HỘI VƠ BỊ HOUSTON

MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ 2014

(Chủ Nhật ngày 9 tháng 2 năm 2014  - Nhà hàng Houston By Nite - Houston)

Bài viết:  Phạm văn Ḥa, K18

H́nh ảnh:  Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu và Hội Vơ Bị Houston


 

Mấy ngày Xuân qua mau, thấm thoát hôm nay là mồng 10 Tết.  Theo cổ lệ ông bà "Tháng Giêng là tháng ăn chơi", mà thật vậy hương Xuân vẫn c̣n, hoa đào hoa mai vẫn thắm.  Trời Xuân se lạnh.  Hội Vơ Bị Houston may mắn chọn nhằm ngày thật đẹp cho tiệc Tân niên.  Địa điểm tổ chức được các chị bỏ nhiều công sức trang hoàng với quang gánh hoa quả đầy màu sắc, ḥa hợp cùng bàn tay khéo léo mỹ thuật của CSVSQ Nguyễn Đức Lâm Khóa 29, tạo h́nh ảnh đặc thù của ngày tiệc Tân Niên Vơ Bị 2014.   Ngay cửa vào pḥng tiệc, bảng chào mừng quan khách với logo Vơ Bị và h́nh biểu tượng cho năm Giáp Ngọ thật đẹp trên nền màu đỏ tượng trưng cho niềm vui đầu năm.

Năm nay hội Vơ Bị Houston chỉ tổ chức trong ṿng gia đ́nh VB nên không có mời các hội đoàn bạn và quan khách như mọi năm.  Dù vậy vẫn đầy đủ hương vị Xuân, cũng ĺ x́, cũng bánh mứt và có cả rượu nho để nhâm nhi với bánh mừng Tân Niên Vơ Bị do các chị trong đoàn Phụ Nữ Lâm Viên khoản đăi. Phần tiếp tân cũng như thường khi do các chị đảm trách.  Các cháu trong Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu được thành lập vào mùa Hè vừa qua cũng đóng góp rất nhiều, sự có mặt của các cháu mang không khí trẻ trung cho tiệc Tân Niên năm nay.  Theo lời kêu gọi của BTC, các cháu TTNĐH cũng đóng góp phần quà cùng các khóa CSVSQ để sổ số lấy hên đầu năm.  Ngoài ra các cháu trong Đoàn TTNĐH cũng dự phần văn nghệ, chụp ảnh, trang trí . . . .  Đặc biệt màn biểu diễn vơ thuật của hai cháu thế hệ thứ ba VB, trong y phục áo dài thật dễ thương, ngoạn mục và được tán thưởng nhiệt liệt.  Đây là tinh hoa của thế hệ mai hậu mà hội VB Houston kỳ vọng rất nhiều để tiếp nối truyền thống cha ông. 

Khi đặt bút, h́nh ảnh tươi mát của các cháu đă choáng ngập tim tôi, xin để giây phút ghi lại v́ chỉ sợ ư tưởng trong đầu sẽ vụt mất.

Nay xin trở lại tường tŕnh ngày Xuân VB.  

Mọi người nô nức. Số người tham dự hơn hai trăm (200) vượt ngoài sự mong ước của BTC.  Các bạn Nguyễn văn Khoa, K20 (TBTC), Đào văn Quư, K25 và Nguyễn Xuân Thắng, K25 đă góp công sức thật nhiều để có thành quả này. 

Quang cảnh quanh tôi gợi nhớ h́nh ảnh viễn Tây t́m vàng lập nghiệp của người Hoa Kỳ vào mấy thế kỷ trước đây, nhờ vậy mới có được vùng đất trù phú miền Tây Hoa Kỳ như hiện nay.  Cũng vậy, xin hăy lui về vài thập niên trước đây khi NT Vĩnh Quốc, K16 và nhóm CSVSQ tiên khởi đến lập nghiệp tại Houston đă kết hợp anh em cùng trường Mẹ để sinh hoạt và giúp đỡ nhau nơi xứ người.  Đến nay hơn ba thập niên.  Các CSVSQ  t́m về với nhau như máu chảy về tim, như mảnh sắt t́m về thỏi nam châm, như tia sáng đồng quy về tiêu cự lăng kính.  Sự kết hợp của những mảnh pha lê Vơ Bị bắt đầu thành h́nh từ năm 1981, lớn mạnh theo thời gian dù qua bao thăng trầm.  Hiện nay, hội VB Houston được tập thể VB khắp nơi biết đến nhờ hoạt động xă hội được phát động mạnh để đáp ứng nhu cầu nhân sinh và an sinh hội viên khi tuổi đời chúng ta ngày một cao.  Trong cộng đồng chúng ta được yêu mến v́ sự dấn thân hy sinh, sát cánh với các đoàn thể tranh đấu cho chính nghĩa quốc gia dân tộc.

Người đến càng lúc càng đông, những đôi chân ngày nào tung hoành từng tấc đất quê hương, nay nặng bước v́ tuổi thời  gian Cái uy dũng ngày nào của những chiến sĩ không sờn nguy hiểm không từ gian nan tuy không c̣n, nhưng quả tim vẫn đầy ắp t́nh yêu quê hương và t́nh tự anh em Vơ Bị.  Nhờ vậy không khí bên trong pḥng tiệc được hâm nóng qua những cái siết tay chúc lành, chúc sức khỏe đầu năm.  Hơn hai mươi bàn đầy ắp người CSVSQ và gia đ́nh.  Tiếng cười nói, chào hỏi t́nh tự Niên Trưởng Niên Đệ vượt bức tường tuổi tác trải dài ba mươi mốt (31) khóa.  Vị đại NT Khoá 2, bên cạnh chú em út K31; quư vị giáo sư, huấn luyện viên lâu ngày thầy tṛ không gặp;  các cháu TTNĐH cùng con cháu; các chị và đoàn PNLV. . . tất cả ḥa hợp vào màu sắc, âm thanh, cảnh trí tạo thành h́nh ảnh đặc thù ghi đậm vào tâm t́nh người VB trong tiệc Xuân này.  Ḷng tôn kính thầy tṛ, khuôn thước Niên trưởng - Niên đệ, thể hiện trong ánh mắt, trong cử chỉ, một lần nửa khẳng định t́nh tự VB bất diệt với thời gian. 

Pḥng tiệc im lặng khi phần nghi thức khai mạc bắt đầu đúng 12:00.

Cháu gái trong áo dài tha thướt thế hệ thứ ba VB bắt đầu chương tŕnh với bài quốc ca Hoa Kỳ Star Spangled Banner, giọng ca hồn nhiên trong vắt tuổi thơ. Tiếp theo, cả pḥng tiệc vang vang quốc ca VNCH.  Bài ca đă theo chân dân Việt đi khắp cùng năm châu.  Nơi nào có cộng đồng người Việt, th́ bài ca này đồng vọng trong không gian cùng với la-cờ-vàng-ba-sọc-đỏ phất phới trong gió tự do.  Sớm muộn ǵ bài ca này, lá cờ này sẽ được phất phới nơi quê nhà, nơi người CSVSQ đă hy sinh, bảo vệ và tôn thờ.

Phút mặc niệm được tiếp nối có đoạn:

" Phút mặc niệm để tưởng nhớ đến đồng môn Vơ Bị, Giáo sư, HLV đă anh dũng hy sinh trong cuộc chiến, đă bỏ ḿnh trong lao tù Cộng Sản, trên đường đi t́m Tự Do, hay mệnh một nơi xứ người.  Phút mặc niệm để tưởng nhớ và cầu nguyện quư NT và các bạn đă bỏ nhiều công sức gây dựng hội Vơ Bị Đà Lạt Houston nhưng nay đă quá văng.  Xin hăy pḥ trợ cho chúng tôi, những thành viên của hội Vơ Bi được nhiều sức khỏe, và hội Vơ Bị Houston ngày càng phát triển trong t́nh đoàn kết, trong t́nh tương thân tương ái.  Và ngoài cộng đồng nêu cao khí tiết, danh dự cùng tinh thần hy sinh cao độ của người CSVSQ xuất thân trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam".  

Tiếp theo là bài Vơ Bị Hành Khúc được các CSVSQ đồng ca để nhớ lại mỗi Sáng –Trưa - Chiều - Tối vang vọng khắp núi đồi ĐàLạt, trong lúc hành quân tập trận, khi sương mai c̣n đọng trên ngàn thông, khi đến lớp, khi đi ăn, nơi Vũ Đ́nh Trường, trên đĩnh đồi 1515, lời ca đă đi vào huyết quản của từng người CSVSQ.

Nghi thức khai mạc được tiếp nối với đồng ca bài "Phụ Nữ Lâm Viên Hành Khúc".  Các nàng dâu VB trong suốt thời chiến là chiếc bóng bên chồng, lo cho con khi người cha VB bị tù đày nơi sơn lam chướng khí, và nay nơi quê người các chị coi đây "là trách nhiệm giúp phần vào sự trường tồn của hội và t́nh tự VB thêm khắn khít" như lời một chị đă tâm sự. 

Tiếp theo là phần trao tặng kỷ vật tri ân đến NT/Chuẩn Tướng Mạch văn Trường, K12 (vị chủ tịch Tư Vấn tiên khởi), NT Trần Ngọc Toàn, K16 (Cựu Hội trưởng góp nhiều công sức đưa hội VB Houston đến thời kỳ hưng thịnh),   Chị Bích Ngọc K16B, phu nhân NT Vĩnh Quốc (Đoàn trưởng ĐPNLV tiên khởi).    

Tiếp đến là phần giới thiệu quư vị đại NT, quư vị giáo sư, huấn luyện viên, chị Trần Khắc Đản, K13B, Đoàn trưởng ĐPNLV, và cháu Tammy Thủy, K19C, đoàn trưởng TTNĐH.  Phần giới thiệu các khóa thật sôi động, tiếng vỗ tay vang như pháo Tết làm không khí tiệc Tân niên VB bừng sống.

Sau cùng:

Lời chào mừng của CSVSQ Nguyễn văn Khoa, K20 TBTC.

Lời phát biểu và chúc Tết của CSVSQ Nguyễn Tài Ánh, K20, HT, nhân dịp này đồng thời cổ động cho việc tổ chức ĐHVB19, và giới thiệu một số thành viên trong BTC/ĐHVB19.  Phát biểu của NT văn Kiểm, K3, CT/TV.  Chúc Tết của chị ĐTĐPNLV và lời chúc hai cháu Tammy Thủy (K19C) và Nguyễn Dũng (K21C) thuộc đoàn TTNĐH. 

CSVSQ Nguyễn Xuân Thắng đă phối hợp phần âm thanh suốt phần nghi lễ thật nhịp nhàng, và tŕnh chiếu video clip về TVBQGVN (48-75) kết thúc phần nghi thức khai mạc.  H́nh ảnh sưu tầm thật công phu đă đưa đồng môn VB trở về mái trường và cuộc sống đă ảnh hưởng suốt cuộc đời binh nghiệp của người trai VB. 

Đúng 1 giờ trưa chương tŕnh văn nghệ "cây nhà lá vườn" được CSVSQ Nguyễn Ngọc Khoan, K22 và chị Trần Khắc Đản, K13 B đảm trách bắt đầu bằng:

ĺ x́, hợp ca Ly Rượu Mừng, và tiếp nối bằng các bài đơn ca, song ca, hợp ca do các cháu TTNĐH và thành viên VB đảm trách.  Đặc biệt màn biểu diễn vơ thuật do các cháu thế hệ 3 được nhiệt liệt tán thưởng.  Càng về chiều không khí càng thoải mái, những bước chân khiêu vũ được cơ hội tung tăng sau một ngày ngược xuôi lo cho  buổi tiệc Tân Niên hôm nay.         

4:30  Tiệc vui kết thúc, để lại nhiều lưu luyến và kỷ niệm.  Một số ra về từ trước, nhưng đa số ở lại đến lúc tàn vẫn chưa muốn chia tay Trên đường về, tôi vẫn c̣n nghe văng vẳng âm thanh ngày Tết có cả tiếng nhạc, giọng hát, tiếng cười nói, tiếng vỗ tay rộn ràng thay cho pháo Xuân, và bao nhiêu âm thanh tạo thành ḍng nhạc đi vào ḷng thật êm ả.  Những h́nh ảnh ngày hội c̣n lưu trong tim tôi thật nồng ấm: nụ cười vô tư của các cháu, sự sốt sắng của mấy chị, ánh mắt dịu dàng của mọi người, nụ cười luôn nở trên môi của mấy chị trong ban tiếp tân, và h́nh ảnh cặm cụi của chị Hồ Sắc bên máy tính, mà tôi muốn nói lên lời cám ơn sự tận tụy của chị.             

*

**

2:30 sáng, mấy ngày sau.

Đêm nay, trong không khí ấm cúng đầu Xuân c̣n phảng phất, sau cuộc vui ngày Tân Niên VB Houston, trong sự yên tĩnh vây quanh bởi bóng đêm, ánh sáng vừa đủ thấy đôi tay từng tiếng gơ đều cố ghi lại những ǵ chất chứa trong ḷng. Hương Xuân c̣n đây, nhưng quê nhà xa quá!  Tôi thấy ḷng luyến nhớ h́nh ảnh quê hương với lũy tre, ruộng lúa, làn khói lam nhẹ vương khi ánh chiều dần khuất.  Nay chỉ c̣n trong kư ức.  Tôi h́nh dung đóm hỏa châu đêm đêm soi sáng, tiếng đ́ đùng bom đạn, tuy nay không c̣n, nhưng đă mang theo bao nhiêu mạng sống của biết bao đồng môn VB.  Tôi nhớ h́nh ảnh bè bạn mới thấy đó, nay vụt mất như ánh sao băng, " . . . xin hăy giành phút tưởng nhớ đến những cánh chim của hội ĺa đàn trong năm qua: NT Hoàng Quốc Lữ, K11, Bạn Trần Toán, K18,  và Chị Liên Ann,  phu nhân anh Nguyễn Hiền Triết,K20 . . . " như lời mặc niệm.  T́nh yêu quê hương không bao giờ phai mờ trong ḷng, h́nh ảnh cuộc chiến đau thương vẫn là vết sẹo hằn sâu trong tim, bè bạn trong hội đă ra đi để lại kỷ niệm không ǵ thay thế được.  Hằng cầu mong trường Mẹ luôn là cái nôi yêu thương của đồng môn VB khắp cùng năm châu.

Thời gian đều trôi.  Bốn mùa đất trời vẫn tái tục.  Mùa Xuân để cây trái đâm chồi nẩy lộc.  Tiệc Tân Niên VB Houston năm nay để lại ḷng người tham dự kỷ niệm khó quên.  Xin hăy sum họp thuận ḥa như anh em một nhà, cùng nhau góp sức để tổ chức ngày Đại Hội VB 19 tại Houston vào ngày 4,5,6 tháng 7 năm nay được thành công. Viết hoài không bao giờ hết, diễn tả không bao giờ cùng, xin tạm ngưng và xin hăy giữ ǵn sức khỏe được khang kiện với lời chúc"Mă Đáo Thành Công".

 

Đầu Xuân Giáp Ngọ 2014

Phạm văn Ḥa, K18

(Xây Dựng số 779 phát hành ngày 22 tháng 2 năm 2014)