Lễ Cúng Đầu Năm 2014

Của Làng Kế Môn

Phóng viên Xây Dựng

(Xây Dựng số 779 phát hành ngày 22-2-2014)


 

Một lần nữa Tết Nguyên Đán lại trở về với dân tộc Việt Nam trên khắp các nẻo đường quê hương đất nước cũng như của hàng triệu người dân Việt phải bỏ nước ra đi, lưu lạc và định cư tại những quốc gia. Những ngày đầu xuân là dịp để tất cả chúng ta có thể quây quần sum họp, đoàn tụ gia đ́nh với những người thân yêu, bạn bè, làng xóm...Ngoài ra, mùa xuân cũng mang đến cho tất cả chúng ta những h́nh ảnh, màu sắc tươi tắn, hoa vàng rực rỡ, cây cỏ thi đua đâm chồi nẩy lộc, muôn chim líu lo ca hát...Và như vậy không ai trong chúng ta lại không có hy vọng một năm mới sẽ rạng ngời, sáng sủa, tốt đẹp với nhiều hạnh phúc, may mắn hơn năm cũ.

(H́nh) MC tổng quát Hoàng Lư

Trong tinh thần đó, theo phong tục cổ truyền của người Làng Kế Môn, một ngôi Làng nằm dọc bên bờ biển Thái B́nh Dương, cách thành phố Huế khoảng hơn 40 cây số về hướng Bắc,  thuộc xă Điền Môn, quận Hương Điền, (một địa danh từng biết đến qua mùa Hè đỏ lửa năm 1972, là nơi được Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến VNCH đặt Bộ Chỉ huy tiền phương để hành quân tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị)

Chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 2 năm 2014 (nhằm ngày Mùng 8 Âm Lịch) vừa qua.

Sau nhiều hôm mù mịt sương mù, hôm nay trời đẹp, với những cơn gíó nhẹ hiu hiu thổi, mang chút lạnh  của những ngày cuối Đông, khiến người ta thấy có nhu cầu tập họp, vui chơi, cho đở nhớ nhà.  Ban Chấp Hành Hội Tương Tế Làng Kế Môn tại Thành phố Houston và Vùng Phụ Cận, Tiểu Bang Texas, đă long trọng tổ chức "LỄ CÚNG LÀNG ĐẦU NĂM" Giáp Ngọ-2014 tại hội trường có tên là Sienna Hall.

Đây là một địa điểm có thể nói rất thanh lịch, rộng răi nằm trên đường Bissonet Street, khu Southwest. Lễ cúng này có sự tham dự trên 300 bà con của  người Làng Kế Môn và thân hữu tại Houston, trong số này có các ông trong gia đ́nh CSQG tại Houston. Đây là một hội đoàn mới thành lập chừng năm bảy năm, nhưng rất tích cực trong sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng. Các thành viên cũng “mở túi” rất rộng răi và tham dự hầu hết các sinh hoạt trong cộng đồng

Lễ cúng năm nào, cũng có  đồng hương của Làng Kế Môn từ tiểu bang xa xôi như bà Hoàng thị Xoa, chủ nhân tiệm vàng Kim Việt (Oakland, California) cùng con gái Lê thị Kim, ông bà Hoàng Công Khanh-Trần thị Nga, về từ Stockton (CA)....Các vị này đă hưởng ứng lời mời của ban Tổ Chức, không quản ngại đường sá xa xôi, tốn kém cho vé máy bay đi lại giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Quí bà cũng đóng góp hậu hỉ cho lễ cúng, tặng tiền cho Lân. Đây là niềm khích lệ cho ban tổ chức.

Chương tŕnh Lễ Cúng bắt đầu vào lúc 7 giờ 30, do MC Hoàng Lư điều khiển tổng quát, với nghi thức chào Quốc kỳ và Quốc ca VNCH.

 Ông Hoàng Lư có giọng nói dơng dạc, hùng hồn, mạch lạc, điều hợp chương tŕnh rất xuất sắc. Đặc biệt, ông chỉ “làm việc” cho Làng Kế Môn!! Khi nắm máy vi âm, ông phát biểu ngắn, gọn, đầy ư nghĩa. Lúc nào, chương tŕnh cũng luôn khai mạc đúng giờ theo Thông Báo, mặc cho nhiều vị khách đến trễ..

Điểm đặc biệt của MC Hoàng Lư, ông “học bài” rất thuộc, nhất là phần giới thiệu quan khách tham dự, trang trọng và chính xác (tên họ, danh vị v.v.).

7: 45: Chương tŕnh tiếp diễn với diễn văn khai mạc của Ông Bùi Nghĩa, Hội Trưởng Hội Tương Tế Làng Kế Môn tại thành phố Houston và Vùng Phụ Cận và cũng là trưởng ban Tổ chức. Ông Bùi Nghĩa là cựu quân nhân Quân Cảnh, chủ nhân tiệm vàng Kim Jewlry (South 45), ông thường tham dự các sinh họat của gia đ́nh Quân Đội, mặc quân phục rất oai, đứng chào bên bàn thờ Tổ Quốc.

Sau lời chào mừng quan khách, cơ quan truyền thông- báo chí, qúy đồng hương người Làng và qúy thân hữu.... đă hưởng ứng lời mời của ban tổ chức, hy sinh một buổi chiều cuối tuần đẹp trời đến tham dự Lễ Cúng do Hội tổ chức. Tiếp đến, ông đă nói về mục đích và ư nghĩa trọng đại của "Ngày Lễ Cúng Làng Đầu Năm" do dân Làng Kế Môn tổ chức liên tục trong suốt 33 năm qua tại hải ngoại. Lúc khởi đầu chỉ vài chục nguời, bây giờ lên đến hai ba trăm người.

Đây là dịp để cho tất cả bà con người làng, nội cũng như ngoại, gần cũng như xa, quan khách, thân hữu, có cơ hội gặp gỡ, họp mặt đầu năm. Cùng nhau ôn cố tri tân, tưởng nhớ công ơn của các bậc Tiên Tổ đă có công vun xới, tạo lập nên ngôi Làng Kế Môn ngàn đời yêu dấu, để cùng nhau dâng lên bàn thờ Tổ những nén nhang tưởng nhớ công đức cao qúy của ngài và của những người đă khuất mặt. Đây cũng là dịp để cho bà con người làng, sau một năm làm việc cực nhọc, bận rộn có thể gặp gỡ, chia xẽ cho nhau những lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong năm. Ngoài ra, Lễ Cúng c̣n có một cơ hội để nhắc nhở các em, các cháu c̣n nhỏ, sanh ra và lớn lên trên xứ người biết được phong tục tập quán, những tinh hoa, nét đẹp trong văn hoá của người Việt Nam nói chung và của người Làng Kế Môn nói riêng. Từ đó, các em sẽ biết được đâu là cội nguồn dân tộc, thế nào là tinh thần đồng hương của người cùng một làng, cùng một nước, cũng như sẽ hiểu v́ sao chúng ta phải đành đoạn bỏ nước ra đi, lưu lạc khắp bốn phương trời.

Trong dịp này, ông Bùi Nghĩa không quên cám ơn sự đóng góp rộng răi của bà con người Làng, giúp cho lễ cúng có đầy đủ phẩm vật, nhất là tiệc giỗ được phong phú.

7:50: Tế lễ theo tập tục cổ truyền do các vị trong hội phụ trách. Ban Tế Lễ (8 ông) mặc quốc phục tŕnh diện cử toạ và tiến hành nghi thức theo sự hướng dẫn của cụ Hoàng Ngọc Tuệ (chủ nhân tiệm vàng Hoàng Ngọc).

Vị chủ bái là cụ Trần Duy Ước. Ông là chủ nhân tiệm vàng Phú Thạnh (đă đóng cửa nghỉ hưu). Hôm nay, có vị cao niên nhất của hội, cụ Trần Đ́nh Thứ, 93 tuổi, (trước đây là chủ nhân tiệm vàng Đồng Thạnh), nghỉ hưu về Hawaii. Tuy nhiên, bất cứ sinh hoạt ǵ của Làng, cụ đều bay về. Tuy cao niên, cụ Thứ đi từng bàn, bắt tay chào hỏi quan khách, chúc Tết.

Lễ Cúng đă diễn ra vô cùng trang nghiêm và nhịp nhàng được sự thán phục của tất cả mọi người tham dự.

Ban nghi lễ gồm có:

 -Chủ bái: Ông Trần Duy Ước

 -Phụ bái:  Ông Hoàng Viện và ông Đặng Xuân Ngô

 -Phụ trách đánh trống: Ông Hoàng Ngọc Khánh

 -Phụ trách đánh chiêng: Ông Bùi Tiến

 -Phụ trách nhang đèn, trà rượu: Ông Hoàng Hường và ông Hồ Tân.

Đọc văn tế: Ông Đặng Cường

Các vị trong Ban Tế lễ đều là chủ nhân các tiệm vàng quanh vùng Houston.

8:15: Sau khi Lễ Cúng vừa xong là phần mùa Lân mừng xuân, do đội lân của Gia đ́nh Phật Tử Huyền Quang thuộc trung tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, với 3 con lân, ông Thần Tài và hơn 20 em biểu diễn. Các con Lân này đă được bà con tham dự nhiệt liệt hoan hô tán thưởng với một số tiền thưởng khá lớn từ  chủ nhân các cơ sở thương măi trong làng và quan khách thân hữu..

Cuối cùng, những người đàn bà dễ thương nhất của Hội được trân trọng giới thiệu đến cử toạ,   đă lo cho phần ẩm thực của gần 300 người tham dự.

Ban Tổ Chức đă có những bó hoa thật đẹp, ân cần trao tặng quí bà, như lời cám ơn tinh thần, sự đóng góp công sức của các chị em. Các bà hầu hết là nữ chủ nhân các tiệm vàng của người làng Kế Môn ở Houston (Kim Hoàn, Kim Jewlry, Bảo Ngọc, Hoàng Ngọc, Đồng Tín, Như Ngọc, Ngọc Trâm v.v.) rất tiếc không thấy giới thiệu tên, họ.

Điều này đáng đề cập, mặc dù quí bà nay đă cao niên,  rất bận rộn với công việc mua bán làm ăn, con cháu quây quần, nhưng các bà, các chị đă sốt sắng, hy sinh thời giờ vàng ngọc, dậy sớm, thức khuya, mỗi người một tay, mỗi người một việc. Nhờ vậy, lễ cúng hôm nay đă có những chậu hoa, những đĩa trái cây và rất nhiều thức ăn để cho ban tổ chức có đầy đủ lễ vật đặt lên bàn thờ Tổ Tiên, sau đó tiệc đăi quan khách bà con tham dự với nhiều món ăn t́nh tự quê hương dân tộc như: Cháo ḷng, chạo tôm nướng miá, nem chua, thịt quay,  bánh bột lọc, bánh nậm, thêm món chè tráng miệng. Rượu, Bia được quí ông trong BTC mang đến tận bàn quan khách, thù tiếp rất ân cần.

 Bà con và thân hữu được dịp thưởng thức một bửa tiệc thật hấp dẫn và ngon miệng, có cơ hội tṛ chuỵên, chúc Tết. Có nhiều người c̣n được mang về nhà!

8:45: Cơm nước chưa xong, th́ chương tŕnh văn nghệ bắt đầu. Tiết mục này do trưởng ban văn nghệ của Hội là Bác sĩ Hoàng Kim Thành điều hợp với one man band Vơ Đức Phương. Năm nay các ca sĩ địa phương góp mặt rất đông, cộng thêm tiếng hát cây nhà lá vườn của hội như BS Hoàng Kim Thành và anh Bùi Viết Toàn. BS Thành luôn có mặt trong các sinh hoạt văn nghệ trong cộng đồng. Anh Bùi Toàn thường xuyên góp qũy giúp anh em TPB/VNCH của báo Xây Dựng điều hợp. 

Hôm nay, hai người cùng như các nam nữ nghệ sĩ, đều chọn  các ca khúc mừng xuân, thật là ư nghĩa.

 Lễ Cúng Đầu Năm của Làng Kế Môn đă chấm dứt lúc 11 giờ tối sau phần dạ vũ.

Phóng viên Xây Dựng

(Xây Dựng s ố 779 phát hành ngày 22 tháng 2 năm 2014)