Sinh Hoạt Hội Đoàn:

       Thủy Quân Lục Chiến Hải Ngoại Kỷ Niệm 61 Năm Thành Lập Binh Chủng, Gây Qũy Yểm Trợ TPB/TQLC Ở Quê Nhà: Thu $20 Ngàn Đô La

                                                                                                                         Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây Dưng – Năm Thứ 32 – Số 815 – Phát hành ngày 11-7-2015 tại HoustonTexas)

 

Với chủ trương không quên đồng đội, gia đ́nh Thủy Quân Lục Chiến ở hải ngọai luôn tận dụng mọi khả năng để t́m ngân khoản gửi về VN gíup anh em cùng binh chủng đang sống đời khổ cực ở quê nhà. Năm nay, lợi dụng đại lễ Độc Lập Hoa Kỳ (July 4), Hội ái hữu TQLC Houston, đă tổ chức ngày“Kỷ niệm 61 năm thành lập sư đoàn TQLC, 43 năm chiến thắng Cổ Thành Quảng Trị, Gây Quỹ cho TPB/TQLC” tại nhà hàng Phoenix Seafood, vùng Tây Nam, Houston, 7 giờ chiều Chủ nhật  5 tháng 7, 2015.

 Với giá vé 40, 60, 100 đô la, chương tŕnh này được các hội đoàn quân đội ủng hộ nhiệt liệt, v́ gia đ́nh TQLC luôn hịên diện trong mọi sinh họat cộng đồng.  Thủy Quân Lục Chiến Houston là toán hầu kỳ, là những khuôn mặt luôn đứng dưới bóng cờ trong các buổi chào cờ đầu năm, hoặc trong các cuộc biểu t́nh trước toà lănh sự CSVN, hoặc khi cần phải ra mặt chống đại diện bạo quyền CS đến thành phố, hoặc bày tỏ lập trường chống Trung Cộng trong việc xâm thực lănh thổ VN.

Trong quá khứ, chúng tôi luôn thấy anh cựu Hội Trưởng Nguyễn văn Bé, vợ chồng anh Lê Quang Liễn và nhiều anh chị khác, dù nắng hay mưa cũng sát cánh với sinh họat cộng đồng, góp chút phần nhỏ bé, góp thêm tiếng nói để biểu dương ư thức chánh trị trong cuộc sống của một cựu quân nhân sau cuộc biển dâu tháng 4 đen tối.

Đă 40 năm đi qua, thời gian đủ dài cho một thế hệ thứ 2 trưởng thành trên xứ người, nhưng nỗi đau trong ḷng người Lính, vợ Lính vẫn c̣n đó, âm ĩ... Tuy nhiên, so với sự đau thương của người lính thương tật ở quê nhà, th́ nỗi đau của họ vô cùng to lớn, mênh mông, nhất là khi tuổi càng cao, vết thương càng gây đau nhức trong thân thể, gậm nhấm mỗi khi thời tiết sang mùa.

Hiểu được điều này, nên mấy năm gần đây, gia đ́nh TQLC Houston thường tổ chức cơm gây qũy, gủi về an ủi anh em thương binh TQLC ở quê nhà và lần nào cũng thành công rực rỡ.

Năm nay, phần văn nghệ chủ đề với sự dàn dựng của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, có các danh tài:  Thế Sơn, Diễm Liên, Ngọc Đan Thanh, Hồng Diễm góp lời ca tiếng hát. Nghệ sĩ địa phương có Kim Phượng, Đặng Vy, Diễm Thúy, Khánh Linh…Tất cả đều nỗ lực ca, diễn giúp chương tŕnh thêm phong phú.

Thời tiết  Houston  tháng 7 thật oi bức, nhưng khách tấp nập bước vào nhà hàng. Có khoảng 900 người tham dự buổi dạ tiệc, để cùng nhau chung tay góp sức, đem chút t́nh đồng đội gửi về tập thể cho thương phế binh TQLC ở quê nhà.

Buổi gây qũy này có nhiều khuôn mặt “đại bàng” trong gia đ́nh TQLC khắp nơi hội tụ. Tại Houston có cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí (Tư Lệnh Phó SĐ) và hầu hết các cấp Tiểu Đoàn Trưởng như Trần Ngọc Toàn, Nguyễn văn Phán, v.v. Hội Đ̣an Quân Đội Houston có Tướng Trang Sĩ Tấn, Đại Tá Trương Như Phùng, ông Nguyễn Anh Dũng (PGHH), BS Tam Thanh v.v. Hai vị dân cử gốc Việt, Dân biểu Hubert Vơ, Nghị viên Richard Nguyễn.

Ở các tiểu bang xa về có: Thiếu Tá Trần Vệ (Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Vơ Bị), Thiếu Tá Phạm Cang, (Tổng Hội Trưởng TQLC),  Đại Tá Tôn Thất Soạn (TQLC – từng là Tiểu Khu Trưởng Tiểu Khu Hậu Nghĩa) Trung Tá Hồ Quang Lịch (TĐ 5 Hắc Long) Trung Tá Trần Thiện Hiệu (Pháo Binh) …. đông đảo các y sĩ của binh chủng, cùng đại diện các Chi Hội khắp Hoa Kỳ, Canada.  Đây là những anh hùng chiến trận, một thời đổ xương máu trong các trận chiến ghi danh quân sử. Hôm nay, chúng tôi thấy các cấp chỉ huy nổi danh trong nhiều trận đánh để đời của binh chủng TQLC qua lại, chào bàn với nụ cười ấm áp và hiền hoà trong câu chuyện. 

  Đi sâu vào chiến sử của quân lực VNCH, ai cũng biết rơ ràng, trong cuộc tái chiếm Cổ thành Quảng Trị (1972), hơn 3,500 TQLC hy sinh và hàng trăm chiến sĩ đă mang thương tật (số TQLC hiện đang được cứu trợ là 210 người). Họ c̣n đó khắp nơi, trên mọi nẻo đường đất Việt, sống lây lất trong sự uất nghẹn tận cùng...

Thủy Quân Lục Chiến oai hùng.

Cờ vàng sọc đỏ dựng vùng Trị Thiên”

                   ***

Chương tŕnh gây qũy kỳ này do cựu Trung Tá Nguyễn văn Cảnh, Tiểu đoàn trưởng TĐ 14, làm Trưởng ban Tổ Chức. Vị này đă quá 70, dấu vết thời gian hằn trong đôi mắt, nhưng trong trái tim vẫn đầy ắp nghĩa t́nh với anh em, v́ ông đă nhiều lần nhận vai tṛ làm trưởng ban gây qũy, trách nhiệm nặng nề, cần nhiều cộng tác thật nỗ lực của các thành viên trong  Ban Tổ Chức.

7 giờ 35: Sau nghi thức rước quốc quân kỳ, chào cờ Mỹ Việt lúc 7 giờ 15 phút, là phần chào mừng của Trung Tá Nguyễn văn Cảnh.

Bài diễn văn của ông tuy ngắn, nhưng nội dung gom đầy đủ ư t́nh rất cảm động, khi nhắc đến đồng đội bị thương tật đang gặp vô vàn nỗi đau khổ, khó khăn trong đời sống nơi quê nhà. Giọng nói của ông đôi lúc nghẹn ngào, khi nhắc lại những thua thiệt mà anh em Lính đă gánh chịu sau cuộc chiến tang thương.

Kế tiếp là cựu Thiếu Tá TQLC Lê Quang Liễn tường tŕnh trận đánh Cổ Thành Quảng Trị 51 ngày đêm, có chiếu slide show phụ đề. (Xem bài viết trong số này)

Trong khi thức ăn nhiều món được dọn ra (Bát bửu khai vị, súp măng tây cua, chạo tôm, thịt ḅ xào cải, tôm hùm xào gừng hành, gà quí phi, chim cút rô ti, cơm chiên Dương châu), khách được nghe phần xướng ngôn tên các chi hội TQLC từ khắp nơi về tham dự, do đương kim hội trưởng TQLC Lưu văn Phán phụ trách.

TQLC Lưu văn Phán cũng sơ lược về sự thành lập của Sư đoàn TQLC.

8:05: Cắt bánh sinh nhật với Đại tá Nguyễn Thành Trí, Tổng Hội Truởng TQLC Phạm Cang và Đại Tá Tôn Thất Sọan.

Dịp này, với tư cách là người chủ tọa buổi gây quỹ Đại Tá Nguyễn Thành Trí (Tư Lệnh Phó/Sư đoàn TQLC) có đôi lời tâm sự (xem trong số báo này).

  8: 30: Văn nghệ: Dưới sự điều động của danh ca Ngọc Đan Thanh và Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường, các ca sĩ đă tận dụng các nhạc phẩm nói về đời Lính, để nhắc nhở nhau về một qúa khứ lăng mạn, vừa hào hùng, vừa bi thương, lần lượt qua các nhạc phẩm đă gắn liền tên tuổi của họ.

Hôm nay, nữ danh ca Diễm Liên hát rất hay như bài Ngày Mai Đi Nhận Xác Chồng, Người T́nh Không Chân Dung …nhưng cô đă không gây xúc động cho khán giả, có lẽ v́ ánh sáng choí chang trên sân khấu, v́ ca sĩ mặc hoa, da phấn, quần áo lượt là sang trọng quá... nên không chuyên chở được, sự tang thương, sự đau khổ, nỗi buồn bă, đau đớn, của người cô phụ thầm th́ gọi tên chồng, khi biết người chiến sĩ đă anh dũng hy sinh...

 Bây giờ anh ở đâu?  Phải chăng xác thân đă nằm trong ḷng đất, bên bờ lau sậy đ́u hiu, bỏ lại vợ con, thân tộc, bằng hữu…như nội dung của bài hát.

  Riêng các ca sĩ địa phương như Kim Phượng, Đặng Vy đă làm sống động trên sân khấu khi tŕnh diễn các nhạc phẩm của Đại Tá TQLC Nguyễn Thành Trí như: Anh về Quảng Trị Cờ Bay, Rừng Ơi Ta Nhớ.. Sau phần đóng góp văn nghệ, Kim Phượng c̣n tặng100 đô la.

Trong bữa cơm gây qũy, có rất nhiều cá nhân, hội đoàn, kẻ ít người nhiều, gom góp chút t́nh thương gửi về cho anh em TQLC. Đáng kể nhất là chủ nhà hàng Phoenix Seafood, tức chủ nhân chợ Mama, ông Jimmy Hứa. Ông lên máy vi âm cho biết, rất qúi mến gia đ́nh TQLC, qúy mến Trưởng ban Tổ Chức (Trung Tá Cảnh) nên đă tận dụng mọi phương tiện của nhà bếp, để phục vụ thức ăn đêm nay (90 bàn) với giá biểu thật đặc biệt, mong vừa ḷng thực khách và chủ tiệc được vui!  Ông cũng cho biết hai ngày nay ông không ngủ được trọn giấc bởi lo lắng cho buổi tổ chức này. Sau đó, ông nhỏ giọng: tặng hai ngàn đô la cho Ban Tổ Chức!

  Tưởng cũng nên nhắc lại, năm 2009, kỷ niệm 25 năm lưu hành, báo Xây Dựng đă tổ chức buổi cơm gây qũy cho TPB/VNCH, ông Jimmy Hứa đă tặng 30 bàn, trong khi chúng tôi bán ra trên 60 bàn (thu được $57,540. sau khi trừ chi phí).

11 giờ đêm:  08 vị trong BTC lên sân khấu trao tặng số tiền kiếm được ($19,573 đô la) cho Tổng Hội Trưởng Phạm Cang qua biểu tượng 1 ngân phiếu thật lớn.

Trong tiếng vỗ tay hoan hô BTC, Thiếu Tá Phạm Cang -Tiểu đoàn trưởng TĐ 7, cùng với hàng trăm binh sĩ TQLC trong cuộc lui quân theo lệnh, đă bị CS bắt tại Thuận An, Huế năm 1975 -  đă có lời cám ơn quan khách, ân nhân đă rộng ḷng chia xẻ t́nh thương đến binh chủng TQLC. Ông ca tụng những an ủi ân cần của nhiều đồng bào khắp nơi, gửi tiền về đóng góp cho qũy TPB/TQLC sau khi đọc các bản tin phổ biến trên các diễn đàn. Điều này thật sự đă làm cho người lính TQLC cảm thấy ấm trong ḷng. Ông cũng cho biết, mặc dù các Đại nhạc hội “Cám  ơn Anh” của Hội Cứu Trợ HO và TPB, Cô Nhi Quả Phụ tổ chức thường xuyên hàng năm, nhưng từ năm 2010, anh em TQLC đă tự đùm bọc lẫn nhau nhờ các cuộc gây qũy tại địa phương như hôm nay.

   Dịp này, chủ nhiệm Tạp Chí Xây Dựng đă bày tỏ sự trân trọng qúy mến gia đ́nh TQLC nên tặng thêm Bốn Trăm Hai Mươi Bảy Đô La, để nâng tổng số tṛn trịa, dễ nhớ: Hai Mươi Ngàn đô la ($20 ngàn).

 11 giờ 15 phút: Các người lính Mũ Xanh bịn rịn chia tay, v́ đêm nay là đêm Chủ nhật, ngày mai nhiều vị phải vẫy tay chào Houston để trở lại nơi định cư. Tuổi đời đă cao, gặp nhau, chén thù, chén tạc trong mấy ngày vừa qua, đă giúp anh t́m được niềm vui đồng đội của một thời tuổi trẻ.

 Tổng Hội Trưởng/ TQLC   Phạm Cang khi lên phi cơ từ giă Houston, chắc sẽ mang niềm vui lớn v́ có ngân khoản làm quà haỉ ngoại gửi về cho tập thể anh em TPB/TQLC ở quê nhà.

Chúc anh sức khỏe để phục vụ đồng đội  thương tật.

                 * * *

Bốn mươi năm dài đă đi qua, vết thương ḷng của người lính VNCH vẫn c̣n đó và h́nh ảnh đau thương của những thương phế binh VNCH vẫn là vết sẹo không bao giờ mờ phai.

Xin hăy chia xẻ chút t́nh cho người chiến sĩ thương tật bạc phước của chúng ta. Xin hăy nhớ 3,500 tử sĩ TQLC đă nằm xuống trong trận tái chiếm Cổ thành Quảng Trị (1972) và hàng trăm TPB đang c̣n sống lây lất ở VN:

Giúp nhau đùm bọc chút t́nh

Của tuy tơ tóc, nghĩa so ngh́n trùng

 

 

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI TÁ NGUYỄN THÀNH TRÍ, TƯ LỆNH PHÓ SƯ ĐOÀN TQLC TRONG KỲ ĐH/TQLC 2015 TẠI HOUSTON

Kính thưa: Ông Dân Biểu Hubert Vơ và ông Nghị Viên Richard Nguyễn,
Kính thưa: Quư Vị Tướng Lănh, Quư Quan Khách, Phu Nhân Cố Thiếu Tướng TL/SD/TQLC, Quư Niên Trưởng và Chiến Hữu, Quư Cơ Quan truyền thông và báo chí,

Thay mặt cho gia đ́nh TQLC, chúng tôi xin hân hoan chào mừng và cám ơn quư vị đă bỏ th́ giờ quư báu đến đây để cùng với chúng tôi tham dự lễ kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Binh Chủng TQLCVN.  Sự hiện diện của quư vị đă nói lên niềm ưu ái, mối quan tâm đặc biệt, đồng thời cũng là niềm khích lệ lớn lao đối với gia đ́nh Mũ Xanh. Chúng tôi xin chân thành cảm tạ Quư Vị.

Với ư chí nuôi dưỡng truyền thống của Binh Chủng, hàng năm, anh em chúng tôi từ khắp nơi tập hợp về một địa điểm,  để cùng tưởng niệm và vinh danh những anh hùng đă dũng liệt hy sinh v́ chính nghĩa quốc gia dân tộc, để tri ân và giúp đỡ những anh em TPB c̣n sống cơ cực nơi quê nhà, để kiểm điểm thành quả công tác đă đạt được trong thời gian qua và phát họa đường hướng cần thực hiện trong tương lai, và nhất là để kiên định lập trường Quốc Gia Dân Tộc.

Kính thưa quư vị,

Nhân đây, chúng tôi xin phép được có vài lời cùng anh chị em trong gia đ́nh MX hiện diện trong đêm hội ngộ tối hôm nay.

Kính thưa Quư NT, anh chị em thân mến,

Hôm nay, nơi đất khách quê người, như những cánh chim tha phương, nhớ bạn, nhớ rừng, nhớ màu áo hoa sóng biển, chúng ta từ các nơi xa về để tham dự lễ mừng kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Binh Chủng TQLC. Thật là một diễm phúc khi chúng ta c̣n dịp gặp gỡ nhau, nghe lại giọng nói, tiếng cười của một thời “ba lô súng trận”.  Cái dáng dấp oai hùng ngày nào tuy có sút giảm do thời gian và tuổi tác, nhưng tấm ḷng đối với quê hương dân tộc, t́nh yêu dành cho màu cờ sắc áo vẫn luôn nồng ấm. Trong niềm vui hội ngộ tối hôm nay, khi nh́n về quê hương yêu dấu, chúng ta không sao ngăn được nỗi xót xa khi thấy lănh thổ, biển đảo bị mất dần vào tay Trung Cộng, đồng bào vẫn tiếp tục gánh chịu bao cảnh đàn áp, bất công của bạo quyền CS, ác với dân, hèn với giặc. Con đường đi đến Tự do, Dân chủ và Nhân Quyền cho quê nhà c̣n lắm gian truân; cũng may chúng ta c̣n có t́nh đồng hương gắn bó, t́nh chiến hữu sắt son, bên cạnh c̣n có tuổi trẻ trong và ngoài nước đă nhập cuộc trực diện đấu tranh chống bạo quyền CS, đồng bào trong nước cũng đứng lên chia sẻ trách nhiệm đấu tranh bằng h́nh thức nầy hay h́nh thức khác. Chắc chắn không lâu, chế độ phản dân hại nước sẽ phải sụp đổ và một xă hội pháp trị dựa trên quyền tự do căn bản và giá trị đúng đắn của con người sẽ được tái lập nơi quê nhà.

Chúng ta đă từng có một thời sống chết bên nhau để bảo vệ miền Nam Tự Do, dệt nên trang sử oai hùng cho màu cờ sắc áo.  Danh dự và tiếng thơm mà chúng ta có được ngày hôm nay là kết quả bao xương máu của hàng ngàn đồng đội đă gục ngă, hàng ngàn chiến hữu đă trở thành phế nhân và đang sống  cực nơi quê nhà.  Xin đừng quên trách nhiệm cũng như món nợ tinh thần đối những anh em đó, xin đừng v́ xa mặt mà cách ḷng, hăy giữ sao cho trọn t́nh trọn nghĩa để xứng đáng với khẩu hiệu “Một ngày TQLC, một đời TQLC”.

Bốn mươi năm lưu vong viễn xứ là quảng thời gian khá dài đối với một đời ngưới; người trẻ nhất trong chúng ta giờ cũng đă 60 mươi tuổi. Liệu c̣n bao nhiêu lần ĐH nữa để có được đông đủ như hôm nay? Vậy chúng ta đă có chuẩn bị thông điệp nào, ngọn đuốc sáng nào chưa, để sẵn sàng trao lại cho thế hệ con em tin tưởng và noi theo, hầu bảo đảm được sự liên tục đấu tranh khi chúng ta không c̣n đủ sức? Xin hăy nhiệt thành suy tư sâu sắc vấn đề nầy bằng cả khối óc và con tim. Chúng ta cần nhắc nhở con em ghi nhớ câu nói của Nguyễn Bá Học: “Đường đi khó không khó v́ ngăn sông cách núi mà khó v́ ḷng người ngại núi e sông”.

Hôm nay trên mănh dất tạm dung, trước lá Quốc Quân Kỳ kính yêu đă từng cùng chúng ta trải qua biết bao thăng trầm của ḍng lịch sử, xin Hồn thiêng sông núi hun đúc thêm ư chí và sức mạnh cho những tấm ḷng chân chính Việt Nam, quốc nội và hải ngoại, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn, khổ nhục, chân cứng đá mềm, để tồn tại trên đường quang phục quê hương, để một ngày mọi công dân được sống với quyền sống đích thực của con người giữa cộng đồng văn minh nhân loại.

Kính thưa Quư NT, anh chị em thân mến,

Ngày mai chúng ta chia tay nhau để về lại địa phương nơi ḿnh cư trú, xin chúc mọi người và gia đ́nh được b́nh an, may mắn và cũng xin chuyển lời thăm hỏi của tôi đến những anh em và gia đ́nh v́ lư do riêng, đă không có mặt trong kỳ ĐH nầy.

 Rất mong được găp lại đông đủ Quư NT và anh em tại Michigan trong kỳ ĐH 2016.

Kính thưa toàn thể Quư Vị Quan Khách. Trước khi dứt lời, một lần nữa, xin cám ơn sự hiện diện của Quư Vị tối hôm nay, cũng như  sự kiên nhẫn của Quư Vị đă lưu ư đến những lời trần t́nh của chúng tôi.

Kính chúc Quư Vị một đêm hội ngộ vui tươi nồng ấm.

Trân trọng kính chào.

 

Trận Đánh Tái Chiếm Thị Xă Quảng Trị Và Cổ Thành ĐInh Công Tráng Tháng 9 Năm 1972

Kính thưa Đ/Tá TLP/ SĐTQ LC chủ tọa buổi Dạ Tiệc

Kính thưa quư NT, quư QK

Thưa các chiến hữu và GĐ

Ngày 27 tháng 7 năm 1972, SĐTQLC được giao phó nhiệm vụ tái chiếm Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị từ SĐ Nhảy Dù theo lệnh của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân Đoàn I.

TQLC phải mất 51 ngày đêm để đánh chiếm từng tấc đất, từng ngôi nhà  trong Thị Xă và Cổ Thành QT, phải tiêu diệt trên 5542 quân CSBV tại trận, bắt làm tù binh 83 tên, vũ khí tịch thu đủ loại trên 3301 súng, chất thành đống. Giặc đă xử dụng những Sư Đoàn chính quy 304, 308, 320B, 325, và các trung đoàn chiến xa, các đơn vị pháo binh, đặc công  với nhiều kinh nghiệm chiến trường ở Bắc, Trung  trong chiến dịch đánh chiếm Quảng Trị năm 1972.  Trong hồi kư , tướng lănh của chúng đă viết : Trung Đoàn Triệu Hải(tức là Trung Đoàn 27) pḥng thủ Thị Xă bị xoá sổ, với hơn 1500 quân cố thủ đă bị tử trận hoặc thương vong gần hết, chỉ c̣n chưa đến 1 tiểu đội c̣n lành lặn khi rút ra ngoài. Và Trung Đoàn 48 thuộc Sư Đoàn 320B có nhiệm vụ pḥng thủ Cổ Thành QT cũng bị thiệt hại hơn 80% quân số.

 Trung Tướng VC Lê Tự Đồng, trong hồi kư phổ biến năm 1997, ghi nhận là các sư đoàn và trung đoàn tham chiến đă bị tổn thất hơn 50% quân số.

Gần đây, vào ngày 7 tháng 4 năm 2015, Thủ Tướng VC Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên công khai thú nhận  một phần sự thật là có 16,000 bị tử thương và 3,000 mất xác khi tiếp phái đoàn các cựu cán binh CS  c̣n sống sót sau 81 ngày đêm chiếm giử Cổ Thành.

Chỉ trong 51 ngày tấn công liên tục, hai Lữ Đoàn 147 và 258 TQLC  đă  xử dụng tất cả 9 tiểu đoàn tác chiến, 3 tiểu đoàn Pháo binh cơ hữu. Các đơn vị này được luân phiên hoán đổi lên tuyến đầu để đánh địch trên nhiều hướng.  Kể từ tháng 6/72 cho đến ngày 16 tháng 9 năm 1972, đă có trên 3,500 quân nhân TQLC hy sinh, nhiều ngàn quân nhân bị thương. Trung b́nh 4 quân nhân TQLC th́ có 1 TQLC hy sinh trong thời gian này. Sư Đoàn bị tổn thất nhiều v́ TQLC đánh địch ở thế tấn công. Địch quân pḥng thủ theo chiều sâu, trên các cao điểm với quân số hơn ta khoảng 4 lần. Trận tái chiếm QT rất cam go v́ sự quan trọng mang tính chiến lược của mục tiêu về mặt quân sự và chính trị trong khi hội nghị Paris đang diễn tiến và CSBV  muốn lấy Thị Xă QT làm thủ đô cho chính phủ bù nh́n của chúng để gây tiếng vang trên chính trường quốc tế. Cường độ giao tranh vô cùng khốc liệt, ngày đêm ngập tràng tiếng nổ của các loại vũ khí , không gian vùng chiến địa rung chuyển từng cơn với cát bụi, mịt mù trong khói thuốc súng, những tia lửa lóe sáng  tiếp theo là những tiếng nổ vang trời như trong vùng tâm điểm của trận động đất.

Nhưng Sư Đoàn TQLCVNCH đă anh dũng đương đầu với chúng, dũng cảm hơn, bền chí hơn quân thù và đă đánh bại quân xâm lăng CSBV, những “anh hùng ĐBP một thời”.

Sau đây là trích đoạn điện văn của Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu khen ngợi và khâm phục vô biên của Tổng Thống và Chính Phủ:

“Tôi trận trọng yêu cầu Đại Tướng chuyển đến Trung Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn I, Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC cùng toàn thể đơn vị và chiến sĩ TQLC đă đánh tan quân Cộng Sản xâm lược ra khỏi thị xă và Cổ Thành Quảng Trị, lời ngợi khen nồng nhiệt nhất, đồng thời ḷng khâm phục vô biên của Tôi và toàn thể chánh phủ họp tại dinh Độc Lập sáng hôm nay 16-9-72…”

 Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh Quân Đoàn I  Quân Khu 1 gửi  bưu điệp đến Chuẩn Tướng Tư lệnh SĐTQLC, có đoạn viết  như sau:

  “Tôi đă nh́n Quốc Kỳ tung bay trên nền trời Quảng Trị chỉ ít lâu sau khi những bàn tay kiêu dũng của anh em kéo lên từ trong Cổ Thành hôm 16-9-72.

Tôi đă muốn thấy tại chỗ chiến thắng của anh em để ngay tại chiến trường, tự cảm thấy hănh diện được chỉ huy Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến trong một chiến dịch qui mô nhất của Quân Đội.

Từ Bến Hải đến Cà Mâu, gót chân người chiến sĩ TQLC đă trải qua bao nhiêu thử thách, gian khổ và chiến thắng. Nhưng phải nói rằng đây là lần đầu tiên Sư Đoàn đă chiến đấu trong một hoàn cảnh đặc biệt, đối đầu với nhiểu khó khăn nhất, với một kẻ thù đông gấp bội.

V́ thế chiến thắng Quảng Trị, đánh tan quân Địch, giải phóng thị xă, là chiến thắng lớn nhất lẫy lừng nhất.”…

Về phía Hoa Kỳ:

Thư của Đại Tướng R.E. Cushman Jr, Tư Lệnh Quân Chủng TQLC/HK: “tái chiếm hoàn toàn thị xă Quảng Trị đă là một h́nh ảnh hùng hồn, sẽ măi măi tồn tại, để biểu dương ḷng dũng cảm và khả năng chiến đấu can trường của Binh Chủng TQLC/VN…”

Văn thư của Đại Tướng Fred C. Weyand, Tư Lệnh BTL /MACV:  “…Quư Binh Chủng đă chứng tỏ cho thế giới thấy rơ khả năng chiến đấu dũng cảm và hào hùng hơn bất cứ lúc nào. Chiến thắng lẫy lừng của quư Binh Chủng ở Quảng Trị đă thể hiện ḷng yêu nước  nâng cao giá trị và truyền thống của TQLC/ VN..”

Chiến thắng Quảng Trị đă được Thiếu Tướng Howard H. Cooksey, Cố Vấn Trưởng Quân Đoàn I, đề nghị tưởng thưởng cho toàn thể Sư Đoàn TQLCVN huy chương của Tổng Thống Hoa Kỳ. Trong thư đề nghị ở Mục 3 ông viết như sau : “Chiến thắng của SĐTQLC tại Quảng Trị là một chiến thắng trên tất cả những chiến thắng. Không đơn vị nào so sánh được.”

Kính thưa qúy vị và các bạn,

Đánh đuổi CSBV ra khỏi Thị xă Quảng Trị là công lao xương máu của mọi Quân, Binh Chủng, các đơn vị chủ lực cũng như địa phương của QLVNCH và Đồng Minh. SĐTQLC ghi nhận phần đóng góp xương máu vô cùng lớn lao của các chiến hữu Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Thiết Giáp qua nhiều giai đoạn của chiến dịch tái chiếm lănh thổ này.

Sư Đoàn TQLC vinh dự được  giao phó nhiệm vụ nặng nề và hănh diện là đơn vị đă đánh tan quân xâm lăng CSBV ra khỏi  Thị Xă  và Cổ Thành Quảng Trị ngày 15 tháng 9 năm 1972 sau 51 ngày đêm chiến đấu thật cam go và anh dũng.

Chiến thắng này là niềm kiêu hănh và tự hào của QLVNCH đồng thời cũng biểu hiện ư chí sắt đá bảo vệ miền Nam thân yêu của toàn dân và toàn quân năm 1972./.

H́nh: Sơn Nam

Hoàng Minh Thúy