Sinh Hoạt Hội Đoàn:

  Các Hội Đoàn Quân Đội Houston

Tổ Chức Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2015

                                                                                                                                      Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 32 – số 814 phát hành ngày 27-6-2015 – tại HoustonTexas)

Ta tính tuổi quê hương

Bằng thù căm nước mắt

Và van xin góp lửa với anh em

Ta phải thổi hờn căm, phải gom băo táp

Chế độ này phải đổ sập với cuồng phong..

Bạn bè ơi! Có sẵn gió trong ḷng..”

                              (Hải Triều)

Do sự ủy nhiệm của các Hội Đoàn Quân Đội, Hội ái hữu Sinh viên Sĩ Quan Vơ Khoa Thủ Đức đă được chọn làm trưởng ban tổ chức đại lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2015, với sự chung tay góp sức của các hội đoàn Quân đội đang sinh hoạt trong thành phố Houston. Như thông lệ, có sự yểm trợ tài chánh của nhiều cá nhân và mạnh thường quân tha thiết với sinh hoạt của gia đ́nh Quân đội.

Chương tŕnh này được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 6, 2015, trong khu Tượng đài Chiến Sĩ Việt, Mỹ vùng Tây Nam Houston, với sự tham dự lúc khai mạc khoảng 400 người.

Houston năm nào cũng vậy, cứ vào dịp lễ Từ Phụ (Fatherday) là nắng và nóng bao trùm thành phố. Dân Mỹ đón chào ngày Lễ Từ Phụ trùng hợp vào ngày dân quân miền Nam cử hành đại lễ Kỷ niệm Quân Lực VNCH...

        Năm nay, 2015. Suốt trong tuần lễ đầu tháng 6, cây cỏ như héo úa trước cái nóng ngày càng tăng cao. Nhưng cũng nhờ những cơn mưa rào thăm viếng vùng Tây Nam trong tháng 5, khiến dân chúng đỡ ngán ngẩm khi có công việc phải ra đường, cây cỏ xanh tươi sau những ngày mưa lũ.  Nhưng, thật ra với người lính th́ có ăn thua ǵ! Màu cờ sắc áo là bổn phận phải ǵn gĩư, phải biểu dương, v́ vậy các người lính vẫn nô nức, ráo riết chuẩn bị thao dợt các bước quân hành. Năm nay, các ông chỉ phải di hành một quảng đường ngắn trong khu vực Tượng Đài Chiến Sĩ.

6 giờ chiều, cái nóng như lửa bủa chụp xuống khoảng sân ci măng. Nơi đây, có rất đông các bộ quân phục đủ màu sắc. Các cựu SVSQ Vơ Bị diện bộ đồ đại lễ màu Xanh dầy cui, bên cạnh có phu nhân mặc đồng phục aó dài xanh cốm. Các cựu SVSQ Trường Vơ Khoa Thủ Đức mặc đại lễ màu vàng, bên cạnh các phu nhân áo dài xanh màu nước biển. Mấy bà đưa má hồng ra đón nắng chiều, nên mồ hôi mồ kê tươm đầy chân tóc. Nắng th́ mặc nắng, bên chàng có em...Chúng ta đă đi bên nhau gần hết cuộc đời th́ có xá ǵ vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi!! Nhờ có các tà áo dài của các phu nhân mà khu vực đại lễ thêm phần sinh động, đầy màu sắc rực rở, v́ bên cạnh áo bay của Không Quân là quân phục đại lễ trắng toát của Hải Quân, điểm thêm aó hoa rừng của gia đ́nh Mũ Đỏ, Biệt Cách Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Cảnh Sát Quốc Gia...và Nữ Quân Nhân.

Hôm nay, mặt trời sẽ lặn lúc 8 giờ hơn, do vậy, khi BTC cử hành nghi thức mở đầu (6 giờ 10 phút),  nắng vẫn bao vây khu tượng đài. Năm nào cũng vậy, phút khai mạc Lính đông hơn dân...v́ đa số đồng hương chờ cho xong các nghi thức chào cờ, dâng hương, phát biểu của quan khách, mới lũ lượt đến xem văn nghệ trong ánh nắng chiều đă tắt (8 giờ 30 tối).  Đến đúng giờ nhất, là chuyên viên của các đài  truyền h́nh Việt Ngữ, để có thể làm phóng sự với đầy đủ lễ nghi quân cách, nhạc hiệu, khi rước quốc quân kỳ. Mỗi hội đều mang theo cờ quân binh chủng...

Nh́n hàng quân đứng nghiêm trang dưới bóng cờ, khán giả dễ dàng nhận thấy người lính năm xưa giờ đă cao niên. Bóng tối của cuộc đời làm trắng bạc chân tóc, nếp nhăn trên mắt, tuổi tác và sức khoẻ hiện rơ trong bước quân hành...

 Khi người lính tay không c̣n vũ khí.

Th́ em ơi, lịch sử đă sang trang”.

               (tác giả?)

Trong sự đắng cay kẻ thua cuộc, v́ bị khoá tay bởi vận nước xoay chiều, do vậy dù tuổi già, sức yếu, nhiều ông vẫn cố gắng có mặt trong các chương tŕnh Quốc Hận tháng 4, Quân Lực 19 tháng 6. Đây là cơ hội gặp nhau, tay bắt mặt mừng, nhắc chuyện ngày xưa, ḷng vừa vui vừa buồn, bởi v́:

......

Ngựa đang săi vó lưng đồi.

Súng gươm bỏ lại, cuộc chơi nửa chừng

Một thời ngang dọc kiêu hùng

Tháng 4 găy súng, đếm từng nỗi đau

                    (Nguyễn văn Lập)

Thời gian qua mau quá, thắm thoát đă 40 năm trôi qua... Các anh vẫn kiên quyết gĩư vững lập trường, để gián tiếp nói cho tà quyền CSVN hiểu rằng, măi măi người lính VNCH sẽ không bao giờ hoà giải, hoà hợp với một chủ nghĩa đàn áp dân tộc, qui lụy Trung Quốc.

6 giờ 10. Như thông lệ hằng năm, chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, đặt ṿng hoa, chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức, các đại diện hội đoàn dâng hương, phát biểu của chủ tọa buổi lễ: Tướng Cảnh sát Quốc Gia ông Trang Sĩ Tấn, sau đó là phần phát biểu của đại diện dân cử: Dân Biểu Hubert Vơ, Nghị viên Richard Nguyễn, Đại diện Cộng Đồng NVQG Houston ...... Trong số quan khách tham dự, c̣n có các niên trưởng cố vấn của các hội đoàn quân đội như các cựu Đại tá Trương Như Phùng, Nguyễn Phước Trang, Nguyễn văn Nam, các cựu Trung Tá Lê Hữu Tự, Trương Túc ...).

Nghi thức khai mạc, phát biểu vừa xong th́ mặt trời xế bóng.  Lúc này, có những cơn gió mát thổi qua trong khi tiết mục văn nghệ bắt đầu. Dân chúng tham dự mỗi lúc một đông hơn. Mỗi hội đoàn tŕnh diễn một nhạc phẩm hùng ca, sau đó là phần đơn ca, hợp ca của các giọng ca tài tử trong thành phố.

7 giờ 15. Trời đă bắt đầu nhạt nắng, có chút gió mát thổi qua. Dân chúng thoải mái ngồi xem văn nghệ để giải trí, trong khi đa số các thành viên của hội đoàn Quân Đội giải tán. Họ t́m t́nh chiến hữu chén tạc, chén thù trong các tiệm ăn có mặt quanh khu vực này (Thiên Phú, Phở Saigon, Phở Thái B́nh Dương..). Sau vài chai bia lạnh, thẫn thờ nhớ 4 câu thơ  của BĐQ Trạch Gầm:

Cứ tưởng sau mưa trời lại sáng

Ḷng lính tha hương, mưa dặt mưa dài

Trôi nổi ước mơ đoạn ngày đoạn tháng

Đợi đến ngày nào, có một ngày mưa?

7 giờ 30: Phần nghi lễ chấm dứt. Chương tŕnh Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2015 tiếp tục với phần ẩm thực gồm:  xôi, chả lụa, bánh ḿ, ḿ xào, cơm chiên...

Thời tiết gần con số 90 độ, các chị trong ban Ẩm Thực rất vất vả khi sắp xếp chia đều mọi thứ vào trong hộp, sao cho gọn gàng, đẹp mắt.

                 ****

So với những năm về trước, không khí sôi động và tinh thần kỷ niệm Quân Lực đă lần hồi phai nhạt, mặc dù ai nấy đều biết rằng, mỗi năm, khi tổ chức ngày lễ Quân Lực, là để:

-Vinh danh người lính anh hùng đă một đời v́ dân quyết tử, bảo vệ chủ quyền cho đất nước.

-Là dịp tưởng nhớ chiến sĩ đă vị quốc vong thân

-Là cơ hội nhắc nhở cho nhau hỗ trợ các đồng đội thương binh c̣n sống ở quê nhà.

-Là cơ hội tạo chất keo, kết nối các hội đoàn,

-Là dịp tuyên dương các bà vợ lính một đời tận tụy bên chồng.

-Nhắc nhở tuổi trẻ may mắn ở hải ngọai biết đến công ơn  của Cha, anh, để đi tiếp con đường dang dở, phục hồi danh dự người lính VNCH, đem ánh sáng tự do cho 80 triệu đồng bào nơi quê nhà.

Những mục đích chính này, sau 40 năm, gần như nhạt nhoà..

Năm nay, trên bàn thờ Tổ Quốc, không có phẩm vật đầy đủ của một mâm cúng trang trọng cho người khuất mặt, người ta chỉ thấy hai món: 1 b́nh hoa với những cành hoa héo hắt (gục đầu) và 1 mâm trái cây rất khiêm nhường!

Hoàng Minh Thúy