Phóng S

Đại Hội Cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN Toàn Thế Giới Lần Thứ 19  

Tổ Chức Tại Houston, Texas

Thành Công Rực Rỡ

Hoàng Minh Thúy

Tạp Chí Xây Dựng - Năm Thứ 31- Số 789 phát hành ngày 12-7-2014

 

LTS: Trường Vơ Bị Quốc Gia VN là một quân trường nổi tiếng nhất vùng Đông Nam Á, nơi đào tạo những người thanh niên trẻ tuổi tự nguyện trở thành những quân nhân văn vơ song toàn, là những cấp chỉ huy trong Quân Lực VNCH..

Muốn gia nhập vào quân trường này, ứng viên phải độc thân, học lực lớp 12 (tức có bằng Tú Tài II), phải qua một kỳ thi tuyển. Thời gian huấn luỵên Văn Hoá và Quân Sự từ 2 đến 4 năm, tùy theo nhu cầu của chiến trường

Với tổng số 31 Khoá, trong tinh thần  Đa Năng, Đa Hiệu, Tự Thắng Để Chỉ Huy, kể từ ngày thành lập, Trường Vơ Bị Quốc Gia VN đă cống hiến cho đất nước rất nhiều chiến sĩ kiêu hùng, thuộc mọi quân binh chủng. Những thanh niên ưu tú này, đă góp phần rất lớn trong sứ mạng bảo quốc an dân trong suốt chiều dài cuộc chiến Quốc Cộng.

Sau năm 1975, tại hải ngoại, các cựu Sinh viên Sĩ Quan của Trường đă hợp nhau kết đoàn, đi nốt con đường dang dở mà họ đă ngậm ngùi, đau đớn, tan hàng sau biến cố tháng 4 đen.”

                  ***

Gia tài anh

Tấm thẻ bài bằng nhôm trước ngực

Có họ tên, có loại máu số quân

Có nước mắt của Mẹ ngày đêm lo sợ

Cho thằng con đi chẳng trở về

(Trạch Gầm)

 

Sau một năm dài chuẩn bị thật tích cực với nhiều nỗ lực, đại hội cựu SVSQ Toàn Thế Giới lần thứ 19, của Trường Vơ Bị QGVN do Hội Vơ Bị Houston nhận trách nhiệm tổ chức, đă diễn ra tại thành phố Houston, tiểu bang Texas trong 3 ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật – nhân đại lễ Độc Lập 4 July, 2014.

Đại Hội toàn thế giới là một sinh hoạt thường xuyên của gia đ́nh Vơ Bị Hải Ngọai, mỗi 2 năm tổ chức một lần tại một trong các thành phố lớn ở Hoa Kỳ như: Houston, Nam hay Bắc Cali, Washington DC. Mục đích của Đại Hội nhằm tường tŕnh công tác hai năm qua, họach định đường lối tương lai, bầu lại Tổng Hội Trưởng.

Tháng 7 ở Houston là thời gian học sinh nghỉ hè, là cái tháng nóng nhất so với 2 miền Nam, Bắc Cali, tuy nhiên đây là thành phố có mật độ cư dân Việt tị nạn sinh sống khá đông, có tinh thần Quốc Gia vững chắc. Houston có đại tửu lầu với sức chứa hằng ngàn thực khách (như Kim Sơn) với hằng trăm nhà hàng VN bao quanh 4 vùng Nam Bắc. Đặc biệt hơn nữa, đất rộng nên nhà cửa rẻ, đường xá tân kỳ nên giao thông thuận lợi, thức ăn ngon, giá pḥng ngủ thích hợp với túi tiền.. nhất là t́nh đồng hương chan hoà, hiếu khách, gắn bó mật thiết trong các t́nh huống.  Do đó, đại hội của nhiều Quân Binh chủng hoặc hội Đồng Hương thường thường chọn Houston là địa điểm họp mặt.

Đại hội toàn thế giới lần thứ 19 của Gia đ́nh Sinh Viên Trường Vơ Bị Quốc Gia VN đă gặt hái thành công, phần lớn nhờ các thành viên rất năng động và tích cực. Điều thứ hai, có sự chung tay góp sức hỗ trợ của các nàng dâu Vơ Bị...Quí bà luôn sát cánh bên chồng trong các đại lễ của gia đ́nh Quân Đội 30 tháng 4 và 19 tháng 6 hằng năm.

Đại Hội thứ 19 được tổ chức trong 3 ngày 4, 5, 6 tháng 7, 2014,  do các “cùi” sau đây nhận trách nhiệm: Nguyễn Tài Ánh (Khoá 20), Phạm văn Hoà (Khoá 18), Nguyễn văn Khoa (Khóa 20), Nguyễn Xuân Thắng (Khoá 25).

             * * *

Tập Họp:

Tuy Đại Hội 19 tổ chức trong 3 ngày cuối tuần, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật, nhưng phần đông, các “cùi” Vơ Bị và gia đ́nh đă ghi danh tham dự, đều có mặt trong thành phố từ ngày Thứ Tư, Thứ Năm.  Như tiếng chim gọi đàn, họ về từ bốn phương tám hướng. Có anh ở các vùng lân cận, cách Houston năm bảy giờ lái xe. Có người đến từ các chuyến bay xa. Và, các cựu SVSQ trong nhóm đón đưa, đă sốt sắng lo tṛn nhiệm vụ.

Từ một năm nay, chi tiết tổ chức đại hội đă phân công rơ rệt, qua các buổi họp hằng tuần, gồm: Thăm viếng thắng cảnh của thành phố Houston, Lễ Truy Điệu Truyền Thống và dạ tiệc Liên Hoan.

Một trang Web được thiết lập, nhằm báo cáo chi tiết chương tŕnh, tên và số điện thọai của khách sạn, địa điểm nhà hàng Kim Sơn, tên các SVSQ có nhiệm vụ đặt pḥng khách sạn, đón đưa từ 2 phi trường, cùng lúc phổ biến danh sách thân nhân và gia đ́nh Chi Hội khắp nơi đóng góp ngân khoản tổ chức v.v.v. Dịp này, BTC đă chọn khách sạn (Hilton Garden Inn) cho thuận tiện, v́ giá biểu nhẹ nhàng, pḥng ốc khang trang, có hội trường và máy chiếu dương ảnh, để nhóm họp, bầu cử, trong 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật. Hơn thế nữa, địa điểm khách sạn rất gần khu Tượng Đài Chiến Sĩ (tổ chức Lễ Truy Điệu Truyền Thống, đêm Thứ Sáu 4/7) và nhà hàng Kim Sơn (tiệc Liên hoan đêm Chủ Nhật 5/7).

Đại Hội sẽ tổ chức trong 3 ngày gồm:

-Thứ Sáu: Thăm viếng thành phố biển Galveston, trung tâm Không Gian NASA, từ sáng sớm cho đến 4 giờ chiều

-Tối Thứ Sáu: Lễ Truy Điệu Truyền Thống từ 8 đến 10 giờ tối tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trên đại lộ Bellaire.

-Thứ Bảy: Chào cờ tại tiền đ́nh khách sạn Hilton Garden. Hội họp suốt ngày, dùng bữa trưa tại khách sạn.

-Chủ Nhật: Tiếp tục bàn thảo và bầu lại Tổng Hội Trưởng, nhiệm kỳ 2014-2016.

-Đêm Chủ Nhật: Tiệc liên hoan tại nhà hàng Kim Sơn từ 6 cho đến 11 giờ khuya, giới thiệu tân Tổng Hội Trưởng.

Trong suốt tuần lễ đầu tháng 7, 2014, Houston đă ồn ào vui nhộn, lại càng thêm rộn ràng, khi đón chào du khách, là thành viên và thân nhân của gia đ́nh Vơ Bị hải ngọai.

Mỗi hai năm một lần, những người lính năm xưa may mắn sống c̣n sau cuộc chiến, bây giờ tóc đă bạc, nhưng tâm tư anh vẫn gắn bó, vẫn mang niềm tự hào về ngôi trường Mẹ, cho nên qui tụ nhau về khắp bốn phương trời.  Tất cả đều cố gắng làm một chút ǵ đó trước khi cỡi hạc về trời; bởi v́ kỷ niệm của lứa tuổi thanh xuân vẫn c̣n đậm trong tâm tưởng, khi anh xếp bút nghiên lên đường:

“Năm 20 tuổi, tôi đi vào quân đội mà ḷng chưa hề yêu ai”

 (Trần Thiện Thanh)

Họ, các cựu sinh viên Sĩ quan của trường Mẹ sau nhiều thập niên dạn dày lửa đạn, rất đông, đă hy sinh trong cuộc chiến khốc liệt; hoặc đă tức tửi nhắm mắt trong trại tù CS, hay đă bỏ ḿnh trên con đường đi t́m tự do … Bây giờ, hằng năm, các người bạn cùng Khoá, cùng trường, mỗi lần tao ngộ, vẫn ngậm ngùi nhớ đến các anh với tấm ḷng thương tiếc.

 

 

 

 

Hôm nay, về tham dự Đại Hội Toàn Thế Giới lần thứ 19, có anh được bạn đồng khoá ân cần tiếp đón, t́m lại t́nh cảm thân thương sau hơn 40 năm sống đời lưu lạc. Những người con yêu của đất nước, đều ở tuổi sắp về trời, thời gian khoẻ mạnh rất ít oi, nên được cơ hội  mày mày tao tao” thật muôn vàn hạnh phúc. Hiểu được điều này, có nhiều phu nhân thu xếp gia đ́nh, hỗ trợ anh lên đường, hoặc hoan hỉ tháp tùng. Quí bà hiện diện trong ngày Đại Hội thứ 19, với đồng phục áo dài màu xanh (từ Dallas), hoặc màu tím (về từ Washington DC), riêng hội Phụ nữ Lâm Viên Houston với áo dài màu vàng cốm. Em đă theo anh trong suốt đọan đời dài, chia xẻ vui buồn, đắng cay khổ cực trong vai tṛ vợ Lính... Hôm nay đây, khi anh đi t́m chút hương kỷ niệm, th́ vẫn có em là bạn đường..V́ vậy, người ta không lạ, khi thấy chị em hội Phụ Nữ Vơ Bị khắp nơi về tham dự và Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Houston chung tay chèo lái với chồng, tiếp đón bằng hữu, tham gia văn nghệ, làm nhiệm vụ tiếp tân, lo ẩm thực, góp phần riêng trong khả năng, tạo cho buổi họp mặt thêm màu sắc, biểu lộ t́nh đoàn kết.

                 * * *

I. Lễ Truy Địêu, Chiều Thứ Sáu 4 tháng 7, 2014.

Khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ nằm trên đại lộ Bellaire, vùng Tây Nam Houston, từ 5 giờ chiều, đă có chuyên viên nối kết âm thanh. Các cựu sinh viên Sĩ Quan lo thiết kế sân khấu đă lo xong phần hành. Houton tháng 7, tháng 8 thường có mưa giông bất thường, đôi khi đầu đường mưa tuôn xối xả mà cuối đường lại nắng chang chang! Thời tiết khắc nghiệt, nhưng ḷng người mở rộng bao dung, nổi tiếng là thành phố nắng ấm, t́nh nồng.

Hôm nay, bầu trời khá âm u từ sáng cho đến 6 giờ chiều. Trên đại lộ Bellaire, mưa chưa thấy nhưng trong cơn gió đă quyện đầy hơi nước, v́ bên kia xa lộ, mưa đă kéo dài hơn 20 phút. Từ mấy tháng qua, tại tư gia của các SVSQ phụ trách, hai sân khấu được thiết kế theo dự thảo. Bởi vậy, khi đến sân tượng đài, khách ngẩn ngơ nh́n, trầm trồ công tŕnh của người sáng tạo: Những lá cờ vàng tượng trưng cho chính thể VNCH chen lẫn với các cây thông - biểu tượng của rừng núi Lâm Viên, nơi mà quân trường này tọa lạc.  H́nh ảnh anh Sinh Viên sĩ quan mặc quân phục sinh viên sĩ quan Vơ Bị oai hùng giương cung dưới chân tấm phông...khiến cho khán giả thấy được tinh thần v́ nước dấn thân của kẻ sĩ ngày trước:

Thượng vị đức, hạ vị dân

Sắp hai chữ quân thân mà gánh vác

Có trung hiếu mới đứng trong trời đất

Không công danh thà nát với cỏ cây

(Nguyễn Công Trứ)

Hoaëc:

Làm sao cho bách thế lưu phương.

Trước là sĩ, sau là khanh tướng

 (Nguyễn Công Trứ)

Bảy giờ chiều. Mỗi lần cơn gió thổi qua, các tấm phông trên 2 sân khấu chao ḿnh, nghiêng ngả. Nó lung lay như tấm ḷng của các người đă bỏ công sức, thiết lập. Các anh trong Ban Trang Trí (Nguyễn Đức Lâm, K29 và Hồ Tấn Đạt, K21, Nguyễn văn Niếu, Khóa 27) đứng ngồi không yên. Họ khoanh tay, nh́n công tŕnh của ḿnh thầm th́ cầu nguyện..Khách đi qua cũng thấy lo lắng, chạnh ḷng. Thời tiết này sẽ gây trở ngại cho các vị cao niên thường quan tâm đến sinh hoạt cộng đồng, có thể sẽ không đến tham dự như ḷng họ ao ước, sau khi nghe và xem quảng cáo của Ban Tổ Chức, phổ biến rộng răi trên các cơ quan truyền thông, truyền h́nh suốt mấy tháng vừa qua. Tuy nhiên, lúc 8 giờ, cũng có trên 600 người hiện diện trong lễ Truy Điệu, đa số là thân nhân của các cựu SVSQ của trường và thành viên của nhiều hội đoàn Quân đội, Hội Đồng Hương...

8 giờ 10: Chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ Việt. Chuẩn tướng Mạch văn Trường (khoá 12), chủ tọa buổi lễ, có Tổng Hội Trưởng đương nhiệm đi cùng (SVSQ Khoá 20 Vơ Nhẫn), được hướng dẫn bởi cựu SVSQ Khoá 18, Phạm văn Hoà.

Chương tŕnh diễn tiến với nghi thức chào cờ Mỹ Việt, châm lửa trên hương, đặt ṿng hoa, đặt cờ rũ.

8 giờ 25: Nghi lễ truy địêu bắt đầu. Ba mươi mốt Khoá với 31 tràng hoa, lần lượt được vị đại diện của Khoá, đưa lên treo trên bức tường sân khấu với h́nh ảnh quen thuộc của Vũ Đ́nh Trường, là nơi các sinh viên sĩ quan tham dự lễ Truy Điệu truyền thống, trước khi ra đáo nhậm đơn vị. Rất tiếc, sau lưng hai lá đại kỳ và huy hiệu của Trường hôm nay, là h́nh 2 người lính của Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Sau lưng sân khấu không có các dăy núi đồi Đà Lạt mờ ảo trong sương mù. Thời tiết u uẩn đầy hơi nước của một chiều mùa Hạ tại Houston, không có khí lạnh của vùng cao nguyên bao trùm, không có tiếng gío hú qua đồi thông. Trong ánh lửa chập chờn, không có cái hắt hiu buồn bả của quê hương trong thời chinh chiến, để tiếng chiêng, tiếng trống, giọng ngâm thơ áo năo âm vang như gọi hồn tử sĩ về chứng giám “Chiến sĩ Trận Vong! Chiến Sĩ Trận Vong”.. 

Nhưng, mấy câu thơ của bài Truy Điệu ngân nga trong buổi lễ, h́nh ảnh toán Quốc Quân Kỳ của Hội Vơ Bị đứng nghiêm như pho tượng, các bộ quân phục Đại lễ của cựu sinh viên Sĩ Quan già, trẻ, đang mặc trên người. Các h́nh ảnh này nổi bật trong ánh điện đường mờ ảo, đưa hồn khách tham dự bay về vùng quá khứ. Quá khứ đó là âm vang của tiếng đại bác nổ ́ ầm vọng về thành phố. H́nh ảnh của hoả châu soi sáng bốn khung trời. Trên tỉnh lộ, từng đoàn xe nhà binh ́ ầm chuyển quân ra vùng hoả tuyến. Rồi th́ khăn sô trắng xóa trên đầu quả phụ, tiếng con, em, vật vả khóc, gọi tên chồng, tên cha trong các trại Gia Binh..Mũ xanh TQLC, Biệt Kích 81, Mũ nâu Biệt Động Quân, Mũ đỏ Nhảy Dù, Áo bay Không quân, Aó trắng Hải Quân... lần hồi đều có người dũng cảm hy sinh. Ôi, quê hương VN của một thời binh lửa. Tin ai tín phơi bầy trên nhật báo, báo tin nhiều người đă hy sinh ở lứa tuổi 25, 30, 40. Những khuôn mặt thanh niên tuấn tú, “lên lon giữa hai hàng nến chong” như trong bài hát Ngày Mai Đi Nhận Xác Chồng” và trong mấy câu thơ sau đây:

Ngày anh lên Thiếu Tá

Với chữ “cố” đứng đầu

Em trở thành quả phụ

Trầm ḿnh trong vực sâu

.........................

25 tuổi đầu, tôi làm qủa phụ

Bốn đứa con thơ t́nh yêu chưa tṛn

10 năm chiến chinh, vai đời Pháo thủ

Chồng tôi bây giờ nằm xuống cô đơn

 (Qủa phụ Lê Xuân Hảo viết cho chồng, cố Thiếu tá Pháo Binh Nguyễn Tấn Hưng).

Trong các xóm nhỏ, cha mẹ đau đớn nhận tin con, bởi v́:

Tội nghiệp đời trai chưa thoả chí

Sa trường oanh liệt đă phơi thây

 (Mường Giang)

Đêm nay, với sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong BTC, buổi lễ truy điệu của gia đ́nh Đại Hội Vơ Bị, đă khiến nhiều vị khách phải ứa lệ, ngậm ngùi thương cho một thế hệ tuổi trẻ VN...Có người khóc v́ nhớ bạn. Có chị ngậm ngùi nhớ đến chồng, đến ông anh, đến chú em...Hơn 20 năm trầm ḿnh trong cuộc chiến Quốc Cộng. Miền Nam VN, nhà nào mà chẳng có người đi lính VNCH. Bây giờ xa xôi nửa ṿng trái đất, bốn mươi năm vật đổi sao dời, hỡi hương linh các anh hùng đă vị quốc vong thân, đêm nay, có hiển linh về chứng giám! Tiếng chiêng, trống, quyện trong tiếng ngâm thơ áo năo vang vọng không gian:

 

Lúc bấy giờ trên cánh đồng chiêm Bắc Việt, bên con rạch nhỏ Đồng Nai, trong đám rừng sâu Trung Việt, phút chốc Liệt vị đă trở nên người thiên cổ ! Sự nghiệp đang công đeo đuổi. Thôi ! đành gián đoạn nữa đường ! Chí tang bồng hằng mong thực hiện. Thôi ! Cũng đành ôm hận ngàn thu !

Nơi đất lạ chôn vùi thân bách chiến

Đám sương mù tàn tạ mảnh chinh y.

Chiến Sĩ trận vong!!

Đành rằng chốn trần gian, nào ai mong sống măi. Nhưng lúc quốc thù chưa gột rửa, chí làm trai chưa toại mộng hải hồ, th́ hận tuyền đài ngăn được làm sao gịng huyết lệ.

Lại c̣n người thân kẻ thuộc, ơn cù lao, nghĩa vợ chồng, t́nh huynh đệ bao t́nh cảm sao nỡ dứt cho đành! 

Chiến Sĩ trận vong!

Non nước Việt vẫn thắm tươi cùng thảo mộc.

Gịng Lạc Hồng c̣n tồn tại với thời gian...

Bởi đâu ? Nhờ đâu ?

Thân chiến sĩ vững xây nền thế hệ

Máu anh hùng nhuộm thắm lá cờ Nam.

Đêm nay gió lạnh trên đồi thông đang nổi dậy !

Ánh lửa hồng đang mờ tỏ từng hồi.

Chiến Sĩ trận vong: Hăy trở về chứng giám.

Ngày mai đây một đoàn trai sẽ hăm hở lên đường, quyết theo gót tiền nhân, làm Tổ-Quốc thêm tỏ rạng.

CHÚNG TÔI KHÔNG CẦU AN LẠC DỄ DÀNG

MÀ CHỈ KHÁT KHAO GIÓ MƯA CÙNG NGUY HIỂM

Nhưng rồi cũng có lúc, chí tuy c̣n mong tiến bước nhưng sức không kham nổi đoạn đường, chúng tôi cần được dắt d́u.

Chiến Sĩ trận vong:

Có linh thiêng hăy chỉ lối đưa đường, hăy nung nấu tâm can chúng tôi với ngọn lửa thiêng truyền thống.

 

Tám giờ năm mươi. Nghi lễ truy điệu chấm dứt. Nhiều người cúi mặt lau nước mắt..Thoảng nghe sau lưng, có tiếng thầm th́ khen toán rước Quốc Quân Kỳ...Mặc dù nay đă đến tuổi 60-65, nhưng các anh vẫn di chuyển nhịp nhàng, dáng vẻ uy dũng, trang nghiêm, không lay động trong suốt 45 phút cử hành nghi thức khai mạc.

Toán Quốc Quân Kỳ theo tiếng nhạc rời khỏi khoảng sân, không khí buồn bă được hâm nóng khi văn nghệ đấu tranh bắt đầu trong tiếng nhạc hùng, dưới sự điều hợp của chị Thu Nga, phu nhân của SVSQ Đỗ văn Hạnh (Khoá 18), về từ Dallas.

Thật không may cho Uỷ Ban Văn Nghệ, sau vài bá hát, mưa lác đác rơi. Đa số khán giả cao niên vội vàng rời địa điểm. Khoảng một trăm người ra xe lấy dù, số khác túa vào hàng hiên. Tiếng hát vẫn vang vang qua hệ thống khuếch đại nghe lồng lộng. Các màn hợp ca, đơn ca của gia đ́nh Chi hội Vơ Bị, của các ca sĩ địa phương vẫn liên tục..

Chín giờ ba mươi lăm. Mưa bắt đầu nặng hạt. Ban Tổ Chức tuyên bố tan hàng..sớm, v́ nhạc sĩ Vơ Đức Phương cho biết nước mưa sẽ phá hủy hệ thống âm thanh. Những ǵ cần tháo từ sân khấu, được các cựu SVSQ chịu trách nhiệm vội vă thu dọn.

Mười giờ ba mươi đêm. Khu Tượng Đài lần hồi thưa vắng, chỉ thấy hai ba chuyên viên lo tháo gỡ dây điện. Băi đậu xe buồn nh́n từng chiếc quay đầu ra đại lộ.Trời đầy mây và gió thổi hiu hiu...

Mọi người vội vă chia tay, v́ mỗi khoá đêm nay sẽ có chương tŕnh họp mặt riêng tại tư gia, để các anh có dịp nhắc chuyện phong ba của đời lính:

Đêm nằm nghe vượn hú

Ba lô, súng gối đầu

Mắt mở trừng không ngủ

Rừng tiếp rừng âm u

. . . . . .

Gió ḷn qua kẻ lá

Cuộn tṛn trong ba lô

Rét rừng cơn mệt lả

Đồi tiếp đồi bao la.

(Trần văn Sơn)

Rồi đêm nay, các anh sẽ nhớ lại tuổi trẻ oai hùng của một thời lang bạt, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, đêm Xuân nhớ cha mẹ, vợ con.....

Rừng thưa dạt gió Hạ Lào

Đêm năm phục kích, nh́n sao nhớ nhà

(Trần Vạn Giả)

Hoặc, nhắc nhở cái tết đóng đồn ngày xuân nghe ḷng thổn thức:

Mưa rừng tiếng lá xôn xao

Tay ôm súng lạnh buồn sao là buồn           

 (Bùi Khiết)

Rồi th́ chén chú, chén anh, tạm quên nỗi buồn vong quốc, nhưng sẽ có lúc, tiệc hội ngộ chưa tàn, mà ḷng quặn thắt cơn đau khi nhớ đến bạn bè nằm xuống, c̣n ḿnh th́ trách nhiệm chưa tṛn:

Đời lính hai vai c̣n gánh nặng

Quê người gục xuống, núi sông đâu?

(Trương Nghĩa Kỳ)

Có anh sẽ ngẩn ngơ tự hỏi ḿnh:

-Ta c̣n nguyên, sao mất cả quê hương?

(Trạch Gầm)

                                                  ***

 

II. Dạ tiệc Liên hoan đêm Chủ Nhật 6  tháng 7 tại nhà hàng Kim Sơn, Bellaire:  Sau 3 ngày bận rộn tham gia đại hội, mỗi tối đều có màn kề vai tâm sự, nhưng các cựu sinh viên Vơ Bị về từ khắp nơi trên giới (Pháp, Úc, Cananda và các tiểu bang Hoa Kỳ), đều có mặt trong đêm tiệc chia tay... Những h́nh ảnh này sẽ được ghi lại trên Youtube, trên các website và sẽ trở thành kỷ niệm, cho nên họ đến rất sớm trong giờ tiếp tân (6-7 giờ).

 

Thành viên trong BTC rất bận rộn, khi đón tiếp và ổn định cho gần một ngàn người. Ban ẩm thực của Hội Phụ Nữ Lâm Viên Houston tiú tít lo bày biện tiệc trà gồm thức uống và các món trái cây, bánh lạt, chả gị v.v.  để khách nhâm nhi chờ giờ khai mạc. Ban Tiếp Tân cũng có các tà áo dài màu vàng cốm của các chị tha thướt trong hội trường, bên các lễ phục màu xanh của các anh...tạo h́nh ảnh sinh động, đề huề..Có người phụ nữ nào hơn người đàn bà VN không? Từ nhỏ, đă thấm nhuần giáo dục của ông cha: chia cơm xẻ áo cho kẻ khốn khó. Lấy chồng, th́ phải nhớ chữ hy sinh, chung lưng đấu cật cùng chồng trong mọi giai đọan thăng trầm, sống can cường để chịu đựng biến cố sau cuộc chiến. Hôm nay, trên đôi mắt đầy vết chân chim của tuổi đời thiếu phụ, trên các bàn tay chai sần v́ đảm đang lao nhọc đó, là cả một cuốn sách dày, nếu muốn ghi công ơn của chị.

7 giờ 25. Trên 900 người ổn định chỗ ngồi, trong số đó có nhiều thành viên của hội đoàn Quân Đội, hội Đồng Hương trong vùng. Chương tŕnh bắt đầu với sự điều hợp của các MC: Hồ Tấn Đạt Khoá 21, Phạm văn Ḥa Khoá 18. Toán Quốc Quân Kỳ tiếp tục công việc mở đầu cho nghi thức khai mạc. Trong hàng khách danh dự có Dân Biểu Tiểu bang Texas ông Hubert Vơ, Nghị viên Richard Nguyễn, nhiều người lính mọi quân binh chủng, đă tốt nghiệp trường Vơ Bị QGVN, từ Khoá 2 cho đến Khoá cuối cùng (31), kể cả Giáo sư Văn Hoá Vụ Trưởng, ông Ưng Hiến.

Sau phần giới thiệu, các quan khách, các Khoá, chào mừng của trưởng ban tổ chức là các tiết mục vinh danh các thành viên của Tổng Hội Trưởng (Vơ Nhẫn) đă giúp cho Tổng Hội làm việc trong suốt hai năm qua.

Hội Trưởng Hội Vơ Bị Houston (Nguyễn Tài Ánh) tuyên dương các thành viên của BTC Đại Hội 19.. Đắc lực nhất là một số phu nhân của Hội như bà Thắng, bà Em, bà Đản v.v.  cùng các cựu SVSQ Phạm văn Ḥa, Nguyễn Xuân Thắng. Kẻ đối nội, người đối ngọai, cộng tác mật thiết, theo dơi, xúc tiến công tác từng ngày, để đại hội lần thứ 19 thành công. Mỗi người đều có tiểu Ủy ban để làm việc và nội tướng của các ông, cũng ‘toát mồ hôi” để hỗ trợ cho chồng. Đại Hội Thế Giới lần thứ 19 cũng là dịp bầu lại Tổng Hội Trưởng và Chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn và Gíam Sát (Phạm  Công Thành, Khoá 28). Tối nay cả 2 người vừa nhận trách nhiệm, đều lên sân khấu có đôi lời chào mừng cử tọa.. Tân Tổng Hội Trưởng nhiệm kỳ 2014-2916 là người lính binh chủng TQLC Trần Vệ (Khoá 19).

Dịp này 2 vị dân cử cũng có lời phát biểu, có nội dung ca tụng sự hy sinh của các chú, các bác. Riêng, Nghị viên Richard Nguyễn trân trọng trao bằng Vinh Danh và Tuyên Dương Hội Vơ Bị Houston đến ông Hội Trưởng Nguyễn Tài Ánh.

Đại diện của Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (cháu Thủy Huỳnh) có bài phát biểu ngắn nhưng xúc tích, rất cảm động, xin trích vài đoạn chính:

........................

Thật là một vinh dự lớn lao cho chúng con khi được trao trọng trách là Tổng Đoàn Trường TTNDH.   Bản thân con vô cùn  xúc động cũng như lo âu khi nhận trọng trách này.   Rất mong được sự d́u dắt và hướng dẫn của các bậc cha chú.  Chúng con sẽ cố gắng học hỏi những gương tốt trong sinh hoạt tương trợ lẫn nhau và tinh thần đoàn kết của gia đ́nh Vơ Bị đă và đang làm trong suốt thời gian qua.

Chúng con rất tự hào là hậu duệ con cháu của cựu SVSQ TVBQG VN.  Cám ơn các chú các bác đă hy sinh xương máu cho tổ quốc Viêt Nam để bảo vệ chính nghĩa quốc gia cũng như chống sự xâm lược của Cộng Sản.  Sự hy sinh to lớn ấy, thế hệ chúng con sẽ luôn ghi nhớ và mang ơn.

Chúng con cũng nhân cơ hội này xin cám ơn đến tất cả các bà Mẹ PNLV, đă gian khổ chăm lo cho gia đ́nh khi sau những ngày dài mất nước.

Chúng em cũng xin cám ơn các anh chị trong DTTNDH đă năng nổ hoạt động trong  thời gian qua.

Hôm nay, nhân Đại Hội 19 dược tổ chức tại Houston, TX.  Chúng con xin kính chúc sức khỏe đến các quan khách, các chú, các bác, các cô và các anh chị em.  Kính chúc đai hội được thành công mỹ măn, và mong rằng Đại Hội Vơ Bị 19 để lại trong ḷng chúng ta nhiều kỹ niệm đẹp và đáng nhớ.

...............

Xin cám ơn BTC Đại Hội Vơ Bị 19 đă cho chúng con cơ hội quư báo này.

Xin trân trọng kính chào!

Huỳnh Ngọc Thủy

 (Ái Nữ Huỳnh Ngọc Ẩn, CSVSQ TVBQGVN K19),

Tân Tổng Đoàn Trường Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu)

 

* Trong khi các màn ca họat cảnh diễn trên sân khấu, th́ dăm ba chị thuộc Hội Phụ Nữ Lâm Viên Houston như phu nhân Đại tá Từ Nguyên Quang, phu nhân Thiếu Tá Hồ Tấn Đạt v..v. mặc áo ba bà đi bán khoai lang, diễn lại một cảnh đời tăm tối của người vợ lính trong lúc đất nước chiến tranh. Nh́n các chị len lỏi tươi cười qua các hàng ghế, khách thấy vui vui..

 

9 giờ hai mươi lăm: Trưởng Ban Văn nghệ tổng quát do cựu SVSQ Nguyễn Ngọc Khoan (Khoá 22) và do 2 MC giới thiệu: Bà Thu Nga (phu nhân của anh Đỗ văn Hạnh, Khoá 18 về từ Dallas) và Hoàng Dũng (Đ̣an Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu). Ban nhạc Phương Đông của nhạc sĩ Vơ Đức Phương. Âm thanh của Tài Nguyễn. Các tiết mục hợp ca, đơn ca, song ca, tam ca... tŕnh diễn đều chọn lọc rất ư nghĩa, tập dợt công phu, không có cảnh “hát nhép” như trong phần văn nghệ của nhiều hội đoàn. Không ngờ các bà trong Hội Phụ Nữ Lâm Viên Houston hát hay qúa.

Hợp ca Vơ Bị Hành Khúc, Ai Lên Xứ Hoa Đào (Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu Hoàng Dũng), Em Nhớ Màu Cờ (Khánh Trang Hội VB Âu Châu), Ly Cà Phê Cuối Cùng (tam ca), Triệu Con Tim (Hội VB Houston Hợp Ca), Hoa Mai Nở Giửa Mùa Đông (Đào Quí Hùng Khoá 26), Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay (ca sĩ Hùng Nhân), Anh Về Qủang Trị Cờ Bay (ca sĩ Tô Văn) Hoa Soan Bên Thềm Cũ (chị Kim Anh, Khoá 25),  Anh Đi Chiến Dịch (hợp ca Khoá 25), Có Những Người Anh (Vơ Đức Hải, Khoá 20), Lối Về Xóm Nhỏ (Hội Phụ nữ Lâm Viên Washington -vũ khúc)..

Anh Là Ai, VN Tôi Đâu,

Những Đóm Mắt Hoả Châu

Ngoài các giọng ca trong Hội, ca sĩ địa phương, c̣n có các ca sĩ tên tuổi như Hương Thủy (Cali) và Vương Phùng Sơn (Dallas), đă làm cho đêm văn nghệ của buổi tiệc liên hoan thêm phần phong phú.

Riêng màn ca hoạt cảnh Đường vào Quân Sử (Phạm văn Hoà biên soạn và điều hợp) mượn các bài hát để diễn tả đọan đường đi qua của các người trai thời đại trong cuộc chiến vừa qua. Đất nước đang sống trong thanh b́nh, th́ xảy ra chiến tranh. Người thanh niên đang ở tuổi học tṛ, giă từ bằng hữu, thầy cô, lên đường ṭng quân, trải qua nắng gió thao trường, trở thành quân nhân các cấp..

Nhạc cảnh  này do các thành viên của Hội Vơ Bị Houston đảm trách, có sự góp công sức của một số thanh thiếu niên Đa Hiệu. Nghe nói họat cảnh Đường Vào Quân Sử đă được tập dợt trong suốt mấy tháng vừa qua, do sự điều hợp của người biên soạn (Phạm văn Ḥa, Khoá 18).

-Màn ca hoạt cảnh “Hội Nghị Diên Hồng” của chi hội Vơ Bị Dallas đảm trách với mũ măo y trang, đă để lại trong ḷng khán giả nhiều h́nh ảnh đẹp. Dư âm theo khán giả trên suốt con đường về: Toàn dân nghe chăng sơn hà nguy biến. Hận thù đằng đằng nên hoà hay chiến”....

Thời gian này biển đảo VN đang mất dần vào tay giặc Tàu, nên các bài hát mang ư nghĩa đấu tranh lồng vào các màn văn nghệ t́nh lính, đă khiến cho đêm Liên Hoan của Đại Hội Toàn Thế Giới Lần Thứ 19 của gia đ́nh Trường Vơ Bị Quốc Gia VN để lại một ấn tượng khá sâu sắc trong ḷng quan khách.

Một cựu Hội Trưởng Không Quân (TVN) khi ra về, không tiếc lời khen ngợi, ước ao Houston sẽ luôn có những đêm văn nghệ chan ḥa t́nh tự dân tộc và đầy tính chất đấu tranh như hôm nay.

Chương tŕnh chấm dứt lúc 12 giờ ba mươi khuya sau phần dạ vũ./.

Hoàng Minh Thúy

Chủ nhiệm báo Xây Dựng

tường tŕnh từ Houston, Texas

(Bài viết này phổ biến trên trang Web qua địa chỉ: xaydunghouston.com)

 

Photo by: Tôn Thất Khôi & Bạch Cúc

                 Hải Lăng