Tưởng Niệm Thiếu Tá Trương Văn Cao

Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Houston

Phạm văn Ḥa

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 822 – phát hành ngày 17-10-2015 – Tại Houston – Texas)

“Cuộc sống và cái chết”!

Câu văn này gieo vào đầu chúng ta nỗi khắc khoải như hai đầu gánh cuộc đời.  Đoạn đường nối hai đầu mút của quang gánh này là bao nhiêu chuyện đời người trải qua.  Mấy mươi năm cuộc đời, dài ngắn có nghĩa ǵ đâu.  Cuộc sống có bắt đầu ắt phải có hồi kết thúc.  Chiếc xe cuộc đời mấy ai biết được chuyện ǵ sẽ xảy đến cho ḿnh.  Muốn cuộc sống có ư nghĩa mà chúng ta đă học từ lớp vở ḷng, mấy ai chu toàn!  Có người sau khi mất, bao nhiêu chuyện từ trong chăn được cất kỷ từ lâu, giờ được phơi bày.  Ngược lại, có người sau khi mất để lại ḷng người bao nhiêu thương tiếc.  Đó là “Cuộc sống sau cái chết” của người bạn chúng ta Trương văn Cao, cựu SVSQ Khóa 18 trường VBQGVN, anh mất đi để lại trong ḷng mọi người thương mến.  Đám tang của anh thật đông người đưa tiễn.  Sau tang lễ của anh, tôi được đọc “guest book” có cả tên những người từng chống đối anh, khi anh c̣n sống.  Tôi ngă nón chào họ tuy bất đồng, nhưng vẫn đối xử trong tinh thần tương kính.  Đó là tinh thần của anh Cao, tuy đă mất nhưng “cuộc sống” của anh vẫn c̣n trong ḷng những người đă từng cộng tác với anh, và cả những người đă từng chống đối anh.

Trong tinh thần đó, lúc 10:00 giờ ngày Chủ nhật 4 tháng 10, 2015, lễ tưởng niệm CH Trương văn Cao đă được tổ chức tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, đường Bellaire, Houston, TX.  Nơi đây khi anh c̣n sống, hàng tuần vào lúc 10:00 ngày Chủ nhật bất kể mưa nắng, anh cùng nhóm anh em đến niệm hương để tưởng nhớ các chiến sĩ VNCH đă hy sinh trong cuộc chiến, nơi lao tù CS hay trên đường t́m tự do.  Hôm nay anh không cùng chúng tôi niệm hương khấn vong linh chiến hữu, mà anh trở về đúng giờ vào ngày Chủ nhật để chứng giám cho ḷng thành của những người c̣n sống, nối tiếp việc anh đă khởi công để cầu nguyện cho cộng đồng người Việt tại Houston được keo sơn gắn bó.

Buổi lễ tưởng niệm diễn ra trong một sáng đẹp trời mùa Thu với sự tham dự của những cơ quan truyền thông báo chí, những khuôn mặt quen thuộc đồng hương, các chiến hữu trong quân phục QLVNCH, CSQG.  Đặc biệt có sự hiện diện các chiến hữu quân cảnh binh chủng anh từng phục vụ, và các bạn cùng khóa của anh.  Buổi lễ được Đài SGN 51.3, Micheal Ḥa, phối hợp với làng A Di Đà, Thượng Tọa Thích Thông Lai cùng quư vị trong ban quản trị làng A Di Đà.

Đúng 10:00 giờ buổi lễ bắt đầu.  Chị quả phụ Trương văn Cao mang di ảnh và tượng đồ tri ân anh cùng với Thượng Tọa Thích Thông Lai và các chiến hữu Quân Cảnh trang nghiêm tiến đến vị trí hành lễ.  Buổi lễ tưởng niệm và cầu siêu mất khoảng 30 phút.  Tuy ngắn ngủi nhưng thắm đượm t́nh người ở lại đối với người  suốt đời tận tụy hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam nay đă ra đi. 

Sau lễ tưởng niệm tại đài Chiến sĩ Việt Mỹ, Bellaire, buỗi lễ di chuyển về làng A Di Đà, Conroe, TX, mà anh là một trong những người có công “khai phá” để có nơi tri ân những vị đă Vị Quốc Vong Thân cho tổ quốc Việt Nam.  Buổi lễ an vị Chiến hữu Trương văn Cao tại làng A D́ Đà và trồng cây, được tổ chức trọng thể.

Người điều hợp và phối hợp, như nói trước đây là Micheal Ḥa SGN 51.3, cũng là thành viên đắc lực trong việc xây dựng làng A Di Đà. Trong lễ tưởng niệm chiến hữu Trương văn Cao, sau khi phát lại tiếng nói của anh Cao lúc c̣n sanh tiền về ư nghĩa “Đốt-Nhang-Ngày-Chủ-Nhật” và kêu gọi đồng hương tham dự. M. Ḥa có đọc bài tiểu sử của CH Trương văn Cao như sau:    

 “Vài nét về QC Trương Văn Cao

(Người Pleiku Năm Cũ)

Sinh Ngày  13 Tháng 9, Năm 1941

Tại Làng Tường Lộc, Quận Tâm B́nh, Vĩnh Long.

Tiểu Sử:

11/1963, tốt nghiệp K18 Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam, chọn Binh chủng Quân Cảnh. Đơn vị đầu đời: Ban Quân Cảnh Quân Đoàn II, Pleiku.

Tốt nghiệp Khóa Căn Bản Quân Cảnh tại Trường Quân Cảnh Vũng Tàu.

1965, tốt nghiệp Khóa Criminal Investigation Course, Hoa Kỳ. Về nước, Trung úy Đại Đội trưởng Đại Đội A2 QC kiêm Trưởng đồn QC Pleiku.

1966, Chỉ Huy Trưởng Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam, Pleiku.

1968, Đại Úy Tiểu Đoàn Trưởng TĐ11QC kiêm Trưởng Đồn QC Nha Trang.

1971, Dự trù theo học Trường Quân Cảnh Cao Cấp tại Hoa Kỳ, v́ nhu cầu công vụ, thuyên chuyển ra Phú Quốc, giữ chức vụ Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 9 Quân Cảnh.

1972, Thiếu Tá Chỉ Huy Trưởng Trại giam Tù binh Cộng sản, Pleiku.

1973, Sau Hiệp Định Paris, Đại diện QC trao trả tù binh tại Thạch Hăn, Bồng Sơn, Thiện Ngôn.

Khi Tân Cảnh thất thủ, Cơ sở Trại Giam Pleiku được tạm dùng để cho đồng bào di tản từ Tân Cảnh về tạm trú. Nhân viên trại giam và tù binh tạm thời di chuyển về Trại Phú Tài, Qui Nhơn. Khi đồng bào Thượng đă có chỗ ở ổn định, Ban chỉ huy và tù binh cộng sản về lại Trại giam Pleiku.

Ngày 17 tháng 3 năm 1975, theo QĐII di tản về Nha Trang theo Tỉnh lộ 7B.

Ngày 29 tháng 3/1975, được bổ nhiệm Quân Trấn Trưởng Nha Trang (v́ đă rời Binh chủng QC, nên trực thuộc quân số QĐII).

30/3/75, QĐII di tản về Phan Rang sau đó về Sai G̣n, Thiếu Tá Cao trở về Binh chủng QC, đảm nhận trách vụ Sĩ quan An ninh của Tiểu Đoàn 6 QC Biệt Khu Thủ Đô,

29/04/75, Thiếu Tướng Lâm Văn Phát, tân Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô chỉ định Thiếu tá Cao vào chức vụ Chỉ Huy Trưởng QC Đặc Khu SàiG̣n ChợLớn vào giờ thứ 25, v́ sau đó ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng.

30/04/1975, đến Hồng Kông bằng tàu Trường Xuân. Đến El Paso, Mỹ tháng 11/1975 và đến Houston tháng 06/1976 cho đến nay.

Điểm đáng ghi nhận:

QC Trương Văn Cao đă nhiều lần phục vụ tại Pleiku từ Thiếu Úy cho đến Thiếu Tá, từ năm 1963 cho đến ngày QĐII di tản về duyên hải tháng 3/1975.

V́ gắn bó với Pleiku như vậy, cho nên QC Trương Văn Cao trở thành người dân bản xứ và mang thêm một họ thông dụng của người bản xứ, là họ Y. Thiếu tá QC Trương Văn Cao có tên người dân tộc thiểu số là Y Cao.

Chắc quư đồng hương c̣n nhớ vị Tỉnh Trưởng Pleiku người dân tộc thiểu số vào thập niên 60, ông tên là Y YaBa.  Ông Tỉnh trưởng Y YaBa có tên Việt Nam là Trương Sơn Bá. Từ ngày lưu lạc, Y Cao vẫn giữ lập trường quốc gia dân tộc bằng cách thường xuyên sinh hoạt trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại địa phương và trong các Hội Đoàn Quân Đội.

Nguyên là Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Quân Cảnh QLVNCH tại Hải Ngoại.

Hội Trưởng Hội Quân Cảnh VNCH tại Houston Texas.  Y Cao cũng là Cố Vấn của Hội Ái Hữu Phố Núi Pleiku.

Đại Sứ và Cố Vấn công tŕnh xây dựng tượng đài tổ Quốc ghi ơn thuộc Hệ Thống Chùa Tầm Nguyên - Làng A Di Đà, Conroe Texas.

Sau một thời gian bạo bệnh Thiếu Tá Trương Văn Cao, aka Y Cao đă từ trần vào lúc 7:41 phút tối thứ Tư ngày 16 tháng 9, 2015 tại bệnh viện Hermann Memorial South West, hưởng thọ 77 tuổi.  Ông đă hy sinh  nước v́ dân và 40 năm trong công cuộc bảo vệ chính nghĩa tại hải ngoại.”

(Trích dẫn bài tiểu sử do Micheal Ḥa soạn)

 Cảm Nghĩ Sau Cùng.

Đây là bài viết thứ ba của tôi sau loạt bài viết về người bạn cùng khóa, người chiến hữu, người chồng, người cha, người ông mang tên TRƯƠNG VĂN CAO đă vĩnh viễn xa rời chúng ta.  Gia đ́nh mất một người thân, bằng hữu mất một người bạn, chiến hữu mất một chiến sĩ chống Cộng, nhưng anh đă để lại bài học quư giá cho chúng ta suy ngẫm về “Cuộc Sống Đáng Sống”. Giờ đây anh không c̣n là một  “Đinh Bộ Lĩnh phất cờ lau, tối ngày bắt cô em thứ Chín làm quân sĩ để cùng anh dẹp loạn 12 sứ quân”, như cô em gái thứ Chín của anh kể lại. 

Xin mượn bài thơ “Cờ Lau Đinh Bộ Lĩnh, tác giả Chế Lan Viên” sau đây man mác tâm trạng người đă khuất, để kết thúc bài viết về CH Trương văn Cao.  

“Tôi chỉ là nhà thơ cưỡi trâu

Đánh trận giặc cờ lau

Thế mà không đâu

Gặp Thập nhị sứ quân đầu rừng cuối quận

Thành ra người dẹp loạn

Rồi làm tướng, làm vua

Lắm chuyện nhức đầu

Cho tôi về với cành lau

Vàng vọ

Về với con trâu nghé ngọ

Có cặp sừng bỡ ngỡ

Chiều buồn không nghe hồn lau gọi nữa

Xe tiếng gió xạc xào

Xa mùi bùn, mùi trâu, rơm rạ…

Chỉ nghe danh vọng ầm ào

Vinh quang xí xố

Hoa Lư ở đâu?

Hoa lau ở đâu?

Hồn lau ở đâu?

Hồn ta ở đâu?

 (Cờ Lau Đinh Bộ Lĩnh, tác giả Chế Lan Viên)

          Phạm văn Ḥa