GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

“T̀M HIỂU NƯỚC MỸ”

của Tạ Đức Trí,

Mayor Westminster, CA

Phạm văn Ḥa

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 815 – Phát hành ngày 11-7-2015 tại HoustonTexas)

Những tuần lễ sau ngày 19 tháng 6 cho đến ngày July 4th, sinh hoạt trong cộng đồng tại Houston nhộn nhịp hẳn lên. Nào Đại Hội Thủy Quân Lục Chiến, nào Ngày Nhớ Huế, Đại Hội Cao Đài Toàn Thế Giới . . .và đặc biệt buổi ra mắt sách “T́m Hiểu Nước Mỹ” viết về “Lịch Sử và Chính Quyền” Hoa Kỳ của Tạ Đức Trí, do nhóm Hoa Lư tổ chức tại trung tâm Lạc Hồng đường Wilcrest, Houston, vào ngày Chủ Nhật 28 tháng 6. Buổi ra mắt sách có sự tham dự của Nghị Viên Richard Nguyễn đồng thời là người giới thiệu tác giả, Dân biểu Tiểu Bang Hubert Vơ,  ông bà Hải Lăng - Hoàng Minh Thúy báo Xây Dựng, đài TV SGN51.3 và Micheal Ḥa, đài VAN-TV và anh Thảo.  Tham dự buổi ra mắt sách c̣n có mặt phu nhân của tác giả là Dược sĩ Đoàn Quế Anh, và thân phụ mẫu của tác giả đến từ Cali. Được biết thân phụ của phu nhân tác giả là ông Đoàn Trọng Cảo, xuất thân K13/TVBQGVN. Quan khách trong buổi ra mắt sách có khoảng một trăm người không đến cùng một lúc, v́ phải “chạy show” trong không khí mùa Hạ tại Houston.  

Chương tŕnh tổ chức công phu, có văn nghệ, có ẩm thực nhẹ trong không khí ấm cúng. Bắt đầu khoảng 2 giờ chiều và kết thúc khoảng 4 giờ.  Anh Trần Trí Hoàng Trưởng nhóm Hoa Lư điều khiển chương tŕnh ra mắt sách. Mở đầu thủ tục khai mạc gồm chào cờ Hoa Kỳ, chào cờ Việt Nam Cộng Ḥa, phút mặc niệm. Tiếp theo, anh Trí Hoàng, TBTC chào mừng quan khách tham dự. Trong phần giới thiệu tác giả, Nghị viên Richard Nguyễn lược về tác giả và có tặng sáu câu thơ bắt đầu bằng tên tác giả TẠ ĐỨC TRÍ:  

TẠ ơn trời đất tổ tiên,

Anh hùng tử sĩ gắn liền tâm ta.

ĐỨC công của mẹ của cha,

Nghĩa ơn đền đáp phải là đạo con.

TRÍ tuệ phục vụ nước non,

Quê hương ǵn giữ để c̣n Việt Nam.

Nay được biết thêm NV Richard Nguyễn có tên là Tiến Thịnh.  NV Richard Nguyễn viết tặng mấy câu thơ rất hay hợp với không khí buổi ra mắt sách, nói lên tinh thần quốc gia dân tộc vững chắc của nhà văn, vừa là nhà biên khảo và là nhà chính trị trẻ tuổi thuộc thế hệ hậu duệ của người Việt ly hương tại Hoa Kỳ.   

Tác giả Tạ Đức Trí, tên tuổi không lạ ǵ với cộng đồng người Việt trên thế giới, và là đứa con yêu của cộng đồng người Việt tại Nam Cali.  Hiện nay là thị trưởng thành phố Westminster, Ca, là Mayor đầu tiên gốc Việt tại Hoa Kỳ được dân bầu. Từ người trẻ 19 tuổi, di dân, không thông thạo tiếng Mỹ để rồi sau 23 năm trao dồi đă thành đạt trong địa hạt giáo dục, thành công trong địa hạt nghiên cứu, hoạt động trong cộng đồng và nhất là địa hạt chính trị. 

Kế tiếp, tôi Phạm văn Ḥa, được hân hạnh Giới Thiệu Tác Phẩm.  Tôi không ngần ngại nhận lời v́ tác giả là người trẻ có tinh thần quốc gia vững chắc, bằng chứng ông đă phản đối Hội Đồng Thành Phố Riverside kết nghĩa chị em với Thành Phố Cần Thơ.  Gần đây ông và vợ là DS Đoàn Quế Anh đă phản đối một quyển sách giáo khoa dạy tiếng Việt của Trường Waner Midle School Westminster, viết theo tài liệu của nhà cầm quyền CS Việt Nam.  Được biết trong cuộc họp ngày nhậm chức của ông Tạ Đức Trí, hội đồng thành phố gia hạn vĩnh viễn việc thiết lập “Vùng Phi Cộng Sản” mà thành phố đă đưa ra vào năm 2004 để ngăn chặn các giới chức và phái đoàn của chính quyền Cộng ḥa Xă hội chủ nghĩa Việt Nam đi ngang qua thành phố.  Trên đây chỉ là một vài thành tích của nhà chính trị trẻ tuổi mà không ai không khỏi hănh diện và khâm phục, ḷng yêu chuộng Tự Do, tinh thần chống chủ thuyết Cộng Sản t́m cách xâm nhập trong cộng đồng chúng ta.  

Trong phần Giới Thiệu Tác Phẩm “T́m Hiểu Nước Mỹ”, có đoạn được ghi nhận như sau:

Khi nói đến thế hệ hậu duệ của người Việt di dân tại Hoa Kỳ hay các quốc gia khác trên thế giới, chúng ta luôn hănh diện v́ con cháu nay đă trưởng thành và hội nhập vào xă hội mới đang sống trong mọi lănh vực:

*người thành công trên thương trường,

*người thành đạt trên đường học vấn,

*người khoa học gia,

*người theo đuổi chính trị . . . 

Nói tóm lại riêng tại xă hội Hoa Kỳ, có câu “Only the sky’s the limit”.  Đây là vùng đất hứa, là nồi tinh luyện tinh hoa trên thế giới và cơ hội thăng tiến vô tận, chỉ có bầu trời là giới hạn.      

Đó là trường hợp hôm nay chúng ta đón nhận tác giả, một người rất đặc biệt là Thị Trưởng Tạ Đức Trí của thành phố Westminster, CA. Thị Trưởng Trí chẳng những thành công trên lănh vực chính trị, mà ông c̣n là tác giả, đôi khi xuất bản chung với vợ, các tập thơ, văn, viết báo, viết sách với bút hiệu “Đức Trí Quế Anh”. Là người trẻ nhưng Thị Trưởng Trí đă viết tiếng Việt rất dễ hiểu, khúc chiết.

 “T̀M HIỂU NƯỚC MỸ” gồm các bài viết dưới h́nh thức truyện ngắn, được sắp xếp theo thứ tự thời gian từ thời lập quốc đến năm sách ấn hành 2014.  Tài liệu đúc kết thành quyển sách này được biên khảo rất công phu.  Mặc dầu viết về lịch sử nhưng không khô khan, càng đọc càng cảm thấy thích thú.  Trong đó độc giả sẽ t́m thấy những chi tiết hữu ích:

(H́nh: Hoàng Minh Thúy & Thị Trưởng Tạ Đức Trí)   

(1)  Bản tuyên ngôn độc lập nhân quyền của Hoa Kỳ ảnh hưởng Bản TNĐL của Hoà Lan năm 1581 

(2)  Bài quốc ca Hoa Kỳ The Star-Spangled Banner (Lá cờ lấp lánh sao) trở thành quốc ca Hoa kỳ năm 1931 (thời Tổng Thống Herbert Hoover), mặc dù bài thơ này được viết từ ngày 13 tháng 9, 1814, sau đó được phổ nhạc.  Người viết là nhà thơ và là luật sư Francis Scott Key, sau một đêm chứng kiến quân Anh pháo vào đồn McHenry của hải cảng Baltimore.  Ông đang giử nhiệm vụ thương thảo với quân Anh cùng Đại Tá John Shinner.

(3) Ṭa Bạch Ốc xây cất theo phong thủy?  Ai là vị Tổng thống đầu tiên dọn vào, và xây cất bao lâu.

(4) Nghĩa trang quân đội Arlington ở DC.

(5) Tượng Nữ thần Tự Do ở Liberty Island, Manhattan, NY.  Chân PHẢI nhấc lên dợm bước đi, chân TRÁI giẩm lên xiềng xích. Trên đầu có “BẢY TIA HÀO QUANG, tượng trưng cho 7 LỤC ĐỊA VÀ 7 ĐẠI DƯƠNG, đuốc khai sáng trí tuệ.           

Trong phần “Chia Sẻ và Tâm T́nh - Hỏi Đáp”, tác giả đă trả lời cặn kẻ các câu hỏi của độc giả trong lănh vực chính trị, t́nh h́nh quốc tế và cả các câu hỏi liên quan đến nền Đệ Nhất Cộng Ḥa.  Tác giả tỏ ra am tường và khi cần dẫn chứng điển tích để trả lời các câu hỏi. Qua phần Hỏi-Đáp, tác giả để lại trong ḷng mọi người nhiều cảm mến v́ tính bác học, thông suốt vấn đề, nói tiếng Việt lưu loát qua giọng tâm t́nh kể lể, và đặc biệt tính khiêm nhường nhưng quyết tâm.

Được hỏi về tập sách ra đời, tác giả cho biết:

(1)  “Việc ra mắt quyển sách này nhằm đánh dấu quá tŕnh 10 năm tôi cộng tác cùng Việt Tide trong mục ‘T́m hiểu nước Mỹ’ từ năm 2005. Cứ mỗi tuần viết một bài t́m hiểu về nước Mỹ, đến nay 10 năm, tính ra phải trên 500 bài viết, giờ chọn lọc lại in thành sách tham khảo để giúp mọi người có thể biết thêm về nước Mỹ trong cách giản dị dễ hiểu nhất.”

(2  Nói về giá trị tập sách của ḿnh, ông cho rằng, “Mục ‘T́m hiểu nước Mỹ’ tạo cho tôi cơ hội phải tự ḿnh t́m hiểu, đọc cũng như nghiên cứu nhiều. Và khi có cơ hội viết ra sự hiểu biết của ḿnh th́ tôi cũng cố gắng viết một cách giản dị để độc giả có thể hiểu được vấn đề nhanh chóng.”

(3) T́m Hiểu Nước Mỹ gồm 5 tập. Ngoài tập 1 vừa xuất bản liên quan đến “Lịch sử và Chính quyền,” 4 tập c̣n lại sẽ lần lượt ra mắt trong thời gian tới, trong đó, tập 2 sẽ nói đến “Thắng cảnh và Địa danh,” Tập 3: “Văn hóa và Đời sống,” Tập 4: “Xă hội và Con người”, và Tập 5: “Sinh hoạt và Giải trí.”

Nói tóm lại, “T́m Hiểu Nước Mỹ - Q1 - Lịch sử & Chính quyền” là quyển sử nhỏ được viết bằng những truyện ngắn, dễ hiểu, hấp dẫn, với một số các dữ kiện lịch sử chưa hề được biết, bổ ích để t́m hiểu về xă hội chúng ta đang sống.

Cũng trong buổi ra mắt sách, Dân Biểu Hubert Vơ và Nghị Viên Richard Nguyễn đă mượn diễn đàn thông báo cùng bà con đồng hương diễn tiến việc thực hiện bảng tên đường Việt Nam, tại khu Bellaire phía Tây thành phố Houston. Xin ghi nhận thêm, khu Bellaire là cái nôi sinh hoạt sầm uất nhất của người Việt tại Houston.  Nơi này nằm trong khu International District, ngày càng phát triển và rừng cờ vàng-ba-sọc-đỏ luôn phất phới dưới bầu trời Tự Do nắng-ấm-t́nh-nồng của thành phố Houston.     

Cảm nghĩ cuối cùng.

Lớp người đi trước lưu vong nhưng sứ mạng chưa tṛn đối với quốc dân và đồng bào Việt Nam.  V́ t́nh h́nh và cuộc cờ thế giới chúng ta có mặt khắp cùng năm châu. Tuần tự theo thời gian từ biến cố 30-4 đến nay, bao nhiêu Quân Dân Cán Chính đă bỏ nước ra đi. Nay, thế hệ nối tiếp được sanh ra hay lớn lên tại xă hội mới đặc biệt tại Hoa Kỳ với sự thành đạt.  Đó là niềm hănh diện cho lớp cha ông và kỳ vọng lớp trẻ sẽ tiếp nối hoài bảo.  Đối với thế hệ hậu duệ người Việt tại hải ngoại, lúc nào cũng được lớp cha ông hậu thuẩn và hổ trợ để tiếp nối con đường đấu tranh c̣n dang dỡ. 

T́m Hiểu Nước Mỹ”, tựa đề quyển sách thật giản dị khi đọc, nhưng ư nghĩa mênh mông như đất nước Hoa Kỳ. Để t́m hiểu thêm đất nước Hoa Kỳ, trân trọng giới thiệu quyển sách “T́m Hiểu Nước Mỹ” cùng độc giả. Cầu chúc tác giả thành công trên địa hạt nghiên cứu biên khảo, và riêng địa hạt chánh trị “CHỈ CÓ BẦU TRỜI LÀ GIỚI HẠN”.

Phạm văn Ḥa