Nhân Ngày Đại Hội Hội Ái Hữu

SócTrăng-BạcLiêu-CàMau (STBLCM)

Cảm nghĩ về sinh hoạt CĐNV tại Houston

                                                                                                                                 Phạm Lâm Viên

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 823 – Phát hành ngày 31-10-2015 – HoustonTexas)

Hôm nay trời âm u v́ cái đuôi cơn băo Patricia ở tận bờ phía Tây Mexico, sát nách vùng San Diego của Hoa Kỳ. Cơn băo ngoại hạng cấp 5 chưa từng ghi nhận trên vùng Tây Bán Cầu - Thái b́nh Dương. Băo bắt đầu vào ngày thứ Ba (10/20), trở thành cấp 5 ngày Thứ Sáu (10/23) và landfall vào tối Thứ Sáu ở vùng hẻo lánh bờ biển phía Tây Mexico, và chẳng mấy chốc chỉ c̣n là cơn áp xuất miền nhiệt đới vào ngày thứ Bảy (10/24).  Houston nằm về phía phải cơn băo (wet side) nên bị mưa nhiều dù ở xa ngàn dặm.  Khi nói đến băo tố, cư dân Houston không ai không nhớ đến các cơn băo đi qua gần đây như Ike (9/2008), Katrina/New Orleans (8/2005).  Cả ngày hôm nay bên ngoài mưa ră rích!  Chẳng c̣n bao lâu nữa là mùa băo tố 2015 sẽ qua.  Cư dân tại Houston sẽ thở phào nhẹ nhỏm. Cuộc sống lúc nào cũng phải lo đủ thứ, không biết tai vạ ập đến lúc nào.

Trên đây là tin thời tiết ở Houston vào sáng Thứ Bảy (10/24) khi cơn băo đang hoành hành ở Mexico. Tôi bắt đầu viết đôi ḍng về ngày Đại Hội (10/18) của hội Ái Hữu STBLCM được tổ chức Chủ nhật tuần vừa qua tại cơ sở Body Shop của anh hội trưởng đương nhiệm Tô Văn, bắt đầu lúc 12:00 và chấm dứt lúc 3:00 chiều. Và tôi cảm thấy có vị đăng đắng khi nghĩ đến sinh hoạt cộng đồng người Việt hải ngoại, nhất là tại Houston!

                   ***

Buổi họp STBLCM diễn ra trong bầu không khí thân mật, với sĩ số người tham dự khiêm nhường v́ có nhiều hội đoàn tổ chức cùng ngày. Nào là buổi ra mắt sách của NT Nguyễn Đạt Thịnh, K6 VBĐL một cây bút kỳ cựu chống Cộng, với những bài b́nh luận thật giá trị được tổ chức tại Rosemary Garden. Và đặc biệt là buổi gây quỹ tái tranh cử ông Richard Nguyễn Nghị viên thành phố Houston tại Phoenix Seafoods. Riêng tại STBLCM, một số đồng hương khác th́ bận việc không đến dự và . . . đa số “thầm lặng” không hề đến cho dù bất kỳ việc ǵ xảy ra.  Đây là t́nh trạng chung của các sinh hoạt hội đoàn tại hải ngoại lúc gần đây.  Có rất nhiều lư do, nghĩ cho cùng tất cả đều chánh đáng!  Những ai c̣n quan tâm đến cộng đồng, đến khối người Việt ly hương không CS, đến lớp hậu duệ con cháu chúng ta, đến những lo ngại v́ tập đoàn CS luôn luôn t́m cách chia rẽ phân hóa . . . đôi khi thật nản ḷng. Một số có tâm huyết đă ra đi v́ sức yếu, v́ tuổi tác bệnh hoạn, số khác nản ḷng, th́ thử hỏi c̣n được con thuyền cộng đồng, hội đoàn với số người ngày càng ít có c̣n sức chèo chống để mong có ngày thấy cờ-vàng-ba-sọc-đỏ phất phới trên quê hương Việt Nam hay không?  

Trên phương diện truyền thông báo chí, không có mấy cơ sở thực sự sống mái với cộng đồng chúng ta, sẳn sàng hỗ trợ và quảng bá tin tức khi cần để tinh thần người Việt tự do đừng nản, để khối người Việt gắn bó với nhau, ngơ hầu chiêu bài CS hay của kẻ trở cờ không có chỗ chui lọt làm phân hóa. Trong số ít oi đó, tạp chí Xây Dựng là thành tŕ đă và đang cùng chúng ta chiến đấu không mỏi mệt.

Trở lại ngày ĐH/STBLCM có sự hiện diện một số thành viên nồng cốt và NT/Chuẩn Tướng Mạch văn Trường tham dự.  Sự hy sinh của NT/CT Chủ tịch ủy ban Tư vấn là tấm gương sáng.  Được biết sau thời gian giải phẩu, dù chưa hồi phục nhưng NT/CT vẫn đến tham dự đủ nói lên sự quan tâm của ông đến tương lai hội nhà. ST-BL-CM là ba tỉnh tận cùng miền Nam Việt Nam.  Nơi có ruộng lúa ph́ nhiêu, có vựa cá thiên nhiên vô tận, có những đặc sản và sinh hoạt đặc thù mà mỗi chúng ta:  những ai đă từng sanh trưởng, hay sanh sống nơi đây không bao giờ quên.  Hơn ai hết những ai nhận nơi đây là quê hương, luôn luôn muốn hội Ái Hữu STBLCM là môi trường, để những người con tha hương có nơi sinh hoạt, duy tŕ và phát huy truyền thống của cuộc sống hiền ḥa người dân nơi đây.  Cách nay gần hai thập niên, hội ái hữu STBLCM được thành lập do NT/Đại Tá Quách Huỳnh Hà là người sanh quán và là tỉnh trưởng SócTrăng, để kết hợp đồng hương ba tỉnh STBLCM đă sinh hoạt từ đầu thập niên 1980.  Hiện nay, hội Ái Hữu STBLCM sinh hoạt tại Houston được phép chính thức của Tiểu Bang Texas có hơn một trăm hội viên. Một số người đă không c̣n với hội v́ đă vĩnh viễn xa rời chúng ta trong đó có NT Quách Huỳnh Hà, anh Trần Trường Cảnh, nhà tôi . . . một số không c̣n với hội v́ lư do riêng tư hay đă rời thành phố Houston.  Cho dù bất cứ lư do ǵ, không ai có thể quên được SócTrăng, BạcLiêu, CàMau nơi sinh sống hài ḥa của nhiều sắc dân:  Việt, Miên, Minh Hương, Ấn Độ.  Cho dù một lần qua đây, không ai quên được nơi đây có cá Cháy, có nhăn, có trái cây đủ loại, có bún nước Lèo, có bánh Pía . . . và những đặc sản mà không nơi nào có.           

Xin kể tiếp,

Đại Hội STBLCM năm nay rất cần thiết cho sinh hoạt của hội, v́ đáo hạn bầu Hội trưởng cho nhiệm kỳ hai năm tới, và các phần hành tŕnh bày hoạt động trong thời gian qua. Hội STBL CM hoạt động đặt nặng vấn đề ái hữu tương trợ thiết thực, nhưng hữu ích cho đồng hương, hơn là các thủ tục rườm rà.  Nhưng nghi thức khai mạc không thiếu phần trang nghiêm gồm: Chào quốc kỳ VNCH và đồng ca, truy điệu.  Kế đó là lời chào mừng và đúc kết các công tác anh hội trưởng đă làm trong 2 năm, ngắn gọn trong vài phút.  NT/ChT/Chủ tịch Ban tư vấn ngơ lời chào mừng và thăm hỏi anh chị em có mặt.  Sau đó, ban tài chánh tŕnh bày chi thu trong năm qua và t́nh trạng quỷ hiện có để điều hành.  Sau khi Ban chấp hành và Ban Tư vấn tuyên bố măn nhiệm, th́ bầu chủ tọa đoàn để lo việc bầu cử.

Chủ tọa đoàn gồm có: 

-NT/ChT Mạch văn Trường (Chủ tịch)

-Cô Phạm thị Phụng (Thành viên)

-Anh Thái Trường Sáu (Thành viên phụ trách an ninh trật tự)

-Anh Phạm văn Ḥa (Thư kư)

Sau khi NT/Chủ tọa tuyên đọc nội quy và lề lối bầu cử, ứng cử và đề cử.  Cuộc bầu bắt đầu.  Mọi người nhận thấy việc làm của anh Tô Văn trong nhiệm kỳ vừa qua, được anh chị em trong hội thương mến, nhờ tánh t́nh hài ḥa nên việc điều hành nội bộ tốt đẹp. Trong khi bên ngoài anh Tô Văn hoạt động rất hăng say, nên được các hội đoàn biết đến.  Đặc điểm anh Tô Văn là người yêu văn nghệ, và anh thường giúp vui trong các bữa tiệc anh hay hội STBLCM tham dự, bằng những bài hát lính rất được ái mộ.  Trong khi tất cả những hội viên hiện diện không ai muốn ứng cử và cũng không muốn đề cử ai.  V́ lẽ đó chủ tọa đoàn quyết định lưu nhiệm anh Tô Văn một (1) năm theo nội quy ấn định, và một đại hội được tổ chức khi đáo hạn một năm để bầu người thay thế trong chức vụ Hội trưởng.

Cũng trong buổi đại hội STBLCM, một số vấn đề được đưa ra để việc điều hành được dễ dàng.  Đề nghị tu chính nội quy để thích hợp với hoàn cảnh và t́nh h́nh trong hội cũng như ngoài cộng đồng.  Chủ tọa đoàn đồng ư và đề cử anh Phạm văn Ḥa đúc kết tu chỉnh, theo lời đề nghị trong đại hội, và tŕnh Hội trưởng để triệu tập buổi hội đặc biệt, để bản tu chỉnh được ban hành và áp dụng.  Công tác này phải hoàn tất trước ngày đại hội vào năm tới.

Mọi việc diễn ra trôi chảy và êm đẹp trong t́nh tự đồng hương, và kết thúc lúc 3 giờ chiều.  Mọi người ra về ḷng vui khấp khởi v́ việc điều hành hội không bị gián đoạn mặc dù không có người “Thay phiên trực, Vác ngà voi”.  Và anh Tô Văn tạm thời tiếp tục gánh vác công việc mà anh đă chu toàn trong bốn năm qua. 

Tưởng cũng cần nói thêm, các chị trong ban ẩm thực và chị Tô Văn đă có những món ăn ngon miệng để các đồng hương tham dự dùng bữa trước khi “bắt tay vào việc” như các chị đă nói “Có thực mới vực được đạo”. Có nhiều đồng hương không tham dự được v́ lư do riêng, cũng gởi người mang thức ăn đến như đă hứa.  Tất cả đều tự nguyện không tốn một xu quỷ của hội. 

Cảm nghĩ sau cùng.

Cầu mong mọi người, đặc biệt NT/ChT Chủ tịch ban tư vấn, và anh Tô Văn được dồi dào sức khỏe để chúng ta cùng chèo chống con thuyền ái hữu STBL CM nơi xứ lạ quê người. Con thuyền STBLCM không phải tự dưng mà có; hăy nhớ những người ra công sáng lập. Con thuyền STBLCM không phải tự dưng đi đúng hướng; hăy cùng lo mỗi người một việc “người xay lúa kẻ bồng em”. Con thuyền STBLCM c̣n tồn tại và mạnh tiến v́ có những người cùng chung chí hướng, đồng lao cộng tác trong tinh thần bất đồng nhưng không bất ḥa.  Tương lai con thuyền STBLCM tùy thuộc vào mỗi chúng ta:  đoàn kết và hy sinh.

Hội Ái hữu STBLCM c̣n tồn tại là nhờ có những người biết thương yêu và tương kính.  Và trong b́nh diện lớn hơn, cộng đồng người Việt Houston cũng như trên thế giới cũng theo cùng quy luật này, bởi đó là căn bản, là nền móng để xây dựng căn nhà Việt Nam thành tŕ chống Cộng trên toàn thế giới được vững mạnh. HĂY TẬP CHO CHÂN CỨNG ĐỂ VỮNG CHÂN ĐẠP ĐẤT, TRƯỚC KHI NGHĨ ĐẾN CHUYỆN ĐỘI ĐÁ VÁ TRỜI.   

Nhân tai 30-4 như cơn băo lốc ở Việt Nam, đó là nguyên nhân chúng ta có mặt nơi này.  Hôm nay cơn băo cấp 5 Patricia, thiên tai ở vùng Tây Bán Cầu mau phát, chóng tàn, mạnh đến đâu rồi cũng đến hồi tan ră. Chỉ có đoàn kết và hy sinh mới tồn tại qua cơn thử thách. Và, sẽ có ngày cờ-vàng-ba-sọc-đỏ phất phới trên quê hương ta.  

Tôi đọc được câu sau đây xin gởi đến quư độc giả suy nghiệm:

“Life is not about waiting for the storm to pass, it’s about learning how to dance in the rain.”

(Cuộc sống không phải chờ cơn băo đi qua, mà là học khiêu vũ trong mưa!)

Phạm Lâm Viên