Sinh hoạt Hi Đoàn:

Các Hội Đoàn Quân Đội Houston

Tổ Chức Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2014

Hoàng Minh Thúy

 “Ta tính tuổi quê hương

Bằng thù căm nước mắt

Và van xin góp lửa với anh em

Ta phải thổi hờn căm, phải gom băo táp

Chế độ này phải đổ sập với cuồng phong..

Bạn bè ơi! Có sẵn gió trong ḷng..”

             (Hải Triều)

Do sự ủy nhiệm của các Hội Đoàn Quân Đội, Hội ái hữu Quân Cảnh đă được chọn làm trưởng ban tổ chức đại lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2014, với sự chung tay góp sức của các hội đoàn Quân đội đang sinh hoạt trong thành phố Houston. Mỗi hội góp qũy 200 đô la, có sự yểm trợ tài chánh của nhiều cá nhân và mạnh thường quân tha thiết với sinh hoạt của gia đ́nh Quân đội.

Chương tŕnh này được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 22 tháng 6, 2014, trong khu Tượng đá Chiến Sĩ Việt, Mỹ vùng Tây Nam Houston, với sự tham dự lúc khai mạc khoảng 400 người.

Houston năm nào cũng vậy, cứ vào tuần cử hành lễ Từ Phụ (Fatherday) là nắng và nóng bao trùm thành phố. Dân Mỹ đón chào ngày Lễ Từ Phụ trùng hợp vào ngày dân quân miền Nam cử hành đại lễ Quân Lực VNCH...

Khi tháng 6 về và trong suốt thời gian đầu tuần, tin thời tiết cho thấy nhiệt độ lên trên con số 90, làm ai nấy cũng lo âu, nhưng cũng an ủi “nắng”, c̣n hơn “mưa”. Cách đây sáu bảy năm, ngay trong chiều ngày đại lễ, mưa băo ầm ́ đổ xuống..Buổi lễ phải dẹp. BTC buồn hiu. Hai ca sĩ Phương Hồng Quế và Mai Lệ Huyền rầu rĩ nh́n mây, trong khi ban nhạc và ban âm thanh chạy sốt vó lo che đắp, di chuyển hệ thống dây điện, máy móc..

Năm nay, 2014. Suốt trong tuần lễ đầu tháng 6, cây cỏ như héo úa trước cái nóng ngày càng tăng cao. Vậy mà những cơn mưa rào cũng không thăm viếng vùng Tây Nam khiến dân chúng ngán ngẩm khi có công việc phải ra đường..Nhưng, với người lính th́ có ăn thua ǵ! Màu cờ sắc áo là bổn phận phải ǵn gĩư, phải biểu dương, v́ vậy các người lính trong Ban Tổ Chức vẫn nô nức, ráo riết chuẩn bị thao dợt các bước quân hành. Năm nay, các ông chỉ phải di hành một quảng đường ngắn trong khu vực Tượng Đài Chiến Sĩ.

6 giờ chiều, cái nóng như lửa bủa chụp xuống khoảng sân ci măng. Nơi đây, có rất đông các bộ quân phục đủ màu sắc. Các cựu SVSQ Vơ Bị diện bộ đồ đại lễ màu Xanh dầy cui, bên cạnh có phu nhân mặc đồng phục aó dài xanh cốm. Các cựu SVSQ Trường Vơ Khoa Thủ Đức mặc đại lễ màu vàng, bên cạnh các phu nhân áo dài xanh màu nước biển. Mấy bà đưa má hồng ra đón nắng chiều, nên mồ hôi mồ kê tươm đầy chân tóc. Nắng th́ mặc nắng, bên chàng có em...Chúng ta đă đi bên nhau gần hết cuộc đời th́ có xá ǵ vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi!! Nhờ có các tà áo dài của các phu nhân này mà khu vực đại lễ thêm phần sinh động, đầy màu sắc rực rở, v́ bên cạnh áo bay của Không Quân là quân phục đại lễ trắng toát của Hải Quân, điểm thêm aó hoa rừng của gia đ́nh Mũ Đỏ, Biệt Cách Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Cảnh Sát Quốc Gia...

Hôm nay, mặt trời sẽ lặn lúc 8 giờ hơn, do vậy, khi BTC cử hành nghi thức mở đầu (6 giờ 10 phút), nắng vẫn bao vây khu tượng đài. Năm nào cũng vậy, phút khai mạc Lính đông hơn dân...v́ đa số đồng hương chờ cho xong các nghi thức chào cờ, dâng hương, phát biểu của quan khách, mới lũ lượt đến xem văn nghệ trong ánh nắng chiều đă tắt (8 giờ 30 tối).  Đến đúng giờ nhất, là chuyên viên của các đài  truyền h́nh Việt Ngữ, để có thể làm phóng sự với đầy đủ lễ nghi quân cách, nhạc hiệu, khi rước quốc quân kỳ. Mỗi hội đều mang theo cờ quân binh chủng...

Nh́n hàng quân đứng nghiêm trang dưới bóng cờ, khán giả dễ dàng nhận thấy người lính năm xưa giờ đă cao niên. Bóng tối của cuộc đời làm trắng bạc chân tóc, nếp nhăn trên mắt, tuổi tác và sức khoẻ hiện rơ trong bước quân hành...

Khi người lính tay không c̣n vũ khí.

Th́ em ơi, lịch sử đă sang trang”.

 (tác giả?)

Trong sự đắng cay kẻ thua cuộc, v́ bị khoá tay bởi vận nước xoay chiều, do vậy dù tuổi già, sức yếu, ngồi xe lăn (như anh  TQLC Nguyeăn vaênThạch), vẫn cố gắng có mặt trong các chương tŕnh Quốc Hận tháng 4, Quân Lực 19 tháng 6.

Năm nay thấy các anh Nguyễn Hiền, anh Ngô Tứ Thuận, Vơ Bị Phạm văn Hoà, Pháo binh Trần văn Bường, Mũ Nâu Giang văn Xẻn, Mũ xanh Nguyễn văn Phán, Muơ Xanh Lê Quang Liễn, MX Giang vaên Nhaân KQ Trần văn Nghiêm, KQ Hoà Taán Ñaït, Biệt Cách Nguyễn Sơn, Bieät Caùch Buøi Tuyeàn, Biệt Cách Nguyễn văn Thọ...coù maët... Nh́n chung, anh naøo tóc cuơng thưa, vaø bạc. Nhiều anh c̣n vội vă về sớm, v́ sợ bóng tối sẽ ảnh hưởng đến việc lái xe.

Gặp nhau, tay bắt mặt mừng, ḷng vừa vui vừa buồn, bởi v́:

......

Ngựa đang săi vó lưng đồi.

Súng gươm bỏ lại, cuộc chơi nửa chừng

Một thời ngang dọc kiêu hùng

Tháng 4 găy súng, đếm từng nỗi đau

 (Nguyễn văn Lập)

Thời gian qua mau quá, thắm thoát đă gần 40 năm trôi qua...Các anh vẫn kiên quyết gĩư vững lập trường, để gián tiếp nói cho tà quyền CSVN hiểu rằng, măi măi người lính VNCH sẽ không bao giờ hoà giải, hoà hợp với một chủ nghĩa đàn áp dân tộc, qui lụy Trung Quốc.

6 giờ 10. Như thông lệ hằng năm, chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, đặt ṿng hoa, chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức, các đại diện hội đoàn dâng hương, phát biểu của chủ tọa buổi lễ: tướng Cảnh sát Quốc Gia ông Trang Sĩ Tấn, sau đó là phần phát biểu của đại diện dân cử: Dân Biểu Hubert Vơ, Nghị viên Richard Nguyễn, chủ tịch Cộng Đồng Phan Quốc Cường, cựu Đại tá Trương Như Phùng..... Trong số quan khách tham dự, c̣n có các niên trưởng cố vấn của các hội đoàn quân đội (cựu Đại tá Nguyễn Phước Trang, cựu Đại Tá Từ Nguyên Quang, cựu Đại Tá Nguyễn văn Nam, cựu Trung Tá Vơ văn Ân...).

Nghi thức khai mạc, phát biểu vừa xong th́ mặt trời xế bóng. Lúc này, có những cơn gió mát thổi qua trong khi tiết mục văn nghệ bắt đầu. Dân chúng tham dự mỗi lúc một đông hơn. Mỗi hội đoàn tŕnh diễn một nhạc phẩm hùng ca, sau đó là phần đơn ca, hợp ca của các giọng ca tài tử trong thành phố. One man band Phan Thanh đệm đàn, âm thanh của anh Nghĩa rất tốt.

7 giờ 15. Trời đă bắt đầu nhạt nắng, trần mây xuống thấp, âm u, trong không khí có chút hơi nước. Dân chúng thoải mái ngồi xem văn nghệ để giải trí, trong khi đa số các thành viên của hội đoàn Quân Đội giải tán. Họ t́m t́nh chiến hữu chén tạc, chén thù trong các tiệm ăn có mặt quanh khu vực này (Thiên Phú, Phở Saigon, Phở Thái B́nh Dương..). Sau vài chai bia lạnh, thẩn thôø nhớ 4 câu thơ  của BĐQ Trạch Gầm:

Cứ tưởng sau mưa trời lại sáng

Ḷng lính tha hương, mưa dặt mưa dài

Trôi nổi ước mơ đoạn ngày đoạn tháng

Đợi đến ngày nào, có một ngày mưa?

Chương tŕnh Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2014 chấm dứt với phần ẩm thực – do các bà tự nguyện mang đến -,góp phần với Ban Tổ Chức, mỗi người một món, gồm:  xôi, chả gị, thịt quay, ḿ xào, cơm chiên, cánh gà, gỏi gà, gà hấp, vịt quay, miến xào...

Thời tiết gần con số 90 độ, các chị trong ban Ẩm Thực (thành viên của Hội Phụ Nữ Lâm Viên phụ trách) quả rất vất vả khi sắp xếp chia đều mọi thứ vào trong hộp, sao cho gọn gàng, đẹp mắt.

             ****

So với những năm về trước, không khí sôi động và tinh thần kỷ niệm Quân Lực đă lần hồi phai nhạt, mặc dù ai nấy đều biết rằng, mỗi năm, khi tổ chức ngày lễ Quân Lực, là để:

-Vinh danh người lính anh hùng đă một đời v́ dân quyết tử bảo vệ chủ quyền cho đất nước.

-Là dịp tưởng nhớ chiến sĩ đă vị quốc vong thân, hỗ trợ các đồng đội thương binh c̣n sống ở quê nhà.

-Là cơ hội tạo chất keo, kết nối các hội đoàn,

-Là dịp tuyên dương các bà vợ lính một đời tận tụy bên chồng.

-Nhắc nhở tuổi trẻ may mắn ở hải ngọai biết đến công ơn của Cha, anh, để đi tiếp con đường dang dở, phục hồi danh dự người lính VNCH, đem ánh sáng tự do cho 80 triệu đồng bào nơi quê nhà.

Những mục đích chính này, sau gần 40 năm, đă gần như nhạt nhoà./. 

     Hoaøng Minh Thuùy