Diễn Văn Chào Mừng Của Trưởng Ban Tổ Chức,

Hội Trưởng Hội  Trại Gia Binh

Trong Chương Tŕnh Kỷ Niệm Đệ II Chu Niên,

Nhằm Gây Quỹ Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH,

Ngày 14 tháng 4 Năm 2013

 

 Kính thưa quí đại diện các hội đoàn, các cơ quan truyền thông,

Qúi niên trưởng của Gia đ́nh Quân Đội

Kính thưa ông Dân Biểu Hubert Vơ,

Kính thưa qúi ông bà, kính thưa các anh chị.

                            

Phấn son tô điểm sơn hà. Làm cho rơ mặt đàn bà nước Nam. Chúng ta phụ nữ Tiên Rồng. Noi gương Trưng Triệu một ḷng sắt son. Ra đi v́ nước v́ nhà. Hiên ngang tiến bước xông pha ngại ǵ.

Các câu hát mở đầu bài Gia Binh Hành Khúc, đă nói lên lập trường và quan điểm của Hội Trại Gia Binh Houston.

Chúng tôi là vợ, là con, là em, là cháu, của những người lính VNCH, qui tụ thành một nhóm, lấy tên Hội Trại Gia Binh. Chúng tôi dùng cái tên thân thương này trong mục đích, để cùng nhau ghi nhớ một trang lịch sử đau buồn của dân tộc, để cùng nhau nhắc nhở một tập thể thanh niên, đă chiến đấu hào hùng, để bảo vệ miền Nam VN.

Chúng tôi, khi tập họp lại dưới màu cờ vàng, với cái tên Trại Gia Binh, là muốn nói với những người lính VNCH, c̣n sống hay đă nằm xuống, chúng tôi vẫn măi măi ghi ơn, và tuyên dương, v́ Họ đă một lần trong đời, hy sinh xương máu và tuổi trẻ cho chúng tôi, có một hậu phưong yên b́nh.

Kinh thưa toàn thể quí vị

Lời nói đầu tiên, chúng tôi xin kính gởi lời chào mừng sự hiện diện của quí vị. Kính xin quí vị thông cảm cho mọi điều sơ suất hôm nay v́ lư do kỹ thuật, đă thay đổi địa điểm quá gấp. Quí vị đă bỏ th́ giờ quí báu của một ngày cuối tuần, để chung vui cùng Hội Trại Gia Binh, nhân dịp kỷ niệm Đệ II Chu Niên ngày thành lập Hội.

Niềm vui này thật không có lời nào diễn tả, v́ khi vừa phát động, là có đại mạnh thường quân lên tiếng yểm trợ:

-Ban Giám Đốc của: vũ trường Baby’s NightClub, đài truyền h́nh SGN 51.3, đài phát thanh TNT, nhà in K T Pringting, đại tửu lầu Kim Sơn, nhà hàng Ocean Palce và Lee’s Sandwiches, Trung tâm Lạc Hồng, Viêt Travel, rồi đến các phần quà để làm lô xổ số của hăng Hàng Không Singapore Airline, Direct Furniture.

Chúng tôi sẽ tiền Bán Vé Số để chi xài cho việc tổ chức, tuyệt đối không xử dụng tiền Sổ Vàng, mà quí vị đă ưu ái gửi tặng cho anh em TPB..

Nhờ sự ưu ái của các mạnh thường quân kể trên, mà Trại Gia Binh tiến hành chương tŕnh với sự cộng tác đắc lực của nữ nhạc sĩ Linh Phương, nghệ sĩ HM Thu đến từ Bắc Cali, HQ Trầm Lăng, dàn dựng sân khấu, và nhất là sự tham dự tích cực, nồng nhiệt của anh chị em nghệ sĩ của Houston.

Kính thưa quí vị,

Một năm người có 12 tháng.

Ta chỉ riêng ḿnh một tháng 4.

Đây là 2 câu thơ của cố văn sĩ Thanh Nam, viết khi đến Hoa Kỳ..

Tâm trạng này của ông, cũng như của chị em chúng tôi, chắc hẳn cũng như của quí vị, kể từ khi chúng ta, phải bỏ nước ra đi. 

Đă gần 40 năm trôi qua, vết thương da thịt đă lành, nhưng vết thương ḷng, như c̣n đang rỉ máu, mặc dù một thế hệ con em đă lớn lên, hồn nhiên, ngây thơ hưởng thụ, hầu như không c̣n nhớ đến thảm kịch đau buồn, số phần nghiệt ngă,  cha, anh đă trải qua, để làm phân bón cho họ, như những cây rừng, được xanh lá.

Chị em Gia binh chúng tôi biết rằng, tập thể Quân Dân Cán Chính, Cảnh sát quốc gia... sẽ không bao giờ quên, những năm tháng cuối cùng của Quân lực VNCH, khi chúng ta bị bức tử, bởi thế lực cuả đại cường, sắp xếp, trên bàn cờ chính trị.

Bao nhiêu tuổi trẻ của chúng ta, đă hy sinh xương máu, trong cuộc chiến kéo dài 20 năm, để cuối cùng, tan hàng trong nỗi cay đắng, tủi nhục, đớn đau, như nhà thơ Hoàng Đ́nh Nam, đă viết, mà chúng tôi nhớ nhất, các câu sau đây:

Trong máu lệ, đầm đià hơn bao thuở.

Người Lính nghẹn ngào, tạ lỗi với muôn dân

Bởi v́ sao?

Khi người lính tay không c̣n vũ khí.

Th́ em ơi, lịch sử đă sang trang.

 

Kính thưa qúi ông bà, kính thưa quí vị.

Lịch sử đă sang trang, nên chúng ta thành người vong quốc.

* 30 tháng 4, chúng ta kiếm đường lánh nạn cho mau, cho nhanh, rồi:

Nợ nhà, nợ xe, say sưa ta trả.  Nợ núi sông, ai trả, mặc ai.

* Ta, lần hồi quên lăng, một tập thể c̣n  lại sau lưng, v́ chạy đua theo đời sống đầy vật chất quyến rũ của xứ người.

Ta, trở thành kẻ bội bạc với anh em.

*Tháng 4, năm 1975! Không kể những quân nhân tự xử theo tinh thần Phan Thanh Giản, Hoàng Diệu. Hàng trăm ngàn quân dân cán chính, đă xách ba lô vào cái gọi là trại tù Cải Tạo, để rồi, theo thống kê của cơ quan Wikipedia, có gần 200 trăm ngàn quân nhân cán chính VNCH, đă bỏ mạng, v́ chính sách cai độc, của lao tù CS..

*Tháng 4, năm 1975. Hàng trăm ngàn TPB, bị đuổi ra khỏi quân y viện, tay chân c̣n quấn bông băng, ruột đổ ḷng tḥng, kẻ dắt, người d́u, nước mắt tuông gịng, ḷ c̣, t́m đường về cố quận và sau 38 năm.. nhiều anh, em,  đă nằm xuống trong cơ hàn, đói lạnh.

Có anh chết dưới hiên chùa, dưới gầm Cầu, bên Kênh, Rạch  đầy rác rưới.

*Những người c̣n sống sót, đang ch́m đắm trong sự tang thương rách nát, trong nỗi buồn của kẻ thua cuộc và bị gạt bên lề xă hội.

*Kính thưa qui ông bà, kính thưa quí vị.

Sau 38 năm lưu lạc, hôm nay là ngày 14 tháng 4, 2013.

-Chúng tôi cảm thấy ḿnh là người rất hạnh phúc, được sống trong xứ sở tự do, giàu mạnh, có con cháu học hành, đỗ đạt thành danh.

-Ngày hôm nay, chúng tôi hạnh phúc, có bằng hữu chung quanh, để chia xẻ niềm vui, nỗi buồn.

-Điều quan trọng hơn hết, chúng tôi có chân, để di chuyển, có tay để làm vệ sinh cá nhân, có mắt, để nh́n khung cảnh hôm nay, huy hoàng, rực rở, với đèn màu lấp lánh...

Nhưng, thưa quí vị. Những phần thân thể quan yếu này, đă không có, đă không c̣n, trên thể xác tiều tuỵ của những người anh, người em của chúng ta, những thương phế binh Quân Lực VNCH..

Chị em chúng tôi, hy vọng chương tŕnh Sinh Nhật Đệ II Chu Niên, của Trại Gia Binh, với sự chung tay của quí vị, sẽ mang được những gói quà, đầy niềm thương yêu, gửi về quê nhà, an ủi những mảnh đời bất hạnh, nay đă cao niên, không c̣n đủ thân nhân để cậy nhờ sớm tối, như họ đă từng dựa dẩm, trong suốt 38 năm qua.

Kính thưa quí vị.

Trước khi nhường sân khấu lại cho một buổi văn nghệ, đầy t́nh tự quân dân cá nước, được dàn dựng của những tâm hồn yêu Lính...chúng tôi xin đọc tặng 4 câu thơ sau đây, của một người thương binh, viết cho vợ, như một lời xin lỗi đầy nỗi ngậm ngùi:

Anh không c̣n đôi tay.

Kê đầu em giấc ngủ.

Anh không c̣n đôi chân.

D́u em sàn khiêu vũ.

Nửa thân anh để lại.

Trong mùa Hè đỏ lửa.

Nơi núi đồi cao nguyên.

Trân trọng cám ơn qúi vị đă lắng nghe, xin kính chào qúi vị.

 

Hoàng Minh Thúy