Sinh Hoạt Cộng Đồng

AI SẼ LÀ NGHỊ VIÊN

ĐƠN VỊ F?

                                                                 Phóng Viên Xây Dựng 

Năm nay trong cuộc tranh cử vào Hội Đồng Thành Phố Houston, có đến 3 bạn trẻ gốc Việt tị nạn.. trên dưới 50 tuổi. Hai người “dành” nhau đơn vị F (Nghị viên đương nhiệm Richard Nguyễn (Dân Chủ) và BS Steven Le (Cộng Ḥa).

Người kia (Lê Dũng, Cộng Hoà, 32 tuổi) th́ ghi danh làm ứng viên của đơn vị J. để tranh với ông Nghị đương nhiệm tái tranh cử nhiệm kỳ 3 (Mike Laster, Dân Chủ).

Khu F và Khu J là 2 khu vực đa sắc dân, nhưng tập trung đông đảo dân Việt Nam cư ngụ.

Suốt mấy tháng dài, cuộc tranh cử diễn ra rất sôi nổi trên nhiều phương diện,  nhất là gĩưa hai ứng viên gốc Việt, tranh nhau 1 cái ghế của đơn vị F.. Sự tranh cử tích cực của hai ứng viên,  kéo theo các khuôn mặt thường hay sinh hoạt trong cộng đồng để rồi chia làm hai phe. Mỗi người đều có ư riêng, để bảo vệ và hỗ trợ cho ...”con gà” của ḿnh.

Mỗi ứng viên “gáy” theo một kiểu. Người chưa vào ngồi trong Hội Đồng Thành Phố th́ chê trách ông nghị viên đương nhiệm đủ điều, yêu cầu cử tri hăy dồn phiếu cho tôi, tôi sẽ tăng cường an ninh khu vực, đường xa tu bổ, biết xoay trở kiếm thêm ngân khoản cho khu v.v.

Cuộc tranh cử nào cũng vậy, người chưa vào được th́ tuyên bố om ṣm, nghe ngon lành lắm. Chừng ngồi chính thức trong Hội Đồng Thành Phố th́.. thực hịên được lời hứa không phải dễ. Việc này thường xẩy ra đối với các ứng viên tranh cử nói nhiều, nói hay mà làm chẳng được bao nhiêu “mười voi không được bát nước sáo”

Cũng như năm ngoái, năm kia, các đài truyền h́nh Việt ngữ xăn tay áo nhập cuộc. Đài th́ chủ trương thương mại, đây là dịp phổ biến quảng cáo để lấy tiền,  Đài nghiêng về một bên, dùng mọi thủ đọan để lấy phiếu cho “con gà” của ḿnh, lời nặng, tiếng nhẹ ong óng chỉ trích mỗi ngày.

Chỉ có khối cử tri gốc Việt th́ âm thầm. Khi ḷng họ đă quyết th́ khó mà thay đổi!                          

                * * *

Những ngày bầu cử sớm (19 –31 tháng 10) được City tổ chức với không khí rất sôi động. Mấy năm gần đây, họ tuyển dụng  nhân viên nói tiếng Việt (Bà Du Hạ), hướng dẫn đủ điều trong việc đi bầu trên các đài truyền h́nh, đài phát thanh để quảng bá cách thức đi bỏ phiếu, yêu cầu dân tham gia đông đảo, bầu lại Thị Trưởng, các ghế Nghị viên và Thụân hay Không Thuận các Điều Luật sẽ ban hành, liên quan đến mọi vấn đề.

Trong suốt 2 tuần lễ bỏ phiếu sớm, người ta thấy các ứng viên cùng thân nhân, bạn hữu, nhân viên (thuê mướn) thay phiên nhau ra đứng chung quanh khu vực pḥng phiếu. Họ mang bảng tên của ứng viên hoặc phát các mẩu quảng cáo, để mong các cử tri hăy nhớ đến tên của ḿnh khi vào pḥng bỏ phiếu.

Các cao niên VN (65 tuổi) chỉ cần gọi địên thoại cho bà Du Hạ, là có ngay phiếu bầu (tiếng VN) gửi đến tận nhà. Chúng ta nhẩn nha điền vào, dán tem gởi đi theo phong b́ họ làm sẵn. Rất là thuận tiện.

Cuộc bỏ phiếu năm nay, diễn tiến êm đẹp, không có xô xát, tranh căi, gọi cảnh sát, c̣ng tay v.v. như đă xảy ra 2 năm trước đây trong kỳ bầu lại ghế Dân Biểu đơn vị 149 – gĩưa 2 người gốc VN – LS Al Hoàng và Dân biểu đương nhiệm Hubert Vơ.

Thời gian hai tuần cho phép cử tri bỏ phiếu sớm trôi qua rất nhanh. Ngày 3 tháng 11, là ngày chánh thức bỏ phiếu, từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Hôm nay, th́ cử tri ai nấy về khu của ḿnh mà đi bầu, không được đụng đâu bỏ phiếu đó như 2 tuần lễ trước. Năm nay, sĩ số cử tri đi bầu tăng vọt v́ nhiều lư do, gay go nhất vẫn là giữa 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hoà. Đảng nào cũng muốn gĩư ghế cử đơn vị đó cho đảng của ḿnh, nên họ vận động mọi cách để “lùa” đảng viên đi bầu, để danh chánh ngôn thụân bước vào chính trường, hoặc để bác bỏ một dự luật

HỒI HỢP CHỜ KẾT QỦA: Theo thông lệ, khoảng 9 giờ tối ngày 3 tháng 11, 15 là sẽ có kết qủa. Các đài truyền h́nh Hoa Kỳ cập nhật hằng giờ. Cho nên, đêm nay sau 7 giờ là các ứng viên dự tranh không ai ăn ngon, ngủ yên. Sự hồi hợp của họ kéo theo sự lo lắng của các ủng hộ viên. Chương tŕnh chờ đợi kết qủa để ăn mừng của Nghị viên Richard Nguyễn, được tổ chức ở Trung Tâm Nhà Việt, bên trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.Bảy giờ chiều là ban Ẩm Thực đă lo bày biện thức ăn nước uống. Đếm trên bàn ăn, thấy tổng cộng 17 món! Ngọc Hân cho biết, món do gia đ́nh Nghị viên cung cấp, món th́ do mẹ làm, món th́ đi mua, món do thân hữu tặng. Bánh ngọt, bia, rượu đỏ, ruọu trắng, nước uống, nước đá...sẳn sàng. Có sự góp tay của vợ và em của Lính (Bích Trang, Thiện Tâm, Bích Thụân...). Ban Tổ Chức có thêm one man band (Phan Thanh) và mời gọi các ca sĩ địa phương hát, ḥ cho vui trong khi chờ đợi. Thấy ca sĩ Kim Phượng, Ḥang Tường, Vy Loan, Hải Quát, Lệ Hằng v.v. đă có mặt trong hội trường.

7 giờ 30. Các chuyên viên thu h́nh của các truyền h́nh Việt ngũ lần lượt có mặt. Thấy đài VAN, đài Việt TV, đài BYN, Riêng Đài SGN chơi trội hơn, LS Tom Hoàng  điều động, có MC Michael Hoà phỏng vấn và SGN TV trực tiếp truyền h́nh, để cư dân ở nhà cũng có thể biết t́nh hinh buồn vui thế nào của đêm chờ Kiểm Phiếu. Trong khi chờ đợi, mọi người thoải mái lấy thức ăn, nước uống, nghe các ca sĩ giúp vui. Người th́ đơn ca, kẻ th́ hợp ca...

8 giờ. Các thân hữu và ủng hộ viên của Nghị viên R Nguyễn lần lượt vào chỗ ngồi. Tất cả đều hồi hợp dơi mắt trên tivi, trong khi MC Trần Trí Hoàng liên tục cập nhật số phiếu hơn, thua của 2 ứng viên..Có tiếng reo vui và có tiếng thở dài khi càng về đêm, số phiếu của ứng viên, BS Steven Le đă cao hơn Richard Nguyễn với tỷ số 40% - 34%.

Thức ăn trên bàn đă vơi, v́ có gần 120 người tham dự... Tuy nhiên những chai rượu chát vừa khui đă bỏ dở. Cái bánh ngọt nhiều màu sắc không ai chiếu cố.. khi nh́n thấy hai con số hiện lên màn h́nh lúc 8 giờ 30, rồi 9 giờ 30.                     

Hai ứng viên v́ không ai đọat được con số 50% của tổng số phiếu bầu, cho nên họ sẽ phải thi.. đợt hai, mà danh từ chuyên môn gọi là run-off vào ngày 12 tháng 12, 2015.   

Dịp này, cũng có lời phát biểu và tŕnh bày của Dân Biểu Hubert Vơ, của Nghị viên Richard Nguyễn. Nhưng, thôi chúng ta hăy chờ đến ngày thi đợt 2 của hai ứng viên này, sẽ biết người nào sẽ là Nghị viên Đơn vị F trong ngày 12 tháng 12, 15. 

Riêng anh chàng Lê Dũng của đơn vị J th́ về chót, trong tổng số 4 ứng viên.

Phóng viên Xây Dựng

 

Nh́n Quân Phục, Biết Tư Cách

Nh́n Kết Qủa, Biết Khả Năng