Grandparents Days 2015

Tại Thục Công Giáo

St. Francis de Sales

Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây DựngNăm Thứ 32 – Số 825 – Phát hành ngày 28-11-2015 tại HoustonTexas)

 

St. Francis de Sales một trường thục Công Giáo, nhận học sinh từ Mẫu Giáo (3 tuổi) cho đến lớp 8. Trường tọa lạc trong khu Tây Nam, nằm gĩưa đường Mary Batt đường Beechnut, cạnh xa lộ 59 South. Địa chỉ: 8100 Roos, Houston, TX 77036. Tel: 713-774-4447.

Học sinh muốn vào học phải ghi danh trước, nếu thành viên của nhà thờ St. Francis de Sales th́ học phí rẻ hơn một chút. Trường rất đẹp, khang trang, giá học phí cũng không cao, nếu so với các thục khác. Các giáo phụ trách, theo sát sức khoẻ, học tŕnh, tính t́nh của mỗi em. Các rất chịu khó, cần mẫn, dạy dỗ cho các em xử thế sao cho lịch sự, phát triển ḷng nhân ái, biết ơn ông , cha mẹ (dạy cách mua quà, tặng quà, viết thiệp trong ngày lễ v.v.). Với người chung quanh, phải cởi mở, khoan dung, đoàn kết chia xẻ.  Tóm lại, học sinh được giáo huấn theo tinh thần một tín đồ Công Giáo: kính yêu Chúa, yêu tha nhân: Cầu Nguyện, Học hỏi, Sống hài hoà (Praying, Lerning and Living together).

4 Năm gần đây, trường đă Linh Mục người Mỹ gốc Việt phụ trách, ca đoàn VN nhiều giáo hữu gốc Việt giúp lễ, dạy Anh Văn cấp..

                                                  * * *

Năm nay, như thông lệ ngày họp mặt củaÔng Nội, Ngoạivới nhà trường, được tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 20 tháng 11, 2015, hôm nay cũng buổi học cuối trước khi các em được nghỉ Lễ Tạ Ơn.

Chương tŕnh tổ chức rất qui củ, bản đồ hướng dẫn pḥng ốc, lớp học của em, thời biểu chi tiết của mỗi lớp.. các học sinh lớp 8, mặc đồng phục, đứng mở cửa cho khách hướng dẫn khách đi cho đúng pḥng, nhất các em gốc Việt, nói tiếng Việt rất giỏi, lễ phép trong câu chuyện.

Sau giờ thánh lễ, khoảng 9 giờ 30, khách tham dự được mời vào hội trường. Nơi đây đă bàn biện các dăy bàn dài, với bánh ngọt, donut, trái cây, phê, nước giải khát.  Khách nhẩn nha ngồi dùng điểm tâm, ghi danh tham dự xổ số lấy hên với các món quà nho nhỏ, nghe các em chào cờ, hợp ca vài bài hát..

Sau đó, khách được vào thăm lớp của cháu nội, cháu ngọai, mỗi lớp khoảng 20 học sinh, tóc vàng, tóc đen (Lào, Thái, Ấn Độ, Việt Nam), ngồi cạnh bên nhau, tươi thắm nụ cười, đôi khi bẽn lẽn... Ông dịp tṛ chuyện vài câu cùng giáo, quan sát sinh hoạt của lớp.

Dịp này, các cháu sẽ hợp ca những nhạc phẩm ngợi khen Thiên Chúa,  xin an b́nh trong mùa lễ trả lời các câu hỏi liên quan đến bài học của giáo trong khi ông ngồi nơi góc pḥng theo dơi nét mặt, nụ cười ngây thơ của các em...

nhiều cháu không vui, ánh mắt thèm thuồng không mặt ông (đă khuất núi, hay ở tiểu bang xa). Những đôi mắt này thỉnh thoảng sáng lên khi thấy các bạn ông tham dự. Những em hạnh phúc, vỡ nụ cười, ôm vai cổ, chụp ảnh lưu niệm cùng giáo, ông .

Hôm nay, một số ông người Mỹ gốc Việt đang con cháu học trong trường này, chắc chắn đă   niềm vui lớn, khi nh́n thấy tuổi thơ của con cháu được hồng ân của bề trên bao phủ, chúng được sống tiện nghi trong một xứ sở văn minh nhất thế giới...Những bài luận văn ngắn chưa đầy 1 trang, nội dung ghi nhớ công ơn của ông , do các học sinh viết tay, đính trên hành lang của trường.. Các em ngây thơ, kể chuỵên với nhiều chi tiết, ông đă nấu ăn thế nào, dọn dẹp nhà cửa ra sao, cho chúng nhiều quà sau mỗi chuyến về thăm thân nhân. Nét chữ nắn nót, văn chương gẩy gọn, nội dung xúc tích, làm ông đọc xong, thấy ḷng rưng rưng, vừa vui, vừa buồn. Vui thấy một năm đi qua mau quá, các cháu khôn ngoan, lanh lợi. Buồn nhớ tuổi thơ của ḿnh không may mắn, đă đắm ch́m trong chiến tranh khốc liệt, bâng khuâng thấy ḿnh già theo thời gian..

Sáng nay, trong cái lạnh mênh mang của thời tiết ngày cuối năm, tôi đứng trong khuôn viên của nhà trường, gẫm lại thấy thời gian trôi mau quá. Cũng như năm ngoái, năm nay, 2015, chỉ c̣n 2 đứa cháu ngọai thơ thẩn trong sân trường, riêng các cháu nội đă đi những bước chân thật xa. Đứa sắp tốt nghiệp Đại Học, đứa đang ngồi bậc Trung Học đă bạn gái, nhưng h́nh ảnh của chúng vẫn c̣n quanh quẩn trong hành lang này, trong ức nhạt nhoà của tôi.. Tiếng cười, tiếng nói vẫn c̣n đó, trong tiếng thánh ca vang vang trong những buổi lễ rời trường, tan lớp ...của ngày Thứ Bảy, Chủ nhật.

Những cánh chim non đă đập cánh bay xa...Nhờ sự tôi luỵên, uốn nắn, dạy dỗ của nhà trường từ bước đầu đời tâm như tờ giấy trắng, các cháu nay đă một hành trang vững chắc, bước vào các sân trường Trung Học, Đại Học...

Xin cám ơn Ban Giám Học của Trường St. Francis de Sales./.

Hoàng Minh Thúy