Sinh Hoạt Cộng Đồng

Hội Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau

Mừng Xuân Giáp Ngọ

Phóng viên Xây Dựng

(Xây Dựng số 780 phát hành ngày 8 tháng 3-2014)

Đón chào năm mới Giáp Ngọ, gia đ́nh hội Đồng Hương 3 tỉnh miền Tây: Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau như thông lệ hằng năm, đă tổ chức tiệc vui Xuân tại nhà hàng Ocean Palace, vùng Tây Nam Houston, chiều Thứ Bảy 1 tháng 3, 2014.

Khi những ngày đầu mùa Đông bắt đầu mang hơi lạnh phủ trên thành phố th́ các thành viên của Hội Sóc Trăng đă bận rộn phân chia công việc. Nhờ có kinh nghiệm sau nhiều năm tổ chức, nên tất cả đă đi vào qui cũ. Mỗi người một phần hành: trang trí, tiếp tân, ẩm thực, văn nghệ. Nhà hàng th́ lo mướn trước (để dành ngày tốt), thiệp mời đưa đến nhà in, thư mời quan khách đóng triện nổi rất đẹp, danh sách hội đoàn đă lên khuôn. Cuối cùng là phần tiếp tân. Việc xếp bàn mới...mệt khi khách tham dự mỗi ngày một tăng lên con số 5, 6 trăm người.

Năm nay, phần văn nghệ được  mạnh thường quân bảo trợ, nên ngoài các giọng ca chủ lực của hội nhà (Tô Văn, Hồng Mai, Hùng Nhân, Trọng Hải...) c̣n tăng cường danh ca Hương Thủy, cô gái miền Tây có giọng hát ngọt như đường phèn. Ngoài ra c̣n có Nguyên Lê (Cali), Vương Phùng Sơn (từ Dallas). Có phải v́ vậy mà số khách tham dự đông hơn năm cũ.

Với giá vé 30 đô la, chương tŕnh vui Xuân của Hội đă có đến 63 bàn tham dự, đa số là đồng hương 3 tỉnh và thân hữu, thêm 10 bàn của các hội đoàn trong vùng: Quang Trung, Vĩnh Long, Cảnh sát Quốc Gia, Thủ Đức, Khóa 18/Vơ Bị Đà Lạt, Biệt Kích 81 v.v.

                   ***

Houston cuối tuần này thời tiết khá đẹp, 70 độ, đủ ấm cho quí bà diện áo dài, mà không phải khoác áo lạnh, tạo không khí Tết ở quê nhà. Các tà áo lay động trong mỗi bước đi của các bà, khiến không khí trong và ngoài nhà hàng thêm màu sắc. Sân khấu được trang trí khá đẹp mắt, công phu và đầy hương vị Tết với hai câu thơ thả dài trên tường: Tết viễn xứ mơ về quê cha đất tổ. T́nh đồng hương sưởi ấm kiếp sống xa nhà.

Thật vậy, có tham dự ngày hội vui xuân của các tỉnh, người ta sẽ cảm thấy tết trên quê người không c̣n lạnh lẻo v́ giọng nói của đồng hương  rôm rả chào mừng. Khởi đầu chương tŕnh có múa Lân, có ĺ x́ cho con trẻ, có tặng hoa cho các hội viên cao niên, có nhắc nhở những người xưa cũ, đă từng góp công sức thành lập Hội, trong tinh thần uống nước nhớ nguồn.

Trong thời gian tiếp tân, khách có dịp chụp ảnh lưu niệm, hoặc ngồi xem phim tài liệu về miền sông nước Hậu Giang, để biết địa lư nhân văn của 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Trước khi mở đầu tiệc vui Xuân, có lời chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức – ông Phạm văn Ḥa, cựu SVSQ Khoá 18 VBQGVN. Sau khi rời khỏi chức vụ Hội Trưởng Hội cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN Houston, ông bắt tay xây dựng và phát triển hội nhà. Với hai nhiệm kỳ đảm nhận, chương tŕnh mừng Xuân, vui Hè của Hội luôn được tổ chức rất chu đáo, là điểm hẹn của nhiều đồng hương ở các vùng lân cận. Khách ra về có thêm tờ đặc san Gío Nam in rất đẹp, bài vỡ phong phú. Năm nay, v́ vấn đề sức khoẻ, ông Hoà nhất quyết rời ghế, giao nhiệm vụ Hội Trưởng lại cho ca sĩ Tô Văn. Thiếu ông, nên đặc san Gío Nam vắng bóng, tuy nhiên tiệc Xuân vẫn được điều hợp qui củ và suông sẻ.

7:45: Nghi thức khai mạc với xướng ngôn viên Trương Minh Tính: dơng dạc, lưu loát trong phần chào cờ Mỹ-Việt, phút mặc niệm. Đây là khuôn mặt quen thuộc hằng năm đều có mặt, lo phần vụ của ḿnh một cách chu đáo. Anh có lớp dạy Computer miễn phí tại trung tâm Nhà Việt và là phật tử tích cực đang sinh hoạt tại chùa Tịnh Luật.

Sau lời mời của xướng viên tổng quát Trương Minh Tính, các nam nữ hội viên trong Ban Văn Nghệ lên khán đài hát quốc ca, trong số này có gia đ́nh một hội viên về từ Canada, ông bà Khương Hưng –Thu Ba. Năm nào ông bà cũng có mặt, tặng cho Hội 500 đô la. Năm ngoái, trúng lô độc đắc của Hội một lượng vàng, ông bà đă chia xẻ cho Thương Phế Binh/ VNCH 400 đô la, với câu nói ân cần: “Ḿnh c̣n sống đến bây giờ cũng nhờ mấy ảnh”. Năm nay, vừa gặp mặt chúng tôi, sau lời chào mừng, ông rút bóp tặng 310 đô la, vẫn nụ cười tươi như năm cũ. Trước đó, BTC trong phần mở đầu, cô Hội phó Hồng Mai đă rao trên loa các lô trúng gồm có:

 Microphone do Phương My video tặng, tiền cash 200 đô la, I Pad, và lô độc đắc là 1 lượng vàng 4 số 9 (do Hội Trưởng Tô Văn tặng như thông lệ hằng năm).

Năm nay, đoàn Lân Linh Sơn đă mở đầu buổi vui Xuân của Hội. Các em biểu diễn cảnh Lân múa trên ghế cao, đưa Rồng đi quanh bàn, chúc Tết đồng hương.

Phần chào cờ vừa chấm dứt, Ban Văn Nghệ tiếp tục đứng trên sân khấu hợp ca bài Chiến Sĩ Vô Danh. Giọng hát của Hùng Nhân, Tô Văn vẫn là tiếng hát chánh của nhạc phẩm này. Là khuôn mặt văn nghệ của địa phương, hai hội viên rường cột của Hội luôn có bà xă đồng hành. Hai chị có mặt rất sớm lo phần trang hoàng hoa lá trên bàn ăn, gắn giấy số (TX lottery) dưới ghế ngồi - tạo niềm vui đặc biệt – cho thực khách may mắn, sau cùng cả hai cũng lên sân khấu, góp tiếng hát trong bản hợp ca.

8:00: Chương tŕnh tiếp diễn với phần dâng hương của các đại niên trưởng cao niên và lời nguyện, do sự  điều hợp rất trang trọng của cựu Hội trưởng Phạm văn Hoà; trong đó có lời cầu xin cho quê hương thoát tay quỷ Đỏ, dân Việt có mùa xuân an b́nh trong ánh sáng tự do.

Trong hàng quan khách năm nào cũng có ông bà Mạch văn Trường (cựu Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư đ̣an 21 Bộ Binh), có cựu Đại Tá Liêu Quang Nghĩa (Chỉ Huy Trưởng BĐQ Vùng 4), cựu Đại Tá Từ Nguyên Quang (Cục Trưởng Cục Quân Cụ). Có ông Dân Biểu Hubert Vơ (dân gốc Bạc Liêu)..

Ba cao niên được gia đ́nh Hội trưởng đến tặng Hoa Hồng, chúc Tết, chụp ảnh lưu niệm. Ngi bên cạnh  ôi thấy ông bà Tướng Trường rất cảm động. Chung bàn có ông bà GS Nguyn văn Tâm, Bà LS Roslyn Jackson, gíam đốc công ty Lone Star Legal Aid khi ra về có nói: buổi tiệc thật tuyệt vời ! Riêng Dân Biểu Hubert Vơ là người duy nhất lên phát biểu đôi lời, chúc Tết đồng hương. Hôm nay có sự tham dự của Nghị viên Richard Nguyễn và tân Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston vừa được bầu.

9:30: Phần văn nghệ rất phong phú v́ ngoài các giọng ca của hội viên Tô Văn, Hùng Nhân, Khương Hưng, Hồng Mai, Thu Mai, Trọng Hải, c̣n có phần tăng cường các ca sĩ đang lên như Vương Phùng Sơn (hát 2 nhạc phẩm “VN Tôi Đâu, Anh là Ai”, của nhạc sĩ trong nước đang bị cầm tù (Việt Khang). Ca sĩ Nguyên Lê với các bản t́nh ca và Hương Thủy với các bản nhạc miền Tây, mang âm hưởng vùng sông nước VN. Hội phó Hoàng Mai và ca sĩ Trọng Hải là 2 MC Văn Nghệ.  

10:00: Để gây qũy cho Hội, vé số được phổ biến với giá 5 đô la/2 vé, được đồng hương tận t́nh chiếu cố, v́ các ca sĩ trẻ này, xuống sân khấu hát, đến tận bàn để bán..

Nhờ 2 màn h́nh lớn ở hai bên hội trường  (Max Photo & Video. Tel: (832-633-5295), nên khách ngồi đâu cũng xem được cảnh tŕnh diễn ca hát. BTC khá chu đáo với phần âm thanh do Tài Nguyễn phụ trách (Tel: 713-924-7006), ban nhạc tuy không nghe tên nhưng được ca sĩ Hương Thủy ca ngợi.

12 giờ: Sau phần xổ số, chương tŕnh chấm dứt với tiết mục Dạ Vũ. Tuy sàn nhảy không trơn tru như ở vũ trường, nhưng khách yêu khiêu vũ cũng có đôi chút thư giăn đôi chân, sau bữa ăn 6 món (Gỏi, Súp, Cải xào nấm, Ḅ Đông Kinh, Sườn rang muối, Cơm Chiên, Chè Khoai Môn).

Năm nay không có đặc san Gío Nam, khách ra về được biếu Lịch 2014 của Dân Biểu Hubert Vơ, thầm cám ơn BTC đă nỗ lực tổ chức chương tŕnh toàn bích. Thật sự, thành công chỉ đạt được nếu có đoàn kết và quyết tâm của các thành viên trong Hội./.   

Phóng viên Xây Dựng

 

Một Ngày Với Tiệc Xuân Của

Hội Ái Hữu SócTrăng - BạcLiêu -Càmau

Phạm văn Ḥa


Qua nhiều tháng chuẩn bị, ngày Thứ Bảy 1 tháng 3 vừa qua tiệc Xuân của hội STBLCM đă được tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace với hơn 600 đồng hương và quan khách tham dự.  

Quan khách tham dự gồm có, các cơ quan truyền thông báo chí như ông bà chủ nhiệm Xây Dựng, tờ báo phục vụ cộng đồng bao thập niên qua, và đài SGN 51.3.  Các vị dân cử, Nghị viên, Dân biểu và ban Đại diện Cộng Đồng.  Các hội đoàn ái hữu Đồng hương và các hội đoàn Quân đội, Cảnh sát Quốc gia.  Nhóm bạn hữu cựu SVSQ/K18VBĐL.  Các bà con từ xa được biết như Dallas, Austin, Cali, và Canada Quư vị mạnh thường quân.  Và các đồng hương  thân mến của STBLCM., chắc c̣n nhiều quư bà con nữa mà tôi không được biết.     

Tiệc tàn.  Bây giờ là 1 giờ sáng, lái xe về nhà, đường phố vắng tanh, lác đác vài chiếc xe, biết đâu họ cũng là khách tham dự tiệc Xuân STBLCM hay vừa khỏi vũ trường.

 Cho tôi một tô phở gà thịt trắng, nước trong.

 Không giá, chỉ rau quế và ng̣ gai thôi.  

Tôi trả lời câu hỏi của người tiếp viên nhà hàng.    

Tôi ghé vào phở B́nh By Night, kiếm tô phở nóng v́ cảm thấy cồn cào trong ruột.  Không hiểu sao ḿnh lại order món phở giống như nhà tôi khi c̣n sanh tiền hay ăn.  C̣n nhớ lúc nhà tôi bệnh nặng, tôi cũng order to go một tô như vậy vào ngày mưa gió lụt lội.  Sự trùng hợp, ngẫu nhiên! Hôm đó nhà tôi không ăn được quá vài đũa, c̣n tối nay tôi ăn hết tô phở ngon lành.

Một ngày qua mau sau bao tháng đợi chờ, chuẩn bị.  Mùa Xuân cũng qua nhanh, thấm thoát nay gần tṛn tháng.  Hội STBLCM năm nào cũng tổ chức trễ hơn các Hội khác.  Có lẽ để tránh “đụng” v́ vào dịp Tết đâu đâu cũng rộn ràng tổ chức đón Xuân.   Mọi việc đi và đến hững hờ đến vô t́nh.  Tôi thở phào nhẹ nhỏm v́ công tác đă hoàn tất.  

Chiều nay, tôi thấy mọi người trong hội STBLCM làm việc như con thoi khi tôi bước vào pḥng tiệc lúc 4:00 chiều.  Người thổi bong bóng trang hoàng, người đánh số bàn theo sơ đồ, người sắp xếp một góc counter nhà hàng để kiểm tiền bạc và vé số.  Bông hoa và snack foods đă sẵn trên các bàn.  Các ghế ngồi được bọc vải satin màu trắng thật lịch sự.  Bàn ghi danh cũng sẳn sàng và năm nay có cả sơ đồ pḥng tiệc được in to, dán trên lối vào để giúp ban Tiếp Tân.  Gánh hàng hoa với đôi gánh mỹ thuật ngay lối vào được một chị trong hội chăm chút.  Chị ăn vận "lam lũ" chăm chỉ làm việc, trông tội nghiệp.  Tôi buộc miệng:

 Tôi thấy vậy đẹp rồi, hơn hẳn mấy năm trước.  Thôi đừng lo nữa, chị c̣n phải "diện" để ăn Tết chớ.   

 Không được anh!  Phải cột kỹ chớ ngay lối ra vào lỡ bị đụng là tiêu đó.

Chưa dứt lời, th́ anh nhân viên nhà hàng vô ư đụng làm te tua chậu trái quất của chị vừa làm xong.  Trái vàng tươi, lá xanh mượt văng rớt tung tóe.  Chị nh́n tôi như ngầm nói "Đó!  Anh thấy chưa!"

Tôi cười trừ, trong khi chị và người khách bất đắc dĩ lo thu lượm, xếp lại chậu kiểng.  Theo tập tục, ngày Tết nhà nào cũng có cây quất trước nhà cho hên đầu năm.  Tôi mong là hội STBLCM năm nay được hên như là lời cầu mong của chị hàm ư qua chậu trái quất này. 

Mấy chị và các cháu trong ban Tiếp Tân đă có mặt và sẳn sàng cho công tác, mà tôi cho là khó khăn nhất, v́ đây là h́nh ảnh đầu tiên làm sao cho vừa ḷng khách.  

Cả trăm tờ báo Xây Dựng số 777, gọi nôm na là Ba-Số-Bảy.  B́a trước là h́nh quảng cáo Casino.  B́a sau là quảng cáo của hội STBLCM với bức tranh và slogan "Mă Đáo Thành Công".  Tờ báo phát hành vào tuần lễ trước Tết mà chờ măi đến bây giờ hội STBLCM mới tổ chức Tết.  May quá không vị khách nào phàn nàn biếu báo cũ.  Không biết có ai nhận ra đây là số báo có sự trùng hợp đặc biệt:  ngay trang b́a trước, b́a sau có Casino, có Ba-Số-Bảy và Mă-Đáo-Thành-Công không?  Đó là tất cả điều may thay cho lời chúc Tết của hội STBLCM với mọi người.  Trong tờ báo c̣n có kèm theo tờ brochure của Hiệp hội Luật sư Lone Star Legal Aid, giúp người dân về các dịch vụ Pháp lư Miễn phí.

Bao nhiêu bàn tay góp công, góp của, góp sức làm sao kể hết, diễn tả cho cùng tấm ḷng của bà con đồng hương STBLCM.  Xa quê hương bao năm, mùa Xuân về là dịp gặp lại nhau mừng v́ sức c̣n khang kiện, vui v́ nhịp cầu ba tỉnh vẫn c̣n kết nối.  Lá cờ Vàng-Ba-Sọc-Đỏ, khiêm nhường bên góc khán đài, nhưng ngạo nghễ tung bay bên ngoài trong cơn gió Xuân.  T́nh người ly hương c̣n sót đơm hoa kết lá bên lá cờ chính nghĩa.  Bao nhiêu năm xa nhà, bấy nhiêu năm nh́n lá cờ thân yêu, tạm mượn quê người làm quê ḿnh.  Đâu đâu có dấu chân người Việt là có lá cờ vàng-ba-sọc-đỏ phất phới.  Đây là mẫu số chung, là sợi dây vô h́nh gắn bó t́nh tự của từng người dân Việt.  Xin hăy cùng nhau gắn bó keo sơn, v́ đây là sức mạnh duy nhất để chúng ta  không bị các ngoại lực làm phân hóa. 

Bàn thờ tổ tiên lung linh dưới nến.  Bộ đồng sáng loáng lóng lánh dưới ánh điện.  Dĩa ngủ quả và mâm xôi làm tăng thêm phần nghi thức buổi tiệc mừng Xuân.  Tôi mĩm cười v́ biết rằng, tối nay, tôi cũng được hưởng phần xôi sau khi cúng kiến.  Mà đúng y, tôi có gói xôi là bạn đồng hành trên đường về tối nay!

Tấm màn (Phông) trên khán đài mới toanh vừa được treo lần đầu thệt đẹp mắt và tăng thêm phần tươi mát cho đêm dạ tiệc năm nay.  

Buổi tiệc Xuân năm nay đầyd đủ các món tiêu biểu, có đoàn lân của chùa Linh Sơn, cũng có pháo . . . điện, cũng ĺ x́ cho cháu nhỏ và cháu . . . không c̣n nhỏ, cũng lô độc đắc là một lượng vàng Y Bốn-Số-Chín do anh Hội trưởng bảo trợ.  

Viết đến đây, sực nhớ có người hỏi tôi "Bảo Trợ" là sao?  Nói nôm na là cho không đó mà!  C̣n nữa, các ca sĩ như Hương Thủy, Vương Phùng Sơn và Nguyên Lê cũng được một hội viên khác "bảo trợ".  Đoàn lân cũng hội viên "bảo trợ".  Các lô xổ số cũng được "bảo trợ" luôn.  Và nếu tôi kể tiếp th́ c̣n nhiều "bảo trợ" lắm!  Làm sao kể hết, và tôi chân thành cảm ơn tấm ḷng của bà con đồng hương đă cho không nhiều thứ.  Thành quả hôm nay là do công khó của bao nhiêu người.  Tinh thần đồng lao cộng tác là biểu tượng cho t́nh tương thân tương ái.  Không có sự thành công nào mà được xem là ngẫu nhiên cả.  Tinh thần đoàn kết, hợp quần sẽ cho kết quả tuyệt vời mà không một cá nhân tài giỏi nào có thể làm được.  Điển h́nh là buổi tiệc Xuân của hội STBLCM đêm nay!

Nghi thức khai mạc trang nghiêm với phần niệm hương, khấn nguyện tổ quốc được vẹn toàn, tổ tiên ba tỉnh STBLCM pḥ trợ cho t́nh đồng hương bền chặt, và tưởng nhớ đến những bà con đă từng hy sinh cho hội có được ngày này, nhưng nay không c̣n.  Lời niệm ngậm ngùi, khói hương nghi ngút, tỏa dần trong căn pḥng ấm cúng đầy ắp t́nh yêu quê hương bao trùm cả ba bốn thế hệ STBLCM.

Phần mừng tuổi quư Niên Trưởng cao niên.  Ba đóa hoa hồng tươi mát với lời chúc sức khỏe để bà con năm nào cũng được đón tiếp quư NT trong dịp Xuân về.  Quư NT là con chim đầu đàn, là ánh đuốc soi sáng, là cái phao để con thuyền STBLCM cập bến đàm đạo và ngơi nghĩ. Chúng tôi không bao giờ quên công ơn của ba vị Niên Trưởng cố vấn khả kính:  NT/Chuẩn Tướng Mạch văn Trường, NT Từ Nguyên Quang, NT Liêu Quang Nghĩa, các ông đă một thời, giữ từng tấc đất quê hương, đem an b́nh cho người dân ba tỉnh STBLCM.

Sau phần múa lân náo nhiệt, gây đ́nh đám là chương tŕnh văn nghệ phong phú.  Có người hỏi tôi chừng nào th́ Hương Thủy tới?  Sao chưa thấy đâu!  Quư khách và cả người hỏi tôi được trả lời, với những tràng vỗ tay tán hưởng nồng nhiệt khi nghe "Hương Thủy với giọng nói "ngây thơ" cố hữu" xuất hiện với những bài ca đặc biệt miền Nam như Sóc-Sờ-Bai SócTrăng!  

Hai bài ca nổi tiếng "Việt Nam Tôi Đâu" và "Anh Là Ai" của nhạc sĩ đấu tranh trẻ trong nước Việt Khang đă được ca sĩ Vương Phùng Sơn tŕnh bày thật độc đáo, lấy nước mắt người nghe, xoáy vào tim và thấm vào óc người thưởng thức.  Nguyên Lê với những bài hát ca tụng nét đẹp quê hương và đă cùng Hương Thủy rao hàng bán vé số để giúp hội STBLCM giúp trang trải phần nào chi phí tổ chức.

Các giọng ca "cây nhà lá vườn":  Tô Văn, Hùng Nhân, Khương Hưng, Trọng Hải, các cô Hồng Mai, Thu Mai "hát mạnh, hát hay" bên cạnh các ca sĩ chuyên nghiệp, là một sự ngạc nhiên thích thú như lời anh Trưởng ban Tổ chức rao hàng!   Đặc biệt có màn tŕnh diễn khẩu cầm (Harmonica) bài "Xuân và Tuổi trẻ" của vị khách mạnh thường quân (BS Châu) lâu năm của hội.  Xin chân thành cảm ơn, vậy mà bao năm nay tài năng chưa được khám phá.

Buổi tiệc kết thúc lúc 11:30.  Một số khách ra về sau phần xổ lô độc đắc.  Số khách c̣n lại ở đến giờ phút cuối.  "Khách" ngồi lâu bó gối nên ra sàn nhảy v́ tiếng nhạc và âm thanh trầm bổng lôi cuốn.  "Chủ " được dịp xả hơi sau cả buổi chiều lăng xăng lo cho buổi tiệc Xuân.  Có người mẹ đưa đứa con gái bé tí ra sàn nhảy, mẹ và con quấn quit đôi chân,  thật dễ thương.  H́nh ảnh này sẽ lưu lại trong ḷng mọi người, là liều thuốc khỏe cho ban Tổ Chức, v́ bao nhiêu mỏi mệt chợt tan biến. 

 

Mọi người ra về.  Gánh hát nhà quê STBLCM thu dẹp để chờ hát sang năm.  Chuyên viên âm thanh, ánh sáng, thu h́nh, quay phim, các nhạc sĩ thu dọn nghĩ lấy sức, để mai c̣n đi show khác.  Họ âm thầm đóng góp để buổi tiệc được thành công.   Nhân viên nhà hàng Ocean Palace dọn dẹp bàn ghế chuẩn bị cho buổi tiệc ngày mai.  Bối cảnh sinh hoạt về-chiều này tôi cho là đẹp lắm!  V́ tôi đọc được sự tận tụy, âm thầm của bao nhiêu người để tha nhân có được giây phút thoải mái.  Phải chăng đây là tâm trạng của những ca sĩ, đem lời ca tiếng hát trời cho, để làm vui cho người, cho đời.  Và khi màn nhung khép kín, khi tiệc tàn, khi tiếng nhạc mất hút trong không gian th́ người ca sĩ trở về với tâm sự của chính ḿnh, hay tâm sự của người qua từng lời ca mà họ tŕnh diễn.

*

* *

Đêm nay bên ánh đèn trong căn pḥng ấm áp, khi bên ngoài mưa gió oằn cây, nhiệt độ xuống thật thấp.  Ngón tay tôi đau tê v́ tuổi đời xuống từng đốt ngón tay, ê ẩm theo từng chữ gơ, nhưng cảm thấy hạnh phúc v́ cảm nhận được t́nh đồng hương STBLCM từ tim tôi nhỏ giọt xuống mười ngón tay, để có bài viết này ghi lại cảm nghĩ tiệc Xuân vừa qua. Đồng hồ chỉ 3 giờ sáng và vẫn đều đều lắc đếm thời gian.  Chiều nay tôi đến tiễn chào một người đàn anh ra đi.  Nỗi buồn và niềm vui phải chăng là gia vị cuộc đời!  Dù muốn hay không, chúng ta phải chấp nhận, cúi đầu tuân theo định mệnh.  Những giây phút vui của ngày Tân niên STBLCM 2014 đă trở thành kỷ niệm.  Ngày mai tôi sẽ khuấy cho ḿnh ly cà phê đầu ngày, để ngồi nhớ kỷ niệm với từng giọt cà phê tí tách, thưởng thức gói xôi, quà cúng mang về.  Nhâm nhi từng ngụm cà phê để nhớ từng kỷ niệm và h́nh ảnh đáng yêu đi qua đời ḿnh.  Có hay không, c̣n hay mất, mơ hồ hay khói sương.  Vậy cuộc đời này là ảo ảnh, hay con người chạy theo ảo giác?!

Và sẽ giành giọt cà phê cuối cùng cho những ǵ tôi yêu thương nhất, cũng như lời rao ang và mong ước của người tổ chức tiệc Xuân hôm qua “GOOD TO THE LAST DROP!”

Phạm văn Ḥa

(Xuân Giáp Ngọ 2014)