Ngày Xuân Tân Niên

Của Hội Ái Hữu SócTrăng - BạcLiêu – CàMau

Phạm Văn Ḥa

Ngày Thứ Bảy 23 tháng 2, 2013 vừa qua, nhằm ngày 14 tháng giêng năm Quư Tỵ, hội ái hữu SócTrăng - BạcLiêu – CàMau (STBLCM) đă tổ chức mừng Xuân Tân Niên tại nhà hàng Ocean Palace, ở Bellaire, khu Southwest Houston, gồm hơn 500 đồng hương, thân hữu xa gần về tham dự.  Quư vị cố vấn có NT Thiếu Tướng Mạch Văn Trường, NT Liêu quang Nghĩa và phu nhân, ông Randy Lâm và ông Tạ Đức.  Quan khách có ông Dân Biểu tiểu bang Hubert Vơ, ông bà chủ nhiệm báo Xây Dựng Hải Lăng và Hoàng Minh Thúy, ông bà Hoàng Bách đài Tiếng Nước Tôi, ông Dương Du Hải chủ nhân hệ thống Hồng Kông và là chủ tịch hội Việt Miên Lào, ông Micheal Ḥa đài SGN 51.3, đài BYN và các vị quan khách khác. Các hội ái hữu tham dự gồm có hội VĩnhLong – VĩnhB́nh – SaĐéc, Hội Kiên Giang, Hội An Giang và một số các hội đoàn quân đội. Ngoài ra cũng có vài quan khách ngoại quốc, trong số có bà Roslyn Jackson, giám đốc cơ quan Lone Star Legal Aid và chồng.  

Nhân dịp này hội STBLCM cũng phát hành Giai Phẩm Gió Nam, đây là đặc san được phát hành hàng năm vào dịp ngày hội Xuân với mục đích: xây dựng t́nh người, ca ngợi t́nh yêu quê hương, vinh danh sự hy sinh của chiến sĩ VNCH, quảng bá tài liệu hữu ích cho cuộc sống, và những bài viết về sắc thái đặc thù của ba tỉnh SócTrăng, BạcLiêu, CàMau .  

Năm nay hội STBLCM tổ chức tương đối sớm hơn các hội đoàn khác trong cộng đồng.  BTC sợ kẹt show với các hội đoàn bạn, nhưng may thay mọi chuyện diễn ra thật tốt đẹp.  Hôm nay trời rất đẹp, những tia nắng Xuân cuối ngày c̣n vươn trên ngọn các đọt dừa cao vót trong khuôn viên nhà hàng.  Thật lư tưởng cho ngày hội Xuân trong khi hương Xuân và dư vị vẫn c̣n phảng phất.  Trước mắt quan khách pḥng tiệc thật khang trang và ấm cúng, trang hoàng thẩm mỹ. Nhưng cả buổi chiều hôm đó, cả mấy ngày trước đó và cả tháng qua, các thành viên của hội ái hữu STBLCM đă chuẩn bị từng chi tiết hầu mong có một tiệc mừng Xuân hoàn hảo.  Thật may, thiên thời địa lợi nhân ḥa, mọi việc xảy ra như ư. 

Cũng nên nói thêm là tại các cộng đồng người Việt trên thế giới vào “ba ngày này” luôn luôn bận bịu. Hội đoàn tổ chức, bà con người Việt tha hương tham dự, con cháu tham dự, có cả dân địa phương tham dự để giới thiệu phong tục tập quán người Việt chúng ta. Tôi nhớ ba bốn chục năm trước khi dân Việt mới định cư ở Hoa Kỳ, những ngày Tết Nguyên Đán được gọi là Chinese New Year, thay vào đó, bây giờ chúng ta thường nghe nói là Vietnamese New Year. Cũng như trước đây khi Hoa Kỳ c̣n tham chiến ở Việt Nam, vào lúc dân chúng chống đối chiến tranh kịch liệt, nhiều sinh viên du học hay những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ, không dám nhận ḿnh là người Việt Nam!  Thật là đau ḷng!  Ngược lại, bây giờ chúng ta và con cháu chúng ta rất hănh diện nhận ḿnh là người Việt Nam. Điều ǵ làm thay đổi?  Phải chăng là do sự cần cù làm lụng của lớp cha ông đă thay đổi thái độ của người bản xứ!  Phải chăng sự thành công nơi học đường và trên các địa hạt khác của lớp con cháu tạo sự nễ nang dân Việt chúng ta? Sự thay đổi theo hướng tốt, để lại ḷng yêu mến trong ḷng mọi người.  Điều này không tự dung có, mà do nơi chúng ta dày công ra sức. Sự thay đổi không phải một sớm một chiều mà tiệm tiến từng ngày, từng khắc, từng giây.  Bao mùa Xuân qua đi, đánh dấu sự trưởng thành của cộng đồng người Việt ở hải ngoại.  Hăy đừng phân hóa và tiếp tục đường hướng và cuộc hành tŕnh này th́ tương lai cộng đồng sẽ c̣n vươn cao hơn nữa.

8:00 Nghi Thức Khai Mạc. 

Ngoài các nghi thức, ban hợp ca STBLCM đồng ca bản “Tôi yêu”. Sau đó là phần dâng hương, lời chào mừng của hội trưởng Tô Văn.  Tiếp đến là phần mừng tuổi quư niên trưởng cao niên của hội.  Chị Tô Văn tặng đóa hoa hồng và mừng tuổi NT Thiếu Tướng chủ tịch cố vấn, và chị Hùng Nhân tặng đoá hồng màu vàng và mừng tuổi NT cố vấn Liêu Quang Nghĩa. NT cố vấn Từ Nguyên Quang cũng được mừng tuổi nhưng v́ bệnh nên vắng mặt.  Sau đó là phần ĺ x́ các cháu.  Nh́n các cháu gái xúng xính trong chiếc áo dài, các cháu trai trong áo dài khăn đóng mà ḷng thật vui. Hai tiết mục này trong chương tŕnh thể hiện cho hai thế hệ, một đă hy sinh quá nhiều, nay mái tóc đă bạc màu thời gian; một tóc hăy c̣n màu hy vọng là tương lai của người Việt nơi hải ngoại, nước Việt không Cộng Sản.

 Trong bài niệm hương, có đoạn như sau:

“Chúng con, những người Việt Nam, v́ hoàn cảnh đất nước phải sống xa quê hương! 

Trước thềm năm mới, xin đốt nén hương hướng về tổ quốc thân yêu.  Một dăy giang sơn gấm vóc, từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau, từ dăy Trường Sơn đến đảo Hoàng Sa Trường Sa, với lịch sữ ngàn năm dựng nước và giữ nước từ thời Quốc Tổ Hùng Vương. 

Trong khung cảnh trang nghiêm của ngày Tết Nguyên Đán, chúng con khấn nguyện Quốc Tổ Việt Nam và Tổ tiên Khai Quốc Công Thần ba tỉnh STBLCM chứng giám và xin pḥ hộ độ tŕ cho:

    Đồng bào trong nước ngày nay đang sống lầm than v́ những bất công trong xă hội, sớm được cơm no áo ấm.

    Những nhà đấu tranh đă và đang tranh đấu cho công lư, tự do và nhân quyền ở Việt Nam, sớm được thành công.  Giang sơn gấm vóc được bảo toàn lảnh thổ.

    Cộng đồng người Việt tại Houston và hải ngoại luôn vững mạnh, đoàn kết để  hổ trợ cho công cuộc đấu tranh nơi quê nhà để tự do, nhân quyền và công lư sớm được văn hồi

Chúng con xin kính cẩn nghiêng ḿnh:

    nguyện cầu tổ quốc Việt Nam qua cơn quốc nạn,

    cầu xin tổ tiên dân tộc Việt pḥ hộ, và

    chứng giám cho ḷng thành khẩn của chúng con thuộc ba tỉnh STBLCM.”

Lời niệm thật bùi ngùi, những mong đất nước được yên b́nh, giang sơn gấm vóc được toàn vẹn.

Tiếp theo là ca khúc “Ly Rượu Mừng” do ban hợp ca STBLCM chấm dứt phần đầu của chương tŕnh.  Đoàn lân chùa Ông Bổn do anh Randy Lâm bảo trợ một phần. Có cả múa rồng đă làm cho ngày hội Xuân của hội STBLCM thêm phần sinh động.  Đoàn lân đă nối kết với 2 phần đầu của chương tŕnh đêm Xuân.  Kế đến, chương tŕnh văn nghệ cây nhà lá vườn nhưng không kém phần hào hứng v́ được tập dượt và tổng dượt hai hôm trước ngày hội Xuân. Dù vậy, phần ca nhạc cũng được tăng cường ca sĩ Kim Phượng, là ca sĩ nổi tiếng tại Houston.  Đặc biệt có hai thân nhân của bà Tôn Nữ Châu Anh là ca   Nguyên Lê và ca sĩ Vương Phùng Sơn giúp vui.  Phần c̣n lại do các “ca sĩ hội viên” đảm trách với các bài ca Xuân, các ca khúc đượm t́nh quê hương, ca tụng t́nh người tŕnh bày qua các giọng ca cây nhà lá vườn được nhiều người biết đến như Tô Văn, Hồng Mai, Hùng Nhân, Thu Mai, Trọng Hải . . .

Lồng vào chương tŕnh văn nghệ là phần xổ số. Vẫn như thường năm, giải độc đắc là một Lượng vàng y do anh chị Tô Văn, chủ nhân TOB Bodyshop và cũng là Hội trưởng hội STBLCM tặng.  Anh chị đồng hương Khương Hưng - Thu Ba ở Canada trúng giải độc đắc năm nay.

Ngay khi đó, chị Hoàng Minh Thúy tới chào mừng, tặng báo Xây Dựng và xin chia xẻ sự may mắn của anh chĩ Hưng cho Chương Tŕnh Yểm Trợ anh em Thương Phế Binh của Hội Trại Gia Binh sắp tổ chức vào ngày 14 tháng 4 năm 2013. Anh Hưng vui vẻ, rút bóp tặng chị HMT 300 đôla!!

Hội STBLCM rất hiếu khách đến nỗi các lô trúng độc đắc cũng đăi ngộ khách phương xa hay khách lạ. C̣n nhớ cách nay mấy năm vị thân hữu TQLC lần đầu tiên đến tham dự cũng trúng giải độc đắc.  Ngoài ra c̣n có các giải trúng khác được các đồng hương và cơ sở thương mại sau đây bảo trợ: 1 microphone của Phương My video, 1 Laptop của cô Hồng Mai và chị Hùng Nhân, 2 máy Massage của chị Phương Lan và 100 cash của Hội STBLCM. 

Năm nay giấy số bán được khá nhờ ca sĩ Nguyên Lê và các cháu cùng quư chị của hội tận t́nh mời quan khách.  Mặt khác quư vị quan khách cũng rất rộng răi, trước mua lấy hên đầu năm, sau là giúp hội trang trải các chi phí cho tiệc mừng Xuân Tân Niên. 

Chương tŕnh ca nhạc phong phú.  Ban nhạc và âm thanh sống ñoäng. Buổi tiệc được chuẩn bị chu đáo với thực đơn ngon miệng.  Không khí đầm ấm trong t́nh thân và ḷng hiếu khách của hội STBLCM, nhờ vậy thân hữu và bà con đồng hương đă ở lại đến phút chót.  Sau đó là phần dạ vũ.  Một số quư khách ra về nhưng c̣n lưu luyến.  Một số c̣n lại tiếp tục cuộc vui, tṛ chuyện, chén thù chén tạc hoặc nhịp nhàng theo các vũ điệu ngoài sàn nhảy.  Tiếng cười, lời chúc tụng, tiếng ca trên sân khấu, tiếng nhạc trầm bỗng, âm thanh, mầu sắc, các tà áo thướt tha, tất cả tạo thành tấu khúc và bức tranh thật đặc thù vào những giờ phút cuối của tiệc mừng Xuân.  H́nh ảnh này vần c̣n in đậm trong ḷng người viết.  

iệc vui rồi đến lúc tàn theo tiếng nhạc Au Revoir trầm buồn.  Mọi người chia tay lưu luyến.  Tôi ngồi thu h́nh trong chiếc ghế trống cuối pḥng nh́n những người khách cuối cùng rời pḥng tiệc. Các bạn trong BTC lo thu dọn khán đài.  Các món trang trí được tháo gỡ.  Bàn thờ, hương được xếp vào thùng.  Cờ được cất cho năm tới. Niềm vui mới đó rồi vuột mất theo biến đổi quanh ḿnh. Nỗi buồn len lén đến, khi sự im lặng trả lại cho pḥng tiệc.  Ngọn đèn vụt tắt, bóng đen ập đến, mà nơi đây chỉ phút trước tưng bừng náo nhiệt. Tôi cố nén cảm xúc dâng trào. Cặp kính đeo mắt mờ dần theo ảo ảnh cuộc đời, phảng phất h́nh ảnh thân thương của những bà con đă từng xây đắp hội mà nay không c̣n nữa.  Những linh hồn này chắc cũng về đây vui chơi với bà con đồng hương trong buổi tối nay, để rồi giờ đây ai về đường nấy theo số phận an bài. 

Tôi cảm ơn những ǵ được thừa hưởng để hội ái hữu STBLCM có được ngày hôm nay.  Tôi cám ơn quư vị trong BCH, BCV và BTC và sự đóng góp của mọi người để có một buổi tiệc vui xuân rộn ràng. Tôi cám ơn bà con thân hữu đă đáp lời mời tham dự thật đông đảo.  Tất cả các yếu tố, nhân tố ḥa hợp thật nhịp nhàng để buổi tiệc được thành công, nhưng không sao tránh điều sơ xuất. Trên đường lái xe về nhà tôi nghĩ tới tương lai của hội, tôi nghĩ tới h́nh ảnh các cháu nhỏ gắn liền với sinh hoạt của hội sau này.  Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương, ươm trên mái tóc. Tôi khe khẽ ngâm câu ca dao:

“Chơi Xuân kẻo hết Xuân đi 

Cái già xoàng xoäc nó th́ theo sau”.    

Tôi đâu sợ già, mà chỉ sợ không có ngày về quê hương để được ngồi vào chiếc ghế trống của gia đ́nh vào đêm Giao Thừa, như lời anh Hội trưởng đă nói trong lời chào mừng quan khách!!!

         Phạm văn Ḥa

 

LỜI KÊU GỌI:

Hội Ái Hữu SócTrăng-BạcLiêu-CàMau là một tổ chức bất vụ lợi, hoạt động tại Houston, TX theo luật định và giấp phép của tiểu bang Texas. Ba tỉnh Sóc trăng, Bạc Liêu, Càmau là nơi quanh năm có Gió Mùa Nam Hải, có đồng ruộng ph́ nhiêu, có người dân hiền ḥa.  Cho dù quư vị đă từng sanh sống hay chưa từng đặt chân đến phần đất thân yêu này, chúng tôi mong được đón nhận quư vị gia nhập với tư cách là thành viên hay thân hữu của hội ái hữu STBLCM. 

Mọi chi tiết gia nhập hội xin liên lạc:

Hội Ái Hữu STBLCM

5515 Glenmont & Chimmey Rock, Houston, TX 77081