Sinh Hoạt Cộng Đồng

BS Trần Văn Tính, Cựu Chủ Tịch CĐNVQG Houston

Tổ Chức Buổi Cơm Họp Mặt Các Thành Viên  Show

“Chân Dung Người Lính” Trên Đài Truyền H́nh SGN 51.3

Phóng viên Xây Dựng

Từ tháng 5 năm 2012, trên đài truyền h́nh Việt ngữ digital SGN băng tầng 51.3, phát h́nh 24/24, đă có một tiết mục mang tên “Chân Dung Người Lính”, thời lượng 40 phút, do nhóm Chủ trương Tạp Chí Xây Dựng (Hải Lăng & Hoàng Minh Thúy) điều hợp.

Tiết mục này được phát sóng mỗi Thứ Tư hằng tuần (9 giờ sáng và 8 giờ tối, chiếu lại ngày Thứ Năm lúc12 giờ khuya).

Chương tŕnh “Chân Dung Người Lính” mỗi kỳ mời một quân nhân của một binh chủng, để chính anh kể lại một vài kỷ niệm của thời quân ngũ, hoặc nỗi đau thương sau tháng 4 đen khi tức tủi tan hàng, năo nề bó tay vào trại tù CS, tâm tư, ước vọng trong cuộc sống tha phương.

Tính đến tháng 11, 2012 với gần 30 show liên tục hằng tuần, đă mời trên 20 quân nhân mọi quân chủng góp mặt, chương tŕnh Chân Dung Người Lính đă thu hút sự chú ư của đồng hương. Nhờ vậy, khán giả hiểu nhiều hơn về những nỗi đau thương đè nặng trong tâm tư của mỗi người lính VNCH, những hy sinh mà họ đă cống hiến, những đắng cay, thua thiệt mỗi người lính VNCH đă nhận chịu trong cuộc chiến.

Nhằm tạo cơ hội quen biết cho các thành viên đă góp mặt trong tiết mục này, một buổi cơm tối được tổ chức (do sự tài trợ của BS Trần văn Tính và phu nhân), tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, lúc 6 giờ 30 chiều ngày Chủ nhật 25 tháng 11, 2012.

Có vào khoảng 30 người đă hiện diện trong buổi họp mặt ấm cúng nhân đại lễ Tạ Ơn, giữa không khí se se lạnh của mùa Đông đang về, của những người lính thuộc nhiều quân binh chủng đă một thời đóng góp tuổi trẻ, mồ hôi, nước mắt và xương máu để giữ quê hương. Ngọai trừ các vị cư trú ở các tiểu bang khác (Biệt Động Quân Lư Viên và Lù Tắc Nồng, BS Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn, Đại uư phi công Vĩnh Hiếu) và 3 vị đang du lịch phương xa (GS Văn Hoá Vụ Trưởng trường Vơ Bị QGVN Ưng Hiến, Địa Phương Quân Lê Đ́nh Cương, HQ Hồ Quang Minh), hiện diện trong đêm nay, binh chủng Nhảy Dù có BS Trần văn Tính và Trương Út, Lực Lượng Đặc Biệt có Bùi Ngọc Tuyền, Liên đoàn Biệt Cách 81 với Nguyễn Sơn, Hải Quân với Đinh Quang Tiến, Quân Vận với Phạm văn Hoà, Thủy Quân Lục Chiến có Trần Ngọc Toàn, Giang văn Nhân, Pháo Binh Trần văn Bường, Không Quân có pilot A-37 phi công Quốc Lân và hoa tiêu trực thăng Đỗ Minh Đức, Biệt Động Quân với Quốc Văn (80 tuổi), Bộ Binh có Nguyễn Thế Giác ... Về từ Port Arthur có Biệt Hải Nguyễn Châu (đă 80 tuổi). Hầu hết các ông đều đưa nội tướng của ḿnh theo, để các bà có cơ hội làm quen, chia xẻ nỗi vui buồn của một đời vợ lính.

Trong lời chào mừng, cám ơn các vị khách tham dự, cám ơn sự tài trợ của BS Trần văn Tính và phu nhân, bà Hoàng Minh Thúy tóm tắt cơ duyên nào, bà và Hải Lăng đă điều hợp show “Chân Dung Người Lính”, kể lại niềm vui của bà, khi được sự quan tâm lưu ư của khán giả đài SGN-51.3

Trong câu chuỵên, bà cho biết có một nữ khán giả (Lisa Phạm), trẻ tuổi (trên dưới 40), sau khi xem nhiều show, đă gọi điện thoại, đă gửi email và cô đă hai lần gửi tiền ($204) nhờ chuyển giúp chú bác thương phế binh ở quê nhà với lời tâm sự:

Trước đây, con không hiểu nhiều về cuộc chiến, nhưng nhờ show này, con biết các chú bác là người có học, học rất giỏi nên mới biết lái phi cơ, biết làm lính pháo binh và nhất là chết rất nhiều. Cho nên, con xin được chia xẻ chút  hạnh phúc của con...” 

Đêm nay, những mái tóc hoa râm có dịp kề cận, nâng ly, có thời gian tâm sự đôi điều về chuyện ngày xưa, bàn thảo hiện t́nh đất nước ngày nay. Câu chuyện diễn tiến trong đôi mắt đăm chiêu với nỗi ngậm ngùi khi nhớ về ngày tháng cũ..Mới đó mà ba bốn chục năm. Ngày nào tóc xanh, nay đă ngă màu...Ai nấy đều ở tuổi 70,  mà kỷ niệm cũ vẫn luôn nằm trong tâm năo, khắc khoải đếm ngày tháng trôi qua, như nhạc phẩm nào đó gắn liền với tên tuổi của cố ca sĩ Duy Khánh “Bạn bè ta những anh hùng hào kiệt. Không tiếc chi xương máu gĩư màu cờ. Người lính già xa quê hương. Nhưng tâm tư đêm ngày trăn trở...

7 giờ 30: Buổi cơm chiều dọn ra rất ngon, do nhà hàng Kim Sơn phục vụ khá chu đáo: súp măng tây, gỏi sứa, cơm Mama với thịt ḅ Filet Mignon và chim cút đút ḷ. Tráng miệng trái cây tươi và bánh cake tẩm rượu Rhum của Phượng Khanh Bakery. Trên mặt bánh, chị Phượng Khanh rất chu đáo, khi trang trí biểu tượng của quân lực VNCH (Huy hiệu Bộ Tổng Tham Mưu), nằm chung quanh là trái dâu tươi nhúng chocolate.

Pḥng ăn của nhà hàng Kim Sơn Bellaire, đă ngăn ra một khu, để tạo một không gian riêng biệt cho 30 thực khách. Dịp này, trong giọng nói nghẹn ngào, phu nhân của Đại đội trưởng Trinh Sát - nhà văn Nguyễn Thế Giác -  đă kể lại tâm sự của bà khi theo chồng đi hành quân của thời gian trước năm 1975, tại chiến trường B́nh Định và sự chấn động, đau thương khi biết tin chồng đă trúng đạn thù, hai chân tê liệt. Măi đến bây giờ, hai viên đạn đồng vẫn c̣n nằm trong thân thể, để anh trở thành người phế tật, bà đă dắt d́u chồng như thế nào trong suốt đọan đời dài trên 40 năm, để anh t́m được niềm vui trong cuộc đời c̣n lại với hơn 20 tác phẩm văn chương đă tŕnh làng.

Trong những quân nhân bài tỏ tâm sự, có người lính (nhảy toán) Bùi Ngọc Tuyền. Anh nhắc đến sự hy sinh âm thầm của những người vợ lính tác chiến. Lúc ấy các bà trạc tuổi 20, con hai ba đứa, sống trong sự thiếu thốn vật chất và t́nh cảm, thấp thỏm nỗi chờ mong trong các cuộc hành quân ra đi không hẹn  ngày về, đau đớn khi thăm chồng trong bệnh viện., trong số đó có nội tướng của anh. Đôi mắt chị Tuyền rưng rưng lệ, chị được yêu cầu đứng lên, trong tiếng vỗ tay ṛn ră.

BS Trần văn Tính trong lời phát biểu, đă gọi các cựu quân nhân này là những “viên ngọc quí” của đất nước và riêng cá nhân, ông nhấn mạnh rằng, ông vẫn là một người lính, xác nhận ḿnh vẫn là Thiếu tá Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 7 Quân Y, chưa giải ngũ và luôn gắn bó với đất nước và sẽ có mặt khi cần.

Không Quân Đỗ Minh Đức hôm nay rất “đẹp lăo” trong bộ đồ Vest, thay cho đồng phục của tín hữu Cao Đài, diễn đạt lưu loát nỗi ưu tư của ông trước hiện t́nh đất nước và những biến động trong cộng đồng. Nội tướng của anh, ít khi xuất hiện, hôm nay cũng có mặt. Chị trầm ngâm ngắm chồng, tủm tỉm cười và nói nhỏ: ngó bộ hôm nay, ổng vui quá!

HQ Đinh Quang Tiến đă có 10 phút tóm lược các dữ kiện vừa xảy ra trong ngày 15 tháng 11 vừa qua, về chuyện gặp gỡ, triều kiến của một vài khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt chánh trị của cộng đồng với Thứ Trưởng Ngoại Giao CSVN Nguyễn Thanh Sơn (15 tháng 11, 12), do sự điều hợp của Nghị viên Al Hoàng (tức LS Hoàng Duy Hùng).

Biệt Động Quân Quốc Văn, tuy đă 80, nhưng vẫn hùng hồn trong lời phát biểu, cho biết vẫn tham dự biểu t́nh Thứ Năm hằng tuần trước toà Lănh sự CS và nhắc nhở các cựu quân nhân không nên thờ ơ, mà phải góp phần trong cuộc đấu tranh để chống lại Nghị Quyết 36 của CSVN, đang dùng mọi cách để phân hoá cộng đồng, nhất là trong những ngày vừa qua, khi phái đoàn của Thứ Trưởng Ngọai Giao CSVN ghé Houston. Sau đó, ông cao hứng thổi kèn Harmonica để cho Hải Lăng hát bài...Xuất Quân.

Không Quân Quốc Lân, phi công phản lực cơ A-37, người trẻ nhất (63 tuổi) trong nhóm đă tâm sự về một phi vụ mà anh đă thi hành.   

Mỗi người đều có dịp phát biểu tâm tư của ḿnh qua một máy vi âm với hệ thống phát thanh xách tay, vừa đủ nghe.

Pḥng ăn được chia ra hai phần. Trong khi các ông nhỏ to tâm sự trên bàn trên, th́ bàn dưới, các bà cũng   dịp chia xẻ vui buồn trong cuộc sống quá khứ và hiện tại. Nội tướng của anh Nguyễn Thế Giác cũng như phu nhân của TQLC Trần Ngọc Toàn đề nghị, thỉnh thoảng hăy tổ chức họp mặt, để các ông có được niềm vui của người cùng cảnh ngộ. Dù mới tham dự lần đầu, nhưng phu nhân BS Tính rất xông xáo, nét mặt tươi vui, trang phục giản dị, xinh đẹp, bà mang bánh ngọt đến chỗ ngồi của mỗi người. Trước khi chia tay, quản lư nhà hàng (Cindy) c̣n đăi mỗi phu nhân một chén chè Xôi nước.

Buổi cơm họp mặt của thành viên đă góp mặt trong show “Chân Dung Người Lính” có không khí rất thân mật, chấm dứt lúc 9 giờ tối, sau khi các ông trao đổi số địên thoại với nhau.

Phóng viên Xây Dựng