Sinh Hoạt Cộng Đồng:

 Mừng Năm Mới, Tổ Hợp LS Trần thị Minh Tâm

            Tổ Chức Show Thời Trang Áo Dài

     “Dù Nơi Đâu Tổ Quốc Cũng Trong Ḷng”

Phóng viên Xây Dựng

Mấy năm gần đây, Tổ Hợp LS Trần thị Minh Tâm tức Tammy Trần Law Firm, sau khi tạo chỗ đứng vững vàng trong nghiệp vụ, đă dấn thân vào nhiều công tác xă hội trong cộng đồng NVQG Houston.

Mới hôm nào (ngày 15 tháng 3, 2013), bà LS Trần thị Minh Tâm  đă có sáng kiến khi thành lập một cơ quan thiện nguyện có tên “Hiệp Hội Các Luật Sư & Phụ tá Pháp Lư VN-Hoa Kỳ (The National Minority Lawyers & Legal Asstants Association”, qui tụ nhiều bạn trẻ vừa tốt nghiệp hoặc đă là các chuyên viên đang hành nghề trong các dịch vụ liên quan đến Pháp Lư của nhiều tổ hợp LS Việt Mỹ.Tổ chức này đă ra mắt tại nhà hàng Kim Sơn, với văn nghệ và  thời trang áo dài, do chính các thành viên Hội  tŕnh diễn. Chương tŕnh này bán vé vào cửa thu hút khỏang 300 người tham dự, tổ chức rất trang trọng,  qui mô với nhiều thân hào nhân sĩ trong vùng tham dự.  văn nghệ xen kẻ với 2 danh ca Việt (Thanh Hà) và Mỹ (Anthony Boggess-Glover).

Lợi nhuận thu được trong chương tŕnh này, tặng cho Quỹ Cứu Giúp Nạn Nhân của các Tổ Chức Buôn Người từ VN. Dịp này, BTC đă trích qũy 1,020 đô la, tặng cho 10 Thương Phế Binh VNCH, mỗi anh $100.00 nhờ báo Xây Dựng gửi về quê nhà.     

Show áo dài này đă gây tiếng vang trong ḷng người khách Hoa Kỳ v́ thấy các người mẫu thuộc mọi lứa tuổi, đều là giới khoa bảng, chuyên viên trong ngành Luật, tha thướt trên sân khấu, biểu trưng cho nét đẹp của văn hoá Việt Nam. Tuy nhiên, áo dài thời trang kỳ này có chút “cách tân”: cổ vuông, cổ tṛn, tay phùn, tay rộng, tà dài, tà ngắn, pha trộn nét Tây Phương của các show thời trang Hoa Kỳ.

                                                * * *

Năm nay, Thứ Bảy 22 tháng 12, 2014, Tổ Hợp LS Tammy Trần đă tổ chức một lần nữa, show áo dài mà bà đặt tên “Dù ở nơi đâu, tổ quốc cũng  trong ḷng”. Nhưng, lần này là thời trang áo dài truyền thống.

Show này tŕnh diễn trong chương tŕnh “Chợ Đêm” của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston tổ chức, trong khu thương mại Hồng Kông 4, vùng Tây Nam để đón mừng năm mới.

Sau ngày Thứ Sáu mịt mù sương, gío, mưa lạnh, hôm sau Thứ Bảy, 22 tháng 12, trời đầy nắng, giúp lá hoa, cây cỏ không c̣n ẩm ướt, làm sạch mặt đường của băi đậu xe... để người dân Houston có cơ hội gặp mặt trong khu Chợ Đêm, thưởng thức văn nghệ, xem show áo dài, ăn quà vặt (40 gian hàng) và gửi cho nhau lời chúc mừng “Giáng Sinh Vui Vẻ”. Lúc cao điểm nhất, 8 giờ tối, sĩ số khán giả trên dưới 2 ngàn người, show diễn bắt đầu.

Với sự hỗ trợ đắc lực của LS Tammy Trần và phu quân là  BS Trần Quốc Lâm cùng các cơ quan truyền thông trong vùng, các mạnh thường quân tiếp tay bảo trợ, đồng hương Houston đă có một đêm cuối tuần, hội ngộ thật lư thú trong khung cảnh hoa đèn lấp lánh của khu Chợ Đêm.

Show áo dài mở màn với giọng hát của nam ca sĩ Anthony Glover trong nhạc phẩm “Impossible Dream”. Buổi tŕnh diễn thời trang khởi đầu từ 8 giờ đêm cho đến 8 giờ 45 phút. Thời gian 45 phút, tuy ngắn ngủi, nhưng khán giả đă được thưởng lăm nét thanh xuân đài các và sang trọng của của các người đẹp, mà BTC xin được gọi là “anh thư” v́ cho là danh từ “người mẫu” bị CSVN lạm dụng.

8 giờ 5 phút. Mười nữ “anh thư” (theo lời của BTC) lần lượt ra mắt, đa số c̣n rất trẻ, yểu điệu tiến lên sân khấu, khăn voan lay bay, nét hoa tươi thắm dưới vành khăn hoàng hậu gắn hột đá lấp lánh. Mười cô như mười đóa hoa, mỗi cô một mầu áo, chậm răi diễn hành qua các hàng ghế của khán giả, tiến lên sân khấu gồm: Vy Nguyễn (màu xanh dương), Đinh Ngọc Oanh (màu xanh lá cây), Huỳnh Trang (màu đen), Phan Trâm (màu trắng), Thanh Mai (màu hoa cà), Vân Khương (màu vàng), Thiên Hương (màu nâu), Renee Taylor (xanh ngọc), Đỗ Minh Tâm (màu đỏ), Thùy Vân (màu nâu)..Người thiết kế, đă khéo léo chọn vải, chọn màu, chọn các phụ kiện đi kèm gắn trên ngực, trên tà áo, trên nón vành dây.. Tất cả đều dát kim tuyến, cần hột đá, cài hột ngọc trai, nên dưới ánh đèn mọi thứ đều lấp lánh như sao sa, thu hút tia nh́n của khán giả. Các cô trang điểm rất chu đáo, mắt xanh, môi hồng, tóc tai bới rất vén khéo. Mọi thứ một chút, hợp nhất, làm cho gương mặt giai nhân thêm rực rỡ, mỗi người một vẽ. 

Mỗi “anh thư” khi xuất hiện, được người dẫn chương tŕnh giới thiệu rất chi tiết và tỉ mỉ: học vấn, nghề nghiệp, tuổi tác, tâm nguyện của cô, ư nghĩa từng màu áo cô mặc,  từng món nữ trang cô đeo trên cổ, trên vành tai..Bài giới thiệu rất công phu do bà LS Trần thị Minh Tâm điều hợp với sự phụ hoạ của 2 xướng ngôn viên (BS Trần Quốc Lâm và Nha sĩ Chu Cương). Có nghe qua lời diễn đọc của bài giới thiệu, người ta mới thấy sự thâm thúy của ngôn ngữ Việt qua các văn thi nhạc sĩ nổi tiếng đă tận dụng, để tôn vinh chiếc áo dài Việt Nam.

Buổi tŕnh diễn thời trang áo dài đă chấm dút bằng h́nh ảnh một cảnh đưa dâu VN theo h́nh thức và trang phục cổ truyền: có lọng, có cha mẹ đi theo. Cô dâu Tú Trinh và chú rể là LS Trương Minh Ư. Khán giả chen nhau chụp ảnh, quên mất các món ăn vừa mua, đă lạnh với thời tiết 56 độ.

Chương tŕnh vui Xuân trong Chợ Đêm, nhờ có show thời trang này mà thêm sinh động. Khi ra về, người ta vẫn nhớ từng nụ cười e ấp của các người mẫu vừa tṛn 18, 19 tuổi. Cái tuổi tṛn trăng, vừa ra khỏi ngưỡng cửa Trung Học, ḷng mang nhiều hoài vọng sẽ trở thành các Anh Thư thứ thật, để góp phần xây dựng lại một quê hương đă tan nát sau 40 năm, nằm trong tay thống trị của bạo quyền như lời ước ao của người thực hiện chương tŕnh (LS Trần thị Minh Tâm- BS Trần Quốc Lâm)..    

Vâng! “Dù ở nơi đâu Tổ Quốc cũng trong ḷng”, như tên gọi của show áo dài, nếu ai nấy vẫn c̣n giữ một trái tim yêu nước nồng nàn, đều nhận thấy rằng, sau gần 40 năm đi qua, lớp người Việt cao niên đă tốn bao nhiêu mồ hôi nước mắt, tuy Anh ngữ a.b.c., nhưng nay đă có cơ ngơi ổn định, nuôi dưỡng con cái thành tài bác sĩ, luật sư, giáo sư....Sự thành công của giới trẻ đă tạo nhiều tiếng tốt cho cộng đồng Việt. Trong nỗi đau xa xứ, đă có chút hy vọng vươn mầm.

 Người ta hy vọng các bạn trẻ này sẽ không phụ ḷng cha ông, sẽ xử dụng số kiến thức may mắn có được mà phục vụ cộng đồng, trực tiếp hoặc gián tiếp đem ánh sáng dân chủ về soi rọi trên vùng đất quê hương nghèo đói, tối tăm./.

Phóng viên Xây Dựng