PicNic-2015 Hội Ái Hữu

Sóctrăng-Bạcliêu-Càmau

(HAH/ST-BL-CM)

Phạm văn Ḥa

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 819 – Phát hành ngày 5-9-2015 – Houston – Texas)

Mùa Thu chưa đến, nhưng oi bức mùa Hè vào cuối tuần qua cũng dịu đi phần nào.  Cũng như năm rồi, năm nay HAH/ STBLCM tổ chức Picnic-2015 tại lều số 6, Bear Creek Park Houston vào ngày Chủ Nhật 30 tháng 8.  Đây là lều (pavillion) lớn nhất trong khu công viên, có sức chứa gần 300 người, bàn ghế tiện nghi đầy đủ, có “smokehouse BBQ” đốt bằng củi thay v́ than.  Khác với các lều khác, trong khuôn viên lều số 6 có hoa cảnh (landscaping) thật đẹp.  Hoa crepe myrtle nở rộ màu tím nhạt.  Sân chơi thể thao ngoài trời cỏ xanh phẳng lỳ.  Xa bên kia lối đi là sân golf với những đồi nhỏ và cột cờ phất phới trong buổi sáng thật đẹp.  Vài áng mây lơ lững.  Những cánh chim ăn sáng rời tổ bay gập ghềnh trên trời.  

B́nh minh vừa ló dạng phương Đông, là lúc các anh chị em trong ban tổ chức có mặt để chuẩn bị cho ngày picnic.  Mỗi năm một lần từ hơn 15 năm qua hội tổ chức picnic ngoài công viên. 

Đây là dịp để bà con đồng hương họp mặt ngoài trời gặp nhau thăm hỏi. 

Đây là dịp để HAH/STBLCM giới thiệu hoạt động hội nhà với các hội đoàn bạn, đồng hương, thân hữu trong cộng đồng NVQG tại Houston. 

Đây là dịp thấy các cháu “nhổ gị” chỉ trong ṿng một năm, để cảm thấy lớp trẻ của hội được lớn lên và đào luyện trong xă hội mà nhân quyền và tự do được tôn trọng. 

Và, đây là dịp về nhà soi gương biết rằng ḿnh già thêm theo từng nếp nhăn thời gian hằn trên thân thể. 

Tất cả những cái “Đây” giúp chúng ta yêu thương đùm bọc nhau hơn, cùng chăm sóc cho thế hệ hậu duệ đừng quên cội nguồn, và dạy con cháu biết và nhớ hoài lư do mà chúng ta có mặt nơi này.

Nếu những ai đă từng sống ở miền quê Việt Nam, nhất là vùng Sóctrăng Bạcliêu Càmau, h́nh ảnh bác nông dân mỗi sáng vai vác cày tay dắt trâu lũ lượt lo việc đồng áng; nếu những ai đă từng sống trong quân ngũ mỗi sáng tập họp phân công lo đơn vị khi pḥng thủ doanh trại, hay thay phiên gác giặc nơi tiền đồn . . . th́ h́nh ảnh sáng nay gợi trong ḷng người viết những h́nh ảnh ngày xưa thật nhiều kỷ niệm.  Trong cảnh b́nh yên, tỉnh lặng lúc ban mai,  sáng nay các anh chị em lũ lượt đến lều số 6.  Bàn ghế thức ăn, cờ xí, nhạc khí, tṛ chơi thể thao . . . được tuần tự mang đến.  Người lo trang hoàng, người quét dọn, người chuẩn vị thức ăn, người chuẩn vị âm thanh; mỗi người mỗi việc trong tiếng cười nói tạo thành bức tranh sinh động đủ âm sắc.  Khi chiếc xe cuối cùng mang vật dụng picnic-2015 đến, anh chị em thở phào nhẹ nhỏm v́ trong chuyến xe này chứa cờ quạt và những thứ cần thiết quan trọng cho buổi họp mặt ngoài trời. Tinh thần trách nhiệm và ḷng nhiệt tâm là ở chỗ đó. Dù không nói thành lời, nhưng trên khuôn mặt anh chị em trong ban tổ chức rạng rỡ thay nét lo âu cách nay mấy phút.  Phút chốc dàn cờ trong lều và cờ VNCH được cắm dọc lộ tŕnh dẫn đến nơi họp mặt.  Cách đồng, sân chơi quanh lều số 6 bừng sáng với sắc cờ vàng-ba-sọc-đỏ, linh động phất phơ theo gió trong nắng b́nh minh.

Đồng hương, thân hữu lũ lượt đến lều số 6 theo lời mời gọi của ban tổ chức HAH/STBLCM qua luồn sóng phát thanh và TV trong suốt mấy tuần qua.  Các vị niên trưởng trong ban cố vấn hiện diện là NT Từ Nguyên Quang, NT Liêu Quang Nghĩa.  Rất tiếc v́ lư do sức khỏe, NT Chuẩn Tướng Mạch văn Trường không đến được.  Anh chị Hải Lăng-Hoàng Minh Thúy, tạp chí Xây Dựng cũng có mặt; những năm gần đây anh chị lúc nào cũng sinh hoạt với hội, và giúp quảng bá tin tức cho hội STBLCM trong cộng đồng.  Đặc biệt năm nay, LS Tom Tùng Hoàng, giám đốc đài SGN 51.3 thết đăi bà con tham dự món BBQ nóng hổi nướng liền ăn liền nơi “smokehouse BBQ” tại lều số 6.  Tưởng cũng cần nói thêm, trước đó mấy hôm, người viết đă liên lạc với ban quản đốc công viên yêu cầu mở cửa “smokehouse BBQ” sớm để kịp chuẩn bị, đồng thời nhận bảng chỉ dẫn an toàn xử dụng ḷ BBQ này.

Các hội đoàn bạn và đồng hương thân hữu năm nay cũng đến tham dự thật đông, trên dưới 300 người.  Nhận thấy ngoài quư vị và hội đoàn ghi nhận ở phần trên, c̣n có anh Michael Ḥa và chuyên viên đài SGN 51.3, đài TV BYN, Hội Ái Hữu VLVBSĐ, Lớp học Computer của HAH/ STBLCM, Hội Thủ Đức, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, nhà hàng Tao Ngộ, chợ Thắng Hưng, CLB Hoa Biển, Gia Đ́nh 81 BCND, thành viên Cộng Đồng NVQG Houston, . . . Chắc chắn phần ghi nhận này không được đầy đủ.     

Thức ăn ê hề, được bày biện thật hấp dẫn.

Hai con heo quay, một của cô BS Khôi Nguyên tặng, và một của hội vừa được mang đến, v́ ḷ heo chỉ cho nhận sau 10 giờ.  Tiếng thớt, tiếng dao ra thịt heo quay nghe ḍn tan.

Bàn ghi danh, đóng niên liễm được sắp xếp xong.  Trên bàn có mấy chồng báo Xây Dựng và các giấy thông tin cần thiết để hướng dẫn.  Chị đảm trách bàn ghi danh cho biết bà con đồng hương, thân hữu ngoài một số ghi danh gia nhập hội, đa số ủng hộ hiện kim để giúp trang trải phần nào cho buổi picnic năm nay.  

Âm thanh sẵn sàng.  Tiếng nhạc và tiếng người điều khiển chương tŕnh nhắc nhở, hướng dẫn, phổ biến bà con tham dự những điều cần thiết, an toàn, thông báo chương tŕnh, và kêu gọi đóng góp “hát cho nhau nghe” được hưởng ứng nồng nhiệt, nhờ vậy phần văn nghệ thật phong phú.

 Mọi chuyện sẳn sàng.  Đây là công khó chuẩn bị từ nhiều tháng qua.  Giờ đây là giai đoạn thực hiện.  Dù hơn thập niên qua, anh chị em quen với lối tổ chức của hội nhà, nhưng luôn luôn thay đổi để thích nghi và khắc phục khuyết điểm được ghi nhận trong các buổi tổ chức vừa qua. 

Viết đến đây không khỏi bùi ngùi, khi nghĩ những đồng hương đă bỏ nhiều công sức xây dựng hội, nay không c̣n trong đó có NT sáng lập Quách Huỳnh Hà, nhà tôi, gần đây là anh Trần Trường Cảnh và nhiều người nũa.  Không sao quên được nhiều đồng hương vắng mặt v́ sức khỏe, và nhiều khuôn mặt kỳ cựu của hội cũng thiếu vắng hôm nay.

Trong khi đó, một số đồng hương vắng bóng lâu nay, giờ gặp lại trong buổi picnic.

Các khuôn mặt mới, cũ, già, trẻ.  Các mái tóc xanh, cùng các mái đầu tóc bạc phơ hay muối tiêu.  Các y phục đủ màu sắc gọn gàng, nhẹ nhàng thích hợp cho buổi picnic, và nhiều thứ khác tạo thành bức tranh thật sinh động đầy màu sắc.

Quan khách, đồng hương, thân hữu đến đông đủ.

Phần thiết trí hoàn tất.  Ẩm thực trưng bày chật bốn dăy bàn dài.

One-man-band sẵn sàng.  Âm thanh điều chỉnh tăng nhiều lần hơn v́ khách càng ngày càng đông.   

Các “cơ phận” của ban tổ chức bắt đầu chuyển động.

11:15 - Buổi picnic của HAH/STBLCM bắt đầu bằng nghi thức hát quốc ca Hoa Kỳ, quốc ca VNCH, và Phút mặc niệm. Mọi người hướng về khán đài, có treo banner h́nh cảnh ruộng lúa ph́ nhiêu của vùng STBLCM. Ánh mắt hướng về lá quốc kỳ Hoa kỳ để cảm ơn quê hương thứ hai là nơi cưu mang lớp cha ông và rèn luyện thế hệ con cháu trở thành công dân gương mẫu tôn trọng tự do, b́nh đẳng và nhân quyền, cùng với kiến thức thực dụng phụng sự cho nhân loại tiến bộ.  Ánh mắt long lanh cùng đồng ca “Này công dân ơi đứng lên đáp lời sông núi . . .”  vang vang trong nắng sớm, đồng vọng khắp cùng công viên, tàng cây sỏi đá với lá quốc kỳ cờ-vàng-ba-sọc-đỏ ngạo nghễ theo chân người Việt lưu vong khắp cùng năm châu.  V́ là quốc kỳ này mà chúng ta hy sinh, v́ lá quốc kỳ này mà chúng ta có mặt nơi đây, và một ngày một ngày không xa lá quốc kỳ này, bài quốc ca này sẽ tấu khúc trên phần đất quê hương thân yêu: VIỆT NAM.

Tiếng đàn trầm buồn của phút mặc niệm để tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền nhân, các anh hùng dân tộc, các người hy sinh trong cuộc chiến, và đồng hương ba tỉnh STBLCL đă bỏ ḿnh nơi xứ lạ quê người.

Sau phần lễ nghi, ḷng người chùng xuống như cuộc sống qua nỗi thăng trầm, lúc hùng hồn khi hát bài quốc ca, và lúc trầm buồn khi phút mặc niệm chấm dứt.

Anh Hùng Nhân, hội phó STBLCM và là trưởng ban tổ chức, sau đó anh Tô Văn, Hội trưởng STBLCM có vài lời ngắn gọn chào mừng và cám ơn mọi người.  Trong đó đặc biệt cảm ơn các chị trong ban ẩm thực là những người bỏ công nhiều nhất để buổi họp có những thức ăn ngon miệng, một số các món ăn do chính các chị đêm hôm nấu nướng.

Hàng dài đồng hương thân hữu lần lượt lấy thức ăn v́ đă đến giờ ăn trưa. Đồng hồ chỉ vừa quá Ngọ. 

Ban văn nghệ do cô Hồng Mai và anh Hùng Nhân bắt đầu làm việc! Tiếng ca đồng vọng công viên. C̣n ǵ vui hơn, thích thú hơn được một buổi ăn ngoài trời, với thức ăn ngon miếng, thưởng thức các giọng ca đầy đủ cung bậc, và đàm đạo cùng bè bạn thân quen. 

(H́nh: Ca sĩ Trọng Hải)

Nắng lên cao.

Không khí trở nên nóng nực.

Những khuôn mặt lấm tấm mồ hôi của bà con thực khách và của các chị trong ban ẩm thực, vậy mà ai ai cũng vui vẽ, nụ cười luôn nở trên môi. Thức ăn nóng BBQ được LS Hoàng tiếp tế từ trong smokehouse bốc khói thơm phức. Tôi được thưởng thức món càri gà hương vị đậm đà.

H́nh như có ai ghé bên tai:

“Anh Ḥa có cari dê ngon lắm, anh thử không?”

Tôi gật đầu. Nhưng người bạn trở lại chén không mặt buồn hiu, cho biết là số tôi xui.  Tôi đành nuốt nước bọt!

Tiếng hát tạm ngưng để mọi người tham dự tṛ chơi ngoài trời, nhảy bao bố, kéo dây và nhiều thứ khác do anh Trương Minh Tính, Tổng Thư Kư của hội đảm tách.  Mọi người tham dự cổ vơ la ó vang ngoài sân chơi, kèm theo tiếng “tu huưt” của Chú Sáu trọng tài điều khiển. Các cuộc chơi kéo dài gần nửa tiếng đồng hồ.  Các “lực sĩ” bất đắc dĩ và các ủng hộ viên lục tục kéo vào lều mồ hôi nhuể nhại. Phần văn nghệ lại tiếp tục, và khi bóng chiều đă ngă, bà con đồng hương ra về th́ phần văn nghệ cũng chấm dứt “̣ e con ma đánh đu ..”

Xin được ghi thêm là khi cuộc vui gần tàn th́ nghệ sĩ lăo thành Minh Cảnh đến viếng, chúc vui bà con và đóng góp mấy bài tân nhạc.  Thật đúng câu “Hữu duyên thiên lư năng tương ngộ”, nghệ sĩ Minh Cảnh đă đến trong lúc bất ngờ nhất và đă để lại kỷ niệm khó quên trong buổi picnic năm nay của HAH/STBLCM. 

Buổi picnic-2015 chấm dứt lúc 4:15 khi bóng chiều, trên trời có đàn chim trở về tổ.

Khi ngồi viết ḍng cảm nghĩ này, nhớ lại, mới ngày nào lo chuẩn bị đôn đáo, mới ngày nào họp hành phân công, mới ngày nào lo trời mưa gió bất thường may rủi không biết, mới ngày nào kêu gọi đồng hương thân hữu, và nhớ sáng hôm picnic anh chị em lo lắng nh́n nhau không biết buổi picnic-2015 có thành công hay không . . . nay th́ buổi họp mặt ngoài trời của HAH/STBLCM đă trở thành kỷ niệm.  Cuộc sống cứ quay đều, các sự kiện cứ theo thời gian đến đi vô t́nh.  Nh́n quanh, chỉ c̣n chúng ta với tấm ḷng nối kết, với ṿng tay trong ṿng tay cho t́nh đồng hương được gắn bó, cho t́nh người Việt ly hương măi măi trong ta. Sự thành công nào cũng có giá của nó. “Thiên thời, địa lợi, nhân ḥa” là ba yếu tố đưa đến thành công. Sự hợp quần cho ta sức mạnh để hoàn thành công việc mà tập thể giao phó.  Niềm vui được biểu hiện qua ánh mắt của khách dù không nói thành lời, là phần thưởng vô giá cho người chủ đứng ra tổ chức.

Thay mặt Ban Tổ Chức picnic-2015 và Hội Ái Hữu STBLCM cám ơn quư cơ quan truyền thông, quư hội đoàn, quư đồng hương thân hữu và quư hội viên đă giúp cho buổi Picnic-2015 được thành công.  Rất mong được quư vị hỗ trợ trong các hoạt động của hội STBLCM trong tương lai.  Và rất mong quư vị cao niên giữ ǵn sức khỏe để chúng ta c̣n gặp lại nhau, rất mong các cháu hậu duệ học hành tấn tới, thành tài bởi các cháu là niềm hănh diện cho người Việt tại hải ngoại. 

Người viết có nói hết những điều muốn nói không? Nghĩ là có cố gắng, nhưng chắc c̣n nhiều thiếu sót, mong quư vị niệm t́nh tha thứ.

Phạm văn Ḥa

Hội Ái Hữu STBLCM