Sinh hoạt cộng đồng:

Tiệc Mừng Xuân Ất Mùi và Gây Qũy

Của Giáo Xứ St. Francis De Sales

Thành Công Rực Rỡ

                                                                                                            Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 32 – Số 805 – Phát hành ngày 21-2-2015)

 

Trong những ngày cuối năm con Ngựa, thành phố Houston thật tưng bừng, nhộn nhịp, nhất là trong khuôn viên các khu thương mại Á Châu với hoa lá cây kiểng, mứt bánh đầy ngập quầy hàng. Đồng hương đang chuẩn bị đón mừng năm con Dê.

Giữa các chương tŕnh vui chơi đón chào năm mới, người ta đă nhắc đến một sinh hoạt nhiều ư nghĩa nhất, đó là buổi tiệc gây quỹ cho một nhà thờ Công Giáo trong vùng Southwest Houston.

Chương tŕnh này đă thành công rực rỡ với gần  bảy trăm khách tham dự, đa số là giáo dân của giáo xứ St. Francis de Sales trong khu Sharptown, vùng Tây Nam Houston.

Giáo Xứ St. Francis de Sales thuộc tổng giáo phận Galveston-Houston (trên đường Mary Bate giữa đường Bellaire và Beechnut). Nhà thờ tọa lạc tại 8200 Roos Road, đã được thành lập từ năm 1962. Hiện nay, Giáo Xứ có khoảng 1,565 gia đình là thành viên sinh hoạt mục vụ thường trực, đa số là người bản xứ, ngoài ra còn có giáo dân thuộc 64 sắc tộc khác nhau đến từ miền Trung của Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, trong số này có khoảng 200 giáo dân Việt Nam.

Từ 6 năm qua, Giáo Xứ đã có thánh lễ bằng tiếng Việt Nam được cử hành vào ngày Thứ Sáu lúc 7:00 giờ chiều và ngày Chủ Nhật lúc 2:00 giờ trưa mỗi tuần.

Giáo Xứ đã được trùng tu và cung hiến cuối năm 2012. Dịp này, Cộng đoàn Việt Nam được trao trách nhiệm bảo trợ bức tượng Thánh Tâm Chúa, 2 tấm kiếng màu cửa sổ trong nhà thờ và 1 bàn quỳ dành cho đôi tân hôn. Tổng số tiền chi phí là $102,000.00.  Số tiền giáo dân Việt Nam đã gây quỹ trong hai năm vừa qua và đóng góp được là $74,000.00. Toàn thể giáo dân của mọi sắc dân thuộc Giáo Xứ St. Francis de Sales đã hết lòng ca ngợi, cám ơn sự rộng rãi đóng góp của giáo dân và ân nhân gốc Việt trong những kỳ tổ chức vừa qua. Tuy nhiên ngân khoản vẫn chưa đủ để hoàn tất việc tu sửa, v́ vậy cuối năm vừa rồi (2014), cha Chánh Xứ Joseph Phan Thanh Sơn (43 tuổi) vừa nhậm chức, đă chỉ định vợ chồng trẻ Paul Bảo Hoàng và Kristina Hoa-Hoàng làm trưởng ban tổ chức. Đôi bạn trẻ này là thành viên rường cột của giáo xứ, các trẻ con của cặp đôi này đều là học sinh của trường St. Francis de Sales trên 10 năm, cho nên được sự tin tưởng của Cha quản nhiệm.

Sau nhiều buổi họp bàn, BTC quyết định sẽ tổ chức tiệc Tất Niên mừng Xuân Ất Mùi để Gây Quỹ, sẽ tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, lúc 5 giờ chiều Chủ nhật   ngày 8  tháng 2, 2015.  Chương tŕnh phát động cuối tháng 11, 2015 với số bàn dự trù 45 bàn. Giá vé 50 đô la một phần ăn. Thư mời soạn thảo và phổ biến qua đài phát thanh, các Đài Truyền h́nh Việt ngữ  trên báo Xây Dựng.

Với sự làm việc tận lực của đôi bạn trẻ và sự hỗ trợ của các bạn trong BTC, các thiện nguyện viên,  quư giáo dân và các hội đoàn trong Giáo Xứ, kết quả chỉ trong bốn tuần lễ, 45 bàn bán hết.

Mỗi ngày, số bàn cứ tăng dần v́ khách ghi danh khá đông. Sau 2 tháng,  65 bàn đă bán hết! Đây là kết quả ngoài sự dự trù của ban tổ chức.  Khán giả mua vé tham dự - mua từng bàn - chắc là bị hấp dẫn bởi sự quảng cáo của BTC. Nào là: Khi đến tham dự tiệc tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire, quý vị sẽ thấy được sự trang hoàng chuẩn bị đón Xuân ở đại sảnh của nhà hàng,  xem múa lân đón mừng Xuân mới, nghe được tiếng hát ngọt ngào của Cha Chánh Xứ Joseph Phan Thanh Sơn, tiếng ca rất quen thuộc của Cha Giuse Nguyễn Thắng, Cha Giuse Nguyễn Thế Phiệt, tiếng kèn điêu luyện Saxophone của Cha Marty Phạm Dũng, và nhiều tiết mục khác thật hấp dẫn, vui nhộn.

Dĩ nhiên, đúng như sự quảng cáo, vô nhà hàng mọi người đă thích thú ngay với sự trang hoàng trên sân khấu mặc dù BTC đă “nhận” hội trường rất trễ (v́ tiệc của Hội đồng hương Phú Quốc mới kết thúc trước đó hơn một tiếng đồng hồ). Ghế ngồi đều được “mặc áo” satin trắng, quàng nơ nhung màu đỏ. Khách c̣n ngạc nhiên hơn với sự đón tiếp niềm nở, vui vẻ của cha Chánh xứ Joseph Phan Thanh Sơn (43 tuổi) và cha Phó xứ Alvaro Interiano (33 tuổi). Hai ông (Chánh xứ là người VN),  cha Phó xứ (gốc Nam Mỹ, thụ phong linh mục năm 2912) đều mặc quốc phục VN, màu đỏ và màu vàng. Hai cha đi “chào bàn” bắt tay chụp ảnh với bất cứ ai muốn có h́nh kỷ niệm. Khách người Mỹ, người Mễ khá đông. Trong số quan khách có bà Hiệu Trưởng Diane Wooten và các  thầy cô giáo của trường St. Francis de Sales. Họ đến rất đúng giờ, trầm trồ trước tà áo dài của quư cô, quư bà trong BTC. Các cô trong Ban Tiếp Tân thuộc Ca Đoàn Gioan Phaolo Đệ II  mặc áo dài màu xanh (con Công), ai nấy đều trang điểm khá đẹp. Về phía quan khách VN,  chúng tôi thấy có sự hiện diện khá đông các linh mục, như các Cha: Phạm Hữu Tâm, Đinh Xuân Chiến, Bùi Hoàng,  Nguyễn Phong, Phạm Dũng, Nguyễn Thế Phiệt, Nguyễn Chris Cường,  các sơ  Ḍng Nữ Đa Minh và các nhân sĩ thường có mặt trong các sinh hoạt gây quỹ của nhà thờ: ông bà GS Nguyễn Trần Quư, ông Trịnh Tiến Tinh, Cô Christine Quỳnh- AB Realty (bảo trợ Tượng Thánh Cả Giuse), Chị Đông (bảo trợ Tượng Thánh Tâm Chúa), Anh Nguyễn Chris (bảo trợ Tượng Đức Mẹ), Anh chị Nguyễn Thụ và Thu (bảo trợ tiếng hát cha Đinh Xuân Chiến) và bà Kong (bảo trợ bàn ăn do Cha phó xứ nấu).

  Chương tŕnh khai mạc đúng giờ qui định, nhờ khách mua từng bàn, lại được vợ chồng trưởng ban tổ chức Kristina Hoa-Hoàng và Paul Bảo-Hoàng thông báo trước số bàn, nên khi vào cửa, khách nh́n vào sơ đồ dựng trước hội trường, rồi tự kiếm số bàn qui định hoặc được người trong Ban Tiếp Tân đưa vào tận chỗ. Trên mỗi bàn có b́nh hoa tươi (Kim Thu Florist tặng) và tên họ của người khách và tờ chương tŕnh đầy đủ chi tiết in rất đẹp, v́ các vị trong BTC bắt tay vào việc từ lúc 3 giờ chiều. Nếu người khách  ‘lớ ngớ” đi t́m bàn, th́ ngay lập tức, các em trong Ca đoàn đă tiếp đón, lễ phép đưa vào chỗ. Sự tổ chức khá tươm tất, chu đáo, khiến nhà báo như chúng tôi rất ngạc nhiên, nh́n thấy gần 700 khách đều yên vị trong giờ khai mạc (6 giờ 15). Chương tŕnh đặt dưới sự điều hợp của MC Nguyễn Ngọc Bảo (Việt ngữ) và cô MC Trần Ngoan Theresa (Anh ngữ).

Sau lời chào mừng ngắn gọn của vợ chồng Paul Bảo Hoàng-Kristina Hoa Hoàng, trong tiếng chiêng trống vang rền, 3 cụ trong quốc phục màu xanh dương tiến lên sân khấu, trang trọng làm lễ dâng hương trước bàn thờ tổ quốc, để tưởng nhớ đến các vị tiền bối và anh hùng, liệt nữ của đất nước. Cha chánh xứ phát biểu ngắn, gọn có nội dung cám ơn, chúc Tết và dâng lời cầu nguyện trước khi nhập tiệc. Chương tŕnh này không mời cơ quan truyền thông truyền h́nh tham dự, ngoại trừ chúng tôi, với tư cách “bảo trợ quảng cáo” và cũng là thân phụ mẫu của đôi bạn trẻ này. Trên mỗi bàn ăn đều có hai chai rượu Chát màu trắng hoặc màu hồng do các cháu thiếu niên mang đến sau khi khách yên vị, rồi khi nhà hàng bắt đầu dọn cơm tối, các em đến mỗi bàn để “khui” cho khách dùng.  Công việc tiến hành rất nhịp nhàng chu đáo, chắc chắn nhờ các thành viên trong giáo xứ đă tận tụy giúp tay, tạo sự thoải mái cho khách đến sớm đi ḷng ṿng chúc Tết và chụp ảnh với đông đảo các Cha.

Nhờ sự yểm trợ của ban Điều Hành nhà hàng Kim Sơn, dành cho một hội trường khá rộng, các bàn được sắp xếp cách xa nhau, nên sự di chuyển của đoàn Lân (của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể nhà thờ Ngôi Lời) thuận tiện tiến thối khi tŕnh diễn. Thức ăn 7 món rất ngon lành, nóng sốt được dọn ra bàn lúc 7 giờ. Mọi người vừa xem Văn Nghệ do các thiếu nhi nhà thờ St. Francis de Sales mở màn tŕnh diễn, vũ khúc nhạc xuân do các sơ ḍng Đa Minh ca, múa, trong khi Cha chánh, Cha phó đến bàn trao phong b́ Ĺ x́ cho tất cả khách tham dự. Trong phong b́ đỏ có một tờ giấy bạc 1$ mới toanh, kèm theo môt câu kinh Thánh. Mọi người vui vẻ đứng lên nhận phong b́ ĺ x́.  Hai Cha đă chinh phục khách tham dự, v́ cả hai c̣n rất trẻ, dáng điệu khiêm tốn, phát biểu giản dị, nụ cười tươi…nhất là bộ quốc phục VN của hai Cha được may rất khéo. Chiếc khăn đống chít trên mái tóc đen mượt của các Cha, khiến khách nhớ lại h́nh ảnh những người con, cháu trong gia đ́nh VN, đi chúc Tết theo truyền thống cổ truyền của dân Việt.

Trong chương tŕnh Văn Nghệ không có ca sĩ phương xa tăng cường, chỉ có Sơ, Cha, con chiên tŕnh diễn: ca hát, múa, thổi kèn v.v. góp vui văn nghệ. Mục đích là nhằm giảm chi phí, để kiếm ngân khoản cho  giáo xứ.

Phần bán đấu giá (tranh vẽ, tượng Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse. Thánh Tâm Chúa Giêsu..) được các ân nhân yểm trợ nhiệt t́nh, thu được số tài chánh hàng ngàn đô la.

Sự thành công của chương tŕnh gây quỹ hôm nay, tạo uy tín cho cha Chánh xứ Joseph Phan Thanh Sơn, v́ đây là một giáo đường có giáo dân đa chủng tộc, nhất là với dân bản xứ, v́ ông là một linh mục trẻ, gốc Việt, mới về cai quản xứ đạo này có sáu tháng mà thôi.

Cha Phan Thanh Sơn sinh năm 1971, dân B́nh Thuận, vượt biên đến Mă Lai năm  17 tuổi, được đi định cư tại North Carolina. Đến Hoa Kỳ ông bước vào con đường tu học, thụ phong linh mục năm 2003.

Sau đó ông được bổ nhiệm qua các giáo xứ của tiểu bang Texas, cho đến khi đang thi hành nhiệm vụ tại St. Cyril & Methodius Catholic Church tại Damon, Texas th́ tháng Năm vừa rồi (2914) ông nhận lệnh bổ nhiệm về giáo xứ St. Francis de Sales.

Tóm lại, sự thành công của buổi cơm gây quỹ này có được, cũng nhờ nỗ lực của toàn thể các thành viên giáo dân gốc Việt của nhà thờ St. Francis de Sales. Quí ông bà, anh chị, đă hăng hái tiếp sức, giúp cho buổi tổ chức hoàn măn, hầu có đủ ngân khoản mong muốn để giúp nhà thờ.

Bạn cũng cần nên biết, ngoài thánh lễ tiếng Việt, nhà thờ c̣n có lớp dạy Anh Văn miễn phí, do Cha Sơn điều hợp với sự cộng tác của các bạn trẻ chuyên ngành như Luật sư Trang Đài Hoàng và các thành viên khác trong giáo xứ. Muốn biết thêm chi tiết về lớp học này, bạn gọi văn pḥng của Giáo xứ (713) 774- 7475. trong giờ làm việc hoặc qua trang web: www.sfdshouston. org.

Trong khuôn viên của nhà thờ, c̣n có trường học, cùng tên St. Francis de Sales. Ngoài phần Văn Hóa, trường rất chú trọng đến tính hạnh, đạo đức của con em. Trường nhận học sinh từ lớp Mẫu Giáo trở lên, bạn đọc có thể hỏi chi tiết qua số điện thoại của trường (713) 774-4447.

Xin chúc mừng BTC và mong ước Cha Joseph Phan Thanh Sơn sẽ gặt hái thành công trong sứ mệnh chăn dắt con chiên trên con đường phục vụ cho Giáo Hội.

  Phóng viên Xây Dựng. 

 

 

 

CẢM TẠ

St. Francis de Sales Church 2/11/2015 17:43 2015

Tết Lunar New Year Banquet –

Sunday, February 8, 2015 - Kim Sơn Restaurant

Ban tổ chức Tiệc Gây Quỹ 2015 của Giáo Xứ St. Francis de Sales xin chân thành cám ơn quư ân nhân đă bảo trợ và ủng hộ Tiếng Hát các Tu Sĩ, các Bức Tượng, và đặt trước nguyên bàn VIP ($1,000 trở lên) và đă giúp đỡ lo các chi phí cho buổi Tiệc Tết vào ngày mồng 8 tháng 2 năm 2015 tại Nhà Hàng Kim Sơn Bellaire.

SPONSORS/DONORS - QUƯ ÂN NHÂN BẢO TRỢ

1- Cha Xứ Joseph Phan Thanh Sơn và gia đ́nh

2- Cha Phó Alvaro Interiano & gia đ́nh - Dr. & Mrs. Carlos Interiano

3- Cha Nguyễn Thế Phiệt và gia đ́nh

4- Cha Marty Dũng Phạm

5- Cha Anthony Phạm Hữu Tâm & Thân hữu Nhóm 100

6- Cha John Đinh Xuân Chiến

7- Cha Christian Bùi Hoàng

8- Thầy Sáu Nhật & Chị Hồng

9- Soeur Maria Goretti Nguyễn Thanh Thùy & Các Soeur ĐaMinh - Vietnamese Dominican Sisters

10- Chú Cô Dương Phục & Vũ Thanh Thủy - Đài Saigon Houston Radio 900 AM

11- Tạp Chí Xây Dựng Magazine - Ông Bà Hải Lăng và Hoàng Minh Thúy

12- Đài Truyền H́nh VIETV 55.2

13- Đài Truyền H́nh ABTV 55.4

14- Nha Sĩ Vương Quang Nghĩa, DDS

15- Anh Chị Steven D. & Cristina Mai Nguyễn – MedCare Rx Pharmacy , Inc.

16- Chị Christine Quỳnh - AB Realty

17- Anh Chị Thu Nguyễn

18- Chị Đông Đinh

19- Anh Khanh Nguyễn

20- Dr. & Mrs. James & Maria Kong

21- Nha Sĩ Vũ Tân DDS - Star Dental Care PA

22- Kim Thu Florist - Barbara & Nhị Lê

23- Kim Oanh Wedding Services

24- Anh Chị Mẫn Henry & Lana Hoàng - Vittoria Collection

25- Mr. Pat Buckley, CPA – Harper & Pearson Company

26- Chú Cô Nguyễn Trần Quư (Yến)

27- Anh Chị Đức David Đào & Dr. Julie Bùi

28- Chú Cô Trần Đan Hữu - Transco Realty

29- Dr. & Mrs. Juan M. & Thủy Garcia

30- Mr. & Mrs. Roy & Dominique Varner

31- Anh Chị Phước Nguyễn & Bác Chín

32- MC Nguyễn Ngọc Bảo & Theresa Ngoan Trần

33- Anh Chị Cảnh & Thủy Lê Family Band

34- Anh Chị Tân Danny & Kim Anh Audrey

35- Anh Chị Khoa Vinh & Y La

36- Anh Chị Thiên & Ngôn Nguyễn

37- Gia Đ́nh Bác Nguyễn Đ́nh Tiến

38- Atty Nguyễn Đại Huy Tuấn - Nguyễn Legal Group PC

39- VN Choir John Paul II - Ca Đoàn Thánh Gioan Phaolô Đệ Nhị

40- Các vị ân nhân ẩn danh và các vị t́nh nguyện viên

 

Thay mặt cho Giáo Xứ St. Francis de Sales,

Cha Xứ Joseph Phan Thanh Sơn

Thay mặt cho Ban Tổ Chức, Anh Chị Bảo Hoàng & Kristina Hoa Hoàng

Xin kính chúc quư Cha, quư Thầy, quư Soeur, cùng toàn thể quư vị một năm mới an khang thịnh vượng và tràn đầy hồng ân Chúa.