Sinh Hoạt Văn Nghệ:

Hồng Hà & Trần Thanh Tùng Ra Mắt

CD “Người Lính & Quê Hương”

Phóng viên Xây Dựng

Từ năm năm nay, phong trào “Hát Cho Nhau Nghe” nở rộ trong sinh hoạt pḥng trà tại Houston, nhờ hệ thống âm thanh ngày càng tinh vi và tối tân, sàng lọc chất giọng, chua cũng trở nên ấm trầm, thấp cũng hoá cao…nên các tâm hồn yêu văn nghệ, thích ca hát, có sân chơi và đất đứng.

Sau gần 4 thập niên định cư ở xứ người, công việc làm ăn ổn định, con cái thành nhân và có đời sống tư riêng, các phụ huynh lúc bây giờ mới thảnh thơi vui hưởng tuổi cao niên, đi kèm theo các bệnh vặt: cao máu, cao mỡ, tiểu đường...Mà, nếu muốn thâm tâm an lạc, có sự khoẻ mạnh thể xác th́ phải biết tạo cơ hội để giảm “stress”,  tức là xua đuổi đi sự phiền muộn trong cuộc sống, gây ra bởi ngoại cảnh và tâm tư, để từ đó, bệnh hoạn sẽ lần hồi biến đi hoặc giảm bớt. Do đó, thời gian này, có nhiều vị đă mượn thú vui hoa kiểng, câu cá, tham gia hội đoàn và nhất là ca hát, khiêu vũ để t́m niềm vui, quên đi sự thờ ơ, hờ hững của con, cháu v́ cuộc sống vật chất quá cao, các cháu đă quên đi nhu cầu của người cao niên, rất cần sự thăm viếng, tṛ chuyện và quan tâm.

Trong không khí đầy ắp tính văn nghệ trong cộng đồng, nổi bật hai giọng ca (cầm) của hai nghệ sĩ, một người xứ Huế (rặc) đó là Hồng Hà và người thứ hai là Trần Thanh Tùng, cũng rặc miền Nam, gốc Bạc Liêu. Đây là địa danh của một tỉnh trù phú miền Nam nước Việt, mà ai cũng nghe danh, biết tiếng với 2 câu phong dao, nói về tay ăn chơi nổi tiếng - cậu Ba Huy, con trai một đại điền chủ, đích thân lái phi cơ đi thăm...ruộng (c̣ bay thẳng cánh, chó chạy cong đuôi), ngông nghênh không ai bằng, khi tỏ ra cho địch thủ biết sự giàu có của ḿnh:

Nghe danh công tử Bạc Liêu

Lấy tiền đốt trứng tỏ ra ḿnh giàu.

Sau nhiều năm sinh hoạt văn nghệ với cộng đồng, là một thương gia thành công và tiêu xài rộng răi, nên Hồng Hà được đồng hương Houston biết tiếng bằng sự đóng góp tài lực  trong các công tác Văn hoá, Chính trị (30 tháng 4, 19 tháng 6, biểu t́nh chống CS). Ở đâu cũng thấy Hồng Hà tham gia ca hát, ghi danh đóng tiền và đội nón, che khăn tránh nắng, để tham dự (biểu t́nh).

Riêng anh chàng dân Bạc Liêu, tức nghệ sĩ Trần Thanh Tùng, gốc Biệt Động Quân, sống bằng nghề xây cất (handy man). 7 m qua, khi đến Houston (từ Bắc Cali), chọn nơi đây làm chỗ ở cuối đời, dừng chân lăng tử. Anh chàng đa tài này, tham gia văn nghệ trong các sinh hoạt của hội đoàn quân đội, có mặt trên đài phát thanh, truyền h́nh Việt ngữ, đóng kịch, ca hát và viết văn, làm thơ, lại c̣n biết sáng tác và ca Vọng cổ rất…mùi.

Tóm lại, hai nghệ sĩ này xử dụng bộ môn văn nghệ như là vũ khí đấu tranh trong cuộc sống lưu vong. V́ vậy, họ cùng nhau kết hợp để phát hành băng CD có tên “Người Lính & Quê Hương”. Việc này không lạ, nếu biết rằng thân phụ của Hồng Hà đă bị VC thảm sát Tết Mậu Thân tại Huế và Trần Thanh Tùng là một người đă hy sinh tuổi trẻ, từng đổ máu nơi chiến trường (Trung Sĩ nhất/Biệt Động Quân).

Theo như tên gọi, ai cũng biết đây là một băng nhạc qui tụ gồm nhạc phẩm tuyên dương và tôn vinh Người Lính VNCH, những người đă hy sinh rất nhiều trong cuộc chiến Quốc Cộng vừa qua.

                        * * *

Buổi ra mắt băng nhạc Người Lính và Quê Hương, rơi nhằm dịp đại lễ Độc Lập, lúc 5 giờ chiều, ngày Chủ nhật 7 tháng 7, 2013 tại pḥng trà nhà hàng Houston-by-Nite, tọa lạc trên đường Wilcrest, vùng Tây Nam Houston.

Có vào khoảng 250 khách thuộc thành phần của nhiều Hội Đoàn Quân Đội, Văn Bút... đă tham dự, để chung vui ngày hai nghệ sĩ ra mắt đưa con tinh thần.

Nhà hàng Houston-by-Nite hôm nay, được trang hoàng khá đẹp mắt, sang trọng, nhất là có  một khung cảnh rất Lính với nhiều cựu quân nhân trong quân phục VNCH. Cờ vàng ba sọc đỏ, cắm răi rác từ ngơ vào đến bên trong. Đang mùa Hè, nắng Houston  rực rỡ, nhiệt độ tuy vào chiều hăy c̣n ở con số 90, nhưng trong hội trường đến giờ khai mạc, khách đă đông đủ an vị (5:30 PM)

Dưới sự điều động của nam ca nhạc sĩ Hoàng Tường và MC tổng quát, bà Phạm thị Minh, chương tŕnh khai mạc với tiết mục chào cờ, phút mặc niệm.

Trong số khách tham dự, có vào khoảng 20 người mặc quân phục. Họ dàn hàng dọc hai bên sân khấu để khai mạc theo nghi thức quân đội, trong đó thấy có 5 vị hội trưởng: Trương Phúc (KQ), Tịnh A Sy (Nhảy Dù), Nguyễn Kim Chung (TQLC), Bùi Ngọc Lân (SVSQ Thủ Đức), Bùi Đạt (Hội Quán Lính)... Sau phút giây tưởng niệm, nhạc phẩm Người Là Ai của ca nhạc sĩ Hoàng Tường cũng được hợp ca, để tôn vinh những tướng lănh VNCH đă tuẫn tiết trong tháng 4 đen.. Mấy năm qua, nhạc phẩm này đă được Biệt đoàn Văn Nghệ Lam Sơn Bắc Cali (do nghệ sĩ Hoàng Mộng Thu hướng dẫn) tŕnh bày trong nhiều chương tŕnh văn nghệ đấu tranh tại các thành phố lớn.

Hôm nay, tuy là một buổi sinh hoạt văn nghệ làm vui cuộc đời, nhưng không khí có màu sắc đấu tranh, tưởng nhớ quân dân miền Nam hy sinh trong cuộc chiến. T́nh cảm này khi ẩn khi hiện trong khung cảnh của hội trường và trong nội dung của mỗi bài hát do Hồng Hà, Trần Thanh Tùng và các ngướ khách tŕnh diễn.

Băng nhạc “Người Lính & Quê Hương” do nhạc sĩ Phan Thanh hoà âm, phối trí, thu dĩa, nội dung gồm những nhạc phẩm yêu thích nhất của 2 nghệ sĩ, mà họ thường tŕnh diễn trong nhiều năm vừa qua.

Dân yêu văn nghệ  hay nói “Hát hay không bằng hay hát, hát riết rồi cũng thành hay”  cho nên Hồng Hà, Trần Thanh Tùng là cái tên quen thuộc của những nghệ sĩ nghiệp dư trong cộng đồng.

Phần đệm đàn hôm nay, do nhạc sĩ Anh Quư và Nguyễn Dũng phụ trách.

Ẩm thực: Khách tham dự được dùng cơm do nhà hàng phụ trách (5 món) gồm: Chả gị, Gỏi, Tôm Chiên, Ḿ xào ḍn thịt ḅ, Cơm chiên. Nước lạnh miễn phí.

Văn nghệ giúp vui: Các tiết mục do bằng hữu của 2 nghệ sĩ này đóng góp, rất đông. Nhạc đấu tranh có: VN Tôi Đâu, Anh Là Ai của nhạc sĩ Việt Khang. Nhạc t́nh cảm về Lính th́ quá nhiều... Nhịp điệu Rumba chen lẫn Cha-cha-cha, Pasodoble, Slow, Tango, kích động.

Người ta thấy Ban Chấp Hành của Hội Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau cũng có mặt, để yểm trợ đồng hương cùng xứ sở: cựu Hội Trưởng Phạm văn Hoà (Khóa 18/Vơ Bị), đương nhiệm Hội Trưởng Tô Văn, hội phó Hùng Nhân.. Dịp này, hai ông Tô Văn, Hùng Nhân, cũng trổ tài ca hát, để cho người ta thấy dân xứ này (là cái nôi sản sinh bộ môn Cổ nhạc – ông Cao văn Lầu),  người Bạc Liêu c̣n hát tân nhạc rất tới, mặc dù ai đó có ngâm nga rằng:

Bạc Liêu nắng bụi mưa śnh,

Dưới sông cá chốt, trên bờ Tiều Châu.

Hôm nay, ngoài Hồng Hà là hội viên của Trại Gia Binh Houston, c̣n có Gia Binh Vy Loan (em gái của nhà văn Trần Kim Vy, chủ báo Đẹp), giúp vui văn nghệ...Cho nên, dịp này các Gia Binh (khách) đều lên sân khấu để tặng Hoa, chụp h́nh, để chuyên viên quay Video có dịp thu h́nh ảnh làm kỷ niệm. Không khí rôm rả, những nụ cười tươi, bên những ṿng tay xiết chặt của các chị em Gia Binh, làm cho khách phải quan tâm, chăm chú v́ sự gắn bó, đ̣an kết chặt chẽ của một Hội đoàn đàn bà, thành lập cấp thời (năm 2011) để đối phó với t́nh h́nh chính trị, có màu sắc rất Lính. Hội Trại Gia Binh đă đóng góp nhiều công sức trong việc tổ chức Lễ Quốc Hận và Kỷ Niệm Ngày Quân Lực năm 2011 và mới đây, đă tổ chức Mừng Sinh Nhật lần thứ 2, với chủ trương Yểm Trợ TPB/VNCH nhân dịp Lễ Quốc Hận 2013 (nhận được trên 35 ngàn đô la).

Những bó hoa tươi rất đẹp của công ty Elegance Flowers, được Hồng Hà trao tặng đến các thành viên đă góp phần gián tiếp, trực tiếp, của buổi ra mắt CD: MC Phạm thị Minh, ca sĩ Trần Thanh Tùng, nhạc sĩ Phan Thanh, MC văn nghệ Ngọc Liên.. .

Bà Hoàng Minh Thúy, Hội Trưởng Hội Trai Gia Binh, chủ nhiệm báo Xây Dựng, là thân hữu của hai nghệ sĩ,  trong lời phát biểu cảm tưởng, nói với đại ư:

Với tinh thần biết ơn người Lính đă có từ trong bản chất khi hăy c̣n tuổi thơ, hát bài Quốc Ca là bài hát đầu tiên trong đời, và đem tờ báo ra để tuyên dương và yểm trợ cho Lính trong suốt gần 30 năm qua, cho nên bà xem hai nghệ sĩ này như là thân tộc v́ tinh thần phục vụ xă hội, đóng góp cho Lính của họ. Hồng Hà có tính t́nh hoà nhă, không tranh căi và TT Tùng là một người lính đă cống hiến tuổi trẻ, thân xác cho đất nước trong cuộc chiến vừa qua.

Trên bàn danh dự có ông bà Trương Như Phùng, ông bà Nguyễn văn Nam, ông bà Lê Hữu Tự, cụ Phạm Kim Như... Trong phần phát biểu, ông Phùng hết lời ca tụng Hồng Hà, v́ những đóng góp tài chánh rộng răi, tích cực của bà trong suốt nhiều năm qua với các buổi tổ chức trong cộng đồng.

 Các vị khách phát biểu c̣n có 2 bạn trẻ, Nguyễn Thái Học và Richard Nguyễn. Richard Nguyen được biết sẽ ra tranh cử chức vụ Nghị viên đơn vị F như theo quảng cáo được phổ biến. Người bạn trẻ này khoảng 45-50 tuổi, nói tiếng Việt khá lưu loát, phát biểu rất chất phác, biểu lộ tinh thần chống CS cao độ.

Tóm lại, buổi ra mắt đứa con tinh thần của 2 nghệ sĩ “ca cầm” (nói theo Trần Thanh Tùng, ca là vui rồi, miễn được cầm micro) rất vui nhộn và đầy t́nh cảm thân thương, v́ sự có mặt rất nhiều nhân vật nổi danh của cộng đồng Việt tại Houston, nhất là trong dịp đại lễ, gia đ́nh nào cũng có tiệc tùng nhưng khách đă dành th́ giờ để tham dự. Điều này đă chạm trong trái tim của nghệ sĩ Hồng Hà, khiến cô khóc ṛng khi nói lời cám ơn..

 Hôm nay, Hồng Hà trang điểm rất đẹp, aó dài kim tuyến lấp lánh, nụ cười tươi thắm, cô đi chào bàn, nét mặt tràn đầy hạnh phúc. Có người cảm thương nên đă kư chi phiếu, móc ví, chia xẻ chút chi phí phải có của một buổi tổ chức: thiệp mời, quảng cáo, âm thanh, ban nhạc, trang trí sân khấu, ẩm thực, quay phim v.v. Buổi ra mắt CD đă đạt thành công hơn dự tưởng nhờ trời không mưa gió, thành phần khách tham dự, chương tŕnh Hát Cho Nhau Nghe rất lư thú, nhiều thể điệu, tập trung đông đảo khuôn mặt yêu văn nghệ của thành phố..Quá đông nên chúng tôi không nhớ hết tên.

CD Người Lính & Quê Hương gồm các nhạc phẩm sau đây: T́nh Anh Lính Chiến, Quê Hương Bỏ Lại, Mười Sáu Trăng Tṛn, Nếu Một Mai, Biệt Kinh Kỳ, Đường Về Quê Hương, Tâm Sự Người Lính Trẻ, Nén Hương Yêu, Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà, Mấy Độ Thu Về, Giă Từ Cố Đô. CD này được Hồng Hà chăm chút với sự tích cực của nhạc sĩ Phan Thanh, v́ Trần Thanh Tùng hiện đang đi làm tận Úc Châu, từ hơn năm qua, nên cả ba người dung điện thoại để cùng nhau góp ư thực hiện.

Chương tŕnh chấm dứt sau phần dạ vũ. Có người khi ra về, c̣n ao ước Houston vài ba tháng, nên có một buổi văn nghệ đậm đà tinh thần đấu tranh như thế này.. để người dân ở quê nhà, hiểu rằng, dù đă hơn 30 năm, sống trong bơ sửa, tự do, dân Việt hải ngoại vẫn nghĩ về quê nhà, nhất là với thành phần cựu quân nhân QL/VNCH:

Ta phải thổi căm hờn.

Ta phải gom băo táp.

Chế độ này phải đổ sập với cuồng phong

Bạn bè ơi, có sẵn gió trong ḷng?

(Thơ Lê Khắc Anh Hào)

Phóng viên Xây Dựng

*H́nh Tony Nguyen

& Hải Lăng