Mùa Tạ Ơn & 54 Năm Hội Ngộ

Cựu SVSQ Khóa 18 Trường VBQGVN

                                                                                                                         Phạm văn Ḥa, K18

(Xây Dựng – Năm Thứ 32 – Số 825 phát hành ngày 28-11-2015 tại HoustonTexas)

Tháng 11 ở Hoa Kỳ được coi như là tháng phát động mùa lễ lạc gồm Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh và Mừng Năm Mới. Dịch vụ thương măi bận rộn nhất trong năm và có thể quyết định thương trường mậu dịch cho cả năm tới.  Mùa này bắt đầu là Black Friday Week, năm nay rơi vào ngày Thứ Bảy 22 tháng 11, 2015.  Dịp mua sắm, đi lại, thật rộn rịp, nhất là ngày Thanksgiving. Xin được nói thêm, theo truyền thống Thanksgiving tức ngày Lễ Tạ Ơn Trời Đất vụ mùa trong năm trước.  Tại Canada ăn mừng vào ngày Thứ Hai của tuần lễ thứ nh́ tháng 10; trong khi ở Hoa Kỳ vào ngày Thứ Năm của tuần lễ Thứ Tư tháng 11. Ngoài ra, nhiều nước khác trên thế giới cũng có lễ ăn mừng tương tự. 

Đặc biệt các Cựu SVSQ/K18/Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam ngày nhập khóa và ngày ra trường vào ngày 23 tháng 11 v́ lư do nhiệm mầu nào đó cũng gần trùng ngày Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ.  Thấm thoát hơn nửa thế kỷ, các thanh niên từ khắp cùng Việt Nam và từ Vương Quốc Lào; đủ mọi tầng lớp trong xă hội; đủ mọi tôn giáo tụ họp về mái trường Vơ Bị khi đất nước cần sự đóng góp của toàn dân. Sau khi THÀNH NHÂN nhờ tôi luyện tại trường Mẹ, các sĩ quan tân khoa K18 THÀNH THÂN khi phục vụ các Quân-Binh-Chủng trong QLVNCH khắp cùng quê hương.  Đến hôm nay hơn phân nửa đă hy sinh v́ Tổ Quốc hay mệnh một. Một số c̣n ở lại quê nhà. Đa số tứ tán khắp cùng năm châu:  Mỹ, Âu, Á, Úc và New Zealand. Họ làm đủ ngành nghề để sinh tồn và gây dựng lại cuộc đời đổ vỡ sau biến cố 30-4-75. Thủ đô người Việt Tị Nạn Nam Cali là nơi anh em K18 sinh sống đông nhất. Cuộc đổi đời ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống anh em K18, nhưng không thể thay đổi ư chí kiên tŕ của người lính chiến đấu cho Tự Do, và t́nh đồng môn đồng khóa không hề suy suyển. Để nhớ ngày này, và để anh em có dịp hội ngộ thăm hỏi, nên cứ mỗi hai năm các Cựu SVSQ K18 trên toàn thế giới, kể cả Việt Nam hội ngộ để kỷ niệm ngày nhập trường và ngày ra trường. 

Năm 2015 ngày này được tổ chức tại Santa Ana, Nam Cali, trong 2 ngày 14 và 15 tháng 11.

Trong khi người dân Hoa kỳ ăn mừng ngày Lễ Tạ Ơn, các anh em K18/Trường VBĐL ăn mừng ngày Hội Ngộ. Có hơn 200 người gồm Cựu SVSQ, gia đ́nh, thân nhân và quan khách tham dự dạ tiệc (15/11). Ngày Tiền Đại Hội (14/11) th́ khoảng gần 100 anh em K18 và gia đ́nh tham dự cuộc họp mặt bỏ túi để kickoff cho ngày hội ngộ và đón tiếp bằng hữu từ phương xa. Họp Đại hội vào trưa ngày Thứ Bảy 15/11 để bầu đại diện khóa cho nhiệm kỳ tới, cũng như hoạch định đường hướng của K18 trong tương lai. Hội thảo viên K18 đồng tái nhiệm bạn Trần Ngọc Huế, v́ thành tích đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua về xă hội, tương tế trong nội bộ, và thành công trong việc giao tiếp với cộng đồng bên ngoài và tập thể Vơ Bị. 

Đêm dạ tiệc Hội Ngộ 54 năm của K18 tại hải ngoại được tổ chức tại nhà hàng Seafood World  15351 Brookhurst St. Westminster; trong khi tại quê nhà được tổ chức tại VIP 999 của nhà hàng 45 trên đường Quang Trung (G̣ Vấp) do bạn Nguyễn Đức Cường tổ chức, Cậu Mợ Đào Thương - Cẩm Tú Cầu từ Pleiku về, chị quả phụ Lê văn Hoạt từ Hoa Kỳ về, và có sự tham dự hầu hết các cậu mợ và các chị quả phụ cùng con cháu khoảng 20 người.

Xin trích một đoạn sau đây trong email kể lại Ngày Hội Ngộ K18 tại Việt Nam:

 “Một bữa tiệc nhỏ nhưng rất vui và ấm cúng, phần văn nghệ, cháu Vũ con trai đầu của anh Cường kiếm đâu ra cây đàn guitar bập bùng, rồi các cháu con anh Phan Đ́nh Thu hát lên bài “Người ở lại Charlie” làm cho tất cả hai mươi lăm con người đang hiện diện nơi đây đều rưng rưng nước mắt nhất là mấy chị quả phụ, các cháu có cha đă ra đi hy sinh ngày ấy, đều lắng ḷng ngậm ngùi ch́m đắm theo những cung bậc cảm xúc nhớ thương...các cháu vừa hát theo, vừa thương cảm, c̣n các chị  như mơ về những hoài niệm xa xăm, như nhớ về quá khứ oai hùng một thuở nào của người chồng anh dũng.  Bản nhạc đă chấm dứt rồi mà dư âm vẫn c̣n vương vấn đâu đây, một thoáng buồn buồn, một thoáng nhớ nhung về quá khứ xa mờ..

Tiếp theo anh Đào Thương hát hai bài một bài tiếng Anh và một bài tiếng Pháp, rồi anh ḥ Huế điệu Nam Ai, Nam B́nh, các cháu ngưỡng mộ anh vô cùng và trong ánh mắt các cháu như chạnh ḷng nhớ về người cha yêu dấu của ḿnh

Con anh Cẩn vừa hát, vừa đàn khi vừa chấm dứt bản nhạc, anh Cường đă ngỡ ngàng thốt lên “thật hổ phụ sinh hổ tử”. Th́ ra thuở sanh tiền anh Cẩn là một tay chơi violon rất tuyệt. Anh Cường cũng góp vui với bài “Chiều” của Hồ Dzếnh, anh tuy đă trên bảy mươi mà giọng vẫn trẻ trung không bị rè!

Anh Cường c̣n bày ra mục bốc thăm, nhận b́ thư, trong số b́ thư có một b́ độc đắc năm trăm, c̣n lại đều hai trăm, chị Tịnh Tâm trúng b́ độc đắc, bầu không khí thật vui. Chị Quí nói “Bác Cường chu đáo quá, các cháu ăn no c̣n có tiền đổ xăng về”.  Anh Đào Thương “Cũng nhờ có quí bác bên kia đại dương hổ trợ”.

Đến phần chụp h́nh lưu niệm, khi các cháu được biết chiếc mũ beret của anh Đào Thương đang đội là chiếc mũ tượng trưng của Khoá 18, các cháu dành nhau mượn đội chụp h́nh, cháu nào cũng thích. Có cô con gái anh Chiêu Liệt và cháu ngoại, cô bé rất trẻ so với tuổi, đi với con gái mà tôi cứ ngỡ là hai chị em, nh́n cháu tôi h́nh dung lại chị Liệt mà tôi mới gặp hôm qua, chị rất trẻ so với tuổi gần bảy mươi, đôi mắt rất đẹp không bị sụp mí, da dẻ trắng hồng không t́ vết, dù lúc ấy chị không trang điểm ǵ.

Lần này vợ chồng chúng tôi ở tận “Pleiku phố núi mây ngàn”, cùng quyết tâm đi họp mặt, để được gặp các chị, các cháu ở miền Nam và nhân tiện xuống Vĩnh Long thăm anh Chiêu Liệt người mà mất liên lạc với anh em đồng đội gần nửa thế kỷ, người mà đă ghi vào danh sách tử trận, trong mục những cánh chim ĺa đàn. Vui mừng biết bao khi ông xă tôi gặp anh, trong ṿng ôm đầy xúc động, ánh mắt trao nhau đầy thương yêu. Cảm động nhất là khi chia tay, lưu luyến, vấn vương chẳng muốn rời xa, ai cũng nghĩ tuổi già, đường xa sẽ không cho phép họ hội ngộ một lần nữa, trong suy nghĩ của hai người, tuy không nói ra nhưng cùng biết đây là lần gặp gỡ cuối đời, chắc không c̣n có lần sau!? Có chăng chỉ gặp nhau trên điện thoại, nghe giọng nói đă phều phào và phải nói đi, nói lại nhiều lần v́ đôi tai không c̣n nghe rơ....

Cám ơn các anh VB k18, cám ơn các anh, dù xa xôi ngàn trùng cách trở, các anh đă không quên những người bạn ở quê nhà, đă tài trợ cho chúng tôi một buổi họp mặt vui vẻ, để lại trong ḷng chúng tôi những kỉ niệm khó phai mờ. (Chị Đào Thương Cẩm Tú Cầu viết).

K18 tuy xa mặt nhưng không cách ḷng, dù cách trở đại dương nhưng ḷng lúc nào cũng cảm thấy gần gủi nhờ những mẩu chuyện, những ḍng ghi nhận như trên đây.

*

**

Riêng tại Hoa Kỳ, buổi Hội Ngộ 54 Năm K18 có mời một số thầy cũ, giáo sư, sĩ quan và sinh viên cán bộ đă dạy dỗ K18 những bước đầu trên đường binh nghiệp: Thầy Huỳnh Bửu Sơn, Trần Mộng Di, Lưu Vĩnh Lữ, Trần văn Ân, Cổ Tấn Tinh Châu. Các niên trưởng khóa 16, 17 và các khóa đàn em được mời tham dự tham dự. Có sự hiện diện của THT/VB Trần Vệ, HT/Hội VB Nam Cali. Ban văn nghệ Hội VB Nam Cali giúp vui phần văn nghệ; cùng nhiều quan khách thân hữu của gia đ́nh K18. Một số hội đoàn bạn và chiến hữu Biệt Động Quân cùng nhiều quan khách thân hữu của gia đ́nh K18. Chắc chắn sự ghi nhận trên đây bằng mắt và bộ óc già nua sẽ có nhiều thiếu sót. Có nhiều anh em Vơ Bị nghe qua tên, liên lạc trên diễn đàn Tổng Hội, nay mới được gặp mặt. Nhờ các cuộc họp mặt như vầy chúng ta có được bạn mới thật không dễ t́m ở vào tuổi đời này.

Chương tŕnh khá công phu, sau phần nghi thức khai mạc, buổi hội ngộ mặt có nhiều tiết mục hấp dẫn và văn nghệ phong phú cây nhà lá vườn nhờ ban văn nghệ Nam Cali.  Niềm vui và tâm hồn người tham dự lên bổng xuống trầm theo từng tiết mục. Vui v́ bè bạn hội ngộ và chùng xuống v́ nỗi buồn len đến lúc nào không hay. 

Điểm nổi bật nhất trong Ngày Hội Ngộ 54 Năm là tŕnh chiếu video ngắn 7 phút “Cánh Chim Lià Đàn” do bạn Trần Tư Duy thực hiện nhiều năm trước và nhật tu thường xuyên khi có bạn bè vĩnh viễn ra đi.  Đèn tắt, dạ tiệc mờ mờ nhờ vài ánh lửa bập bùng khi mờ khi tỏ từ một vài bàn tiệc; tên các bạn đă ra đi được xướng theo từng khung h́nh được tŕnh chiếu đă gây xúc động trong ḷng mọi người. Có cái ǵ nghèn nghẹn khi xướng danh bè bạn mà 54 năm trước đây đă từng chia sẻ vui buồn, đồng lao cộng khó trong bước đầu binh nghiệp tại trường Mẹ Vơ Bị. Thật bùi ngùi khi tôi  xướng danh bạn Trương văn Cao là người vừa mới mất đă để lại thật nhiều kỷ niệm trong những ngày cuối đời anh; và chỉ hai ngày trước khi sang đây tôi nh́n tro anh bay trong nắng sớm, thấm vào ḷng vịnh Galveston để trôi vào đại dương!

Kế đến là Lễ Truy Điệu Truyền Thống Vơ Bị, đă nghe bao nhiêu lần, từ ngày mái tóc xanh cho đến nay gần bạc trắng vẫn thấy bùi ngùi khi giọng ngâm, tiếng chiêng, tiếng sáo dặt d́u. T́nh cảm thiêng liêng của những người con Vơ Bị có mặt như cùng giao ḥa với những người đồng môn đă nằm xuống. Đây là khúc kinh cầu ghi khắc trong tim của từng sĩ quan tân khoa Vơ Bị vào đêm trước khi rời trường Mẹ phục vụ khắp cùng quê hương. Và đêm Hội ngộ 54 năm K18, anh linh các vị về đây cùng chia sẻ niềm vui hội ngộ thắt chặt t́nh tự của những người con cùng Mẹ Vơ Bị.

Cả dạ tiệc im lặng, tôi như nghe hơi thở của chính ḿnh. 

Đèn bật sáng, mọi người như choàng tỉnh sau giấc mơ, nơi đó gặp lại những người bạn năm xưa!  Ánh mắt đó, băn khoăn đó hiện rơ trên từng khuôn mặt không sao diễn tả ngoài hai chữ Nhiệm Mầu!

Tiếp theo, bạn Phan Nhật Nam, nhà văn không ai không biết đến, trong vài phút ngắn ngủi nhắc đến vài người bạn đă ra đi: Thủ khoa Nguyễn Anh Vũ, Nguyễn văn Úc, Vũ văn Phao, Lê Huấn. Lại một lần nữa làm ḷng mọi người bùi ngùi với mớ kỷ niệm mà các bạn đă để lại trong từng anh em chúng ta. Làm sao nói hết những sự hy sinh của từng người bạn đă ra đi. Sự hy sinh nào cũng đáng tuyên dương nhất là mạng sống của ḿnh để bảo quốc an dân.

Bánh sinh nhật 54 năm được cắt, anh em K18 quây quần vỗ tay theo tiếng hát mừng sinh nhật. Mắt anh em ánh lên niềm vui. Ngọn nến được thổi tắt. Một năm nữa qua. Chiếc bánh được cắt. Hương vị chiếc bánh được nếm để lưu lại “vị ngọt” trong ḷng anh em trong tập thể K18.   

Chương tŕnh c̣n dài, đêm vui hội ngộ lưu lại ḷng người tham dự kỷ niệm khó quên.  Có bạn như Lê Cầu, Nguyễn Lộc Hưng lần đầu tham dự ngày Hội ngộ. Viết đến đây chợt nhớ bạn Nguyễn Chiêu Liệt vừa được biết c̣n sống ở Vĩnh Long vậy mà từ lâu nghĩ là mất tích. Thương và nhớ vô cùng một số các bạn v́ bệnh tật, một số khác v́ xa xôi cách trở không về tham dự được.  

Hội Ngộ 54 năm K18 được thành công mỹ măn là nhờ sự hợp quần của anh chị em K18 Nam Cali. Đặc biệt là Trưởng ban tổ chức Phạm văn Thuận, bạn Nguyễn văn Thiệt biệt danh ÔTG (Ông Tây Già), bạn Nguyễn văn Xuân, bạn Nguyễn văn Se và các phu nhân. Ngoài ra phải kể đến sự đóng góp của từng người trong tập thể K18, không kể địa phương, bởi mỗi chúng ta khi thấy cần đều xắn tay áo dấn thân cho việc chung của khóa. NHƯNG HƠN AI HẾT, CÁC CẬU MỢ K18 CÓ MẶT TRONG NGÀY HỘI NGỘ LÀ NHÂN TỐ GIÚP CHO NGÀY HỘI NGỘ ĐƯỢC THÀNH CÔNG.

Bây giờ “ai về nhà nấy”, ngồi viết lại cảm nghĩ về ngày Hội Ngộ 54 năm như đang nhâm nhi miếng bánh sinh nhật 54 của khóa. Hương vị của bánh, của ly champagne sủi bọt, quây quần quanh bằng hữu, quấn quưt trong điệu nhạc, bay bổng theo từng lời ca, hoà cùng màu sắc linh động . . . tạo thành bức tranh tuyệt vời có chiều sâu ẩn chứa T́nh Tự Vơ Bị Đồng Môn Đồng Khóa của những cánh chim không bao giờ quên TỔ. 

Bên ngoài trời trở lạnh lúc nào không hay. Lá vàng bay bay trải khắp lối đi. Ánh sáng lung linh ban mai từ không gian thăm thẳm rớt bên khung cửa, trên bàn viết. Như các bạn K18 của tôi cách nay hơn 50 năm từ lăng kính Vơ Bị tỏa khắp phương trời, nhân mùa Tạ Ơn và ngày kỷ niệm Hội ngộ K18 đi ngược định luật quang học trở về hội tụ trong niềm vui đậm t́nh bằng hữu. Chúc các Cậu Mợ được dồi dào sức khỏe để hai năm sau chúng ta c̣n gặp nhau tại San José, Bắc Cali.

Hôm nay mọi người nô nức sắm sửa đón mừng Ngày Lễ Tạ Ơn. Con cái trở về nhà sau một năm trời làm ăn xa. Trên bàn ăn, mọi người nối tay cầu nguyện, cảm ơn Trời đất có được bữa ăn đoàn tụ, t́nh thân gia đ́nh tỏa không gian, đầy ắp căn pḥng ấm cúng. C̣n tôi, c̣n những người Việt tha hương mượn quê hương người làm quê hương ta, mượn ngày Lễ Tạ Ơn người để nhớ ơn những người đă hy sinh để cho ḿnh được sống, và mượn t́nh bằng hữu để sưởi ấm qua mùa Đông nơi xứ người. Trong khi chiếc ghế của bàn ăn gia đ́nh bên kia bờ đại dương vẫn c̣n trống trơn chờ người thân trở lại.

Cuối cùng, xin phép vị đàn anh khả kính, người Thầy của K18 dạy dỗ chúng tôi trong bước đầu binh nghiệp, NT Lưu Vĩnh Lữ  cho phép được đăng tâm t́nh của NT trong đêm Hội Ngộ 54 Năm K18 để kết thúc bài viết này. (Phạm văn Ḥa)                                  

 

Tâm T́nh của NT Lưu Vĩnh Lữ.                    

Đêm nay trăn trở măi đến gần sáng, mới ngủ được .... nhớ lại ban chiều không có uống cafe, mà sao lạ vậy ???  Th́ ra chiều nay (15/11/2015) đi tham dự buổi  Họp 54 năm Kỷ Niệm của K18 .

Vui buồn lẫn lộn, làm cho không ngủ được .

Vui: v́ gặp lại những người thân thương sau bao năm trời xa cách. Nhớ lại những kỷ niệm êm đềm ngày xưa dưới mái Trường Mẹ. Ngày đêm thao dượt để có đủ căn bản, xông phá trận mạc sau này. Những ngày tháng thao luyện ở M’Lon, vui tập những bài phục kích, đột kích, phối hợp chiến xa, hỏa lực pháo binh, trực thăng vận, v. v ... Tập trận giả, rồi tập trận thiệt,  năm 63:

Chiếm, giữ Thị Xă Dalat. Một cuộc hành quân bất ngờ, đầy thú vị .....

Tôi đứng trên khán đài, hănh diện nh́n; “Đứng dậy các Sĩ Quan” với niềm tin tưởng vô biên. Rồi đây thêm 191 sĩ quan tuấn tú, được huấn luyện đầy đủ cả về Quân Sự lẫn Văn Hoá tung ra khắp bốn vùng Chiến Thuật, tăng cường cho Quân Lực VNCH với sứ mạng bảo quốc, an dân.

Tôi hănh diện đă góp một phần, dầu rất nhỏ, để làm hành trang cho các chiến sĩ nầy lên đường, với tương lai đầy hứa hẹn trong niềm tin vững chắc vào sứ mạng của ḿnh.

Thế rồi 30/4/75 .

... mọi sự đều tan hết, mất hết...,  như một bầy ong vỡ tổ... tan tác bốn phương trời .. kẻ bị tù cải tạo, người nằm xuống, người chạy thoát v.v.

Ấy thế mà hôm nay hội lại đây, mừng mừng tủi tủi ... gặp được nhau nơi phần đất tạm cư nầy ...

Hồi đầu năm, tôi gặp anh Trương văn Cao ở Houston, anh nói:

“Tháng 11, tôi về Cali họp K18, sẽ lại thăm NT, mời NT cùng K18 Họp mặt Kỷ Niệm 54 năm”! 

Vậy mà Anh bỏ đi trước 100 ngày, để gặp gỡ Anh Em ...Trong PHÚT MẶC NIỆM, tôi thầm khấn, Anh có linh thiêng, xin về Họp Mặt với bạn bè!

Anh em K18, dầu ở xa xôi, cũng dành thời giờ về họp.

Anh Trịnh Bá Tứ ở N. Carolina, dặn tôi hồi tháng 6 gặp nhau:

NT. là khách mời của tôi nhen”. 

Vậy mà thiếu chút nữa tôi quên mất... Già là vậy đó (Đọc bài thơ Tuổi Già của tôi, th́ hiểu già th́ sao!!! ).  Mặc dầu từ tháng 8, tháng 9, Anh Thuận đă gởi thiệp mời, đă email nhắc, mà rồi không nhớ ǵ hết, may nhờ Anh Xuân nhắc lại địa điểm, ngày giờ và sẵn ḷng đưa rước dùm .

Ḷng tốt của Anh Xuân bao giờ cũng vậy ..Giúp bạn bè .. giúp đồng khóa .. Nhưng anh Trịnh Bá Tứ, giữ lời mời, đến rước tôi. Cám ơn các Anh ...

Buổi Họp Mặt rất vui, trang trọng, thân mật ... những cảm động nhứt là phút mặc niệm truyền thống Vơ Bị ...

Tôi không cầm được nước mắt khi nghĩ đến Khóa các Anh là khóa đă HY SINH nhiều nhứt trong cuộc chiến ...15 anh thuyên chuyển về Sư Đoàn 1, tàn cuộc, 14 người đă vĩnh viễn ra đi ...làm sao không đau buồn cho được .. Ra đi giữa lúc tuổi đời c̣n quá trẻ .. Chí làm trai chưa toại nguyện hải hồ, để lại bao thương tiếc cho quả phụ, con thơ .. cha mẹ già  ...

Gặp lại các Anh hôm nay, tôi không nh́n ra được hết .. Những chàng trai anh tuấn hào hùng của thời xưa, nay đă phong sương v́ thời gian, v́ những gian khổ của cuộc đời .... May mà với sự đa hiệu, đa năng của Vơ Bị, các anh đă gầy dựng lại những ǵ đă mất, để lo cho gia đ́nh và dạy dỗ thế hệ sau, truyền thống bất khuất của Dân Tộc Việt.

Các Anh xứng đáng, hănh diện là một sĩ quan xuất thân từ TVBQGVN.

Tôi không nh́n ra được Anh Lành, một chàng trai hiên ngang, mà mười mấy năm trước, t́nh cờ tôi gặp và tặng tôi một chiếc nhẫn K18, giữ làm kỷ niệm. Tôi cầu xin ơn TRÊN, cho Anh được mau b́nh phục, hoạt động b́nh thường như ngày xưa.

Nghĩ lẩm cẩm, vui buồn lẫn lộn, vậy mà gần hết đêm ...

Cám ơn các bạn Khóa 18 cho tôi giây phút cùng nhau sống lại thời niên thiếu oai hùng.

Lưu Vĩnh Lữ (K12)

 

Tuổi già

”Tôi biết rơ.. tuổi già lụm cụm ..

Quên cái nầy, không nhớ cái kia...

nhưng sung sướng ....v́ ḿnh c̣n sống ...

Để hănh diện ....cuộc đời đầy đủ.

 

Tôi biết rơ... khi già phải CHẾT ...

Nhưng chưa buồn cất bước ra đi ...

Chí làm trai, c̣n chăng  TRÁCH  NHIỆM?

Đem Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền ...

 

Tôi biết rơ...già th́ yếu lắm ..

Sức tuy tàn, chí vẫn hiên ngang.

Chỉ cậy trông giới TRẺ  hào hùng ...

Đem Trí Lực, dẹp tan Cộng phỉ.

 

Rồi khi chết, vui ḷng nhắm mắt,

Bỏ bạn bè, bỏ cả Giang San..

Đời quên lăng, không ai buồn nhắc ..

Như mặt trời, sáng mọc, chiều tan..

            Lưu Vĩnh Lữ, 

            Người Tị Nạn 75