Sinh Hoạt Hội Đoàn:

 Gia Đ́nh 81 Biệt Kích Dù Houston, Texas,

         Tiễn Đưa Thiếu Tá Nguyễn Sơn -

 Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy 2 Chiến Thuật

            LĐ 81 BCND Về Miền Vĩnh Cửu

(The old soldiers never die, they just fade away – Douglas McArthur)..

(Người lính già không bao giờ chết, họ chỉ mờ nhạt đi)

                                   Hoàng Minh Thúy (Chủ nhiệm Tạp Chí Xây Dựng, Houston TX )

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 - Số 800 – Ngày 13-12-2014 – Houston – Texas)

Trong không khí tưng bừng bắt đầu bước vào mùa đại lễ, th́ nghe tin Thiếu Tá Biệt Cách Dù Nguyễn Sơn nhập viện. Chứng bệnh Trầm Cảm (Depression) đă tấn công nhiều năm, khiến ông bị suy tim trầm trọng, cuối cùng sau khi di chuyển 2, 3 nhà thương quanh vùng North-45, sau gần một tháng khi mê, khi tỉnh, BS quyết định phải mổ - may ra mới cứu mạng - v́ t́nh trạng sức khỏe rất tồi tệ (tỉnh mạch bên trái của tim bị nghẹt 90%).

(H́nh: Nguyễn Sơn vào An Lộc)

Sau cuộc giải phẫu 3 tiếng đồng hồ, trong t́nh yêu của người vợ chắp nối và t́nh cảm sâu đậm của anh em Gia đ́nh BCD, người nổi danh của binh chủng - Thiếu Tá Nguyễn Sơn - đă trút hơi thở cuối cùng lúc 11 giờ 45- đêm 27 tháng 11, 2014 (lễ Tạ Ơn) - hưởng thọ 74 tuổi.

Nguyễn Sơn (tên thánh Micae) về nước trời, giữa cái lạnh nhè nhẹ của mùa Thu khởi đầu khi hoàng hôn vừa xuống.

27 tháng 11 là ngày Thứ Năm, lúc mọi người đang chộn rộn đi mua sắm trong ngày lễ Black Friday, hưởng những ngày vui khi năm cũ sắp đi qua. Chúa đă đưa anh về trong tiếng nhạc Giáng Sinh reo vang trên các đài truyền h́nh và trong nỗi ngậm ngùi của bằng hữu.

Biết gia đ́nh Nguyễn Sơn neo đơn, không thân nhân cận kề, nên những anh em trong Gia Đ́nh 81 Biệt Cách Dù  Lực Lượng Đặc Biệt Houston, Texas, là nơi anh sinh họat gắn bó, đă dang rộng ṿng tay, nhận lănh trách nhiệm tổ chức, lo cho anh với tất cả ân t́nh huynh đệ..

Tang lễ của người lính cô đơn này không đông đảo các đại diện hội đoàn tham dự, nhưng một lễ Phủ Kỳ trang trọng tổ chức tại nhà quàn Vĩnh Phước vào 10 giờ sáng Thứ Sáu 5 tháng 12, 2014, do Hội Trưởng Nguyễn văn Đại điều hợp.

Tất cả BC/ GĐ81/BCD/LLĐB/Houston đều có mặt:  Đoàn Đ́nh Nga (Hội phó Nội vụ), Nguyễn văn Thọ (Hội phó Ngoại vụ), Nguyễn Trọng Hiếu (Thư kư ), Nguyễn Phàn ( Phụ trách Liên Lạc ), và các thành viên : Trần Hà, Trương văn Út, Bùi Ngọc Tuyền, Cao Sơn  . . . . . .và  nhiều người trong cùng binh chủng, rất tiếc chúng tôi không rơ tên; có anh đổ đường về từ Dallas và các tiểu bang lân cận.

Trong cái lạnh cuối năm 2014, khung cảnh nhà quàn đă buồn, lại càng buồn thêm, v́ đây là một “đám ma nhỏ” của một người lính tác chiến nghèo – đă mất hết tất cả sau 13 năm tù tội - (vợ kèo, con cột) - bởi chế độ trả thù tàn độc của bạo quyền CS VN.

                 ***

Chúng tôi quen với Thiếu Tá Nguyễn Sơn qua một người rất thân là Đại Uư Biệt Cách Dù - Trương văn Út (danh hiệu truyền tin Út Bạch Lan). Anh Trương văn Út, là một trong các vị Đại Đội Trưởng nổi danh trong quân đội với các trận đánh để đời.

Thời gian này (2012), tôi và Hải Lăng bắt đầu thực hiện một show mạn đàm, có tên “Chân Dung Ngướ Lính” phổ biến trên đài SGN. 51.3 theo lời mời của Ban Giám Đốc. Tên của show do chúng tôi nghĩ ra và nội dung của chương tŕnh, chúng tôi tự do thực hiện.

Bằng trái tim “yêu lính” chúng tôi đă mất nhiều th́ giờ để mời các người lính thuộc mọi quân b́nh chủng, viết lời dẫn, kiếm thêm h́nh ảnh phụ đề, nhạc đệm cho phần mở đầu và kết thúc. Tựu chung, chúng tôi muốn “vẽ” lại cho con cháu sau này, biết đến sự hào hùng và hy sinh của những người Lính trong suốt chiều dài của cuộc chiến. May mắn cho tôi, đài SGN-51.3 có một chuyên viên Thu h́nh và Edit (Tài Nguyễn), c̣n trẻ, chưa đi lính ngày nào, nhưng rất rành về nhạc và các h́nh ảnh trong quân sử của QL/VNCH. Chúng tôi cộng tác chặt chẽ, để hoàn thành những đứa con tinh thần của ḿnh.

Sau 9 show phát h́nh với nhiều quân nhân của các binh chủng, chương tŕnh “Chân Dung Người Lính” đă thu hút sự chú ư của khán giả trong vùng, bởi v́ đây là những sự kiện có thật, được kể lại qua những nhân chứng sống mà mảnh đạn hăy c̣n trong da thịt, mà kỷ niệm vẫn nằm trong hồi ức, mặc dù đă gần 40 năm trôi qua kể từ ngày nhận lệnh tan hàng.

Thời gian đang chiếu show của Đại Uư Trinh Sát Biệt Kích Dù Trương văn Út (Út Bạch Lan) th́ biết anh Nguyễn Sơn đang bị bệnh Trầm Uất rất nặng. Anh Út cho biết, Nguyễn Sơn có một đời sống nghỉ hưu rất buồn tẻ, anh không lái xe được nên quanh quẩn trong nhà, cô đơn với con chó nhỏ, ngồi suốt ngày trên bàn phím máy vi tính, viết bài cho Bản Tin của Gia Đ́nh 81Biệt Cách Dù, hoặc ch́m đắm trong hồi ức đau buồn trong khi chờ đợi vợ đi làm về (Nail). Anh cũng viết Hồi Kư kể lại các trận đánh anh đă tham dự, chan chứa nỗi hận ḷng của một người lính bỏ súng quy hàng, phổ biến trên các diễn đàn.

Bài viết của anh đă “chạm” trái tim tôi.

Tôi cũng như Hải Lăng nhiều lần gọi địên thoại tṛ chuyện với anh, khẩn khoản mời anh tham gia show (thứ 1), với chủ đề “Đời Binh Nghiệp 10 Năm Đi Lính”.

Hải Lăng và tôi nài nỉ măi, Nguyễn Sơn mới nhận lời sau nhiều ngày thuyết phục. Tôi nghĩ rằng, với tâm bệnh đang mang, chúng tôi phải giúp anh giải toả những ẩn ức trong nội tâm, may ra anh có thể hồi phục.

Lúc đó trời vào Hè. Ngồi trong pḥng thu h́nh để thực hiện show đầu tiên, anh có vẻ rất mệt mỏi. Hai đầu gối của anh được băng chặt để giữ vững bước đi. Anh cho biết, không lái xe được, phải nhờ bà xă, (được nghỉ mỗi Thứ Ba), v́ mắt đă kém, tâm tư khi tỉnh, khi lơ mơ!

Khi show này hoàn tất, tôi in cho anh 1 disk và tiếp tục giữ mối giao t́nh, nói chuỵên với anh, v́ có lần, anh tâm sự:

-Niềm vui nhất của tôi bây giờ là ngày Thứ Ba. Hôm đó bà xă sẽ ở nhà, tuy không đi chơi xa, nhưng sẽ lái xe đưa tôi đi ḷng ṿng, có được chút khuây khoả khi ra ngoài.

Tháng sau đó, anh Trương văn Út nói rằng, tâm trạng của Nguyễn Sơn không khá hơn, ngày càng lẩn thẩn. Chứng Trầm Uất ngày càng nặng thêm. Ai nầy đều biết rằng, chứng tâm bệnh này sẽ lần ṃn giết bệnh nhân, v́ niềm vui là yếu tố chính sẽ giúp con người thoải mái, yêu đời, nhất là với một người lính đă trải qua bao nhiêu biến cố đau buồn.

Tôi đem chuyện tŕnh bày với Luật Sư Tom Hoàng, giám đốc đài SGN, đề nghị gửi chuyên viên thu h́nh (Tài Nguyễn) đến nhà Nguyễn Sơn (một ngày) và với sự “tiếp tay” của anh Trương Út, sẽ thực hiện show đặc biệt.

 Tôi nghĩ rằng, sau khi thổ lộ hết những điều ẩn ức, ôm ấp từ mấy chục năm qua trong quá khứ, sẽ giúp đầu óc anh phục hồi, tinh thần thư giăn, may ra t́m được niềm vui trong cuộc sống.

LS Tom Hoàng vui vẻ chấp thuận. Sau đó tôi nhờ anh Trương văn Út thuyết phục, cuối cùng Nguyễn Sơn vui ḷng. Thế là, Tài Nguyễn thực hiện với sự điều hợp của anh Trương Út. Thu h́nh xong, Tài Nguyễn edit, tôi viết Lời Dẫn Nhập..

Show thứ 2 của Nguyễn Sơn là một show đặc biệt, nên tôi đặt tên “Thân Phận Người Lính Sau Cuộc Chiến”.

Sau khi tŕnh chiếu, chúng tôi gặp lại anh (2013). Tôi và Hải Lăng mừng thầm khi thấy vợ chồng anh sánh vai tham dự sinh hoạt của gia đ́nh 81/BCDLLĐ.  Nguyễn Sơn có nét yêu đời, linh hoạt. Ḷng tôi rất vui.

                       ***

Hôm nay, ngày anh Nguyễn Sơn chia tay về miền vĩnh cửu; bài viết này, như một lời ai điếu, tặng cho chị Ngọc Anh và kính dâng hương hồn Thiếu Tá Nguyễn Sơn, mong ước những ai đang sống thảnh thơi ở hải ngoại, hăy nhớ đến sự hy sinh của người lính QL/VNCH trong cuộc chiến vừa qua, mà rộng ḷng chia xẻ cho họ một chút t́nh người.

Trong show “Thân Phận Người Lính Sau Cuộc Chiến”, qua lời kể trầm buồn, đôi mắt đầy sương mù, người ta biết cựu SVSQ Thủ Đức Khoá 19 - Thiếu Tá Nguyễn Sơn đến Hoa Kỳ theo diện HO 19 (năm 1993), với Vợ (đầu tiên- gốc Hoàng tộc) và 3 con trai, định cư tại Chicago .

Sau khi thu xếp gia đ́nh ổn định, anh bay về Houston sống với anh em cùng binh chủng, làm đủ mọi ngành nghề tuy cơ cực, để kiếm tiền, tiến hành thủ tục, để năm 2001 đón người vợ (thứ 2). Chị Nguyễn Ngọc Anh, người phụ nữ thua anh hơn 20 tuổi, gọi anh bằng “chú” khi mới quen và sau này thành vợ chồng.

Năm 1991, chị Nguyễn Ngọc Anh, lúc ấy tṛn 30 tuổi, đă chia sẻ buồn vui, đắng cay với anh trong căn lều tranh bên cạnh gịng sông (Giồng Ông Tố, Thủ Đức).

Chị Ngọc Anh đă cùng anh chung lưng đấu cật, làm thuê, gánh mướn để có được miếng cơm, manh áo sống qua ngày và an ủi anh trong giai đọan khó khăn nhất của cảnh sống cơ hàn của một người lính thua cuộc, sau khi anh ra khỏi trại tù (vợ đuổi, con không nh́n) (1991).

Trong lễ Phủ Cờ trang trọng của Gia Đ́nh 81 Biệt Cách Dủ Lực Lượng Đặc Biệt tổ chức, những ai tham dự hiểu câu chuyện đời về người anh hùng quân đội - cố Thiếu Tá Nguyễn Sơn -  đều chảy nước mắt. May quá, hôm nay thấy 3 người con trai từ xa bay về, có thêm 2, 3 người em nữa.. khiến cho tang lễ ấm áp đôi phần.

Nguyễn Sơn yên nghỉ trong áo quan như người đang ngủ. Bên cạnh anh, là chiếc mũ binh chủng..Chiếc mũ xanh anh từng nâng niu trang trọng, giọng nghẹn ngào khi nhắc tới từng thằng em đă gục ngă trên chiến trường trước mắt anh, trong các cuộc chiến khốc liệt trên 10 năm anh đă trải qua.

*Từ năm 1966 đến năm 1972: Hành quân thám sát trong các cuộc Hành quân Delta, Lôi Vũ

*Từ năm 1972-1974: Các trận đánh nổi danh quân sử:  Bến Thế B́nh Dương, Tân Phú Trung, Chiến trường Tam Biên, gỉai toả An Lộc, tái chiếm Qủang Trị, trận Phước Long...

Qua nguồn tin từ anh Đỗ Thịnh (người em rất thân thương) và BCD  Nguyễn văn Thọ đọc trước giờ hành lễ, người ta được biết Nguyễn Sơn quả là một anh hùng quân đội, khi anh chọn binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt, lần lượt trải qua các chức vụ sau đây từ khi ra trường:

-Toán Trưởng Delta

-Liên toán Trưởng Thám Sát

-Liên Toán Trưởng Thám Kích Tiền Phương

-Đại đội trưởng Đại Đội 2 BCNDLiên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù

-Đại Đội Trưởng Đại Đội 2 Xung Kích

-Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy 2 Chiến Thuật/ Liên Đoàm 81 Biệt Cách Nhảy Dù.

Qua những nhiệm vụ kể trên, Nguyễn Sơn đă được ban thưởng đủ lọai huy chương cao quí của Quân lực VNCH, theo thứ tự như sau:

-Đệ Ngũ Đẳng BQ Huân Chương với ngành Dương Liễu.

-Lục Quân Huân Chương

-Biệt Công Bội Tinh Đệ Nhị

-Ưu dũng Bội Tinh

-Anh Dũng Bội Tinh Vàng, Bạc, Đồng

-Chiến thương Bội Tinh

-Anh Hùng Diệt Giặc

Với thành tích lẫy lừng cuả 10 năm đi lính và tháng 4, năm 1975, với chức vụ đang kiêm nhiệm: Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy 2 Chiến Thuật của Liên Đoàn 81 BD Dù. Thử hỏi: người lính này làm sao bỏ lại hơn một ngàn quân dưới quyền đang c̣n chiến đấu, nghe theo lời vợ (nhân viên của cơ quan DAO – Defense Attaché Office) để lên phi cơ (ngày 20 tháng 4) trong chương tŕnh Di Tản của chánh phủ Hoa Kỳ mở ra cho nhân viên của họ?

30 tháng 4. Những người lính bàng hoàng nghe lệnh buông súng và từ đó, là những chuỗi ngày căng thẳng chờ đợi sự phán xét của Kẻ Thắng Cuộc.

Kết qủa: Những thành tích nổi bật trong hồ sơ Quân bạ của một người lính tác chiến trong binh chủng vang danh quân sử, khiến cho Thiếu Tá Nguyễn Sơn (lúc đó 35 tuổi) đă lănh nhận đ̣n thù của 13 năm khổ sai từ Nam ra Bắc.

Khi anh đi tù, thằng con trai lớn nhất mới 6 tuổi, đứa con trai nhỏ nhất mới lên 1.

Khi anh đi tù, vợ con anh bị đuổi ra khỏi Trại Gia Binh, bắt đầu cho chuỗi ngày đói khổ, v́ chánh sách khắc nghiệt “trả thù vợ con lính Ngụy”.

Không bao lâu, (1978), giữa sự thiếu thốn mọi bề, đứa con gái duy nhất giữa 3 thằng con trai, đă lâm bệnh (Đau Màng óc) rồi qua đời..

Đây cũng là nỗi đau lớn nhất của người mẹ...

-”Giá như mà năm xưa, ông nghe lời tôi lên phi cơ, th́.... con gái tôi không chết bệnh, mấy đứa kia không đi ṃ cua, bắt ốc mà sống qua ngày!”

-“Giá mà ông nghe lời tôi, th́ mẹ con tôi đâu phải sống thê thảm như bây giờ!”.

Người trong binh chủng cũng biết rằng: năm 1973, ông được thuyên chuyển về ngành Cảnh Sát Dă Chiến. Với nhiệm vụ mới, Nguyễn Sơn có thể sống gần gia đ́nh, không nguy hiểm, đôi khi   thêm bổng lộc. Nhưng 6 tháng sau, anh xin trở về đơn vị, cũng v́ “hổ đă nhớ rừng” và anh cảm thấy ḿnh không thích hợp với khung cảnh nhiều ràng buộc của một đơn vị quyền thế, đầy tinh thần phe nhóm.

Những sự kiện kể trên sau 13 năm anh ở tù, khiến người vợ con-nhà-giàu gốc Hoàng phái (Công tằng tôn nữ...) phẫn hận. Cho nên, bà đă không giữ lại cho anh chút ǵ của t́nh yêu vợ chồng, mà trong quá khứ bà đă phải tranh đấu với song thân mới nên nghĩa phu thê, không môn đăng hộ đối, không muốn gă con cho một người lính tác chiến, không có tương lai.

Là con nhà giàu, thảnh thơi từ trong trứng nước, giỏi ngâm thơ Kiều, nay sống trong chế độ cai trị tàn độc của CS, bà Công tằng tôn nữ ....không thể nào “lao động” để sống qua ngày.

Sau năm 1975, như bao người vợ lính khác, đời sống ngày một khó khăn, phần th́ phải nuôi con thơ dại, lo tiếp tế cho chồng trong cảnh tù tội không thấy ngày về, rồi phải đối đầu với cơ quan công quyền gây khó dễ, làm sao bà có thể chịu đựng được hoàn cảnh khắc nghiệt của chế độ dành cho “Kẻ Thua Cuộc”?

Nguyên nhân chính của sự xích mích mà bà đă giận anh cho đến cạn t́nh, v́ anh không thuận lời khuyên “lên phi cơ di tản ngày 20 tháng 4, 1975”, để cho đứa con gái duy nhất phải lâm bệnh, vắn số và mấy thằng con trai phải đi bắt ốc, ṃ cua, nuôi thân.

Bà nào thấu hiểu tâm sự của một cấp chỉ huy của một đơn vị tác chiến, không thể bỏ Lính mà... đào ngũ, v́ giờ phút đó, đất nước đang lâm nguy...

“Nợ nước trước t́nh nhà”, đó là câu châm ngôn của người Lính!

Sau 13 năm dài tù tội, người lính kia trở về, không được bàn tay của vợ vỗ về, xoa dịu vết thương ḷng đang ứa máu, không có bờ vai ấm áp của nàng để được dựa kề nâng đở ủi an, mà chỉ có những lời trách móc, đay nghiến nặng nề. Bà đâu biết, tâm trạng anh c̣n năo nề chua xót hơn bà,  nhất là khi nằm trong trại tù cải tạo khổ sai nơi núi rừng Việt Bắc:

Xưa sao phong gấm

Giờ sao tan nát như hoa giữa đường

 (Kiều)

Ngày người tù được tự do, th́ rơi vào trong một trại tù khổng lồ của đất nước. Sống trên đe dưới búa trong cái nh́n đe nẹt của du kích, cán bộ CS, ngày ngày thức dậy, thấy vợ (v́ ḿnh không thức thời ra đi ngày 20 tháng 4, 1975?) phải đi vay gạo nấu cháo cầm hơi, nh́n con ra sông lộp cua, lưới cá, c̣n ḿnh th́ đi cuốc thuê, làm mướn! Không dám thở than, anh âm thầm gặm nhắm nỗi đau.

Để tránh mặt bà, cố nhịn nhục, anh che một miếng tôn sau nhà, làm cái chái, đủ kê một cái giường, mong được gần con. Đau buồn nhất là các con bây giờ đă lớn, đứa lớn nhất sau 13 năm, tù ông trở về, nó đă 19 tuổi, đứa kế 18, thằng út 13. Không bao lâu, Bà thẳng thắn lên tiếng đuổi xua:

 -Tôi thấy ông không thích hợp trong ngôi nhà này nữa. Ông đi đi!

Trong câu chuyện anh tâm sự, vợ th́ đuổi xua, c̣n con cái th́ chúng đă “không c̣n nhớ tôi là ai, đầu óc chúng tắm đẫm đen ng̣m chủ thuyết của CS”, cuộc sống th́ bữa đói, bữa no, cuốc thuê, làm mướn, không đủ ăn, th́ cách ǵ mà nuôi vợ, con? Vị thế của một người trưởng gia đ́nh không có, mà bây giờ, người vợ chính là người quản chế, chỉ cần bà lên Phường báo cáo đôi điều là người chồng phải vào tù trở lại. Đến đường cùng, khi bà lên tiếng, anh đành phải ra đi - nếu không muốn vào tù lần nữa!!!

 Nguyễn Sơn đến xin phép bà D́ dựng cḥi che mưa nắng trong một miếng đất sát bờ sông.. Cùng lúc, nhờ sự giúp đỡ tài chánh của những lính cũ thuộc quyền, anh mua năm bảy con gà, chục con chim cút, bán trứng, tiếp tục làm thuê, cuốc mướn, sống qua ngày.

Nhưng, du kích trong vùng (Thủ Đức) thi nhau ŕnh rập, kiếm chuyện, khi thấy một ông tù cải tạo Thiếu Tá gốc Biệt Kích, tại sao bỏ nhà, ra dựng lều sống cô độc nơi hẻo lánh cạnh một gịng sông? Ông đang mưu định điều ǵ?

Ngày lễ, tết, để tránh sự ḍm ngó, anh mua vài bao thuốc lá, ra chợ xă ngồi bán, cho chúng nh́n thấy mặt.

Đang lúc  nản ḷng trước cảnh t́nh đời đen bạc, cùng lúc gà, cúm bị bệnh dịch chết hàng lọat, Nguyễn Sơn may mắn gặp được một người câu tôm; họ thương t́nh, hướng dẫn vào nghề.

Từ đó, Nguyễn Sơn bỏ lều, mua chiếc xuồng ba lá, thả rong trên gịng sông, câu tôm, câu cá sinh nhai. Đời sống kéo dài bữa đói, bữa no tùy theo con nước và thời tiết. Chiếc xuồng nhỏ chỉ đủ chỗ một thân người. Đêm đêm anh co ro trên mạn xuồng, quấn thân thể trong bao nylong để tránh mưa, tránh gió, vắt tay nằm nghĩ chuyện đời. Anh kể rằng, có đêm phải dong thuyền ra giữa sông, v́ ở gần bờ có qúa nhiều muỗi!

Trong cuộc sống sông hồ lênh đênh, t́nh cờ gặp cô Nguyễn Ngọc Ánh (vợ thứ 2), đang nấu bếp cho công trường. Hằng ngày, cô bơi xuồng đi chợ, thường đón mua cá, mua tôm của “chú Sơn”. Thời gian qua dần, từ t́nh “chú cháu” trong cảnh cô đơn, trở nên duyên mặn nồng, Cả hai rủ nhau vào bờ sông của Giồng Ông Tố, dựng lều, chung lưng đấu cật, an ủi cho nhau trong cảnh cơ hàn.

Năm 1992, nghe tin chánh phủ Hoa Kỳ mở ra chương tŕnh đưa người tù CS qua Mỹ, Thiếu Tá Nguyễn Sơn trở về nhà, để làm giấy tờ đưa vợ và 3 con đi Mỹ, anh nói: Đây là ước nguyện của vợ anh từ lâu, anh phải thực hiện.

Đến Chicago năm 1993, anh lo cho gia đ́nh riêng ổn định, rồi làm thủ tục ly dị. Sau đó lái xe bay về Houston t́m hơi ấm của t́nh đồng đội – Gia Đ́nh 81 Biệt Cách   Lực Lượng Đặc Biệt.  Cũng thời gian này, anh liên lạc về VN, v́ khi chia tay, anh có nói với Nguyễn Ngọc Ánh (lúc đó 30 tuổi) rằng:

-Nếu 10 năm sau, bà vẫn c̣n chờ đợi, tôi sẽ về, đưa bà qua.

Tuổi tác tuy có cách biệt nhưng duyên nợ buộc ràng. Nguyễn Sơn đă thực hiện lời hứa, mặc dù sau 13 năm tù và 3 năm bị quản chế của chánh quyền CSVN, sức khỏe của anh coi như bị vắt kiệt. Qua đến Houston , anh đă tận lực làm đủ ngành nghề: bán tiệm tạp hoá, lái xe đi lấy tiền cho ngân hàng, quét dọn cho nhà quàn, để mưu sinh và tiến hành thủ tục bảo lănh cho Nguyễn Ngọc Anh.

Năm 2000, anh bay về VN. Năm 2001, theo thủ tục bảo lănh cho vị hôn thê, anh đă đưa người vợ trẻ qua Mỹ. Thiếu Tá Nguyễn Sơn ra khỏi cuộc sống cu ky. Anh có một bàn tay ấm áp lo cho những bữa ăn, có một người bạn đời để dựa lưng khi trái gió trở mùa, có một ngôi nhà với những nụ hồng do anh chăm sóc, đáp trả ân t́nh của chị và để chị thưởng ngọan sau giờ lao động.

 Nhưng, cũng từ đó, anh vướng chứng Trầm Uất (Depression), sau này dẫn tới căn bệnh Suy Tim. Thân xác mang đầy bệnh tật - hội chứng của 13 năm tù - khiến anh không đủ sức khỏe để đi làm được nữa (chân tay yếu, mắt mờ). Chị kể rằng: anh thường suy tư, t́m quên trong khói thuốc (mỗi ngày 1 gói) cho đỡ...buồn! Thức dậy nửa đêm cũng hút!

                    ***

Thứ Sáu ngày 5 tháng 12: Tang lễ của Thiếu Tá Nguyễn Sơn tại nhà quàn Vĩnh Phước được Gia Đ́nh 81Biệt Cách Dù Lực Lượng Đặc Biệt lo khá chu đáo. Các anh em trong Ban Chấp Hành luôn hiện diện bên cạnh chị Nguyễn Ngọc Anh từ khi anh bạo bệnh, cho đến khi đưa anh vào ḷ hoả táng, v́ biết chị mới đến Hoa Kỳ, tài chính chưa ổn định, ngôn ngữ vẫn chưa quen.

Trong tang lễ, nghe những giọng nói sủng nước mắt của anh Hội Trưởng (Đại Nguyễn), hai vị Hội Phó (Đoàn Đ́nh Nga, Nguyễn văn Thọ), của người MC (Trần Hà) cho người ta thấy sự trân quí của họ dành cho Thiếu Tá Nguyễn Sơn. Nh́n chung, trong màu áo trận, ai ai cũng có bước đi nghiêng ngă, v́ tuổi đời oằn nặng, biểu hiện qua từng nếp nhăn. Những người lính năm xưa bây giờ đă già! Họ cố giữ khuôn mặt tỉnh táo khi đứng trước quan tài của đồng đội, nhưng thực sự nước mắt họ  đầm đ́a trong ḷng như mấy câu thơ của BKD Nguyễn văn Thọ đọc trước áo quan:

Người hùng diệt giặc vang danh

Nghĩa t́nh huynh đệ nhớ anh muôn đời

Giờ đây thanh thản nước trời

Mang theo kỷ niệm bao lời thân thương.

Mùi nhang quyện trong pḥng khiến tôi ngộp thở.

Tôi quay đầu, nh́n quanh, thấy có Phóng viên Michael Hoà và chuyên viên thu h́nh của đài truyền h́nh SGN 51.3. Thấy có chuyên viên Video và Edit là Tài Nguyễn (bây giờ làm cho đài ABTV) cũng tham dự lễ tang.

Trước đây 2 năm (2012), Tài Nguyễn là người đến tận tư gia của NS để thu h́nh, cho nên nghe tin NS qua đời, Tài Nguyễn vội vàng vác máy tham dự. Cạnh quan tài, anh Tùng Nguyễn cắm cúi điều chỉnh máy, để mang h́nh ảnh lễ tang phổ biến trên Youtube toàn cầu.

Ngoài các vị cùng binh chủng, số người có mặt đếm trên đầu ngón tay, chúng tôi thấy có ông bà Trần Ngọc Quế (CSQG), HQ Hồ Quang Minh, có KQ Hồ Tấn Đạt, vợ chồng KQ Hoàng Giao, Vơ Bị Trần văn Bường, cựu Chủ tịch CĐ Nguyễn văn Nam, ông Nguyễn Tuân, ông Nguyễn Thăng - chủ nhân Vison Outlet. Hai người này là những vị rất gắn bó với sinh hoạt của người Lính trong vùng.

 Mũ Đỏ BS Trần văn Tính không tham dự nhưng 2 ngày trước, ông gửi chi phiếu nhờ trao lại..Hội Gia Binh của chúng tôi, có chị Lệ Thanh và phu quân (Thiếu tá Bửu Điền), chị Gia binh Nguyệt Thanh cũng gửi phúng điếu, Gia binh Đỗ thị Mai-Khôi Phạm, gia đ́nh Kỹ sư Hoàng Hùng-Hoà  và gia đ́nh LS Tom Hoàng (Giám đốc đài SGN) cũng gửi chút t́nh...Những người này đều không quen biết, nhưng xem show “Thân Phận Người Lính Sau Cuộc Chiến”, chiếu nhiều lần trên đài truyền h́nh SGN 51.3, đều cảm thương Nguyễn Sơn và muốn chia xẻ với chị Nguyễn Ngọc Anh.

Khi tiếng kèn truy điệu áo năo vọng lên, lá cờ vàng được các thành viên trong Gia đ́nh BK81-LLDB nhẹ nhàng phủ kín áo quan, tôi nghe tiếng anh đều đều vọng lên trong tiềm thức trong một đêm khuya:

- Thưa chị, tôi không bao giờ ân hận về việc tôi đă làm. Chống CS là công tác tôi phải theo đuổi. Cha tôi chết v́ chúng, em tôi bị chúng giết. Sở dĩ tôi chọn về binh chủng LLĐB, v́ phương châm của binh chủng LLĐB dưới thời đệ I Cộng Hoà là: những chiến sĩ du kích lănh sứ mệnh tiên phong giải phóng triệu triệu người đau khổ.

Kết quả, những đứa em của anh, những người lính có khuôn mặt trẻ thơ, có mái tóc bồng bềnh rất nghệ sĩ, đă bỏ xác trong rừng, không có lá cờ phủ mặt, không tiếng khóc tiễn đưa.. như có lần anh nghẹn ngào kể cho khán giả nghe trong chương tŕnh “Chân Dung Người Lính”.

Lá cờ vàng này đă tắm đẫm bao nhiêu máu xương của tuổi trẻ VN, hôm nay được đồng đội của anh trang trọng phủ lên nắp quan tài.

Anh nằm xuống tức tủi v́ ước mơ chưa thực hiện, v́ lá cờ vàng vẫn c̣n lưu lạc xứ người.

Bây giờ anh sẽ gặp những đồng đội mà anh từng vuốt mắt họ trong chiến trường c̣n vương khói súng. Ở cơi u minh anh có nghe tiếng khóc tiếc thương anh?

Khi lá cờ đă phủ kín áo quan, những người lính dong tay chào tiễn biệt. Họ hẹn gặp nhau ngày mai để tiễn đưa anh vào ḷ hoả táng.

                  * * *

 

11 giờ trưa. Nắng lên vàng một góc sân, yếu ớt trải lên hàng cây. Sương sớm tan dần. Trời đầy mây với vài giọt mưa lất phất. Băi đậu xe vắng vẽ, tỉnh lặng, như người đang ngủ giấc ngàn thu. Tôi quay lưng nghĩ thầm:

-Giá mà anh nghe lời chị, lên phi cơ đi Mỹ ngày 20 tháng 4, anh không phải chịu đựng 13 năm tù khổ sai. Con cái của anh, chắc chắn có một tuổi thơ sung túc, nay chúng có thể trở thành  bác sĩ, kỹ sư..Anh sẽ có một đời sống viên măn như bao người khác. Khi nằm xuống, tang lễ của anh sẽ rộn ràng màu sắc, tràng hoa bao quanh nhà quàn..Có đâu mà vắng vẻ, quạnh quẽ như hôm nay!

Trước khi lên xe, tôi nh́n vào hướng anh nằm, nhớ tới h́nh ảnh ngướ lính mặc quân phục, đặt trên bàn thờ mang lon Thiếu Tá, có bảng tên trên ngực Nguyễn Sơn, tôi thầm th́:

-Cám ơn anh, những người anh hùng, v́ nước quên ḿnh. Không có sự hy sinh của những người như anh, làm sao chúng tôi có được ngày hôm nay?

 

Thứ Bảy 6 tháng 12, 2014: Mười giờ sáng, trong nhà quàn đă có mặt đông đủ anh em, chuẩn bị tiến hành nghi thức lễ Xếp Cờ và hoả táng. Tấm ảnh chàng thanh niên đẹp trai (32 tuổi) mang lon Thiếu Tá đang nh́n xuống giữa khói nhang mờ ảo. Người nằm trong áo quan là ông già 74 tuổi: Micae Nguyễn Sơn, cựu Thiếu Tá Biệt Cách Dù , một đời sống chết với anh em.

Mọi người có dịp nh́n NS lần cuối. Hải Lăng ngậm ngùi vuốt nhẹ hàm râu lốm đốm bạc của anh. Tôi để đoá hoa màu trắng trên ngực áo của anh, rồi đặt tay lên vai, vỗ về. Trong màng nước mắt, tôi nhớ những giây phút tṛ chuyện dông dài với anh qua điện thoại, khi anh kể về người cha đă bị Việt Minh thảm sát, Thiếu Tá KQ Nguyễn Du, em ruột của anh, người hùng của trận Quảng Trị (1972) sau khi hạ hằng chục xe tăng trong nhiều phi vụ. Cuối cùng máy bay trúng đạn, nhảy dù ra, nhưng sa vào tay giặc. Nguyễn Du bị kẻ tử thù cột giữa chợ Đông Hà (Quảng Trị) để bắt dân chúng đi qua, người th́ xẻo tay, kẻ móc mắt, hành hạ cho đến chết (Hồi Kư của KQ Đỗ Minh Đức).  Anh NS kể lại cảnh khổ sai trong trại tù miền Bắc, khi  chúng bắt tù nhân khoét núi, đào hầm, kích thước vừa đủ để “đút” thân thể tù nhân vào miệng hang, chừa đôi chân bị cùm ra ngoài. Hằng đêm mỗi khi đi tuần tra, chúng đánh thật mạnh vào chân, để xem tù nhân c̣n sống hay đă chết! Những cú đánh đó như trời giáng, trong khi thân xác tù nhân đang chịu cơn lạnh tái tê trong ḷng đá.

Giọng nói của anh trầm trầm, có chút âm điệu miền Trung.  Tất cả bây giờ là kỷ niệm. Tôi cúi mặt gọi tên anh. Bây giờ th́ vĩnh viễn anh em ḿnh, sẽ không gặp nhau! Vĩnh biệt anh! Nguyễn Sơn!

Tang lễ của Nguyễn Sơn chỉ có anh em trong binh chủng tham dự. Không đông đảo giầy saut, áo hoa với huy chương của nhiều màu áo lính. Không có nhiều tràng hoa bao quanh nhà quàn. Không có tiếng khóc, tiếng kể lể, than oán. Không có khăn sô, mũ gai của đông đảo thân bằng quyến thuộc. Không khí im vắng, rất lạnh lẻo.. Ba người thanh niên trạc tuổi 48, 49 trở xuống, có khuôn mặt rất đẹp, dáng to và cao. Có cháu rất giống anh.Tất cả đều từ xa về, kể cả 3 người em của Nguyễn Sơn.

Lời kinh nguyện cho linh hồn Mcae Nguyễn Sơn do một linh mục chủ lễ. Hỏi thăm, ông là chủ chiên của nhà thờ Mỹ. Linh mục Đỗ Hiến, trạc tuổi 60.

Chúng tôi tham dự nhiều tang lễ, nhưng chưa có linh mục nào, giảng rất ít (5 phút) mà đầy ư nghĩa như vậy..

Đ̣an người lèo tèo đi theo áo quan ra ḷ hoả táng. Nắng cũng buồn nên cũng không tươi!

 Linh Mục Đỗ Hiến gửi lời kính chào những người lính (đứng chung quanh áo quan), đă một đời hy sinh cho đất nước, ông nhấn mạnh:..cũng như Nguyễn Sơn, quí vị là những vị anh hùng đă cống hiến xương máu cho quê hương. Quay sang các thân nhân của NS, linh mục Hiến nói rằng:

-Người cha của con đă làm tṛn bổn phận cho đất nước, ông đă sống như thế nào, th́ các con hăy sống như thế đó, hăy biết hy sinh cho tha nhân.

Khi rèm cửa của ḷ hoả táng kéo ra. Tấm ḷng của người có mặt h́nh như chùn lại. Đây là phút cuối cùng. Trong 3 người con, cậu con trai út của Thiếu Tá Nguyễn Sơn là người tỏ lộ sự xúc động. Sau khi cậu bấm nút “On”. Lửa trong ḷ phát ra âm thanh rất lớn, cậu quị xuống.

Ai nấy đều biết rằng, tất cả sau vài tiếng đồng hồ, sẽ thành tro bụi.

Trên đường ra băi đậu xe, anh Hội Trưởng Nguyễn văn Đại kể cho tôi nghe những giờ phút cuối cùng của Nguyễn Sơn trên giường bệnh, kể lại những giai thọai liên quan đến đời lính, để nói lên những chân t́nh mà anh đă đối với các chiến sĩ thuộc quyền trong thời quân ngũ: yêu thương, gắn bó, chia xẻ. Với ngướ ngang ngửa cấp bực, Nguyễn Sơn không thượng đội, hạ đạp để tiến thân, để kiếm bổng lộc. Thiếu tá Nguyễn Sơn đă trải tấm ḷng quân tử để sống với anh em trong suốt 10 năm anh chiến đấu trong binh chủng. Anh Hội Trưởng Nguyễn văn Đại c̣n nói thêm:

-Có người lính cũ (Binh Nh́) nghe tin anh bệnh, gửi về 2 điếu thuốc xi-gà make in Singapore . Có anh lính cũ (thương binh) nghe tin anh qua đời đă gửi phong b́ ..phúng điếu. Thiếu Tá Nguyễn Sơn nằm xuống, để lại bao nỗi tiếc thương cho chúng tôi.

                 ***

Tôi quay lưng, trời bắt đầu trở gió.

Trong cái lạnh cuối năm, tôi cắn môi, chảy nước mắt, xót xa buồn.

Tôi nh́n lên khoảng không gian lồng lộng, bầu trời hôm nay đầy mây mù, tôi nghe rất rơ từng lời thơ trong bài Ai Điếu của Gia Đ́nh Biệt Cách Dù trong lễ Phủ Cờ:

      Cánh Dù Đă Găy

Tiễn biệt Niên Trưởng, Chiến Hữu Thiếu Tá Nguyễn Sơn

Nguyên Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy 2 Chiến thuật

Liên đoàn 81 BCND. Giă từ vũ khí ngày 27-11-2014

 

Trời xám ngắt, hắt buồn vào đôi mắt

Anh nh́n lên mơ mây đón anh về

Theo hướng gió đất trời lồng lộng

Cơi vô cùng vang tiếng quân ca

Cơi vô cùng bốn mùa xuân cả

Không hận thù chinh chiến điêu linh

Anh là ai, là quân nhân chân chất

Nguyễn Sơn huynh người Biệt Kích kiêu hùng

Đă một thời đạp lên băo lửa

Khói súng xây thành không cốt khô

Anh đă sống một đời quân tử dại

Vẫn ngẩng cao đầu hùng khí Việt Nam

Hào kiệt Delta kẻ c̣n người mất

Vẫn nhớ thương anh rất thật thà

Ôi đôi mắt người Sơn Tây có phải

Là mắt anh khóc vận nước bể dâu

Th́ sá ǵ dáng kiều thơm phố thị

Trong thơ văn một thuở mơ hồ

Là lính cũ nhưng tâm hồn lại mới

Lửa can trường vẫn hừng hực niềm tin.

Là niên trưởng

Bộ Chỉ Huy 2 Chiến thuật

Rất hiền lành với hào khí Delta

Rất đạm bạc một đời chân chất

Của một thời trấn ải địa đầu xa

 

Nguyễn Huynh ơi!

Là sói rừng linh hoạt

Đă bao lần thoát hiểm mưu sinh

Anh bước qua một thời chinh chiến

Nợ tang bồng chưa thỏa đă buông tay.

 

Ôi bi hận, đời người quá ngắn

Nhưng tấm ḷng hào kiệt c̣n nguyên

Anh đă sống ngẩng cao đầu để sống

Dù một đời lận đận cưu mang

Công chưa thành và danh chưa toại

Đă đánh đâu mà phải quy hàng

Câu nói ấy nhiều lần anh lặp lại

Giữa những tiệc vui, ánh mắt chợt buồn.

Nâng ly rượu ngậm hờn ứa máu

Huynh đệ nh́n nhau giọt lệ trào.

 

Người lính cũ Biệt Kích Dù thuở ấy

Sống lưu vong hồn xác ră rời

Giữa xứ người khóc cười thương hận

Vẫn chiều hôm trông ngọn mây tần

Trong đôi mắt Nguyễn Huynh c̣n u ẩn

Giọt lệ khô rơi xuống buổi tiệc ly.

Khi hơi thở như đèn dầu cạn

Anh vẫn cố cười nén tiếng bi ai

Và nén luôn cả niềm riêng vô hạn

Mấp máy gọi thầm ơi! Ngọc Anh

Như tưởng tiếc đời trai chưa trọn vẹn

Dành cho người tri kỷ cận kề bên.

 

Nguyễn Sơn huynh với chân t́nh thế tục

Rất lo toan chu đáo với mọi người

Th́ thử hỏi làm sao không áy náy

Với bạn đường chia lận đận bên trời.

 

Mùa thu chín nắng rơi đùa phiến lá

Biệt Kích Dù vụt tắt ánh sao rơi

Nhưng tinh anh như cánh dù bay lượn

Vào bầu trời cao rộng ước mơ

 

Chỗ vô cùng là nơi chưa ai biết

Một lạy này chí thiết tiễn người đi

Xin một lần đứng nghiêm chào kính

Tiễn cánh dù bạt gió chẳng định kỳ

 

Nguyễn Huynh ơi! Nhang tàn c̣n khói

Và dư hương c̣n ngát ḷng người

Huynh đệ Delta, nhớ anh miên viễn

Nhớ măi nụ cười chưa tắt trên môi

Và tên anh sẽ chạm vào kư ức

Hóa nén nhang thơm tiễn bước người.

 

Một lạy nữa thôi, ḥa thêm giọt lệ

Cho hồn anh măi măi thăng hoa.

Cho Nguyễn Huynh, sói rừng hoang dă

Về với quê xa cỏ nội hương đồng.

 

GĐ/81 BCND/LLĐB Houston

Đồng Vọng bái.

 

Tôi nghe tiếng hát của cố ca sĩ Duy Khánh vang vang trong nhạc phẩm “Người Lính Già Xa Quê Hương” của cố nhạc sĩ Nhật Ngân:

Người lính già xa quê hương

nghe trong tim đêm ngày trăn trở

nhớ quá một thời chinh chiến gian lao

 

Nhớ phút hiên ngang đi vào binh lửa

Sắt thép trong tay đang đối diện thù

Bỗng tiếng loa vang lệnh truyền buông thả

Nửa đời c̣n ǵ cung kiếm ngang trời

 

Người lính già xa quê hương

Bao nhiêu đêm anh nằm không ngủ

Nhớ quá Mẹ hiền, nhớ quá anh em

Nhớ những đêm mưa quân hành đất đỏ

Nhớ những đêm xuân nơi chốn địa đầu

Nay quá xa xăm đường về thăm thẳm

Nửa đời ngậm ngùi mang kiếp tha phương

 

Ôi! c̣n đâu, c̣n đâu

Bạn bè ta những anh hùng hào kiệt

Không tiếc chi xương máu giữ màu cờ

Ôi! c̣n đâu, c̣n đâu

Một thời trai một thời súng gươm

Nay bỗng dưng thành kẻ lưu vong

Người lính già xa quê hương

Nhưng trong tim chưa tàn ánh lửa

Vẫn ước một ngày theo bước Quang Trung

Vẫn thấy quê hương đêm ngày réo gọi

Vẫn thấy trong tim canh cánh đường về

Vẫn thấy nơi đây chỉ là đất tạm

Thầm hẹn ngày về chết giữa quê hương

 

Buồn quá anh Nguyễn Sơn ơi!    

 

Hoàng Minh Thúy

     (Cuối năm 2014)

Bài viết này có phổ biến trên trang nhà xaydunghouston.com