Mũ Nâu Trần Thanh Tùng

 

 

Thư  Úc Châu

 

 

Melbourne ngày 7 tháng 12 năm 2012

Anh Hải Lăng và chị Hoàng Minh Thúy thân mến.

Trước hết nhờ anh chị có đi ngang đại lộ Bellaire cho em gửi lời thăm Tượng Đài Chiến Sĩ, nơi mà trong suốt 6 năm sống tại Houston em đă được nhiều lần đứng cúi đầu mặc niệm, để nhớ. .

Miền Nam có triệu người mang tên Lính

Phút bàng hoàng đành buông súng ly tan

Kẻ vào tù người nằm lại nghĩa trang

Em qua Mỹ rồi lang thang tới Úc.

                         Mũ Nâu Ba Tê

Giờ xa Houston, h́nh ảnh em nhớ nhất là Tượng Đài Chiến Sĩ cùng qúi vị cao niên trong nhóm “Biẻu T́nh Ngày Thứ Năm”

Người ngă ngựa ĺa thành quách cũ

Vượt biển khơi phủ sóng trùng dương

Vác quân kỳ lưu lạc tứ phương

Thân ly quốc hồn vương biên ải.

                         Mũ Nâu Ba Tê

Trở lại câu chuyện nước Úc, là quốc gia được thiên nhiên ưu ái về địa lư, một ḿnh một chợ và sở hữu cả một châu. Em đang làm về ngành đá hoa cương tại thành phố Melbourne thuộc bang Vitoria, là bang lớn thứ hai sau Sydney nhưng lại là bang đứng đầu về công nghiệp, có diện tích ngang ngửa với Tiểu Bang Texas. Dân số chỉ khoảng 4 triệu, trong đó người Việt Nam gần 200 ngàn. “Cô láng giềng” thân cận nhất là Tân Tây Lan, cách khoảng vài giờ bay. Người Tân Tây Lan định cư tại Úc được hưởng quyền lợi như công dân Úc.

Về mặt tài nguyên th́ nước Úc được thiên nhiên sùng ái nên bao phủ bốn bề bởi đại dương. Do phương pháp quản lư nghiêm ngặt và chặt chẽ nên nguồn hải sản dường như vô tận. Dưới ḷng đất th́ khoáng sản cũng là một tài nguyên lớn. Thành phố Melbourne được xây dựng giữa những đèo dốc chập chùng nên cảnh quan rất thơ mộng hữu t́nh do những con sông lượn quanh thành phố. Lối kiến trúc của người Úc phong phú và đa dạng. Thành phố xây dựng theo kiểu mẫu tân kỳ, vuông vuông tṛn tṛn cong cong bầu bầu b́ b́ trông rất lạ mắt. Người Úc đi xe hơi xoàng, (50% là xe Nhật, 40% là xe Ford Mỹ, 5% là xe Đức) Nhưng ngược lại trang trí trong nhà rất “xịn”. Phần lớn là đá hoa cương v́ loại đá qúi này vừa đẹp vừa sang như Hoa Mộc Lan lại vừa có tuổi thọ ngang hàng với ông Phước và ông Lộc.

Do điều kiện đất rộng người thưa nên chế độ di dân của Úc cũng thuộc loại “mắt nhắm, mắt mở”. Về phúc lợi xă hội của di dân và công dân Úc th́ hoàn toàn đầy đủ về mọi mặt nên không có đất dụng vơ cho chư vị “cái bang”  đứng ngă tư x̣e tay. Điều rất đáng “ái mộ  chính phủ Úc là đối với phái nữ, mỗi khi sinh nở th́ được hưởng vài ngàn đô cho thành tích gia tăng nhân số. Không hiểu tại sao lại có chính sách mang tính thiên vị này.Theo qui luật của tạo hóa th́ trong sứ mạng duy tŕ ṇi giống cần phải có sự hợp tác của hai người, kẻ có của người có công. Nhưng lại thưởng cho người có của, mà không thưởng cho kẻ có công ???.

Dân số bên này gồm Tân Tây Lan, Ư Đại Lợi, Nam Tư – I-Rắc, Malaysia, Indonesia, Tàu, Nhật, Nam Hàn, Việt Nam, Lào, Kampuchia và Ấn Đội. Riêng người Ấn Độ chiếm lĩnh phần lớn thị trường Taxi, nữ giới Nam Hàn th́ thống lănh kỹ nghệ Massage kiêm “chị em ta”. Cũng không quên nhắc tới một phần nhỏ thổ dân Úc, có mầu da đen nâu, cậy vào hơi hám của tổ tiên sống rất phè cánh nhạn do bổng lộc hậu hĩ của triều đ́nh. Một số ít muốn trọn kiếp thủy chung với tiền nhân nên không thích bị đô thị hóa, vẫn sống theo từng bộ lạc nhỏ rải rác trong rừng núi hoang vu vui cùng Kangaroo và hưu nai, vượn, khỉ. Hàng năm đến mùa lễ hội th́ tụ tập đ́nh đám đốt lửa nướng heo rừng, ca hát nhẩy múa, tay kèn tay trống, tay ống lồ ồ, ̣-e-ṭ-tí-te xập xà xập x́nh vui với thần men thâu đêm suốt sáng, tạo nên một sắc thái phè phỡn, an nhàn rất. . . thổ dân. Một ít con cháu thế hệ sau v́ lỡ “thương về em gái thành đô” muốn thay đổi không khí nên từ gĩa Tạc-Răng chuyển “thổ tịch” ra thành phố. Mày râu nhẵn nhụi, ăn học thành tài, cũng đỗ đạt thành ông Nghè, ông Cống, áo măo xênh xang đi xe Huê Kỳ láng coóng.

T́nh trạng giao thông tương đối ôn ḥa thuận thảo nên ít xẩy ra tai nạn, là thuộc địa của Anh nên ngựi Úc lái xe bên trái, vô lăng bên phải. Dấu hiệu qui định tốc độ trên xa lộ làm bằng đèn Néon trắng viền đỏ nên thấy rất rơ dù tghời tiết sương mù hay mưa lớn. Đường phố th́ rất sạch sẽ và trong các khu dân cư th́ tại các giao lộ ngă tư, họ xây những cái bùng binh nho nhỏ, ở giữa trồng hoa tạo thêm vẻ mỹ quan đồng thời bắt buộc tài xế phải giảm tốc độ để ṿng qua những bùng binh, hạn chế tai nạn giao thông do những người lái xe lơ đăng khi băng qua những ngă tư không đèn. Bên Úc không có nhiều “Amigo” nên hiếm thấy những chung cư nhếch nhác. Điểm đặc biệt là chẳng biết nước Úc có thành kiến ǵ với gịng họ nhà Kê, mà đường sá tuyệt đối không hề có một các ổ gà nào hết.

Mail man bên này mặc đồng phục đội mũ bảo hiểm như những tay đua, đi phát thư bằng xe mô tô cắm cờ đuôi nheo chạy lăn quăn lít quưt xẹt tới xẹt lui ném thơ vô thùng rẹt rẹt, thiện nghệ như phim kiếm hiệp phóng phi tiêu trông rất. . . . Kim Dung.

Một nét chấm phá tuyệt diệt của thiên nhiên ban tặng cho xứ sở này là những vườn hoa Phượng tím (Jacaranda). Hàng năm thu hút rất đông du khách khắp thế giới đổ về. Hoa phượng tím với tuổi thọ 200 năm có tàng cây vương dài đến 30 mét, đan vào nhau tạo nên những cổng chào rực tím trên đầu cùng những tấm thảm tím thẫm do hoa rụng dưới chân, tưởng chừng như đưa du khách lạc vào Chân Trời Tím huyền hoặc diễm lệ của b́nh nguyên Châu Úc. Nếu có dịp tổ chức show văn nghệ bên này th́ em sẽ mời đôi song ca Giang Tử- Phương Hồng Ngọc, cộng với “Tứ Qúi Houston”: Tô Văn, Kim Phượng, Hồng Hà, Phạm văn Ḥa sang hợp ca  bài Căn Nhà Màu Tím.

Tuy nhiên vào mùa các loại hoa nở rộ th́ hơi khó chịu v́ dịch phấn hoa, lỗ mũi sụt sà sụt sịt nhột nhột nhứa ngứa, nước mắt ứa ứa mà người Úc gọi là “Hay Fever” không trầm trọng lắm, uống vài viên thuốc sẽ hết.

Vật gía khá cao so với Mỹ. Thí dụ một tô phở bên Mỹ là 5 đô th́ bên Úc là 8 đô, tô bún ḅ Huế 10 đô. Riêng thuốc lá th́ đắt gấp đôi gấp ba bên Mỹ, một gói thuốc lá trung b́nh là 12 đô, loại sang là 18 đô, loại bèo nhất là thuốc vấn sẵn 100 điếu là 20 đô, vị chi là 4 đô một gói. C̣n một loại thuốc hàng “cá kèo” nữa là thuốc rê trong bịch với giấy quyến mua về tự vấn lấy, mà ngày xưa các bác nông dân thường gọi theo các Tây. . . . Ninh hóa là “Bốc-Xe-Lăn-Le” cũng 40 đô một kư lô.

Chính phủ Úc không ủng hộ việc hút thuốc lá lắm nên các cơ quan về sức khỏe yêu cầu các hăng thuốc lá phải in bên ngoài bao thuốc h́nh ảnh lở loét của những ca tử vong do tác hại của thuốc lá trông rất khủng khiếp, nhưng ai khiếp th́ cứ tiếp tục khiếp, ai hút th́ cứ hút. . . vô tư. Nếu có chết thằng Tây nào th́ chôn thằng Tây đó, chẳng có ảnh hưởng ǵ đến thằng Tầu, thằng Nhật thằng Liên Xô nào hết.

Riêng người tỵ nạn Việt Nam ḿnh th́ do ba yếu tố bẩm sinh là siêng năng, cần cù và nhẫn nại nên đời sống rất ổn định. Có người vươn lên đến hàng triệu phú do chịu cực chịu khó và biết khai thác.

Nói tóm lại, nước Úc là một lục địa khá lư tưởng trên địa cầu mà người dân ở tiểu bang nầy rất hănh diện để ghi trên bảng số xe hàng chữ “Victoria – the place to be”. Bên cạnh niềm tự hào dân tộc đó th́ trong xă hội cũng có những cái tỷ lệ nghịch làm nhức đầu giới cầm quyền là t́nh trạng sản xuất ma túy và rửa tiền của các tổ chức xă hội đen quốc tế. Không biết có phải do tiếng gọi của Kangaroo hay không mà giới anh chị bự này qui tụ đến Úc để hoạt động rất mạnh mẽ, trong đó có một số ít là người Việt. Có lẽ do nước Úc không có luật tử h́nh chăng?

Bây giờ là đầu tháng 12, thời tiết đang giữa muà hè. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có những cơn se lạnh bất thường. Những ngày nóng nhất bên này vào khoảng 37 độ C. C̣n trung b́nh là khoảng 28 độ C. Thiên tai của Úc phần lớn là do Bà Hỏa viếng. Bà Thủy th́ ở chung quanh rất gần nhưng thương t́nh nên rất ít viếng. Nạn cháy rừng vẫn hoành hành hàng năm, có năm gây thiệt hại đến vài chục nhân mạng.

Anh Hải Lăng và chị Hoàng Minh Thuư thân mến.

Lại sắp đến Noél rồi, một mùa Xuân trôi qua trên phận đời biệt xứ. Năm nay Trại Gia Binh ở Houston có tổ chức tân niên không? Em rất nhớ các Hội Đoàn. . .Mũ Nâu Trần Thanh Tùng xin mượn trang tư nhỏ kính lời thăm sức khỏe qúi thượng cấp, qúi chiến hữu cùng gia quyến, qúi đọc giả của tạp chí Xây Dựng và qúi thân chủ của Xe-Ba-Gác. Chúc tạp chí Xây Dựng, chương tŕnh Chân Dung Người Lính cùng Trại Gia Binh Houston luôn chân cứng đá mềm trên hành tŕnh dấn thân phục vụ lư tưởng Quốc Gia. Nhất là cho công tác cứu trợ Tương Phế Binh Việt Nam Cộng Ḥa. Có người đă qua đời trong âm thầm lặng lẽ v́ bệnh tật. Đa số lại đă ǵa yếu hiện đang sống lất lây giữa hoàng hôn u tối trên một quê hương xa ánh b́nh minh. V́ ḿnh đang đạp ga bằng đôi chân của các anh, đang khiêu vũ bằng đôi chân của các anh, đang nh́n nhau hỷ-nộ-ái-ố bằng đôi mắt của các anh. Mỗi khi mùa Xuân đến, ḿnh nâng ly rượu mừng bằng đôi tay của các anh. Đối với chúng ta, Thương Phế Binh là một h́nh ảnh bi tráng khó phai nḥa. Một món nợ chúng ta không vay nhưng xin đừng ngần ngại khi có điều kiện hoàn lại dù chỉ một vài đồng bạc mang con dấu h́nh trái tim KBC chuyên chở nghĩa t́nh Chi Binh viễn xứ. Đó cũng là các trả ơn bất thành văn đối với những anh hùng của lịch sử, xuất phát từ đáy lương tâm của những người cùng chung chiến hào c̣n tồn tại sau cơn hồng thủy, đang có một đời sống yên lành ở Hải Ngoại hôm nay.

Thư bất tận ngôn, em xin tạm ngừng nơi đây, hẹn anh chị thư sau.

Mũ Nâu Trần Thanh Tùng