Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Đài SGN 51.3 Với Cuộc Thi Chung Kết

Chương Tŕnh “Houston Hát”,

7 ngàn Đô La Đă Được Trao Cho

3 Thí Sinh Thuộc 3 Lứa Tuổi.

Hoàng Minh Thúy

Tối Thứ Sáu 19 tháng 10, 2012 vừa qua, tại hội trường nhà hàng Kim Sơn Bellaire, vùng Tây Nam Houston, tiểu bang Texas, một đêm văn nghệ đầy màu sắc mới lạ, lần đầu tiên tổ chức, đă qui tụ khoảng 600 khán giả tham dự với giá vé 50 đô la (VIP) và đồng hạng 25 đô la.

Đây là buổi thi Chung Kết, ngoài Ban Giám Khảo c̣n có sự đóng góp ư kiến của khán giả để bầu chọn ai là 3 thí sinh xuất sắc nhất của 3 lứa tuổi, đă tham dự của cuộc thi Houston Hat do đài truyền h́nh Việt Ngữ Digital, Saigon Net Work, băng tầng 51.3, họat động 24/24 giờ, tổ chức.

Cuộc thi này đă phát động từ 3 tháng qua, để tuyển chọn giọng ca hay nhất, với điều kiện, thí sinh phải từ 35 tuổi trở lên với các giải thưởng bằng hiện kim rất giá trị. (Hạng nhất 4 ngàn đô la, hạng nh́ 2,000 và hạng 3, một  ngàn đô la). Ban Tổ Chức đă tạo niềm vui rất kỳ thú cho thí sinh, khi phân loại 3 lứa tuổi: Từ 35 tuổi đến 45. Từ 45 đến 55 và từ 55 trở lên. Trong gần 200 người ghi danh, thí sinh cao tuổi nhất: 83;  thí sinh nhỏ tuổi nhất: 35.

Thủ tục: Trước nhất thí sinh phải thử giọng (hát chay), Lần thứ hai vào Sơ Kết (hát có nhạc đệm – nhạc sĩ Vơ Đức Phương - one man band). Rồi phải qua ṿng Bán Kết, để cuối cùng được chọn vào cuộc thi cuối cùng (Chung Kết).

Ai được vào Chung Kết: Sau 3 tháng, chín thí sinh sau đây thuộc 3 lứa tuổi được chọn, để cùng thi ṿng cuối cùng trước khán giả, xem ai là người đọat giải bằng hiện kim:

-Lứa tuổi nhỏ nhất: Nguyễn Đức Nguyên (45), Huỳnh thị Thu Ngọc (37), Phan Anh Tú (41).

-Lứa tuổi trung niên: Lê Phước Anh (54 tuổi) Như Ly (53 tuổi), Thư Hiền (52 tuổi)

-Lứa tuổi cao niên: Đặng Lệ Oanh (57 tuổi), Trần Kỳ Hùng (69 tuổi) Lê Đ́nh Trung (60 tuổi)

Vào Chung Kết, thí sinh phaỉ hát với Ban Nhạc (full band).

Tóm lại, từ con số 200 thí sinh đến thử giọng, sau đợt đầu c̣n lại 90 người (Sơ Kết), đến đợt thứ 3, tuyển được 30 thí sinh (Bán Kết) và sau cùng c̣n lại 9 thí sinh (Chung Kết) cho 3 lứa tuổi. Và 3 người này phải “trổ tài” ngay trước khán giả đêm nay, để được xếp hạng nhứt, nh́, ba.

Tất cả mọi diễn tiến của các kỳ thi: sơ kết, bán kết, tập trung vào các ngày trong tuần, tại khuôn viên của Đài, được thu h́nh, phổ biến cho khán giả SGN 51.3 xem trong suốt 3 tháng vừa qua.

Nhiều thí sinh đă phát biểu rằng, họ tham dự buổi thi tuyển lựa, như t́m một cuộc vui, v́ có dịp phô diễn nhân dáng, quần áo đẹp và giọng ca của ḿnh trên truyền h́nh! “Thắng hay thua, không thành vấn đề. Có được niềm vui là chính!”

Thành phố Houston trong năm năm vừa qua, với hệ thống âm thanh của các lọai máy Karaoke ngày một tân kỳ, tất cả các giọng ca đều có thể trở thành lănh lót, hay ấm áp. Do vậy mà các pḥng trà Hát Cho Nhau Nghe, bây giờ rất đông khách, nhờ giới “nghệ sĩ tài tử” này. Đêm đêm, có nhiều vị chạy show như ca sĩ chuyên nghiệp, chỉ để bước lên sân khấu hát (hoặc Hét) cho bạn bè vỗ tay! Trong pḥng trà có bao nhiêu khách, là có bấy nhiêu tiếng hát sẽ được cất lên. Đôi khi các giọng ca này, không có dịp tŕnh diễn v́ đă tới giờ đóng cửa, v́ họ ghi danh muộn! Có lẽ hiểu được phong trào này đang lên, nên Ban Giám Đốc đài SGN truyền h́nh 51.3 tổ chức chương tŕnh Houston Hát dành cho lứa tuổi từ 35 trở lên, để thu hút sự chú ư của khán giả, giữa 5 đài truyền h́nh Việt Ngữ phát sóng hằng ngày.

***

Sau 3 tháng sàng lọc với khoảng 200 thí sinh tham dự, cuối cùng,  Ban Giám Khảo đă tuyển ra được 9 tiếng hát của 3 lứa tuổi. Và, trong đêm phát giải này, cứ mỗi 3 người, Ban Giám Khảo sẽ chọn 1, để nhận giải. Giải thứ 4, là Giải do Khán Giả (bỏ phiếu) bầu chọn. (People choice)

Trong suốt thời gian qua, cuộc thi tuyển  ngày thêm sôi nổi. Ban Giám đốc điều hành, Nhóm chuyên viên Kỹ Thuật và nhất là 4 nhạc sĩ trong Ban Giám Khảo, đă phải làm việc tận lực, để có sự công tâm, công b́nh, hầu sàng lọc cho được 3 giọng hát hay nhất. Nhờ cuộc thi này, mà đài truyền h́nh SGN trở nên là điểm tập họp của nhiều cư dân. Không kể các thí sinh tham dự, khán gỉa thường mở đài liên tục, để xem “mặt” các thí sinh. Hay, dở ǵ không biết, khán giả có dịp cười thoải mái, quan sát cách ăn mặc của mỗi thí sinh, lắng nghe các giọng ca, phong cách tŕnh diễn, rồi lấy đó làm đề tài để so sánh và phỏng đoán. Tại các quán cà phê, có nơi c̣n đánh cá,  xem ai sẽ thắng cuộc.

Phát Giải Cho 3 Thí Sinh (19 tháng 10, 2012)

Đài SGN đă tổ chức buổi thi Chung Kết tại nhà hàng Kim Sơn vào tối Thứ Sáu, bán vé vô cửa, để khán giả có thể tận mắt chứng kiến cuộc thi bước vào giai đọan cuối cùng, rất hấp dẫn, lôi cuốn v́ đây là lần đầu tiên, một đài truyền h́nh tổ chức “Giọng ca Vàng Hay Nhất” của thành phố Houston. Vé có số, chỗ ngồi được chọn theo sơ đồ. Giá vé VIP 50 đô la, ngồi hàng đầu. Một số chỗ ngồi cũng dành đặc biệt cho  các mạnh thường quân đă tặng quà làm phần thưởng. Lần đầu tiên, một đêm văn nghệ mà đa số khán giả đến rất đúng giờ, mặc dù là chiều Thứ Sáu.

Tóm lại, trong cuộc thi quyết định này, cứ 3 thí sinh tŕnh diễn, Ban Giám Khảo gồm 4 nhạc sĩ (Huy Thắng, Viễn Phương, Linh Phương, Lê Vũ)  phải chọn ra 1 thí sinh hay nhất để nhận giải. Khán giả đêm nay, có cơ hội bầu thí sinh nào ḿnh thích nhất (People choice), bằng cách bỏ phiếu vào thùng (có in h́nh 9 thí sinh Chung Kết) và được khui ra trước sự chứng kiến của khán giả và được thu h́nh.

Nhờ sự quảng bá rộng răi liên tục trong 3 tháng dài, nên có khá đông cơ sở thương mại, đă tặng quà cho Ban Tổ Chức, mà khán giả mua vé cũng nhiều. Có người chờ đến giây phút chót, nên phải ngồi ở các hàng ghế sau cùng. Tuy nhiên, nhờ 2 màn h́nh rộng lớn, ngồi đâu cũng theo dơi được các diễn tiến trên sân khấu.

Đêm nay, các món quà do các chủ nhân cơ sở thương mại tặng, đều được phân phối lúc 7 giờ 30 tối, như lời hứa của Ban Tổ Chức. Nào là bánh kẹo, kem phấn, khô ḅ, bàn chải và kem đánh răng...Toàn thể khán giả đều được tặng quà, do các nhân viên tươi cười mang đến tận chỗ ngồi. Ngoài ra, trên vé vào cửa, c̣n có phiếu tham dự rút số lấy hên (trúng các phần ăn của nhiều nhà hàng ($25) và Phiếu đi làm tóc ($25). Phần cuối cùng của vé (ticket) là một phiếu, để bầu chọn thí sinh ḿnh ưa thích. Số phiếu này ảnh hưởng 40% đến phần chấm thi của Ban Giám Khảo (có lẽ để tránh sự thiên vị?).

Thật sự, khán giả ngồi trong hội trường của đêm nay, là khối thầm lặng, rất vô tư, chấm điểm bằng trực giác của họ. Điều đáng để ư, đa số khán giả của đêm Chấm giải Chung Kết này, thường theo dơi chương tŕnh Houston Hát, v́ có thân nhân, bạn bè là thí sinh tham dự. Họ thuộc khối người yêu thích văn nghệ, có khả năng nhận xét xem thí sinh nào hát hay nhất. Tuy nhiên, phần chấm điểm của Ban Giám Khảo c̣n tùy thuộc theo nhân dáng, trang phục, phong cách tŕnh diễn, giọng ca, cách luyến láy, ngân nga, phát âm...của thí sinh.

Bước vào bên trong nhà hàng Kim Sơn tối hôm nay, khán giả ngạc nhiên với một hội trường thoáng rộng, màn che, trướng , sân khấu lung linh nhiều màu sắc của các ngọn đèn. 8 chuyên viên Kỹ Thuật, đứng chung quanh, để thu hết mọi diễn tiến của cuộc thi. Dưới sự điều động của MC Michael Hoà, chương tŕnh khai mạc lúc 7 giờ 30 với nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm

Hai MC đầu tiên mở màn, gây không khí sôi động (Pha Lê và Jimmy).. Thời gian này, mỗi khán giả đều nhận được quà, do nhân viên của Đài trao tận tay. Phần xổ số là các quà tặng giá trị, kem phấn của Vita Đẹp, phiếu làm tóc và trang điểm của  The Trends Hair,  hoặc phiếu dùng bữa miễn phí của nhà hàng Red Velvet, Hot Pot City và Kim Sơn.

Đêm nay, các cựu quân nhân từng hội thọai trong chương tŕnh Chân Dung Người Lính (là 1 tiết mục đặc biệt phát h́nh mỗi 9 giôø saùng Thứ Tư hằng tuần trên Đài SGN) được xếp một chỗ ngồi khá trang trọng, hàng đầu, riêng biệt ở một góc, sát sân khấu.

Đúng 8 giờ, chương tŕnh thi hát bắt đầu. Các MC của đài SGN: Michael Hoà, Thanh Kim, Khánh Linh (mặc áo dài, trang điểm khá đẹp), thay phiên nhau điều hợp các tiết mục, nhịp nhàng, diễn tiến trật tự.

Mỗi thí sinh trước khi bước ra sân khấu, được các MC trang trọng giới thiệu. Ngay khi đó, trong bóng tối, một video clip ngắn, của thí sinh đă tŕnh diễn trong buổi thi bán kết, được chiếu lên màn h́nh. Phần này vừa chấm dứt, th́ đèn sân khấu chuyển sang hệ thống đầy màu sắc, người thí sinh từ bên trong, chậm răi bước ra tŕnh diện trong tiếng vỗ tay ṛn ră của khán giả. Mỗi người một vẻ. Không khí hội trường hào hứng với tiếng vỗ tay, tiếng reo ḥ ủng hộ, không kể có khán giả viết tên thí sinh lên bảng, rồi đưa lên đưa xuống theo tiếng reo. Nghe nói BTC rất chu đáo, khi mang sẳn một số bảng, để thân nhân, bằng hữu của thí sinh xử dụng, nếu muốn.

Đêm nay, các ca sĩ trúng tuyển hát với full band (4 nhạc sĩ) do nhạc trưởng Vơ Đức Phương điều động. Ban Giám Khảo, 4 vị, ngồi trước sân khấu, chưng diện rất đẹp. Riêng 9 thí sinh nam, nữ th́ khỏi phải bàn luận. Họ được chăm chút từ mái tóc, khuôn mặt (do các chuyên viên Thẩm Mỹ cộng tác với Đài), cho đến trang phục: áo dài, áo dạ hội... Người nào hát cũng hay và phát biểu tuy ngắn gọn, nhưng rất ư nghĩa. Hầu như họ đă được thông báo, để chuẩn bị chu đáo. Thật sự, khán gỉa đều nhận thấy, “chạy” được vào phần Chung Kết, các thí sinh này hát ḥ điêu luyện không thua ǵ ca sĩ của 2 trung tâm băng nhạc Paris by Nights và ASIA!!! Điều ấy, chứng tỏ 9 thí sinh trong phần Chung Kết, đă học qua trường lớp, hoặc đă từng là ca sĩ tại VN. Chúng tôi nhận thấy, họ là những khuôn mặt lạ, không thấy xuất hiện tại các pḥng trà Hát Cho Nhau Nghe, hay các chương tŕnh văn nghệ của nhiều hội đoàn (trừ Thư Hiền). Phải chăng giải thưởng 4 ngàn đô la và danh xưng “Tiếng Hát Hay Nhất Houston” đă thu hút, nên các nam nữ nghệ sĩ này mới lộ diện?

Sau khi 9 thí sinh thay phiên nhau tŕnh diễn, mỗi thí sinh có mấy phút để tâm t́nh với khán giả. Ban Giám Khảo góp ư kiến, rồi nộp Phiếu điểm cho BTC, là đến giờ Giải Lao. Sự tổ chức rất qui , trật tự, chứng tỏ Ban Tổ Chức cuộc thi Chung Kết, đă soạn thảo chương tŕnh công phu và rất qui tắc. Các vị này đứng bên góc tối của sân khấu, quan sát, theo dơi, điều khiển bằng hệ thống điện thọai truyền tin (walkie-talkie).

Trong dịp này, BTC cũng nhắc nhở đến số phận không may của một nam thí sinh tên Phạm Tấn Qúy, 65 tuổi, cựu sĩ quan Quân Lực VNCH, trong 3 lần thi tuyển, ông thường hát nhạc Lính. Sau khi được chọn vào Chung Kết, ông đột ngột qua đời (tim mạch) trong tháng qua.

Một đọan video clip thu h́nh ảnh của thí sinh Phạm Tấn Quư trong các lần thi sơ kết, bán kết, tâm t́nh của ông Quư cùng người phối ngẫu, cảm tưởng của các thí sinh nghĩ về ông, cũng được tŕnh chiếu. Tất cả những h́nh ảnh này, như một lời phân ưu đến gia đ́nh người quá cố. Bà Quư, cũng có mặt tại hội trường..Phút giây này rất cảm động, nói lên sự ngắn ngủi của đời người. Ngày vui th́ qua rất mau...”Anh ơi, có bao nhiêu! Sáu mươi năm cuộc đời”!

10 giờ 30: Khán giả ùa ra hành lang để gỉai khát. Thức ăn do nhà hàng Kim Sơn phục vụ (chả gị, cơm chiên, ḿ xào, cánh gà chiên, mỗi dĩa 5 đô la).

Tại khu vực để các thùng phiếu (nằm một hàng dài trên bàn), có rất đông sinh viên nam nữ, ăn mặc rất đẹp, giữ thùng phiếu. Mỗi thùng, có in h́nh thí sinh, khoét lỗ, vừa chỗ bỏ phiếu bầu vào. Khán giả vừa bỏ phiếu, vừa hô hào bạn bè. Có người c̣n bỏ tiền ($20) vào thùng của thí sinh Thu Ngọc (37 tuổi) khi nghe thí sinh Thu Ngọc nói rằng, cô từ thành phố Dallas (cách Houston 4 tiếng đồng hồ lái xe) đến bằng xe buưt Grey Hound, nếu mua trước 10 ngày chỉ tốn 7 đô la. Ngoài sự tŕnh diễn khá điêu luyện, sự phát biểu chân thực, thiệt thà của cô, khiến cô thu hút cảm t́nh của khán giả.

Khu vực này đông đúc ồn ào, không khí vui nhộn. Các xướng ngôn viên của Đài (Ái Hiền, Quỳnh Chi, Pha Lê) tất bật phỏng vấn người đi qua, kẻ đi lại.

11 giờ: Nửa tiếng đồng hồ trôi qua rất mau. Khán giả đă xong phần giải khát. Quày bán thức ăn hết sạch! Điều rất lạ, khán giả không mấy ai ra về. Họ lục tục xếp hàng vào chỗ ngồi để chờ đợi kết quả cuối cùng. Không bao lâu, hội trường đă đầy người.

Trong khi chờ đợi sự cộng điểm, khán giả được nghe hai giọng ca nam là 2 ca sĩ trẻ Nguyễn Tuấn Ngọc và Huy Du góp vui văn nghệ. Tuấn Ngọc là một MC trẻ của Đài, Huy Du đến từ Cali.

Cuối cùng giây phút mong đợi đă đến, những tiếng vỗ tay oà vỡ khi nghe BTC tuyên bố 3 thí sinh được lựa ra trong tổng số 9 thí sinh vào Chung Kết.

Ba giọng ca của 3 lứa tuổi sau khi được tuyển chọn, phải ra sân khấu lần thứ 3 để tŕnh diễn, xem ai sẽ là người đọat giải nhất, nh́, ba. Trong khi người đọat giải vào hội trường để chuẩn bị trang phục, tŕnh diễn lần chót, th́ 6 thí sinh không may mắn, có dịp tâm sự với khán giả, bày tỏ cảm tưởng của ḿnh.

12 giờ 30: Sau khi 3 thí sinh cuối cùng tŕnh diễn, th́ kết quả như sau:

-3 thí sinh thuộc lứa trẻ nhất (35-45 tuổi), sau khi tŕnh diễn, người được chọn là Nguyễn Đức Nguyên, 45 tuổi, nhận giải Nhất 4 ngàn đô la.  (Nghe nói, anh là dược sĩ, sinh hoạt trong ca đoàn nhà  thờ  La Vang, cho nên. hầu hết ca sinh hôm nay đều có  mặ t để  cổ vơ  cho anh)

-3 Thí sinh thuộc lứa tuổi trung niên (45-55 tuổi) sau khi tŕnh diễn, người được điểm cao nhất là nữ thí sinh Như Ly, 53 tuổi, nhận giải III, một ngàn đô la. (Nghe nói, bà từng là ca sĩ ở Âu Châu).

-3 Thí sinh thuộc lứa tuổi cao niên (56 trở lên), sau khi tŕnh diễn, người được chọn là thí sinh Đặng Lệ Oanh, 57 tuổi, giải II,  hai ngàn đô la. (Bà chuyên hát các nhạc phẩm về Lính, giọng hát hao hao âm hưởng của ca sĩ Hoàng Oanh).

Riêng, thí sinh Huỳnh thị Thu Ngọc, 37 tuổi, người về từ thành phố Dallas, được giải Khán Giả Bầu Chọn (People choice). Thí sinh Thu Ngọc được tặng 1 cái nệm của công ty Direct Appliance & Mattress. Nghe nói, cô là ca sĩ ở Việt Nam mới sang định cư tại Dallas.

 Cùng lứa tuổi trẻ nhất (35-45 tuổi) nữ thí sinh Thu Ngọc (37 tuổi) có kỹ thuật luyến láy, ngân nga, phong cách tŕnh diễn, không thua ǵ nam thí sinh Nguyễn Đức Nguyên (45 tuổi, đă đọat giải I).

Qua cuộc thi này, người ta thấy sự chọn lựa bài hát góp phần khá quan trọng, nhất là có sự “chấm điểm, b́nh bầu” của khán giả (40%).  Lời ca giản dị, tiết điệu quen thuộc, dễ hát, dễ nhớ, thẩm thấu ḷng người nghe mau hơn. Nhiều người ra về mà cứ xuưt xoa cho nữ thí sinh Huỳnh thị Thu Ngọc. Cô hát bài Khắc Khoải của nhạc sĩ Diệu Hương, trong khi Nguyễn Đức Nguyên hát bài Riêng Một Góc Trời của Ngô Thụy Miên. Nhạc phẩm  này, rất hợp với giọng cao, mạnh của Đức Nguyên.

Chương tŕnh phát giải cho thí sinh Chung Kết của Đài SGN, chấm dứt lúc 12 giờ 45 khuya.

***

Houston đêm đầu Thu, trời trong xanh và se se lạnh. Người thua cuộc quay lưng ra băi đậu xe trong nỗi buồn, kẻ thắng giải tươi vui, rộn ră tiếng cười bên thân nhân bè bạn...Khán gỉa ra về, vừa đi vừa bàn tán. Tuy nhiên, ai nấy cũng phải nhận thấy rằng, BTC đă cố gắng trên mọi phương diện để cuộc thi được tổ chức vô tư và công b́nh, tạo niềm vui cho khán giả và cho thí sinh. Người tham dự, dù thắng hay bại, cũng thấy sự cố gắng của BTC, của các thành viên trong Ban Giám Khảo, Ban kỹ thuật của Đài, cùng nhau họ tạo ra một không khí tuyển chọn rất trang trọng và lịch sự, nếu so sánh với các cuộc thi Hát đă từng tổ chức tại Houston.

Ban Giám Đốc SGN cho biết, trong năm tới đây, sẽ tổ chức cuộc thi Hát lần thứ 2, cho các thí sinh từ 18 tuổi trở lên, với các phần thưởng hiện kim, thật giá trị. Thí sinh nào thất bại ở kỳ thi này, nên trau dồi giọng hát của ḿnh, để trở lại sân khấu của Đài kỳ tới, chắc chắn lần này sẽ sôi nổi hơn. Houston của chúng ta, ngày một thêm sinh động, vui hơn và thành phố này, lúc nào cũng đáng yêu, ngoại trừ thời tiết có đôi khi thật là dễ ghét!!

Hoàng Minh Thúy