tô Văn bảo trợ và trao tặng cho đồng hương may mắn nhất trong đêm hội xuân này.

Trước khi phần dạ vũ bắt đầu, một số quan khách ra về và Cô Hồng Mai thay mặt BTC cám ơn quan khách. 

Trong phần dạ vũ, các đồng hương và thân hữu thay nhau ca những bài nhạc được ưa thích, sàn nhảy thật đông, mọi người vui vẽ, cười vui thoải mái với những kỷ niệm đẹp v́ được gặp lại bạn cũ, hay cơ hội làm quen người bạn mới.  Nhưng . . .

Cuộc vui nào rồi cũng có lúc tàn khi bản “Chào Tạm Biệt” trổi lên.  Mọi người chia tay, nhưng vẫn c̣n bịn rịn lưu luyến.  Tiếng nói thay cho lời chia tay của BTC vang vang:

“ . . . Lời nói cuối cùng của chúng tôi là chân thành cảm tạ quư vị đă chung vui với chúng tôi đến giờ phút cuối cùng. 

Hy vọng buổi chiều Thứ Bảy cuối tuần hôm nay mà quư vị đă giành trọn cho hội Ái Hữu STBLCM, sẽ lưu lại trong ḷng quư vị  một kỷ niệm khó quên.  Nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn, cuộc sum họp nào rồi cũng có lúc chia tay.  Xin chào tạm biệt và hẹn gặp quư vị trong năm tới. 

Chúc quư vị một năm mới an khang thịnh vượng, ra về an toàn và một đêm thật nhiều mộng đẹp ..

Thế là bữa tiệc mừng xuân của hội Ái Hữu STBLCM đến hồi kết thúc. Những bước chân cuối cùng của khách rời nhà hàng. Chúng tôi lo thu dọn trang cụ, trang cảnh của “Gánh Hát Nhà Quê” nhưng thật nặng ân t́nh đă hằn trong ḷng tôi.  Mệt mỏi, nhưng ḷng thấy vui v́ đă tạo được môi trường để bà con cùng vui, ḷng thấy nhẹ nhỏm thoải mái v́ thời gian cưu mang chuẩn bị mấy tháng trời nay đă có kết quả tốt tuy vẫn có một vài điều sơ sót, nhưng quan trọng hơn cả là t́nh cảm rộn lên v́ chứng kiến được t́nh tự đồng hương và tinh thần đoàn kết của bà con trong hội.

Tôi vẫn thường tâm sự với anh chị em trong BTC và bà con trong hội mỗi khi tinh thần và thể xác mệt mỏi, để khuyến khích anh chị em hăy tạm quên ḿnh và hăy gắng sao đạt được thành quả tốt, v́ đó là mục đích để hội ngày thêm phát triển và khắn khít hơn.  Nếu v́ lư do ǵ một người nằm xuống th́ năm bảy người đứng lên thay, bởi v́ hội Ái Hữu STBLCM là tượng trưng cho sân nhà, là mái ấm của mọi ngưôøi thuộc ba tỉnh SócTrăng, BạcLiêu và CàMau.

Một lần nữa xin đặc biệt cám ơn tạp chí Xây Dựng lúc nào cũng sẵn sàng hổ trợ và luôn giành nhiều cảm t́nh, cám ơn nhà sách Phương My đă giúp bán các vé tham dự mà không nhận thù lao lại c̣n tặng quà để sổ số, cám ơn các cơ quan truyền thông, truyền h́nh đă cho tŕnh chiếu các clip tài liệu ngày hội Xuân để quảng bá cùng bà con đồng hương và cám ơn các vị mạnh thường quân, bà con thân hữu lúc nào cũng sốt sắng tham dự. Xin kính chúc tất cả quư vị một năm Nhâm Th́n nhiều sức khỏe và tràn đầy ân phước. Mong gặp lại quư vị sang năm cũng trong ngày Hội xuân ba tỉnh STBLCM

Thân mến,

Phạm Văn Ḥa (Trưởng BTC/Hội Xuân Nhâm Th́n 2012)