Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Tiệc Gây Qũy Tranh Cử

Của Nghị Viên Richard Nguyễn

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 823 Phát hành ngày 31-10-2015)

Thời gian thắm thoát đă qua rất mau.. Hai năm tưởng dài nhưng gẫm ra th́ thật ngắn cho nhiệm kỳ của một Nghị Viên đơn vị F -  Richard Nguyễn.

Mới hôm nào (tháng 11, 2013), Richard Nguyễn thắng cử trong nỗi vui mừng của tập thể người Việt QG, mà có người gọi đây là cuộc tranh tài của một con gà ri (là Công Chức với h́nh ảnh mờ nhạt trong sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng NVQG) “đấu” với một con gà cồ (Nghị viên LS Al Hoàng - nhiệm kỳ 3) vang danh bốn biển hơn 20 năm trong chốn “giang hồ”.

V́ sự đổi trắng thay đen của Nghị viên Al Hoàng, tức cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston, công khai bắt tay bạo quyền CSVN, mà thành phần cử tri cựu quân nhân VNCH của đơn vị F đă...xuống đường đi bầu, lấy chỗ đứng của LS Al Hoàng, trao cho Richard Nguyễn. 

Sau khi bước vào nghị trường, Richard Nguyễn đă không phụ ḷng mong đợi của các chú, bác, cô, d́...ngoài các vấn đề liên quan đến An Sinh, Đường xá của Khu vực F, Richard Nguyễn đă tham gia và thực hiện các công tác liên quan đến tập thể Quân đội, như: thiết lập Bảng Tên Đường tiếng Việt mang tên các anh hùng tự xử trong ngày tàn cuộc chiến, tranh đấu với Hội Đồng Thành Phố để bà Thị Trưởng Anise Paker cho phép hạ cờ CSVN trong phi trường..Cờ VNCS chỉ được treo trước toà Lănh sự của họ mà thôi.

Hai năm trôi qua thật mau. Theo qui định, mỗi Nghị viên có thể ứng cử 3 nhiệm kỳ (6 năm). Mỗi hai năm sẽ bầu lại. Năm nay, đơn vị F sẽ có thêm 2 ứng viên tham dự cuộc đua. Tổng cộng 3 người, hai ứng viên gốc Việt (Steven Le, Richard Nguyen) và 1 ứng viên Hoa Kỳ.

                ***

Chủ Nhật vừa qua, ngày 18 tháng 10, 2015, trong hội trường của một đại tửu lầu có thể chứa hằng ngàn thực khách, đă có một không khí rộn ràng với các tà áo dài nhiều màu sắc qua lại. Đó là bóng dáng của các vị trong ban Thủ Qũy (Bích Trang, Thiện Tâm, Ngọc Tân, Ngọc Hân, Hoài Bắc)...Các nữ lưu này hôm nay cùng chọn màu tím...hoa cà (v́ biết đây là màu mà ông Nghị Richard Nguyễn rất thích). Những bóng dáng thanh thoát, những nụ cười tươi thắm của các bà, với các tà áo bay bay theo bước chân, tạo một h́nh ảnh thật dịu mát trong cái lạnh nhẹ nhàng của mùa Thu đang đến. Ngoài ra, sáu bẩy gịong hát địa phương dưới sự điều động của ca sĩ Kim Phượng, con chim đầu đàn, là trưởng ban văn nghệ, cũng tíu tít ra vào, chọn bài, chọn nhạc (one man Quốc Tuấn) khiến khách đến sớm cũng thấy vui vui, v́ lâu lâu mới thấy áo dài đủ kiểu, đủ màu với các khuôn mặt trang điểm như cô dâu ngày cưới.

Trong khi khách lục tục vào nhà hàng, th́ nhân viên của các đài VAN, đài ABTV cũng có mặt, đang lúi húi gắn dây thu h́nh.

                 ***

Với sự hỗ trợ tích cực của chủ nhân nhà hàng Phoenix Seafood (ông Jimmy Hứa), buổi cơm gây qũy này được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều, để kiếm ngân khoản chi xài cho việc vận động tranh cử (3 tháng 11, 2015). Hai vị đồng Trưởng ban Tổ chức là ông Trương Túc và ông Jimmy Hứa, đă bắt tay nhau làm việc, để giúp cho anh Nghị viên trẻ tuổi mà họ hết ḷng yêu thương, có phương tiện dự tranh nhiệm kỳ 2.

Chương tŕnh này được chuẩn bị từ tháng 9. Với giá vé 30 đô la một khẩu phần, bao gồm cơm tối, văn nghệ. Vé được phân phối qua các hội đoàn và thân hữu.

Có vào khoảng 400 người đă có mặt trong chiều Chủ Nhật 18 tháng 10, đa số là các cao niên cựu Quân Nhân và gia đ́nh.

Chương tŕnh đặt dưới sự điều hợp của 2 MC: Trần Trí Hoàng (Việt) và Pha Lê (Anh ngữ), khai mạc lúc 6 giờ 30 chiều. Cả hai bạn trẻ này đă xuất sắc trong phần trách nhiệm của ḿnh, v́ đây là 2 khuôn mặt quen thuộc thường xuất hiện trong các buổi gây quỹ cho Dân Biểu Hubert Vơ và các chương tŕnh văn nghệ đấu tranh của thành phố.

Sau nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, là phần chào mừng ngắn gọn của đại diện BTC, ông Trương Túc (cựu Trung Tá QL/VNCH). Kế tiếp, MC trân trọng giới thiệu ông Jimmy Hứa - một người mà trong suốt 30 năm qua -  với vai tṛ là chủ nhân của một đại tửu lầu, ông đă ủng hộ nhiệt t́nh hàng ngàn đô la qua các cuộc gây qũy giúp TPB/VNCH (báo Xây Dựng, hội TQLC).

 Bằng giọng nói ngập ngừng, trong sự cảm động ông diễn tả lư do nào, nguyên nhân nào ông đă ủng hộ Nghị viên Richard Nguyễn.  Người thanh niên trẻ tuổi, mà ông Jimmy Hứa nhận xét là thật thà, đôn hậu, chịu khó và đă làm việc rất xuất sắc trong nhiệm kỳ đầu tiên.

BTC cũng thông báo, buổi cơm hôm nay đă được chủ nhân Nhà Hàng Phoenix Seafood “nấu giùm”, không lấy một đồng tiền lời! Thực sự, thức ăn rất ngon, nhiều món (Bát Bửu đông lạnh, Soup Măng Cua, Cải hấp Bào Ngư, Gà Quí Phi, Sườn Rang Muối, Cơm chiên Khoai Môn Lạp Xưởng), tiếp viên rất mau mắn, lịch sự, chu đáo... v́ được đích thân vợ chồng ông Jimmy Hứa lo liệu.

Chương tŕnh diễn tiến với lời tâm sự của:

Richard Nguyễn: Thời gian hai năm vừa qua, cho cử trị thấy ông Nghị viên này là một người rất t́nh cảm, rất nhạy cảm trong mọi sự vịêc liên quan đến quê nhà. Ông thích màu tím hoa cà, nên dân chúng thấy ông thường mặc áo chemise tím,  vạt  màu tím., điện thọai màu tím, folder cầm hồ sơ cũng màu tím!

Hôm nay, trong phong thái rất tự tin, nét mặt tươi tắn, bên cạnh bố mẹ và thân nhân... ông cảm động cám ơn cử toạ và tuyên hứa sẽ luôn giữ lập trường quốc gia, sẽ tận tâm phục vụ cử tri và hoàn thành nhiệm vụ của một Nghị viên.

Dân Biểu Hubert Vơ:

Người kế tiếp cũng được đồng hương chú ư là Dân Biểu Tiểu Bang đơn vị 149, ông Hubert Vơ. Đơn vị này bao trùm đơn vị F, đa số cử tri là người thiểu số thuộc nhiều chủng tộc.

Trong phần phát biểu có tính cách tâm t́nh, ông kể lại khoảng thời gian đầu tiên ra tranh cử, gặp rất nhiều khó khăn, sự tẻ lạnh của một số cử tri trong lúc đi vận động, gơ cửa từng nhà. Hiểu được t́nh cảnh này, cho nên ông rất nhiệt t́nh yểm trợ Richard Nguyễn từ bứơc đầu bỡ ngở. 

Sáu nhiệm kỳ, tổng cộng 12 năm trong vai tṛ Dân Biểu, ông Hubert Vơ đă chinh phục giới cựu quân nhân Việt Nam Cộng Ḥa tại Houston, nhờ lập trường QG vững chắc và tính t́nh khiêm nhượng. Ông luôn có mặt, gắn bó vui buồn với tất cả sinh hoạt của đồng hương trong vùng. Từ khi Richard Nguyễn đắc cử, ông luôn có mặt trong hàng ghế đầu, cho nên dân chúng thấy ông Hubert Vơ giống như người anh cả, đang hướng dẫn chú em Richard Nguyễn đi từng bước vững chắc trong nghị trường, của một thành phố lớn hàng thứ 4 của Hoa Kỳ.       

Nha sĩ Nguyễn văn Diệu: Tuy phát biểu không mạch lạc, nhưng đại ư ông ca tụng tinh thần của người lính VNCH, một số đang ngồi trong khán pḥng, đă một thời hy sinh xương máu, tuổi trẻ cho quê hương. Tập thể này đă yểm trợ Nghị viên Richard Nguyễn trong năm qua, rồi ông yêu cầu các người lính hăy tiếp tục giữ tinh thần, sang năm, nhớ đi bầu, ủng hộ Dân Biểu Hubert Vơ.

Sau đó, tiểu sử và thành tích của Nghị viên Richard Nguyễn cũng được tuyên đọc (xin xem trong số báo này), để cử tri có thể theo dơi và xử dụng lá phiếu của ḿnh trong ngày 3 tháng 11, 2015.

Văn Nghệ:

Với sự điều hợp sắp xếp của ca sĩ Kim Phượng, chương tŕnh đêm nay rất khởi sắc.  Phần văn nghệ khá lư thú với những giọng hát nghiệp dư của cộng đồng trong nhiều năm qua (Hồng Hà, Vy Loan, Lưu Thanh Thủy, Trần Thanh Tùng, Minh Cảnh...). Các anh chị em ca sĩ này c̣n góp ..tiền túi (Vy Loan, Kim Phuộng, T.T. Tùng..) để tặng cho BTC.  Ai nấy đều mong ḿnh sẽ là một viên gạch để giúp cho bước chân ông Nghị viên có thể tiến vững chắc vào ngôi nhà của Hội Đồng Thành Phố của nhiệm kỳ 2. Các thành viên trong BTC (Hoài Bắc, Ngọc Hân, Tammy Thủy Huỳnh, Nha sĩ Diệu, Jimmy Hứa, Trương Túc...) đều rất vui khi thấy sổ vàng mỗi lúc thêm nặng, khi tiết mục văn nghệ, cơm tối bắt đầu.

Ca sĩ Hồng Hà, người đă nhiệt t́nh “đỡ đầu” cho Nghị viên Richard Nguyễn khi anh c̣n là một ứng viên nhiệm kỳ 1 – hôm nay được vinh dự mở đầu phần văn nghệ. Bài hát của Hồng Hà tŕnh bày, có sự phụ diễn của quư bà trong Ban Văn Nghệ, được bảo trợ 300 đô la của chủ nhân nhà hàng (Jimmy Hứa). Kế tiếp, không khí rộn ràng hơn khi ca sĩ Kim Phượng được bốn, năm người khách bảo trợ tổng cộng 500 đô la để hát 1 bài, sau khi nghệ sĩ Minh Cảnh được ông Jimmy Hứa bảo trợ 500 đô la cho 2 bài hát...Mỗi ca sĩ một vẽ khi xuất hiện:  Vy Loan, Trần Thanh Tùng, Lưu Thanh Thủy.. đều xuất sắc trong phần tŕnh diễn của ḿnh

Dịp này có phần bán đấu giá một Tivi, do ông Lăng Nguyễn, Giám đốc công ty Direct Furniture gửi tặng. Công ty này luôn đồng hành với mọi sinh hoạt trong cộng đồng, bằng cách tặng những món quà giá trị để góp qũy cho BTC.

Sau 10 phút đấu giá, người năm chục, kẻ trả một trăm ...cuối cùng chiếc tivi về tay Nha sĩ Nguyễn văn Diệu với giá $550.00.

Tóm lại, buổi cơm gây qũy có không khí thân t́nh của một đại gia đ́nh, v́ đa số đông đều là các khuôn mặt đấu tranh.

Nhờ nhà hàng lớn rộng, rất thuận tiện cho Dân Biểu Hubert Vơ và Nghị viên Richard Nguyển đi..chào bàn, có dịp cám ơn những cử tri đă yêu thương ḿnh. Sang năm là kỳ tái tranh cử của Dân Biểu Hubert Vơ, xin quí vị đừng quên yểm trợ! (Đó là lời kêu gọi của Nha sĩ Nguyễn văn Diệu khi ông lên máy vi âm, ca tụng tinh thần của người Lính VNCH).

Trong hội trường, có nhóm  Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc (do BS Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn sáng tạo), với sự hướng dẫn và điều hợp của anh Phạm Gia Khôi, cũng có mặt để bày tỏ ḷng biết ơn, v́ Nghị viên Richard Nguyễn đă có tiếng nói với Hội đồng Thành Phố, giúp cho Nhóm có chỗ tập luyện (Thứ Bảy hằng tuần), thật tiện nghi trong  Alief Community Center.

Đi lanh quanh, không thấy các Cao Niên ở khu chung cư Làng Tre 3, có lẽ v́ buổi tối cuối tuần, nên các cụ không tiện lái xe đi xa được. Các vị này, có phổ biến lời cám ơn Nghị viên Richard Nguyễn trên đài truyền h́nh Việt ngữ, sau khi ông vận động với Hội Đồng Thành Phố, thiết lập Đèn và một lối đi, từ khu chung cư này sang chợ Mỹ Hoa, tạo sự an toàn cho các cụ.

Qua hai sự kiện kể trên, cho ta thấy có Nghị viên gốc Việt, ngồi trong City, ân cần và gắn bó với cộng đồng, quả là điều cần thiết.

Ngoài ra, có một người khách thật đặc biệt, từ xa về là một cựu quân nhân thuộc binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt, ông Trần văn Chiến, đă tặng 500 đô. Đây là một khuôn mặt đấu tranh rất nổi tiếng của Houston từ năm 1983. Mười hai năm qua, người lính này đă vắng mặt trong các sinh hoạt cộng đồng, v́ có khế ước làm việc ở Afghanistan (A Phú Hăn).

Hai năm trước đây, đọc bao XD online, khi biết tin Richard Nguyễn đánh bại Nghị viên đương nhiệm (đang ngồi ở nhiệm kỳ 2) là LS Al Hoàng; từ vùng đất chiến tranh đó, anh Trần văn Chiến gởi email, nhờ báo Xây Dựng chuyển lời chúc mừng đồng hương Houston và gửi về tặng Richard Nguyễn 500 đô la!

Chương tŕnh gây qũy Yểm Trợ Tranh Cử cho Nghị viên Richard Nguyễn đă chấm dứt vào lúc 10 giờ đêm. Gia đ́nh của Richard Nguyễn vội vàng ra cửa, ân cần tiễn khách. Anh cho biết, rất vui khi được gặp các chú, bác và mừng v́ được các chú, bác vẫn thương mến, yểm trợ./.

      Phóng viên Xây Dựng

                        *

lược Tiểu Sử Nghị Viên Richard Nguyễn

Nghị viên Richard Nguyễn sinh tại Saigon, Việt Nam và định cư tại Hoa Kỳ cùng gia đ́nh từ năm 1975, năm 11 tuổi. Gia đ́nh ông sống tại tiểu bang Ohio. Richard tốt nghiệp Cử nhân ngành Tâm Lư Học tại Capital University tại Columbus.

Nghị viên Richard Nguyễn đă từng dạy Trung học tại Hilliard, Ohio sau khi làm việc trong ngành Y Tế tại Columbus. Khi dọn về  Houston, Richard tiếp tục bậc Cao học về nghành Đông Y tại Đại Học Texas Health and Science tại Austin. Ông phục vụ công chúng trong vai tṛ Thanh tra tại Sở Vệ Sinh thành phố Houston gần 10 năm vừa qua.

Richard Nguyễn đắc cử Nghị viên Hội đồng thành phố Houston đơn vị F trong nhiệm kỳ 2014-2015. Ngoài công việc làm chính thức, Nghị viên Richard Nguyễn thích vơ thuật, hội họa và văn chương. Ông đă từng tự viết và minh họa sách h́nh song ngữ cho trẻ em tựa đề “PING PONG” cũng như cộng tác, tŕnh bầy, và xuất bản tập thơ “Hoa Ḷng Năm Cũ”. Richard hiện cư ngụ tại khu Alief với gia đ́nh.

 

Qua 2 năm làm NV của thành phố Houston. NV Richard Nguyễn đă làm được 27 điểm rạng ngời cho CĐNVQG nói chung và cho riêng đơn vị “F” như sau:

1./- Giúp cho các Hiệp Hội Gia Chủ (HOA) hiểu biết thêm về nội quy luật lệ gia cư (Deed Restrictions).

2./- Kê gọi Cảnh Sát Houston, Quận Hạt Harris Sheriff, Cảnh Sát Metro, Hạt Harris Constable, Cảnh Sát Khu Học Chánh Alief, và Securitiy của International Management District hướng dẫn công chúng về an ninh cộng đồng trong các mùa mua sắm (Thanksgiving/Christmas).

3./- In những đơn Việt ngữ về an ninh cộng đồng, tư gia, và cá nhân để phát ra cho công dân gốc Việt.

4./- Cộng tác cùng Nghị Viên Mike Laster trong khu vực “J” yêu cầu thành phố, Public Workers Department, áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ an toàn cho dân chúng trong thời gian sửa sang đại lộ Bellaire.

5./- Trợ giúp tài chánh cho các công viên trong khu vực “F” (Alief, Hackberry, Boone) có thêm dụng cụ thể thao, và chương tŕnh trao dồi sức khỏe.

 6./- Trợ giúp tài chánh cho các chương tŕnh sau giờ học cho các trẻ em được học hỏi thêm.

7./- Trợ giúp tài chánh cho Cảnh Sát Houston (Westside Command Center) trả lương overtime cho cảnh sát tuần tra trong khu vực “F”.

8./- Trợ giúp tài chánh cho các trạm cứu hỏa trong khu vực “F” để lính cứu hỏa có thêm dụng cụ chữa lửa.

9./- Trợ giúp tài chánh cho hội YMCA có thêm chương tŕnh hoạt động xă hội tốt lành.

10./- Ngăn chặn con đường Westbranch tại khu chung cư The Mint để ngăn ngừa các vụ đàn đúm, đánh lộn trong khu vực này sau giờ học – theo lời yêu cầu của cư dân trong khu vực “F” và lời hứa đă được thực hiện khi Richard Nguyễn vận động tranh cử trong năm 2013.

11./- Rửa, tẩy các nơi bị băng đảng sơn, xịt (graffitis) trên hàng rào, tường, bảng.

12./- Sửa chữa đường và hệ thống thoát nước để ngừa ngập lụt trên các đường Bellaire, Beechnut, Dairy Ashford, Kikwood, Cook và những con đường phục vụ chung quanh.

13./- Cộng tác với các hội thiện nguyện để giúp đỡ những người vô gia cư có thực phẩm và nơi trú trợ.

14./- Thanh toán những nơi bị tải rác bất hợp pháp và hướng dẫn dân chúng về cách gửi thông tin cho thành phố về những ǵ cần chú ư tới.

15./- Xin thành phố 60 triệu mỹ kim để xây cất công viên Alief, bao gồm: công viên, thư viện và sở y tế. Công viên sẽ được bắt đầu xây cất vào năm 2018.

16./- Mang lại 180 triệu Mỹ kim cho khu vực “F” trong năm tới (2016) để sửa chữa đường xá, cầu cống, giữ sạch và chỉnh trang làm đẹp khu vực.

17./- Là thành viên của khu Học Chánh Alief trong thời kỳ  hội họp hoàn tất trái phiếu, mang lại 350 triệu Mỹ kim để xây cất thêm và bảo tŕ trường học, bổ túc chương tŕnh Giáo dục, mua xe đón rước học sinh.

18./- Tổ chức, bảo trợ, và cộng tác trong những kỳ hội Y tế, Giáo dục, hoặc t́m việc làm cho người dân.

19.- Cộng tác cùng Hồng Thập Tự giúp cho hơn 100 gia đ́nh tránh nạn sau sơn băo của ngày lễ Memorial năm nay.

20./- Đă can thiệp với thành phố để cung cấp pḥng tập luyện cho hội Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc người Việt ở bên trong công viên để Hội không phải tập ngoài trời, tránh nắng, mưa, gío và bụi.

21./- Đă tham dự trên 100 buổi họp cùng cử tri, dân cư để nghe tường tŕnh quan tâm và giải đáp thắc mắc trong các phiên hiệp hội gia chủ (HOA, Civic Clubs, Superneighborhood).

22./- Cộng tác với thành phố và hăng Diện CenterPoint Energy để cung cấp đèn đường cho khu vực Làng Tre 3 trên đường Synott cho thêm an toàn, an ninh, và sẽ có thêm đường đi bộ (sidewalk) từ Làng Tre 3 ra tới đường Bellaire để những vị cao niên và đồng bào có thể đi bộ ra chợ Mỹ Hoa thêm an toàn và tiện lợi.

23./- Cộng tác với thành phố và Cảnh Sát Houston để gắn Speed Humps (giảm tốc độ xe) trong khu vực Làng Tre 1.

24./- Cộng tác cùng DB Hubert Vơ để thực hiện bảng tên đường thêm tiếng Việt trong khu vực Bellaire, Beechnut, để vinh danh chiến sĩ VNCH và các anh hùng đă v́ tổ quốc hy sinh.

25./- Vận động Thị Trưởng Houston Annise Parker để hạ lá cờ CSVN trong các khu vực công cộng của thành phố Houston.

26./- Đă bỏ phiếu để giảm thuế Bất động sản (Property Tax) của thành phố Houston trong 2 năm liền.

27./- Đă bỏ phiếu thuận để tăng gấp đôi tỷ lệ miễn thuế nhà (Homestead Exemption) đang ở cho những vị cao niên trên 65 tuổi - từ 80 ngàn Mỹ kim một năm đến 160 ngàn Mỹ kim một năm./.