Sinh Hoạt Hội Đoàn:

                  50 Năm Hội Ngộ

Cựu SVSQ Khóa 22 Trường VBQGVN

            Phóng Viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 822 – Phát hành ngày 17-10-2015 tại HoustonTexas)

 

Ngày 11 Tháng 10 năm 2015, thành phố Houston bỗng dưng rộn ràng hơn như năm ngoái, năm kia, v́ được đón tiếp một số “cùi” tức Sinh viên Sĩ Quan Trường Vơ Bị Quốc Gia VN từ khắp nơi về họp mặt, kỷ niệm 50 năm Hội Ngộ, là ngày nhập học Khoá 22.

Đây là một trong những tập thể quân nhân ưu tú được huấn luyện từ một trường Vơ Khoa nổi tiếng nhất vùng Đông Nam Á, theo tiêu chuẩn của trường Vơ Bị Westpoint Hoa Kỳ, với mục tiêu huấn luyện văn hoá và quân sự để các thanh niên này, mai sau trở thành những cán bộ lănh đạo xứng danh, đa năng đa hiệu, có tài chỉ huy thao lược trong thời chiến và một sĩ quan Hành Chánh trong thời b́nh.

Ban Tổ Chức 50 Năm Hội Ngộ của Khoá 22, gồm các cựu SVSQ: Huỳnh Kim Chung, Trương văn Út, Nguyễn Kim Chung, Nguyễn Ngọc Khoan và Trưởng ban TC là Trần Đ́nh Ấn.

Chương tŕnh họp mặt kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 10: Ngày Hội Ngộ (Thứ Sáu) tại tư gia cựu SVSQ Huỳnh Kim Chung, đêm đại tiệc liên hoan chào mừng tại nhà hàng Ocean Palce (tối Chủ Nhật) và ngày chia tay (Thứ Hai) tổ chức tại tư gia cựu SVSQ Nguyễn Ngọc Khoan.

Chương tŕnh tổ chức khá chu  đáo. Thiệp Mời phổ biến trước 3 tháng đến tận tay các hội đ̣an bạn đang sinh hoạt tại Houston và được đông đảo anh em nhận lời tham dự.

Điều này cũng không có ǵ ngạc nhiên v́ các cựu SVSQ khoá 22, định cư tại Houston, có những giao tiếp khá rộng răi và gắn bó với các sinh hoạt buồn vui của gia đ́nh quân đội. Hơn thế nữa, trong binh chủng nào, cũng có các niên trưởng và niên đệ, đă một thời “đổ mồ hôi” nơi thao trường của vùng trời Đà Lạt mù sương, trước khi tung cánh chim bay ra bốn vùng chiến thuật, của một thời VN trong khói lửa

 Với giá vé 35 đô la cho một khẩu phần, đêm Chủ Nhật 11 tháng 10, 2015, nhà hàng Ocean Palace bao phủ không khí ấm áp, vui nhộn của gần 500 người, có mặt từ lúc 6 giờ 30 chiều. Các phu nhân Khoá 22 trong trang phục nhiều màu sắc, khăn quàng có chạy hàng chữ “50 năm Hội Ngộ Khoá 22”, với những nụ cười tươi thắm bên phu quân. Những tà áo quấn quưt bên các bộ quân phục. Người thanh niên 50 năm về trước, nay đă 70 ngoài. Họ đang tay  bắt mặt mừng, mày tao thân mật với các bạn cùng Khoá, trong cái nh́n tŕu mến thương yêu của vợ. Dù phải trải qua bao nhiêu đoạn đời gian khổ, những phụ nữ này vẫn giữ tấm ḷng từ khi son trẻ cho đến nửa đời người.  Chị vẫn sát cánh bên anh, chia ngọt xẻ bùi của những giai đọan gian truân trong cuộc đời làm vợ. Người Vợ Lính bao giờ cũng phải chấp nhận thiệt tḥi, sống thiếu thốn vật chất lẫn tinh thần, nhất là trong giai đọan chiến tranh khốc liệt.

Các cựu SVSQ Khoá 22 hôm nay, mặc quân phục Tiểu Lễ của trường, trông oai vệ và hào hùng, mặc dù tóc bạc và nếp nhăn đă phủ đầy trên vầng trán... Có người đăm chiêu khi gặp bạn cùng Khoá, nhắc nhở những anh không may mắn, đă vị quốc vong thân, hoặc tủi hờn thở hơi cuối cùng trong trại tù CS, hoặc đă qua đời v́ bệnh tật theo luật tạo hoá..

(H́nh: SVSQ Trần Đ́nh Ấn TBTC)

110 cựu SVSQ Khoá 22, đă không c̣n hiện diện trong cơi nhân sinh...Có nén hương nào phảng phất, để chiêu hồn các anh về chứng giám sự nhớ thương của các bạn bè cùng Khoá?

7 giờ: Dưới sự điều động của MC SVSQ Nguyễn Ngọc Khoan và cũng là Sĩ Quan Nghi Lễ, anh điều hợp rất xuất sắc trong phần khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt với lời dẫn nhập:

Năm 1965, có 274 thanh niên hăng hái gia nhập Khóa 22, trong t́nh trạng đất nước trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt... Sau thời gian thụ huấn, ra trường phục vụ tổ quốc, hôm nay người c̣n, kẻ mất. 110 người, hy sinh trong cuộc chiến hoặc gửi thây trong trại tù CS và trên đường vượt thoát t́m tự do. Ngày nào ở tuổi thanh xuân, bây giờ là những ông lăo 70 hơn….

...50 năm đi qua, tưởng không c̣n gặp mặt nhau nữa, mà bây giờ gặp lại, t́nh nghĩa vẫn đầy ắp như ngày ở trong trường Mẹ, sung sướng gọi hai chữ “mày, tao”. Khoá 22 có nhiều đặc biệt, v́ có 173 SVSQ theo học 2 năm, ra trường 1967, và 92 SVSQ c̣n lại, theo học 4 năm, ra trường năm 1967, đánh dấu sự vững mạnh của trường Vơ Bị QGVN, đến hôm nay.

MC mời tất cả những cựu quân nhân các binh chủng trong quân phục lên, dàn hàng dọc hai bên sân khấu, để đón toán Quốc Quân Kỳ của Trường Vơ Bị Quốc Gia VN, nhịp nhàng tiến lên sân khấu.

7 giờ 15: Sau khi chào cờ, tiếp tục  Lễ Truy Điệu truyền thống của trường Vơ Bị QGVN.

Theo MC Nguyễn Ngọc Khoan tŕnh bày: lễ truy điệu được trường tổ chức vào đêm trước ngày măn khoá, của mỗi khoá tại Vũ Đ́nh Trường Lê Lợi. Mục đích để ghi nhớ công ơn các cựu SVSQ xuất thân từ trường Mẹ đă anh dũng hy sinh v́ tổ quốc, cũng để mời gọi anh linh chư liệt vị về chứng giám, xin pḥ hộ cho đàn em trên bước đường phục vụ tổ quốc.

Người MC dơng dạc tuyên đọc: Hôm nay, chúng tôi toàn thể cựu SVSQ Khoá 22 trên khắp năm châu, tề tựu về đây, nghiêng minh trước anh linh của 110 cựu SVSQ Khoá 22 đă anh dũng hy sinh trong cuộc chiến, trong lao tù CS, trong hành tŕnh vượt thoát t́m tự do hay “chí vẫn c̣n mong tiến bước, nhưng sức không kham nổi đọan đường”.

  Đèn trong hội trường phụt tắt. Những người lính thuộc mọi quân binh chủng dàn hàng ngang dong tay chào. Toán quốc quân kỳ nghiêm chỉnh, súng chỉa xuống, nét mặc ưu tư với bao kỷ niệm của một thời tuổi trẻ hào hùng, lướt thước kéo nhau về trong tâm tưởng.  Sau 50 năm, mái tóc xanh ngày nào giờ lấm tấm bạc. Bước chân của tuổi cao niên đă không c̣n trụ chắc như thuở xưa, nhưng tấm ḷng với quê hương vẫn sắt son không phai nhạt. Thoảng trong không gian yên lặng, có tiếng thở dài. Ôi, c̣n nỗi ngậm ngùi nào mênh mang hơn, khi nghĩ về quá khứ. Trong trí nhớ của mỗi người lính năm xưa, bỗng hiện lên từng gương mặt của những bạn cùng Khoá, đă vĩnh viễn nằm lại chiến trường, ghi danh quân sử như:

1.Thiếu Tá Nhảy Dù Nguyễn Đức Dũng, TĐ 11, hy sinh tại chiến trường Dambe, Kampuchea

2.Thiếu tá BĐQ Lê Tấn Đức, hy sinh trong trận Sa Huỳnh, Quảng Ngăi.

3.Thiếu Tá Trần Minh Nhơn, Tiểu Đoàn Trưởng Địa Phương Quân, hy sinh tại Tiểu khu Vĩnh Long.

4.Thiếu Tá Nguyễn Trí Nam, hy sinh tại Thuận An, Huế.

5.Thiếu Tá Quân Báo, Đoàn văn Xường, chống đối cai tù, rồi vượt trại tù cải tạo, bị bắn trọng thương, và bị để chết lần hồi trong ṿng rào.

Nghi thức truy điệu bắt đầu với tiếng chiêng trống, với tiếng ngâm thơ, áo năo ngân nga, xót xa cho cuộc đời ngắn ngủi của một tuổi trẻ VN. Các anh đă có một tuổi thanh xuân bất hạnh, lớn lên trong thời chiến tranh bao trùm đất nước. Vừa xong hai văn bằng Tú Tài đă bước vào quân trường, vừa học Văn Hóa, vừa học Quân Sự. Ra trường khi cuộc chiến Quốc Cộng mỗi ngày thêm khốc liệt, gây tử vong cho biết bao người, khi tóc vẫn c̣n xanh…

Toán quốc quân kỳ, súng hộ tống. Hai hàng quân vẫn dong tay chào. Màu áo quân binh chủng, mũ Xanh, mũ Đỏ, của áo hoa rừng của Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, tạo khung cảnh bi hùng.

Tiếng ngâm thơ cất lên nỉ non ai oán trong khi bóng tối bao phủ hội trường:

Lúc bấy giờ trên dăy Trường Sơn núi non trùng điệp.

Trong vùng rừng sâu, gió lộng bốn bề.

Phút chốc, liệt vị bỗng hoá ra người thiên cổ.

Gánh san hà, hai vai mang nặng. Sao nửa đường, đứt đoạn từ đây.

Mộng làm trai Nam, Bắc, Đông Tây.

Chưa phỉ chí đă ngàn thu vĩnh biệt..

Chiến sĩ Trận Vong....

Chúng tôi không t́m an lạc dễ dàng

Mà chỉ khát khao gió mưa cùng nguy hiểm

Chí vẫn c̣n mong tiến bước.

Nhưng, sức không kham nổi đọan đường.

. . . . . .

Có linh thiêng xin về đây chứng giám

7giờ 20:  Phần Phát biểu của Trưởng Ban Tổ Chức: SVSQ  Trần Đ́nh Ấn. Với sự chung tay góp sức của các bạn, vợ chồng anh đă làm tṛn nhiệm vụ tổ chức buổi họp mặt Hội Ngộ kỷ niệm 50 năm, mặc dù sau một tai nạn giao thông, trở thành phế tật:

Kính thưa quư vị quan khách,

Kính thưa quư vị Đại diện các Hội Đoàn,

Kính thưa quư Niên trưởng và niên đệ,

Kính thưa quư vị trong Đoàn Phụ nữ Lâm Viên cùng các cháu TTNĐH

Toàn thể CSVSQ K22 nhiệt liệt chào mừng quư vị đă đáp ứng lời mời của chúng tôi đến tham dự đông đủ trong buổi dạ tiệc hôm nay. Sự hiện diện của quư vị là niềm khích lệ lớn lao cho toàn thể Cựu SVSQ K/22.   Chúng tôi chân thành cảm tạ ḷng ưu ái của quư vị đă dành cho anh em chúng tôi. 

Kính thưa quư vị,                     

Cách đây 50 năm, trong lúc chiến sự tại Miền Nam Việt Nam đă đến hồi khốc liệt, 277 anh em chúng tôi đă t́nh nguyện gia nhập K22 của TVBQGVN với hoài băo phụng sự dân tộc và chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. V́ nhu cầu chiến trường, Khóa 22 đă được chia làm 2 : 173 SVSQ tốt nghiệp năm 1967 và 92  SVSQ tốt nghiệp năm 1969. Đó là điểm đặc biệt thứ nhất của K22. K22 là khóa đầu tiên hoàn tất chương tŕnh 4 năm của TVBQGVN.  Đó là điểm đặc biệt thứ 2 của K22. Sau khi ra trường, anh em chúng tôi đă anh dũng xông pha trên các chiến trận trên 4 vùng Chiến thuật và ngoại biên. Các sĩ quan K.22 đă ở tuyến đầu trong các trận đánh lớn như Tết Mậu Thân, Lam Sơn 719, An lộc, tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị v.v... Năm 1975, vận nước đă hết, nửa đường găy súng trong sự uất ức cùng cực của anh em chúng tôi. Kể từ đây, anh em chúng tôi bị thất lạc, kẻ c̣n người mất, một số ít thoát khỏi VN, đa số c̣n lại chịu sự đày đọa trong lao tù của CS. Đă có 110 sĩ quan K.22  anh dũng hy sinh trên chiến trận, trong ngục tù CS và trên đường vượt biên t́m tự do.

Hôm nay, anh em chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới đă tề tựu về đây, tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự, nhắc lại bao nhiêu kỷ niệm thân thương trong thời gian thụ huấn tại TVBQGVN, những kỷ niệm hào hùng trong lúc xông pha trên chiến trận và những kỷ niệm buồn tủi trong lúc bị đày đọa trong ngục tù CS. Bây giờ, trong lúc tuổi già sức yếu, chúng tôi, chỉ làm những việc trong khả năng có thể, góp phần vào công cuộc  tranh đấu chung cho sự vẹn toàn lănh thổ, đ̣i lại tự do và nhân quyền cho toàn dân VN.

Kính thưa quư vị,

Để tổ chức buổi dạ tiệc hôm nay, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đă nhận được sự ủng hộ từ tinh thần đến vật chất của quư niên trưởng, niên đệ và quư thân hữu. Chúng tôi chân thành cảm tạ quư vị. Ngoài ra chúng tôi c̣n nhận được sự yểm trợ  của một lực lượng rất hùng hậu. Chúng tôi muốn nhắc đến các phu nhân của K.22. Trước năm 1975, các chị thừa biết rằng làm vợ lính là khổ, phải chịu thiệt tḥi, phải xa nhau và phải lo âu hằng ngày v́ có thể trở thành góa phụ không biết lúc nào nhưng các chị vẫn chấp nhận. Năm 1975, trong lúc chúng tôi ở trong lao tù CS, từ những người chân yếu tay mềm các chị đă trở thành những nữ tướng, bên ngoài chiến đấu để kiếm sống từng ngày dưới sự khủng bố tinh thần của chính quyền địa phương, bên trong vừa làm mẹ, vừa làm cha để dạy giỗ con thơ, phải phụng dưỡng cha mẹ già yếu và phải lặn lội thăm chồng nơi rừng sâu nước độc. Các chị đă phải chịu khó chịu khổ, thắt lưng buộc bụng, làm việc cật lực từ trong nước cho đến quê hương thứ hai mới đạt được thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay. Bây giờ, mặc dù tuổi già sức yếu, các chị vẫn theo sát bên chúng tôi để hổ trợ những việc chúng tôi muốn làm. Các chị đă góp phần không nhỏ trong việc tổ chức buổi dạ tiệc hôm nay. Chúng tôi chân thành cảm ơn và vinh danh các chị, những “người vợ lính” của K.22.

Kính thưa quư vị,

Một lần nữa, chúng tôi chân thành cảm tạ quư vị, nhất là những vị cao niên tuổi già sức yếu, đă bỏ chút th́ giờ quư báu đến chung vui với anh em chúng tôi trong buổi dạ tiệc hôm nay. Trong khi tiếp đăi quư vị, chắc chắn chúng tôi có những thiếu sót vô t́nh làm quư vị không vừa ư, kính mong quư vị niệm t́nh bỏ lỗi cho. Trước khi dứt lời, chúng tôi kính chúc quư vị hường một buổi dạ tiệc thật vui vẻ với những món ăn ngon miệng cùng với chương tŕnh văn nghệ và dạ vũ.

Trân trọng kính chào quư vị

Cuối cùng, cựu SVSQ Hùynh Kim Chung, người vừa được bầu vào chức vụ của nhiệm kỳ này (2015-2017) ra mắt và giới thiệu thành phần Ban Đại Diện mà anh làm Trưởng ban:

Phó đại diện: Lê Viết Đắc.

Thư Kư: Vàng Huy Liễu

Thủ Qũy: Phu nhân của SVSQ Trương Út (bà Trần Thanh Hà).

Anh hứa sẽ cố gắng làm tṛn nhiệm vụ, mong ước các bạn cùng Khoá và qúi chị sẽ gíup sức với Ban Đại Diện. Anh không quên cám ơn Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu Houston, Tổng đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu là hậu duệ của gia đ́nh Vơ Bị hải ngọai, cám ơn ban nhạc Le Gioan đă bỏ th́ giờ tập dợt và ...”Chúng ta cùng đồng ư với nhau là nhiệm vụ của tổ quốc, chúng ta chưa làm tṛn, nửa đường gảy súng, th́ giờ đây trong tuổi già xế bóng, chúng ta đoàn kết, thương yêu và cố gắng làm được những ǵ, có thể làm, trong công cuộc đấu tranh chung, đem lại tự do, nhân quyền cho đất nước VN.”  

7 giờ 30: Hiện diện trong hàng ghế quan khách, có nhiều đại niên trưởng của trường Vơ Bị QGVN như qúi ông: Tô văn Kiểm, Trương Túc, Trương Như Phùng và các vị khác, chúng tôi không rơ tên.

7: 45: Phần giới thiệu các hội đoàn quân đội, gồm đông đảo các quân binh chủng và thành phần quan khách tham dự. Giới truyền thông có báo Xây Dựng và đài truyền h́nh Việt ngữ SGN.51.3.

Dịp này, người được danh dự mời lên phát biểu là cựu SVSQ Khoá 21, ông Vơ Minh Hoà (đương kim Hội Trưởng Hội Vơ Bị Houston) nhận xét về Khoá 22, là khoá đàn em mà Khoá 21 có bổn phận d́u dắt:

Kính thưa quí vị quan khách

Kính thưa quí vị Niên trưởng , quí Niên đệ

Kính thưa toàn thể quí vị

Trong buổi lễ long trọng ngày hôm nay, Đại hội 50 năm ,ngày họp khoá, khoá 22 TVBQGVN, thật là bất ngờ ,vinh hạnh và đầy vinh dự cho tôi được mời lên đây phát biểu đôi lời cảm tưởng.

Thưa quí vị. Thông thường mỗi kỳ Đại hội khoá- Các khoá luôn trang trọng mời vị Cựu Chỉ Huy Trưởng của khoá ḿnh chủ tọa buổi lễ. Đó là truyền thống mà cũng là sự tỏ ḷng tôn kính vị chỉ huy đầu đời binh nghiệp của khoá ḿnh.

Khoá 22 gia nhập TVB từ năm 1965, tính đến nay người CSVSQ trẻ nhất khoá đă đạt  tuổi “thất thập cổ lai hy”. C̣n tuổi của vị Cựu CHT th́ đă sấp sỉ 90, người thầy tuổi đă già, sức khoẻ yếu kém, đi đứng khó khăn, đó là lư do mong quí vị thông cảm, đă không có sự hiện diện của N/T CHT Đổ Ngọc Nhận ngày hôm nay.

Thưa quí vị. Đây cũng là lư do khiến BTC Đại hội có ư kiến là sẽ mời một N/T khoá 21 lên có đôi lời. V́ Anh Em khoá 22 hồi tưởng lại : khoá 21 là khoá chỉ huy trực tiếp khoá ḿnh, kể từ ngày đầu khoá 22 c̣n là những chàng thư sinh t́nh nguyện bước qua cổng Nam Quan của TVB Đalat chấp nhận lăn lóc với số phận Tân Khoá Sinh. Và suốt năm thứ nhất SVSQ khoá 22 đă được khoá 21 chăm sóc,lo lắng “tận t́nh”.

Cho nên không có Thầy th́ có Huynh. Và người N/T khoá 21 được A/E mời lên đây nói chuyện, chính là cá nhân tôi, v́ tôi có thêm một lư do khá dễ thương là đương kim Hội Trưởng Hội Vơ Bị Đalat tại Houston...Mong quí vị thông cảm, niệm t́nh tha thứ nếu “ lời ăn tiếng nói “ của tôi không được mạch lạc và trôi chảy cho lắm!

Với tôi khoá 22 nói chung có nhiều kỷ niệm: hiền lành, tôn trọng kỷ luật, hăng say tập luyện.
Đặt biệt của khoá 22 là khoá duy nhất măn khoá thành hai đợt là khoá 22A và khoá 22B. Từ lâu Bộ Tổng Tham Mưu đă soạn thảo kế hoạch cho chương tŕnh huấn luyện 4 năm cho SVSQ Đalat, phỏng theo chương tŕnh Huấn luyện của trường Đại Học Quân Sự West Point của Hoa Kỳ nhưng chờ măi đến khoá 22 mới thực hiện  rồi cũng lại gặp trở ngại ,v́ nhu cầu chiến tranh lúc bấy giờ quá sôi động. Chiến trường cần SQ chỉ huy. Nên trường quyết định cho 172 SVSQ măn khoá sau hai năm huấn luyện , như khoá chúng tôi. Họ được mệnh danh là khoá Sĩ Quan Cứu Quốc. Số c̣n lại của khoá 22 gồm 92 SVSQ làm lể măn khoá sau 4 năm huấn luyện là khoá 22 B được mệnh danh là Sĩ Quan Kiến Quốc. Và từ đó chương tŕnh huấn luyện của trường VB là 4 năm liên tục cho đến khoá cuối cùng.

Khoá 22 đă đào tạo được những SQ thật xuất sắc , tạo nhiều chiến tích lẫy lừng cho quân sử VNCH. Tổng kết 66 Sĩ Quan khoá 22 đă hy sinh trên chiến trường .

Nay khoá 22.

- 50 năm Hội ngộ đễ ngậm ngùi nhớ đến bạn bè có người đă Vị Quốc Vong Thân có kẽ trở thành người chiến bại c̣n kẹt lại tại quê nhà.

- 50 năm Hội ngộ để nhận diện xem ai c̣n ai mất

- 50 năm Hội ngộ để sống lại những kỷ niệm đầy hào khí thời trai trẻ. Quyết theo tiếng gọi non sông” xếp bút nghiên theo việc đao cung”

- 50 năm Hội ngộ để nhắc nhở cho nhau là nhiệm vụ bảo quốc an dân vẫn c̣n đó

- 50 năm tuy có dài với một đời người, nhưng vẫn quá thiếu thốn để bạn bè gặp nhau thường xuyên hàn huyên tâm sự nhắc lại bao kỷ niệm khó quên.

Tôi nhiệt liệt ủng hộ buổi tổ chức đầy ư nghĩa nầy. ( 50 năm Đại Hội khoá 22).  Tôi cầu chúc Đại Hội thành công mỹ măn. Tôi mong mơi sẽ c̣n có 51, 52, 53 năm Hội ngộ khoá 22 và c̣n nhiều nữa.

Cám ơn Anh Em khoá 22.

Cám ơn toàn thể quí vị

Trân trọng Kính chào

7 giờ 55: Phần cắt bánh sinh nhật rất trang trọng và vui nhộn. trong tiếng hát Happy Birth Day của cựu SVSQ Phạm Ngọc Đăng. Các phu nhân vui vẻ tiến lên sân khấu, trên vai có quàng dây viết chữ kim nhũ “50 năm Hội Ngộ Khoá 22”, tạo h́nh ảnh sống động. Nghe nói đại hội Khoá năm nay, có 70 cựu sinh viên và nội tướng về tham dự, từ khắp mọi tiểu bang Hoa Kỳ kể cả Úc, Âu Châu..

Sau khi cắt bánh, là lễ Vinh Danh các nội tướng. Các giai nhân  một đời tận tụy bên chồng, nay trở thành bà nội, bà ngọai, da nhăn, chân mỏi, nhưng vẫn gắn bó với các sinh hoạt của Hội và bỏ nhiều công sức hỗ trợ phu quân trong mọi công tác.  Mỗi ông đă quàng ṿng hoa cho nội tướng của ḿnh.

Ba chị Qủa Phụ hiện diện trong đêm nay (Cố SVSQ Đỗ Thanh, cố SVSQ Đặng Sanh Hải và cố SVSQ Huỳnh Cừ) được trân trọng vinh danh v́ đă thờ chồng, nuôi con khi anh vị quốc vong thân. Ba qủa phụ, nhận ṿng hoa tuyên dương của Khoá, tủi thân, đầm đ́a nước mắt, gây xúc động cử tọa.... Những người khách đứng gần, nh́n cảnh này cũng rơi nước mắt, thương cảm sự hy sinh cao quư của các chị.  Làm vợ Lính là chấp nhận thương đau, ngày vui qua mau, ngày buồn chực chờ bao trùm số phận. Ba chị đi như chạy về chỗ ngồi, khi thấy cảnh hạnh phúc của những đôi vợ chồng trao nhau tia nh́n ấm áp.  Nhạc phẩm “Anh C̣n Nợ Em” của Anh Bằng vang lên nhịp điệu thiết tha…”Anh c̣n nợ em công viên ghế đá, lá đổ chiều êm. Và c̣n nợ em cuộc t́nh đă lỡ…..”

 Giây phút này rất cảm động, nhất là bài phát biểu của MC Nguyễn Ngọc Khoan, có nội dung ca tụng người vợ Lính, trước khi phu quân quàng ṿng hoa, tạ ơn phu nhân.

Cả hội trường gần 500 người im ắng, nghe giọng của MC Nguyễn Ngọc Khoan đôi khi nghẹn ngào, vương nước mắt, khi đại diện các người Lính Khoá 22  nói lời vinh danh và tạ ơn các chị:

 “Chúng tôi không nói về công dung ngôn hạnh mà chúng tôi chỉ nói về sự can đảm của những phụ nữ chấp nhận sự thua thiệt để làm người vợ Lính. Nói về sự hy sinh và gian truân của các chị th́ quả thật không có lời nào hay bút mực nào tả hết. Trong thời đại của chúng ta, chiến tranh ngày càng ác liệt, phận làm lính chúng tôi luôn ở đầu lằn tên mũi đạn, các chị ngoài việc đảm đang gia đ́nh, c̣n phải ngày đêm hồi hợp lo lắng cho chồng nơi vùng lửa đạn. Rồi ngày tang thương của đất nước vào tháng Tư đen 1975, biết bao gian khổ đổ xuống cho gia đ́nh người Lính. Một thiểu số may mắn thoát ra nước ngoài th́ có nỗi khổ riêng, trong hoàn cảnh bở ngở nơi xứ lạ quê người. Đa số chúng tôi bị kẹt lại và bị lùa vào các trại tù dă man của VC. Các chị đă xắn tay áo lên, vừa làm cha, vừa làm mẹ, đảm đang việc nhà, dạy dỗ con cái trong t́nh trạng khắc nghiệt, thiếu thốn trăm bề, lại c̣n bị chế độ mới đê hèn nhục mạ, khủng bố tinh thần...Nhưng, các chị đă cố gắng vượt qua và c̣n lặn lội thăm nuôi chồng nơi chốn lao tù. Khi qua đến bến bờ tự do, th́ đa số chúng tôi là nửa thầy, nửa thợ, thân xác th́ bị thương tật hành hạ, lại một lần nữa các chị đă can đảm vượt qua mọi khó khăn. Giờ đây, đa số gia đ́nh chúng ta đă ổn định cuộc sống và con cái đă thành đạt, các phu nhân có quyền hănh diện và tự hào với những đọan đường chông gai vừa qua....Xin nhận mỗi chúng tôi một bông hồng để tỏ ḷng biết ơn và yêu quí của chúng tôi đến các nội tướng của Khoá 22”.

8 giờ: Xướng ngôn viên văn nghệ, cựu SVSQ Phạm Ngọc Đăng điều khiển chương tŕnh. Có hai phần: -Gia đ́nh lính hát lính nghe. -Văn nghệ dạ vũ nhạc tour do ban nhạc CBC đảm trách.

8 giờ 05:. Cơm chiều nhiều món dọn ra trong tiếng nhạc dập dồn, mở đầu phần văn nghệ “cây nhà lá vườn” với các cựu SVSQ của Khoá 22.  Các anh mỗi người một vẽ, cho thấy tinh thần “đa năng, đa hiệu”, tay súng, tay đàn là biểu tượng của chân dung người Lính VNCH. Các hậu duệ của gia đ́nh cũng góp mặt như ca sĩ Hoàng Dũng và một khuôn mặt lạ được biết là quí tử của trưởng ban Tổ Chức Trần Đ́nh Ấn (BS Trần Đ́nh Khoa) trong một nhạc phẩm trữ t́nh “Xin C̣n Gọi Tên Nhau” của nhạc sĩ Trường Sa.

Cựu SVSQ Trần Mộng Di có đôi lời giới thiệu về tập sách “Lịch Sử của Trường Vơ Bị QGVN”. Ca sĩ Bích Liên thay mặt ban nhạc CBC tặng 15 băng nhạc vừa phát hành, cho BTC bán gây qũy. Anh Trần văn Chiến (cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt vừa về sau 11 năm làm việc tại A Phú Hản) là bạn thân của anh Trương Út có nhă ư tặng năm trăm đô la, góp qũy với BTC. Hai phu nhân ban Thủ Qũy (bà Trương Út và bà Huỳnh Kim Chung) ân cần đến bàn cám ơn và chụp ảnh lưu niệm.

Chương tŕnh diễn tiến với phần thứ hai, là các mục văn nghệ qui tụ đông đủ các nam, nữ nghệ sĩ của ban nhạc CBC trong phần dạ vũ.  Ca sĩ của ban nhạc: Bích Ly, Bích Loan, Tùng Linh, Mary Louise … lần lượt cống hiến các nhạc phẩm mà suốt 50 năm qua, đă gắn liền tên tuổi của họ trong các vũ trường.

9 giờ đêm: Tiết mục dạ vũ được quan khách chiếu cố nồng nhiệt. Các nam, nữ nghệ sĩ của ban nhạc CBC thay nhau tŕnh diễn, càng về khuya càng sôi động, chương tŕnh văn nghệ khá phong phú. Trong khi đó, một số đông các “cùi” cùng Khoá, kéo nhau ra hiên nhà hàng để tâm t́nh, v́ ngày mai, mỗi người như cánh chim, tung bay tám hướng...Ba ngày gặp gỡ trôi qua rất mau. Buổi chia tay có nhiều lưu luyến v́ cảnh tan hợp của chuỵên đời thường.

10 giờ khuya: Chương tŕnh chấm dứt. Nhiều người khách hiếu kỳ, tham dự cho biết sinh hoạt của Khoá 22, đă cám ơn các thành viên trong Ban Tổ Chức về sự tiếp đón ân cần, chu đáo. Các chị Trương Út (Út Bạch Lan), chị Kim Chung, chị Ẩn )….trong Ban Thủ Qũy lo kết toán chi phí cho ban nhạc, cho nhà hàng. Các vị trong BTC tuy mệt nhưng vui, v́ đă làm tṛn nhiệm vụ của Khoá giao phó. Nửa đêm, họ ra về hẹn gặp nhau ngày mai, trong tiệc chia tay hậu đại hội.

                * * *

 Hai năm sau, khi nghe tiếng gọi đàn, họ sẽ bay về cho dù trời dông băo!./

Phóng Viên Xây Dựng