Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Hội Chợ Mừng Xuân Giáp Ngọ

Của Chùa Tịnh Luật

Thành Công Rực Rỡ

Phóng viên Xây Dựng

 

Mười năm nay, mật độ cư dân của thành phố Houston ngày một đông, sinh họat thương mại mỗi năm thêm phồn thịnh. Mặc dù thời tiết ở đây khắc nghiệt hơn ở Cali, nhưng nhờ giá nhà rẻ, nên thu hút đông đảo đồng hương tị nạn CS khắp nơi t́m về sinh sống. Nhà hàng, quán ăn, chợ Á Đông, văn pḥng Nha Y Dược Sĩ của người Việt nhờ vậy lần hồi đều có mặt ở bốn vùng để phục vụ đồng hương. Do vậy, nhu cầu tinh thần cũng gia tăng, nhất là về phương diện tôn giáo. Khi yên nơi, ấm chỗ, ổn định công việc làm, người Việt đến tuổi cao niên, thường t́m vào mái chùa như một mái ấm, để chuẩn bị con đường trở về với cát bụi.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tiên

V́ vậy, các ngôi chùa năm xưa, sau gần 4 thập niên, nhờ công đức của Phật tử, nên ngày càng lớn rộng, đầy đủ tiện nghi, để có thể tổ chức lớp Việt ngữ cho trẻ em quanh vùng, mở lớp tu học giúp cho những ai muốn t́m hiểu giáo lư Phật giáo, nhất là thực hiện các công tác Phật sự trong các ngày đại lễ như Phật đản, lễ Hội Quan Âm, Mừng Xuân...

Trong nhu cầu này, mỗi năm Ban Trị Sự các chùa ở bốn vùng Đông Tây Nam Bắc Houston thường tổ chức hội chợ để kiếm ngân qũy trang trải chi phí điện nước, bảo tŕ cơ sở hoặc tân trang pḥng ốc  v..v.

Trong sinh hoạt đó, có nhiều chùa mới tân lập mười năm gần đây, chúng ta phải kể đến chùa Tịnh Luật, toạ lạc trên khu Northwest, Houston do thầy Thích Tịnh Trí trụ tŕ. Đầu năm nay đă tổ chức hội chợ Mừng Xuân Giáp Ngọ, với hàng chục ngàn người tham dự.

Theo thông tin của một phật tử trong chùa, chúng tôi ghi nhận một vài chi tiết sau đây về vị thầy đang chủ tŕ chùa Tịnh Luật.

Thầy Tịnh Trí, sinh năm 1962 – Nhâm Dần – năm nay được 53 tuổi, là thuyền nhân vượt biển năm 1979, đến định cư tại San Antonio năm 1980.

Khi đến Hoa Kỳ, thầy xuất gia với Hoà Thượng Chánh Niệm (Chánh văn pḥng Hội Đồng Đại diện, Giáo hội PGVNTN Hải Ngọai tại Hoa Kỳ, văn pḥng II Viện Hoá Đạo, ở California).

Năm 1984, Tịnh Trí được thầy bổn sư đưa sang Seatle, Washington phụ tá cho Hoà thượng Nguyên An (chùa Cô Lâm).

Năm 1985, thầy trở về Phật Học viện Quốc Tế thọ đại giới và được tấn phong trụ tŕ chùa Quang Minh tại Chicago, tiểu bang Illinois.

Năm 1987, thầy sang Đài Loan du học.

Năm 1992 lâm trọng bệnh phải về Mỹ điều trị.

Năm 1994, nhận thấy cuộc đời vô thường, thầy quyết định nhập thất, tịnh tu với thầy Thích Tịnh Đức (San Antonio) trong một cái cốc, ở trong rừng rất u tịch. (Thầy Tịnh Đức hịên chủ tŕ chùa Đạo Quang ở Dallas, TX).

Sau 2 năm tịnh thất, 1996, thaày ra khỏi rừng, mua một miếng đất tại Waller, Texas cách Houston 1 tiếng đồng hồ lái xe, dựng lên một ngôi chùa nho nhỏ, đặt tên là chùa Tịnh Luật.

Tuy nhiên, địa điểm này quá xa thành phố, không thuận tiện cho việc hoằng pháp, nên năm 2004, với sự hỗ trợ của phật tử, chùa Tịnh Luật được dời về địa điểm hiện tại: 8703 Fairbank North Houston Rd, Houston.. Từ đó, các phật tử ráo riết bắt tay vào việc tạo dựng ngôi chùa.

 Chương tŕnh này được đặt viên đá khởi công xây chánh điện năm 2006.

Kết quả đến nay, chùa Tịnh Luật đă lần hồi tiến từng bước một, với số tiền lên đến hai triệu đô la, mà nhà băng cho vay có 350 ngàn. Số tiền c̣n lại là do sự cúng dường, hỗ trợ của Phật Tử. Chùa nằm trong một khu đất rộng  14 mẫu Tây, hiện nay c̣n thiếu tiền đất. Bao nhiêu công sức của Phật tử đă đóng góp trong lần tổ chức hội chợ hằng năm, để chùa Tịnh Luật trở nên cái tên quen thuộc trong sinh hoạt cộng đồng.

                   * * *

Hội chợ Mừng Xuân:

Năm nay, hội chợ của chùa Tịnh Luật được tổ chức trong 3 ngày 14, 15 và 16 tháng 2, 2014, nhằm dịp rằm tháng Giêng năm Giáp Ngọ. Như hằng năm, hội chợ gây qũy thường được các phật tử gần xa góp tay chung sức. Người chia xẻ tịnh tài (mời gọi danh ca), kẻ nấu cơm pha nước, người dựng lều lập quán trong 3 ngày hội chợ để thu hút bà con gần xa tham dự, xem văn nghệ, ăn uống. Bởi v́ chương tŕnh 3 ngày lễ hội đều có các tiết mục vui xuân như: muá lân, tŕnh diễn vơ thuật của các vơ đường quanh vùng, văn nghệ qui tụ danh ca từ xa về và y tế (thử máu, thử ung thư, thử nhiếp hộ tuyến, chích thuốc bổ) do các bác sĩ phụ trách. Dịp này, sẽ có nhiều gian hàng bán thực phẩm để phục vụ bà con đến vui chơi 3 ngày hội.  Tất cả đều là món ăn chay, mà các phật tử góp công sức nấu nướng, phục vụ, để kiếm tiền cho Chùa. Ban Tổ Chức bán vé số với các lô trúng giá trị, thu nhập thêm ngân khoản do các biểu, bảng, banner của các cơ sở thương mại treo quanh hội trường (quảng cáo) và nhất là sự đóng góp tịnh tài của nhiều mạnh thường quân dành cho các công tŕnh xây cất lớn như: làm băi đậu xe, dựng cổng Tam Quan, với số tiền lên đến hàng chục ngàn đô la.

Giữa các vị mạnh thường quân này, chúng tôi có cơ hội quen tên, biết mặt, thân thiết với một gia đ́nh, ông bà Đỗ Hiển Điện-Mỹ Lệ, pháp danh Minh Huệ và Diệu Hạnh.

Đây là một khuôn mặt quen thuộc với các Chùa từ năm 1990.

Sau khi vượt biên đến Hoa Kỳ năm 1978, bắt tay vào việc kinh doanh (tiệm Tạp Hoá-Grocery store). Từ năm 1990, sau khi tậu măi được vài cơ sở cho thuê, hai vợ chồng ông bà Điện - Mỹ Lệ đă luân phiên góp qũy với các chùa quanh vùng mà theo bà tâm sự: “Càng đóng góp cho Chùa, càng thấy ḷng thảnh thơi sung sướng. Vợ chồng tôi thấy hạnh phúc trong việc đóng góp này mỗi khi được Chùa mời gọi”..

Chúng tôi ghi nhận như sau trong cuốn Sổ Tay của bà đưa cho xem:

Chùa Phật Quang (cúng dường chi phí xây quán Chay), Chùa Linh Sơn Dickinson (xây dựng hội trường), giúp gia đ́nh Phật từ Phổ Đà, dựng tượng Quan Âm chùa Quan Đức, đường Little York 10 ngàn đô la, giúp chùa Phước Đức, 45 N.Freeway 15 ngàn đô la dựng cổng Tam Quan và băi đậu xe, chùa Linh Sơn Northwest 5 ngàn đô la sửa chữa lại hội trường bị cháy, cúng dường  mua đấu giá và góp cho chùa sư nữ Hương Lâm, chùa Pháp Luân mua tranh, tượng đấu giá hàng chục ngàn đô la, góp tiền mua nhang đèn hai ba ngàn đô la trong lễ hội Quan âm hằng năm của chùa VN, mua tranh, tượng bán đấu giá của Kỳ viên Tịnh Xá.

Riêng các chùa đang xây cất gần đây, th́ ông bà đă chia xẻ như sau:

-Viên Thông Tự, vừa xây cất xong, ông bà cúng 10 ngàn, cho mượn 50 ngàn không tiền lời.

-Chùa Liên Hoa, đang trong công tŕnh xây cất, ông bà tặng 100 ngàn xây chánh điện. Mỗi năm trong các hội chợ tổ chức, ông bà tích cực góp tiền để làm quà xổ số, mua tranh đấu giá hàng ngàn đô la.

-Chùa Tịnh Luật, đang trong công tŕnh xây cất, ông bà đă cúng dường 70 ngàn xây cổng Tam quan, cho mượn 100 ngàn không lấy tiền lời.

(H́nh: Ca sĩ Đan Nguyên được khán giả hoan hô nhiệt liệt khi tŕnh bầy nhạc phẩm Việt Nam Tôi Đâu của Việt Khang)

Thời gian 10 năm trôi qua, ông bà cũng góp tiền cho các chùa ở tiểu bang xa như chùa Quan Âm ở Tennesse (thày Nguyên Tánh) 5 ngàn đô la, dựng cổng Tam Quan, tịnh xá Ngọc Nhẫn ở Dallas, 5 ngàn đô la, chùa Chính Giác ở Alabama với thầy Thiện Thái, tu viện Cát Trắng ở Florida của thầy Tâm Thiện, chùa Điều Ngự với thầy Viên Lư v.v.

Trong các dịp du lịch hằng năm, để bái lễ tại các chùa VN ở các nước như: Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, Tích Lan..vv. ghé qua chùa nào, tịnh xá, tu viện nào, ông bà cũng vui vẻ mở ḷng.

Với anh em TPB/VNCH, ông bà đă góp cho Hội Cưú Trợ TPB/VNCH và Cô Nhi Qủa Phụ, bà Hạnh Nhân, hai lần tổng cộng 30 ngàn đô (năm 2011 và 2012).

 Ông bà cũng góp tiền hậu hỉ giúp nạn nhân băo lụt Katrina (năm 2005) và băo Ike (năm 2008) tổng cộng 5 ngàn đô la.

Biến cố 911 ông bà đă đi hiến máu và tặng tiền...

Riêng với báo Xây Dựng:

Ông bà đă hai lần góp qũy TPB trong hai chương tŕnh Nhớ về Thương Binh, do báo Xây Dựng tổ chức: 3 ngàn đô la (tháng 4, 2009) và 306 đô la (tháng 4, năm 2014).

Có lẽ nhờ sự chia xẻ hạnh phúc k trên mà năm 2010, ông Đỗ Hiển Điện đă được cứu sống.

Khi nh́n thấy ông không c̣n thần sắc, da mặt xanh tái, mắt đứng tṛng v́ bị kích động tim (heart attack).

Thấy ông bất động, không chút hy vọng. Trong khi con cháu gọi xe cứu cấp, đưa ông đi nhà thương, bà qua pḥng thờ, dộng chuông inh ỏi, kêu khóc, gọi phật bà Quan Âm cứu mạng cho ông. Tại bệnh viện, phi cơ trực thăng đă mau chóng đưa ông đến một nhà thương chuyên khoa Tim, kịp thời giữ lại mạng sống.

Câu chuỵên ông chết đi sống lại, được bà hân hoan chia xẻ trong ánh mắt hạnh phúc.

Được chùa tuyên dương:

Trăng rằm tháng Giêng sáng vằng vặc, thời tiết Houston thật tươi đẹp trong 3 ngày hội chợ, nhiệt độ ban ngày 72, ban đêm 62, không mưa, không gió, đă thu hút hàng ngàn đồng hương tham dự.

Từ vùng Southwest, chạy qua Northwest…Đọan đường khá xa, chúng tôi ghé qua Hội chợ vào đêm Thứ Bảy 15 tháng 2, mất cả tiếng đồng hoà, v́ nạn kẹt xe, bởi một đoạn trên xa lộ 290 đang được tu sửa. Rất vất vả khi t́m được chỗ đậu, tuy mệt nhưng mừng thầm cho BTC v́ thấy khá đông khách. Thời tiết bên ngoài 65 độ, có chút giá buốt của mùa Đông. Nhân viên An Ninh, Cảnh sát khá đông. Các phật tử của Chùa cũng góp tay đắc lực.

So sánh với năm ngoái, năm nay sự  tổ chức chu đáo và tươm tất hơn trên nhiều phương diện. Khách cũng đông hơn các năm về trước. Hàng quán nhiều hơn. Băi đậu xe đang trong thời kỳ xây cất, đất đá lởm chởm, không đủ chỗ mà khách quá đông nên phật tử dùng xe của ḿnh thay phiên nhau đưa đón, cách đó một block đường (nhờ băi đậu xe của trường đua ngựa). May mắn cho BTC, v́ nếu thời tiết mà mưa gió ủ ê như tuần rồi, th́ hội chợ không cách chi mà thành công.

Vào trong, mùa Xuân vẫn c̣n, khi thấy dăm ba người khách đang chờ 2 ông đồ ngồi viết câu đối (tiền thu được tặng hết cho Chùa). Nh́n qua có gian hàng Hiến Tủy với hai thiện nguyện viên là cô Nguyệt và Đào co ro trong áo ấm. Đây là hai người trong số các bạn Á Châu nhiều năm nay, âm thầm lo cho các bệnh nhân bị Ung Thư Máu. Có gian hàng tranh ảnh, tượng Phật, dây chuỗi...

 Khu thực phẩm trông rất vệ sinh, gọn gàng, nhất là không thiếu món ăn nào ở ngoài đời, nhưng là món Chay: Bún ḅ, hủ tíu, ḿ quảng, bún riêu, bún măng (nghe thực khách khen nước dùng của các món ăn rất ngon). Ngoài ra, c̣n có chả gị khoai tây chiên, chuối chiên, chè, tàu hủ nước đường, đậu phọng luộc, trái cây tươi, v.v. Chúng tôi ghé gian hàng của hội Wushu nhâm nhi món đậu phọng luộc, mua vài món quà nhỏ, được gặp nhiều thân hữu (Mỹ Linh, Tường Vân), chụp ảnh kỷ niệm...

Đặc biệt, không có bia, rượu. Mùa Xuân là mùa lễ hội, nên không khí vui chơi c̣n đậm đà mùi hương của Pháo và Mai. Thời gian này cũng là dịp lễ T́nh Nhân (Valentine) nên các đôi lứa dắt nhau đi lễ Phật, xin xăm, cũng khá đông. Trong hội trường lớn rộng, không c̣n chỗ trống, v́ khách yêu văn nghệ đă có mặt từ lúc 5 giờ chiều, để thưởng thức tài ca hát, sự tŕnh diễn của hàng chục danh ca của hai trung tâm Video Paris by Night và Asia:  Thanh Tuyền, Đa Nguyên, Nguyễn Hồng Nhung, Trường Vũ. Riêng ca sĩ Gia Huy, hai MC Đỗ Thanh, Giáng Ngọc (do gia đ́nh Đỗ Hiển Điện -Mỹ Lệ bảo trợ)...

Hôm nay là tối Thứ Bảy ngày 15 tháng 2, 2014, trong phần văn nghệ có hàng ngàn khán giả tham dự, ông bà Địên-Mỹ Lệ đă được đại diện Chùa mời lên sân khấu, tặng bảng Tuyên dương, tặng hoa.

Thật sự, chùa ngày một lớn, rộng, thêm nhiều tiện nghi, là do tịnh tài của nhiều đồng hương các giới. Có vị minh danh, có người ẩn danh, có người góp công, có kẻ góp của.

Trong khi ông hiền lành với nụ cười, th́ bà Mỹ Lệ khéo léo ca ngợi sự đóng góp của nhiều vị sau khi chúc Tết đồng hương. Là dân gốc miền Nam, (Saigon) nên lời phát biểu của bà rất mộc mạc, chơn chất.

Trước khi rời sân khấu bà có đọc mấy câu thơ rất ư nghĩa:

Xưa trưởng giả trải vàng mua đất

V́ thế tôn xây cất đạo tràng

Ngày nay chùa được khang trang

Là nhờ phật tử sẳn sàng phát tâm.

                      ***

Tóm lại như đă tŕnh bày, chùa Tịnh Luật phải qua nhiều giai đoạn nữa mới hoàn tất để có thể mở rộng cửa đón khách thập phương. Các phật tử của Chùa c̣n phải đổ nhiều công sức, mồ hôi, tận lực trong hai, ba hội chợ nữa, nhất là phải thực hiện cho xong hệ thống pḥng hỏa (rất tốn kém) theo Luaät (occupancy permit) mới có thể hân hoan nh́n ngôi chùa ḿnh yêu thương, thực sự có đầy đủ tiện nghi cho phật sự nhất là trong dịp đại lễ.

Ra về, chúng tôi c̣n nghe trong tâm tư văng vẳng mấy câu thơ bà Mỹ Lệ nói nhỏ bên tai:

Cúng Chùa như của cho vay

Tuy không có giấy, ngày sau có lời.

Trong tinh thần trọng đạo, mến thầy, các phật tử xa gần cần phát tâm, để chùa sớm tổ chức lễ khánh thành./.

 

Phóng viên Xây Dựng

*H́nh: Ḥang Tâm

(Xây Dựng số 779 phát hành ngày 22-2-2014)