Sinh Hoạt Cộng Đồng

NGÀY LỄ MẸ

VỚI ĐÀI TRUYỀN H̀NH SGN 51-3

Hoàng Minh Thúy

Houston trong năm 2012, có 5 đài truyền h́nh Việt ngữ lần lượt ra mắt đồng hương, làm phồn thịnh thêm sinh hoạt của cộng đồng Việt.

Nếu theo dơi nội dung các chương tŕnh, khán gỉa sẽ dễ dàng nhận thấy mỗi đài có một chủ trương riêng, để thu hút khán giả, nhất là làm sao để tăng ngân khoản thu vào, hầu có thể thanh toán chi phí điều hành (rất cao).

Giữa lúc sự cạnh tranh mỗi ngày một mănh liệt, v́ số cung nhiều hơn số cầu, nên dạo gần đây, nhất là dịp tháng Tư đen đến, mỗi Đài truyền h́nh Việt Ngữ đă ráo riết sáng tạo các chương tŕnh chủ đề, để đồng hương có thể giải trí, cũng như t́m hiểu thêm về mọi vấn đề chính trị, liên quan đến tâm t́nh người Việt, đă xảy ra trong quá khứ của gần 40 năm đi qua.

Với đài SGN-51.3, sau khi nhóm bạn trẻ (LS Tom Hoàng và Giám đốc hệ thống nhà hàng Kim Sơn- Trí La....) ổn định vieäc điều hành, Đài đă tích cực mở các cuộc thi tuyển, t́m xướng ngôn viên trẻ đẹp, song song với việc phát huy các chủ đề chính trị, văn hoá, tham gia và thu h́nh các sinh hoạt của cộng đồng, nhằm cập nhật mọi dữ kiện nóng, đang xảy ra trong thành phố. Chương tŕnh ngày càng khởi sắc với tin Giao thông, tin Thời tiết, Hội thọai và nhất là Ban Kỹ Thuật rất bận rộn với nhiều sinh hoạt cộng đồng, hầu như được tổ chức liên tục hằng tuần trong thành phố (Chùa, Nhà thờ, hội Đồng hương, hội đoàn Quân đội).

Tóm lại, trong suốt năm 2012, Đài SGN đă tạo một chỗ đứng đáng kể, để có thể là món ăn tinh thần của mỗi gia đ́nh người Việt.

Tháng Giêng 2013, Ban Giám Đốc phát động chương tŕnh tuyển lựa ca sĩ với tiết mục “Tiếng Hát Houston” với các thí sinh giật 3 giải, tổng cộng 7 ngàn đô la.

Tháng Hai, nhóm điều hành đă bắt tay thu h́nh chủ đề của tháng 4 Đen “Lính và Quê Hương”,  với các buổi hội thọai “Nói về Tháng Tư” với buổi phỏng vấn tâm t́nh của người cựu quân nhân QL/VNCH.

Suốt năm qua, Đài SGN c̣n được số đông khán giả gốc Lính,  theo dơi tiết mục “Chân Dung Người Lính” liên tục phát sóng mỗi Thứ Tư hàng tuần v́ đây là người thật, việc thật, đang sống trong thành phố. Họ kể lại nhiều chi tiết về đời lính của họ đă kinh qua trong quá khứ, bằng giọng cười và đôi khi chan hoà nước mắt của một đoạn đời hào hùng, nhưng không kém phần chua chát, đắng cay khi tự nguyện xách khăn gói, đi vào tù CS, sau tháng 4, 1975.

Bây giờ là mùa Xuân, là Tháng 5 với Ngày Từ Mẫu (Mother Day). Đây là đại lễ của người Hoa Kỳ, nhưng cũng là ngày mà dân Việt, thường hay tổ chức rất trọng thể. Dịp này, ai c̣n mẹ sẽ nhận đoá hoa hồng, ai mất mẹ sẽ cài hoa màu trắng, như một nhạc phẩm rất nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, phỏng theo thi phẩm “Bông Hồng Cài Áo”, của thiền sư Nhất Hạnh, v́ “mất Mẹ là mất cả bầu trời”.

 Ḷng mẹ bao la như biển Thái B́nh”, câu mở đầu của bài Ḷng Mẹ (sáng tác của nhạc sĩ Y Vân) đă hằng sâu tâm năo muôn triệu người Việt, mỗi khi nhắc đến “Mẹ”.

“Mẹ” như trong ca dao:

Ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi

Khó đi mẹ dắt con đi

Con thi trường học, mẹ thi trường đời

Hoặc nói lên sự hy sinh của mẹ:

-Mẹ nuôi con không kể ngày, kể tháng

Con nuôi Mẹ, con tính tháng tính ngày.

Mẹ” mà theo thi sĩ Trần Trung Đạo đă viết:

“Ví mà con đổi thời gian được

Đổi ca thiên thu tiếng mẹ cười”, v́ ông mất mẹ từ hồi 10 tuổi, nương náu tuổi thơ trong cô đơn, dưới mái hiên chùa Viên Giác. Mỗi khi nghĩ về Mẹ như một giấc mơ.

Mẹ” như nhà thơ (quên tên) đă viết ra trong thời chiến tranh Quốc Cộng 20 năm vừa qua:

Con ơi, nắm chặt đôi vành thúng

Mẹ gánh con qua, tuyến lửa này

Mai mốt mẹ về nơi cố quận

Xây nhà con ngủ, giấc mơ say..

“Mẹ” là một danh từ, mà có nhà văn đă nói rằng, ngôn ngữ trần gian không đủ, để diễn tả.

       ***

Để cổ động, quảng bá cho một tập tục văn hoá cổ truyền đầy t́nh cảm thiêng liêng của người Mẹ dành cho con, nhất là Người Mẹ trong một đất nước chiến tranh, nghèo đói, tẩm đầy máu và nước mắt của Việt Nam. Ở đất nước này, bao nhiêu bà Mẹ, dù sống trong cơ cực, đắng cay, vẫn luôn luôn dương “đôi cánh bé nhỏ” để  bảo bọc cho con:

Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn”

V́ vậy, trong suốt 7 tuần lễ vừa qua, Đài SGN đă liên tục quảng bá Chủ đề Mẹ và chi tiết của chương tŕnh này, để thu hút người dự thi. Mỗi người tham dự viết một bài văn ngắn, gọn, không quá một ngàn chữ để nói về Mẹ. Bài được chọn lọc và phê b́nh, do 2 vị giám khảo Phạm văn Hoà và Bạch Phượng. Sau đó bài viết này được các MC đọc lên trong buổi phát h́nh, để khán giả gọi vào b́nh chọn. Bài nào được giải trong tuần, tác giả được tặng 200 đô la, cộng thêm 2 vé tham dự chương tŕnh “Đêm Cho Mẹ”, dùng cơm miễn phí (nhà hàng Kim Sơn phục vụ) và xem văn nghệ chủ đề (với giọng hát đă tham dự chương tŕnh tuyển chọn tài năng qua 2 chủ đề Houston Hát và Tiếng Hát Houston của Đài SGN tổ chức).

Tổng cộng hơn một trăm bài nhận được, có 7 bài được chọn và 7 bài viết này, được tác giả đọc trong buổi cơm với văn nghệ chủ đề.                                                                    ***

Với giá vé 40, 60, 100 đô la, chương tŕnh “Đêm Cho Mẹ” tổ chức tại hội trường đại tửu lầu Kim Sơn 7 giờ tối Thứ Sáu ngày 3 tháng 5, 2013.

Chương tŕnh này thu hút được khoảng 500 người tham dự, với sự bảo trợ của các cơ sở thương mại: Direct Furniture, LS Vivian Hang Phan, Nha Khoa Nhân Hiền, The Trends II Salon, Phương My Video, Affordable AC...

“Đêm Cho Mẹ” đă mở đầu lúc 7 giờ 30 sau nghi thức chào cờ Mỹ-Việt (MC Michael Hoà) và kéo dài đến 10 giờ ba mươi chấm dứt, sau lời cám ơn của đại diện Đài (ông La Trí) với 12 nam nữ xướng ngôn viên, dàn hàng ngang trên sân khấu.

Houston tối Thứ Sáu đầu Xuân, rất đẹp sau nhiều ngày mưa . Gió đêm nay, 15 đến 25 dặm một giờ, đưa chút khí lạnh chan hoà thành phố. Nhờ vậy, mà tà áo dài của các cô, các bà thêm dịu dàng, quất quít bước chân đi, nhất là các nữ xướng ngôn viên của Đài:  Ái Hiền, Khánh Linh, Camy, Thùy Trinh, Khuê Nghi, Thanh Kim, Uyên Nhi và con chim đầu đàn Ngọc Tân,

Ai cũng thướt tha, xinh đẹp. Dưới khuôn mặt được trang điểm kỹ lưỡng do chuyên viên Jenifer Dung Vơ, cộng thêm các mái tóc được chải rất khéo, mỗi người xướng ngôn viên là một đoá hoa, là một bức tranh vẽ nhiều màu, khiến khán giả thêm ngất ngây. H́nh như có bao nhiêu màu áo dài tươi thắm, các cô đều chọn để diện đêm nay. Các cô đưa khách vào chỗ ngồi, ân cần dắt tay nhiều cụ bà, nụ cười tiểu thư nở tuyệt đẹp, phát âm lưu loát, nét mặt tươi vui.

Đa số khách đều ở tuổi cao niên, đến với bạn, hoặc đi với con. Trong số này có phu nhân của cựu Đại tá Trương Như Phùng, có ông bà Hoàng văn Huệ (thân phụ mẫu của LS Tom Hoàng)...

Khán giả đến đúng giờ, ban Tiếp Tân ổn định chỗ ngồi, nên chương tŕnh tiến hành theo thông báo, do 2 nữ xướng ngôn viên duyên dáng: Thùy Trinh, Aí Hiền...

Sau nghi thức khai mạc gồm lễ chào cờ Mỹ- Việt, phút mặc niệm (MC Michael Hoà), thức ăn được mau mắn dọn ra bàn, mỗi khách một dĩa, bao gồm: Gỏi ngó sen, súp măng tây. Món ăn chính: cơm Mama với gà, tôm và thịt ḅ nướng, Đậu Ve, Cà rốt hấp.

Khán giả dùng cơm và xem văn nghệ, bắt đầu trong tiếng nhạc reo vui của one man band Đỗ Hoàng và tiếng kèn Saxo Tenor của nhạc sĩ Lê Việt.

8 giờ tối: MC của Đài, nghệ sĩ Nhân Dũng mở đầu tiết mục Tân cổ Giao duyên, có tiếng đàn vọng cổ của nhạc sĩ Văn Thành.

Chương tŕnh diễn tiến với giọng ca Đăng Hoàng qua nhạc phẩm “Xuân Này Con Không Về” của Nhật Ngân.

8 giờ 20: Xổ số lấy hên gồm năm lô, do MC khả ái - Camy điều động. Vé số nằm trong cùi Vé vào cửa. Mỗi phần quà là 100 đô la, tiền mặt của Affordable AC. Năm phần quà về tay 5 bàn.  Phần quà thứ 6, là tấm nệm Tempure Pedic của Direct Furniture (bàn của các ni cô Viên Thông Tự).

8: 30: Bài trúng giải, do tác giả Trần thị Hải Vân đọc. Lời văn ngắn gọn, Hải Vân diễn tả trong sự xúc động.

Rồi lần lượt các tác giả: Như Hoa, Julie Đào, Như Ly, Minh Nhàn, Đinh Vũ.. lên máy vi âm để đọc bài viết (đă trúng giải) của ḿnh. Xen vào đó là các tiết mục văn nghệ của nhiều giọng ca như Thö Hieàn, Lê Anh, Mỹ Duyên (Đứa ), Nam Kha (Bông Hồng Cài Áo)...Vọng cổ có nữ nghệ sĩ Hà Lệ Tâm. Dịp này, khán giả đưọc nghe nhạc sĩ Lê Việt đă thổi Kèn Saxo bài Ḷng Mẹ.

                       * * *

Trong số các tác giả tham dơ và trúng giải đều là nữ giới, duy nhất có một cựu quân nhân – Khôi Nguyên Hồ văn Được.

Ông đă đọc bài của ḿnh, là một thi phẩm (Mẹ Tôi) với nội dung rất hay, chúng tôi chép lại:

Mẹ tôi.. Cây quế giữa đồng.

Núi cao thầm lặng. Gịng sông miệt mài

Chiều nghiêng. Gió đậu bờ vai

Mây buông, tóc xoả, thuyền cài bến mơ

Mẹ đẹp tựa như bài thơ

Khói hương, lửa đượm

Bướm chờ ngoài hiên

Cỏ tranh có ánh sao hiền

Đèn khuya, con dại

Ưu phiền nở hoa.

Một đêm. Pháo nổ sau nhà

Vườn chanh ngă xuống

Vườn cà nát tan

Ngướ dân bỏ cửa, bỏ làng

Dưới tầm đạn phủ, kinh hoàng máu rơi!

Đêm đêm mẹ thắp đèn trời.

Cầu cho nhân thế sống đời yên vui

Công ơn mẹ. Nhớ nên người

Giấc mơ chưa chín. Lạc loài giá băng

Mẹ ôm quê ngọai khô cằn

Con ôm thép súng.

Giữ trăng thanh b́nh

Trăng ơi, non nước điêu linh

Bao la ḷng Mẹ

Bóng h́nh sầu đông

Sương phụ tay xách, tay bồng

Hầm con mẹ núp

Hào chông Tây càn

Rồi!

Bao năm, Huế điêu tàn

Mậu Thân mẹ khấn, tro vàng bạc bay

Trời chưa độ! Mẹ có hay!

Bắc, Nam sum họp trong tay quân Tầu

Mùa xuân súng gảy, cúi đầu

Tôi đi cải tạo

Ngậm sầu, gió ru

Mẹ chờ tôi. Những mùa thu

Trông theo lá rụng. Sương mù. Lệ rơi...

Ai ngờ..

Tuổi mẹ..Thôi rồi

90 chưa thấy mặt trời quê hương

Hồn thiêng. Dân chủ xuống đường

Gái, trai đ̣i nợ máu xương giống ṇi

Saigon, Hà Nội ngậm ngùi

4 ngàn năm, một góc trời

Oán than!

Mẹ tôi

Là cả Việt Nam

Sắc son, tiết hạnh

Trăng vàng sáng soi

Mẹ theo cánh hạc về trời

Cho con ở lại

Làm người lưu vong.

Đây là tác gỉa cuối cùng trong số các bài viết được chọn trúng giải (200 đô la/mỗi người).

Kết thúc các tiết mục văn nghệ là phần hợp ca đặc biệt của 3 cô nữ xướng ngôn viên, mà chúng ta thường thấy trên màn h́nh mỗi ngày: Camy, Khánh Linh và Khuê Nghi. Trong khi bài hát đang diễn ra, đèn hội trường bật sáng, các nữ xướng ngôn viên của Đài mang hoa hồng đến mỗi bàn, tặng cho các nữ khán giả, với nụ cười ấm áp, chúc mừng các bà, đă có một đêm vui...”Happy Mother Day”.

Ba cô bé đa tài này đă hợp ca bài “Nhật Kư Của Mẹ” để chấm dứt chương tŕnh Đêm Của Mẹ.

10 giờ 15: Đại diện đài SGN (ông La Trí) lên sân khấu cám ơn sự yểm trợ của mạnh thường quân dành cho chương tŕnh “Đêm Cho Mẹ”. Ông ngừng lại đôi chút, nhắc đến thân mẫu của ông, đêm nay bị bệnh nên không tham dự. Ông cám ơn khán giả và hứa rằng, đài SGN sẽ luôn cố gắng để phục vụ cộng đồng tốt hơn. Ông cũng không quên xin lỗi về sự sơ xuất trong buổi tổ chức.

Dưới sân khấu, LS Tom Hoàng hạnh phúc bên cạnh đại gia đ́nh, lắng nghe tủm tỉm nụ cười. LS Tom Hoàng là Giám đốc Điều Hành của đài SGN 51.3

Khán giả ra về trong tiết trời nhiều gió và hơi nước, mỗi bà một cánh hoa hồng. Trong cái lạnh nhè nhẹ của mùa Xuân, thầm cám ơn Đài đă cho họ một đêm vui đầy ư nghĩa, như ca dao tục ngữ của ta:

Mỗi đêm thắp ngọn đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời bên con

Hay:

Mẹ ǵa như chuối ba hương

Như xôi nếp một, như đường mía lau

Đêm nay, có nhiều người con, tuy lương tiền không cao, nhưng đă mua giấy thuợng hạng (100 đô la/vé) để mẹ ngồi hàng ghế VIP, gián tiếp bày tỏ t́nh thương cho Mẹ, mà cuộc sống tất bật của xứ người, đôi khi khiến cô quên mất Mẹ.

Hôm nay, nhờ chương tŕnh “Đêm Cho Mẹ”, khiến cô nh́n lại. Tóc mẹ đă bạc, bàn tay mẹ nhăn nheo, dáng mẹ c̣m cơi, cô sực nhớ rằng, trong cuộc chiến tranh, Mẹ đă mất bao tâm cơ, xuôi ngược bương chải, nuôi bầy con trong thiếu thốn, đắng cay, nuôi chồng trong lao tù khổ nhọc, hôm nay, đă đưa Cô đến bến tự do, để Cô có cơ hội tạo dựng một đời sống tươi đẹp.

Xin cám ơn người Mẹ VN:

Cô gái Việt Nam ơi!

Nếu chữ hy sinh có ở đời

Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực

Cho ḷng cô gái VN tươi.

 (thơ Hồ Dzếnh)

Hoàng Minh Thúy