Phóng Sự Cộng Đồng

Hội Biệt Động Quân Houston

Mừng Xuân Ất Mùi

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 32 – Số 805 – Phát hành ngày 21-2-2015)

 

C̣n 10 ngày nữa mới Tết, nhưng hương Xuân đă bắt đầu ươm mầm trên cành cây ngọn cỏ với những buổi sáng thành phố Houston đầy sương mù. Thời tiết th́ ngày nắng ngày mưa, thay đổi liên miên như ḷng người và tiệc vui Xuân của nhiều hội đoàn, liên tục tổ chức trong suốt tháng Hai, tháng 3 năm 2015

Chiều Chủ Nhật 8 tháng 2, trên đại lộ Bellaire tấp nập, có thêm hàng đoàn chiếc xe nối đuôi nhau vào băi đậu của đại tửu lầu Ocean Palace. Trên xe, thấp thoáng những chiếc mũ bê-rê màu nâu, đội nghiêng trên những khuôn mặt sạm nắng gió chiến trường, mà thời gian dù có chất chồng bao nhiêu năm đi nữa, cũng không làm phai mờ  cái “chất”, cái “màu” rất “Lính” của một binh chủng nổi danh của Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa. Đó   gia đ́nh Biệt Động Quân.

Đây là tên gọi của một binh chủng đă đổ rất nhiều xương máu trong cuộc chiến tranh Quốc Cộng kể từ khi được thành lập (năm 1960) với 51 tiểu đoàn. Địa danh nào mà không có gót giầy của người lính Mũ Nâu. Trên vai áo của anh, có in h́nh con Cọp nhe nanh là huy hiệu của gia đ́nh Biệt Động Quân. Từ các vùng cao nguyên mịt mù sương cho đến vùng đồng bằng sông Cửu, h́nh ảnh người lính đầu đội cái nón sắt vẽ h́nh con Báo đen với ngôi sao trắng, đă dẫm nát giầy saut qua các địa danh của mọi miền đất nước: Quảng Trị, Đakto, Ben Het, Khe Sanh, Dak Pek, căn cứ Lệ Khánh, tử thủ Tống Lê Chân, giải vây An Lộc, rồi đến Bạc Liêu, Cà Mau, thậm chí đến thủ đô Saigon-Chợ Lớn trong trận Mậu Thân 1968....Trên cao nguyên đầy sương mù, hay ở địa đầu hoả tuyến, từ biên giới Hạ Lào cho đến Campuchia, rồi đến các vùng rừng núi śnh lầy của vùng 3, vùng 4, đều có máu xương của người lính Biệt Động Quân tắm đẫm trên từng tấc đất quê hương.

Nếu ai đă từng đọc các bài thơ của người lính Biệt Động Quân (Lê Nguyên Ngữ với Xuân Quanh Đồi Biên Giới), tả cảnh trấn gĩữ biên pḥng, cô đơn trùng điệp mà xanh lá rừng, chắc không thể nào quên những hy sinh mà các anh đă dâng cho đất mẹ.

Bài thơ khá dài, xin ghi lại vài câu:

......

Ở đây lâu riết ta thành Thượng

(Giống Thượng lai căng chẳng thích rừng)

(Giống Thượng bỏ gùi, mang súng ống)

Xuân về nhớ gốc, nhớ bâng khuâng

.....

Buổi sáng mùa Xuân tồi diện mạo

Râu cầm như thể ḿn ba-râu

Lính thú biên cương buồn rạc-gáo

Xuân đến trong ta quá đổi sầu

 

Xuân đến áp lưng sườn đá dựng

Nh́n rừng vây núi, núi vây mây

Chẳng biết phương nào, phương cố quận

Phương nào cũng thấy khói mây bay

......

Ở đây nhớ Tết theo chiều Bắc

Nh́n lá rừng thay, buồn nôn nao

Ở đây khói lửa vàng đôi mắt

Nắng đổ hào quang  núi cao

.......

Một cô hồn nương đất Trích (1)

Đêm Xuân lếch thếch giữa rừng hoang

Rầm ŕ rượt đuổi ngàn truông lá

Dậy chốn rừng thiêng chuyện chiến trường

 

Ta thuở lưu đồn trên đất giặc

Xuân về thêm tủi phận tha phương

Trường Sơn xuân quạnh, đồn biên trấn

Uống rượu say nhừ vọng cố hương...

 

Ở đây nói tết nghe buồn lắm

Gạo hẩm, cá khô, nước suối rừng

Chiều xuân một quanh nồi sắt

Cơm cháy chia nhau buồn rưng rưng

  (1) đất Trích là vùng lưu đầy

                     ***

Ngược ḍng thời gian giữa khi chiến cuộc ngày càng khốc liệt, lệnh tổng động viên ban hành, tin ai tín, phân ưu đầy trên nhật báo song song với những trận đánh ghi danh quân sử, dân hậu phương bắt đầu quen tên người lính Mũ Nâu. Các đặc san quân đội lúc ấy được em gái hậu phương t́m đọc, v́ thời gian nầy, cô nào cũng là em, là người t́nh của lính, không Mũ Đỏ, th́ Mũ Nâu,v́ chiến sự ngày một gia tăng. Ḷng các cô xôn xao khi đọc tin vui lẫn tin buồn trên cột báo: nào là tiểu đoàn 42, được tuyên dương 7 lần Anh Dũng Bội Tinh với ngành Dương Liễu, Tiểu đoàn 44 được tuyên thưởng sáu lần Anh Dũng Bội Tinh, rồi đến Tiểu đoàn 43 cũng nhận các huy chương cao quí này. Thật sự, biết bao xương máu của người lính thuộc nhiều trung đội, đại đội, đă đổ xuống chiến trường để các tiểu đoàn Biệt Động Quân được Bộ Tổng Tham Mưu ban tặng các huy chương cao quư:

Tử sĩ đời nay không có mộ

Hồn thiêng vất vưởng đến muôn đời

Nương bóng rừng xanh chờ tế độ

Đêm Xuân d́u dặt lũ ma trơi..

Ngày đó các em gái hậu phương thường làm thơ đăng báo, ca tụng chiến sĩ tiền đồn như nhà thơ Lệ Khánh, nhà thơ Lư Thụy Ư...

Em trách anh sao gửi thư chậm trễ

Em đợi hoài sẽ giận cho mà xem

-Thư không viết bao giờ anh muốn thế

Hành quân hoài đấy chứ - Lính mà em!

Hoặc:

Anh kể chuyện hành quân và gối súng

Trăng trên đầu không đủ viết thư đâu

-Thư viết cho em nét mờ - chữ vụng

Hăy hiểu giùm anh nhé – Lính mà em!

 

Ghét anh ghê chỉ tài bịên hộ

Làm người ta càng nhớ thương nhiều

Em xa lánh những ngày vui trên phố

Để nhớ người hay nói – Lính mà em!

Bài thơ này đă được nhạc sĩ Y Vân (?) phổ nhạc với tựa đề “Lính Mà Em”.

Thương sao cho một thế hệ tuổi trẻ VN, v́ vậy mà đất nước chúng ta trong thập niên này, có quá nhiều thi văn nhạc sĩ..

                  * * *

Houston chiều Chủ nhật ngày 8 tháng 2, tiệc vui Xuân của gia đ́nh Biệt Động Quân Houston Texas với trưởng ban tổ chức Đặng Hưng Vượng, đă bắt đầu lúc 7 giờ chiều.

Dưới sự điều động của Mũ Nâu Nguyễn Ngọc Khoan (Khoá 22 Trường Vơ Bị QGVN), chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ Việt.

Các cựu quân nhân Mũ Nâu dàn hàng ngang trên sân khấu, cất cao khúc nhạc quân hành, như khi các anh c̣n trong quân trường, hoặc trong các khoá huấn luyện mang tên “Rừng Núi Śnh Lầy” ở Dục Mỹ (Nha Trang).

Những khuôn mặt trai trẻ năm xưa hôm nay đầy dấu ấn thời gian, đôi mắt có chút đăm chiêu, tóc và râu lấm tấm bạc, xếp hàng lên máy vi âm, đồng cất cao giọng:

Ta Biệt Động Quân nung rèn chí trai

Khí phách hiên ngang dịêt thù xây tương lai

V́ màu áo thắm tô sắc cờ

Biệt Động Quân quốc dân mong chờ

Ta Biệt Động Quân danh lừng bốn phương

Đem máu xương ta bảo vệ quê hương

Dù hiểm nguy khó khăn không sờn

Một ngày mai tươi sáng đẹp hơn

Biệt Động Quân – Sát

Biệt Động Quân –Sát

Quyết bảo vệ chính nghĩa nước Nam Cộng Ḥa

Biệt Động Quân – Sát

Chúng ta là những người thế hệ ngày mai

Biệt Động Quân – Sát

Quyết hy sinh xương máu giữ non sông nhà

Biệt Động Quân - Sát

Chúng ta là những người viết thiên hùng ca.

Khoảng ba trăm người, bao gồm quan khách và thân nhân của gia đ́nh Biệt Động Quân, ngồi lắng nghe bài hát và nh́n ngắm người lính năm xưa - giờ đă già - nhưng hồn lính c̣n vương trên giọng hát, khuôn mặt.

“Biệt Động Quân v́ dân quyết chiến”. Khẩu hiệu nằm ḷng của gia đ́nh Mũ Nâu đă chiếm một chỗ đứng trong ḷng dân, với tên tuổi của nhiều vị anh hùng quân đội như :

-Đại tá Hồ Ngọc Cẩn   tướng Trần văn Hai đă anh dũng hy sinh sau tháng 4 đen.

-Thiếu Tá Lưu Trọng Kiệt, Tiểu Đoàn Trưởng tiểu đoàn 42 anh dũng hy sinh tại chiến trường Chương Thiện trong cuộc hành quân Dân Chí 135.

-Thiếu Tá Trần Đ́nh Tự năm 1975 nhất quyết không kéo cờ hàng, ông chiến đấu đến khi hết đạn, đă bị VC đem ra cột cờ mổ bụng, hạ sát.

-Nổi danh trong quân đội, có BĐQ Lê văn Ngôn tử thủ Tống Lê Chân. Sau trận đánh này, ông lên lon Trung Tá khi vừa 27 tuổi. Nguyễn văn Ngôn là cựu sinh viên sĩ quan trường Vơ Bị QGVN, khóa 21. Sau năm 1975, cùng với thân phận điêu linh của đất nước, người lính này đă nằm xuống tại trại tù CS (Yên Bái) năm 1977 và c̣n biết bao người lính BĐQ gửi thân ở vùng tam biên, ở biên giới Hạ Lào, ở Campuchia, trong vùng kinh rạch miền Tây trong các cuộc hành quân...

                     ***

Nếu binh chủng Nhảy Dù sau khi tŕnh diện lúc tan hàng, hô to chữ “Cố Gắng” th́ chữ “Sát” gắn liền trên môi chiến   Nâu.

Bốn chữ “Biệt Động Quân – Sát” đă diễn tả rơ ràng công tác của anh: ngày đêm dăi dầu sương gió, săn t́m quân địch hoặc nằm chờ địch tại các tiền đồn biên giới Việt – Kampuchia, gĩư an b́nh cho một hậu phương.

Hăy lắng nghe lời tâm sự của Biệt Động Quân Vương Mộng Long:

Ta là lính biên pḥng, nên quanh năm trong rừng.

Ta là Biệt Động Quân nên quanh năm nhớ người hậu phương.

Chiều cuối Đông chờ những chuyến trực thăng

Chở những cánh thư, chở đầy thương, đầy nhớ

Ta muốn quỳ bên chân Chúa

Đêm an b́nh không tiếng đạn bom rơi

người lính này xót xa cho vợ trẻ ở quê nhà:

Thương cho em, canh thâu chờ đợi

Một vừng trăng, soi gối chiếc ngậm ngùi

...........

(Trích trong: Noel và Pleime Nỗi Nhớ)

                    ***

Hiện diện trong đêm nay có rất nhiều niên trưởng của gia đ́nh quân đội, như quư ông: Liêu Quang Nghĩa (nguyên chỉ huy trưởng BĐQ vùng 4), Vương văn Trổ (Ngũ Hổ Miền Tây) Trương Như Phùng,  Trần Khắc Đản, Hà Kỳ Danh, Trần Quốc Văn….. không kể các thành viên của Hội cựu SVSQ Thủ Đức, Hội Vơ Bị Đà Lạt, Hội Thiếu Sinh Quân, gia đ́nh Biệt Kích 81 Lực Lượng Đặc Biệt, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Hải Quân... Các Hội Trưởng đều có mặt. Khách danh dự được mời có Dân Biểu Tiểu bang TX Hubert Vơ, Nghị viên đơn vị F Richard Nguyễn và thân phụ, đương kim Chủ tịch Cộng đồng NVQG Houston LS Phan Quốc Cường…

Sau nghi thức khai mạc, cựu Đại tá Liêu Quang Nghĩa chủ tọa sự bàn giao giữa tân và cựu hội trưởng. BĐQ Giang văn Xẻn trao cờ binh chủng cho tân Hội trưởng là BĐQ Đặng Hưng Vượng, sau đó ông vắn tắt chúc mừng tân hội trưởng và chúc tết mọi người.

Cũng như BĐQ Giang văn Xẻn, BĐQ Đặng Hưng Vượng là những khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt quân đội. Hai ông đều đến Houston theo diện cựu Tù nhân Chính Trị, gắn bó với những biến cố của cộng đồng NVQG. Biệt Động Quân Đặng Hưng Vương có một thứ nam, tuy đến Hoa Kỳ muộn nhưng học tŕnh rất xuất sắc, là sinh viên của đại học Standford. Hiện nay, cháu Đặng Vũ đă tốt nghiệp BS Y Khoa, ngành Gây Mê.

Hôm nay, có sự tham dự của hai vị dân cử. Ông Dân biểu Hubert Vơ vừa đắc cử nhiệm kỳ thứ và Nghị viên Richard Nguyễn. Trong dịp này sau lời phát biểu, chúc Tết cả hai ông, đă tặng bảng vinh danh Hội Biệt Động Quân Houston. Cũng có phần phát biểu của Chủ tịch Cộng Đồng NVQG – LS Phan Quốc Cường. 

  Với giá vé ba mươi đô la, khách tham dự dùng cơm tối, xem văn nghệ với nhiều ca nghệ sĩ, đa số là vợ, con, em của Lính tŕnh diễn (one man band). Các bà hăng say ca hát, đơn ca, tam ca, c̣n có thêm vũ điệu dân ca .. làm cuộc vui thêm rộn ràng. Đêm nay, các nhạc phẩm nói về đời lính, t́nh lính, đều được các anh chị em tận dụng, giúp khách tham dự nhớ về với bao kỷ niệm của một thời chinh chiến ngày xưa.

Trong hội trường của chương tŕnh mừng Xuân, toàn là lính và người yêu của Lính. Những phụ nữ đă một đời tận tụy bên chồng, chấp nhận sự thiếu thốn, cơ cực và số phận rủi may của anh, như một định mệnh an bày.

 Trong tiệc đón Xuân, có nhiều vị thân hữu kư chi phiếu yểm trợ gia đ́nh BĐQ có ngân khoản trang trải cho buổi tổ chức.

 Những người lính già đă có một đêm cuối tuần vui xuân trong t́nh Huynh Đệ Chi Binh, bởi v́ tuổi hạc đă cao, giây phút nào c̣n cơ hội gặp gỡ anh em là điều đáng quí, như lời diễn tả của nhà thơ Dương Thượng Trúc trong bài “Cọp Cô Đơn  khi t́nh cờ gặp bạn trong một đại hội:

Thế sự biển dâu với bao điều hệ lụy

C̣n thấy được nhau là mừng lắm phải không mày?

Ôi, cảm động làm sao hai tiếng “ông .. thầy

..........

Đời có xá chi, điều thua được

Bởi ai đem thành bại luận anh hùng

Đánh mất quê hương là nỗi đau chung

Nhưng quyết giữ niềm tự hào màu cờ sắc áo!

Giữ một rừng bê-rê rộn ràng đông đảo

Chiếc Mũ Nâu thật kiêu hănh, lẻ loi.

Chương tŕnh chấm dứt lúc 10 giờ đêm sau phần dạ vũ.

Sau 40 năm viễn xứ, các người lính năm xưa giờ đă già, nên trong hàng quan khách đă thiếu vắng nhiều khuôn mặt. Khi chia tay, ai nấy đều bùi ngùi, không dám hẹn năm sau, v́ sức khỏe của mỗi người đă xuống thấp, ngược với tuổi đời.

Trời đă về khuya, sương mù giăng giăng trên các ngọn đèn đường. Nàng xuân đang lấp ló bước vào thành phố./.

Phóng viên Xây Dựng