Đêm Chung Kết "HOUSTON HÁT"

của Đài SGN 51.3 tại Houston

Phạm Văn Ḥa


    Tôi vốn yêu văn nghệ, rất thích được nghe những người b́nh thường hát, như trong kỳ thi Houston Hát do đài SGN 51.3 tổ chức.  Khi nghe các thí sinh hát, tôi cảm như có ḿnh phảng phất trong giọng ca, trong vóc dáng, trong cách tŕnh diễn.  Có cái ǵ ngây ngô nhưng dễ thương.  Có điều vui vui khi nh́n thấy các thí sinh diễn tả, và nghe lời phê b́nh của quư vị giám khảo.  Tôi không làm sao kể hết các điều vui buồn được ghi nhận suốt kỳ thi Houston Hát từ ṿng sơ kết, đến chung kết, và voilà bây giờ Houston có được "Giọng Ca Vàng" thí sinh dược sĩ Nguyễn Đức Nguyên. 

    Sau hơn ba tháng ban quản đốc, nhân viên và các thí sinh đến từ khắp nơi, gặp nhau trên màn ảnh nhỏ, và tất cả đă để lại nhiều kỷ niệm trong ḷng khán giả.  Và sau khi tham dự đêm chung kết, tôi có cảm tưởng như vừa thưởng thức tách cà phê với hương vị lạ, nhưng đậm đà, và mùi thơm cà phê dù nay có tan loăng, nhưng để lại ḷng người thưởng ngoạn chút ǵ ngây ngất. 

     Người đoạt giải giọng ca vàng, 9 người vào ṿng chung kết, tất cả các thí sinh tham dự chương tŕnh, đều là những người thắng cuộc đáng được tưởng thưởng. Chính các thí sinh là những người làm cho chương tŕnh Houston Hát thành công.  Đài SGN 51.3 cũng ví như người làm lồng chim và các thí sinh là những con chim đến líu lo ca hót, làm lồng chim thêm vui tươi và lộng lẫy.

   Khi khởi đầu chương tŕnh Houston Hát cho những người từ 35 tuổi trở lên,  ban quản đốc (BQĐ) đài SGN 51.3 đă có chủ đích thật hay và lành mạnh là tạo môi trường cho người lớn tuổi được dịp thi thố tài năng.  BQĐ đă đánh đúng thị hiếu của khán giả, và đó chính là yếu tố căn bản để Houston Hát được thành công. 

     Thật vậy, khi Houston Hát kết thúc vào thứ Sáu tuần qua ở nhà hàng Kim Sơn đă dánh dấu sự thành công ngoài dự đoán của BQĐ.  Đêm chung kết tối nay, tôi gặp những khuôn mặt thật trẻ, những mái tóc bạc phơ, những nụ cười thật tươi, những tiếng nói lao xao nhộn nhịp khi đi t́m thí sinh ưa thích để bầu People Choice. 

     Tôi rất nôn nao chờ được nghe lại các giọng ca của các thí sinh trong đêm chung kết này.  Ngồi trong khu dành cho các quân nhân tham dự chương tŕnh Chân Dung Người Lính VNCH do anh chị Hải Lăng – Hoàng Minh Thúy điều hợp, cho tôi cảm tưởng vui vui. Nh́n logo Houston Hát trên sân khấu làm tôi nhớ cách nay không lâu, tối hôm đó ăn ở quán phở về đêm, khi đài SGN 51.3 chiếu phần thi bán kết, th́ thực khách thích thú theo dơi bàn tán quên cả ăn phở.  Bao nhiêu ngày trôi qua, hồi hộp đợi chờ, gạn lọc, tuyển chọn, và hôm nay chín viên ngọc c̣n lại mỗi người mỗi vẽ, và tôi chắc chắn cuộc tranh tài tối nay sẽ vô cùng hào hứng.

     Ban tổ chức sẵn sàng, họ đă biến pḥng ăn ở nhà hàng Kim Sơn thành "rạp hát", treo màn kết hoa, rất trang nhă.  Ban giám khảo sẵn sàng cho đêm chung kết tối nay, họ đă trăi qua 3 tháng trời tuyển chọn những giọng ca đắc ư nhất. Và khách hâm mộ tham dự thật đông, không c̣n ghế trống để ủng hộ, và để thưởng thức những giọng ca vừa mới khám phá. 

     Chương tŕnh đêm chung kết CŨNG bắt đầu trễ muộn.  Như thông lệ, rồi đâm quen!  Khi tham dự đêm thi chung kết này tôi cứ nghĩ là sẽ khai mạc đúng giờ v́ vé đă bán hết, và khán giả muốn được nghe thí sinh ḿnh thích tranh tài.  Vậy mà cũng trễ như thường!

      Sau phần nghi thức chào quốc kỳ và truy điệu, chương tŕnh bắt đầu bằng màn tŕnh diễn của ba thí sinh lớp cao niên, thứ đến là 3 thí sinh trung niên và sau cùng là ba thí sinh lớp tuổi nhỏ nhất.  Mỗi người mỗi vẽ. Tuổi tác không phải là điều bất lợi cho những thí sinh lớn tuổi, v́ tôi rất thích một vị lớn tuổi, ca nghe thật ngọt ngào, truyền cảm. Các vị giám khảo nhận xét, phê b́nh mỗi thí sinh sau khi họ tŕnh diễn. Các câu phê b́nh nghe quen tai ṛng ră mấy tháng qua.  Khán giả cũng "nhập cuộc" reo ḥ cổ vơ cho thí sinh họ ưa thích.  Các MC của đài hoàn thành viên măn vai tṛ đảm trách.  Người đầu toán của mỗi nhóm được vào ṿng hai chung kết để tranh tài, và cuối cùng Houston Hát t́m được giọng ca vàng, người về nh́, về ba, và giải People Choice lọt vào tay một nữ thí sinh đến từ Dallas. 

      Buổi chung kết Houston Hát đă văn.  Viết đến đây, tôi nhớ lúc nhỏ mỗi lần đi xem căi lương khi văn tuồng, tấm màn nhung bỏ xuống, trên đường trở về tâm trạng vẫn c̣n vương vấn những vai, cốt truyện của tuồng hát.  Hôm nay, tôi cũng ở trong tâm trạng khi xưa. Trên đường về nhớ lại những bài hát được tŕnh diễn, có bài tôi nhớ, có bài không biết.  Các thí sinh chắc giờ đây mỗi người mang tâm tư vui buồn lẫn lộn.  Rồi mai đây mọi người trở về với thực tại, như một thí sinh có giọng ca ngọt ngào t́nh ca quê hương, cô c̣n là đào cải lương, đă thố lộ là cô sẵn sàng để trở về nghề "giũa nail" khi được hỏi cảm tưởng của cô. Thật vậy, tham dự Houston Hát là để thỏa mản ḷng đam mê, sở thích của người yêu thích ca hát.  Có người đến từ các thành phố xa. Có người trốn nhà ghi danh dự thí.  Có người tham dự luyện giọng cấp tốc. Có người bỏ công ăn việc làm. . .Đúng vậy, yêu văn nghệ, thích ca hát không có đơn vị để đo lường. Như anh Phạm Tấn Trí, là một thí sinh lớn tuổi, gốc quân đội. Anh ca thật hay, được vào chung kết nhưng đă qua đời trước khi bước lên sân khấu đêm nay, để ca bài hát ca ngợi cuộc sống oai hùng của người lính.  Suốt cuộc thi anh toàn ca những bản nhạc ca ngợi sự hy sinh của người chiến sĩ VNCH.  Ban Giám Đốc và Ban Tổ Chức Houston Hát đă giành giây phút tưởng nhớ đến anh thật bùi ngùi.  Anh yêu đời lính, yêu màu áo chiến binh, thích ca hát và giờ anh đă măn nguyện.  Có lẽ bây giờ anh là người sung sướng nhất v́ anh đă toại nguyện điều sở nguyện.  Giờ đây anh không c̣n đau đớn v́ bệnh tật.  Linh hồn anh thơ thới bay bỗng theo từng lời ca của chính anh, nương theo lá cờ vàng ba sọc đỏ phất phới lồng lộng gió.

     Đêm nay, Houston Hát t́m ra được giọng ca hay nhất Houston!

    Và đêm nay h́nh ảnh anh Phạm Tấn Qúi ăn sâu vào ḷng mọi người khán giả tham dự cuộc thi Houston Hát!

     Với tấm ḷng phục vụ, với tầm nh́n cấp tiến, với tinh thần quốc gia cao độ của ban quản đốc đài SGN 51.3, tôi cầu chúc đài thành công, và tiến mạnh trên đường phục vụ quần chúng, nhất là đồng bào người Việt tại Houston.

Phạm Văn Ḥa

Houston 10/19/2012