Mừng Xuân Của Hội Ái Hữu

SócTrăng-BạcLiêu-CàMau,

Tại Houston

(Xây Dựng Năm Thứ 32 – Số 807 – Phát hành ngày 21-3-2015 – HoustonTexas)

Phạm văn Ḥa

Ngày Thứ Bảy 14 tháng 3, 2015 vừa qua, nhằm ngày 24 tháng Giêng Âm Lịch, Ất Mùi, Hội Ái hữu STBLCM đă tổ chức ngày họp mặt mừng Xuân Ất Mùi tại nhà hàng Ocean Palace, khu Bellaire phía Tây thành phố Houston.  Tiệc Xuân rất thành công về số đồng hương tham dự gần 700 người, nhờ chương tŕnh hấp dẫn, dàn dựng chu đáo về ngoại cảnh, âm thanh, ánh sáng, và được tăng cường hai ca sĩ Hương Thủy và Nguyên Lê đến từ Cali.

Xin nói thêm, càng ngày Hội Ái Hữu STBLCM được đồng hương tại Houston thương mến và ủng hộ, nhờ tánh nghệ sĩ hài ḥa của anh Hội Trưởng Tô Văn, và lớp Computer của Hội STBLCM tổ chức để giúp đồng hương làm quen với kiến thức điện toán hiện đại.  Lớp này do anh Trương Minh Tính, TTK của Hội đảm trách với sự phụ giảng của một số đồng hương thân hữu.  Tính đến nay lớp đă được ba tuổi và số học viên ngày càng đông.

 Trở lại ngày hội Xuân năm nay,

Ban Tổ Chức (BTC) đă xúc tiến công việc cả nửa năm trước, và tuần tự theo thời gian, công tác ngày thêm dồn dập khi ngày hội Xuân gần kề.  Nhất là khoảng giữa tháng Chạp Âm Lịch khi hàng Tết về đầy các siêu thị, khi các cửa hàng băng nhạc video nhạc Xuân xuất hiện ngoài thị trường, khi hoa Đào, hoa Mai, hoa Cúc đơm nụ và . . . khi tiệc đón Xuân của hội ái hữu VĩnhLong-VĩnhB́nh-SaĐéc bắt đầu, th́ BTC Xuân STBLCM nôn nao, các bộ phận tổ chức bắt đầu “chuyển động” mạnh.  Rồi ngày hội Xuân đă đến, mọi người nô nức lo chu toàn trách nhiệm “vác ngà voi” được giao phó.  Khi buổi tiệc bắt đầu, đoàn lân thay tiếng pháo Giao Thừa nổ ḍn theo từng tiếng chiêng trống dồn dập, cho đến khi tiệc tàn, người khách cuối cùng rời sàn nhảy theo tiếng nhạc “Auld Lang Syne”:

 Giờ đây anh em chúng ta cùng nhau giă từ ḷng c̣n lưu luyến

Cách xa nhưng ta hằng mong rồi đây có ngày c̣n được gặp nhau . . .

Bài ca để lại bùi ngùi cho BTC và ḷng lưu luyến cho bà con tham dự tiệc Xuân.  Hẹn năm sau, năm sau nữa gặp nhau để ôn lại chuyện đă qua, để nhắc lại mùa Xuân năm trước.

Như gánh hát nhà quê ngày xưa nơi quê tôi, khi tiệc tàn, đào kép thay bỏ lớp xiêm y để làm vui khán giả, xắn tay áo lo tháo màn, gở sáo, thắp nén hương trước khi dọn dẹp bàn thờ tổ và khấn vái cho vỡ tuồng kỳ tới được “tổ đải” đông khách và đào kép được mạnh giỏi.  C̣n hôm nay không khác ǵ, BTC/STBLCM cũng xắn tay áo, lo phần thu dọn mà trước đó đă lễ mễ bày biện để có đêm hội Xuân thật đầy mầy sắc và hương Xuân.

Đêm tàn, anh chị em ra về ḷng thư thái v́ buổi tiệc được thành công.  Nhiệm vụ giao phó được chu toàn. Tinh thần trách nhiệm và sự đoàn kết là yếu tố quan trọng đă giúp hội STBLCM năm này qua năm khác gặt hái được thành quả mỹ măn.

Nay buổi tiệc mừng Xuân qua đi.

Mùa Xuân đă chuyển bánh cả tháng nay và “tháng Giêng là tháng ăn chơi” chỉ  c̣n cặn lại những ngày cuối.  Hoa Đào, Mai, Cúc đă đến thời tàn phai.  Trong sân nhà các cánh Mai vàng rải rắc trên lối đi như từng tấm vàng lá trời ban, làm giàu nhân gian.  Bởi vậy nhà nhà trưng mai vàng để cầu tài là vậy.  Tôi hốt từng cánh mai vàng cho vào chậu, tưng tiu giữ làm của.

Thế là một năm nữa trôi qua.

Chỉ trong phạm vi hội Ái Hữu STBLCM thôi cũng bao nhiêu biến đổi.  Hội phải giă biệt anh Trần Trường Cảnh trong đột ngột.  Anh là một trong những cột trụ gầy dựng hội từ lúc ban sơ, nay để người ở lại bao luyến nhớ.  Cũng như mấy năm trước, bao nhiêu người tuần tự xuống chuyến xe cuộc đời.  Tuổi đời chồng chất, ưu tư dằn vặt, bôn ba nơi xứ người . . . là những yếu tố quan trọng làm cơ thể suy yếu bệnh hoạn.  Cuộc vui năm nay thiếu vắng nhiều khuôn mặt thân quen v́ bệnh t́nh không tham dự được, trong đó có Niên Trưởng Cố Vấn Chuẩn Tướng Mạch văn Trường.  Nhưng cũng mừng là NT trên đà hồi phục, chúng tôi mong được gặp lại NT, cũng như những đồng hương vắng mặt hôm nay trong dịp picnic vào mùa Hè năm nay.

Trở lại ngày hội Xuân năm nay, xin được lược thuật theo thứ tự thời gian.

Bắt đầu lúc 7:30, trễ hơn chương tŕnh dự trù 30 phút.

Sau lời chào mừng của MC Trương Minh Tính và tóm lược chương tŕnh ngày hội Xuân, là tiếng chiêng trống khai mạc của đoàn lân chùa Linh Sơn gồm một đoàn rồng và tám đoàn lân làm không khí Xuân trong khán trường nhộn nhịp.

Kế tiếp là phần nghi thức khai mạc với phần chào quốc kỳ và hát quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Ḥa.  Khi bản quốc ca VNCH được ban hợp ca STBLCM cất lên, tất cả hội trường phụ họa.  Tiếng ca”này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi” vang vọng từ trên khán đài đến mỗi góc cạnh trong pḥng tiệc.  Không khí bừng bừng, nghe như tiếng chân của ngàn triệu người trong nhịp khúc quân hành ra biên cương để giữ ǵn quê cha đất tổ.  Cũng bài ca này, cũng lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ này mà bao nhiêu người không kể quân-dân-cán-chính, không kể thành phần trong xă hội, không phân biệt tôn giáo, không phân biệt Bắc-Trung-Nam đă hy sinh để bảo vệ, để cho chúng ta sống đến ngày hôm nay.  Bài ca và lá quốc kỳ này càng mang nhiều ư nghĩa, v́ nay được phất phới trong khắp cùng năm châu, nơi nào có người Việt là nơi đó có cờ vàng-ba-sọc-đỏ tung bay ngạo nghễ.  Tiếp theo là phần truy điệu làm ḷng người chùng xuống để tưởng nhớ đến những người đă hy sinh cho Tổ Quốc Việt Nam.

Sau đó là phần niệm hương.  Khói hương nghi ngút trên bàn thờ, tỏa rộng, dâng cao.  Mùi hương trầm pha lời khấn nguyện Tổ Tiên và Đấng Khai Quốc Công Thần, Việt Nam và đặc biệt ba tỉnh STBLCM về chứng giám cho đàn con lưu lạc, lúc nào cũng hướng về quê hương tưởng nhớ công đức, nhất là mỗi độ Xuân về.

Tiếp tục chương tŕnh là lời chào mừng của anh Tô Văn Hội trưởng, và phần phát biểu của nhị vị dân cử: Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Vơ, cũng là đồng hương sanh quán tại STBLCM;  Ông Richard Nguyễn, Nghị Viên District F, một người trẻ với tinh thần quốc gia vững chắc và năng động.  Nhân dịp này NV Richard Nguyễn có trao tặng Hội STBLCM bảng Tuyên dương của văn pḥng Nghị viên.

Tiệc Xuân hôm nay có rất nhiều quan khách tham dự, ngoài các vị dân cử nêu trên c̣n có:

NT Từ Nguyên Quang, cố vấn,

NT Liêu Quang Nghĩa, cố vấn,

Ban Đại Diện Cộng Đồng,

Ông Bà Hải Lăng - Hoàng Minh Thúy báo Xây Dựng, lúc nào cũng sát cánh với hội STBLCM,

Đại diện và chuyên viên đài SGN 51.3, BYN,  Apple TV và các cơ quan truyền thông khác,

Các hội Ái Hữu và hội đoàn Quân đội,

Cùng các vị mạnh thường quân, và đặc biệt các đồng hương và thân hữu thuộc ba tỉnh STBLCM.  Chính quư đồng hương và thân hữu là nguồn năng lực và động lực thúc đẩy chúng tôi tổ chức các cuộc họp mặt để bà con có dịp gặp gở hàn huyên.  Khi th́ ở trong khung cảnh ngày Xuân như vầy, khi th́ ở ngoài trời như dịp picnic vào mùa Hè. Chúng tôi rất vui khi được sự hỗ trợ. Mệt mỏi hầu như tan biến khi quư vị hài ḷng với cách tổ chức và cung cách tiếp đón của chúng tôi. Thật sự với bửa tiệc khoản đăi gần 700 người như vầy, làm sao tránh khỏi sơ sót.  Nếu có chỉ là điều ngoài ư muốn của BTC.

Sau phần nghi thức khai mạc, ĺ x́, và mừng tuổi mất chừng 30 phút, là phần văn nghệ, bán vé số và sổ số.  Cũng như mọi năm:

Lô độc đắc là một lượng vàng y bốn-số-chín trị giá khoảng $1,600 USD do anh chị Tô Văn, chủ nhân TOB Auto Body bảo trợ,

Lô thứ nh́, vé máy bay khứ hồi đi về các nước Asia cũng do anh chị Tô Văn bảo trợ,

Lô thứ ba, cặp microphone của Trung tâm Video Phương My bảo trợ,

Lô thứ tư, hiện kim $200 USD,

Lô cuối cùng là $100 USD hiện kim và món quà của chị Phương Lan.            

Năm nay đặc biệt, có hơn một trăm thẻ coupon/business thay nhớt miễn phí tại MeyerLand Auto Service Center tặng cho khách tham dự.  Và một số ticket do chủ nhân vũ trường Baby Club tặng.    

Cô Hồng Mai và Trọng Hải là MC cho chương tŕnh văn nghệ.  Bài hợp ca “Ly Rượu Mừng” mở đầu chường tŕnh văn nghệ, sau đó là “Thiên Hùng Ca”“Triệu Con Tim” được tiếp nối và đưa tâm t́nh khán giả bay bỗng theo từng nốt nhạc, khi mà triệu-con-tim hàng hàng lớp lớp mong có ngày về quang phục quê hương.  Lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ phất phới khắp pḥng tiệc, bốn lá quốc kỳ VNCH cỡ lớn được hai quân nhân và hai cháu thế hệ hậu duệ phất phới ḥa cùng lời hùng ca hào khí ngất trời.  Khi bài Triệu Con Tim vừa dứt, pḥng tiệc vỡ ̣a vỗ tay vang dội, kèm theo tiếng pháo xuân tạo thành âm thanh để lại kỷ niệm khó quên trong ḷng mọi người.

Tiếp theo là các bản đơn ca do ca sĩ Hương Thủy, Nguyên Lê, Tô Văn, Hùng Nhân, Thu Mai, Trọng Hải . . . làm dịu ḷng người thưởng ngoạn với các bản nhạc đậm t́nh quê hương.  Ca sĩ Hương Thủy lúc nào cũng dễ thương từ vóc dáng đến cung cách đối thoại với khán giả, đặc biệt bài “Sóc Sà Bai Sóctrăng” không ai có thể tŕnh diễn hay hơn được cô.

Nhờ các cháu và đồng hương, cùng sự phụ giúp của các ca sĩ Hương Thủy và Nguyên Lê nên vé số bán để giúp phần chi tiêu cho tiệc Xuân được bà con ủng hộ nồng nhiệt.  Các lô xổ số đều có người trúng ngay lần xổ đầu tiên, điều này chứng tỏ bà con tham dự đến giờ phút chót, cũng có nghĩa là MC điều hợp chương tŕnh văn nghệ và các ca sĩ đă thành công trong việc cầm chân quan khách.

Sau khi xổ lô độc đắc th́ chương tŕnh dạ vũ bắt đầu với bản “Ô Mê Ly” do anh Hùng Nhân tŕnh bày, và theo ḍng nhạc, theo nốt thăng trầm, các bước chân được dịp tung tăng, bay bướm, uyển chuyển trên sàn nhảy sau mấy tiếng đồng hồ ngồi bó gối.

Chương tŕnh mừng Xuân của hội Ái Hữu STBLCM chấm dứt lúc hơn 11 giờ đêm.  Mọi người ra về lưu luyến, hẹn gặp lại năm sau.  Thành viên trong BTC phải ở lại thu dọn như gánh hát miệt vườn STBLCM đang lưu diễn, hẹn sang năm với nhiều màn độc đáo, và cũng là dịp để bà con đồng hương có dịp hội ngộ đón Xuân chúc nhau điều lành cho năm mới.

Riêng người viết, trên đường về ghé qua Baby Club như đă hẹn.  Anh Phan Liêm, chủ nhân đă niềm nở khi tôi bước vào vũ trường.  Chai bia Lite thật đậm đà và khay trái cây khai vị thật ngon, đă làm tôi quên đi nhọc nhằn suốt mấy hôm qua để chuẩn bị cho tiệc Xuân  STBLCM.

Thay mặt  Hội STBLCM, xin cám ơn thâm t́nh của anh Phan Liêm, chủ nhân vũ trường Baby Club đă giành cho hội STBLCM.  Xin cám ơn anh Don Trương, chủ nhân Meyerland Auto, bào đệ anh Tô Văn và cô Hồng Mai.  Xin cám ơn quư vị dân cử, mạnh thường quân, cơ quan truyền thông báo chí, hội đoàn và đồng hương luôn luôn hỗ trợ. Và nhân đây xin đặc biệt cám ơn ông bà Hải Lăng - Hoàng Minh Thúy lúc nào cũng sẳn sàng cho chúng tôi dùng diễn đàn Xây Dựng để quảng bá tin tức liên quan đến sinh hoạt của hội STBLCM.  Và, Tôi cảm thấy là người may mắn, được cộng tác với anh chị em hội viên và quư vị trong ban Cố vấn hội STBLCM trong suốt thập niên qua.

Mùa Xuân sẽ qua,

Hoa Xuân sẽ tàn,

Tuổi đời sẽ chở nặng đôi vai khi mỗi mùa Xuân qua đi trong đời.

Có ai làm ngược điều tạo hóa đă an bài cho hành tŕnh đời người bao giờ!

Có ai bao giờ bắt kịp tốc độ ánh sáng để trẻ măi không già!

Vậy, hăy vui vẽ chấp nhận tuổi đời và cuộc sống trời ban.  Hăy bằng ḷng với nhưng ǵ ḿnh có trong tầm tay.  Đó là hạnh phúc, và chúng ta sẽ hạnh phúc hơn nữa khi được sống trong tập thể đoàn kết, giàu ḷng yêu thương để cùng hướng về mục đích chung.  Đó là sự thành công của hội Ái Hữu STBLCM hiện nay. Hăy giữ điều tốt lành, truyền lại truyền thống cùng tập quán tốt đẹp của ba tỉnh SócTrăng, BạcLiêu và CàMau đến thế hệ con cháu chúng ta.

Đồng hồ chỉ 12 giờ đêm.

Tôi vào giường t́m giấc ngủ b́nh an sau những ngày nhọc nhằn, cảm giác lâng lâng, nhẹ nhàng nhưng ấm áp v́ đă làm được việc hữu ích và, mĩm cười trong giấc mơ với hai câu đối đọc được trong tiệc Mừng Xuân STBLCM Ất Mùi . . .

“Xuân Viễn Xứ Mơ Về Quê Cha Đất Tổ

T́nh Đồng Hương Sưởi Ấm Kiếp Sống Xa Nhà”

Phạm văn Ḥa

H́nh ảnh:  Phóng viên Xây Dựng