Sinh hoạt Cộng Đồng:

Dân Biểu Hubert Vơ, Đơn vị 149,

Tổ Chức Diễn Hành

Mừng Xuân Giáp Ngọ (2014)

Phóng viên Xây Dựng

Mừng xuân Giáp Ngọ 2014, cộng đồng người Việt tại Houston đă hân hoan chào đón cuộc diễn hành lần đầu tiên do một Dân Biểu gốc Việt tổ chức, ông Hubert Vơ. Đây là một vị dân cử (đảng Dân Chủ), đơn vị 149, tiểu bang Texas, đă liên tiếp đắc cử trong 5 nhiệm kỳ (10 năm phục vụ).

(H́nh: Hội Trại Gia Binh Houston, dẫn đầu đoàn diễn hành)

Với cộng đồng Mỹ, Dân Biểu Hubert Vơ được bầu là phó Chủ tịch Uỷ Ban Phát triển Kinh Tế đồng thời là thành viên của Uỷ Ban Thanh Tra của tiểu bang Texas, ông cũng là Phó Chủ tịch đảng Dân Chủ Quốc Hội Texas.

(H́nh: Toán Quốc Kỳ)

Với cộng đồng Việt, Dân Biểu Hubert Vơ là khuôn mặt quen thuộc mà dân chúng có thể thấy lập trường Quốc Gia của ông thật minh bạch, khi ông cắt đất trong khu thương mại của ḿnh, hiến tặng cho cộng đồng lập tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tọa lạc trên đại lộ Bellaire, một trong những con đường sầm uất nhất vùng Tây Nam, Houston.

Hubert Vơ, 58 tuổi, sinh quán tại Saigon, cha mẹ gốc miền Tây (Bạc Liêu). Thân phụ là cựu quân nhân Hải Quân. Hubert Vơ là vị dân cử được đồng hương trong vùng thương mến, ủng hộ. Trong các dịp lễ hội của người Việt, ông là vị quan khách, luôn có mặt trước giờ khai mạc, đi lanh quanh thăm hỏi bà con. Khi lên sân khấu, phát biểu vắn tắt, dáng điệu khiêm tốn, giọng nói hiền hoà, đó là những lư do ông chinh phục cộng đồng Việt. Ông có văn pḥng nằm trong khu Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, mở cửa hằng ngày, tiếp đón cư dân của đơn vị 149.

Đón chào xuân Giáp Ngọ, Dân Biểu Hubert Vơ đă thành lập một Ban Tổ Chức, qui tụ nhiều thành viên năng nổ, trưởng nhóm là cụ Trương Túc. Mỗi cuối tuần họ đều họp hành, bàn soạn kế hoạch, hầu có thể tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, thổi luồng sinh khí mới trong sinh hoạt của cộng đồng.

(H́nh: Ô, bà Hubert Vơ & các cộng tác viên)

Với sự hỗ trợ đắc lực của các vị trong ban Kế Hoạch, chương tŕnh Diễn Hành khá thành công, với số lượng 65 xe hoa và hàng ngàn người tham dự, kẻ ngồi trên xe, người đứng dọc theo đại lộ Bellaire trong ngày Mùng 2 Tết Giáp Ngọ, nhằm ngày 1 tháng 2, 2014.

Thời tiết của Houston trong thời gian cuối năm thay đổi không ngừng, cho nên BTC rất ưu tư, chỉ sợ mưa gió sẽ làm hư chương tŕnh mà họ đă cưu mang hơn 2 tháng. Thật vậy, để hỗ trợ cho công tác này, người th́ đi vận động các cơ sở thương mại, mời chào tham gia, hoặc bảo trợ; kẻ th́ lo sọan thảo kế hoạch, thông tin đến các thân hào nhân sĩ, ngành nghề, kêu gọi các thiện nguỵên viên hỗ trợ. Họ sốt sắng đi gắn cờ VNCH dọc theo khu Tượng Đài, người th́ dựng cột, treo các biểu, bảng quanh khu vực. Thật sự, muốn tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, đ̣i hỏi khá nhiều nhân lực, tài lực và chi phí: quảng cáo để thu hút hội đoàn và cơ sở thương mại tham dự, an ninh lộ tŕnh, điều động cuộc diễn hành với hàng ngàn tham dự viên thuộc mọi giới v.v.

Nhờ sự quen biết rộng răi, nhờ thu hút được cảm t́nh của nhiều người, nhất là nhờ sự hỗ trợ tích cực của giới truyền thông Việt ngữ quanh vùng với các đài truyền h́nh qua các buổi hội thọai, chương tŕnh này được quảng bá sâu rộng, được sự chú ư của đồng hương. Ai nấy đều nôn nao, mong chờ, xem BTC sẽ điều hợp ra sao và xe hoa nào, là xe hoa đẹp nhất trong cuộc diễn hành..  

***

May quá, sau nhiều ngày mưa gió ủ ê, trời lạnh căm căm (45 độ), cuối cùng, ngày Thứ Bảy 1 tháng 2, đă tới. Nhiệt độ 72, có nắng vàng và chút gió xuân thổi khoảng 15 dặm một giờ. Tin khí tượng đă làm cho BTC hết ưu . Trời thương là được.

Từ 7 giờ 30 sáng, khu vực băi đậu xe của nhà hàng Kim Sơn trên đại lộ Bellaire ngày mùng Hai Tết thật rộn ràng, nhiều màu sắc. Đây là điểm khởi hành. Lộ tŕnh sẽ kéo dài qua đường Wilcrest, Boone, đến Hồng kông 4, ngừng trước khu Tuợng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (nơi đây có quan khách ngồi trên khán đài), sau đó tiếp tục đi qua Bell Park, Kirkwood St. và cuối cùng tan hàng ở đường Cook. Lộ tŕnh này dài khoảng 2 miles, đoàn diễn hành sẽ khởi đi lúc mười giờ sáng, chấm dứt lúc mười hai giờ ba mươi trưa. 

(H́nh: Xe hoa của các Hội Đoàn QĐ Houston)

Houston hôm nay có nhiệt độ thật lư tưởng, thỉnh thoảng có đôi chút gío Xuân thổi khô những giọt mồ hôi những người trực tiếp tham dự cuộc diễn hành. Họ lăng xăng chạy tới, chạy lui, trang điểm thêm trên xe hoa của ḿnh. Thật ra, sau khi đóng tiền ($150.00) cho BTC để chia xẻ chi phí, những người có trách nhiệm đă tích cực sơn, phết, vẽ vời trên xe hoa từ tháng trước. Sáng sớm hôm nay, họ lăng xăng, kê, bày biện thêm cây kiểng chung quanh xe, để thêm màu sắc. Hoa cúc, hoa mai được tận dụng với các xâu pháo, bao ĺ x́.  Các vị nào tháp tùng xe hoa, nhất là các cô, các bà, đă phải dậy từ sớm, để mặt hoa da phấn thêm đẹp nhờ kỹ thuật “make up”, cuối cùng ới ới gọi nhau xếp hàng theo sơ đồ của BTC.

(H́nh: Hải Quân & Không Quân)

Từ 8 giờ sáng, tại lobby của đài truyền h́nh SGN 51.3, đă có năm sáu thiện nguỵên viên ngồi ghi danh các xe hoa tham dự. Bên góc pḥng, có cà phê, bánh donut, có người vui vẻ phục vụ, gọi là chút điểm tâm cho khách ra vào. Ngoài băi đậu xe, áo dài của các cô, các bà phấp phới bay, người lo t́m thế đứng trên xe hoa, người th́ xếp hàng diễn hành. Trộn vào sắc màu tươi thắm đó, chúng ta thấy áo xanh nước biển của các vơ sinh Tổng Hội Vovinam, áo xanh màu bí đao của gia đ́nh Thiền Sinh Hội, áo màu hồng sen từ các bộ đồng phục của các vị trong hội Từ Bi Phụng Sự, áo trắng vơ sinh của Houston Self Defense của Vơ Sư Nguyễn Duy Hạnh. Các vơ sinh chín, mướ tuổi c̣n có cha mẹ, anh em đi kèm Không khí tươi vui, tấp nập. Nhân viên của đài truyền h́nh SGN.51.3 đang bận rộn thu h́nh để trực tiếp truyền h́nh dưới sự điều động của Giám đốc Chương tŕnh (LS Tom Hoàng). MC Michael Hoà mặc quốc phục tươi cười chúc Tết ông đi qua, bà đi lại... Không khí đang hiện về trên từng khuôn mặt khách tham dự.. Riêng thành viên trong  BTC th́ mướt mồ hôi trán, v́ công việc đang đến chân, nhất là việc xếp đội h́nh, xe nào đi trước, xe nào  đi sau. Hội Trại Gia Binh qui tụ được 9 bà (Vy Loan, Trương Hội, Bích Trang, Chiêu Nguyễn, Thiện Tâm, Hồng Hà, Kim Anh, Kim Ngân, Trang Huỳnh) trong đồng phục với áo, mũ nhà binh, mang bao tay trắng, hăng hái xông xáo. Họ được vinh dự dẫn đầu với tấm bảng “Chúc Mừng Năm Mới”. Kế tiếp là các đoàn thể, xe hoa, theo thứ tự xếp hàng, kẻ cầm cờ, người cầm bảng, chờ các hội đoàn Quân Đội bên khu Tượng Đài chiến sĩ thực hiện Lễ Chào cờ Đầu Năm xong là khởi hành (từ 9AM đến 9:30AM).

Lộ tŕnh hai dặm diễn hành trên con lộ, không phải là đoạn đường ngắn, so với tuổi đời của các cựu quân nhân, của quí bà hội viên Hội Trại Gia Binh Houston, các hội Thiền, hội đồng hương...phần lớn ở tuổi cao niên. Tuy nhiên, ai nấy ḷng dặn ḷng cứ nỗ lực tiến bước, để xem sức khoẻ của ḿnh tới đâu..

Không khí mỗi lúc một tươi vui rộn ră khi đoàn mô tô Mỹ và Việt, với tiếng nổ b́nh bịch ḍn dă tập trung nơi góc phố, nhóm vơ sinh Tổng Hội Vovinam (12 chi nhánh), hơn 200 người xếp hàng theo thứ tự, làm sáng con đường..Người đi tiếp người, xe nối tiếp xe, sau xe Cảnh sát khởi đầu, cũng có xe hoa của Sở Cứu Hoả, xe của Công ty bán thức ăn nhanh Mc.Donald, xe hoa của vũ trường Baby Club, xe hoa của nhà hàng Kim Sơn, xe hoa của BS Trần văn Tính (cựu Chủ tịch Cộng đồng) với bức tượng 3 người thương binh dắt d́u nhau (ông đă cho kéo đến đây từ tối hôm qua!!). Xe hoa của Chùa Pháp Luân đẹp và ư nghĩa.  Xe hoa của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, tộc đạo Houston, nghe nói thực hiện chi phí hơn 20 ngàn đô la, v́ đă dựng lại Thánh thất điện thờ Phật Mẫu! Xe hoa này sau đó sẽ đậu tại Chùa Cao Đài...Xe hoa của Nhóm Biểu T́nh Ngày Thứ Năm có treo bảng “Houston không thích CS”, có cựu Thiếu Tá BĐQ Trần Quốc Văn ngồi thổi kèn Harmonica, xe hoa của Hội Vĩnh Long có Hai Bà cầm kiếm...Mỗi xe hoa là một khuôn mặt, được “trang điểm” thật chu đáo, để cùng nhau phô diễn trên con lộ Bellaire từ 10 giờ cho đến 12 giờ 30 trưa.

8 giờ sáng Mùng Hai Tết, khu vực nhà hàng Kim Sơn tràn ngập  không khí tươi vui, tưng bừng, rộn ră. Nh́n quanh, thấy chói chang màu sắc. Nào hoa lá, cây kiểng, quần áo, nhất là sự hồn nhiên, nét mặt tươi tắn của các thanh niên thiếu nữ, đang nói cười, chờ giờ khai mạc.

8 giờ 45: Xe hoa lần lượt vào hàng theo hướng dẫn.

9 giờ 30: Sẵn sàng

10 giờ: Toán đầu tiên, khởi hành

Khoảng 9 giờ kém 45, Cảnh Sát đă chận xe của dân chúng đang di chuyển ở hai đầu. Lưu thông trên con lộ Bellaire chỉ c̣n một chiều, dành riêng cho cuộc Diễn Hành.

          * * *

Cách đó khoảng 2 block đường, trước khu Tượng Đài Chiến Sĩ có khán đài đă thiết lập, 40 ghế, dành cho các đại niên trưởng của Quân Đội, đại diện các chức sắc tôn giáo trong vùng, các mạnh thường quân đă bảo trợ cho buổi tổ chức. Chúng tôi thấy có các cựu Đại Tá: Trương Như Phùng, Nguyễn văn Nam, Phạm Bá Hoa, tướng CSQG Trang sĩ Tấn. Hội đồng Liên Tôn có Thầy Giác Đẳng, Thầy Huyền Việt, LM  Phạm Hữu Tâm, Mục sư Nguyễn Đ́nh Di, Cư sĩ Nguyễn Anh Dũng PG Hoà Hảo, ông Đỗ Minh Đức (Cao Đài) v.v.

Cùng ngồi trên khán đài, có 4 xướng ngôn viên, ba nữ một nam thay phiên điều hợp chương tŕnh:

Trần Trí Hoàng, Vy Nguyễn, Pha Lê, Ngọc Tân. Các bạn này, kẻ nói tiếng Anh (Pha Lê, Vy Nguyễn) người dùng tiếng Việt (Trần Trí Hoàng, Ngọc Tân) đối đáp mau lẹ mỗi khi một xe hoa, hay một phái đoàn sắp dừng lại khán đài. Tiểu sử ngắn gọn được các MC diễn đọc, rơ ràng, rành mạch, hùng hồn, giúp cho khán giả đang tụ tập khá đông chung quanh nghe, biết rơ lư lịch của từng đơn vị. Nhóm vơ sinh của Tổng Hội Vovinam từ 12  vơ đường quanh vùng đă ngừng lại khá lâu, biểu diễn một vài thế vơ, trong tiếng vỗ tay của khán giả. Với các Hội tu thiền, cũng thu hút sự chú ư, khi hàng chục nam, nữ thiền sinh cao niên cùng nhau biểu diễn các thế múa nhẹ nhàng, cùng điều hợp hơi thở, giúp cho sức khoẻ tráng kiện... Xe hoa của các cơ sở thương mại (Kim Sơn, Direct Furniture, Baby Club, McDonald v.v.,) của các đài truyền h́nh như BYN, Vietface cũng được hoan hô nhiệt liệt..Voi của Hai Bà Trưng, ngựa gỗ trên xe kéo... đều là biểu tượng đẹp của năm mới đang về. Khán giả có thói quen tràn ra hai bên đường, khiến cho nhân viên An Ninh ...vừa đi vừa ra dấu...mệt nghỉ. Nhiều phụ huynh cho con, cháu mặc quốc phục trông thật dễ thương, mang không khí xuân quê hương đang về thành phố. Đông đảo phóng viên lẫn khán giả lăng xăng thu h́nh, chụp ảnh. Riêng đài truyền h́nh Việt Face lập riêng một khán đài, để trực tiếp truyền h́nh.

Trong buổi diễn hành, có nhiều giới chức tham dự: Dân biểu Liên bang Al Green, Nghị sĩ Rodney Ellis, Nghị viên Gene Wu, Nghị viên Mike Laster, Nghị viên Richard Nguyen. Riêng xe hoa của Dân Biểu Hubert Vơ có phu nhân đi cùng, bà mặc áo dài, trang điểm nhẹ nhàng, dáng dấp thanh mănh, nụ cười hiền lành. Ông mang giầy Boot mới toanh, thời trang của dân cao bồi Texas. Nh́n chung, xem ra có có vẻ sụt đi 5 bảy kilo, có lẽ quá bận tâm trong việc tổ chức..

      ***

Thật vậy, ngày trước đó, Thứ Sáu, mùng Một Tết (31 tháng 1), khoảng 12 giờ trưa, chúng tôi ghé qua Tượng Đài Chiến Sĩ, đă thấy cả chục người đứng ngồi quanh khu vực. Có nhân viên của công ty Hoa Kỳ đến ráp sân khấu, c̣n ông Dân Biểu đi tới, đi lui, hướng dẫn các thiện nguyện viên (Trần Quang, Cường, Lê văn Hoàng, Lê Bá Hoàng, Trầm Lăng, Nguyễn Ngọc Phách v.v.), không kể các nhân viên của văn pḥng Dân Biểu (ông Đinh Quang Tiến, cô Ngọc Hân) đều có mặt..Bố Mẹ của Ngọc Hân cũng tham dự, bà Hạnh là “chuyên viên” gói bánh, nấu xôi. Bà mang theo bánh tét để cho anh em no ḷng, nhưng mọi người vừa được ông Dân Biểu đăi ăn phở. Hôm nay, tiết trời không nắng, không gió, không lạnh, chỉ ui ui, nhờ vậy tất cả cờ, biểu, bảng, logo trang trí sân khấu đều được yên vị, để sáng Thứ Bảy là mọi việc phải đâu vào đó. Hôm nay, các thiện nguyện viên được tặng aó thun màu xanh cho nam, màu hồng cho nữ. Trên áo có in logo của cuộc diễn hành.. Logo rất đẹp, có h́nh con ngựa với biểu tượng cờ vàng, có chữ Việt (Tết Giáp Ngọ), có tiếng Anh (Lunar New Year Parade). Những tấm áo xanh, áo hồng này, đă là nét chấm phá khá đẹp mắt trong buổi sáng đầu Xuân. Ngày Mùng Một Tết có nhiều cơ sở thương mại đă mời Lân đến múa, để xua đuổi tà ma, xui xẻo của năm cũ đi xa. Thỉnh thoảng trong không gian lộng gió, tiếng trống, tiếng phèn la, lôi tâm tư mọi người ngược về dĩ văng của một quê hương xa xôi. Có anh trầm ngâm, có anh cười nói. Họ vừa làm, vừa tṛ chuyện rôm rả. Tất cả đều có ư nghĩ, chung tay góp sức, làm đẹp sinh hoạt cộng đồng trong ngày Tết và cũng để bày tỏ t́nh cảm với vị dân cử mà họ thương mến.

          * * *

Mười hai giờ ba mươi, chương tŕnh diễn hành chấm dứt. Các MC rời chỗ, nhẹ nhỏm, v́ đă thực hiện công tác đảm nhận một cách tuyệt vời. Nếu biết rằng 3 cô (Ngọc Tân, Pha Lê, Vy Nguyễn) từ nhiều ngày trước đă phải “học bài” rất kỷ, sáng nay dậy rất sớm để “phấn son làm đẹp má hồng” và anh MC (Trần Trí Hoàng) ngoài việc “học bài” cho thuộc, anh đă lái xe cả tiếng đồng hồ mới đến Bellaire (từ thành phố Woodland).

Cuối cùng, các thành viên trong BTC cũng thở phào, v́ công việc diễn tiến trôi chảy như kế hoạch dự trù, mặc dù có lúc họ đôn đáo, chạy ngược, chạy xuôi; v́ có Hội, hứa sẽ gửi thiện nguỵên viên đến ngồi bàn ghi danh; giờ chót, chẳng nghe tin, cũng chẳng thấy người. Lời hứa này nhẹ hơn hơi gió, lảng đảng như mây, đă bay về.... Trời.

Hôm nay, BTC Lễ Chào Cờ Đầu Năm của Hội Đoàn Quân Đội cũng có tiệc trà và văn nghệ, nhưng các người tham dự, ai nấy mệt phờ sau buổi diễn hành, nên hai tiết mục này không thu hút khán giả. Thức ăn (Bánh tét, Chả Lụa, Xôi, Thịt quay) c̣n lại ê hề.

Sáng hôm sau, Mùng Ba Tết, rồi đến Mùng Bốn Tết, Mùng 5 Tết (khi chúng tôi đang viết bài này) mưa gió đầy trời, mây đen mù mịt bao trùm thành phố. Mấy ngày nay, Houston  lạnh giá (46 độ)..BTC thầm tạ ơn bề trên. Nếu thời tiết sáng Mùng Hai mà như vầy, th́ ôi thôi, c̣n đâu năng lực để thực hiện cuộc diễn hành!

Dân Biểu Hubert Vơ nhờ báo Xây Dựng, chuyển lời chân thành cám ơn tất cả các thiện nguyện viên (rất đông), đă nhiệt t́nh chung góp bàn tay, để chương tŕnh Diễn Hành Mừng Xuân Con Ngựa thành công viên măn.

Buổi Diễn Hành Mừng Xuân Giáp Ngọ đă có thêm màu sắc và ư nghĩa, thật sự, nhờ công khó của quí vị rất nhiều./.

Phóng viên Xây Dựng

(Xây Dựng số 778 phát hành ngày  8-2-2014)