Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Dân Biểu Hubert Vơ, Đơn Vị 149,

Tổ Chức Diễn Hành

Mừng Xuân Ất Mùi (2015)

                                                                                                   Phóng viên Xây Dựng

Mừng xuân con Dê năm 2015, cộng đồng người Việt tại Houston đă hân hoan chào đón cuộc diễn hành lần thứ hai do một Dân Biểu gốc Việt khởi xướng, ông Hubert Vơ. Đây là một vị dân cử (đảng Dân Chủ), đơn vị 149, tiểu bang Texas, đă liên tiếp đắc cử trong 6 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ hai năm).

Với cộng đồng Mỹ, Dân Biểu Hubert Vơ được bầu là phó Chủ tịch Uỷ Ban Phát triễn Kinh Tế đồng thời là thành viên của Uỷ Ban Thanh Tra của tiểu bang Texas, ông cũng là Phó Chủ tịch đảng Dân Chủ Quốc Hội Texas.

Với cộng đồng Việt, Dân Biểu Hubert Vơ là khuôn mặt quen thuộc mà dân chúng có thể thấy lập trường Quốc Gia của ông thật minh bạch, khi ông cắt đất trong khu thương mại của ḿnh, hiến tặng cho đồng hương tị nạn lập Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tọa lạc trên đại lộ Bellaire, một trong những con đường sầm uất nhất vùng Tây Nam, Houston.

Hubert Vơ, 59 tuổi, sinh quán tại Saigon, cha mẹ gốc miền Tây (Bạc Liêu). Thân phụ là cựu quân nhân Hải Quân. Hubert Vơ là vị dân cử được đồng hương trong vùng thương mến, ủng hộ. Trong các dịp lễ hội của người Việt, ông là vị quan khách, luôn có mặt trước giờ khai mạc, đi lanh quanh thăm hỏi bà con. Khi lên sân khấu, phát biểu vắn tắt, dáng điệu khiêm tốn, giọng nói hiền hoà, đó là những lư do ông chinh phục đồng hương Việt. Ông có văn pḥng nằm trong khu Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, mở cửa hằng ngày, tiếp đón cư dân của đơn vị 149. Ai có điều thắc mắc, ông kiên nhẫn lắng nghe, giải thích.

Đón chào xuân Con Dê, với sự cộng tác của nhiều đoàn thể trong vùng, ông Dân Biểu Hubert Vơ đă thành lập một Ban Tổ Chức, qui tụ nhiều thành viên năng nổ, trưởng nhóm là cụ Trương Túc. Đây là cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN (Khoá 10), tuy đă cao niên nhưng luôn gắn bó với sinh hoạt quân đội, cũng là người luôn ở sau lưng Dân Biểu Hubert Vơ từ nhiều năm qua.

Từ 3 tháng nay, mỗi cuối tuần các thành viên (Trương Túc, Đinh Quang Tiến, Hoài Bắc, Ngọc Hân, Bích Thuận, Hoàng Bách...) họp hành, bàn soạn kế hoạch, hầu có thể tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, sau khi gặt hái kinh nghiệm năm ngoái (2014).

Năm nay 2015, sau khi thấy chương tŕnh Diễn Hành năm trước thành công, gây tiếng vang tốt trong cộng đồng Mỹ-Việt, nên kỳ này có đến 5 cơ quan góp tay, chung sức để tổ chức cuộc Diễn Hành Xe Hoa lần thứ II:

-Văn pḥng Dân Biểu Hubert Vơ đơn vị 149,

-Văn pḥng Nghị viên Richard Nguyễn đơn vị F,    

-Trung Tâm Nhà Việt, Khu Học Chánh Alief,      

-International Management District,

-The Alief Super Neighborhood.

Với sự hỗ trợ đắc lực của các vị trong ban Kế Hoạch, chương tŕnh Diễn Hành năm nay khá thành công, với số lượng 72 xe hoa và hàng ngàn người tham dự, kẻ ngồi trên xe, người đứng dọc theo đại lộ Bellaire trong ngày Mùng 3 Tết, nhằm ngày Thứ Bảy 21 tháng 2, 2015.

Thời tiết của Houston trong thời gian cuối năm thay đổi không ngừng, cho nên BTC rất ưu tư, chỉ sợ mưa gió sẽ làm hư chương tŕnh mà họ đă cưu mang hơn 3 tháng qua. Thật vậy, để hỗ trợ cho công tác này, người th́ đi vận động các cơ sở thương mại, mời chào tham gia, hoặc bảo trợ tài chánh; kẻ th́ lo sọan thảo kế hoạch, thông tin đến các thân hào nhân sĩ, ngành nghề, mời gọi các thiện nguỵên viên hỗ trợ. Các thiện nguyện viên sốt sắng đi gắn cờ VNCH dọc theo con đường Bellaire, người th́ dựng cột, treo các biểu, bảng quanh khu vực. Thật sự, muốn tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, đ̣i hỏi khá nhiều nhân lực, tài lực và chi phí: quảng cáo để thu hút hội đoàn và cơ sở thương mại tham dự, giữ an ninh lộ tŕnh, điều động cuộc diễn hành với hàng ngàn tham dự viên thuộc mọi giới v.v.

Nhờ sự quen biết rộng răi sau hơn 10 năm tại chức, nhờ thu hút được cảm t́nh của nhiều đồng hương Việt, nhất là nhờ sự hỗ trợ tích cực của giới truyền thông Việt ngữ quanh vùng với các đài truyền h́nh qua các buổi hội thọai quảng bá sâu rộng, cho nên đă gây được sự chú ư của đồng hương. Ai nấy đều nôn nao, mong chờ, xem BTC sẽ điều hợp ra sao và xe hoa nào là xe hoa đẹp nhất trong cuộc diễn hành..                    ****

Cuối cùng, ngày Thứ Bảy 21 tháng 2, đă tới. Nhiệt độ 65-70, có nắng hiu hiu và chút gió xuân thổi khoảng 15 dặm một giờ. Tin khí tượng đă làm cho BTC hết sức ưu tư v́ 50 phần trăm trời sẽ mưa!!

Từ 7 giờ 30 sáng, khu vực băi đậu xe của nhà hàng Kim Sơn trên đại lộ Bellaire ngày mùng Ba Tết thật rộn ràng, nhiều màu sắc. Đây là điểm khởi hành. Lộ tŕnh sẽ kéo dài từ đại lộ Bellaire, đi qua đường Wilcrest, Boone, đến Hồng kông 4, ngừng trước khu Tuợng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (nơi đây có quan khách ngồi trên khán đài), sau đó tiếp tục đi qua Bell Park, Kirkwood St. và cuối cùng tan hàng ở đường Cook. Lộ tŕnh này dài khoảng 2 miles, đoàn diễn hành sẽ khởi đi lúc mười giờ sáng, chấm dứt lúc mười hai giờ ba mươi trưa. 

Houston hôm nay có nhiệt độ thật lư tưởng, không sắt se da thịt, thỉnh thoảng có đôi chút gío Xuân giúp thổi khô những giọt mồ hôi những người trực tiếp tham dự cuộc diễn hành. Họ lăng xăng chạy tới, chạy lui, trang điểm thêm trên xe hoa của ḿnh. Thật ra, sau khi đóng tiền ($150.00) cho BTC để chia xẻ chi phí, những người có trách nhiệm đă tích cực sơn, phết, vẽ vời trên xe hoa từ tháng trước. Sáng sớm hôm nay, họ bày biện thêm cây kiểng chung quanh xe, để thêm màu sắc. Hoa cúc, hoa mai được tận dụng với các xâu pháo, bao ĺ x́.  Các vị nào tháp tùng xe hoa, nhất là các cô, các bà, đă phải dậy từ sớm, để mặt hoa da phấn thêm đẹp nhờ kỹ thuật “make up”, cuối cùng ới ới gọi nhau xếp hàng theo sơ đồ của BTC. Các thiện nguyện viên đến đây từ sáng sớm, để phân chia khu vực cho từng xe hoa trong băi đậu xe. Mỗi xe hoa diễn hành đều phải biết số thứ tự của ḿnh để xếp hàng.

Từ 8 giờ sáng, tại lobby của đài truyền h́nh SGN 51.3, đă có năm sáu thiện nguỵên viên ngồi ghi danh các xe hoa tham dự. Bên góc pḥng, có cà phê, bánh donut, có người vui vẻ phục vụ, gọi là chút điểm tâm cho khách ra vào. Ngoài băi đậu xe, áo dài của các cô, các bà phấp phới bay, người lo t́m thế đứng trên xe hoa, người th́ xếp hàng diễn hành. Trộn vào sắc màu tươi thắm đó, chúng ta thấy áo xanh nước biển của các vơ sinh Tổng Hội Vovinam, áo xanh màu bí đao của gia đ́nh Thiền Sinh Hội, áo màu hồng sen từ các bộ đồng phục của các vị trong hội Từ Bi Phụng Sự, áo trắng vơ sinh của Houston Self Defense của Vơ Sư Nguyễn Duy Hạnh. Các vơ sinh chín, mướ tuổi c̣n có cha mẹ, anh em đi kèm  Không khí tươi vui, tấp nập. Nhân viên của đài truyền h́nh SGN.51.3 bận rộn thu h́nh để trực tiếp truyền h́nh dưới sự điều động của Giám đốc Chương tŕnh (LS Tom Hoàng). MC Michael Hoà tươi cười chúc Tết ông đi qua, bà đi lại... Không khí vui Xuân hiện về trên từng khuôn mặt khách tham dự.. Riêng thành viên trong  BTC th́ mướt mồ hôi trán, v́ công việc đang đến chân, nhất là việc xếp đội h́nh v́ khuynh hướng chung, ai cũng muốn đi trước!

Với hội viên Trại Gia Binh. Hôm nay là ngày Thứ Bảy, nhiều chị em phải lo việc mưu sinh nhất là tiệm Tóc, tiệm Nail, tuy vậy, để bày tỏ sự yểm trợ BTC, đáp ứng lời kêu gọi của bà Hội Trưởng Ḥang Minh Thúy, Hội cũng qui tụ được 8 bà ( Trương Hội, Bích Trang, Chiêu Nguyễn, Bạch Cúc, Lệ Thanh, Kim Loan, Kim Anh, Kim Ngân) trong đồng phục với áo, mũ Green Beret có gắn huy hiệu của Hội, mang bao tay trắng, hăng hái đi t́m chỗ đứng của ḿnh trong hàng. (Tuy là đàn bà – ḷng dạ nhỏ hẹp (?) -  nhưng các chị không ganh tị, so b́, đ̣i đi trước, đi sau trong đoàn diễn hành, như ông Chủ tịch một hội đoàn Quân đội)..

Lộ tŕnh hai dặm diễn hành trên con lộ, không phải là đoạn đường ngắn, so với tuổi đời của các cựu quân nhân, cũng như của quí bà hội viên Hội Trại Gia Binh Houston, các hội Thiền, hội đồng hương... Thật sự, sau gần 40 năm viễn xứ, phần lớn nay đều ở tuổi cao niên. Tuy nhiên, ai nấy ḷng dặn ḷng cứ nỗ lực tiến bước, để xem sức khoẻ của ḿnh tới đâu và để yểm trợ ông Dân Biểu gốc Việt của ḿnh, để ông có thêm năng lực làm việc trong một nghị trường nhiều sắc dân, nơi được mang tên Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Không khí mỗi lúc một tươi vui rộn ră khi đoàn mô tô Mỹ -Việt với tiếng nổ b́nh bịch ḍn dă tập trung nơi góc phố, nhóm vơ sinh Tổng Hội Vovinam (12 chi nhánh), hơn 200 người xếp hàng theo thứ tự, làm sáng con đường..Người đi tiếp người, xe nối tiếp xe, sau xe Cảnh sát khởi đầu, cũng có xe hoa của Sở Cứu Hoả, xe của Công ty bán thức ăn nhanh Mc.Donald. Xe hoa của Chùa Pháp Luân đẹp và ư nghĩa.  Xe hoa của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, tộc đạo Houston, nghe nói thực hiện chi phí hơn 20 ngàn đô la, v́ đă dựng lại Thánh thất điện thờ Phật Mẫu! Xe hoa này sau đó sẽ đậu tại Chùa Cao Đài, xe hoa của Hội Vĩnh Long có Hai Bà cầm kiếm biểu hiện tinh thần Trưng Trắc, Trưng Nhị. Mỗi xe hoa là một khuôn mặt, được “trang điểm” thật chu đáo, để cùng nhau phô diễn trên con lộ Bellaire từ 10 giờ cho đến 12 giờ 30 trưa.

8 giờ sáng Mùng Ba Tết, khu vực nhà hàng Kim Sơn tràn ngập không khí tươi vui, tưng bừng, rộn ră. Nh́n quanh, thấy chung quanh rực rỡ màu sắc. Nào hoa lá, cây kiểng, quần áo, nhất là sự hồn nhiên, nét mặt tươi tắn của các thanh niên thiếu nữ, đang nói cười, chờ giờ khai mạc.

8 giờ 45: Xe hoa lần lượt vào hàng theo hướng dẫn.

9 giờ 30: Sẵn sàng

10 giờ: Toán đầu tiên, khởi hành

Khoảng 9 giờ kém 45, Cảnh Sát đă chận xe của dân chúng đang di chuyển ở hai đầu. Lưu thông trên con lộ Bellaire dành riêng cho cuộc Diễn Hành.

                * * *

Cách đó khoảng 2 block đường,  trước khu Tượng Đài Chiến Sĩ có khán đài đă thiết lập, 40 ghế, dành cho các đại niên trưởng của Quân Đội, đại diện các chức sắc tôn giáo trong vùng, các mạnh thường quân đă bảo trợ cho buổi tổ chức. Chúng tôi thấy có Trưởng Ban Tổ Chức, cụ Trương Túc đă yên vị bên cạnh các đại niên trưởng của gia đ́nh quân đội: Trương Như Phùng, Nguyễn văn Nam, Phạm Bá Hoa, Lê Hữu Tự, Liêu Quang Nghĩa, tướng CSQG Trang sĩ Tấn. Hội đồng Liên Tôn có Thầy Giác Đẳng, Thầy Huyền Việt,  Cư sĩ Nguyễn Anh Dũng, PG Hoà Hảo, ông Đỗ Minh Đức (Cao Đài) v.v. Các thành viên trong Ban Tổ Chức đứng dưới khán đài, quan sát. Có hai Cảnh sát Houston trong sắc phục lặng lẽ ở một góc sân. Ba thiếu nữ xinh xắn đứng trên khán đài: Cô Ngọc Hân trong áo dài vàng (trong BTC) lo đón chào các khách danh dự, mời vào chỗ ngồi (đă có tên sau lưng ghế), cô Pha Lê mặc áo dài đỏ, giữ nhiệm vụ xướng ngôn viên Anh ngữ, cô Tuyết Nhi, áo dài trắng, nhân viên của đài Việt Face (phỏng vấn). Những khuôn mặt thiếu nữ tươi mát dưới các tà áo dài căng gío bay bay, làm khung cảnh trên khán đài thêm rực rở bên màu vàng 2 tấm áo ca sa của hai vị chức sắc tôn giáo.

Cựu Sinh viên Sĩ Quan Thủ Đức Vơ Hiếu trong quân phục, giữ nhiệm vụ xướng ngôn viên phần Việt ngữ.

Mười giờ sáng. Sau nghi thức chào cờ Mỹ Việt, buổi diễn hành bắt đầu, 2 xướng ngôn viên thay phiên điều hợp chương tŕnh: Vơ Hiếu, Pha.  Kẻ nói tiếng Anh (Pha Lê) người dùng tiếng Việt (cựu SVSQ Thủ Đức Vơ Hiếu) đối đáp mau lẹ mỗi khi một xe hoa, hay một phái đoàn sắp dừng lại trước khán đài. Tiểu sử ngắn gọn được 2 MC diễn đọc, rơ ràng, rành mạch, hùng hồn, giúp cho khán giả đang tụ tập khá đông chung quanh nghe, biết rơ lư lịch của từng đơn vị. Dẫn đầu là toán Quốc Quân Kỳ VNCH, Thiếu Sinh Quân của Trung Học Taylor, cờ Hoa Kỳ, cờ VNCH do Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên phụ trách, Liên Đoàn Hướng Đạo Đất Việt, đoàn Lân và đoàn Hướng Đạo của chùa Pháp Luân, các vị dân cử: Dân biểu tiểu bang TX Hubert Vơ, Dân Biểu  Al Green, Nghị viên Richard Nguyễn, Nghị viên Mike Laster......Giáo Hội PGVNTN,  Hội Quân Cảnh, Hội Vơ Bị QGVN, Hội Biệt Động Quân, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Hội Hải Quân, Hội Không Quân, Hội Trại Gia Binh, Ban nhạc của trường Olle, Thánh Thất Cao Đài, Elegance Flowers, Hội Vĩnh Long, Cheerleader của Trung Học Alief., Hội cựu Quân Nhân Hoa Kỳ, 1st Cavalry VN Reenactment Group, Hearn Elementary Student Council, USA-VSA, chùa Pháp Luân, Guatemalan Group, HCC, Hick Rhythm & Wand Percussion Club, Hope Clinic, Alief YMCA, Houston Community College, tiệm hoa Elegance ..v.v..nhiều quá, chúng tôi không kịp ghi nhận.

 Nhóm vơ sinh của Tổng Hội Vovinam từ 12 vơ đường quanh vùng, cũng như Houston Self Defense của vơ sư Nguyễn Duy Hạnh, đă ngừng lại khá lâu, biểu diễn một vài thế vơ, trong tiếng vỗ tay của khán giả, các Thiếu Sinh Quân Hoa Kỳ với màn múa súng, các cựu quân nhân Hoa Kỳ trong quân phục tác chiến trang bị súng đạn quanh người, ban nhạc các trường Trung Học vừa đi vừa hoà tấu. Với các Hội Tu thiền như Thiền Sinh Hội của cố Giáo sư Nguyễn Cao Thanh sáng lập, cũng thu hút sự chú ư, khi hàng chục nam, nữ thiền sinh cao niên cùng nhau biểu diễn các thế múa nhẹ nhàng, cùng điều hợp hơi thở, giúp cho sức khoẻ tráng kiện... Phần diễn hành các cơ sở thương mại (HEB, McDonald) của các đài truyền h́nh như BYN, SGN, cũng được hoan hô nhiệt liệt... Đoàn xe Art Car sơn nhiều màu sắc, biểu diễn màn nghiêng xe bên trái (chạy 2 bánh), hoặc chỏng ngược lên cao (chạy 2 bánh trước). Nhóm thiếu nữ trẻ của ban nhạc Hoa Kỳ - trong bộ y phục bikini - hồn nhiên nhảy múa vừa di hành.. Có lúc khán giả theo thói quen tràn ra hai bên đường để chụp ảnh, thu h́nh, khiến cho nhân viên An Ninh vừa đi vừa ra dấu...mệt nghỉ. Nhiều phụ huynh cho con, cháu mặc quốc phục trông thật dễ thương, mang không khí xuân quê hương đang về thành phố. Đông đảo phóng viên lẫn khán giả lăng xăng thu h́nh, chụp ảnh: Dân biểu Liên bang Al Green,  Nghị viên Richard Nguyen, Nghị viên Mike Laster, Gia đ́nh Cảnh sát Houston,  ông Garcia chắp tay vái chào. Riêng xe hoa của Dân Biểu Hubert Vơ có phu nhân đi cùng, bà mặc áo dài, trang điểm nhẹ nhàng, dáng dấp thanh mănh, nụ cười hiền lành. Cả hai xuống xe vẫy tay chào..                              ***

Mười hai giờ ba mươi, chương tŕnh diễn hành chấm dứt. Các MC rời chỗ, nhẹ nhỏm, v́ đă thực hiện công tác đảm nhận. Cuối cùng, các thành viên trong BTC cũng thở phào, v́ công việc diễn tiến trôi chảy như kế hoạch dự trù, mặc dù có lúc họ đôn đáo, chạy ngược, chạy xuôi.

Dân Biểu Hubert Vơ nhờ báo Xây Dựng, chuyển lời chân thành cám ơn tất cả các thiện nguyện viên (rất đông), đă chung góp bàn tay, các hội đoàn Quân đội đă nhiệt t́nh ghi danh tham dự, để chương tŕnh Diễn Hành Mừng Xuân Lần Thứ II thành công viên măn.

Tóm lại, buổi Diễn Hành Mừng Xuân Con Dê năm nay tuy có gặp đôi chút trở ngại v́ tinh thần phe nhóm. Họ không nghĩ biết đây là buổi diễn hành của năm sáu hội đoàn Việt Mỹ góp tay tổ chức, mà cho là buổi duyệt binh, đ̣i hỏi điều này, điều nọ, đi ra ngoài kế hoạch của BTC. Khi không được như ư, th́ tung tin, phá bỉnh, gây chia rẻ v.v. khích động để cho một vài hội không tham dự. Nhưng với kinh nghiệm đă từng trải qua trong năm ngoái, BTC đă tiên liệu t́nh huống này, nên đă đề pḥng. Nhờ sự phối hợp chặt chẻ của 6 cơ quan Việt-Mỹ, sự  yểm trợ tích cực của một số hội đoàn quân đội VNCH, cuối cùng Buổi Diễn Hành Lần Thứ II đă gặt hái kết quả như ư. Thời tiết ngày Xuân, tuy không có nắng chói chang, nhưng cũng không mưa, gió không mạnh, nhờ vậy, giúp cho khán giả đứng dọc lề đường thoải mái chụp ảnh, quan sát và hiểu được công khó của hàng trăm người, đă chung tay giúp cho sinh hoạt mừng xuân của thành phố Houston có thêm màu sắc và ư nghĩa./.