Sinh Hoạt Cộng Đồng

Đài Truyn H́nh SGN 51.3

Mng Xuân Quí Tỵ

Phóng viên Xây Dng

Từ hơn một năm nay, sinh hoạt văn hoá, chánh trị, văn nghệ của cộng đồng người Việt QG tại thành phố Houston bỗng dưng có không khí sôi động. Phần lớn, nhờ các Đài Truyền H́nh Việt Ngữ của hệ thống Digital. Hai đài cũ là VAN 55.2 do BS Vũ Ban và bà Bích Ngọc điều hành song song vi đài BYN 57.3, đă có mặt trước.

Đầu năm 2012 có đài ViệtFace 51.2 độc quyền với các tiết mục của trung tâm băng nhạc Paris by Nights.

Kế tiếp, cũng trong dịp đầu năm 2012, là đài SGN 51.3 và đài Global 51.5. Rồi có thêm băng tầng 51.7 cũng của đài Việt Face điều hành.

Trong năm 1912, Đài này phát sóng đầu tháng th́ đài kia ra mắt cuối tháng! Năm, sáu đài cùng mở cửa hoạt động 24/24, khiến nhiều cư dân phân vân, bối rối, v́ làm sao có đủ th́ giờ mà xem cho hết các Đài! Do vậy, khán gỉa phải có sự chọn lựa.

V́ cạnh tranh, Ban Điều Hành của các đài truyền h́nh trong mục đích thu hút số lượng khán giả hầu có nhiều quảng cáo của các cơ sở thương mại, do đó mỗi khi trong cộng đồng Việt, các hội đoàn, cơ sở tôn giáo có tổ chức sinh hoạt, Đài đều gửi chuyên viên đến thâu h́nh, làm phóng sự..

 Nhờ vậy, đồng hương Việt tị nạn tại Houston, biết nhiều hơn đến các sự kiện đang xảy ra, qua các buổi hội thoại hoặc tường tŕnh. Tuy nhiên, v́ số cung nhiều hơn số cầu, nên sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Đài nào cũng cố gắng tạo một thế đứng trên một phương diện nào đó, chánh trị hoặc thương mại thuần túy. Giá biểu quảng cáo ngày một hạ, nhân viên đài nọ “chạy” qua đài kia sau khi đă được huấn luỵên tay nghề.... mà, trong ngành có danh từ riêng là “ăn cắp hột gà”

Tóm lại, sự có mặt của các Đài truyền h́nh digital, ảnh hưởng lớn đến báo giấy và đài phát thanh Việt ngữ đang sinh hoạt trong vùng. V́ vậy, có vài tờ báo đóng cửa, v́ không chịu sự cạnh tranh.

***

Riêng với đài truyền h́nh Saigon Net Work băng tầng 51.3, gọi tắt là SGN, sau 3 tháng hoạt động không có hiệu quả, ban giám đốc tiên khởi của đài rút lui, nhường sự khai thác lại cho một tân ban điều hành trẻ tuổi và năng động.

Tháng 3 năm 2012, Đài SGN đặt dưới sự điều hành của LS Tom Hoàng và một nhóm bạn trẻ, trong đó có ông La Trí (Giám đốc điều hành hệ thống đại tửu lầu Kim Sơn).

Từ tháng 4 năm 2012 trở đi, khán giả nếu để ư và theo dơi, nh́n thấy có sự chuyển ḿnh đặc biệt từ khi có tân ban Giám Đốc.

Đài SGN ngay lập tức có những đổi mới với các chương tŕnh thiên về chính trị, hướng về quê hương qua các show có chủ đề: như phỏng vấn các nạn nhân của CSVN với LS Steven Dieu qua tiết mục  “37 năm Nh́n Lại”, hội luận của các đại diện tôn giáo (Phật giáo, Hoà Hảo, Tin Lành, Công giáo) trên mọi khía cạnh với tiết mục “Góc Nh́n Tôn Giáo”, xiển dương tinh thần và tôn vinh người cựu quân nhân qua tiết mục “Chân Dung Người Lính VNCH”, phân tích t́m hiểu các biến động đă gây phân hoá trong sinh hoạt cộng đồng với tiết mục “Đâu Là Sự Thật”.

Song song với các tiết mục sinh động này, Đài SGN c̣n tổ chức chương tŕnh văn hoá đặc biệt nhân Ngày Lễ Mẹ, nhất là chương tŕnh có tính cách văn nghệ có tên là “Houston Hat”. Đây là một sáng kiến mới, nhằm tạo sân chơi cho các cao niên (từ 35 tuổi trở lên) để tranh nhau đọat giải giọng ca vàng với tổng số tiền thưởng cho 3 thí sinh lên tới 7 ngàn đô la.

 Hiện nay, Đài SGN 51.3 đang diễn tiến với chương tŕnh Tiếng Hát Houston cho các tài năng trẻ từ 18 tuổi trở lên.

Giáng Sinh 2012, Ban Giám Đốc SGN tổ chức các cuộc đi thăm viếng, ca hát, tặng quà cho Hội Cao Niên, Viện Dưỡng Lăo có đông người Việt..

Tất cả những tiết mục kể trên, đă tạo cho màn h́nh của đài SGN ngày một đa dạng và phong phú, có chủ trương và lập trường rơ ràng, là tiếng nói của người Việt QG tại Houston, đồng hành chia xẻ niềm vui nỗi buồn trong gịng sinh hoạt với đồng hương tị nạn.

***

Mừng Xuân Quí Tỵ, 2 vị đại diện của ban điều hành Tom Hoàng và La Trí, đă tổ chức một buổi cơm họp mặt lúc 7 giờ tối, ngày Mùng 6 tết, tức là ngày Thứ Sáu, 15 tháng 2, 13 tại khuôn viên của Đài (trên đường Bellaire, sát bên cạnh nhà hàng Kim Sơn).

Chương tŕnh gồm cơm tối và văn nghệ, nhằm tạo cơ hội cho các xướng ngôn viên và cộng tác viên thiện nguyện, đang điều hợp các tiết mục, có cơ hội vui Xuân và chúc Tết. Thức ăn rất ngon do nhà hàng Kim Sơn nấu. Bia, rượu chát do LS Tom khoản đăi. Văn nghệ với nữ nhạc sĩ Linh Phương đàn, ca sĩ là các thí sinh đă trúng giải Houston Hat.

Dịp này, Ban Điều Hành: La Trí, Tom Hoàng, Ngọc Tân có lời tâm sự, nói lên sự khó khăn của Đài đă gặp trong suốt năm qua, mong ước các cộng tác viên và thân hữu có sự thông cảm, Ban điều hành rất biết ơn về sự chia xẻ của các nhân viên cũng như các cộng tác viên, đă thiện nguyện giúp chương tŕnh của Đài, ngày thêm đa dạng và phong phú.

10 nam nữ xướng ngôn viên trẻ tuổi, được mời lên sân khấu. Mỗi người có đôi phút tâm sự, có em nghẹn ngào, có em rưng rưng nước mắt..Các chuyên viên Kỹ Thuật (5) cũng tŕnh diện, phát biểu cảm tưởng.

Cơm tối nhiều món, có cả cơm chay, do đích thân 2 ông giám đốc trẻ tuổi (Tom Hoàng, La Trí) phục vụ, có thêm sự tiếp tay của BS Tăng, là bạn thân của LS Tom Hoàng. Kẻ múc, người gắp, nói cười vui vẻ.

Hiện diện trong buổi cơm tối này, có Hoà Thượng Huyền Việt, Linh Mục Trần Ngọc Hùng, ông Nguyễn Anh Dũng là những vị giữ mục “Góc Nh́n Tôn Giáo”. Có 3 vị giám khảo hiện đang phụ trách phần chấm thi Tiếng Hát Houston, có ca sĩ Mary Linh (phụ trách phần Nấu Ăn) v.v.

Phần văn nghệ, có các giọng ca tham dự giải Houston Hat góp vui như: Nguyễn Đức Nguyên, Như Ly, Lê Phước Anh, Thư Hiền, Trần Kỳ Hùng với tiếng đàn của nữ nhạc sĩ Linh Phương.

Ngoài ra c̣n có thân hữu của Đài, nữ xướng ngôn viên Thu Nga (đài SBTN) về từ Dallas.

Đêm vui kéo dài đến 10 giờ khuya mới chấm dứt với màn Bầu Cua Cá Cọp, vừa lắc, vừa reo ḥ của cô xướng ngôn viên đa tài và khả ái Cammy./.

Phóng viên Xây Dựng