Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Đồng Nghiệp Ngành Kim Hoàn Houston, TX

Tổ Chức Giỗ Tổ - Năm Ất Mùi-2015

Người Kế Môn ghi nhận

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 32 – số 810 – phát hành ngày 2-5-2015 tại Houston – TX)


 

Trong tinh thần “uống nước nhớ nguồn” theo thông lệ hằng năm, cứ đến ngày Mùng 7 Tháng 2 và ngày 27 tháng 2 Âm lịch, đồng nghiệp ngành Kim Hoàn, định cư tại thành phố Houston và các vùng phụ cận, thuộc Tiểu Bang Texas, lại long trọng tổ chức hai ngày giỗ trọng đại của người đă sáng lập ra ngành nghề này, để hôm nay, hậu duệ của họ, có được miếng cơm, manh áo, nuôi sống gia đ́nh.

Đó là Đệ Nhất Tổ Sư CAO Đ̀NH ĐỘ (sinh năm Bính Dần-1746 tại Làng Cẩm Tú-Tỉnh Thanh Hoá).

Tổ Sư của nghề Kim Hoàn xuất thân, từ một người thợ bịt đồng, dần dần ông nâng cao kỹ thuật để trở thành nghề Thợ Bạc. Sau khi thọ giáo với một người chủ Trung Hoa, nhờ đức tính siêng năng, cần cù và nhẩn nại, vốn sẳn có một đầu óc thông minh, nhiều sáng tạo, rất ham mê, t́m ṭi và chịu khó trau dồi, học hỏi, nghiên cứu…Dần dần ông Cao Đ́nh Độ đă trở thành một bậc thầy lỗi lạc.

Tổ Sư Cao Đ́nh Độ đă qua đời vào năm 1810. Người con trai của Ông là Đệ Nhị Tổ Sư CAO Đ̀NH HƯƠNG, sinh năm 1773, mất năm 1821.

                   * * *

Vào năm 1783, thời kỳ Trịnh Nguyễn phân tranh, đất nước với nhiều xáo trộn, phân tán, hai vị đă đưa vợ và con xuôi Nam để vào Thuận Hoá (Tỉnh Thừa Thiên-Thành Phố Huế bây giờ).

Bước đầu hai ngài định   tại Làng Kế Môn. Đây là một địa danh nằm cách thành phố Huế (miền Trung) khoảng 40 cây số về phía Đông Bắc (ngày nay thuộc quận Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).

Tại đây các vị bắt đầu truyền bá nghề Kim Hoàn cho một số người Làng và các đệ tử thân tín của Ngài, để họ có phương tiện sinh nhai. Cũng từ đó, tiếng tăm của hai vị đă lan truyền từ những vùng thôn quê hẻo lánh, đến các vùng thành thị đông đúc; từ cao nguyên cho đến đồng bằng xa xôi … V́ vậy, đă có rất nhiều người đến xin thọ giáo.

Nhờ đó, nghề Kim Hoàn dần dần phát triển đến khắp mọi miền, từ Trung ra Bắc, hoặc từ Bắc vào Nam

Vào đời Vua Quang Trung- Cảnh Thịnh (1790), uy tín và tiếng tăm của hai ngài đă lẫy lừng khắp nhân gian, cho nên hai cha con của ngài đă được triều đ́nh mời vào Hoàng Cung để lập Cơ Vệ Ngành Ngân Tượng, đồng thời phụ trách chế tạo ra các loại trang sức trong hoàng cung, hay cho các công nương mỹ nữ của nhà vua.

Trải qua các đời của triều Nguyễn, hai Ngài đă được Triều Đ́nh trọng dụng. Với công trạng to lớn đó nên hai ngài đă được các vua Triều Nguyến sắc phong là những bậc công thần, có công khai sáng nghề Kim Hoàn cho người Việt Nam.

Ông Cao Đ́nh Độ được nhận chức Lănh Binh và ông Cao Đ́nh Hương th́ nhận chức Phó Lănh Binh.

Ngành Ngân Tượng hay c̣n gọi là ngành “KIM HOÀN VIỆT NAM”.

                    * * *

Lễ Huư Kỵ Đệ Nhất Tổ Sư Cao Đ́nh Độ đă được Hội Kim Hoàn Houston tổ chức vào ngày Mùng 7 tháng 2 Âm Lịch, tại “Sienna Banquet Hall”, khu Southwest Houston, với gần 200 nguời tham dự.

Riêng Đại Lễ Huư Kỵ Đệ Nhị Tổ Sư CAO Đ̀NH HƯƠNG, vừa được anh chị em đồng nghiệp Kim Hoàn Houston long trọng tổ chức vào lúc 7 giờ chiều Thứ Sáu 17 tháng 4 năm 2015 (Nhằm ngày 29 tháng 2 AL) tại Đại Tửu Lầu Ocean Palace, trong khuôn viên Khu Hong Kong 4, trên đại lộ Bellaire Blvd., khu Southwest. Mặc dù mưa giông hoành hành thành phố, nhưng chương tŕnh cúng giỗ này đă có gần 400 người tham dự, đa số là chủ nhân các tiệm cùng những người thợ của Làng.

Cũng như mọi năm, chương tŕnh Lễ Cúng, đặt dưới sự điều hợp của ông Hoàng Lư. Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, là diễn văn khai mạc của ông BÙI TIẾN, trưởng ban Điều hành Hội kiêm Trưởng Ban Tổ Chức.

Sau khi ngỏ lời chào mừng và cám ơn gần 400 đồng nghiệp và quan khách, thân hữu, ông không quên ân cần cám ơn đại diện các cơ quan truyền thông báo chí (báo Xây Dựng), các đài truyền h́nh tại địa phương (SGN, BYN, ABTV… đă dành th́ giờ quư báu của một buổi tối cuối tuần đến tham dự Lễ Cúng. Đây là một niềm vinh dự rất lớn lao cho Hội. Ông cũng không quên nói về  mục đích và ư nghĩa của ngày Lễ Cúng trọng đại này, Với tâm niệm “Ly hương chứ không ly Tổ”, cho nên hằng năm tổ chức Lễ Cúng cho Sư Tổ là thể hiện nét văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt, dù ở nơi đâu và ở hoàn cảnh nào, công ơn của các bậc  Sư Tổ, Sư Phụ, kẻ hậu sinh phải luôn luôn ghi nhớ  và biểu hiện ḷng thành kính đối với người đă khuất bởi v́ tục ngữ ca dao ta có câu:

 “Uống nước phải nhớ nguồn

Ăn trái phải nhớ kẻ trồng cây.”

Ngoài ra, nhân dịp này, với tư cách là Trưởng Ban tổ chức, ông Bùi Tiến cũng chân thành cám ơn  tất cả đồng nghiệp Kim Hoàn và một số mạnh thường quân, thân hữu đă đóng góp yểm trợ về tài chánh thật dồi dào. Thêm vào đó, quí đồng nghiệp cũng đoàn kết, hợp tác, nên đă giúp cho Ban Tổ Chức thực hiện được ngày Lễ Cúng vô cùng trang trọng. Cuối cùng, ông cũng xin chúc  tất cả bà con tham dự có được một buổi tối vui vẻ, hạnh phúc bên người thân, mong ước tất cả mọi đồng nghiệp làm ăn, mỗi ngày một phát đạt.

Kế tiếp là “Nghi Lễ Cổ Truyền” do các đồng nghiệp lớn tuổi phụ trách..

Ban Nghi Lễ năm nay gồm có:

-Chủ Bái: HOÀNG NGỌC TUỆ

-Phụ Bái: HOÀNG NGỌC ẨN và HOÀNG VIỆN

-Văn Tế: ĐẶNG CƯỜNG

-Chiêng-Trống: HOÀNG NGỌC KHÁNH

TRƯƠNG PHƯỚC DŨNG

-Nhang Đèn: HỒ TÂN và HOÀNG HƯỜNG.

Các vị trong Ban Nghi Lễ hầu hết là các chủ nhân tiệm trong vùng. Từ xa xôi, cụ Trần Đ́nh Thứ, 93 tuổi, niên trưởng cao niên nhất của Làng Kế Môn, cũng về, kề cận con, cháu trong ngày cúng giỗ.

Buổi lễ đă diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm. Nghi thức cúng lễ, làm ấm ḷng người xa xứ. Họ, v́ hoàn cảnh phải rời xa quê hương đất Tổ, nhưng luôn luôn hướng về Tổ Nghiệp với tất cả ḷng thành kính tri ân.

Đặc biệt Lễ Cúng năm nay, 17 phu nhân của các tiệm Kim Hoàn tại thành phố Houston với đồng phục áo dài nhiều màu sặc sỡ, cùng đeo trên cổ những chuỗi ngọc trai. H́nh thức này biểu lộ sự ḥa đồng, gắn bó của những người chung một ngành nghề. Các bà đă đứng ra phụ trách phần “Tiếp Tân” đón chào các quan khách, thân hữu và những đồng nghiệp đến tham dự. H́nh ảnh các tà áo dài tha thướt qua lại trong hội trường,  giúp cho buổi lễ cúng thêm phần khởi sắc hơn mọi năm. Khách đến sớm được nhâm nhi rượu đỏ kèm với các thức ăn “finger food” được tŕnh bày rất đẹp mắt ở một góc nhà hàng. Nữ chủ nhân tiệm vàng Như Ngọc, tươi cười giới thiệu các món ăn do chính bà thực hiện: tôm hùm salade, sausage, khoai chiên, chip, trái cây đủ loại với một ổ bánh Sinh Nhật thật lớn, đủ cho 500 thực khách.

Khi ngoài trời cơn mưa bớt hột th́ dạ tiệc bắt đầu. Chương tŕnh văn nghệ năm nay rất đặc sắc, với sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng của của Trung tâm ca nhạc Asia và Thuư Nga, đến từ Cali, như: ca sĩ Lương Tùng Quang, nữ ca sĩ Tâm Đoan, nam ca sĩ Trường Vũ. Đồng thời c̣n có sự đóng góp của một vài ca sĩ tại Houston và Dallas như nữ ca sĩ Phượng Hoàng, Nguyễn Khang, Lư Băng Băng, ca sĩ đồng nghiệp Kim hoàn Duy Khanh về từ thành phố Oakland, Cali.. MC của mục Văn Nghệ do Bác sĩ Hoàng Kim Thành phụ trách.

Mọi người vừa dùng cơm tối (8 món) do nhà hàng phụ trách vừa xem văn nghệ. 

Quan khách và bà con người làng đêm nay có một buổi tối cuối tuần vui vẻ, ấm cúng trong t́nh đồng hương.

Kết thúc chương tŕnh là phần dạ vũ. Dịp này, MC Hoàng Lư, đại diện ban Tổ Chức đă lên máy vi âm xướng danh và cám ơn các đồng nghiệp và mạnh thường quân đă đóng góp yểm trợ tài chánh, để chương tŕnh Lễ Cúng được thành công mỹ măn .

Mọi người chia tay lúc 11 giờ 45 tối. 

Hôm nay Giỗ Tổ Kim Hoàn

Bà con sum họp, kết đoàn yêu thương

Dù cho bỏ nước tha hương

V́ ḷng kính Tổ, vẫn luôn nhớ đời

 

Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy

Ḷng ta quyết giữ, tháng ngày sắc son

Dù cho nước chảy đá ṃn

Công ơn Sư Tổ, măi c̣n khắc ghi.

Người Làng Kế Môn

ghi nhận

 

DANH SÁCH CÁC ĐNG NGHIỆP KIM HOÀN VÀ

MẠNH THƯỜNG QUÂN ĐĂ ĐÓNG GÓP YỂM TRỢ

CHO BAN TỔ CHỨC TRONG NGÀY GI TỔ KIM HOÀN

NĂM ẤT MÙI-2015

 

-Tiệm Vàng KIM HOÀN  (Bảo trợ 1 ca sĩ Cali. )               

-Ông Bà  HENRY MINH   (Whole Sale-Cali.)         

-GOLDEN MASTER                                                  

-DELTA DIAMONDS          

-AMIA  TAROY                                      

-HOLLYWOOD  DIAMONDS              

-Ông Bà  HOÀNG NGỌC KHÁNH                          

-Tiệm Vàng  ĐỒNG TÍN               

-Tiệm Vàng  NGỌC TRÂM                                       

-Ông Bà  HOÀNG VIỆN                                            

-Tiệm Vàng  KIM CHÂU                                           

-Tiệm Vàng  LÊ CHUNG                                           

-Tiệm Vàng  HOÀNG NGỌC                                    

-Ông Bà  TRẦN QUANG/ HIỀN                     

-Ông Bà  HÀ MONG                                        

-Ông Bà  TÔN NGỌC DŨNG                          

-Tiệm Vàng  HOÀNG VY                                

-Tiệm Vàng  ĐỨCS JEWELRY                      

-Tiệm Vàng  BẢO HOÀNG                              

-Ông Bà  NGUYỄN VĂN Y                                      

-Ông Bà  TRƯƠNG PHƯỚC DŨNG                                 

-Tiệm Vàng  NGỌC MINH                                        

-Bác Sĩ  HOÀNG KIM THÀNH                                

-Tiệm Vàng  BẢO NGỌC                                          

-Tiệm Vàng  PHƯỚC TÀI                                          

-Bà  TRẦN DUY THIẾT                                            

-Ông  TRẦN Đ̀NH THỨ                                           

-Tiệm Vàng  KIM’S JEWELRY                                

-Ông Bà  ĐẶNG HỮU YÊN                                      

-Tiệm Vàng  NHƯ NGỌC                                          

-Ông Bà  HỒ TÂN                                                      

-Ông Bà  LÊ QUẢNG                                                 

-Ông BÀ  ĐỖ Đ̀NH NHỤ / TRANG                        

-Ông Bà  LÊ CHƯƠNG                                             

-Ông Bà  TRƯƠNG PHƯỚC SƠN                                     

-Ông Bà  JONNY ĐẶNG                                           

-Tiệm Vàng  NGỌC PHÚ  Arlington, TX                           

 

Ban Tổ chức xin chân thành cám ơn quư vị.