Sinh Hoạt Hội Đoàn:

Ngày Nhớ Huế 2015

Tại Houston

                                                      Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm 32 – Số 815 Phát hành ngày 11-7-2015 tại HoustonTexas)

 

“Ngày Nhớ Huế” là một sinh hoạt định kỳ của Hội Tương Tế Cố Đô Huế, được tổ chức mỗi năm một lần, rất qui mô, trọng thể.

Cách đây 29 năm, khi Hội vừa thành lập (1986), do công khó của cụ Lê văn Hiệp, chủ nhân một tiệm vải lớn tại Houston (Tân Đại Nam), toạ lạc trên đường San Jacinto.

 Trước 1975, cụ Hiệp là vua xuất nhập cảng ngành Tơ Lụa ở Huế, cụ cũng là chủ nhân nhiều đại khách sạn ở Saigon trong đó có khách sạn Embassy.

  Sau khi thành lập Hội, cụ Lê văn Hiệp giữ nhiệm vụ Hội Trưởng (2 năm). Mấy năm sau, cụ dẹp tiệm Vải, về Pháp nghỉ hưu (vừa tạ thế cách đây không lâu). Công việc điều hành Hội được bàn giao cho cựu Đại tá Trương Như Phùng.

Thuở đó (1986), truyền thông của đồng hương Việt vùng  Houston, chỉ có báo giấy (Ngày Nay, Thống Nhất, Xây Dựng). Trong cộng đồng Việt lúc bấy giờ không có đài phát thanh và truyền h́nh Việt ngữ hoạt động thường xuyên, lại chưa có điện thọai cầm tay, không có internet, v́ vậy, sinh hoạt của cộng đồng Người Việt QG (do ông Nguyễn văn Nam thành lập) và hội Đồng Hương xứ Huế   hoạt động trong ṿng hạn hẹp, v́ dân ít, đất rộng, phương tiện không có. Hơn thế nữa, đồng hương vừa chân ướt chân ráo đến Mỹ (1975) hoặc đến theo diện vượt biên (1982-1986)  chưa ổn định công việc làm, con cái c̣n nhỏ, nên việc “làng” việc “Hội”, chỉ nh́n vào tấm ḷng hy sinh của mỗi cá nhân, để lưu giữ tinh thần đấu tranh (chống CS) và truyền thống Việt.

Trong không gian đất rộng người thưa, nhưng không khí lúc nào cũng sôi động, Hội Tương Tế Cố Đô Huế là Hội đồng hương đầu tiên được cụ Lê văn Hiệp thành lập tại Houston.

Những đóng góp tích cực từ thuở ban đầu của cụ Hiệp đă làm hồi sinh tinh thần người xứ Huế, khích động đồng hương xứ khác, bằng quan hôn tương tế, bằng chia xẻ t́nh thương của người cùng xứ sở, v́ vậy số hội viên ngày một đông, nhất là từ khi được bàn giao cho cựu Đại Tá Trương Như Phùng. Lư do này cũng dễ hiểu, bởi v́ sau đó có làn sóng đồng hương rầm rộ đến Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đ́nh ODP, rồi đến diện cựu tù nhân Chánh trị, nói nôm na là diện HO (1995) lần lượt định cư tại Houston. Từ đó, Hội Tương Tế Cố Đô Huế ngày càng lớn, mạnh, qui tụ đông đảo hội viên. Hội có lập truờng Quốc Gia rơ ràng, minh bạch qua sự hướng dẫn của người hội trưởng và Ban Chấp Hành. Trong quá khứ, Ban Chấp Hành của Hội rất nỗ lực và tích cực với nhiều vị, trong đó có Hội phó Hà văn Đáng (đă qui tiên), ông Hoàng văn Lộc, ông Ngô văn Khán, ông Nguyễn Mậu Bân v.v.

Kể từ ngày thành lập, hằng năm Hội thường tổ chức một buổi tiệc họp mặt, với danh xưng “Ngày Nhớ Huế”, để tưởng nhớ ngày kinh đô thất thủ năm Ất Dậu, 1885. Chương tŕnh gồm cơm trưa, văn nghệ, cúng lễ theo nghi thức cổ truyền.

Đây là dịp cho các hội viên và gia đ́nh gặp gỡ, ngoài các sinh hoạt quan hôn tương tế theo Nội Qui. Hội viên khi gia nhập phải đóng niên liễm ($15), khi nằm xuống được Hội góp công sức trong việc tổ chức tang ma, nhận tiền phúng điếu tùy theo ngân qũy của Hội.

Tính đến hôm nay, tháng 6, 2015; sau 29 năm, Hội Cố Đô Huế đă có hơn 500 hội viên, là Hội đồng hương có ngân khoản lớn nhất so với các hội đang sinh hoạt trong thành phố, v́ các hội viên có đóng tiền niên liễm. Nhờ vậy, Hội đă có lần nhờ báo Xây Dựng chuyển tiền về giúp đỡ anh em Thương Phế Binh (miền Trung). Các thành viên của Ban Chấp hành Hội, luôn có mặt để chia vui xẻ buồn cùng các hội đoàn bạn.

Trong thời gian làm Hội Trưởng, ông Phùng làm việc tích cực, hăng hái trong sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng NVQG. Ông bà Phùng rất siêng năng và chịu khó trong công tác của Hội: quan hôn tang tế, cầu nguyện, thăm viếng khi có Hội viên đau ốm, đọc kinh tụng niệm khi quá văng, nên ông đă được lưu nhiệm trong nhiều nhiệm kỳ. Ông cũng là người tiên phong đi quyên góp mỗi khi biết một cư dân Việt nào đó, măn phần mà không có thân nhân, không có tiền tang ma để lo hậu sự. Do vậy mà trong Hội cũng có hội viên gốc miền Nam.

Thời gian gần đây, tuổi hạc đă cao (82), ông Trương Như Phùng đă bàn giao chức vụ Hội Trưởng cho ông Tôn Thất Hoa vào ngày 10 tháng 11, 2012.

Ông là cựu Trung Tá, phục vụ tại Pḥng 1 và Quân Pháp của Bộ Tham Mưu Quân Đ̣an I. Ông là một sĩ quan Tham Mưu cao cáp, đă phục vụ qua hai đời Tư Lệnh: Trung Tướng Ḥang Xuân Lăm và Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.

 Cũng từ thời gian đó, ông bà Tôn Thất Hoa đă đi tiếp con đường dang dở của ông Phùng. Cũng bằng sự tích cực, sự nồng nhiệt, điều hành công tác của Hội rất qui cũ..

Đây là năm thứ 3, ông Tôn Thất Hoa tổ chức  sinh hoạt Ngày Nhớ Huế. Năm nào Hội cũng tổ chức tại nhà hàng Phoenix Seafood, v́ khung cảnh rất tiện nghi, sân khấu rộng răi, thích hợp cho việc cúng lễ và tŕnh diễn văn nghệ.

                 ***

10 giờ trưa ngày Chủ nhật 28 tháng 6, 15, khung cảnh nhà hàng vô cùng náo nhiệt. Với giá vé vào cửa ($30), hơn 500 khách đă tham dự chương tŕnh “Ngày Nhớ Huế 2015”, do Ban Chấp Hành (2012-2016) điều động.

Mọi người sẽ được dùng cơm trưa nhiều món do nhà hàng Phoenix Seafood phục vụ, thưởng thức văn nghệ đặc thù miền Trung do Ban Văn Nghệ của Hội đă dày công tập dợt. Mỗi người khách vào cửa, được tặng Đặc San Cố Đô Huế, in trên giấy trắng, rất đẹp.

Trong lúc chờ giờ khai mạc, khách nhẩn nha xem báo để biết qua sinh hoạt của Hội trong các phần tường tŕnh tài chánh, rất chi tiết và h́nh ảnh sinh hoạt trong các kỳ tổ chức.

Vẫn như năm cũ, thành phần Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2012-2016 gồm quí ông bà:

HỘI TRƯỞNG: Ô. Tôn Thất Hoa

PHÓ HỘI TRƯỞNG: Ô. Nguyễn Đôn Hà

TỔNG THƯ KƯ: Ô. Hà Trọng Được

THỦ QŨY: Ô. Vơ Quang Minh

PHỤ TÁ HỘI TRƯƠNG ĐẶC TRÁCH GIAO TẾ: Ô. Trần Hưng Điệt

PHỤ TÁ HỘI TRƯỞNG ĐẶC TRÁCH BÁO CHÍ: Ô. Hà TrọngĐược                                  

Ngoài ra c̣n có Ban Nghi Lễ (15 vị), Ban Giám Sát (3 vị), Ban Cố vấn (9 vị), Ban Văn Nghệ (6 vị), Ban Xă Hội (6 vị).

Tóm lại như cách tŕnh bày trong tập Đặc San, người ta thấy sự tổ chức cho Hội rất qui cũ với một thành phần ban điều hành khá đông.

                   ***

Chủ nhật này, thời tiết khá nóng, 95 độ. Băi đậu xe của nhà hàng hôm nay quá tải, v́ c̣n có chương tŕnh Đại Hội của Phật Giáo Hoà Hảo tổ chức, do vậy, mà ai đến trễ đều gặp khó khăn trong việc đậu xe. Mỗi chương tŕnh qui tụ trên 500 khách, tổng cộng cả ngàn chiếc xe xếp hàng ngang, dọc, làm cho dân bản xứ ngơ ngác không hiểu hôm nay là lễ ǵ mà tập trung đông đảo dân Việt!!

(H́nh: Hoàng Minh Thúy, Ô. Lê Cảnh Hải chủ nhân Tiệm Vàng Lê Chung & bào huynh)

Tuy nhiên, khi bước vào nhà hàng th́ ai nấy đều khoan khoái v́ máy lạnh hoạt động rất tốt, nhờ vậy các bà trong Ban Tiếp Tân và Thủ Qũy đều tươi tắn giữa khi hoa cỏ, cây lá dọc lề đường đều ủ dột. Ngoài cửa, c̣n có vợ chồng anh Kevin Video, bày dụng cụ để chụp ảnh lưu niệm cho mọi người. Ảnh chụp lấy liền ($8.00) trong ṿng vài phút. Cho nên, những ai đến sớm đều có dịp chụp một tấm ảnh để làm kỷ niệm với người thân.  cảm thấy thơ thới, v́ có dịp nghe giọng Huế, gặp người Huế, ôn lại một thời quá khứ với bao nhiêu kỷ niệm.

Khách vào sớm, sau khi chụp ảnh lưu niệm, th́ đi chào bàn, tiếng nói, tiếng cười rôm rả

(H́nh: Ban Tiếp Tân)

Hôm nay, quí bà cũng như bà Hội trưởng, đều mặc áo dài vàng, trang điểm tươm tất, ngồi trên bàn Thủ quỹ hoặc giữ nhiệm vụ tiếp tân, cộng tác với các ông, đưa khách vào chỗ ngồi. Áo dài vàng chen lẫn quốc phục xanh của các nam hội viên trong Ban Chấp Hành, làm không khí nhà hàng thêm màu sắc rực rỡ. Bàn thờ đồ sộ với hương đèn, hoa quả, choáng cả sân khấu rất rộng của nhà hàng. Chuyên viên  thu  h́nh của các đài truyền h́nh Việt ngữ đă có mặt để làm nhiệm vụ.  Báo chí tham dự có Thời Báo, Xây Dựng.

Những người đến sớm, có dịp tao ngộ thân hữu, tay bắt mặt mừng....Rồi mai sau, tất cả sẽ là kỷ niệm khi tuổi cao niên sẽ bó đôi chân ta lại, để có lúc ngồi một ḿnh, xem lại những tấm ảnh này như hoài niệm của một đời người.

12:15: Chương tŕnh khai mạc với xướng ngôn viên tổng quát là bà Lộc Chi (nghe nói về từ Canada), ca ngâm sĩ Bạch Hạc, hát quốc ca Hoa Kỳ là LS Dương Như Nguyện. Bà hiện nghỉ hưu tại Houston. 3 người phụ nữ của xứ Huế này đều có tài “ăn nói” rất lưu loát.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ, Việt, phút mặc niệm, là phần giới thiệu thành phần quan khách và giới truyền thông.

12:20: Hội Trưởng Tôn Thất Hoa chào mừng, cám ơn quan khách, hội viên. Trong năm bảy phút ngắn ngủi, ông nêu lên các dữ kiện lịch sử tại sao Hội tổ chức “Ngày Nhớ Huế”, ư nghĩa của chương tŕnh họp mặt, tường tŕnh sinh hoạt gắn bó của Hội với các hội viên trong năm (quan hôn tang tế, thăm viếng hội viên đau ốm, tổ chức trại Hè..).

Tuy mới nhận chức vụ Hội Trưởng (từ năm 2013), nhưng ông đă cho các hội viên thấy tài sắp xếp trong công việc điều hành hội, tái tổ chức để các sinh hoạt định kỳ của hội thêm qui cũ, nhất là Qũy Hậu Sự và phát hành Đặc San. Sau lưng ông là người bạn đời xinh đẹp thùy mị. Bà rất gắn bó và siêng năng trong công tác sắp xếp chỗ ngồi, ứng xử nhanh chóng trong mỗi lần tổ chức.

Nh́n trong đặc san báo cáo, trong năm qua có 12 hội viên nằm xuống, người ta biết rằng Hội Trưởng cũng như Ban Chấp Hành Hội chắc chắn rất bận rộn trong công tác tương tế. Với hơn 500 hội viên, đây là một Hội Đồng Hương có tầm vóc lớn trong thành phố, v́ hầu hết các khuôn mặt tích cực trong sinh hoạt chánh trị cộng đồng là cựu quân nhân VNCH, đều là hội viên của Hội Cố đô Huế.

12:30: Nghi thức cúng lễ với trưởng ban xướng lễ là cụ Hoàng Ngọc Tuệ, chủ nhân tiệm vàng Hoàng Ngọc và các vị trong ban Nghi Lễ (Nguyễn Đôn Hà, Nguyễn Cửu Nuôi, Lê văn Hoàng, Nguyễn Khoa Trai, Phan Hiếu, Trần văn Huyền, Tôn Thất Dương). Lễ cúng kéo dài hai mươi phút. Hội trường ch́m lắng với tiếng chiêng, tiếng trống, văn tế ngân nga với tiếng nhạc lễ, đưa hồn người nhớ về không khí miếu, đền của xứ Huế cổ kính của miền Trung. Đây là vùng đất chịu nhiều oan khiên, tai ương do bọn CS vô thần phủ chụp trong cuộc chiến Tết Mậu Thân (1968), với hằng ngàn nạn nhân bị thảm sát.

12:50:. Cơm trưa nhiều món rất ngon của nhà hàng Phoenix  phục vụ, song song với văn nghệ bắt đầu, do 2 nữ MC là Bạch Hạc và Lộc Chi điều hợp.  Kẻ tung, người hứng, các tiết mục văn nghệ (âm thanh Tài Nguyễn, one man band Vơ Đức Phương) lần lượt ra mắt khán giả. Hằng chục màn đơn ca, hợp ca, đồng ca, ḥ Huế, múa, song ca... Đặc biệt phần văn nghệ, không có ca sĩ tăng cường, mà mọi tiết mục đều do các nam nữ hội viên, đa số là các bà (Hồng Hà, Trương Hội, Duơng thị Từ, Hà Tuyết Đông, Bùi thị Hồng Phúc, Hồ Hữu Hạnh) nỗ lực chung tay thực hiện. Thôi th́ đủ loại  màu sắc áo dài (đồng phục), xiêm y rực rỡ, có cả trang phục người sơn cước, để các bà lần lượt thay đổi (23 màn đơn ca, múa, hợp ca). Chắc chắn những tiết mục văn nghệ này là chất keo, nối liền các nữ hội viên, v́ đă chung tay tập dợt từ nhiều tháng qua. Những hoạt cảnh này khiến cho khách nhớ lại kỷ niệm một thời trung học, mỗi khi cuối năm, các nam nữ học tṛ đều say sưa ca, diễn.

Hôm nay, cũng là dịp các cháu nội, ngoại, tha hồ chụp ảnh cho bà, để lưu niệm. Các giọng nam đóng góp, có TQLC Trần Ngọc Toàn, KQ Văn, ca nhạc sĩ Hoàng Tường...Mỗi người một vẽ, mỗi tiết mục đều mang hồn dân tộc trong cuộc sống tha hương.

 3:30: Chương tŕnh chấm dứt, khán giả lưu luyến chia tay, v́ đa số đông, đều ở tuổi đă cao niên, thời gian khoẻ mạnh không c̣n nhiều. Khi ra cửa, khách đều không quên mang về tập Đặc San “Cố Đô Huế”, v́ đây là công khó của nhiều người, mà trách nhiệm nặng nhất, là cháu của ông Hội Trưởng, đặc trách Báo Chí – ông Hà Trọng Được.

Đặc san in trên giấy trắng, đóng b́a, dày trên 200 trang, tŕnh bày sáng sủa, đẹp mắt. Ngoài phần báo cáo tài chánh chi tiết, minh bạch, các bài chọn đăng đều liên quan đến Huế.

 Thật sự, làm một tờ báo cho một Hội Đồng Hương không khó (sau khi kiếm đủ tiền in ấn), nhưng chọn bài sao cho đầy đủ t́nh ư, liên quan đến nhân văn, lịch sử của quê ḿnh, nhóm chủ biên phải mất khá nhiều th́ giờ và phải có tinh thần yêu bộ môn văn, thơ, th́ mới thực hiện được. Chủ bút phải chọn lọc thật cân phân các tiết mục văn, thơ như dọn một mâm cỗ, có món khai vị và các món ăn chính, v́ qua tờ báo, người ta biết tŕnh độ và đường lối, cũng như lập trường của nhóm chủ biên.

Nh́n tổng quát, ngoài các đề mục có nội dung liên quan đến xứ Huế, h́nh thức của tờ báo rất đẹp mắt, lay-out nghệ thuật, không có lỗi chính tả, cho nên tác giả nào có bài được chọn, chắc chắn sẽ lấy làm vinh hạnh.

Đây là một đặc san của một hội Đồng Hương rất có giá trị, chắc chắn sẽ được lưu giữ trong tủ sách Gia đ́nh.

Muốn biết thêm về Hội Cố Đô Huế, Houston xin mời vào địa chỉ:

 hoicodohue.txusa@yahoo.com.

Phóng viên Xây Dựng