Sinh Hoạt Cộng Đồng

Đêm Văn Nghệ “V̀ TỰ DO” & Ra Mắt CD

“Anh Về Quảng Trị Cờ Bay” Của

Ca Nhạc Sĩ Hoàng Tường - Thành Công Rực Rỡ

Phóng Viên Xây Dựng

Trong nhiều năm qua, tại Houston lần đầu tiên có một CD ra mắt đồng hương, gặt hái thành công rực rỡ, với trên 400 người tham dự do Ca Nhạc Sĩ Hoàng Tường tổ chức.

      Hoàng Tường là cái tên quen thuoäc với các đoàn thể đấu tranh trên các tiểu bang Hoa Kỳ, bởi v́ những tác phẩm do anh sáng tác, đều mang nặng nỗi day dứt của một người lính chưa làm tṛn bổn phận.

Chiều Chủ Nhật ngày 6 tháng 4-2014, một ngày đẹp trời của thành phố Houston tại Nhà Hàng Kim Sơn, buổi ra mắt CD “Anh Về Quảng Trị Cờ Bay” đă được đồng hương, đa  số là các cựu quân nhân của mọi quân binh chủng tham dự, trên 400 người hiện diện với giá vé ủng hộ mỗi phần ăn là $25.00.

Mới 6 giờ chiều mà hội trường đông đủ, chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của:

-Ông Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Vơ (Đơn vị 149)

-Ông Richard Nguyễn, Nghị Viên Đơn Vị F

-Ông Luật Sư Phan Quốc Cường - Chủ Tịch Cộng Đồng Houston & Vùng Phụ Cận

Bên Quân Đội có sự tham dự của:

- Cựu Trung Tướng Nguyễn văn Kiểm (từng là Chỉ Huy Trưởng Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam)

- Cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí (Nguyên Tư Lệnh Phó Sư Đoàn TQLC)

- Cựu Đại tá Liêu Quang Nghĩa (Chỉ Huy Trưởng BĐQ vùng IV)

- Cựu Đại Tá Trương Như Phùng (Chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ CNQG/Houston)

- Cựu Đại Tá Vơ văn Ân (Không Quân)

- Cựu Đại tá Nguyễn văn Nam (cựu Chủ Tịch CĐ/NVQG Houston)

- Cựu Trung Tá Vương Văn Trổ (BĐQ)

- Cựu Trung Tá Nguyễn văn Phán (TQLC)

- Cựu Thiếu Tá Trương văn Cao (Quân Cảnh)

- Cựu Thiếu Tá Vơ Trọng Em (TĐT/TĐ5 Nhẩy Dù)

Và c̣n nhiều vị sĩ quan cấp Tá khác cùng đại diện  Hội Đoàn Quân Đội như:  Hội Gia Đ́nh Biệt Cách Dù & Lực Lượng Đặc Biệt, Hội Thủ Đức, Hội Thủy Quân Lục Chiến, Hội Nhẩy Dù, Hội Quán Lính. . ., Nhóm Biểu T́nh Ngày Thứ Năm Hàng Tuần với Thiếu Tá BĐQ Trần Quốc Văn và các thành viên, Hội Văn Bút Trung Nam Hoa Kỳ và các thân hữu.

Dưới dự điều hợp của hai MC Trần Trí Hoàng & Bích Phượng buổi văn nghệ đă được khai mạc lúc 7 giờ tối với phần chào Quốc Kỳ Mỹ-Việt và phút mặc niệm.

Sau nghi thức khai mạc, là phần rước di ảnh Ngũ Hổ Tướng (Tướng Nam, Tướng Phú, Tướng Hai, Tướng Vỹ, Tướng Hưng) và Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn trong nhạc cảnh “Người Là Ai” được các chị mặc áo dài trắng trong Ban Hợp ca Hoàng Tường phụ trách. Phần chào kính do các quân nhân mặc quân phục tham dự trong buổi lễ. Nhạc cảnh đă gây xúc động cho tất cả người tham dự, bởi tháng Tư về, tháng Tư gợi nhớ những tang thương mất mát đến cho mọi gia đ́nh người dân miền Nam. Tháng Tư gây tang tóc điêu linh cho mọi người dân Việt, những ḍng lệ long lanh trên khóe mắt. ..

Diễn tiến chương tŕnh có Hoạt cảnh Hai Bà Trưng. Toàn dân đứng lên đánh đuổi quân Nam Hán, dành lại độc lập cho đất nước có phần phụ diễn vơ thuật của Vơ Đường Văn B́nh với sự hướng dẫn của vơ sư Nguyn Duy Hạnh (người từng đoạt Huy chương vàng Đông Nam Á Vận Hội trước 1975).

Ban tam ca Hoàng Tường, Thế Minh, Tô Văn, đă đưa những người từng khoác áo trận về vùng đất một thời để nhớ để thương. . .

Ca sĩ Hồng Hà với nhạc phẩm “Cha Tôi  phần phụ diễn, với những vầng khăn tang trắng đă gây xúc động cho mọi người.

Và rồi “Anh Về Quảng Trị Cờ Bay”, sáng tác của nhạc sĩ Trang Thủy (cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, Tư Lệnh Phó SĐ/TQLC – danh hiệu truyền tin là Tango), làm không khí hội trường sôi động. Những địa danh đă ghi vào quân sử hiện về trong tiềm thức: Đông Hà, Cam Lộ, Khe Sanh, Hải Lăng. . . làm chùng ḷng người lính mọi Quân Binh Chủng đă một thời đổ mồ hôi, máu, một phần thân thể, để dành lại mảnh đất thân thương, tái chiếm Cổ thành.

 “Anh băng rừng băng suối anh ơi. Ngày đêm xông pha gian nguy ǵn giữ quê hương yên vui nơi tuyến đầu lửa khói.

Anh Biệt Động, anh Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, cùng chiến xa ào ào tiến lên. Anh về Hải Lăng. Trời quê em Không Quân ta vẫy vùng. Anh về Mỹ Thủy, Hội Yên. Biển quê em chiến hạm kiêu hùng. Quân thù khiếp vía chạy dài. Anh về xóm đạo La Vang về sông Thạch Hăn diệt tan quân thù. Ta chiếm lại Triệu Phong . . . .”

Chương tŕnh văn nghệ liên tục nhiều tiết mục với one man band Phan Thanh v các ca sĩ địa phương như Marry Linh, Thư Hiền, Hồng Hà, M Linh.Vân Thanh, Tô Văn, Thế Minh, Đặng Vy. . . huøng hoàn caûm ñoäng qua những ca khúc đấu tranh.

Đặc biệt một bạn trẻ (Alex Tang) một thành viên của Hội Đồng Điều Hành CĐNVQG Houston có một bài phát biểu sau khi anh trở về sau một chuyến thăm viếng thị trấn Bataan (Phi Luật Tân) Nơi đây anh đă kéo ngọn cờ Việt Nam Cộng Ḥa lên trụ cờ tại đây. . . Sau đây là nguyên văn bài phát biểu của Alex Tang:

Kính thưa quư vị,

Lần đầu Hoàitrung được nghe bài “Lá Cờ Thiêng” cũng là lần đầu Hoàitrung biết đến chú Hoàngtường. Gần đây Hoàitrung có tiếp chuyện với chú và hỏi là có ai tiếp tay chú gánh vác Lá Cờ Thiêng chưa?

Chú trả lời: Người trẻ bây giờ bận rộn lắm!

Kính thưa quan khách,

 Tháng 3 vừa qua Hoàitrung cùng thành viên Cộng đồng bay sang Philuậttân để giúp đỡ nạn nhân siêu bảo Hải Yến và thăm viếng trại tỵ nạn Bataan theo lời mời của người Tổng giám đốc điều hành , Ông Arnel Casanova.

 Trước hết, có 3 điều Hoàitrung xin nhấn mạnh:

1. Chuyến thăm viếng này hoàn toàn tự túc—không dùng tiền Cộng đồng và không xin tiền đồng hương.

2. Chuyến thăm viếng này hoàn toàn truyền khẩu—không quảng cáo lên đài, không loan tin trên báo để đảm bảo danh nghĩa Cộng đồng không dành công với ai.

3. Chuyến thăm viếng này hoàn toàn nhân đạo—Đừng quên ta từng là tỵ nạn; hết ḷng cứu giúp những ân nhân.

Kính thưa đồng hương,

 Sứ mạng của chuyến thăm viếng này là như sau:

1. Phải quay đầu về Phi luật tân để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ danh dự cho thuyền nhân Việt nam và

2. Hăy tung bay lá cờ Việt nam tự do này lên trên kỳ đài tỵ nạn Bataan để đánh dấu vị trí lá cờ Thiêng.

Theo thống kê, từ cuối thập niên 80 đến đầu thập niên 90, có khoảng 400,000 ngàn thuyền nhân đă tạm trú tại Bataan. Tỷ lệ thuyền nhân Việt nam ta chiếm đại đa số; và phần c̣n lại là người Lào, Cambodia, và người Việt góc Hoa.

Từ năm 1994 đến nay là đúng 20 năm kể từ ngày trại tỵ nạn Bataan chính thức đóng cổng. Có 2 vị nữ lănh đạo: cựu Tổng thống Phi luật tân Bà Carizon Aghuino và cố đệ nhất phu nhân Bà Imelda Marcos đă có ảnh hưởng mạnh trong chính sách liên quan đến nghị quyết 1992 là đặc biệt bảo tồn, bảo quản, và bảo vệ tất cả di tích lịch sử cũng như toàn thể di sản văn hóa của thuyền nhân Việt nam tại Bataan.

Điều này chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng, đất nước và con người Philuậttân vẫn thương vẫn nhớ đến mỗi người Việt nam tha hương cầu thực nơi đất khách quê người.

 Nhưng tiếc thay! Đă 20 mươi năm qua, rất ít người quay đầu về thăm Philuậttân. Dường như mỗi người chúng ta đều nhất khứ bất phục phản cũng như một đi không trở lại v́ miếng cơm manh áo, bận rộn công việc mà dần dần quên lăng đi Bataan.

 Măi đến năm 2013 vừa qua, có hai chuyện xảy ra trên đất Philuậttân:

1. Sự kiện xảy ra là chính phủ Philuậttân đă hạn chế tối đa tài trợ tiền bảo tồn, bảo quản và bảo vệ di tích lịch sử và di sản văn hóa của thuyền nhân Việt nam v́ kinh tế khó khăn.

2. Kỳ tích xuất hiện là siêu bảo Hảiyến đă tàn phá Philuậttân, đưa họ vào cảnh ba ch́m, bảy nổi, chín lênh đênh.

Chỉ một tháng sau khi siêu bảo Hải yến tấn công Philuậttân, cả ngàn người Việt thành phố Houston, thành phố Hữut́nh đă xuống đường cùng nhau gây quỹ và lên đài cổ động quyên góp hơn $500,000 để cứu trợ hàng ngàn người ân nhân của thuyền nhân Việt nam đang bị lâm nạn. Có người giao tiền này cho Hồng Thập Tự, có người t́nh nguyện đem đến Philuậttân.

 Tóm lại, v́ cứu giúp người trong đêm tăm tối, người Việt ta đă hợp được ngàn con tim, một tiếng nói. Chúng ta muốn họ biết rằng: 40 mươi năm trước trong bóng đêm Philuậttân cho ta ánh sáng, và ngày này người Việtnam ta là người biết ơn.

Đặc biệt hơn hết là người Việt tại thành phố Hữut́nh ḿnh đă hiện diện ra mắt làm Lễ Thượng Kỳ tại Bataan 2014.

 Kính thưa quư vị quan khách và đồng hương,

Như vậy là từ nay về sau chú Hoàngtường có người trẻ tiếp tay gách vác Lá Cờ Thiêng rồi đó.

Mọi người vừa xem văn nghệ vừa thưởng thức những món ăn ngon miệng của nhà hàng Kim Sơn.

Chương tŕnh chấm dứt lúc 10 tối.

Một đêm văn nghệ đấu tranh đầy ư nghĩa, thành công nhất trong năm vừa qua./.

     Phóng Viên Xây Dựng