Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Hội Cựu SVSQ Trường Vơ Bị QGVN  Houston - Mừng Xuân Ất Mùi

Phóng viên Xây Dựng

(Xây Dựng năm thứ 32 – số 806 – phát hành ngày 7-3-2015)

 

Sau gần 40 năm định cư ở xứ người, thành phố Houston có rất nhiều hội đoàn được thành lập trong mục đích Quan, Hôn, Tương Tế, để chia xẻ buồn vui. Những người cùng tỉnh th́ lập hội Đồng Hương để t́m lại h́nh ảnh quê hương trong giọng nói, trường xưa. C̣n  giới Kaki, th́ có các Hội Đoàn Quân Binh Chủng: Không Quân, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Hải Quân... qui tụ những anh em cùng màu áo. Riêng các cựu sinh viên sĩ quan đă được đào tạo từ 2 quân trường nổi tiếng là Trường Vơ Khoa Thủ Đức (Sĩ quan Trừ Bị) và trường Vơ Bị Quốc Gia VN (Sĩ quan Hiện Dịch) cũng lần lượt h́nh thành Hội ái hữu. Tất cả các hội đoàn kể trên đă giúp cho sinh họat cộng đồng Houston, tiểu bang Texas ngày càng thêm đa dạng, phong phú, nhất là trong các dịp Xuân về.

Tháng 2, 2015. Tết đến rồi, nhưng Houston vẫn c̣n đắm ḿnh trong cái lạnh lẽo của những ngày cuối Đông. Tuy vậy sự băng giá, mưa gió liên miên này càng làm cho t́nh chiến hữu thêm nồng ấm, v́ không khí tươi vui bao trùm thành phố, với các tiệc Mừng Xuân thay phiên nhau tổ chức hằng tuần.

Muộn màng hơn vài hội đồng hương, nhưng chuẩn bị khá chu đáo là tiệc Mừng Xuân của Hội cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN (TVBQGVN) mà nhiều người hay gọi vắn tắt là Hội Vơ Bị Đà Lạt.

Đà Lạt là tên gọi của một thành phố nhỏ, nằm cách thủ đô Saigon 302 Km, với khí hậu miền cao nguyên quanh năm sương mù, là nơi tọa lạc của Trường Vơ Bị QGVN. Tại đây, quân trường Đà Lạt đă thu nhận những thanh niên có kiến thức, t́nh nguyện gia nhập, để đào tạo họ trở thành người lính văn vơ song toàn. Trong thời gian thụ huấn từ 2 năm hoặc 4 năm tùy theo t́nh h́nh chiến sự, các thanh niên này được huấn luyện Quân Sự song song với Văn Hoá, để khi tốt nghiệp họ trở thành những cấp chỉ huy đa năng, đa hiệu. Do vậy mà trường Vơ Bị Quốc Gia VN được ví như Quân Trường West Point của Quân lực Hoa Kỳ.

                 * * *

Với giá biểu 35 đô la một khẩu phần bao gồm ăn tối, văn nghệ, dạ vũ, gần 500 cựu SVSQ và quan khách đă đáp lời mời của hội Cựu SVSQ/Trường Vơ Bị QGVN Houston và Vùng Phụ Cận, tham dự tiệc Xuân với chủ đề “Muà Xuân Lính & Quê Hương” vào 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 22 tháng 2 năm 2015 tại nhà hàng Chateau de L’amour, nằm trong hệ thống nhà hàng Kim Sơn quản trị, trên đường Diary Ashford vùng Tây Nam, Houston, TX. Đây là một hội trường trang nhă, băi đậu xe rộng răi, an ninh.

Cũng như những năm trước, Buổi Hội Ngộ Mừng Xuân năm 2015 đă nổi bật lên nhờ các cựu Sinh viên Sĩ Quan mặc trang phục “Dạo Phố Mùa Đông” mà mấy ông quen gọi là Jaspé. Khung cảnh chung quanh hội trường trang trí quá đẹp và ư nghĩa. Hoa mai, hoa đào, câu chúc Tết và anh SVSQ giương cung...H́nh ảnh oai hùng của những chàng sinh viên Vơ Bị đêm nay sáng lên với bao kỷ niệm trong tâm tư các phu nhân, gợi lại những hẹn ḥ xôn xao, nhớ nhung của thời thiếu nữ:

Trời Đà Lạt hôm nay nhiều áo chiến.

Áo chiến mùa Đông pha màu Đỏ Alpha

Em nhớ anh, nên nước mắt nhạt nḥa..

   (thơ Lệ Khánh)

Hoặc:

Bây giờ trời vào Thu

Nên em buồn thương nhớ

Đà Lạt sáng sương mù

Mimosa vàng nở..

(Thơ Lệ Khánh)

Thắm thoát đă quá nửa đời người, tay em vẫn kết chặt tay anh, chúng ta cùng chống chọi với bao nỗi đắng cay, muộn phiền của đời sống, nhất là sau ngày CS cưỡng chiếm miền Nam, đem tang thương phủ chụp lên mọi gia đ́nh Quân Dân Cán Chính:

Thật t́nh em rất yêu anh.

Thủy chung qua mấy khúc quanh cuộc đời

(thơ Lư Thụy Ư)...

Hôm nay, các nội tướng gia đ́nh Vơ Bị trong Ban Tiếp Tân mặc áo dài xanh màu mạ non, thướt tha, xinh đẹp bên chồng với nụ cười hạnh phúc:

Dây leo quấn quít thân tùng.

Gội sương tắm nắng từ thung lũng hồng

(thơ Lư Thụy Ư)

Ban Tiếp Tân làm việc rất đắc lực, có sự hướng dẫn của phu nhân Hội Trưởng, của bà Đoàn trưởng Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên, đưa khách yên vị. Ngoài kia bóng tối bao trùm th́ trong hội trường đă chan hoà màu sắc của nhiều quân binh chủng bạn với mũ Đỏ, mũ Xanh, mũ Nâu. Các ông có dịp gặp gỡ hàn huyên chuyện buồn vui thuở trước, của một thời đất nước điêu linh:

Cuộc đời người lính chiến

Sáng đến vùng Khe Sanh

Chiều về sông Thạch Hăn

Luân chuyển như sao băng

(thơ Đỗ Quí Toàn)

 nhắc nhở những đồng ngũ đă oanh liệt hy sinh hoặc đang sống đời thương tật ở quê nhà:

Khi người lính tay không c̣n vũ khí.

Th́ em ơi, lịch sử đă sang trang

(thơ Hoàng Đ́nh Nam)

Buổi tiệc mừng Xuân của gia đ́nh Hội Vơ Bị Đà Lạt có sự hiện diện đông đảo của quan khách, thân hữu và các đại diện hội đoàn Cựu Quân Nhân VNCH như: Gia Đ́nh Mũ Đỏ, Hội TQLC, Hội Biệt Động Quân, Hội cựu SVSQ Trường Vơ Khoa Thủ Đức, Hội Thiếu Sinh Quân... không kể các cựu sinh viên sĩ quan nhiều Khoá ở các vùng lân cận t́m về.

  5:15: Dưới sự điều động của xướng ngôn viên là cựu SVSQ K.22 Nguyễn Ngọc Khoan và chị Kim Anh (phu nhân của cựu SVSQ Khoá 20 đă quá cố), chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt. Tất cả cựu SVSQ các Khoá trong quân phục Jaspé được mời lên sân khấu, trong khi cựu quân nhân quân binh chủng trong quân phục, dàn hàng ngang, dọc, theo sân khấu để đón toán Quốc Quân Kỳ của Trường Vơ Bị Quốc Gia VN, nhịp nhàng tiến lên.

Sau nghi thức chào cờ là một phút mặc niệm. Hội trường lắng đọng với tiếng nhạc chiêu hồn tử sĩ. Màu Alpha Đỏ và dây Biểu Chương trên vai áo của các cựu SVSQ trong quân phục Dạo phố Mùa Đông (Jaspé) hoà lẫn màu áo hoa rừng của người lính Nhảy Dù, áo sóng biển của lính TQLC, Mũ Nâu của gia đ́nh Biệt Động...Những người lính già vai sát vai nhau trong phút mặc niệm.

Chương tŕnh tiếp diễn với các cựu SVSQ Hội Vơ Bị đồng ca bài Vơ Bị Hành Khúc. Mặc dù tóc đă bạc màu “sương khói” và nếp nhăn đă phủ đầy trên vầng trán, tất cả các cựu SVSQ trong tiếng nhạc quân hành, trông vẫn c̣n oai vệ và hào hùng như ngày nào. Ta đoàn Sinh Viên Vơ Bị Việt Nam, đồng hát khúc ca quân hành….

Bài hát thật hay, thật hùng gợi nhớ h́nh ảnh các Niên trưởng, Niên đệ đă một thời đổ mồ hôi nơi trường Mẹ của vùng trời Đà Lạt sương mù, cùng những mối t́nh rất đẹp. Quang cảnh cửa vào hội trường được chăm chút đầy màu sắc và ư nghĩa chào mừng năm mới, thu hút tia nh́n của quan khách và rất đông người chụp ảnh kỷ niệm. Những chậu hoa đào tươi thắm trưng bày trước cửa hội trường khiến cho người ta nhớ đến bài thơ của thi sĩ Nhất Tuấn đă vẽ lại mối t́nh rất thơ mộng, của một cựu sinh viên sĩ quan Vơ Bị:

Nhớ 8 năm về trước.

Khi c̣n là sinh viên.

Học trong trường Vơ Bị.

Nơi núi rừng cao nguyên.

Dạo ấy em mười tám

Xinh đẹp hơn tiên nga

Tóc mây bồng vương trán

Môi cười tươi như hoa

C̣n nhớ không ngày xưa

Đà Lạt buồn trăng mờ

Gió vàng trên nước biếc

Chim chiều bay

Chúng ḿnh sát vai nhau

Tay đan tay chậm bước

Cùng đếm từng v́ sao

Rồi xây bao mộng ước.

Rừng Ái Ân c̣n đó,

Hồ Than Thở c̣n đây.

Thông im buồn đợi gió.

Mây đồi xa c̣n bay...

Nhưng hoàn cảnh nghiệt ngă, thân trai nặng nợ sông núi, đất nước trong hoàn cảnh chiến tranh, nên:

Cũng vẫn một khung trời

C̣n nguyên h́nh ảnh cũ

Em bây giờ xa rồi

T́m đâu ngướ viễn xứ

T́nh nào không dang dở.

Màu nào mà không phai.

Cho nên anh không nỡ.

Làm thơ để trách ai

 (Thơ “Nhớ về Đà Lạt” của Nhất Tuấn)

Như mọi năm, mỗi lần tổ chức th́ các nội tướng, phu nhân của các thành viên trong Hội đều có mặt để chia xẻ công việc với các anh. Có chị ngồi bàn Thủ Quỹ, có chị lo văn nghệ, góp phần ca, múa, có chị tiếp tay Ban Tổ Chức lo trong, ngó ngoài. Khách đă yên vị, chủ c̣n tất tả tới lui. Những tà aó dài thướt tha, nét mặt tươi thắm.. Đây là những người đă một đời tận tụy bên chồng trong thời binh lửa, nơi xứ người, chị vẫn gắn bó với anh, hoà đồng với các hội đoàn bạn..

Làm người vợ Lính trong thời chiến, là bao gồm sự can đảm, sự chịu đựng và ḷng hy sinh với chồng con, v́ trong chiến tranh, chinh phu vẫn luôn vắng nhà, một tay nàng quán xuyến, vừa làm cha, vừa làm mẹ, v́:    

Lại một mùa Xuân nữa.

Mấy mùa xuân đi qua.

Anh ở đồn biên giới.

Thương về một khung trời....

...........

Em biết chăng đời lính.

Nắng sớm với mưa chiều.

Gió rừng rồi mưa núi...

Đó là không kể sự “mất, c̣n” của anh như một giấc mơ trong lằn tên mũi đạn. V́ “Đời lính chiến cầm bằng như khói thuốc”:

Ngày anh lên Thiếu Tá

Với chữ “cố” đứng đầu

Em trở thành goá phụ...

Trầm ḿnh trong vực sâu.

 (không nhớ tên tác giả)

Bởi vậy nhà thơ Hồ Dếnh cũng có câu để tôn vinh nét đẹp tâm hồn ngàn đời của người phụ nữ Việt Nam:

Cô gái Việt nam ơi

Nếu chữ hy sinh có ở đời

Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực

Cho ḷng cô gái VN tươi..

Hôm nay, những giai nhân một thời xuân sắc, hôm nay là bà nội, bà ngọai, nhưng vẫn giữ được dáng dấp mảnh mai, dịu dàng, mặc dù tóc đă nhiều sợi bạc.. Ngoài phần Tiếp Tân, Ẩm Thực, các chị cũng có mặt trong các màn hợp ca, hoặc đơn ca để làm không khí tiệc Xuân thêm vui nhộn.

Người trưởng ban tổ chức tiệc Xuân năm nay là SVSQ Vơ Minh Hoà, Khoá 21, tân hội trưởng. Ông có một bài diễn văn chào mừng quan khách, tuy ngắn nhưng rất hay. Dịp này ông Hội Trưởng có lời tuyên dương cựu Hội Trưởng Nguyễn Tài Ánh (Khoá 20) và Ban Chấp Hành cũ, đă có nhiều công sức đóng góp cho sinh hoạt của tập thể Hội Vơ Bị Houston. Trong nhiệm kỳ đảm nhận, Ban Chấp Hành này vừa tổ chức thành công Đại Hội Toàn Thế Giới lần thứ 19 (năm 2014) gây tiếng vang trong sinh hoạt hội đ̣an quân đội.

Hiện diện trong hàng quan khách năm nay có rất nhiều đại niên trưởng của trường Mẹ như cựu Chỉ Huy Trưởng Đỗ Ngọc Nhận, giáo sư Văn Hoá Vụ, ông Ưng Hiến, ông Trần văn Thiệt, cựu Đại tá Từ Nguyên Quang, cựu Đại tá Tô văn Kiểm, cựu Đại tá Trương Nhủ Phùng, cựu Trung Tá Lê Hữu Tự.

Dịp này, ông Tô văn Kiểm, đại diện Hội Đồng Tư Vấn chúc Tết.

Trong chương tŕnh có phần phát biểu của đại diện Dân Biểu TB Hubert Vơ (HQ Đinh Quang Tiến). Ông khôn khéo nhắc đến tinh thần làm việc một cựu SVSQ Khoá 10– Trương Túc – năm nay trên 80 tuổi. Cụ Trương Túc là Trưởng ban tổ chức của Diễn Hành Xe Hoa Lần Thứ Hai vừa thực hiện tốt đẹp ngày hôm qua, mùng 3 Tết. Rồi ông nhấn mạnh, Dân Biểu Hubert Vơ v́ có buổi họp ở Austin, nên không tham dự tiệc Xuân được, nhưng nhờ ông kính gửi lời chúc Tết và cám ơn sự hỗ trợ tích cực của Hội Vơ Bị Houston trong buổi lễ Diễn Hành.

Phát biểu và trao tặng bảng Vinh Danh Hội với Nghị viên Richard Nguyễn. Hôm nay, ông Nghị trẻ tuổi này nói lâu hơn và nhiều ư nghĩa hơn, khi tỏ lời cám ơn, tôn vinh sự hy sinh của các Chú, Bác, trong cuộc chiến và hứa sẽ không bao giờ phản bội lại quê hương, tiếp tục giữ tinh thần của người lính, v́ thân phụ của Richard Nguyễn là cựu SVSQ Khoá 11 Thủ Đức (Thiếu Tá/Biệt Cách).

Truyền thống của ngày Tết thể hiện qua phần Ĺ x́ cho các con cháu - thế hệ thứ 2 của Hội - với một phong bao có tờ giấy 2 đô la mới toanh..

Giữa khi cuộc vui tiếp diễn, SVSQ Trần Khắc Đản (Khoá-13) thông báo nhận tin cựu Chuẩn Tướng Lư Ṭng Bá (khóa 6 VB) tạ thế, yêu cầu mọi người im lặng vài phút để tưởng niệm.

Mọi người vừa dùng cơm (do nhà hàng Kim Sơn phục vụ), có thêm bánh chưng dưa món rất ngon của Hội, vừa xem văn nghệ đa dạng, hấp dẫn do con, em, vợ của các thành viên trong Hội phụ trách: chị Kim Thoa, chị Giáng Hương, chị Trần Ngọc Ṭan, chị Nguyễn Xuân Thắng...SVSQ Trương văn Cao làm ông Táo..

                          ***

Đêm Mừng Xuân năm 2015 chấm dứt lúc 10:30 giờ đêm sau phần dạ vũ.. Mọi người đều có chút luyến tiếc lúc chia tay, thầm cám ơn BTC, v́ thời gian và bệnh tật đang lăm le xâm thực thân thể, cho nên c̣n cơ hội gặp nhau phút nào, cũng là điều rất quí. Niềm vui gặp lại niên trưởng, niên đệ, gợi cho nhau những kỷ niệm lúc thanh xuân, là món quà rất quí của tuổi già.

Nh́n bước chân cụ ông liêu xiêu, sát vai cụ bà, người ta biết rằng những người lính năm xưa giờ đă già, nhất là với người trai của Trường Vơ Bị Quốc Gia VN. Từ tuổi thanh niên, các anh chọn quân đội là con đường để phục vụ quê hương, dân tộc. Nay sống trong t́nh trạng của một binh lực đan đớn tan hàng, sự ray rứt chắc chắn luôn dằn dặt trong nội tâm. Đêm đêm nghe anh thở dài, hay có những lúc anh quay quắt ra vào, tia nh́n đăm chiêu, chị nên hỗ trợ cho anh trong sinh hoạt hội đoàn, để anh được dịp tâm t́nh, chia xẻ với các niên trưởng, niên đệ, v́  anh đang đắm ch́m trong nỗi nhớ:

 Hồn lính c̣n vương trên tóc bạc

Anh nhớ sa trường, em có hay?

(không nhớ tên tác giả)

Phóng viên Xây Dựng

Houton, Texas, tháng 2, 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lời Chào Mừng Của Hội Trưởng Vơ Minh Ḥa

Kính thưa quí vị đại niên trưởng khoá 1, khoá 2, khoá 3........

Kính thưa niên trưởng cựu Chỉ Huy Trưởng trường VBQG VN, kính thưa quí vị Giáo sư thuộc VHV và QSV.

Kính thưa quí niên trưởng, quí niên đệ và phu nhân

(H́nh: SVSQ Trần Khắc Đản K.13, SVSQ Vơ Minh Ḥa K.21 – Hội Trưởng – SVSQ Nguyễn Tri Phúc K.21 – Trưởng Ban Xă Hội)

Kính thưa quí chị ĐPNLV và các cháu TTNĐH.

Thật là một vinh dự lớn lao cho ban tổ chức tiệc Tân Niên hội VBĐL được tiếp đón quí vị quan khách đến tham dự: ông Hubert Vo, Dân biểu Tiểu bang Texas. Ông Richard Nguyễn, Nghị viên thành phố. Và chúng tôi cũng hân hoan chào đón các hội đoàn Quân Đội tham dự ngày hôm nay. Các cơ quan truyền thông và báo chí.

Tôi, Vơ Minh Hoà, Hội trưởng Hội Cụu sinh viên sĩ quan VBĐL trân trọng kính chào mừng toàn thể quí vị

Thưa quí vị, từ dạo mùa xuân năm đó thấm thoát mà đă 40 năm, 40 mùa xuân đă qua, 40 cái tết sống xa xứ. Và gịng thời gian vẫn âm thầm trôi, tiếp nối nhau từ Thu sang Đông. Rồi mùa xuân nữa lại đén. Xuân Ất Mùi.  Năm hết Tết đến, nhân đến ngày đầu năm chúng tôi các cựu Sinh viên sĩ quan VBĐL có dịp tề tựu nhau quay quần bên nhau cho t́nh huynh đệ thêm thắm thiết. Cùng hưởng xuân với bánh tét bánh chưng .

Cùng ngồi bên nhau uống ly rượu mừng. Cùng ngắm hoa mai hoa đào đang nở rộ. Để rồi chạnh ḷng, mới biết “nếu mai không nở ta đâu biết xuân về hay chưa”

      Bước sang năm mới chúng ta cùng hồi hướng công đức mà cầu nguyện cho hoà b́nh thế giới, người người không c̣n chém giết nhau nữa. Cầu nguyện cho Việt Nam sớm thoát khỏi gông cùm Cộng sản để nhà nhà sống trong thanh b́nh thịnh vượng. Dân chúng sống trong an vui hạnh phúc. Toàn dân ca khúc hát hoan ca .

      Bước sang năm mới cũng là dịp để chúng ta “ôn cố tri tân”. Thật vậy,ban Chấp Hành nhiệm kỳ hiện tại thật sự mới đi ra làm việc được 4 tháng mà thành quả tốt đẹp th́ đă có sẵn, thành quả nầy là do BCH tiền nhiệm cũng như Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2012-2014 đă đẻ lại cho chúng tôi. Chúng tôi muốn nói lời cám ơn và vinh danh BCH tiền nhiệm qua sự đơn cử đại diện là cựu SVSQ, cựu Hội trưởng Nguyễn Tài Ánh/ K 20. N/T Ánh là người đứng mũi chịu sào đă điều hành hội với tấm ḷng nhiệt tâm, nhẫn nại với khó khăn, luôn nêu cao T́nh Tự Vơ Bị. N/T Ánh cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội XIX tổ chức tại Houston đem tiếng khen khắp nơi về cho Hội Vơ Bị Houston. Vinh danh N/T,  TBTC .

      Cũng xin thưa chuyện cùng quí vị, người ta thường nói: Đằng sau lưng người đàn ông thành công luôn có h́nh bóng người đàn bà đảm đang, khéo léo, luôn là bóng mờ bên chồng để khuyến khích chồng dấn thân v́ đại sự. Ở đây tôi muốn nói vinh danh đến phu nhân của N/T Nguyễn Tài Ánh.

     Tôi xin trân trọng giới thiệu cùng toàn thể quí vị N/T Nguyễn Tài Ánh và phu nhân .

     Kính thưa quí vị.

    Trước thềm năm mới chúng tôi, tân và cựu Hội Trưởng và phu nhân, xin kính chúc toàn thể quí vị một năm mới đầy thắng lợi, an khang, thịnh vượng, dồi dào sức khỏe .

     Trước khi dứt lời tôi xin đọc bốn câu thơ của tu sĩ Huyền Không:

     Ô hay, Xuân đến bao giờ nhỉ

    Nghe tiếng hoa khai bỗng giật ḿnh

     Sáng nay thức dậy choàng thêm áo

    Vũ trụ muôn màu vẫn mới tinh.

   Trân trọng kính chào toàn thể quí vị./

 

Cảm Nghĩ Tham Dự Ngày Mừng Xuân Vơ Bị Houston, 2015

Phạm văn Ḥa


Ngày 22 tháng 2, tức ngày mồng 4 Tết Ất Mùi, hội Vơ Bị Houston và Vùng Phụ Cận đă tổ chức tiệc mừng Tân niên tại nhà hàng phía Tây Thành Phố Houston, có tên thật thơ mộng "Château De L'Amour"!  Whow! "Lâu Đài T́nh Ái"!  Hội VB Houston vô t́nh hay cố ư đă chọn nơi tổ chức mừng xuân ở đây.  Được biết nơi này cũng thuộc hệ thống nhà hàng Kim Sơn mới hoạt động cách nay không lâu.  Cho nên nhiều người thuộc giới "cái ǵ cũng biết" mà vẫn chưa biết.  Nhà hàng này ở địa chỉ 3330 S. Dairy Ashford rd. Houston, TX 77082.  Lối kiến trúc kiểu Nam Mỹ, nằm trong khu thương mại yên tĩnh.  Băi đậu xe cùng cây cảnh chung quanh ḥa với màu gạch bên ngoài nhà hàng tạo khung cảnh ấm cúng .  Bên trong, khu tiếp tân có chandelier trang nhă buông lơi giữa trần.  Cầu thang uốn quanh lên tầng trên là nơi hội VB Houston tổ chức dạ tiệc, được trang hoàng với rừng hoa mai hoa đào, dẫn đến pḥng tiệc bàn ghế lịch sự như "tiệc đám cưới".  Mà đám cưới ai đây?  Các chàng trai Vơ Bị và các nàng dâu năm xưa chăng!  Đây là công lao của ban tổ chức đă bỏ ra mấy tháng trời để chúng ta và quan khách có ngày vui hôm nay trong khung cảnh ấm cúng đầu Xuân.

Mùa xuân mới bắt đầu, hương xuân c̣n phảng phất.  Mai đào vẫn c̣n khoe sắc, và bên ngoài vẫn c̣n xác pháo hồng tươi vương văi trên lối.  Và tiếng trống thôi thúc, tiếng chập chơa của đoàn lân, vẫn c̣n vang vang đâu đó trong các siêu thị thương mại cầu tài mong lộc và điều may cho năm mới.

Bao nhiêu ngày tháng tập dượt văn nghệ.  Ca sĩ cây nhà lá vườn.  Ông Táo K18 và bà Táo K20B cũng hia măo để khai xuân chầu Ngọc Hoàng báo cáo t́nh h́nh trong hội và ngoài cộng đồng.  Những bài hợp ca gồm cả gần 20 người đứng chật ních khán đài.  Chỉ hai bản hợp ca thôi mà tốn bao nhiêu công lao tập dượt.  K25 và K20 đóng góp rất nhiều trong các bản đồng ca này.  Các Cựu SVSQ mặc sắc phục và tôi cũng ké vào bản "Vơ Bị Hành Khúc" trong phần mở đầu, không cần tập dượt.  Đây là bản nhạc chúng tôi thuộc nằm ḷng.  Sớm, trưa, chiều, tối chúng tôi hát vang trên các nẽo đường quanh trường, trên sườn đồi, dưới thung lũng, tại Vũ Đ́nh Trường, khi đến lớp học, khi đi ăn, khi sương mai c̣n đọng trên ngàn cây, và măi đến khi đúng 10 giờ đêm cả khu doanh trại đèn pḥng đồng loạt tắt ngấm.  Bài ca này đă ăn sâu vào huyết quản của  từng sinh viên xuất thân từ trường VBĐL. 

 Trong phần nghi thức khai mạc, chào cờ, phút mặc niệm, cũng từng ấy bài ca, cũng từng ấy lời truy điệu tưởng nhớ công ơn các đấng tiền nhân và đồng môn đă hy sinh v́ tổ quốc hay mệnh một, nhưng ḷng nao nao mỗi khi tiếng nhạc trổi lên.  H́nh ảnh những người bạn cùng khóa, những đàn anh, đàn em, như hiển hiện quanh đây chứng giám cho ḷng thành của người đồng môn sống sót sau cuộc chiến.  Chúng tôi mang ơn các bạn đă hy sinh cho chúng tôi được sống c̣n.  Quư bạn được Tổ Quốc Ghi Ơn sự hy sinh cho nền Cộng Ḥa Việt Nam được thế giới biết đến và ngưỡng mộ.  Ḷng hy sinh của quư đàn anh, các bạn và đàn em là tấm gương sáng chẳng những cho hậu duệ Vơ Bị mà cho cả thế hệ con cháu Việt Nam noi theo.  Bọn người không cùng chủ thuyết dù muốn bôi tro trét trấu lên sự hy sinh hào hùng, xuyên tạc sự chiến đấu anh dũng của sĩ quan Đà Lạt và đồng đội trong QLVNCH, nhưng chúng luôn thất bại.  Chúng ta không hănh diện v́ được đào tạo trong ngôi trường nổi tiếng vùng Đông Nam Á, nhưng chúng ta hănh diện v́ nơi đây có những tâm hồn đầy ắp T́nh Tự Vơ Bị, không hề suy xuyển dù thời gian đă nhuộm tuyết pha sương mái đầu. 

 Năm nay vị cựu Chỉ Huy Trưởng Đỗ Ngọc Nhận, đă từ San Antonio về tham dự, dù đường xa sức yếu, nhưng v́ t́nh đồng môn đồng khoá và t́nh nghĩa thầy tṛ.  Và sự hiện diện của vị cựu CHT đă làm buổi tiệc Xuân thật nhiều ư nghĩa. Vui Xuân, chúng ta cũng không quên quư NT và anh em v́ sức khỏe đă không đến dự được năm nay.  Trong đó có NT Chuẩn Tướng Mạch văn Trường, K12.  Làm ǵ hơn được khi tuổi đời chồng chất, bệnh tật không chừa một ai.  Cuộc sống như đoàn xe lửa cho từng người xuống trạm ngừng, khi bè bạn chưa kịp vẫy tay chào vĩnh biệt.  Viết đến đây, nhớ tới NT Trần Khắc Đản, K13 trong lúc dạ tiệc, đă tạm ngưng chương tŕnh để thông báo NT Chuẩn Tướng Lư Ṭng Bá, K6 mới vừa qua đời.  Đó là t́nh tự VB vượt quá sự kiêng cữ đầu năm mà cổ lệ ông bà tránh báo tin buồn vào những ngày này. 

Tham dự tiệc Xuân hôm nay c̣n có các hội đoàn quân đội bạn cùng quan khách đến chung vui.  Có anh chị Chủ nhiệm/Chủ bút báo Xây Dựng và cơ quan truyền thông truyền h́nh.  Trong phần nghi thức, có phần phát biểu của quư vị có trách nhiệm:  Trưởng Ban Tổ Chức, Hội trưởng đương nhiệm, và đặc biệt vị cựu Chỉ Huy Trưởng cũng có vài điều tâm sự và nhắn nhủ cùng đại gia đ́nh VB.  Nhận thấy trong đại gia đ́nh Vơ Bị có quư vị đại NT K1, K2, K3 đến các Khóa nhỏ nhất K29, K30, K31, các cháu Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu và quư chị trong đoàn Phụ Nữ Lâm Viên.  

 Năm nay ẩm thực có bánh chưng dưa món, rượu nho, thật đặc biệt và những món ăn khéo chọn thực đơn ở nhà hàng Kim Sơn. Chương tŕnh văn nghệ phong phú c̣n được thêm các màn múa vơ của các cháu nhỏ hậu duệ Vơ Bị thật hấp dẫn.  Và đặc biệt được sự đóng góp màn "Chầu Văn" thật ngoạn mục, y trang lộng lẫy thích hợp cho ngày mừng Xuân. 

Cuộc vui bắt đầu khoảng sau 4 giờ và kết thúc sau phần xổ số các phần quà do các Khóa mang đến và phần dạ vũ. Quan khách và một số quư vị ra về khi phần dạ vũ bắt đầu.  Nhưng quư vị trong BTC c̣n ở lại khá lâu sau khi dạ tiệc mừng xuân chấm dứt để dọn dẹp phần trang trí. 

Tôi ra về sớm hơn mọi năm, v́ năm nay được may là không phải làm ǵ v́ căn bệnh trời ban, anh em thương t́nh cho nghĩ xả hơi. Nhưng tôi hiểu sự nhọc nhằn hy sinh của từng cá nhân trong BTC.  Hy sinh thời giờ, tiền bạc và nhận đủ điều b́nh phẩm.  Khi đă làm việc công ích nhất là cho tập thể ḿnh yêu mến, th́ mọi chuyện được gác bỏ ngoài tai.  Không có nỗi đau nào bằng niềm đau trong tim, không có vết cắt nào không để lại sẹo.  Sự hy sinh nào cũng vô giá, nhưng sức chịu đựng của con người có giới hạn.  Hăy thương yêu đùm bọc, đó là câu kinh nhật tụng ta được học từ tấm bé. Chu kỳ làm người gần đến hồi kết thúc, tuổi đời nặng oằn hai vai, nhưng chí tang bồng hằng mong tiến bước nửa đường bị găy gánh. Chúng ta có cùng mẫu số chung, mà 40 năm qua nỗi đau dân Việt đă để lại vết hằn thật sâu trong thân thể, trong tâm hồn của mỗi người con của Mẹ Vơ Bị.  40 năm xa xứ. Ngày 30-4 gần kề. Hăy đừng quên chúng ta vẫn là đứa con được Mẹ Việt Nam yêu thương và kỳ vọng. Tập thể chúng ta được cộng đồng thương mến, được dân Việt nâng niu, được đồng đội nh́n với cặp mắt mến phục không phải tự dưng mà có. Đó là gia tài công bao năm tạo dựng, bằng mồ hôi, nước mắt, và chúng ta những người được thừa hưởng, hăy làm sao xứng đáng với vong linh đồng môn quá văng và những người đă vun bồi.

 Mùa Xuân qua, nhưng sẽ c̣n trở lại để chúng ta gặp nhau chúc lành điều năm mới.  Ngày 30-4 lại đến, tính đến nay được tṛn 40 năm. Bao nhiêu đắng cay trong cuộc đời binh nghiệp quá đủ để tha thứ cho nhau trong t́nh yêu thương Vơ Bị! Không có viên bi nào tṛn thiệt tṛn. Không có đường thẳng nào thật thẳng. Không có con người nào giống người nào dù chúng ta có cùng mẫu số chung Vơ Bị.  Biết vậy, th́ hăy đừng t́m đi t́m sự tuyệt đối, để dễ dàng tha thứ cho nhau. Những ai là con của Mẹ Vơ Bị sao không khỏi đau ḷng v́ “tay cắt tay sao nỡ, ruột cắt ruột sao đành"! Những người không cùng lư tưởng muốn được thấy chúng ta chia rẽ. Vậy hăy đoàn kết, v́ đó là điều kiện tiên quyết để có sức mạnh và thành công.                                                                                

 Mừng năm mới Ất Mùi, xin cầu chúc đại gia đ́nh Vơ Bị được một năm thăng tiến, đoàn kết trong t́nh tự yêu thương, và mỗi người trong chúng ta được dồi dào sức khỏe để xây dựng hội trường tồn. Xin hăy tự đặt cho ḿnh một hướng đi và niềm tin trong năm mới, để cảm thấy cuộc sống dù oằn gánh đời nhưng c̣n nhiều ư nghĩa và niềm vui.

Cá nhân người viết chân thành cảm ơn những bàn tay đă góp nhiều công sức để chúng tôi được thưởng lăm trong vài giờ. Và đặc biệt gởi lời ưu ái đến người đàn em làm việc không bao giờ mệt mỏi để cho những ngày vui, ngày hội như tiệc Xuân năm nay được trang hoàng rực rỡ:  Xin mời ly rượu mừng xuân cho chú em Nguyễn Đức Lâm K29, và xin gởi bông hồng cho quư vị trong BTC mừng Xuân năm nay được thành công.

 Người viết để cảm nghĩ rạt rào khi nghĩ tới đêm mừng Xuân Vơ Bị tại Houston.  Tâm t́nh xuống từng ngón tay, trải đầy trang giấy một cách tự nhiên, không g̣ ép gắng gượng, không theo thứ tự thời gian.  Đây là dịp đầu Xuân xin được phép để tâm hồn thư thái bay bổng theo nhịp tim đầy ắp yêu thương.  Nhân đây, xin mượn diễn đàn này được cảm ơn quư độc giả đă theo dơi các bài viết của tôi trên tạp chí Xây Dựng, cũng như các diễn đàn khác trong suốt năm qua. 

 Viết măi viết hoài vẫn không sao diễn tả hết, đầy đủ chi tiết về tiệc Mừng Xuân Vơ Bị. Xin dừng bút khai Xuân Ất Mùi 2015, và xin kính chúc quư vị một năm mới An Khang, Thịnh Vượng trong tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, và đó chính là nguồn năng lực nội tại, là sức mạnh đập tan âm mưu chia rẽ giữa những người dân Việt cùng chung chí hướng. 

Trân trọng,

Phạm văn Ḥa, K18