Phóng Sự:

Biệt đoàn Văn Nghệ Lam Sơn Tổ Chức

Khánh Thành Bức Tường Tưởng Niệm

Quân, Dân, Cán Chính QL/VNCH

tại San Jose, California, 5 tháng 4, 2014

Hoàng Minh Thúy

LTS: Biệt Đoàn Văn nghệ Lam Sơn thành lập trên 8 năm, qui tụ các bạn trẻ làm đủ ngành nghề, có tinh thần Văn Nghệ và đem văn nghệ đấu tranh (ca hát, đóng kịch) để xiển dương chánh nghĩa Quốc Gia. Năm 2011, theo yêu cầu của Hội Trại Gia Binh Houston,  Biệt đoàn Lam Sơn (15 người) đă có lần bay qua Houston, tŕnh diễn trong dịp Lễ Quốc Hận 2011 tại khu Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, do các Hội Đoàn Quân Đội tổ chức.

Hoàng Mộng Thu là một trong các cố vấn của Biệt Đoàn.

* * *

Anh Lính Chiến, tên anh c̣n vọng măi

Trên từng trang Quân Sử máu bi hùng

Mưa tháng Sáu đầu mùa như thác dội

Khóc anh hùng phiêu bạt cơi mông lung

(Trần Ngọc Nguyên Vũ)

Sau 10 tháng (từ tháng 7, 2013 - tháng 4, 2014) vừa gây qũy, vừa giải toả dư luận (chống đối), nhóm bạn trẻ thành viên của Biệt Đ̣an Văn nghệ Lam Sơn miền Bắc California, đă tổ chức Lễ Khánh Thành Bức Tường Tưởng Niệm các anh hùng đă tuẩn tiết trong tháng 4, 1975, vào 11 giờ trưa Thứ Bảy 5 tháng 4, 2014, tại History Park, miền Bắc Cali.

Khi tấm màn được tháo ra, h́nh ảnh Trung Tá Nguyễn văn Long (CSQG), tướng Trần văn Hai, tướng Lê Nguyên Vỹ, tướng Nguyễn Khoa Nam, tướng Lê văn Hưng, tướng Phạm văn Phú, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn cùng những chiếc bóng lung linh của một đoàn quân, khắc rất đẹp trên phiến đá đen, đă làm cho những khán giả dự kiến (khoảng 300 người) nước mắt tuôn gịng..

Những cơn mưa lê thê trong suốt tuần qua, đă ngưng từ chiều Thứ Sáu để sáng hôm nay, Thứ Bảy, nắng chan hoà trên cành cây ngọn cỏ, nhưng chim không hót v́ tiết trời lạnh giá, tuy nhiên trong tấm ḷng người Việt QG cảm thấy ấm, v́ đây là lần đầu tiên h́nh ảnh các anh hùng tuẩn tiết Tháng Tư 1975 được ghi lên bia đá. Vinh hạnh hơn, Bức tường Tưởng Niệm này không sợ bị bọn CSVN  nằm vùng bôi bẩn, phá họai, v́ được dựng trong khu Công viên Lịch Sử (History Park), có nhân viên của City bảo tŕ, có an ninh canh gác v́ là tài sản của thành phố.

Trong công viên (History of San Jose Park, 1650 Senter Rd. San Jose, CA 95112), có Viện Bảo tàng Thuyền Nhân do ông Vũ văn Lộc (nhà văn Giao Chỉ) thực hiện, có 2 trụ cờ Việt Mỹ tọa lạc ở ngoài cùng. Lái xe đi ngang qua đường đă nh́n thấy. Đây là địa điểm rất thuận tiện, rất tốt, nếu so sánh với các toà nhà di tích của các quốc gia khác (Nhật, Tàu, Mễ v.v.v) đang có mặt trong khu công viên. Hơn thế nữa, History Park là một địa điểm mà tuần lễ nào cũng có học sinh các trường đến học hỏi, quan sát, theo qui định của học tŕnh.

* Được lời yêu cầu của HM Thu, tôi đă mua vé phi cơ từ tháng trước của công ty United Airline.

Chín giờ đêm Thứ Tư, ngày 2 tháng 4, tôi đặt chân xuống phi trường nhỏ bé của thành phố trong mưa bụi giăng giăng, với cái lạnh sắt se da thịt, khoảng 50 độ...  Tháng 3 lui quân, tháng 4 buồn thảm tang tóc, lúc nào cũng khiến cho tôi suy tư, đắm ch́m trong muôn ngàn nỗi nhớ.

Một năm người có 12 tháng

Ta chỉ riêng ḿnh một tháng Tư

(Thanh Nam)

Không phải chỉ riêng tôi, nhiều người cũng thổn thức tấc ḷng khi mùa Xuân vừa ngập ngừng vào ngơ.

Những cơn mưa lê thê kéo dài trong  tuần lễ đầu tháng 4 bao trùm thành phố San Jose, khiến cho anh chị em trong BTC  ḷng tràn ngập lo lắng. Ai cũng lạy trời San Jose ngừng mưa, bớt lạnh, để công tác suông sẻ.

Sáng hôm sau, Thứ Năm, 3 tháng 4, ngồi trong nhà nh́n ra cửa, thấy mưa tiếp tục giăng tơ. Trời vẫn lạnh (50 độ). Hôm nay là ngày công ty Mattos Monument sẽ “câu” Bức Tường đá rất nặng, bề ngang 12 feet, cao 8 feet, dầy 8 inches, đặt xuống nền, đă đổ móng từ 2 tháng trước. Do đó HM Thu, cô em thứ 7 của tôi, ngướ đứng ra lo lắng, chịu trách nhiệm trong công tác, phải có mặt, cùng với một số “đồng chí” của cô.

* 6 giờ sáng, mẹ tôi đánh thức. Viên thuốc ngủ uống lúc 3 giờ khuya, làm tôi nặng đầu, mắt cay.

Chúng tôi ghé mua bánh ḿ Pháp kẹp thịt, cà phê Starbuck cho cả nhóm... Thùng cà phê 12 đô la, nhưng đủ uống cho 20 người. Họ cho ly giấy, đường, sữa ...Chủ tiệm Bánh ḿ Phát Kư xếp đầy thịt trong ḷng năm sáu ổ bánh ḿ dài tḥng, cắt ra đủ phần cho 20 người ăn, với câu nói, sau khi nghe tôi hỏi:

-Tiền nhà ở San Jose cao, mà em bán như vậy, làm sao có lời?

-Em ủng hộ chị Thu trong công tác này.

Giọng miền Nam, kèm theo nụ cười, quả đă làm ấm ḷng cho những kẻ “ăn cơm nhà, vác ngà voi”. 

Khi biết tôi là “chị Hai” của Thu, anh chàng cười tươi:

-Em tặng chị Hai mấy ổ bánh ḿ nóng mới ra ḷ, ăn cho vui..

Phát Kư có ḷ nướng bánh ngay tiệm. Trước khi đưa bánh ra, người thợ phết một lớp Bơ mỏng, cầm lên nghe mùi thơm lừng.

Đến công viên, đă thấy cô Hà Cẩm Tú, chị Kiều Trang, anh Quốc Dân, anh chị Dương Ngân Huệ, anh Nguyễn Viết Tân... Đây là những thành viên bỏ nhiều công sức lẫn tiền bạc, từ tháng 6 năm ngoái tới bây giờ. Họ cũng ưu tư như HM Thu lo lắng cho công tác đang tiến hành. Trừ HM Thu có cơ hội xem tới xem lui diễn tiến của chuyên viên điêu khắc, ngoài ra trên khuôn mặt ai nấy đều bâng khuâng, nôn nao nh́n thấy h́nh tượng của Bức Tường Đá sẽ “hạ thổ” để ngày mốt (Thứ Bảy) thực hiện Lễ Khánh Thành.

Mấy phút sau có chuyên viên của Đài Vietoday hiện dịên (Khoa Nguyễn), cắm cúi nối dây, quay phim. Lần hồi, có năm bảy người Việt nữa tới, kẻ là nhân viên chăm sóc cây kiểng cho công viên, người là nhân viên của Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. Có người hỏi thăm HM Thu cần ǵ thêm nữa, sau khi Thu hỏi mượn 200 chiếc ghế của City, để khỏi phải tốn tiền thuê mướn. BTC lo t́m 2 xe truck và người di chuyển. Anh Tân và anh Huệ dong tay nhận việc. Sự sốt sắng tích cực của các anh, làm tôi vui lây, trong khi thời tiết rất lạnh.

Tám giờ ba mươi, nắng hăy c̣n e ấp trên tàng cây. Hoa   trong công viên đầm đ́a nước. Xe cần cẩu chạy tới, đậu sát hàng rào, cùng lúc 4 nhân viên của công ty làm Bia, Tượng có mặt, cộng thêm ông chủ của công ty (Bob Mattos). HM Thu nói rằng, h́nh ảnh các vị tuẩn tiết, đă được một chuyên viên (từ Phi Luật Tân bay qua) ngồi khắc trong suốt tuần lễ, rất đẹp. Công ty Bia Tượng biết, đây là di tích lịch sử của người Việt tị nạn sẽ lưu lại ngàn sau, nên họ đặt cả tâm tư vào công vịêc. Họ cũng biết rằng giới chức ban ngành của thành phố sẽ tham dự trong Lễ Khánh Thành.

Với một cư dân luôn sống trong xứ nóng (Houston), nên cái lạnh của vùng thung lũng này làm tôi co ro. T́m một chỗ khuất gió, giấu tay vào túi áo, tôi chăm chú quan sát.

Nh́n thấy các nhân viên lẫn chủ nhân của công ty Bia Tượng– tổng cộng 5 người - chăm chú, hướng dẫn xe cẩu đưa 3 phiến đá đen vào vị trí. Sau đó, kẻ nằm, người ngồi, nghiêng qua ngó lại, nối kết sao cho từng phiến đá liền lạc, ta mới nhận biết công khó của họ.

H́nh ảnh được chuyên viên đài truyền h́nh Vietoday thu nhận mọi góc cạnh. Chuyên viên thu h́nh, anh Khoa Nguyễn cho biết Ban Giám Đốc Đài  Việttoday sẽ thực hiện một chương tŕnh đặc biệt về công tác này, chiếu trong dịp 30 tháng 4 năm nay. Tôi vội vàng xin số điện thoại, đề nghị  xin Ban Giám Đốc Vietoday cho đài SGN 51.3  của  Houston” được “ăn ké”!!!

9 chờ sáng, nhà văn Giao Chỉ Vũ văn Lộc tới. Năm nay 82 tuổi. Ông đội nón che mái tóc hoa râm, mặc áo khoác, trông thoải mái, nét mặt tươi vui...Bức tường này đặt bên hông, trước mặt Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. Với tư cách là ngướ sáng lập ra Viện Bảo Tàng, hiện nay là Giám Đốc Điều Hành, ông vui cũng phải, sau khi “điếc lỗ tai” trong suốt mấy tháng vừa qua. Bởi v́, h́nh ảnh sinh hoạt hôm nay, sẽ được chuyển lên diễn đàn, đi khắp nơi trên thế giới. Bức tường có khắc h́nh các vị anh hùng này sẽ đi vào lịch sử người tị nạn Việt, v́ lần đầu tiên được thực hiện ở hải ngọai. Và, cũng v́ Biệt đoàn Lam Sơn quyết định đặt Bức Tường ở trước mặt Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân do ông làm Giám Đốc, nên phải lănh nhận “đ̣n thù” và sự ngoảnh mặt quay lưng của khá nhiều nhân vật VIP trong thành phố San Jose.

Lác đác có người tới, tôi hỏi thăm được biết đó là Tùy viên của tướng Phạm văn Phú, anh Tân Đỗ (Lực Lượng Đặc Biệt), riêng anh Nguyễn Viết Tân là chủ nhân của công ty Xây Dựng đă đổ..nền cho Bức Tường Tưởng Niệm lăng xăng đi tới, đi lui. Anh Nguyễn Viết Tân nói với tôi:

-Nếu có thực hiện Bức Tường này ở Houston, tôi sẵn sàng bay qua làm công miễn phí giúp chị. Chị chỉ mua vật liệu.

Tôi thấy tên của công ty của anh và tên của Kiến Trúc Sư Trần Xuân Tướng (P & T Contruction)  được khắc dưới chân của bệ bức tường.

Hôm nay, tôi có dịp biết mặt quen tên những đại mạnh thường quân của Biệt đoàn Lam Sơn, đứng sau lưng HM Thu. Họ là người không có chân trong hội đoàn, đảng phái, tổ chức....Họ không phải là những chính trị gia nhiều mưu lắm mẹo, mà chỉ là những đồng hương không chức vị. Họ sẵn sàng “bao sau” chi phí, mà không cần nêu tên, không cần ai biết mặt, miễn sao việc dựng Bức Tường được hoàn thành..

HMThu muốn làm ǵ để công việc trôi chảy, có ư nghĩa, cứ tiến hành, tiền bạc đừng lo”.

Nhờ vậy, HMThu rất vững tâm, vững chí mặc dù lộ tŕnh thực hiện đầy khó khăn và chông gai. Bởi vậy, khi gặp được thứ nam của tướng Trần văn Hai (anh Việt Trần ở tại Houston), muốn đưa ngân phiếu đóng góp, HMThu thẳng thắn từ chối:

-Em t́m anh, để mời anh và gia đ́nh tham dự, không phải để xin tiền. Gia đ́nh anh đă mất mát quá nhiều rồi.

Một giờ trưa ba mươi trưa, bà Vũ văn Lộc đến. Trên 70 tuổi, dáng dấp thanh thoát, Bà là dân Rạch Giá, trước năm 1975 là Y Tá làm ở bệnh viện Chợ Rẩy. Đến Hoa Kỳ là nhân viên của American Redcross.

Vừa ăn bánh ḿ, vừa uống cà phê, chúng tôi có dịp hàn huyên khá lâu, để nghe những khó khăn của ông Lộc đă gặp trong quá khứ  khi thành lập Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và những trở ngại mà BTC đă gặp trong công việc dựng Bức Tường.

Khi các nhân viên của công ty Bia Tượng làm xong việc (khoảng 12 giờ trưa), chúng tôi vội vă đến gần hơn. Khuôn mặt các vị anh hùng thật sống động, không sai một nét, óng ánh, long lanh trong màu nắng vàng phủ xuống công viên. H́nh như các ông đang cười?

Tôi quay sang, thấy Hà Cẩm Tú, Kiều Trang.. nước mắt viền mi. Tôi cũng vậy. Mắt của anh Quốc Dân cũng ướt lệ. Cả nhóm đều ngây người khi nh́n Bức Tường yên vị trên nền ci măng. Nh́n hoài không chán, tôi thầm cảm ơn anh chuyên viên hoạ sĩ Phi Luật Tân nào đó, đă điêu khắc các h́nh ảnh thật sinh động. Hỏi thăm, anh đă bay về xứ! Anh đến đây làm việc do lời mời của ông Giám Đốc Công Ty Bob Mattos.

Hôm nay, BTC đă đi hết 95 phần trăm của đọan đường. Tôi nghe tiếng thở phào nhẹ nhơm khi HMThu mời nhân viên công ty Bia Tượng đi ăn...Phở!

Thật ra, trong suốt thời gian qua, tôi luôn được HM Thu báo cáo tường tận chi tiết của sự kiện mà cô đă thực hiện, những khó khăn mà cô phải đối đầu.

Với 31 năm làm chủ báo, lăn lộn cận kề với sinh hoạt cộng đồng, nhất là trong công tác trường kỳ giúp Thương Phế Binh VNCH ở quê nhà, đoạn đường của tôi trải qua rất nhiều đắng cay. Nhờ vậy mà tôi có kinh nghiệm, cố vấn cho HM Thu giải quyết các vấn đề. Cô có mối giao hảo tốt với cơ quan chính quyền trong việc vấn đề ngoại giao (v́ cô đă từng xin thông qua một Đạo Luật, giúp cho ân nhân đi hiến tủy cứu bệnh nhân Ung Thư Máu được ăn lương khi nghỉ phép), nhưng Cô hoàn toàn không biết những rối rắm tranh chấp danh tiếng, quyền lực, quyền lợi, của giới làm chính trị trong một thành phố có rất đông cử tri Việt cư ngụ, nhất là khi cộng tác với nhà văn Giao Chỉ Vũ văn Lộc (một trong 7 Cố vấn), là người nổi tiếng ở Bắc Cali. Ông là Giám Đốc của cơ quan Hỗ trợ Người tị nạn Đông Nam Á bằng ngân khoản (fund) của chánh phủ tài trợ. (Cơ quan IRRC từ năm 1976).

Là nhà văn (Giao Chỉ), cộng tác nhiều cơ quan truyền thông, ông cũng có nhiều bài viết đôi lúc không “hợp” với lập trường chánh trị của nhiều VIP trong cộng đồng, nhất là trong vụ băi chức cô Nghị viên Madison Nguyễn.

Thời gian tranh cử sắp tới (tháng 6), chúng tôi thấy có 3 người tranh chức Thị Trưởng, trong đó có Madison Nguyễn, 5 người ra tranh cử chức Nghị viên – trong đó có 3 ứng viên gốc Việt (Bửu Thái, Cẩm Vân, LS Nguyễn Tâm), Cùng với các Nghị viên, đa số hiện diện đầy đủ trong hàng ghế quan khách trong buổi lễ Khánh Thành, trưa Thứ Bảy 5 tháng 4, 2014.

* HM Thu kể rằng:

Ngược gịng thời gian, từ khi họp mặt với Liên Hội Cựu Quân Nhân San Jose (18 hội đoàn quân đội), Biệt đoàn Lam Sơn đă không nhận được sự cộng tác, sự đáp ứng, trái lại c̣n phải đối đầu với sự quay lưng, chống đối của một số anh em quân đội (Ai cho phép làm?Lấy tư cách ǵ? Biết ǵ mà làm? Làm không đúng nguyên tắc v.v. Biệt đoàn Lam Sơn đă bị giới làm chính trị (Vũ văn Lộc, Madison Nguyễn) xỏ mũi, lợi dụng v.v.)

Nhất là bài viết đầu tiên của ông Giao Chỉ Vũ văn Lộc phổ biến trên diễn đàn, có nội dung không rơ ràng, ai là người chủ xướng, thực hiện Bức Tường Tưởng Niệm.

*Sau những phản đối khá quyết liệt, các bài viết kế tiếp của ông Lộc cũng không làm “vừa” ḷng các người chống đối.

Những ngày sau đó, không  đoàn thể nào dám ra mặt để yểm trợ cho công tác, v́ gặp sự chống đối chánh thức của ông Nguyễn Hữu Luỵên, cựu tù nhân chính trị, gốc Biệt Kích.

Ông Luyện là bạn cùng khoá với ông Vũ văn Lộc. Hai ông ở chung một thành phố (San Jose), từng là bạn thâm giao!

Ông Vũ văn Lộc là Giám đốc Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân, nơi mà bức tường sẽ dựng lên (bên hông của Viện Bảo Tàng).

Ân oán giang hồ của ông Vũ văn Lộc sau gần 40 năm sinh sống trong cộng đồng, có nhiều người thương, cũng có kẻ ghét, đă khiến cho nhiều vị kiếm cách để Biệt đoàn Lam Sơn phải dừng công tác (chờ cho cuộc bầu cử đại diện dân cử đi qua) hoặc phải dời Bức Tường sang địa điểm khác (địa điểm  theo ư riêng của họ).

Bài viết của ông Nguyễn Hữu Luyện phổ biến trên tờ báo Cali Today và trên các diễn đàn. Thế là trận chiến nổ ra. Lời qua tiếng về, bàn luận ́ xèo, người tung, kẻ hứng. Người cho đây là việc nên làm th́ lặng lẽ ủng hộ trong âm thầm, kẻ không ưa th́ phát biểu ồn ào..Có ông viết thư, ra lệnh cho HMThu phải lên diễn đàn Pal talk tŕnh bày trong thời hạn bao nhiêu ngày, nếu không th́ đừng trách v.v. Sự kiện này, khiến dư luận xôn xao, làm cho các vị cố vấn và anh em Biệt đoàn Lam Sơn gặp nhiều khó khăn ngay lúc khởi đầu....

May mắn là HMThu được đài phát thanh Quê Hương và đài truyền h́nh Quê Hương (Giám đốc Đoan Trang) ở sau lưng cho cô xử dụng. Với các buổi tâm t́nh hằng tuần, cô có thể thông báo cho đồng hương tên các vị ân nhân đă yểm trợ, tường tŕnh các trở ngại, hoặc niềm vui khi liên lạc được với thân nhân của các vị tuẫn tiết.

Sinh năm 1958, cầm tinh con Chó (xốc vác, nhanh nhẹn và chịu khó), năm nay 56 tuổi,

HMThu lại là người lớn tuổi của Biệt đoàn Lam Sơn, cũng là người đề xướng ra công tác, cho nên Cô là con chim đầu đàn, đứng mũi chịu sào.

* Mỗi ngày, tôi nghe HMThu đem chuyện lớn, chuyện nhỏ nhiều chi tiết ra tường tŕnh, tôi cũng phát mệt. HM Thu là nhân viên của Dược pḥng trong nhà thương của thành phố Walnut Creek, cách San Jose 1 giờ 15 phút lái xe. HM Thu không có th́ giờ để vào các Diễn Đàn trên Net, trong khi tôi là người làm Báo, nên ngày nào cũng đọc thư chống đối công tác được phổ biến như diều bay mùa Hè!

Tôi không kể lại v́ sợ cô nàng nản chí. Tôi thường nhắc nhở cô và các bạn, cứ tiền bạc thật phân minh, đem hết trái tim và tấm ḷng ḿnh trải ra mà thực hiện, rồi sẽ có quới nhân độ tŕ và sẽ có ân nhân hỗ trợ.

Có nhà văn thân hữu gọi cho tôi, bảo tôi phải lưu ư việc này, ngăn cản cô em. Sau đó, ông nói thẳng với tôi rằng, ông sẽ có bài phổ biến v́ Biệt đoàn Lam Sơn đă bị giật dây bởi nhà văn Giao Chỉ Vũ văn Lộc và cô phó Thị trưởng gốc Việt Madison Nguyễn. Tôi đáp ứng bằng thái độ b́nh thản, lạnh lùng:

-Nếu thấy nó làm sai, anh cứ tự nhiên.

Nói th́ nói vậy, nhà văn nhà báo này cũng không nỡ xuống tay!

Cuối cùng kẻ góp công, người góp của, công tác thực hiện đúng hạn kỳ.

Hỏi ra nguyên nhân nào cô khởi xướng công tác này, th́ HMThu cho biết: Ư nghĩ thực hiện Bức Tường Tưởng Niệm này bắt nguồn khi Biệt đoàn Lam Sơn tổ chức Văn Nghệ Tưởng niệm tháng 4, 2013, trong dịp thành phố San Jose dựng Bức Tường Tri Ân các người lính Mỹ của thành phố đă hy sinh tại chiến trường VN.

Hôm đó, HMT cảm thấy chạnh ḷng, nghĩ đến các vị tướng đă tuẫn tiết rất anh hùng, tại sao cộng đồng Việt San Jose (rất đông và khá giả so với các sắc dân khác) lại không thể thành lập một Bức tường đá đen như vậy để lưu danh? Trong lịch sử, có cuộc chiến tranh nào khi kết thúc, có rất đông tướng tuẫn tiết như vậy hay không? Cô thắc mắc rồi lên máy vi âm thổ lộ cảm nghĩ của ḿnh.

Xuống sân khấu, Cô tiếp xúc với công ty dựng tượng, nhân viên công quyền, hỏi thủ tục hành pháp, hỏi chi phí v.v....Cô nghiền ngẫm, suy nghĩ, mấy ngày sau đem ra hội ư với các thành viên của Biệt Đ̣an – đa số c̣n trẻ.

Tháng sau đó, khi được biết công tác tốn khoảng 30 ngàn đô la, cô bắt tay vào chi tiết của từng công việc: kiếm Kiến Trúc Sư, t́m địa điểm thích hợp đặt Bức Tường, xin giấy phép của County, của City, của Ban Giám Đốc Công viên,  t́m mạnh thường quân, tổ chức gây qũy.

Có tiền, có giấy phép, t́m nơi mua đá, chọn đá, khắc ghi những ǵ trên đó. Ôi thôi, cả trăm sự việc, cần phải có chuyên viên Kỹ thuật, Ban cố vấn hỗ trợ trên các phương diện vật chất lẫn tinh thần.

Thật sự, HMThu khi bắt tay vào công tác (tháng 7, 13), cô rất nhức đầu, đôi lúc rất chán nản, khi đọc các thư từ qua lại với nội dung: sẽ phá hoại chương tŕnh, BTC không dễ ǵ mà có ngân khoản thực hiện, sẽ tổ chức biểu t́nh v.vv.

Đầu tiên, cô ngỏ lời tâm sự với thân mẫu (bà qủa phụ Lê Lang, từng là chủ nhân Hội Quán Lê văn Lộc trong phi trường Tân Sơn Nhất). Hội Quán lớn rộng này, có thể chứa hàng trăm thực khách, là nơi ra vào của quân nhân KQ các cấp cùng một số sĩ quan Nhảy Dù, là nơi khách dùng cơm trưa, chiều, chơi Bida, banh bàn, trong thời gian chờ phi vụ.

Để hỗ trợ và gián tiếp bày tỏ sự tôn vinh các anh hùng Quân Đội đă tuẫn tiết, mẹ tôi (88 tuổi) tặng một ngàn đô la.. Bà gọi điện thoại cho một bạn thân, thế là bà d́ Phán vận động các con được một ngàn. Với tư cách là Hội Trưởng, tôi kêu gọi các hội viên, thế là Hội Trại Gia Binh Houston, Texas góp 950 đô la.. Các chị em vui vẻ đóng góp, v́ HMThu không phải là người xa lạ, cô thường bay đến Houston và thiện nguyện bay khắp đó đây, lên đài truyền thanh, truyền h́nh, vận động Hiến Tủy cho nạn nhân bệnh Ung Thư Máu. (Sau khi trưởng nữ Micheal, 28 tuổi qua đời, cô xả thân ra phục vụ cho chương tŕnh Vận Động Hiến Tủy giúp người gốc Á).

Sau các buổi nói chuyện trên đài Quê Hương, đài Tiếng Nước Tôi, các đồng hương San Jose hiểu chuyện, lần hồi đóng góp, người bạc ngàn, kẻ vài trăm, có ông cho 2 đô la, có cụ bà chuyên lượm lon bia, góp 100 đô la...Cụ Bà đă mất bao nhiêu ngày nhặt lon đi bán, để có thể tṛn con số 100 đô la?

Nhưng, chuyện tranh căi vẫn tiếp tục trên diễn đàn với nhiều ư kiến chống đối.

Tại sao viết trên Bức Tường những câu như thế này, tại sao chỉ có h́nh ảnh mấy ông tướng, tại sao để ông Cẩn vào, ông Cẩn bị xử bắn, chứ đâu có tự xử, tại sao chỉ có Quan mà không có Lính, tại sao và tại sao.

Rồi, họ t́m mọi cách để phá hoại công việc đang diễn tiến, rỉ tai nhau cô lập BTC, không tham gia, không tham dự, không đóng góp.

V́ vậy, trong buổi gây qũy tại nhà hàng Phú Lâm (27 tháng 10, 2013), BTC phải mướn cảnh sát để gĩư an ninh v́ dịp này có thân nhân của các anh hùng tuẫn tiết tham dự (gia đ́nh tướng Nam, tướng Phú và Trung tá Long). Các đồng hương này cư ngụ quanh vùng San Jose. Họ rất vui khi thấy Biệt đoàn Lam Sơn là các bạn trẻ mà đă có tấm ḷng nhớ tới các chiến sĩ đă tuẩn tiết.

Buổi cơm gây qũy thu được trên 8 ngàn đô la sau khi trừ chi phí. Trong phần văn nghệ, Biệt Đoàn Lam Sơn đă thực hiện show “Quân Lệnh Cuối Cùng” rất cảm động, diễn tả sự tự xử của tướng Nam.

Tháng sau, ngày 10 tháng 11, 2013, buổi cơm gây qũy tại thành phố Oakland - cách San Jose 1 tiếng đồng hồ lái xe, thu được khoảng 10 ngàn đô la...

Ngày 20 tháng 11, 2013, BTC thực hiện lễ Động Thổ sau khi nhờ một người biết nguyên tắc và kinh nghiệm (cựu Quân Nhân Nha Kỹ Thuật), làm nghi thức xin phép Thổ Thần, Thổ Địa. Dịp này có phóng viên của báo San Jose Mercury News hiện dịên, viết bài, có đại diện giới chức hành pháp tham dự. Bức Tường sẽ đặt dưới bóng cây, bên hông trước mặt Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân. H́nh ảnh của các chiến sĩ oai hùng, sẽ nằm dưới bóng mát của tàng cây trong công viên rất đẹp, của một đô thị đông đảo dân cư Việt, dưới chân hai trụ cờ Việt-Mỹ. Du khách sau khi thăm Viện Bảo Tàng với nhiều di tích lịch sử của thuyền nhân Việt, sẽ có dịp nh́n ngắm những khuôn mặt quân nhân tuấn tú khôi ngô của người chiến sĩ VNCH, đă chọn cái chết vinh hơn sống nhục trong ngày tang đất nước:

Những ai đă chết v́ sông núi

Sẽ sống muôn đời với núi sông

 (không nhớ tên tác giả)

Công việc từ đó tiến hành trong sự quyết tâm, ai nói mặc ai, đoàn lữ hành che tai, bịt mắt trong ư nghĩ:

 Chúng tôi đặt Bức Tường ở đây v́ thấy thuận tiện trăm bề, không v́ ông Vũ văn Lộc, mà cũng chẳng v́ Phó Thị Trưởng  Madison Nguyên.

(C̣n tiếp)

Hoàng Minh Thúy

(Xây Dựng số 783 – Phát hành ngày 9-4-2014)