Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Gia Đ́nh 81 Biệt Cách Dù/

Lực Lượng Đặc Biệt Houston

Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập

Phóng Viên Xây Dựng

Anh hùng tử, khí hùng nào tử

Trận chiến này trang sử Việt ghi ân

Lực Lượng Đặc Biệt, Biệt Cách Dù vị quốc vong thân

Sinh vi tướng, tử vi thần bất diệt

Bốn câu thơ này đă được ngâm lên trong đêm họp mặt của gia đ́nh Biệt Cách Dù/Lực Lượng Đặc Biệt Kỷ niệm 5 Năm Thành Lập, tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace, vùng Tây Nam Houston, chiều Thứ Bảy 25 tháng 5, 2013, từ 6 giờ chiều đến 11 giờ đêm.

 Phần truy địêu đặc biệt của Hội, được bắt đầu sau nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm trong tiếng chiêng, trống và niềm ngậm ngùi của những người lính già...

Sau 38 năm, phút giây tao ngộ năm ba ngày, không đủ để cho họ nói hết những nỗi niềm cay đắng kể từ khi buông súng tan hàng.

 38 năm đi qua, là bấy nhiêu niềm phẫn hận, sau khi chánh phủ ra lệnh đầu hàng. Kẻ nằm xuống mắt vẫn mở trừng, khi sự hy sinh của ḿnh trỏ thành vô nghĩa.

Người c̣n sống tra thân vào cùm, làm thân cá chậu chim lồng, hoặc chôn vùi nửa đời c̣n lại trong niềm đau của keû thua cuộc.

Ngựa đang săi vó lưng đồi

Súng gươm bỏ lại cuộc chơi nửa chừng

Một thời ngang dọc kiêu hùng

Tháng Tư gẫy súng thấm từng nỗi đau

(Nguyễn văn Lập)

            * * *

Đêm nay, trong tiếng trống, chiêng của giờ truy địêu. Hàng quân đứng hai bên trong đủ màu binh phục, dàn chào...Mũ đỏ, mũ xanh đội nghiêng, trên những vầng trấn đậm màu thớ gian.  Mái tóc xanh giờ đây đă  bạc, nét phong sương c̣n in đậm dấu hằn, mỗi người lính VNCH có mặt trong hội trường, như một bức tranh màu sắc, điểm tô nét bi hùng của đêm hội ngộ

Trên 500 khách có mặt, mà hội trường không tiếng động. Mỗi cá nhân như đang thả hồn, ch́m đắm trong mỗi tư tưởng riêng tư khi tiếng vọng, tiếng ngâm thơ ngân nga, bỗng trầm cất lên từ hội trường:

Bây giờ, quí liệt vị đang ở đâu?

Trên những đồi núi chập chùng Khe Sanh, Lao Bảo, hay Ashao A Lưới.

Trong những cánh rừng già Dakto Benhet, hay suối máu Pleime

Giữa những chiến khu bất khả xâm phạm của quân thù, hay trong ḷng đất địch bất khả xuất?

-Dấu binh lửa bập bùng thân bách chiến

Nẻo quan san tê tái mảnh chinh y

Nơi rừng sâu hay tiền đồn heo hút gió

Anh âm thầm vẫn là chiến sĩ Vô Danh

                    * * *

Chương tŕnh kỷ niệm “5 Năm Thành Lập Hội của Gia Đ́nh 81 BCD.Lực Lượng Đặc Biệt” được sự chung  tay góp sức của các thành viên trong Hội gồm: Nguyễn văn Đại, Nguyễn văn Thọ, Bùi Ngọc Tuyền, Đoàn Đ́nh Nga, Nguyễn Trọng Hiếu, Nguyễn Phàn. Mỗi vị một phần hành, khá chu đáo trong nhiệm vụ: Trang Trí, Tiếp Tân, Văn Nghệ (Bích Phượng, nội tướng của BC Nguyễn Trọng Hiếu).

Từ ba bốn tháng nay, Ban Chấp Hành bận rộn trong việc tổ chức, phân phối vé, sắp xếp chỗ ngồi, đón đưa khách xa (các Biệt Cách từ các tiểu bang Hoa Kỳ).

Ngày hội ngộ vào Thứ Sáu 24 tháng 5, 13 tại tư gia của anh Nguyễn văn Út.

Đêm Liên hoan tại nhà hàng Ocean, chiều Thứ Bảy 25 tháng 5, 13.

Tiệc chia tay tại tư gia của Hội Trưởng đương nhiệm Nguyễn văn Đại suốt ngày Chủ Nhật 26 tháng 5, 13.

Đêm Họp Mặt của Gia Đ́nh Biệt Cách hôm nay có dịp tiếp đón nhiều cựu BCD về các vùng lân cận và các tiểu bang xa, như cựu Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, Chỉ Huy Trưởng BĐQ Vùng 2,  đến từ Washington. Sau 17 năm tù CS, ông đến Hoa Kỳ theo diện HO và ông Vũ Duy Thông (13 năm tù CS), cựu SVSQ Khoá 17, TVB/ QGVN. Khi c̣n cấp bậc Đại Úy (đẹp trai, lưu loát) nên được thượng cấp cho phép làm tài tử trong cuốn phim (Xin Nhận Nơi Đây Làm Quê Hương ) nội dung ca ngợi người lính Biệt Cách trong sứ mạng bảo quốc an dân .

     Ông Vũ Xuân Thông đến từ San Diego, Cali. Trước năm 1975, Trung tá Vũ Xuân Thông, Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy 1/Chiến Thuật, Liên đoàn 81/BC Dù. Hôm nay, ông thay mặt cựu Đại tá BCD Phan văn Huấn (bệnh) tham dự buổi họp mặt.

Trong hàng ghế quan khách trong vùng Houston, chúng tôi thấy có cựu Đại tá Trương Như Phùng, cựu Trung tá BĐQ Vương văn Trổ, cựu Đại tá KQ Vơ văn Ân, cựu Đại tá Liêu Quang Nghĩa (Dù), cựu Đại tá Nguyễn Trọng Đàm (CSQG), cựu Trung tá Nguyễn văn Phán (TQLC) và nhiều vị khách từ Dallas về, rất tiếc không rơ tên.. Ngoài ra, mỗi quân binh chủng đang sinh hoạt tại Houston đều ngồi một bàn như: Biệt Động Quân, Nhảy Dù, Không Quân, Hải Quân, Cảnh Sát Quốc Gia, Cựu SVSQ Vơ Bị QGVN, Cựu SVSQ Vơ Khoa Thủ Đức v.v.

Hội trường trang trí bằng một bức tranh lớn, vẽ  h́nh ảnh các Biệt Cách Dù đang đu giây, nhảy xuống từ trực thăng, trong màu xanh thẫm của núi rừng. Tuy chỉ là một tấm ảnh đơn sơ, nhưng đă nói lên công tác của người lính Biệt Cách: xâm nhập đất địch, hoạt động đơn lẽ...ra đi không dám hẹn trở về, v́ bị thương có nghĩa là chôn xác trong rừng già, như câu thơ trong giờ truy điệu:

V́ quê hương các anh đền nợ nước

Máu các anh đă làm mực viết sử xanh

Thân xác các anh đă kết thành đất tổ

Rạng trời Nam, Tổ Quốc măi ghi danh

Khách tham dự hôm nay, đa số mặc quân phục binh chủng, khi khai mạc, được mời lên dàn 2 hàng. Trong hàng quân Quốc Quân Kỳ có 3 ái nữ, hậu duệ của gia đ́nh Lực Lượng Đặc Biệt, đến từ phương xa. Mỗi cô là một nét đẹp, duyên dáng, ẻo lả, khi mặc áo dài và oai phong trong quân phục. Có em là Hoa Hậu, có em vừa tốt nghiệp Nha Sĩ. Ba cô nói tiếng Việt lưu loát và hát rất hay (Hợp Ca). Đó là một hănh diện cho Gia đ́nh Biệt Cách 81 & Lực Lượng Đặc Biệt. Ba em cùng gia đ́nh được mời lên sân khấu nhận Quà lưu niệm được cựu Chuẩn tướng Phạm Duy Tất và cựu Trung Tá Vũ Xuân Thông tặng. Lúc này, các cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt đứng, ngồi thành hàng, chụp ảnh lưu niệm. Bức ảnh này sẽ là một món quà quư giá, v́ ai nấy đă cao niên, thời gian mạnh khoẻ đang đếm từng ngày..Người lính năm xưa giờ đă già, nhưng trong tim c̣n một khối hờn căm, chỉ giải toả khi cờ vàng rợp bóng trên Nghĩa Trang Tử Sĩ VNCH!

Một ngày tan nát bao danh phận

Nửa kiếp lưu vong, tối mặt mày

(Nguyễn văn Lập)

Đặc biệt, tuy trong ngày họp mặt, các anh ai nấy đều không lúy túy càn khôn, có lẽ đă “nhừ tử” từ hôm tiền đại hội tại tư gia (Nguyễn văn Út tức Út Bạch Lan) hoặc theo qui luật ngầm, hôm nay, có nhiều quan khách, ai nấy phải quân phục chỉnh tề và không để cho khuôn mặt đỏ như “mặt trời” chăng?

Những vị từng lên tâm t́nh trong chương tŕnh “Chân Dung Người Lính” của đài Truyền H́nh SGN 51.3 như: Thiếu Tá Nguyễn Sơn, Đại Úy Út Bạch Lan, Đại Úy Bùi Ngọc Tuyền. . . đêm nay đều có mặt:

Nh́n nhau bỗng thấy quê hương cũ

Ngh́n trùnh rực rỡ núi sông xưa

(Nguyễn văn Lập)

                    * * *

Bài diễn văn chào mừng của Hội trưởng Nguyễn văn Đại ngắn, gọn nhưng gom đầy đủ ư t́nh:

-Thành lập Hội để kết nối lại những chiến hữu một thời sát canh bên nhau trong tinh thần tổ quốc, danh dự, trách nhiệm của Lực Lượng Đặc Biệt, một đơn vị hoạt động âm thầm trong ḷng địch mà ít ai biết đến

-Những chiến hữu từng phục vụ dưới quân kỳ đều ghi đậm trong ḷng: Lực Lượng Đặc Biệt một thời. Lực Lượng Đặc Biệt suốt đời không quên.

Thật ra, làm sao người dân quên được hai câu thơ của cô giáo Pha (đă được quân nhân BCD cứu sống) đă viết tặng cho Binh chủng Biệt Cách 81 sau trận An Lộc (1972) đă ghi danh quân sử, gây chấn động thế giới khi CSVN quyết tâm tấn chiếm, để làm đầu đề cho cuộc thương thảo hoà đàm Paris đang bị bế tắt:

An Lộc Địa, sử ghi chiến tích

Biệt Kích Dù vị quốc vong thân.

Hai câu thơ này đêm nay, nằm dọc theo sân khấu như vẽ lại một thời bi hùng của Gia đ́nh Biệt Cách Dù.

8 giờ: -Bài phát biểu của cựu Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất (17 năm tù CS) có nội dung thân t́nh, nhận định rằng, sự hiện diện của ông đêm nay, như một người con trong gia đ́nh trở về, để vui với anh em trong sự đón tiếp nồng hậu, vui vẻ.

Trong 20 phút, ông kể lại cuộc đời quân ngũ của ông với 13 năm trong binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt và 5 năm với Biệt Động Quân, nhất là với một vị Cố vấn Hoa Kỳ (Lee), trong một trận đánh với CSVN, khi vị này ngầm nhắc ông lối đánh tiêu hao của LL Đặc Biệt bằng chiếc Mũ Xanh binh chủng.

8 giờ 20: Văn nghệ bắt đầu với ban nhạc CBC và MC là nội tướng của một thành viên trong Ban Tổ Chức (Nguyễn Trọng Hiếu). Bích Phượng mặc quân phục, dẫn dắt rất lưu loát, mạch lạc, ngắn, gọn trong vai tṛ điều hợp. Nét mặt tươi vui, trang điểm nhẹ nhàng, dáng dấp thanh tú, bà đă hoàn thành  nhiệm vụ rất xuất sắc.

Văn nghệ đêm nay gồm 2 phần; tŕnh diễn và dạ vũ, qui tụ khá đông các khuôn mặt ca nghệ sĩ Houston (Hoàng Tường, Bé Jenifer, Tô Văn, Mai Phụng, Kim Phượng, Nguyễn Quỳnh, Nhật Hạnh..) không kể các vị khách từ xa về như Phan Anh Tú (Những Ngày Xưa Thân Ái), Quế Anh, Bảo Anh (T́nh Thư của Lính).. Hôm nay, có tăng cường danh ca Giang Tử, không kể ca sĩ của ban nhạc CBC Bích Loan, Mary Louise..

Với giá vé một khẩu phần 35 đô la, đă qui tụ khoảng 500 người tham dự, chương tŕnh kỷ niệm Năm Năm Thành Lập Hội của gia đ́nh BK81/LLĐB tổ chức trong ngày đầu Hè 2013, thành công rực rỡ trên nhiều phương diện, có lẽ nhờ sự chuẩn bị chu đáo trong các tiết mục, nhất là tạo không khí rất lịch sự, trang trọng./.

TB. Đọc gỉa muốn biết hoạt động của binh chủng hào hùng, nguy hiểm này, bạn nên t́m đọc cuốn Lực Lượng Đặc Biệt giữa những Tổ Chức Chiến Tranh Không Qui Ước của cựu Trung Tá Phan Bá Kỳ viết, đă phát hành năm 2006

    Phóng viên Xây Dựng